Chó akita cứu người già tại Nhật Bản

Một chú chó Akita có tên là Mame sẽ được vinh danh vào ngày 1 tháng 4 năm 2019 tới đây. Sau khi giải cứu một phụ nữ lớn tuổi ở vùng Semboki, tỉnh Akita (Nhật Bản). Hãy cùng Dogily.vn tìm hiểu nha:

Chú chó Akita Inu tên Mame cứu cụ già 90 tuổi
Chú chó Akita Inu tên Mame cứu cụ già 90 tuổi

Chó Akita cứu người

Theo nhật báo Kyodo, khoảng 1h rạng sang ngày 23/3/2019 vừa qua. Chú chó Aktia tên Mame đã phát hiện một phụ nữ khoảng 90 tuổi gục ngã bên lề đường. Ngay lập tức, chú chó Akita này đã đánh thức chủ nhân của mình để chạy ra giải cứu. Người này đã gọi điện cho cảnh sát và một số nhân viên của một cửa hàng tiện lợi gần đó giúp đỡ bà cụ. Khi được tìm thấy, bà cụ đang mặc bộ đồ ngủ và gần như bất tỉnh. Không thể cung cấp cho mọi người bất cứ thông tin nào về nhân thân của mình. Sau đó, mọi người đã đưa bà cụ đến bệnh viện để chữa trị. Đến nay, sức khỏe của cụ đã hoàn toàn bình phục.

Chú chó Akita Mame năm nay 12 tuổi (tương đương khoảng 90 tuổi ở người). Đây là trường hợp tương đối hiếm hoi khi một chú chó được vinh danh ở Nhật Bản.

Vài nét về giống chó Akita Inu.

Chó Akita Inu là một giống chó săn lớn. Được công nhận là di sản tự nhiên quốc gia và là “Quốc khuyển của Nhật Bản”. Chúng có lịch sử rất lâu đời, cách nay hàng ngàn năm và gắn bó mật thiết với đời sống, văn hóa Nhật Bản.

Giống chó này có chiều cao khoảng 60-70 cm, cân nặng từ 25-40 kg. Con đực thường to lớn hơn so với con cái. Bộ lông có ba màu cơ bản là trắng (white), vàng trắng (red) và vện (brindle).

Chó Akita Inu có 3 màu, trắng (white Akita Inu), vện (brindle Akita Inu) và vàng trắng (red Aktia Inu).
Chó Akita Inu có 3 màu, trắng (white Akita Inu), vện (brindle Akita Inu) và vàng trắng (red Aktia Inu).

Xem thêm về giống chó Akita Inu tại đây.

Một số chú chó Akita Inu nổi tiếng.

Chó Akita Inu nổi tiếng nhất có tên là Hachiko. Sau khi chủ nhân của mình chết tại nơi làm việc. Hachiko vẫn đứng đợi ông tại nhà ga Shibuya trong suốt 9 năm, 9 tháng, 15 ngày sau đó. Ngày nay, Hachiko đã được dựng tượng trước cửa nhà ga để mọi người gặp gỡ và chiêm ngưỡng. Giống chó này sau đó trở nên nổi tiếng toàn thế giới. Đặc biệt là sau bộ phim “Hachiko: A Dog’s tale” phát hành năm 2009 do tài tử Richard Gere thủ vai chính.

Tài tử Richard Gere tạo dáng bên pho tượng chú chó Hachiko ở nhà ga Shibuya.
Tài tử Richard Gere tạo dáng bên pho tượng chú chó Hachiko ở nhà ga Shibuya.

Năm 2018, nhà vô địch trượt băng nghệ thuật người Nga Alina Zagitova được thủ tướng Nhật bản Shinzo Abe trao tặng 1 chú chó Akita Inu con trong một buổi lễ trang trọng được tổ chức tại Moscow.

Nhà vô địch trượt băng nghệ thuật Olimpic Alina Zagitova và chú chó Akita Inu con của mình.
Nhà vô địch trượt băng nghệ thuật Olimpic Alina Zagitova và chú chó Akita Inu con của mình.

Tổng thống Nga V.Putin cũng được chính phủ Nhật Bản trao tặng 1 chú chó Akita Inu tên Yume. Nhằm tri ân sự giúp đỡ của Liên bang Nga trong thảm họa kép động đất, sóng thần, nguyên tử tại Nhật năm 2011.

Nữ văn sỹ Mỹ, Helen Keller (1880-1968), từng đoạn giải Nobel vì những đóng góp trong hoạt động xã hội là người đầu tiên mang chó Akita đến Hoa Kỳ.

Ngoài ra có thể kể đến chú chó Akita lông dài trắng Wasao. Rất nổi tiếng và từng được làm 1 bộ phim do chính Wasao đóng vai chính và kể về cuộc đời của mình.

Chia sẻ với chúng tôi:
Chó akita cứu người già tại Nhật Bản
4.2 (84%) 5 votes

Tác giả: Phạm Hoàng Long

Phạm Hoàng Long thành lập Dogily Petshop từ năm 2011. Là một nhà nhân giống chuyên nghiệp và là thành viên của Hiệp hội những người nuôi chó giống tại Việt Nam (VKA). Sau gần 10 năm phát triển, hiện nay Dogily đã có hệ thống cửa hàng Dogily Petshop tại Hà Nội và Tphcm. Với 2 trang trại nhân giống thú cưng tại Đà Lạt và Hà Nội. Những bài viết trong website là những kinh nghiệm hữu ích đúc kết từ nhiều năm nuôi hầu hết các loại thú cưng của Anh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *