Những điều bạn cần tìm hiểu trước khi nhận nuôi sóc bay úc

Tuy phong trào nuôi sóc bay úc ở Việt Nam đã nổi lên được một thời gian. Số lượng người chơi loại thú này cũng tăng lên khá cao. Nhưng không phải ai cũng thực sự biết đầy đủ thông tin về loại thú cảnh mới này. Vậy hãy cùng tìm hiểu những điểm cơ bản nhất về những người bạn sóc đáng yêu này. Để xem bạn đã thực sự sẵn sàng nhận nuôi một em chưa nhé.

Tìm hiểu những thông tin cơ bản về sóc bay úc

Nguồn gốc

Nguồn gốc của những bạn sóc bay úc bắt nguồn từ một phân loài của loài thú có túi Petaurus breviceps. Loại thú này có quê hương là bờ biển đông bắc nước Úc nên đây cũng chính là quê nhà của những bạn sóc bay của úc. Sóc bay Úc còn có một lên gọi khác là sóc bay úc sugar glider.

Đặc điểm

Sóc bay úc khá dễ nhận dạng vì những đặc điểm ngoại hình đặc biệt của các bạn ý. Nhưng bé sóc bay có thân hình siêu nhỏ. Vừa trong nắm bàn tay của một người lớn. Các bạn sóc bay Úc trưởng thành có chiều dài 18–30 cm. Nghe có vẻ to lớn so với một nắm tay nhưng đây là chiều dài này đã bao gồm cả phần đuôi. Khi hết tuổi dậy thì, các bạn sóc có thể nặng tối đa 200g. Cân nặng siêu nhỏ bé chỉ bằng chiếc bánh trung thu.

Sóc bay Úc
Sóc bay Úc

Bộ lông cuốn hút

Nhiều người nói các bé sóc bay úc dễ thương chính bởi bộ lông của các bạn ấy. Điểm nổi bật của các bạn ấy là bộ lông cực kì mềm mượt và dày. sóc bay úc mặt trắng với một đường sọc đen chạy dài cơ thể từ đầu đến đuôi. Câu hỏi hay được thắc mắc khi mọi người định mua các bạn ấy là sóc bay úc có hôi không. Và câu trả lời là bộ  lông mềm mượt ấy không hề hôi nhé, các bạn ấy cũng chỉ cần tắm rửa ít mà vẫn không bị mùi.

Các bạn ấy có màu lông chính là màu xanh xám. Ngoài ra còn có những bạn sóc bay màu nâu, vàng, sóc bay úc màu mosaic,…Các bạn sóc bay úc mosaic chính là sóc bay úc màu trắng. Các bạn sóc này có lông trắng là do kết quả của đột biến gen. Việc đột biến gen này gây ra chứng bạch tạng. Vậy nên việc mua sóc bay úc trắng là khá khó khăn. Vì số lượng các bé sóc bay úc trắng rất hiếm.. cộng thêm sức khỏe của những bé này khá yếu nên ít có nơi bán sóc bay úc trắng. Vì vậy khi lựa chọn các loại sóc bay úc để nuôi bạn nên cân nhắc kỹ.

Sóc bay Úc lông trắng
Sóc bay Úc lông trắng

Khả năng bay lượn

Đặc điểm cho các bạn sóc bay úc khả năng bay lượn chính là lớp màng mỏng kéo dài từ giữa cánh tay đến cuối chân sau. Nhờ lớp mảng mỏng manh ấy mà các bạn sóc có thể bay xa tới 60 – 100 mét sau vài giây. Thật ra đây là khả năng “rơi có phong cách” hơn là bay. Vì các bạn ấy không thể tự cất cánh từ dưới mặt đất mà phải liệng từ trên cây xuống một các thật ngầu.

Tập tính

Như những loài sóc khác các bạn ấy là phân loài sống trên cây. Ngoài tự nhiên, tất cả những hoạt động sinh hoạt của các bạn Sóc bay Úc được diễn ra trên cây. Từ xây tổ trong hốc cây to, cổ thụ. Đến tìm bạn tình, ăn uống, săn mồi. Và dĩ nhiên đến cả việc “bay” cũng được thực hiện trên cây.

Và một điểm đặc biệt ở những bạn sóc này là loài vật sống về đêm. Bé này các bạn ấy ngủ và nghỉ ngơi. Đến đêm mới đi kiếm mối và tìm kiếm thức ăn hay hoạt động thông thường. Đôi mắt to và cách nhau rất xa có tác dụng giúp các bạn ấy nhìn bao quát và chính xác cả trong đêm tối. Đây là một lợi thế giúp các bạn ấy săn mồi vào buổi đêm. Cộng thêm đôi tai tinh nhanh có khả nay xoay xung quanh để nghe rõ hơn.

Tính cách

Sóc bay úc sugar Glider khá thông minh. Có thể ví là thông minh như những chú cún được con người ưa chuộng. Các bé ấy có thể nhớ tên của mình nếu bạn chơi và gọi tên các bé thường xuyên. Tuy nhiên vẫn nhiều người có nỗi sợ rằng sóc bay úc có cắn không hay sóc bay úc sủa không.

Vì các bạn ấy vốn là động vật hoang dã. Thế nhưng người nuôi có thể yên tâm rằng các bạn sóc bay úc khá hiền lành. Hơn nữa các bạn ấy có thể chơi với thú cưng trong nhà như chó, mèo, vẹt… Theo các chủ shop bán sóc bay úc ở hà nội và sóc bay úc tphcm, các đơn vị hay nhận được những câu hỏi như sóc bay úc dễ nuôi không hay là có nên nuôi sóc bay úc không. Theo như những tính cách của việc nhận nuôi không có gì quá khó khăn và đáng để thử.

Bạn sóc đang bay
Bạn sóc đang bay

Sinh sản

Nói về sóc bay úc sinh sản, có sự khác nhau giữa các giới. Các bạn sóc bay đực có khả năng sinh sản sớm hơn vào tầm 4-12 tháng tuổi. Còn các bạn sóc cái thì có thể làm mẹ khi được 8-12 tháng tuổi. Mỗi năm sóc bay úc có thể sinh sản 1 đến 2 lần tùy thuộc  thời tiết và điều kiện môi trường tự nhiên. Còn nếu bạn nuôi sóc bay úc sinh sản trong điều kiện lồng kín nuôi ăn thì có thể các bé sóc này sẽ sinh sản nhiều hơn.

Việc mang thai chiếm khoảng 15-18 ngày. Cách nuôi sóc bay úc sinh sản cũng không quá khó khăn. Bạn chỉ cần duy trì chế độ ăn và chăm sóc như thường. Các bé sóc con sinh ra thì chưa phát triển toàn diện và chưa có lông. Các bạn ấy thậm chí còn là những chú sóc bay úc chưa mở mắt. Các bé sóc bay con mới sinh sẽ tự động chui vào cái túi đựng nhỏ trước ngực mẹ và bú sữa cho tới khi cứng cáp hơn. Vậy nên bạn không nhất thiết phải nắm rõ cách nuôi sóc bay úc baby.

Được sinh ra ở một vùng đất có điều kiện khí hậu tốt, sóc bay úc miền đất hứa thì các bé sóc sẽ khỏe mạnh mà thuần chủng hơn. Tuy nhiên những bé sóc sinh ở nước ngoài trong điều kiện đảm bảo vẫn có thể đạt được sức khỏe và thể trạng tốt.

Sóc bay úc sống được bao lâu

Sóc bay úc tuổi thọ khá cao so với một loài vật nhỏ bé như vậy. Các bạn ấy sống đươc từ 12-15 năm tuổi nếu sống trong môi trường tự nhiên. Có trường hợp được nuôi dưỡng chăm bẵm tốt một bé sóc bay úc có thể sống đến 17,8 năm.

Kinh nghiệm nuôi sóc bay úc

Có lẽ là một loài thú cảnh lạ nên không phải ai cũng biết cách huấn luyện sóc bay úc. Hãy cùng tìm hiểu những bí kíp nuôi sóc bay úc nhé.

Cách thuần sóc bay úc

Để có thể thuần sóc bay úc là cả một quá trình khá vất vả và khó khăn. Điều đó còn tùy vào độ tuổi của bé và thời gian bạn dành cho bé. Bạn nên tìm nơi bán sóc bay úc chưa mở mắt  vì càng bé thì càng dễ huấn luyện. Các bé sóc bay úc baby thích sống theo cộng đồng nên cũng không khó lắm nếu bạn kiên nhẫn. Cách nuôi sóc bay úc baby có thể được đúc kết như sau.

 • Khi mới mang bé về nhà đừng đưa bé quá nhiều đồ chơi cho sóc bay úc. Điều này để tránh việc các bé chỉ chú ý đồ chơi mà quên để ý đến bạn. Thay vào đó bạn nên dùng đồ có mùi hương của bạn để vào chỗ bé ngủ. Điều này là để giúp bé quen mùi của bạn.
 • Khi vui chơi với những bé sóc bay úc bạn nên di chuyển chậm và thong thả. Vì nếu bạn chạy hay đi nhanh bé sẻ tưởng có “thú săn mồi” gần bé.
 • Khi trò chuyện với bé hãy nói nhẹ nhàng, giọng nói thư giãn thoải mái, vì nếu bạn dùng giọng to hay lớn tiếng sẻ làm bé sợ và không dám gần bạn.
 • Để các em sóc thân với bạn nhanh hơn thì bạn nên thường xuyên để gần tay lên chuồng của bé và chạm bé nhẹ nhàng. Thường xuyên nâng niu và vuốt ve các bé sóc bay để các bé thân thiện hơn
 • Một điều cấm kị là việc nhìn trực tiếp vào túi trên người bé hoặc dùng tay sờ túi của bé.
 • Bạn có thể đặt bé ở xa tivi (nếu bạn xem thường xuyên) hay những nơi gia đình bạn tán gẫu như phòng khách, phòng ăn. Điều này giúp các bé quen với người hơn. Tránh đặt bé ở nơi có các thú cưng lớn khác như chó mèo

Chăm sóc móng

Các bé Sóc bay Úc ngoài tự nhiên sống trên cây nên có bộ móng rất phát triển để bám vào cành cây. Tuy nhiên khi làm thú cưng, móng bé quá dài và nhọn dễ làm bạn bị trầy xước. Nên bạn nếu chú ý cắt móng/ hoặc dũa móng cho các bé. Nhưng phải lưu ý không được cắt sâu quá để tránh làm các bé bị đau. Bạn có thể đưa các bé đến các tiệm bán sóc bay úc giá rẻ tphcm hay những nơi chăm sóc thú cảnh để chăm sóc móng.

Sóc bay úc ăn gì

Các bé sóc được nuôi như thú cưng thường sống lâu hơn khá nhiều so với những bé ở ngoài tự nhiên. Đó là do chế độ dinh dưỡng tốt hơn mà những bé sóc nhận được. Trả lời cho câu hỏi phổ biến sóc bay úc thích ăn gì. Các bé Sóc bay Úc thích ăn đồ ngọt và sâu tươi (nguồn protein cần thiết). Một số lưu ý về chế độ ăn hợp lí nhất của những bé sóc bay úc

 • Cần ăn kiêng hợp lý để ngăn một vài bệnh nghiêm trọng như sóc bay úc bị tiêu chảy.
 • Thức ăn cần đảm bảo bao gồm đầy đủ thành phần chứa protein, vitamin, trái cây và rau quả. Tuy vitamin là rất cần thiết với những bé sóc nhưng chỉ dùng một lượng vừa đủ vitamin dạng viên cung cấp riêng. Không nên lạm dụng, hoặc dùng ít quá sẽ gây hại cho bé.
 • Khi đang trong giai đoạn huấn luyện sóc bay úc, soc bay uc an gi là câu hỏi thường thấy. Vào lúc này bạn nên chú ý đặc biệt vào việc cung cấp khẩu phần ăn. Bắt đầu cho bé ăn vào buổi tối một lượng thức ăn bằng 3-4 muỗng súp.
 • Không nên cho các bé sóc ăn quá nhiều, chỉ nên cho ăn lượng thức ăn bằng 20% trọng lượng cơ thể . Nếu bé ăn hết khẩu phần thì bữa sau bạn nên cho các bé ăn thêm một ít và ngược lại. Bạn dừng việc cho ăn thêm hoặc bớt đến khi bé “bỏ mứa” một ít.
 • Cung cấp nhiều thực đơn đa dạng cũng là cách để các bé sóc háu ăn hơn. Việc đổi bữa khiên cho bé không bị nhàm chán và mất cân bằng. Bạn cũng không nên cho các bạn sóc ăn thức ăn cho mèo. Vì thức ăn dạng viên, dạng nén không thích hợp với bé.

Một số lưu ý khi mua sóc bay úc

Nhiều người sẽ rất bối rối khi quyết định chọn mua một bé Sóc bay Úc vì thông tin về các bé ấy ở Việt Nam khá ít. Hãy cùng dogily.vn ghi lại những lưu ý quan trọng để sẵn sàng đón một bé sóc bay về nhà nhé.

Chuồng nuôi sóc bay úc

Một vài lưu ý cho người nuôi sóc trong việc chọn chuồng cho sóc bay úc. chuồng sóc bay úc có diện tích càng lớn càng tốt. Chiều cao cũng càng lớn càng tốt. Vì đây là một loài động vật hoang dã, ưa vận động. Các bé ấy thích nhảy và lượn để giảm mỡ nên các bé cần rất nhiều không gian đó. Các bạn có thể tìm chuồng với nhiều sự lựa chọn từ các cửa hàng bán sóc bay úc hà nội hay bán sóc bay úc đà nẵng online.

Vị trí đặt chuồng cho bé cần yên tĩnh. Tốt nhất là tránh xa nơi ồn ào và đặc biệt tránh xa tiếng hót của chim. Vì điều này sẽ làm các bé sóc bị stress. Ngoài ra nơi để chuồng cũng cần tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Ấy vậy chuồng không được nằm ở góc tối hẳn. Mà cần nơi thoáng mát với nhiệt độ lý tưởng là 18 – 24 độ.

phụ kiện cho sóc bay úc

Sóc bay úc bán thường được kèm với phụ kiện bởi các sóc bay úc shop. Nhưng bạn nên lựa chọn kĩ đồ dùng và đồ chơi cho các bé. Tuyệt đối không dùng dây kim loại hay các đồ bằng kim loại trong chuồng. Cũng như không dùng những món đồ chơi có chứa hàm lượng chì cao.

Thay vào đó tại bạn nên tìm mua phụ kiện tại những điểm thanh lý sóc bay úc. Các nhánh cây tự nhiên là tốt nhất, bạn có thể bắt cầu cho bé. Ngoài ra hầu hết các món đồ chơi dành cho chim hay mèo khá thích hợp với các bé sóc nhưng có.

Sóc bay úc chơi với cành cây
Sóc bay úc chơi với cành cây

giá của sóc bay úc

Giá sóc bay úc bao nhiêu còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Như độ thuần chủng, màu lông và đặc điểm sức khỏe. Có thể phân loại một số loại giá chính theo một số shop bán sóc bay úc tại hà nội. Đây là giá tham khảo theo bảng giá bán sóc bay úc giá rẻ 2018 sóc bay úc giá rẻ 2019.

 • Sóc bay úc lông xanh xám đặc trưng cỡ nhỡ sẽ có giá từ 2 triệu vnđ/em
 • Còn sóc bay úc trắng giá bao nhiêu? Nhũng bé sóc hiếm có này thường có giá rất cao. Tầm rẻ nhất được ghi nhận tại các shop bán sóc bay úc giá rẻ hà nội là 1 triệu 8 cho một bé. Theo lời những người mua sóc bay úc ở tphcm, với những em sóc ngoại xịn màu trắng có thể được bán với giá trên 2 triệu.

Bạn không nên ham mua sóc bay úc giá quá rẻ. Tại vì các bạn sóc này có thể gầy gò, ốm yếu, mang bệnh tật. Hoặc là các bạn sóc nhập lậu, không đảm bảo kiểm dịch.

sóc bay úc mua o đâu

Hiện nay nhu cầu mua sóc bay úc giá rẻ khá phổ biến ở khắp Việt Nam. Những từ khóa tìm mua sóc bay úc giá rẻ tphcm, sóc bay úc giá rẻ o ha noi hay sóc bay úc tại đà nẵng đều lọt top search. Độ hot của các bé sóc bay úc chưa bao giờ nóng hơn. Nhưng những thông tin về shop bán sóc bay úc tphcm hay shop bán sóc bay úc nói chung khá vụn vặt. Vật tìm đâu nơi mua sóc bay úc giá rẻ?

Theo tìm hiểu, bạn có thể mua sóc bay úc tại hà nội thông qua các chủ trang trại thú cảnh ngoại lớn. Hay tìm trên những shop online bán sóc bay úc tại hà nội. Tuy nhiên bạn phải cảnh giác với những shop online để tránh bị mua sóc bay úc lừa đảo.

Còn về những địa điểm bán sóc bay úc giá rẻ thành phố hochiminh,có thể kể đến nhiều trang trại thú cảnh bán sóc bay úc gò vấp hay Thủ Đức,.. Chỉ cần một chút thời gian nghiên cứu online bạn đã có thể tì được địa chỉ những trại sóc bay úc hcm.

Ngoài ra những bạn tỉnh ngoài cũng có thể tìm mua sóc bay úc đà nẵng, sóc bay úc cần thơ, sóc bay úc bình dương,… thay vì mua sóc bay úc hà nội hay mua sóc bay úc hcm.

Sau khi biết đầy đủ thông tin về những bé Sóc bay Úc còn chần chừ gì mà chưa mua một bé về nữa. Hãy tìm mua các bé ấy trên dogily.vn nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Bản đồ