[Giải đáp] Có nên Phối Giống Mèo Tai Cụp với nhau không?

Mèo tai cụp hay còn gọi là Scottish Fold hiện đang là một giống mèo khá hot tại Việt Nam. Chúng có đôi tai cụp đặc trưng, thân hình mũm mĩm, đôi chân ngắn. Cùng sự đa dạng màu lông trông khá bắt mắt. Để có được vẻ đẹp này, giống mèo này đã phải được lai tạo qua rất  nhiều thế hệ. Đôi tai là một loại đột biến luôn cần được duy trì. Vậy làm sao để giữ gìn được loại đột biến này qua các thế hệ mèo tai cụp? Có nên phối mèo tai cụp với mèo tai cụp để dễ có được chú mèo con tai cụp không? Hôm nay, hãy cùng Dogily trả lời những câu hỏi về phối giống mèo tai cụp nhé!

Chỉ được phối giống mèo tai cụp với tai thẳng
Chỉ được phối giống mèo tai cụp với tai thẳng

Mèo tai cụp có nguồn gốc như thế nào

 • Mèo tai cụp hay còn gọi là Scottish Fold, có nguồn gốc từ quốc gia Scotland xinh đẹp. Thông thường, việc tạo ra một giống mèo mới phụ thuộc vào một đột biến gen tự nhiên xảy ra bất ngờ ở một con mèo bình thường. Đó là trường hợp của mèo tai cụp. Các biến thể của giống mèo ngày nay đều có thể truy xuất nguồn gốc bắt nguồn từ Susie, một một con mèo trắng với đôi tai gập bất thường.Năm 1960, một bé gái đã nhận nuôi Susie. Ban đầu chỉ để Susie làm mèo bắt chuột trong một nhà kho ở vùng Tayside của Scotland.
 • Có thể sẽ không ai biết đến Susie nếu cô mèo không được quan tâm bởi William Ross vào năm 1961. Anh là một người chăn cừu có sở thích nuôi mèo. Khi đó, Susie có con với một chú mèo đực bản địa. Ross nhận nuôi một trong số bầy mèo con. Đây cũng là một con mèo cái. Anh đặt tên nó là Snooks.
 • Như một lẽ tự nhiên, Snooks sinh con, và một con mèo đực trong số chúng đã lai với một con mèo cái British Shorthair. Điều này đã đặt những nền móng đầu tiên cho sự phát triển giống “mèo tai cụp”. Dần dần chúng được coi là một giống mèo riêng. Lấy đặc điểm đôi tai và nguồn gốc để đặt tên, những chú mèo tai cụp Scotland.

 • Như một lẽ tự nhiên, Snooks sinh con, và một con mèo đực trong số chúng đã lai với một con mèo cái British Shorthair. Điều này đã đặt những nền móng đầu tiên cho sự phát triển giống “mèo tai cụp”.
 • Các nhà lai tạo cũng bắt đầu tìm hiểu về chúng. Người ta xác định rằng đột biến gen cho tai gấp là trội, có nghĩa là nếu bố hoặc mẹ truyền cho một gen cho tai thẳng và gen kia cho tai gấp, con mèo con kết quả sẽ có tai gấp. Gen để có một bộ lông dài là một món quà khác mà Susie đã truyền lại cho con cháu của mình.
 • Scottish Folds lần đầu tiên được nhập khẩu vào Hoa Kỳ vào năm 1971. Đến giữa những năm của thập kỉ 70, chúng đã được hầu hết các hiệp hội mèo ở Bắc Mỹ công nhận. Chúng có thể được lai xa với American Shorthair và British Shorthair.
 • Vậy mà, mèo tai cụp không được đón nhận là một giống mèo nơi mà chúng được sinh ra, Scotland. Người Scotland sợ một điều rằng tai gập có thể dẫn đến nhiễm trùng tai hoặc điếc. Tai cụp cũng khiến mèo con gặp vấn đề về sụn. Thế nhưng cho đến ngày nay, mọi người đều rất thích mèo tai cụp. Giống mèo này ngày càng phổ biến trên toàn thế giới!

Xem video tất tần tật về màu lông mèo tai cụp trên kênh Youtube Dogily Petshop. Đăng ký kênh tại đây.

Tại sao mọi người lại yêu thích đặc trưng tai cụp của chúng đến vậy?

 • Đôi tai cụp thì được yêu thích đến mức như giải thích ở trên. Mọi người đều mong muốn chú mèo con sinh ra mang đặc trưng tai cụp. Nhiều nhà chức trách cho rằng điều này là do thuyết Lorenzian về vẻ đẹp. Thuyết này được đặt tên để vinh danh Konrad Lorenz. Người đã được trao giải Nobel cho công trình nghiên cứu về tập tính học. Bộ môn nghiên cứu về hành vi của động vật.
 • Hầu hết mọi người, đặc biệt là trẻ em, cho rằng khuôn mặt tròn (giống như khuôn mặt của con người) là sự thoải mái. Trong khi gương mặt có khuôn miệng dài hơn và đôi tai dựng đứng (ví dụ như một con sói) có trông khá là đáng sợ.
 • Vì lý do này, nhiều người nhận thấy ngoại hình của những con cú rất đẹp mắt. Đó là lý do tại sao họ có các quán cà phê cú ở Tokyo. Cũng là lý do rất nhiều người sưu tập các bức tượng nhỏ về cú. Mà gương mặt của mèo tai cụp thì khá giống cú với mặt tròn, phẳng. Việc này khiến cho đôi tai cụp luôn là đặc tính di truyền mong muốn khi phối giống của nhiều người.

Một đàn mèo tai cụp con màu silver được phối giống tại trại mèo Dogily Cattery.

Có nên phối mèo tai cụp với mèo tai cụp không?

Câu trả lời là KHÔNG NÊN.

Những chú mèo con tai cụp thì quá là dễ thương rồi! Thế nhưng để có được một chú mèo tai cụp thì thường không hề đơn giản. Thông thường, người ta sẽ cho lai mèo tai cụp với một chú mèo Anh lông ngắn, có đôi tai không cụp. Để có thể có được một chú mèo tai cụp. Thế nhưng tỉ lệ mèo con sinh ra có tai cụp không phải 100%. Chúng chỉ chiếm từ một đến hai con trong lứa mèo mới sinh. Số còn lại sẽ là mèo có đôi tai thẳng bình thường. Vậy tại sao người ta không lai mèo tai cụp với mèo tai cụp.

Mặc dù xét về mặt lý thuyết, nếu cho lai một chú mèo tai cụp với một chú mèo tai cụp. Xác suất lứa con sinh ra sẽ mang đặc tính tai cụp sẽ cao hơn. Bạn có thể dễ dàng nhận được một chú mèo con với đôi tai cụp đặc trưng hơn. Thế nhưng, điều này hoàn toàn không phù hợp và vi phạm nhiều vấn đề. Nhiều nước còn đưa ra tuyên bố nghiêm cấm thực hiện hành vi này.

Chỉ nên phối mèo tai cụp với tai thẳng. Hoặc tai thẳng với nhau.
Chỉ nên phối mèo tai cụp với tai thẳng. Hoặc tai thẳng với nhau.

Nguyên nhân không nên phối mèo tai cụp với mèo tai cụp

Vấn đề về đạo đức

 • Chúng ta không thể dùng mọi cách để lai được những chú mèo con có đôi tai cụp. Chỉ vì chúng ta nghĩ chúng dễ thương. Trong khi cảm giác đau đớn và đau khổ sẽ ảnh hưởng đến một tỷ lệ đáng kể những con mèo này trong phần lớn cuộc đời của chúng.
 • Một vài quốc gia đã ban hành lệnh cấm lai những chú mèo tai cụp với nhau. Đây là một hành động sai trái với đạo đức với lương tâm.
 • Thế nhưng hiện nay, vẫn chưa có sự quản lý chặt chẽ nào về vấn đề này.
Phối mèo tai cụp với mèo tai cụp các lứa con sinh ra dễ bị dị tật, hoặc sinh non.
Phối mèo tai cụp với mèo tai cụp các lứa con sinh ra dễ bị dị tật, hoặc sinh non.

Các vấn đề về di truyền và thoái hóa giống

 • Mèo, giống như con người, có hai bản sao của hầu hết các gen. Một nhà nghiên cứu tên Jackson đã chỉ ra rằng những con mèo như Susie (và con gái Snooks của cô). Cả hai đều có một bản sao duy nhất của gen khiếm khuyết đã được công nhận, là hoàn toàn bình thường.
 • Ngược lại, những con mèo nếu được lai bởi hai chú mèo tai cụp sẽ có có hai bản sao của gen gen này. Chúng rất có khả năng phát triển chứng viêm khớp què quặt ngay từ khi còn nhỏ.
 • Con mèo có đôi tai gập về phía trước vì sụn tai không đủ cứng để nâng đỡ tai. Nếu liên tục phối hai chú mèo có đôi tai cụp, chú mèo dễ có đôi tai dị tật.
 • Lo ngại về vấn đề sức khỏe
 • Những mèo Scottish Folds được lai tạo kiểu này thường sẽ có có tứ chi ngắn. Dáng đi không bình thường. Đuôi kỳ dị và đôi khi cứng hoặc đau.
 • Chúng còn có xu hướng phát triển bệnh viêm xương khớp ở độ tuổi sớm hơn. Điều này gây ra tình trạng khập khiễng thay đổi (thường khá nghiêm trọng) và dị tật thứ phát. Chúng còn phải chịu đựng yêu cầu liên tục về thuốc men và đôi khi là xạ trị hoặc phẫu thuật.

Tại sao bạn nên chọn mua mèo Scottish Fold tại hệ thống Dogily?

Về thương hiệu Dogily Petshop

 • Là nhà nhập khẩu và nhân giống mèo hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Dogily Petshop là thương hiệu trong lĩnh vực thú cưng tại Việt Nam. Với hệ thống các trang trại, cửa hàng trải rộng khắp Sài Gòn, Hà Nội, Đà Lạt, Đồng Nai…
Mèo Anh Lông Ngắn, Giá Mua Bán Mèo ALN Tại DOGILY PETSHOP
Ca sĩ Thanh Lam cũng là một khách hàng thân thiết tin tưởng mua mèo và sử dụng các dich vụ tại Dogily
 • Mỗi năm, Dogily Petshop tự hàng mang hàng trăm chú mèo đáng yêu đến các gia đình yêu mèo trên  khắp mọi miền đất nước. Giá trị cốt lõi của chúng tôi được thể hiện qua việc luôn là địa điểm tin tưởng của những ai đang muốn sở hữu những chú mèo đáng yêu
 • Là mô hình đầu tiên tại Việt Nam hoạt động khép kín. Từ nhập khẩu, trang trại nhân giống cho đến hệ thống cửa hàng Petshop thuận tiện cho khách hàng lựa chọn. Chúng tôi cũng cung cấp các sản phẩm, dịch vụ cho cún mèo như: siêu thị đồ dùng, phụ kiện cho chó, cắt tỉa spa & grooming, khách sạn chó mèo Pet Hotel… Bạn có thể dễ dàng chọn lựa, đặt mua trực tiếp hoặc online thông qua các nền tảng website, facebook, youtube, zalo, instagram của Dogily Petshop.

Chính sách phục vụ và chăm sóc khách hàng chu đáo, chuyên nghiệp

 • Khi mua mèo Scottish Fold được bán ra từ hệ thống Dogily Petshop. Khách hàng sẽ luôn có sự đồng hành tư vấn, hỗ trợ chăm sóc mèo trọn đời 24/7. Đội ngũ bác sĩ của phòng khám Dogily Clinic luôn sẵn sàng thăm khám tận nhà khi bé có các biểu hiện về sức khỏe.
 • Khách hàng mua mèo Scottish Fold của chúng tôi còn được hỗ trợ giảm 5% giá phụ kiện trọn đời từ bất kỳ siêu thị thú cưng nào của Dogily trên toàn quốc. Được tặng Voucher 10% dịch vụ Spa & Grooming, Khách sạn chó mèo Dogily Pet Hotel. Được giảm giá 15% chi phí tiêm phòng cho mèo định kỳ hàng năm.
Khách hàng mua mèo tại hệ thống Dogily Petshop
Hình ảnh khách hàng mua mèo tại hệ thống Dogily Petshop. Trong 10 năm qua, rất nhiều bé mèo Aln con nhà Dogily đã tìm được vòng tay yêu thương của chủ mới. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi mua mèo bán ra tại hệ thống của Dogily.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo các dịch vụ khác Dogily Petshop của chúng tôi

Địa chỉ mua mèo Scottish Fold uy tín tại hệ thống trang trại, cửa hàng của Dogily Petshop ở Tphcm, Hà Nội.

Nếu bạn đang có nhu cầu xem hoặc đặt mua mèo Scottish Fold. Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

 Website: https://dogily.vn/

 Facebook: https://www.facebook.com/DogilyPetshop

 Youtube: https://www.youtube.com/c/DogilyPetshop/

 Instagram: https://www.instagram.com/dogilypetshop/

 • 606/121 đường 3 tháng 2, phường 14, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh. (Hẻm Xe Hơi lớn đỗ cửa).
 • Số 95, đường Nghi Tàm, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Tp Hà Nội.
 • Tiệm cà phê thú cưng MeowGo Coffee Đà Lạt: 70/1 Pasteur, phường 4, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.
 • Dogily Pet Farm Đà Lạt: Km 2, đường Quảng Thắng, xã Xuân Thọ, Tp. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

☎️ Điện thoại: 0965 086 079

Lời kết

Vì những vấn đề về đạo đức, di truyền và sức khỏe, chúng ta không nên lai những chú mèo tai cụp với nhau. Bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin cần thiết để bạn có thể hiểu hơn về việc lai mèo tai cụp. Hi vọng bạn có thể ứng dụng những thông tin hữu ích này. Có cho mình những chú mèo con tai cụp thật ưng ý!

VỀ DOGILY FARM & PETSHOP

Dogily là một trong những đơn vị đầu tiên tại Việt Nam xây dựng thành công hệ sinh thái liên kết khép kín gồm trang trại chó mèo cảnh, cửa hàng thức ăn và phụ kiện thú cưng, phòng khám thú y, spa chó mèo,… Với các cơ sở đặt tại Hà Nội, Tphcm & Đà Lạt.

Tìm hiểu thêm
Giấy chứng nhận trại chó Dogily Farm Đà Lạt - thành viên chính thức của Hiệp hội chó giống Việt Nam Vka

Giấy chứng nhận thành viên Hiệp hội những người nuôi chó giống Việt Nam (VKA)

Đội ngũ nhân viên Spa chó mèo, thú cưng chuyên nghiệp
 • Thương hiệu Dogily là một trong những thương hiệu uy tín trong ngành thú cưng tại Việt Nam. Chúng tôi cũng là thành viên của Hiệp hội những nhà nhân giống chó tại Việt Nam (VKA) từ năm 2018. Là một trong những đơn vị đầu tiên nhập khẩu chó mèo cảnh tại Việt Nam. Sau nhiều năm, Dogily đã mang đến cho cộng đồng yêu cún cưng nhiều thế hệ thú cưng thuần chủng, chất lượng.
 • Bạn có thể đến trực tiếp các cửa hàng, trang trại ở Tphcm, Hà Nội và Đà Lạt hoặc liên hệ online trên các mạng xã hội Facebook, Youtube, Twitter, Instagram … để được tư vấn chọn chó mèo cảnh thuần chủng.
Dogily About Us
Siêu thị thú cưng Dogily Petshop Quang Trung
Nông trại chó mèo, thú cưng Dogily Farm Đà Lạt
Dịch vụ cắt tỉa lông chó tại nhà giá rẻ Dogily Spa & grooming
Dịch vụ cắt tỉa lông chó
Tiệm cafe thú cưng, cà phê chó mèo
Giải cứu mèo rừng hoang dã

Hình ảnh cửa hàng, nông trại

Địa chỉ liên hệ:

Dogily Petshop quận 10
Chó Phốc sóc tại Dogily Petfarm Đà Lạt
Dogily Petfarm Đà Lạt
Quyền lợi khách hàng mua mèo Anh lông ngắn tại Dogily Petfarm
Dogily Petfarm Đà Lạt
Dogily Petfarm Đà Lạt
Dogily Petfarm Đà Lạt
Chế độ bảo hành khi mua Phốc sóc từ Dogily
Dogily Petfarm Đà Lạt
Dogily Petfarm Đà Lạt
Shop thú cưng Cầu Giấy
Dogily Petshop Đà Lạt
Cửa hàng bán chó Border Collie tại Dogily Petshop quận 1, Tp Hcm.
Shop thú cưng Biên Hòa
Petshop Đà Nẵng, cửa hàng thú cưng, shop chó mèo tại Đà Nẵng
Phụ Kiện Thú Cưng

TRUYỀN THÔNG NÓI VỀ CHÚNG TÔI

Với việc tiên phong trong quá trình đưa nhiều giống quý hiếm về Việt Nam. Dogily đã được các phương tiện truyền thông phỏng vấn trao đổi thêm về những giải pháp mà Dogily đã thực hiện
Zing.VN
https://www.24h.com.vn/thi-truong-24h/dogily-petshop-thien-duong-vang-cua-loai-meo-anh-long-ngan-c341a1141606.html
logo eva.vn
Ngôi sao
Yahoo New

Đài truyền hình thành phố Hồ Chí Minh

Phóng sự giới thiệu về Dogily phát sóng trên kênh HTV7 & HTV9.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.