Vì sao có quan niệm mèo tam thể đực là linh vật may mắn?

Mèo là loại động vật dễ thương và còn có ích được rất nhiều gia đình nuôi trong nhà. Thế giới mèo có đến cả trăm loại khác nhau. Mỗi giống mèo lại có những nét đặc điểm riêng biệt. Từ giống mèo Pháp, mèo Ba Tư kiêu kỳ hay mèo ghi lông ngắn của Anh… đều rất đáng yêu. Phần đông người nuôi mèo vì sở thích, sự yêu thương động vật hoặc để chúng giúp “trị” lũ chuột. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng có một một loại mèo còn mang tới cả sự may mắn và tài lộc. Đó chính là mèo tam thể đực. Vì sao lại có quan niệm này? Cùng tìm hiểu nhé!

Quan niệm về mèo tam thể đực trong dân gian

Mèo tam thể đực rất hiếm và thường tượng trưng cho tài lộc
Mèo tam thể đực rất hiếm và thường tượng trưng cho tài lộc

Mèo tam thể là những con mèo với bộ lông có 3 loại màu sắc khác nhau cùng lúc. Bộ lông của con mèo tam thể thường là sự kết hợp của màu trắng/vàng hoặc nâu đỏ/đen. Trong khi đó. phần lớn mèo có một đến hai màu lông. Điều này đã phần nào làm cho mèo tam thể có phần đặc biệt hơn những chú mèo khác một chút. Hình ảnh con mèo tam thể vì vậy được so sánh với những sự quý hiếm, độc đáo.

Mèo tam thể vào nhà là điềm gì? – Nhiều nền văn hóa quan niệm đây là sự may mắn
Mèo tam thể vào nhà là điềm gì? – Nhiều nền văn hóa quan niệm đây là sự may mắn

Trong văn hóa của nhiều dân tộc, mèo là biểu tượng của sự cao sang quyền quý. Chắc hẳn hình ảnh chú mèo gọi tài lộc Maneki Neko của Nhật không còn xa lạ gì với nhiều người. Bạn có để ý không, Maneki Neko mũm mĩm ôm đồng tiền vàng là một chú mèo tam thể đó! Nhiều người tin nếu mèo tam thể vào nhà thì có nghĩa là gia đình đó sắp có nhiều tài lộc. Quan niệm này không chỉ có ở châu Á mà cả người Mỹ hay Anh cũng đồng tình với điều này.

Bộ lông ba màu hay mèo đồi mồi thường chỉ xuất hiện ở những các thể mèo tam thể cái. Những con mèo tam thể đực hiếm gặp hơn rất nhiều. Chính vì sự đặc biệt này, những con mèo tam thể đực được tin là hiện thân của sự may mắn. Các nhà buôn – những người thường quan trọng vấn đề phong thủy lại càng tin vào điều này. Họ cho rằng sở hữu một chú mèo đực tam thể sẽ giúp việc kinh doanh suôn sẻ, thuận lợi. Nhiều người sẵn sàng bỏ ra rất nhiều tiền của cho “linh vật” này với mong muốn buôn may bán đắt.

Sự hiếm có mèo tam thể đực dưới góc nhìn khoa học

Vậy các nhà khoa học giải thích ra sao về sự độc lạ của những chú mèo tam thể đực?

Mèo tam thể con
Mèo tam thể con

Sở dĩ mèo tam thể đực lại có tỉ lệ quá ít như vậy do ở mèo, nhiễm sắc thể quy định màu sắc là X. Một chú mèo phải có ít nhất 2 nhiễm sắc thể X để tạo ra những mảng lông 3 màu. Đó là lý do vì sao mèo tam thể thường là những con mèo cái. Mèo tam thể đực buộc phải có bộ nhiễm sắc thể XXY hoặc XXXY thay vì XY như bình thường.

Các nghiên cứu cũng ghi nhận các cá thể mèo tam thể đực xuất hiện với tỉ lệ chỉ 1/3000. Hơn nữa hầu hết mèo tam thể đực lại mặc hội chứng Klinefelter nên không có khả năng sinh sản. Điều này càng khiến những cá thể mèo đực tam thể hiếm hoi hơn bao giờ hết.

Mèo tam thể được giao bán với mức giá trên trời

Vì sự quý hiếm của mình, những chú mèo tam thể may mắn có mức giá khiến nhiều người choáng váng. Các chú mèo nhà thường chỉ có giá vài chục tới trăm nghìn. Đắt như những giống mèo ngoại nhập cũng có giá vài triệu đến chục triệu đã là rất mắc rồi.

Mèo tam thể đực có giá cao ngất ngưởng
Mèo tam thể đực có giá cao ngất ngưởng

Tuy nhiên số tiền trả cho một chú mèo tam thể đẹp lại là đực lớn hơn rất nhiều. Người mua thường là người niềm tin mãnh liệt về sự phú quý, tài lộc mà chúng mang lại. Họ không tiếc bỏ ra vài chục đến cả vài trăm triệu để mang được “thần may mắn” về nhà. Cung có hạn mà cầu vô biên, mức giá cho một chú mèo tam thể đực cứ thế đội lên.

Quan niệm mèo tam thể đực mang lại may mắn về tài lộc đã tồn tại từ rất lâu. Khoa học cũng xác nhận sự khan hiếm và đặc biệt của những cá thể này. Dù quý hiếm hay không thì những chú mèo luôn là người bạn đáng yêu của con người. Hy vọng những thông tin thú vị trong bài đã giúp bạn hiểu hơn về những người bạn nhỏ này. Hãy yêu thương và chăm sóc thật tốt cho chúng nhé.

Khi mua mèo tam thể đực tại dogily, bạn sẽ được tư vấn chi tiết về từng chủng loại. Thông tin liên hệ mua mèo tam thể từ hệ thống Dogily Petshop

? Website: https://dogily.vn/

? Youtube: https://bit.ly/3fFti2y

? Địa chỉ:

☎️ Hotline: 0965.086.079

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.