Mèo tam thể cái và những điều thú vị bạn nên biết về giống mèo này

Nhắc đến những giống mèo cảnh đẹp thì không thể bỏ qua loài mèo tam thể. Đặc biệt trong các loài mèo, tam thể là giống mang trên mình những tín ngưỡng và quan niệm của người xưa. Vậy nên có rất nhiều người muốn tìm hiểu về giống mèo này. Đặc biệt là khả năng sinh sản của những mèo tam thể cái.

Xem video bé mèo tam thể cái chân ngắn tai cụp cực đáng yêu trên kênh Youtube Dogily Petshop. Đăng ký kênh tại đây.

Mèo tam thể là giống mèo gì?

Mèo tam thể tricolor cái trưởng thành giống nhập khẩu châu Âu trại mèo Dogily Cattery.
Mèo tam thể tricolor cái trưởng thành giống nhập khẩu châu Âu trại mèo Dogily Cattery.

Với người Việt Nam, mèo tam thể là một cái tên rất quen thuộc. Khác với những giống mèo khác, mèo tam thể không được xem là một loài giống thuần chủng riêng biệt. Cái tên “Tam thể” được người ta dùng để chỉ về màu sắc đặc biệt của bộ lông chúng mà thôi.

Tam thể là một loài mèo có bộ lông 3 màu. Có 2 kiểu màu lông phổ biến ở loài mèo này là màu vàng kết hợp với nâu vàng và đỏ hoặc màu đen kết hợp với nâu đen và trắng. Ở một số địa phương, người ta thường gọi loài mèo này với những tên gọi khác nhau. Một số tên gọi quen tai như là mèo vá hay mèo đồi mồi lông trắng.

Ở nước ta trước kia loài mèo tam thể được nuôi như một loại mèo ta bình thường. Không có nhiều người quan tâm đến việc phối giống hay chọn giống với với giống mèo này. Đó là lý do vì sao người ta thường ít quan tâm và tìm hiểu về những đặc điểm của loại mèo này.

Mèo tam thể là giống mèo gì?
Mèo tam thể là giống mèo gì?

Tuy nhiên ngày nay, người ta bắt đầu quan tâm hơn về việc phối giống của loài mèo này. Bởi thế mà chế độ sinh sản của mèo cái đang rất được quan tâm và nghiên cứu kỹ. Việc chú ý đến bản năng sinh sản của mèo tam thể cái sẽ giúp chúng ta tạo ra được giống mèo đẹp nhất.

Ý nghĩa về mèo tam thể cái có thể bạn chưa biết

Mèo tam thể đẹp còn có ý nghĩa sâu xa đối với con người, đặc biệt là người phương Đông. Đây chính là điều khiến giá trị của những giống mèo này ngày càng tăng cao.

Ý nghĩa mèo tam thể cái

Với người phương Đông, mèo tam thể cái có ý nghĩa rất đặc biệt. Chúng được xem là linh vật mang lại may mắn, phúc lộc cho gia chủ. mèo tam thể cái trong nhà, gia đình sẽ luôn hòa thuận, vui vẻ, hạnh phúc.

Đặc biệt, theo tín ngưỡng dân gian, những yếu tố liên quan đến ngũ hành đề

u rất được coi trọng. Với bộ lông đặc biệt và ứng với ngũ hành, mèo tam thể lại càng được coi trọng hơn cả. Những màu sắc trên lông của chúng đều có mối quan hệ tương sinh, đem lại điều lành, điều may.

Vì lẽ đó mà loài mèo này khác với những mèo các giống khác.Chúng không chỉ được nuôi như một thú cưng mà còn được trân quý như một linh vật đem lại điều lành, hợp phong thủy

Với ý nghĩa và giá trị linh thiêng đó, mèo tam thể cái có giá trị ngày càng tăng cao. Chúng dần trở thành một niềm lực kinh tế mà nhiều người hướng đến. Đối với những người sành mèo, họ có thể bỏ ra một số tiền vô cùng lớn để sở hữu được các giống mèo đẹp nhất.

Ý nghĩa về mèo tam thể  có thể bạn chưa biết
Ý nghĩa về mèo tam thể  có thể bạn chưa biết

Tuy nhiên khi bắt đầu tìm hiểu về mèo tam thể, sẽ có nhiều người tò mò vì sao những con cái lại được quan tâm nhiều hơn so với con đực. Vậy hãy để Dogily giúp bạn giải đáp vấn đề này nhé!

Vì sao mèo tam thể cái lại trội hơn giống đực?

Điều khiến mèo tam thể trở nên khác biệt là bởi bộ lông ba màu của chúng. Những đôi màu như đen và đen nâu hay vàng và vàng nâu đều do các gen quy định. Và những gen này lại thuộc nhiễm sắc thể X. Vậy nên để tạo được 3 màu thì giới tính của mèo phải là XX.
Bởi bản chất sinh học đó mà những chú mèo tam thể ra đời thường là cái. Theo số liệu thống kê, cứ 3000 con mèo được sinh ra thì chỉ có 1 con là mèo tam thể đực. Bên cạnh đó, người ta cũng ưu tiên lựa chọn giống mèo tam thể cái hơn nhằm bảo toàn tính trạng đặc trưng của loài mèo này.

Một bé mèo tam thể cái giá bao nhiêu trên thị trường?

Với các loài mèo cảnh khác, chúng thường được định giá một cách chính xác trên thị trường. Tuy nhiên với giống tam thể này thì không. Rất khó để quy định một mức giá cụ thể của những bé mèo đẹp đẽ này. Thông thường, để định, giá, người ta sẽ dựa trên những yếu tố sau:

  • Màu sắc kết hợp trên bộ lông
  • Độ dài và mướt của lông
  • Thần thái mà những bé mèo này thể hiện

Dựa trên những đặc điểm trên mà chi phí để sở hữu những con mèo đẹp có sự chênh lệch khá lớn. Có những bé chỉ khoảng vài trăm ngàn. Tuy nhiên có những bé đắt giá lên tới và triệu, chục triệu hay có khi là cả trăm triệu. Mức giá này được do là phụ thuộc vào tín ngưỡng của người mua. Mèo càng có phong thái thần tài thì lại càng đắt đỏ. Đây cũng là lý do rất khó để định được giá mèo cụ thể.

Một bé mèo tam thể cái giá bao nhiêu trên thị trường?
Một bé mèo tam thể cái giá bao nhiêu trên thị trường?

Mèo tam thể cái có khả năng sinh sản hay không?

Khi mèo tam thể cái bắt đầu được chú trọng hơn đến giống nòi thì khả năng sinh sản của chúng cũng được quan tâm. Và tất nhiên, giống như bao bé mèo khác, tam thể cái cũng có khả năng sinh sản. Đồng thời người ta cũng bắt đầu nghiên cứu phối giống mèo để tạo ra những bé mèo có màu lông theo ý muốn.

Xem thêm video hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc mèo trên kênh Youtube Dogily Petshop sau đây:

Video review các vật dụng cần thiết khi chuẩn bị nuôi mèo.

Mèo mang thai khoảng mấy tháng?

Sang tháng tuổi thứ 5 là những bé mèo này đã có hiện tượng động dục. Tuy nhiên khi mèo động dục khoảng hơn 1 tuổi, người ta mới bắt đầu cho chúng phối giống. Vì lúc này, khung xương cũng như cơ thể mèo đã phát triển được một cách toàn diện. Nhờ vậy khi mèo đẻ con, con cũng sẽ khỏe mạnh và dễ nuôi hơn.

Mèo tam thể cái có thể phối giống được với nhiều loại khác nhau. Nhưng rất ít khi mèo cái được phối với tam thể đực. Bởi tam thể đực thường rất yếu, không thể đảm bảo được sức khỏe của mèo con sau khi mèo đẻ. Vậy sau khi được phối sống, mèo mang thai mấy tháng là đẻ?

Thông thường, thời gian mang thai của mèo khoảng 9 tuần. Trong khoảng 56 đến 71 ngày thì mèo bắt đầu có hiện tượng sinh. Người phương Đông thường cho rằng nhau mèo sau khi đẻ thường có giá trị dinh dưỡng rất lớn. Vì vậy sau khi mèo đẻ con, họ thường lấy nhau thai mèo chế biến thành nhiều thứ thuốc khác nhau.

Mặc dù chưa có thông tin y tế nào xác nhận nhưng lấy nhau mèo làm thuốc được nhiều người tin tưởng và sử dụng từ lâu.

Mèo tam thể cái có khả năng sinh sản hay không?
Mèo tam thể cái có khả năng sinh sản hay không?

Sau khi mèo đẻ nên chú ý điều gì?

Có một điều rất thú vị ở mèo tam thể cái chính là chúng khá “dễ dãi”. Sau khi đẻ con xong, chúng rất dễ mang thai tiếp lần 2 sau một khoảng thời gian ngắn. Vậy nên bạn nên chú ý đến chúng sau khi đẻ xong, tránh đẻ 2 lứa mèo con quá dày.

Bên cạnh đó,sau khi đẻ xong, cơ thể mèo thường có xu hướng yếu đi. Vì vậy bạn có thể cho chúng ăn cỏ mèo như một cách chăm sóc hiệu quả. Vậy cỏ mèo là gì? Đây là một loại cỏ bổ dưỡng tốt cho sự tiêu hóa và phát triển ở mèo.Đồng thời chúng còn có tác dụng điều trị các loại bệnh khác ở mèo nữa đấy!

Bé mèo Munchkin chân ngắn màu tam thể 3 tháng tuổi
Bé mèo Munchkin chân ngắn màu tam thể 3 tháng tuổi bán tại Dogily Petshop 95 Nghi Tàm, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Mèo tam thể cái là một giống mèo đẹp và quý. Bạn có thể thấy những hình mèo đẹp của loài này được đăng trên các web thú cưng. Bạn cũng sẽ tìm hiểu được rất nhiều thông tin lý thú như mèo chửa mấy tháng thì đẻ hay đặc điểm hình dáng của những loài mèo này.

Hiện nay, nhu cầu mua mèo tam thể cái đang ngày một lớn. Để mua được những bé mèo đẹp, khỏe mạnh và chất lượng nhất, bạn có thể đến với Dogily. Để được tư vấn chi tiết, hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

? Website: https://dogily.vn/

? Youtube: https://bit.ly/3fFti2y

? Địa chỉ:

☎️ Hotline: 0965.086.079

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.