Màu đơn sắc cơ bản ở các loài mèo nhà

Về mặt di truyền, mèo có 4 màu cơ bản: black (đen), chocolate (sô cô la), cinnamon (màu quế) và red (đỏ). Tất cả các màu đơn (solid, self) khác là sự biến đổi từ những màu này. Mặc dù được nhìn tổng thể như một màu đơn sắc tự nhiên, thực ra màu red (đỏ) là một dạng của màu tabby và không thể loại bỏ hoàn toàn các họa tiết tabby. Tại sao không phải là năm màu cơ bản? Do màu trắng được coi là không có màu chứ không phải là một màu đơn sắc.

Các quốc gia, cơ quan đăng ký và giống mèo khác nhau có tên khác nhau cho một số màu cơ bản giống nhau. Ngay cả khi cùng một tên được sử dụng, có thể có những quan điểm khác nhau về phiên bản có thể chấp nhận hoặc lý tưởng của màu đó. Màu sắc giống với mắt người (đặc biệt là người châu Âu) là do các tương tác gen khác nhau tạo ra.

Các màu giống nhau được gọi bằng các tên khác nhau ở các giống mèo khác nhau. Ngay cả trong cùng một giống, màu sắc có thể có các tên khác nhau tùy thuộc vào quốc gia và đăng ký với cơ quan đăng ký nào. Các cơ quan đăng ký của Mỹ thích thêm “chồn, mink” vào sau các màu Tonkinese trong khi các cơ quan đăng ký của Anh sử dụng cùng tên cho màu đó như được sử dụng trong màu Xiêm hoặc Miến Điện tương đương. Bạn đang bối rối? Hãy đừng lo lắng – có một số bảng tham chiếu chéo bên dưới trong bài viết này!

Màu đen tuyền mà bạn quen gọi là “đen” được gọi là “ebony” và “ebony tabby” đối với mèo Orientals. “black” cho màu đơn ở mèo nhà lông ngắn, “brown” khi dùng để chỉ màu brown tabby ở mèo nhà lông ngắn, “bronze” đối với mèo Ai cập Egyptian Maus, “tawny” ở mèo Ocicats và “ruddy” ở mèo Abyssinians. Ở mèo colorpoint, “đen” được gọi là “seal”. Với mèo Burmese màu này được gọi là “sable” hoặc “seal sepia” và với mèo American Tokinese nó là “cinnamon” hoặc “natural mink”. Trong các giống mèo châu Á (như mèo Burmese), nó có tên là “Bombay”. Mèo shadded silver, black smokes và mèo chinchilla có thể trông có nhiều sắc độ xám (grey) hoặc bạc (silver) khác nhau. Nhưng thực ra chúng là những con mèo đen có gốc sợi lông màu bạc. Thêm gen pha loãng và màu đen (black) trở thành màu xám xanh “blue”. Điều chỉnh gen pha loãng nó trở thành “caramen”. Tuy nhiên, về cơ bản các biến thể màu trên vẫn là của một con mèo đen.

Tại sao mèo màu red vẫn là tabby red

Nghe có vẻ khá lạ lẫm, nhưng tất cả mèo màu red thực ra đều là red tabby do gen non-agouti (gen biến tabby thành màu đơn sắc solid/self) không ảnh hưởng đến cách tích tụ sắc tố đỏ. Một loạt các gen khác, được gọi là “polygenes” hoặc “modifier” (gen điều chỉnh), kiểm soát cường độ màu sắc và độ tương phản giữa các điểm hoa văn, họa tiết và màu nền. Việc lai tạo có chọn lọc đã làm giảm các họa tiết tabby để tạo ra một con mèo trông có màu red đơn (solid/self) bằng cách lai tạo từ những con mèo có ít vết đỏ nhất (có “độ tương phản thấp” giữa các họa tiết và màu nền).

Do gen non-agouti không hoạt động trên sắc tố đỏ, nên các hoa văn red tabby  không thể bị loại bỏ hoàn toàn. Bạn có thể nhìn thấy các họa tiết này ở trên đuôi, chân và trán cũng như vùng sẫm màu dọc theo cột sống. Mặc dù màu red được đăng ký là “red self”, chúng vẫn là mèo red tabby, mặc dù họa tiết red tabbies có các dấu rất nhỏ, mờ. Bởi vì mèo bố mẹ và tổ tiên thiếu polygenes để có độ tương phản cao giữa các hoa văn và màu nền, nên mèo con của chúng cũng có vẻ ngoài giống như red đơn sắc.

Màu đỏ red liên quan đến giới tính che bất kì màu sắc gốc đen nào hiện diện trên các nhiễm sắc thể. Nhưng các màu bị che đó dường như sẽ ảnh hưởng đến độ đậm của màu red. Điều này có thể thấy được ở những con mèo được theo dõi phả hệ bởi các nhà nhân giống, khi ảnh hưởng của các polygene ngẫu nhiên phần lớn là do lai tạo. Màu đen red có xu hướng là một màu rất mạnh/nóng. Màu cinnamon red cũng có xu hướng đậm và nóng. Màu socola red ít đỏ hơn và gần với tông màu mơ hơn. Màu kem, một màu pha loãng của màu red cũng có ảnh hưởng của màu bao phủ như màu red. Màu kem lilac (kem trên nền màu lilac) có thể là một dạng màu kem rất mong thanh khiết như được phủ một lớp kem rất nhẹ, mỏng. Màu kem fawn  thậm chí còn nhạt hơn, nhưng ấm hơn màu kem lilac. Ở những con mèo đượcphối giống ngẫu nhiên tông màu red sẽ từ “vàng” sang “màu cát” cho đến đỏ đậm là do sự pha trộn của nhiều polygene.

Sự pha loãng gen màu và cách thức pha loãng các màu cơ bản

Sự thay đổi đơn giản nhất của 4 màu cơ bản (đen, red, cinnamon, socola) là pha loãng. Như tên gọi, điều này “pha loãng” làm nhạt màu ban đầu. Hiện tượng này còn được gọi là Maltesing vì những con mèo pha loãng đầu tiên là màu xám xanh (blue). (Maltesing: là thuật ngữ chỉ con mèo có màu toàn xám hoặc xanh, thường thấy ở Malta, có thể được lấy tên nơi đây làm thuật ngữ).

Một loại chất pha loãng thứ cấp được gọi là chất điều chỉnh độ loãng. Nó chỉ ảnh hưởng đến các màu đã bị pha loãng. Ở đây, tạm gọi là chất “caramen” để tránh nhầm lẫn cho người đọc. Các sách chuyên ngành thường gọi chất này là “dilute modifier” (chất điều chỉnh pha loãng).

MÀU GỐC Phiên bản pha loãng Phiên bản caramen (pha loãng có điều chỉnh)
Trắng (white) Không có Không có
Đen (black) Xám xanh (blue) Caramel (caramen)
Socola (chocolate) Lilac (màu tử đinh hương, oải hương) Taupe (màu nâu sẫm)
Cinnamon (màu quế) Fawn (nâu vàng) Fawn – trên nền caramen
Đỏ (red) Kem (cream) Apricot (màu mơ chín)
Amber (hổ phách) Màu hổ phách nhạt

Màu đen, socola và cinnamon đều là phiên bản của cùng một gen. Ngoại trừ màu red là trường hợp đặc biệt, các gen màu được di truyền theo cặp, mỗi gen từ bố và mẹ. Một số gen trội hơn những gen khác và chỉ những gen trội mới được biểu hiện. Các gen khác (gen lặn) sẽ vẫn ẩn trong nền và có thể được di truyền cho các thế hệ con cái. Tùy thuộc vào việc ghép đôi mà mèo con được thừa hưởng, sẽ có một trong những màu cơ bản đó. Thực tế là nó có thể trông khác nhau phụ thuộc và nhiều loại gen khác làm thay đổi cách thức biểu hiện ba màu cơ bản này. Cụ thể:

 • Mèo con thừa hưởng gen đen + đen, hoặc đen + socola hoặc đen + cinnamon thì nó sẽ có màu đen.
 • Nếu mèo con thừa hưởng gen pha loãng, nó sẽ có màu xám xanh (blue).
 • Nếu mèo con thừa hưởng gen pha loãng và gen điều chỉnh pha loãng (caramen) nó sẽ là caramen.
 • Mèo con thừa hưởng gen socola + socola, hoặc socola + cinnamon thì nó sẽ có màu socola.
 • Nếu mèo con thừa hưởng gen pha loãng, nó sẽ có màu lilac.
 • Nếu mèo con thừa hưởng gen pha loãng và gen điều chỉnh pha loãng (caramen) nó sẽ là taupe.
 • Mèo con thừa hưởng gen cinnamon + cinnamon thì nó sẽ có màu cinnamon.
 • Nếu mèo con thừa hưởng gen pha loãng, nó sẽ có màu lilac.
 • Nếu mèo con thừa hưởng gen pha loãng và gen điều chỉnh pha loãng (caramen) nó sẽ là taupe.

Nhiều caramen ban đầu có thể được đăng ký là fawn hoặc lilac, nhưng bị đánh giá chất lượng thấp hơn. Sự khác biệt về màu sắc khó phân biệt đến mức có thể cần phải kiểm tra phả hệ của mèo để biết được màu chính xác.

Màu đỏ là một gen khác với màu đen, socola và cinnamon. Nó là một gen liên quan đến giới tính. Nghĩa là một con cái phải thừa hưởng 2 bản sao của gen red để có màu red. Mèo đực chỉ cần một bản sao của gen red để trở thành mèo red. Đây là lý do tại sao mèo red đực lại phổ biến hơn con cái. Mặc dù vậy, mèo red cái không hiếm và cũng không bị vô sinh. Nếu mèo cái chỉ thừa hưởng một gen đỏ, nó là màu tortoiseshell (tortie).

 • Mèo con cái thừa hưởng gen đỏ + đỏ, thì nó sẽ có màu đỏ (red, ginger)
 • Nếu mèo cái con thừa hưởng 1 gen red, nó sẽ có màu đồi mồi (tortoiseshell/torties (red/black, red/chocolate, red/cinnamon tùy thuộc vào các gen khác hiện có)
 • Nếu mèo cái con thừa hưởng gen đỏ + đỏ và gen pha loãng, nó sẽ có màu kem (cream).
 • Nếu mèo cái con thừa hưởng 1 gen đỏ và gen pha loãng, nó sẽ có dạng đồi mồi (tortoiseshell) pha loãng (blue/cream, lilac/cream, fawn/cream).
 • Nếu mèo cái thừa hưởng gen đỏ = đỏ và gen pha loãng và gen điều chỉnh pha loãng sẽ có màu apricot (quả mơ).
 • Nếu mèo cái thừa hưởng 1 gen màu đỏ và gen pha loãng + gen caramen thì nó sẽ có màu tortoiseshell pha loãng trong dải màu caramen (mặc dù màu có thể không được đẹp và không xác định được)
 • Nếu một con mèo đực thừa hưởng 1 gen đỏ thì thì con đực sẽ có màu red.
 • Nếu con đực thừa hưởng 1 gen pha loãng nó sẽ có màu kem (cream).
 • Nếu thừa hưởng 1 gen đỏ và gen pha loãng + gen điều chỉnh pha loãng thì nó sẽ là màu apricot (màu mơ).

Trong màu red, có các gen “rufism”, tác động đến độ sậm của màu red. Đây là lý do tại sao một số có màu red đậm tươi, trong khi một số khác có màu kem hoặc gừng. Thời gian đầu (khoảng những năm 1880) được gọi là màu vàng (yellow); độ đậm của màu sắc đã được cải thiện qua nhiều thế hệ nhân giống.

Vào năm 1924, một loạt thí nghiệm lai tạo giữa một con mèo Xiêm cái và một con đực Tabby đã tạo ra những con cái màu đen và các con của con cái này màu đen, thế hệ kế tiếp lại có màu tabby. Điều này cho thấy một gen black trội hơn gen tabby và ngược lại của gen tabby và gen màu đen. Có thể con mèo Xiêm cái (một cặp được nhập từ Bangkok) , đã bị đột biến cho gen màu đen trội thay vì là gen lăn. Không có thêm báo cáo nào về màu đen chiếm ưu thế trong các loại mèo.

Lưu ý: Giải thích thông thường của màu đen (B), nâu / sô cô la (b) và cinnamon (bl) là có 3 alen của gen locus đen. Sô cô la mang cinnamon có thể xuất hiện dưới dạng sô cô la nhạt ở một số giống, nhưng về cơ bản có 3 kiểu hình: đen, nâu / sô cô la và cinnamon. Một giải thích khác cho thấy 2 locus gen, mỗi locus có hai alen. Một quỹ tích có màu đen / nâu. Các locus khác là một modifer, khi đồng hợp tử (có 2 bản sao), sẽ chuyển màu đen sang màu quế và màu nâu sang màu quế nhạt. Điều này tạo ra 4 kiểu hình: đen, nâu / sô cô la, quế đậm / sô cô la nhạt và quế nhạt.

Một loại màu nâu mang gen lặn khác đã được báo cáo ở mèo thí nghiệm ở Hoa Kỳ vào những năm 1960, nhưng không phải ở thế giới bên ngoài. Được đặt tên là “Barrington Brown”, một con mèo có hai bản sao của gen này có màu đen pha loãng thành màu nâu gụ đậm, sô cô la pha loãng thành màu nâu nhạt và cinnamon pha loãng thành màu cafe-au-lait nhạt. Có ý kiến ​​cho rằng nó có thể là gen caramel, nhưng các mô tả về màu sắc khá khác nhau. Sự nhầm lẫn dường như bắt nguồn từ việc phát hiện ra mô tả màu rám nắng nhẹ của mèo Barrington Brown là “màu caramel”. Barrington Brown không thể giống caramel vì Barrington Brown ảnh hưởng đến màu đen và sô cô la, nhưng caramel chỉ ảnh hưởng đến màu xanh lam, hoa cà và kem.

CARAMEL

Gen Dilute Modifier được đặt ra bởi Patricia Turner, người đã tin nhầm rằng nó giống với gen Barrington Brown được báo cáo trong một đàn mèo trong phòng thí nghiệm. Về bản chất, caramel làm sáng và tạo ra một lớp màu nâu cho màu bên dưới. Làm thế nào thêm màu nâu có thể làm cho một cái gì đó nhẹ hơn? Màu nâu (về màu sắc, không phải do di truyền) có nhiều sắc thái khác nhau, từ nâu vàng đến sô cô la và thêm màu nâu không giống như pha sơn. Với chất điều chỉnh loãng, màu xanh lam trở thành màu caramel, màu hoa cà trở thành màu nâu xám (nâu xám) và màu đỏ trở thành màu mơ. Trên thực tế, những màu này chỉ có thể phân biệt được với nhau bằng mắt thường khi biết được di truyền của mèo. Một số người nhận thấy mèo caramel giống mèo vàng và cho rằng một gen bạc / vàng giảm tĩnh (ẩn) trên lý thuyết đang thể hiện qua,

Trước đây, Chất điều chỉnh độ loãng còn được gọi là “độ pha loãng kép” và “chất caramen”. Một số người vẫn chưa bị thuyết phục về caramel vì màu sắc gần như giống hệt nhau có thể là màu xanh lam + caramen và từ hoa oải hương / hoa cà + caramen. Với một gen sửa đổi, có thể nhận được màu cuối giống nhau (trực quan) từ 2 màu cơ bản khác nhau (về mặt di truyền). Nó phụ thuộc vào những gì gen Dm đang sửa đổi (sự biểu hiện của một protein) khác với việc trộn sơn. Hai protein ban đầu khác nhau (liên quan đến sản xuất hoặc lắng đọng melanin) có thể được biến đổi bởi một gen như vậy để tạo ra biểu hiện gần như giống hệt nhau.

CÁC THẾ HỆ MỞ RỘNG (BỘ ĐIỀU CHỈNH ĐEN) – AMBER / LIGHT AMBER VÀ RUSSET

Gien mở rộng (trước đây là gien Điều chỉnh màu đen) làm sáng các vùng màu đen của bộ lông. Khi mới sinh, mèo con có vẻ ngoài có màu đen hoặc xanh lam (chưa tìm thấy sự kết hợp với các gen lặn thành màu đen khác), nhưng trở nên sáng hơn khi chúng lớn lên. Cho đến nay, Black Modifier mới chỉ được quan sát thấy ở Mèo rừng Na Uy. Việc công nhận màu sắc của cơ quan đăng ký sẽ cho phép những con mèo được đăng ký chính xác và phân biệt chúng với sô cô la, tử đinh hương, cinnamon và nâu vàng (không tìm thấy ở Mèo rừng Na Uy).

MÀU SẮC

VỚI BỘ ĐIỀU CHỈNH THẾ HỆ MỞ RỘNG / ĐEN

Đen Hổ phách
Màu xanh da trời Màu hổ phách nhạt
Sô cô la ??
Tử đinh hương ??
cinnamon ??
Màu nâu vàng ??

Trong những năm 1990, một số Mèo rừng Na Uy thuần chủng ở Thụy Điển đã sản xuất sô cô la / tử đinh hương và cinnamon / mèo con. Vì những màu này không được nhận dạng (chúng biểu thị sự lai xa) nên chúng được gọi là “màu x”. Việc lai màu x “đốm quế” với màu nâu vàng của người Somali tạo ra màu đen và xanh lam chứ không phải màu xanh. Một số con mèo màu x đã được đăng ký là “vàng”, nhưng màu x có thể được tìm thấy kết hợp với màu bạc (mèo màu bạc màu x), loại trừ màu vàng: một con mèo có thể là bạc hoặc vàng, nhưng không phải cả hai. Con cái của một “đốm quế” màu x và một chấm sô cô la Birman là những con mèo đen và xanh lam, loại trừ sô cô la lặn, hoa cà, quế hoặc nâu vàng và loại trừ yếu tố mặt nạ lặn (tức là có ở mèo Colourpoint). Để tạo ra con cái màu đen và xanh lam, màu x phải là màu đen về mặt di truyền (trội so với màu sô cô la). Các cuộc giao phối thử nghiệm tiếp theo giữ nguyên những kết luận này.

Những con mèo màu x (rắn) được sinh ra là những con mèo có màu đen-bạc hoặc xanh-bạc kém. Dấu vết ma mướp của chúng mờ dần khi chúng trưởng thành và màu trở thành màu mơ sáng đến màu cinnamon với miếng lót chân màu nâu sẫm và da mũi không có viền đen (viền đen là đặc trưng của bạc). Giao phối một con mèo có màu x với một con đen trắng và giao phối hai con mèo có màu x với nhau cho thấy rằng màu sắc không phải là màu cũ (không được đánh dấu), mà là màu mới, hiện được gọi là Hổ phách và Hổ phách nhạt. Mèo con sinh ra có màu tối và trải qua thời kỳ cực kỳ sáng lên của các vùng màu đen / xanh lam khi chúng trưởng thành. Màu sắc ban đầu của chúng thường chỉ được nhìn thấy trên lưng và đuôi, cho phép phân biệt hổ phách và hổ phách nhạt với nhau.

Hổ phách có màu từ mơ đến cinnamon với miếng lót chân màu nâu, da mũi và viền mắt. Mèo con khi sinh ra có màu sẫm hoặc đen, có dấu hiệu ma quái và sáng dần lên khi chúng trưởng thành. Light Amber là một màu be nhạt. Mèo con được sinh ra có màu xanh lam và sáng dần theo tuổi, trở thành màu be hồng khi trưởng thành. Da mũi, viền mắt và miếng lót chân có màu xám xanh đậm. (Để hoàn thiện phần mô tả về hổ phách / hổ phách nhạt: Hổ phách là loài có màu mơ khi sinh ra với các mảng màu đen; các dấu này sáng dần đến nâu đỏ / màu quế khi trưởng thành. Mũi màu hồng, các miếng lót chân và viền mắt có màu nâu. Các loại Tabbies màu hổ phách nhạt là màu be bẩm sinh với các mảng màu xanh da trời; các mảng màu sáng dần thành màu be hồng / nâu vàng khi trưởng thành. Mũi màu hồng, viền mắt và bàn chân có màu xám xanh. Màu hổ phách / hổ phách nhạt thay thế màu đen / xanh lam ở các mũi nhọn.

Tên tạm thời là Russet Miến Điện là một màu Miến Điện thử nghiệm ở New Zealand. Vào năm 2007, dòng hải cẩu Miến Điện (nâu) của Nicki và Bob Mackenzie (mang chất pha loãng và sô cô la) đã sản xuất ra những chú mèo con “màu hoa cà kỳ lạ”, chúng dần dần sáng lên khi chúng lớn lên, tiến triển từ màu sô cô la bị đánh dấu tabby sang màu đỏ. Những con mèo con này có nguồn gốc từ cùng một người cha và hai con cái có họ hàng (mẹ và con gái) và cả ba đều có chung tổ tiên chỉ một vài thế hệ trở lại đây. Thử nghiệm DNA cho thấy mèo con russet có gen dấu chuẩn hoặc gen sô cô la tiêu chuẩn, có nghĩa là có một gen khác gây ra sự thay đổi màu sắc. Mèo con Russet cũng có xu hướng lớn hơn các bạn cùng lứa, cả khi mới sinh và khi trưởng thành. Russet dường như là một gen lặn từ một đột biến tự phát. Nó làm cho sắc tố đen (eumelanin) mất dần đến gần như không còn gì trong khi sắc tố đỏ (phaeomelanin) không bị ảnh hưởng. Giống như sự thay đổi màu hổ phách, nó có thể là một đột biến gen mở rộng.

Mèo con Russet có mũi và bàn chân màu hồng và đầu đuôi màu nhạt. Mõm và lông quanh mắt có màu trắng ngà. Lưng hoàn toàn sẫm màu chứ không có vân, trở nên trắng ngà nhạt ở nửa sau hai bên sườn. Lưng trở nên sần sùi hơn khi mèo con trải qua quá trình thay đổi màu sắc và mặt trở nên đỏ hơn. Đến hai tuổi, chúng có thể giống người Miến Điện đỏ. Nó khác với hổ phách (ở Mèo rừng Na Uy) vì hổ phách có mũi và bàn chân sẫm màu. Mèo con màu hổ phách không phải agouti (rắn) rất sẫm với khuôn mặt sẫm màu cuối cùng chuyển sang màu đỏ trong khi mèo con russet có khuôn mặt trắng nhạt (có thể do gen nâu đỏ Miến Điện trong hỗn hợp), phần đầu có màu đỏ, và mặt dưới nhợt nhạt. Sự thay đổi màu russet dường như chậm hơn sự thay đổi màu hổ phách.

MẮT MẮT HỒNG

Loại pha loãng thường thấy ở mèo là pha loãng màu xanh lam (pha loãng từ màu đen sang màu xanh lam). Một dạng loãng thứ hai được thấy ở nhiều loài động vật có vú là “loãng mắt hồng”. Chứng loãng mắt màu hồng được đặc trưng bởi ánh sáng lấp lánh màu hồng hoặc hồng ngọc ở mắt (giảm sắc tố). Màu lông thường pha loãng thành hơi xanh và yếu tố pha loãng mắt hồng thường được di truyền như một gen lặn. Một con mèo cái mắt loãng có thể có màu hồng đã được báo cáo vào năm 1961. Nó được mô tả là mắt hồng với bộ lông màu nâu nhạt. Cô được giao phối với một con Siamese point sô cô la và sinh ra ba con mèo mướp non 10 ngày. Đáng buồn thay, không có mèo con nào sống sót. Màu sắc của mèo con ngụ ý rằng bệnh loãng mắt màu hồng ở mèo được di truyền như một tính trạng lặn và không phụ thuộc vào các gen điểm màu. Các hạt sắc tố trong lông của mèo mắt hồng rất nhỏ và có màu nâu vàng, thay vì màu nâu sẫm hoặc đen bình thường. (Todd NB: Chứng loãng mắt màu hồng ở mèo. Số 52: 202, 1961.27.)

ALBINO, TRẮNG TRONG NƯỚC, TRẮNG SPOTTING

Bạch tạng thường được coi là màu trắng tinh khiết, nhưng tình hình ở mèo phức tạp hơn. Có năm alen được biết đến đối với bệnh bạch tạng: bạch tạng mắt xanh, bạch tạng mắt hồng, kiểu Miến Điện, kiểu Xiêm và toàn màu (không bạch tạng). Màu hoàn toàn là trội so với tất cả bốn alen còn lại. Hoa văn Miến Điện chiếm ưu thế hoàn toàn so với Hoa văn Xiêm; Những con mèo thừa hưởng một trong mỗi gen đó sẽ có kiểu hình trung gian và được gọi là Tonkinese. Một điểm khác biệt của bệnh bạch tạng ở Xiêm là nó phụ thuộc vào nhiệt độ với những vùng ấm của cơ thể nhợt nhạt hơn những vùng lạnh hơn. Vì lý do này, nó thường được mô tả là “hạn chế màu sắc” hơn là bệnh bạch tạng. Bạch tạng mắt hồng có vẻ là lặn đối với tất cả các đột biến bạch tạng khác.

Con mèo bạch tạng được báo cáo ở châu Âu và Mỹ dường như là trung gian giữa bạch tạng mắt hồng và bạch tạng mắt xanh. Mặc dù nó có bộ lông màu trắng của một người bạch tạng thực sự, nhưng đôi mắt của nó có con ngươi màu đỏ hồng ngọc và tròng đen xanh nhạt. Một người bạch tạng mắt hồng thực sự đã được báo cáo vào năm 1931 và một lần nữa vào những năm 1980 ở Hoa Kỳ. Mèo con bạch tạng đã xuất hiện nhiều hơn trong giống mèo Bengal gần đây, không có gì đáng ngạc nhiên vì bệnh bạch tạng được tìm thấy ở Mèo báo châu Á (bố mẹ hoang dã của mèo Bengal).

Màu trắng chủ đạo là màu liên quan đến chứng điếc ở mèo. Mặt nạ màu trắng chiếm ưu thế tất cả các màu khác và mèo có thể có mắt xanh, cam hoặc kỳ quặc. Những người có đôi mắt xanh có khả năng bị điếc rất cao. Những người có một bên mắt xanh có khả năng cao bị điếc ở bên mắt xanh. Những người có đôi mắt màu cam ít có khả năng bị điếc hơn. Một số mèo con có màu trắng nổi trội được sinh ra với những vết ố màu lông trên đỉnh đầu, vết ố màu này thường biến mất khi trưởng thành, nhưng những chú mèo con có vết ố màu có khả năng nghe bình thường hơn.

Gen tạo đốm trắng cũng có thể tạo ra ấn tượng về một con mèo trắng. Gen này là một nửa trội và có thể thay đổi trong cách nó được biểu hiện – một con mèo có thể không có đốm trắng nhìn thấy được hoặc có thể có màu trắng hoàn toàn và tất cả các giai đoạn ở giữa hai thái cực đó. Không giống như màu trắng chủ đạo, đốm trắng không liên quan đến bệnh điếc.

HẠN CHẾ MÀU SẮC, MÀU VÀ VỎ

Một hình thức sửa đổi khác là hạn chế màu sắc. Điều này được thấy ở những con mèo có màu sắc chỉ giới hạn ở đầu, đuôi và chân (cộng với bìu ở con đực). Đây là một dạng của bệnh bạch tạng một phần. Cũng như giới hạn nơi màu sẽ được trưng bày, nó có xu hướng “tẩy trắng” màu ở mức độ lớn hơn hoặc ít hơn tùy thuộc vào loại hạn chế màu. Có vẻ kỳ quặc khi nghĩ đây là những con mèo đồng màu, nhưng về mặt di truyền thì chúng là như vậy; chúng vừa có một “hiệu ứng đặc biệt” phủ lên chúng.

Có ba mẫu hạn chế màu sắc:

Trong kiểu hình Xiêm (Himalayan), có sự tương phản tối đa giữa các điểm và màu cơ thể.
Ở người Miến Điện, có độ tương phản ít nhất nhưng vừa đủ để có thể thấy rằng con mèo không phải là một màu đơn lẻ.
Ở Tonkinese “Mink”, hiệu quả là vừa phải.

Màu sắc của bản thân có thể có các tên khác nhau ở những con mèo này. Ngoài ra, một màu có vẻ giống với một trong các màu đặc có thể khác về mặt di truyền vì tác dụng tẩy trắng nhẹ đến trung bình. Xiêm có đốm hải cẩu có thể có màu nâu, nhưng về mặt di truyền thì nó có màu đen!

Ở mèo Abyssinian và mèo Somali, gen agouti khiến màu sắc được phân bố thành các dải dọc theo mỗi sợi lông. Điều này tạo ra một hiệu ứng được đánh dấu. Khía cạnh khó hiểu nhất là “màu đỏ”. Màu đỏ tươi trong cây me chua Abyssinians thực sự là màu cinnamon. Màu đỏ sẫm của Usual Abyssinian là màu đen về mặt di truyền. Khi các cơ quan đăng ký nhận ra màu kem đỏ liên kết giới tính và liên kết giới tính, tên màu có tiền tố là từ “liên kết giới tính”. Ở Hoa Kỳ, màu sắc liên quan đến giới tính dường như không được công nhận để tránh nhầm lẫn với màu lông me và màu nâu vàng. Bằng mắt thường (hoặc không có lợi ích của biểu đồ phả hệ), màu sắc thực tế không thể phân biệt được.

Người ta cho rằng có 2 sắc thái khác nhau của màu đỏ me: một màu đỏ tươi và một màu đỏ sẫm được đặc trưng bởi một con đực giống Abyssinian có ảnh hưởng của Mỹ được gọi là Champion Dhmahl’s Diablo. Một số mèo con nhợt nhạt chuyển sang màu đỏ sẫm, trong khi những con khác trở thành màu đỏ đậm trông như rắn với ít tích tắc nhất. Màu đỏ đậm có nhiều khả năng là sô cô la. Sô cô la và tử đinh hương, cùng với loạt bạc, được coi là xa lạ với nhiều nhà chăn nuôi Bắc Mỹ, nhưng lại quen thuộc ở châu Âu.

Biểu hiện đầy đủ Màu nâu đỏ (tiếng Miến Điện) Chồn (Tonkinese) Nhọn (tiếng Xiêm) Abyssinian / Somali Sương mù Úc
Đen / Nâu (trong tabbies) / Gỗ mun Nâu / Sable / Seal Sepia Sable / Chồn tự nhiên Sable / Seal Bình thường / Tawny / Ruddy / Brown  nâu
Màu xanh da trời Blue / Blue Sepia Màu xanh da trời Màu xanh da trời  Màu xanh da trời  Màu xanh da trời
Sô cô la / Hạt dẻ / Nâu Sô cô la / Champagne nâu đỏ Chồn sô cô la / sâm panh Sô cô la  Sô cô la  Sô cô la
Tử đinh hương / Oải hương / Sương giá Tử đinh hương / Nâu đỏ bạch kim Lilac / Platinum Mink Tử đinh hương / bạch kim  Hoa oải hương  Tử đinh hương
cinnamon cinnamon / cinnamon nâu đỏ Cinnamon / Honey Mink cinnamon Red / Sorrel Vàng
Màu nâu vàng / hoa cà nhạt Màu nâu vàng / Nâu vàng nâu Màu nâu vàng Màu nâu vàng Màu nâu vàng / Màu be / Sorrel loãng (không liên kết giới tính) Đào
Màu đỏ Đỏ / Đỏ nâu Màu đỏ Màu đỏ Màu đỏ liên kết giới tính  Màu đỏ
Kem Kem / Kem màu nâu đỏ Kem Kem Kem liên kết giới tính  Kem

Màu sắc cũng có thể được giới hạn ở phần đuôi tóc. Điều này là do gen bạc gây ra. Chinchilla (vỏ) là hình thức hất hoặc bóng nhẹ nhất – đầu tóc có màu và thân tóc có màu bạc, tạo nên vẻ ngoài lấp lánh. Bóng mờ là mức độ tiếp theo – màu sắc kéo dài hơn dọc theo thân tóc, tối nhất trên lưng (nơi lông dài hơn) để tạo ra một lớp phủ bóng. Khói ám là nặng nhất – màu lông của lông giảm xuống thành một dải nhỏ gần gốc lông để mèo có màu đồng nhất với một lớp lông màu nhạt cho đến khi bộ lông tách ra và bạn có thể nhìn thấy rễ bạc. Ở goldens, hiệu ứng tương tự ngoại trừ sợi tóc có màu vàng chứ không phải màu trắng. Những con mèo này vẫn là màu tự nhiên, nhưng sự phân bố màu sắc đã được sửa đổi!

Có một hiệu ứng khác được gọi là bạc đầu; Đây là những chóp bạc lấp lánh trên bộ lông đen của Chausies. Đó là một hiệu ứng được thừa hưởng từ Mèo rừng (F chaus) và được thấy ở Mèo rừng thuần chủng. Những con mèo bị ảnh hưởng có màu lông tự nhiên, nhưng với một bộ sửa đổi mới đối với di truyền học của mèo nhà.

MỘT BẢNG MÀU SẮC RỘNG RÃI

Các phần trước đã đề cập đến các màu đặc và cách chúng bị ảnh hưởng bởi hai loại pha loãng, ba loại hạn chế màu, tích tắc trước và bóng mờ bạc / vàng.

Có những gen kiểm soát độ đều màu của tóc, tức là các dải màu trên mỗi sợi tóc. Ở mèo agouti, có thể dễ dàng nhìn thấy các dải màu khác nhau bằng kính lúp. Ở những con mèo có bộ lông màu đặc, bạn sẽ cần đến kính hiển vi. Mặc dù không thể phát hiện ra hiệu ứng trên từng sợi lông, nhưng hiệu ứng tổng thể trên một vùng lông là làm cho màu sắc đậm hơn hoặc ít hơn, tức là tối hơn hoặc nhạt hơn.

Nói chung, các màu tự (với mô tả bằng tiếng Anh đơn giản) là:

Tên màu  Mô tả thuần túy bằng tiếng Anh
Bạch tạng trắng
Hổ phách Sinh đen, sáng mai đến sáng cinnamon theo tuổi.
Quả mơ Màu hồng nâu hoặc kem nóng, có ánh kim loại,
Be Abyssinian / Somali: Kem không liên kết giới tính, màu nâu vàng
Đen Máy bay phản lực đen
Màu xanh da trời Xanh xám
nâu Sô cô la. Về mặt di truyền, mèo đen với kiểu mèo mướp được gọi là mèo mướp nâu. (“Brown” trong tiếng Miến Điện tương đương với màu đen.)
Caramen Màu xanh caramel, màu cafe-au-lait (màu bánh quy), màu nâu xanh nhạt tông lạnh, ánh kim loại
Rượu sâm banh Miến Điện / Tonkinese: tương đương với sô cô la
hạt dẻ Phương đông: Màu nâu đậm vừa, tương đương với sô cô la
Sô cô la Nâu đậm vừa
cinnamon Màu sô cô la sữa (hơi đỏ)
Kem Buff, pha loãng của màu đỏ liên kết giới tính
Gỗ mun Nước ngoài: tương đương với màu đen
Màu nâu vàng Abyssinian / Somali: kem nóng (kem không liên kết giới tính), tương đương với Light Lilac
Màu hổ phách nhạt Màu xanh da trời sinh ra, sáng dần thành màu be hồng hoặc nâu vàng theo độ tuổi.
sương giá Tử đinh hương / hoa oải hương
Vàng Sương mù Úc: tương đương với cinnamon
Mật ong Miến Điện / Tonkinese: Tương đương với sô cô la / hạt dẻ
xanh đậm
Hoa oải hương Xám hồng (xám bồ câu)
Tử đinh hương Hoa oải hương
Nâu nhạt Tương đương với cinnamon
Sô-cô-la nhẹ Burmilla: Sô cô la sữa
Lilac nhạt Tương đương với màu nâu vàng
Tự nhiên Tonkinese: tương đương với sable / seal
Đào Sương mù Úc: Màu nâu hồng, tương đương với màu hoa cà nhạt / nâu vàng. Peach cũng được coi là chất pha loãng của Russian Blues và có thể là caramel.
Bạch kim Miến Điện / Tonkinese: Tương đương với tử đinh hương / oải hương
Màu đỏ Gừng đỏ giàu (màu đỏ kém có màu hơi vàng do các gen khác)
Màu đỏ Abyssinian / Somali: Tương đương với cinnamon
Hồng hào Abyssinian / Somali: Tương đương với đen / nâu
Đen Miến Điện: Nâu sẫm (đen do di truyền)
Niêm phong Xiêm: Màu nâu sẫm (đen do di truyền)
Cây me chua Abyssinian / Somali: Tương đương với cinnamon , mật chồn của Tonkinese
Taupe Pha loãng caramel của tử đinh hương / hoa oải hương
Tawny Abyssinian / Somali: Tương đương với màu đen
Bình thường Abyssinian / Somali: Tương đương với màu đen
trắng Màu trắng không bạch tạng, đây là trường hợp không có màu sắc.

Trong tất cả các khả năng, có nhiều gen khác làm thay đổi màu sắc một cách tinh vi, ví dụ như bằng cách sửa đổi cấu trúc tóc một chút để thay đổi cách nó hấp thụ hoặc phản xạ ánh sáng hoặc bằng cách ảnh hưởng đến sự phân bố của các hạt sắc tố trong sợi tóc. Sự xuất hiện của mèo đen có lông màu bạc cho thấy rằng quá trình lai tạo sẽ đưa những màu sắc và hiệu ứng mới vào mèo nhà.

Một số màu đã xuất hiện vẫn còn tranh chấp. Ví dụ “caramel” là một dạng pha loãng tinh tế. Nó không ảnh hưởng đến các màu không loãng (đen, sô cô la, cinnamon ), nhưng nó làm thay đổi sự xuất hiện của các màu vốn đã loãng (xanh lam, hoa cà, nâu vàng). Caramels là những con mèo màu xanh da trời do di truyền có màu hơi nâu trong khi những con là màu hoa cà di truyền có tông màu nhạt hơn. Vì vậy, chúng có nên có các tên màu riêng biệt như xanh-caramel (caramel), lilac-caramel (taupe) và nâu vàng-caramel hay không hoặc tất cả các màu hơi khác nhau nên được gộp chung dưới tên “caramel”. Ban giám khảo vẫn chưa có kết luận về vấn đề này, nhưng nó cho thấy tầm quan trọng của việc biết con mèo có màu gì trong phả hệ của nó!

Một màu mới khác, màu chàm, được mô tả là một phiên bản đậm hơn, đậm hơn của màu xanh lam. Điều này cho thấy một số loại hiệu ứng tăng cường tác động lên các màu bị loãng. Tuy nhiên, vì màu xanh lam có thể thay đổi theo màu sắc, không có xác nhận rằng màu chàm là do một gen cụ thể hay nó có khả năng di truyền. Ví dụ duy nhất tôi từng thấy mô tả một con mèo có vỏ rùa với các mảng màu xanh đen và kem nóng, tức là có nhiều màu để trở thành vỏ rùa màu kem xanh lam, nhưng không phải là vỏ rùa màu đỏ đen. Điều này có thể có nghĩa là một gen có tác dụng ngược lại với caramel, tức là nó chỉ hoạt động trên các màu loãng, nhưng nó làm tăng cường độ mạnh của chúng. Nếu vậy, nó có lẽ không thể nhìn thấy bằng mắt thường và chỉ nhận thấy ở những cá nhân có tác động cực đoan nhất của gen đó. Cùng một gen sẽ không có tác dụng rõ ràng đối với các màu không loãng vì chúng đã có ở cường độ cao nhất. Lưu ý: vì các nhà lai tạo khác mô tả màu chàm như một phiên bản tối hơn của màu xanh lam, “màu xanh đen” có thể đã được phóng đại bằng cách chiếu sáng.

Nếu có một chất tăng cường màu chuyển màu xanh lam thành màu chàm, nó có thể hoạt động trên các màu loãng khác, ví dụ như biến màu oải hương thành màu oải hương đậm, màu nâu vàng thành màu nâu vàng đậm và kem thành màu kem đậm. Sự khác biệt có lẽ sẽ quá nhỏ để có thể nhìn thấy – đã đủ khó để phát hiện ra caramel rồi!

nhưng người ta cần thêm rất nhiều số liệu thống kê để chứng minh liệu nó có được di truyền hay không. Màu tối là mong muốn cho màu đỏ, nhưng hiện tại không mong muốn cho màu xanh lam. Nên không biết “dính chàm” có tương lai gì không ”.

THÀNH PHẦN

Có vẻ lạ, ở một số loài động vật, chế độ ăn của mẹ có thể ảnh hưởng đến màu lông. Công trình gần đây tại Đại học Duke ở Durham, Bắc Carolina, đã chỉ ra rằng ở một số dòng chuột nhất định, gen màu lông “agouti” có thể bị tắt thông qua quá trình metyl hóa. Mức độ methyl hóa phụ thuộc vào lượng vitamin của người mẹ khi mang thai. (Methyl hóa làm tắt các gen bằng cách sửa đổi chúng về mặt hóa học). Hiệu ứng này chưa được quan sát thấy ở mèo, nhưng về lý thuyết, nó có thể biến những con mèo bị bệnh về mặt di truyền (bị tích) thành màu đặc.

Một số nhân viên nơi trú ẩn cho mèo đã nhận thấy những con mèo con màu đỏ dường như tự biến thành con trưởng thành da đen. Màu đen đặc được biết là dễ bị úa khi ẩm ướt hoặc ánh sáng mặt trời và rõ ràng, trong một số trường hợp, do các điều kiện trong bụng mẹ. Những chú mèo con màu đen của bản thân thường “gỉ sét” khi mới sinh, mặc dù rất ít trường hợp nổi bật như mèo con gừng tên là “Marmalade” hoàn toàn màu đen lúc 6 tháng tuổi (thư từ cá nhân).

Một điều kỳ lạ được ghi nhận nhiều hơn là những con mèo cái có vẻ ngoài tự đỏ hoặc tự đen lại là mèo mai rùa về mặt di truyền. Trong một số trường hợp hiếm hoi, một màu chiếm ưu thế đến mức màu còn lại được thể hiện bằng một vài sợi lông riêng biệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.