Cát gỗ vệ sinh cho mèo – Thông tin, thành phần và giá bán

Trước khi cát vệ sinh làm từ vụn gỗ ra đời, người ta quen sử dụng cát vệ sinh từ đất sét. Loại cát đất sét thì được phát minh tại Mỹ từ những năm 40 của thế kỉ 20. Thế nhưng, để sản xuất ra được cát đất sét, con người đã và đang khai thác hàng ngàn tấn Bentonite mỗi năm. Điều này làm ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường. Khi hàng ngàn các lớp đất bề mặt Trái đất bị đào xới, để lại những lỗ hổng không gì có thể lấp đầy được.

Một yêu cầu cấp bách được đặt ra là phải làm sao tìm được một nguồn nguyên liệu thay thế cho cát đất sét. Vừa phải đảm bảo tính chất của một loại cát vệ sinh mèo khi sử dụng, nhưng phải thân thiện với môi trường. Cát vệ sinh làm từ vụn gỗ ra đời để giải quyết cho những câu hỏi mang tính thời đại đó.

Thành phần có trong cát gỗ là gì?

Vật liệu tạo nên cát vệ sinh gỗ là gỗ vụn hoặc giấy vụn. Gỗ vụn có được nhờ vào ngành mộc, chính là mùn cưa thải ra khi chế tác các sản phẩm gỗ. Chúng được ép chặt lại thành những viên nén tròn dài có kích thước từ 1 – 1,5 cm. Do đó khi gặp nước chúng sẽ phân tách ra thành vụn gỗ ban đầy và chìm xuống dưới. Lớp bề mặt bên trên sẽ còn lại lớp cát gỗ sạch.

Có hai loại cát vệ sinh từ gỗ: cát gỗ mềm hoặc gỗ cứng. Viên nén gỗ mềm phổ biến hơn và thường được làm từ gỗ thông hoặc tuyết tùng. Đây là lý do tại sao cát vệ sinh từ gỗ hay còn gọi là cát gỗ thông. Mặt khác, viên nén gỗ cứng thường được sản xuất từ ​​gỗ sồi và gỗ táo.

Các loại gỗ được sử dụng trong quá trình sản xuất cát không được xử lý hóa học. Có nghĩa là chúng là gỗ tự nhiên 100%. Cũng không có chất kết dính nào được sử dụng trong việc kết dính gỗ. Chúng nén lại bằng nhiệt và áp suất trong một những nhà máy nén, ép. Quá trình này có nghĩa là cát dạng viên của không chứa hóa chất có thể gây hại cho mèo của bạn.

Vậy cát gỗ vệ sinh có những ưu điểm gì mà con “sen” nên lựa chọn chúng cho các “hoàng thượng”?

Trên thực tế, có rất rất nhiều lý do tại sao bạn có thể muốn độn nhà vệ sinh của chú mèo cưng bằng viên nén gỗ. Những lý do khiến bạn sẽ yêu thích loại cát này bao gồm

An toàn cho sức khỏe của bé: do được làm từ các thành phần tự nhiên như gỗ vụn hay giấy. Mà những chú mèo thường hay có thói quen liếm bàn chân để giữ gìn vệ sinh sạch sẽ. Khi mèo cưng của bạn có lỡ ăn vào cũng ăn toàn hơn cho bé. Loại cát thông thường có thể gây tắc nghẽn đường tiêu hóa vì chúng không tiêu hóa được.

Viên cát gỗ không gây dính bẩn lông mèo hoặc gây vương vãi ra sàn như cát đất sét hay cát thủy tinh. Đương nhiên là nếu bạn không chọn nhà vệ sinh đóng kín.

Khả năng hấp thụ mùi tốt: Trong khi đó, cát vệ sinh hữu cơ có khả năng khử mùi rất tốt. Bạn sẽ không cảm thấy mùi hương hay bất kỳ mùi nào do mèo của bạn thải ra. Viên nén gỗ thường có hương thơm mát tự nhiên của gỗ. Nhiều người nuôi mèo khẳng định viên nén gỗ có mùi rất tuyệt. Khả năng hấp thụ mùi của cát đất sét không tốt. Vì thế nên loại cát này chủ yếu sử dụng các hương liệu để cảm thấy không còn mùi hôi của mèo.

Khối lượng nhẹ: Cát đất sét rất nặng, vì thế việc dọn dẹp gây trở ngại khá lớn cho các sen. Đối với cát gỗ, do tính chất nhẹ. Chúng cũng dễ sàng phân tách ra thành mùn cưa khi đã thấm hút nước giúp việc vệ sinh chuồng khá dễ dàng. Hộp vệ sinh cho mèo sẽ nhẹ nhàng hơn khi bưng bê cho bạn.

Bảo vệ môi trường: đây có lẽ là đặc tính ưu việt nhất của loại cát này so với các loại cát khác.

Viên nén gỗ có thể phân hủy sinh học và có thể ủ làm phân bón được. Chúng còn làm cho đất màu mỡ. Điều này khiến cho chúng trở thành một giải pháp vệ sinh thân thiện với môi trường. Trong khi đó, cát đất sét phải bị vứt vào sọt rác, không thể ủ bón cây. Vì đơn giản chúng không thể bị phân hủy.

Có thể bạn đang nghĩ cát gỗ vẫn phải chặt cây thì làm sao bảo vệ môi trường. Dogily xin thưa rằng nhiều loại cát vệ sinh làm từ 100% gỗ tái chế hoặc giấy vụn. Mà không phải chặt bất cứ một cái cây nào. Đồng thời khi dùng các chất dư thừa như mùn cưa và giấy vụn, giúp tiết kiệm không gian trong các bãi chôn lấp.

Trong khi đó, cát đất sét được tạo ra thông qua các nguồn tài nguyên khai thác theo dải. Khai thác kiểu đó có thể gây hại cho môi trường: như sạt lở, thay đổi hệ sinh thái, xói mòn đất,…

Cát gỗ thì không quá mắc: so với cát thủy tinh hay cát đất sét Bentonite, cát gỗ có giá thành rẻ hơn. Bạn có thể mua được thể tích nhiều hơn với cùng giá tiền bỏ ra để mua các loại cát trên.

Đặc tính thấm hút nước cực kỳ tốt của gỗ. Chúng có thể hấp thụ đến gấp 500 lần khối lượng của chúng, cao hơn nhiều so với cát đất sét. Có nghĩa 1 lít cát vệ sinh sẽ thấm hút gấp nhiều hơn 1 lít cát đất sét. Vì thế giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều chi phí cho mỗi lần sử dụng. Mang lại lợi ích kinh tế cao.

Có thể dễ dàng dọn dẹp và vứt bỏ: Bạn có thể dễ dàng dọn dẹp cát gỗ từ nhà vệ sinh cho mèo với cái xẻng. Chúng cũng có thể dễ dàng tống khứ thông qua việc xả xuống bồn cầu. Viên cát gỗ đặc biệt không gây tắc nghẽn bồn cầu với số lượng nhỏ.

Ít bụi: số lượng bụi do cát làm từ mùn cưa vẫn có, nhưng là không đáng kể. So với cát đất sét có thể khiến mèo cưng bị bao bọc bởi những cơn “bão bụi”. Cát gỗ vụn chỉ là những lớp mỏng dính trên bề mặt mà thôi

Một vài nhược điểm “bé xíu” của cát vệ sinh là gì?

Không phải chú mèo nào cũng thích chúng: cát vệ sinh làm từ vụn gỗ ép thành nên không có bề mặt mềm mại, mịn màng như những loại cát khác. Vì thế chúng có thể gây ngứa ngáy, thô ráp và một chút khó chịu cho mèo của bạn mỗi khi đi vệ sinh. Nhưng điều này chỉ xảy ra khi chúng đã quen dùng loại cát khác từ nhỏ. Nếu được tập sử dụng, điều này không thành vấn đề với chúng.

Không vón cục: không giống như cát đất sét có cấu trúc dẻo, cát gỗ khá thô cứng nên không thể vón cục theo hình dạng poop của mèo yêu.

Cách dọn dẹp khá khác: chúng sẽ có nhiều bước hơn cát thông thường. Đây không hẳn là điều xấu, chỉ là khá khác biệt với những loại cát còn lại. Việc đây là ưu hay nhược điểm còn phụ thuộc vào sở thích dọn dẹp của người nuôi. Chúng cũng không phức tạp hơn là mấy và sẽ được chúng mình đề cập ở dưới đây.

Dị ứng: một vài chú mèo có thể gặp dị ứng với gỗ, đặc biệt là những loại gỗ thông dụng được làm cát này như gỗ thông. Đương nhiên điều này xảy ra với mọi loại cát, kể cả cát đất sét.

Hướng dẫn sử dụng cát gỗ là gì?

Việc đổ cát gỗ phải với khối lượng vừa phải. Điều quan trọng là không được đổ đầy khay vệ sinh, vì các viên này sẽ nở ra và phồng lên khi chúng tiếp xúc với chất lỏng.

Khi bạn đổ viên cát gỗ vào nhà vệ sinh của mèo, chúng nên phủ kín toàn bộ bề mặt và sâu khoảng 2,5 cm.

Duy trì nhà vệ sinh sạch sẽ hàng ngày bao gồm việc loại bỏ chất thải rắn, số mùn cưa. Cũng như thêm một số viên cát gỗ mới. Bạn cũng có thể rắc thêm muối nở vào viên cát gỗ. Baking soda có thể giúp kiểm soát mùi hôi.

Do cát làm từ gỗ không vón cục và sẽ tan ra thành mùn cưa khi gặp chất ẩm. Nên bạn cần biết cách dọn dẹp khá đặc biệt của loại cát này. Đây là những bước chính để xúc cát vệ sinh cho mèo dạng viên gỗ:

Bước 1: Loại bỏ phần chất thải rắn của mèo

Bước 2: Dùng xẻng txúc cả các viên cát và mùn cưa có trong nhà vệ sinh

Bước 3: Lắc xẻng để mùn cưa rơi vào thùng cùng với phân. Giữ các viên khô và nguyên vẹn để có thể đặt lại vào hộp.

Bước 4: Thêm một số viên cát gỗ với vào hộp.

Bạn nên chọn xẻng xúc cát cần có lỗ đủ lớn để mùn cưa lọt qua nhưng đủ nhỏ để các viên gỗ khô ở trên.

Cần làm gì nếu muốn thay đổi từ cát đất sét truyền thống sang cát gỗ cho mèo của bạn?

Nếu bạn đang chuyển đổi từ đất sét truyền thống sang viên nén gỗ, quy trình 4 bước dưới đây có thể giúp bạn.

Bước 1. Mua một chiếc nhà vệ sinh thứ 2. Từ từ giúp chú mèo chuyển sang sử dụng cát vệ sinh bằng gỗ có nghĩa là cho bé một lựa chọn khác. Tặng cho mèo cưng một nhà vệ sinh mới như một món quà cho mèo cưng với các viên gỗ nén. Chúng sẽ có sự so sánh chiếc nhà vệ sinh cũ với lớp đất sét truyền thống.

Bước 2. Đổ cát vệ sinh gỗ vào hộp. Lớp cát gỗ dày khoảng 2 cm là phù hợp. Bước tiếp theo bạn cần làm là đặt hộp ở khu vực mèo cưng thường lui tới.

Bước 3. Quan sát sự luân phiên sử dụng hai hộp cát của bé. Quyết định có sử dụng cát vệ sinh bằng gỗ mới hay không nên để cho chính bé quyết định. Nếu thấy bé không dùng, bạn có thể sử dụng một số mẹo sau để khiến bé thử sử dụng cát vệ sinh bằng gỗ mới:

Khi bé mắc vệ sinh, hãy ôm bé đến nhà vệ sinh chứa cát gỗ thay vì để bé tự đi đến nhà vệ sinh.

Bạn có thể bắt đầu bằng cách trộn khoảng một vài viên phân từ nhà vệ sinh cát đất sét vào với rác viên nén gỗ mới. Điều này sẽ làm cho nhà vệ sinh mới có mùi quen thuộc và thu hút mèo của bạn đến dùng nhà vệ sinh mới.

Mỗi ngày, khi bạn thay nhà vệ sinh cát đất sét. Hãy loại bớt một chút cát đất sét và thêm một ít cát gỗ nữa. Khối lượng mà Dogily Petshop đề xuất để thêm là ½ cm.

Bước 4. Cất nhà vệ sinh cũ đi. Nếu mèo của bạn đang trong chuyển đổi tốt. Bé đã chuyển sang sử dụng chủ yếu là viên nén gỗ. Có thể đã đến lúc cất chiếc nhà vệ sinh cũ chứa cát đất sét và để mèo chỉ sử dụng viên nén gỗ. Bạn cũng có thể đổ hết cát đất sét và cho cát gỗ vào cả nhà vệ sinh cũ, để quá trình này được chuyển đổi nhanh hơn.

Một số lưu ý khi chuyển đổi cát vệ sinh là gì?

Việc chuyển đổi quá nhanh có thể khiến mèo bối rối và dẫn đến “đại sự” ở những nơi không mong muốn. Vì vậy hãy đảm bảo chúng thích nghi dần với loại cát mới thay vì ép chúng làm điều đó.

Điều quan trọng là phải quan sát và tiến hành cẩn thận. Nếu mèo của bạn không thích nghi tốt với sự thay đổi. Hoặc ngừng sử dụng viên nén gỗ mà muốn đi tại nơi khác. Thì có khả năng đã đến lúc bạn nên mang nhà vệ sinh có cát đất sét truyền thống trở lại. Từ đó, bạn có thể bắt đầu quá trình chuyển đổi lại từ đầu. Nhiều người phải tiến hành lặp đi lặp lại quá trình này rất nhiều lần mới có thể thành công. Bạn cũng không cần quá lo lắng vì “dục tốc” có thể “bất đạt”. Mèo trưởng thành hay những chú mèo bướng bỉnh thường chỉ tuân theo thói quen của chúng mà ít chịu thay đổi.

Bao lâu thì nên thay cát trong hộp vệ sinh một lần?

Việc này phụ thuộc vào một số yếu tố. Tuy nhiên, một nguyên tắc chung là nên dọn sạch toàn bộ cát có trong nhà vệ sinh của chúng hai lần một tháng. Tức cứ 14 ngày bạn nên thay cát trong nhà vệ sinh một lần.

Múc mùn cưa là yếu tố chính: Nếu bạn vớt hầu hết mùn cưa đã qua sử dụng ra ngoài. Bạn cũng thường xuyên thêm nhiều viên cát gỗ mới hơn. Nhà vệ sinh sẽ sạch hơn lâu hơn. Thay vì đổ hết cát bên trong hộp, bạn có thể sẽ hài lòng với việc chỉ nghiêng hộp vệ sinh sang một bên. Rồi rửa nhanh phần đáy.

Các yếu tố khác cần xem xét là bạn có bao nhiêu con mèo và chúng sử dụng nhà vệ sinh như thế nào. Mèo cũng giống như con người. Đơn giản là một số người sử dụng nhà vệ sinh nhiều hơn những người khác.

Giới thiệu thương hiệu cát gỗ tốt trên thị trường hiện nay?

Cát gỗ Meowcat – thương hiệu cát gỗ cao cấp hàng đầu thế giới

Thành phần chính được làm từ gỗ thông  tái chế. Loại cát gỗ này thấm hút cực kì tốt gấp 3 lần cát đất sét. Không dính vào bàn chân của mèo bạn nên rất sạch sẽ.

Premium Pine Wood Cat Litter từ Meowcat sử dụng những công nghệ mới nhất cùng công dụng tuyệt vời của gỗ thông. Để chống lại sự phát triển của vi khuẩn gây ra mùi hôi trong nhà vệ sinh của các bé.

Cát vệ sinh Meowcat không bụi, có thể xả qua nhà vệ sinh hoặc dùng để bón cho cây. Việc vệ sinh chuồng của mèo cưng cũng cực kì dễ dàng. Do các viên cát gỗ của mèo so với loại truyền thống làm từ gỗ khác.

Giá thành của cát gỗ này không quá mắc dao động từ 110.000 – 120.000VND cho một túi 3kg.

Bạn nên mua cát gỗ ở đâu đảm bảo uy tín, chất lượng?

Giới thiệu về thương hiệu Dogily Petshop

Dogily Petshop là chuỗi các cửa hàng thú cưng và phụ kiện của công ty Dogily Việt Nam. Dogily là một những công ty hàng đầu hiện nay chuyên cung cấp các giống mèo, chó, các sản phẩm chăm sóc thú cưng cùng các dịch vụ chăm sóc khác.

Hiện nay, Dogily Petshop đã có cửa hàng tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Lạt. Chúng tôi sẵn sàng giao hàng toàn quốc cho bất kì một mặt hàng phụ kiện nào mà thú cưng bạn đang cần dùng đến.

Dogily Petshop có kênh bán hàng thuận tiện với Website, Facebook, Youtube, Instagram, Twitter, Pinterest. Khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn mua cát loại cát được cập nhật trực tuyến thường xuyên trên hệ thống của Dogily Pet Shop.

Tại sao bạn nên mua cát gỗ tại hệ thống cửa hàng của Dogily Việt Nam?

Giá cả phải chăng: chúng tôi cam kết giá bán của mình là giá tốt nhất trên thị trường hiện nay. Các sản phẩm có giá cạnh tranh luôn đi kèm nhiều khuyến mãi về giá khiến bạn an tâm và hài lòng. Đặc biệt khi mua kèm với thú cưng, bạn sẽ được giảm giá các phụ kiện 5% trọn đời.

Chất lượng tốt nhất: Các sản phẩm cát tại Dogily đều được nhập khẩu từ những nguồn có uy tín. Đảm bảo có xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng. Đây đều là những thương hiệu hàng đầu, đã và đang được sử dụng bởi hàng triệu người nuôi mèo trên toàn thế giới.

Giao hàng tận nhà: dù bạn ở bất cứ đâu trên lãnh thổ Việt Nam, chúng mình cũng sẵn sàng đưa sản phẩm đến tận tay bạn.

Chăm sóc, hướng dẫn sử dụng: bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi chúng mình sẽ luôn đồng hành cùng bạn trong quá trình sử dụng sản phẩm. Hotline của chúng mình hoạt động 24/7 sẵn sàng giải đáp các thắc mắc của bạn về công dụng, đặc tính, lưu ý cũng như nếu bạn bạn có nhu cầu đặt mua thêm.

Nếu bạn đang có nhu cầu xem hoặc đặt cát vệ sinh làm từ gỗ. Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

? Website: https://dogily.vn/

? Youtube: https://www.youtube.com/c/DogilyPetshop

? Địa chỉ:

☎️ Hotline: 0965.086.079

Truyền thông nói về Dogily Petshop:

Lời kết

Bài viết này chính là những đáp án cho những câu hỏi về loại cát gỗ làm mưa làm làm gió trên thị trường hiện nay. Chúng mình đã giải đáp những thắc mắc của bạn về nguồn gốc, công dụng, ưu điểm, nhược điểm cũng như những lưu ý khi sử dụng. Bên cạnh là những địa điểm uy tín và giá bán để mua cho chú mèo của bạn loại cát này. Hy vọng bài viết cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn.

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết! Dogily Petshop hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ của quý độc giả trong thời gian tiếp theo. Nếu có bất kì câu hỏi cùng thắc mắc nào các bạn có thể để lại ở phần comment bên dưới. Chúng mình sẽ nhanh chóng giải đáp thắc mắc cho bạn trong thời gian sớm nhất nhé!

Dogily chân thành cảm ơn mọi sự ủng hộ và đóng góp ý kiến từ các bạn!

Chúc các bạn vui vẻ, hạnh phúc bên gia đình và mèo cưng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.