Mèo Lilac tai cụp, Scottish Lilac thu hút người nuôi bởi đặc điểm ngoại hình đáng yêu pha chút độc đáo. Bên cạnh vẻ ngoài cực cute, mèo tai cụp cũng rất nhanh nhẹn, thông minh. Dogily chuyên cung cấp các giống mèo cảnh chất lượng. Nếu cần mua mèo Lilac tai cụp, bạn nên cân nhắc lựa chọn chuỗi cửa hàng của Công ty CP Dogily Việt Nam.

Thông tin chung về mèo Lilac tai cụp, Scottish Lilac

Trước khi tìm mua mèo Lilac tai cụp, bạn hãy chú ý tìm hiểu nguồn gốc và đặc điểm của giống mèo này.

Nguồn gốc

Mèo Lilac tai cụp hay mèo Scottish Lilac là một giống mèo sở hữu gen đột biến làm cho đôi tai của chúng bị gập xuống. Giống mèo Scottish ngày nay đều có tổ tiên từ một chú mèo lông trắng tên gọi Susie được tìm ra từ một nông trại tại Scotland vào khoảng những năm 1960.

Ảnh 1: Mèo Lilac tai cụp, Scottish Lilac có nguồn gốc từ Scotland
Ảnh 1: Mèo Lilac tai cụp, Scottish Lilac có nguồn gốc từ Scotland

Sau đó đến năm 1966, mèo Scottish tai cụp chính thức được GCCF cấp phép đăng ký phả hệ. Tuy nhiên vào năm 1970, việc cấp phép đăng ký phả hệ cho giống mèo này lại bị dừng lại. Bởi người lo ngại rằng quá trình lai tạo mèo Scottish dễ gây ra đột biến không mong muốn.

Tuy rằng số lượng mèo Scottish tại Anh bắt đầu giảm sau khi GCCF ngừng cấp phép gia phả nhưng chúng lại dần phổ biến tại Mỹ. Hiện nay, mèo Lilac tai cụp cũng khá phổ biến tại Việt Nam.

Đặc trưng ngoại hình

Thân hình của những chú mèo Lilac tai cụp thuộc vào cỡ trung bình. Nhìn chúng khá mũm mĩm, sờ vào mềm mại như cục bông. Giống mèo này cân nặng trung bình từ 2kg đến 4kg. Một vài cá thể mèo Scottish sẽ có cân nặng lên tới 6kg.

Ảnh 2: Mèo Lilac tai cụp, Scottish Lilac thân hình rất mập mạp
Ảnh 2: Mèo Lilac tai cụp, Scottish Lilac thân hình rất mập mạp

Thường thì khi mới sinh ra mèo Scottish đều có đôi tai thẳng. Tuy nhiên đến giai đoạn 18 đến 24 ngày tuổi, tai của chúng lại bắt đầu cụp lại. Trong một đàn mèo tỷ lệ mèo con có đôi tai cụp chỉ chiếm khoảng 50%.

Chính bởi tỷ lệ cho ra đời mèo con tai cụp nên giống mèo có giá bán tương đối cao nếu so sánh với phần lớn những giống mèo khác. Ngoài ra, tông màu lilac cũng là 1 trong những đặc trưng tạo nên tên gọi của loại mèo này. Màu lilac là màu của hoa tử đinh hương, sự cân bằng giữa tông màu xám, hồng, xanh, có thể xen kẽ thêm màu siver, là tông màu bạc hoặc màu ánh bạc.

Ngoài đặc điểm ngoại hình độc đáo thì chúng còn ghi điểm bởi biểu cảm dễ thương. Đôi mắt sáng tròn của những chú mèo đáng yêu này có thể chinh phục bất kỳ ai ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Phân loại

Mèo Lilac tai cụp sẽ được phân loại theo đặc điểm nếp gấp của đôi tai. Bao gồm nếp gấp đơn, nếp gấp kép và nếp gấp ba. Với những cá thể mèo tai cụp đầu tiên được nhân giống thì tai của chúng thường chỉ gấp theo nếp đơn. Sau này, người ta đã tìm cách nhân giống và cho ra đời những chú mèo sở hữu đôi tai với 2 hoặc 3 nếp gấp.

Đối với giá thể mèo Lilac tai cụp có 3 nếp gấp thì tai thường khá bằng phẳng nếu so với tổng thể đầu. Chính vì thế, phần đầu của chúng nhìn tương đối tròn. Giá bán của dòng mèo này cũng cao hơn so với 2 dòng mèo tai cụp còn lại.

Lý do nên nuôi mèo Lilac tai cụp, Scottish Lilac

Lý do khiến mèo Lilac tai cụp, mèo Scottish luôn nằm trong top những giống mèo nuôi nhiều nhất là bởi chúng cực kỳ thông minh, thân thiện và tình cảm. Giống mèo này đặc biệt thích hợp nuôi trong nhà, không tốn quá nhiều công chăm sóc.

Rất thông minh

Mèo Lilac tai cụp không chỉ ghi điểm bởi vẻ ngoài đáng yêu mà chúng còn rất thông minh nữa. Những chú mèo này có thể ngồi với dáng ngồi tương tự như người. Chúng rất ham học hỏi, thích hóng chuyện.

Ảnh 3: Mèo Lilac tai cụp thông minh và rất nhanh nhẹn
Ảnh 3: Mèo Lilac tai cụp thông minh và rất nhanh nhẹn

Nếu được huấn luyện ngay từ nhỏ, mèo Lilac tai cụp sẽ rất ngoan ngoãn, biết nghe lời từ chủ nhân.

Tuy vậy đôi khi mèo Lilac tai cụp lại tỏ ra hơi bướng bỉnh. Vì thế nếu đã huấn luyện thì bạn phải kiên trì, áp dụng thưởng phạt rõ ràng.

Thân thiện và tình cảm

Giống mèo tai cụp Scottish nổi tiếng bởi tính thân thiện và tình cảm. Chúng luôn tỏ ra thoải mái ngay cả khi trong gia đình cùng nuôi nhiều động vật khác. Nhưng điều kiện ở đây là bạn phải cho làm quen với vật nuôi khác ngay từ nhỏ.

Những chú mèo tai cụp này đặc biệt thân thiết với thủ nhân. Chúng gần như chỉ xem một người duy nhất là chủ nhân. Mèo Lilac tai cụp rất thích được vuốt ve và vui đùa bên chủ nhân.

Chúng rất ưa hoạt động ngoài trời. Vậy nên, nếu có thời gian thì bạn nên thường xuyên dắt mèo đi dạo, cho chúng tiếp xúc với không khí thoáng đãng, vận động nhiều hơn để cơ thể không bị thừa cân.

Thích hợp nuôi trong nhà

Mèo Lilac tai cụp là giống mèo phù hợp nuôi trong nhà bởi tính cách hòa đồng, không yêu cầu không gian sinh hoạt quá rộng. Chúng dễ dàng hòa hợp khi ở cùng những chú chó hay chú mèo khác. Đặc biệt mèo tai cụp cũng rất dễ hòa đồng với trẻ nhỏ.

Ảnh 4: Mèo Lilac tai cụp là giống mèo phù hợp nuôi trong nhà
Ảnh 4: Mèo Lilac tai cụp là giống mèo phù hợp nuôi trong nhà

Ngoài ra, mèo Lilac tai cụp cũng rất kiên nhẫn với người cao tuổi, sẵn sàng ngồi vào lòng chủ nhân lớn tuổi hàng giờ liền. Chúng dường như không thích sự cô đơn nên rất thích ở gần người.

Dễ nuôi

Mèo tai cụp Scottish nói chung đều khá dễ chăm sóc, chúng không yêu cầu chế độ ăn uống quá đặc biệt. Trong quá trình nuôi bạn chỉ cần cho ăn hạt đóng gói sẵn hoặc thực phẩm đầu protein, chất béo.

Hàng tuần bạn chỉ cần tắm cho mèo tai cụp khoảng 1 lần. Mùa đông thì mỗi tháng tắm khoảng 2 đến 3 lần cũng được. Thi thoảng, bạn hãy chải lông cho mèo để loại bỏ bớt các sợi lông già thiếu sức sống.

Mèo Lilac tai cụp, Scottish Lilac giá bao nhiêu?

Như để gặp ngay trong phần đầu, mèo Lilac tai cụp giá bán thường cao hơn phần lớn những giống mèo cảnh khác. Vì tỉ lệ ra đời nghèo tai cụp tương đối thấp, quá trình chọn lọc phối giống khá phức tạp.

Ảnh 5: Mèo Lilac tai cụp nhập khẩu giá bán luôn cao hơn mèo sinh trong nước
Ảnh 5: Mèo Lilac tai cụp nhập khẩu giá bán luôn cao hơn mèo sinh trong nước

Giá mèo sinh tại Việt Nam

Mèo Lilac tai cụp thuần chủng sinh sản tại Việt Nam, giá bán cũng khá cao nhưng vẫn hợp lý hơn so với mà nhập khẩu. Đối với mèo có giấy tờ đầy đủ, ấn trung bình hiện giờ cũng vào khoảng 10 đến 25 triệu đồng.

Thậm chí có những chú mèo tai cụp ngoại hình đẹp, sức khỏe tốt, độ thuần chủng cao giá bán còn lên tới 30 triệu đồng. Nói chung giá bán của mèo tai cụp sinh trong nước làm phụ thuộc vào yếu tố thuần chủng và ngoại hình xuất chúng hay không.

Giá mèo nhập từ Thái Lan

Mèo Lilac tai cụp nhập khẩu từ Thái Lan, giá bán chắc chắn cao hơn so với nhiều mèo sinh tại Việt Nam. Phụ thuộc vào mức độ thuần chủng, gia phả, ngoại hình của từng chú mèo,.. Giá bán của mèo nhập khẩu từ Thái thường cao gấp đôi so với mèo sinh sản trong nước.

Như vậy nếu muốn mua mèo tai cụp nhập từ Thái, bạn cần chuẩn bị khoản ngân sách ít nhất 40 đến 50 triệu đồng. Nếu có yêu cầu mua mèo nhập khẩu, bạn cần đặt trước của đơn vị cung cấp để nhận báo giá chi tiết.

Giá mèo nhập từ Châu Âu

So với người nhập khẩu từ châu Âu thì mèo nhập khẩu từ Thái vẫn chưa là gì. Với mỗi chú mèo tai cụp nhập từ Nga, Anh, Ukraine,.. Giá bán ít nhất phải từ 4.000 USD. Thậm chí, nhiều chú mèo giá bán còn lên đến tiền trăm.

Ưu điểm dễ nhận thấy ở mèo nhập khẩu từ châu Âu là nguồn gen của chúng cực tốt, đặc điểm ngoại hình xuất chúng, rất thích hợp nuôi sinh sản.

Nên mua mèo Lilac tai cụp, Scottish Lilac ở đâu?

Mèo Lilac tai cụp, Scottish Lilac hiện được bán tại khá nhiều nơi. Bạn có thể mua trên các group chuyên về thú cưng, mua trực tiếp tại một số gia đình nuôi mèo sinh sản. Nhưng nên lần đầu mua giống mèo này thì bạn nên lựa chọn nhưng đơn vị cung cấp uy tín, có kinh nghiệm hoạt động lâu năm trong lĩnh vực nhân giống và phân phối thú cưng.

Ảnh 6: Mèo Lilac tai cụp tại Dogily
Ảnh 6: Mèo Lilac tai cụp tại Dogily

Bởi khi mua tại những đơn vị cung cấp thú cưng chuyên nghiệp thì bạn hãy nhận được hỗ trợ chu đáo hơn. Bên cạnh đó chất lượng của từng giống mèo sẽ đảm bảo sự đồng đều.

Lý do nên mua mèo Lilac tai cụp, Scottish Lilac tại Dogily

Dogily vô cùng tự hào về hơn 5 năm kinh nghiệm hoạt động tại thị trường cung cấp dịch vụ thú cưng Việt Nam. Đơn vị chúng tôi cung cấp mèo cảnh chất lượng đồng đều, bảo hành sức khỏe toàn diện, áp dụng ưu đãi hấp dẫn, miễn phí vận chuyển.

Chất lượng mèo đảm bảo

Mèo tai cụp cung cấp bởi Dogily sở hữu chất lượng đồng đều. Mỗi chú mèo tại hệ thống của Dogily đảm bảo mức độ thuần chủng cao, ngoại hình bắt mắt, khỏe mạnh.

Phần lớn mèo tại hệ thống thường được nhân giống tại hệ thống trang trại chuyên nghiệp, sinh ra từ nguồn giống bố mẹ chất lượng.

Bảo hành sức khỏe toàn diện

Dogily cam kết áp dụng chính sách bảo hành sức khỏe toàn diện trong 7 ngày đầu tiên kể khi đón cún về. Có nghĩa trong khoảng thời gian này, nếu mèo của bạn gặp vấn đề về sức khỏe thì đơn vị chúng tôi sẵn sàng đổi chú mèo mới. Hoặc hỗ trợ khám chữa tận tình.

Ngoài ra, Dogily còn bảo hành sức khỏe trong 15 ngày những bệnh đã qua tiêm chủng. Nếu mèo có vấn đề bất thường, bạn chỉ cần liên hệ với bộ phận hỗ trợ của chúng tôi.

Được hưởng nhiều ưu đãi

Dogily luôn áp dụng nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn cho cả khách hàng mới mua hàng lần đầu và khách hàng quen. Chẳng hạn nếu mua một chú mèo tại Dogily, bạn sẽ nhận ngay bộ quà tặng thú cưng trị giá 1 triệu đồng.

Vận chuyển miễn phí

Khách hàng mua mèo tại Dogily đều được hưởng chính sách vận chuyển miễn phí. Quá trình vận chuyển đảm bảo diễn ra an toàn, không ảnh hưởng đến sức khỏe thú cưng.

Tư vấn viên tận tình chuyên nghiệp

Đội ngũ tư vấn viên của Dogily làm việc hết sức chuyên nghiệp. Họ đều am hiểu về tự chủ lại thú cưng, sản phẩm và dịch vụ mà khách hàng có nhu cầu.

Mạng lưới cửa hàng rộng

Hiện nay, Dogily đã có cửa hàng hoạt động tại Hà Nội, TPHCM và Đà Lạt. Gần 10 cửa hàng của chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ tất cả quý khách hàng.

Kết luận

Mèo Lilac tai cụp, mèo Scottish sở hữu để ngoài dễ thương với đôi tai cụp độc đáo, bản tính thân thiện dễ gần. Dogily chuyên cung cấp chó mèo cảnh chất lượng. Vì thế nếu cần mua mèo mèo Lilac tai cụp, bạn chỉ việc liên hệ với Dogily.