Màu nâu là một trong những màu ít khi xuất hiện ở các loài mèo, thường do sự phối giống có chủ đích mà hình thành. Đối với nhiều người, màu lông ở mèo mang ý nghĩa đặc biệt liên quan đến sở thích cá nhân. Những người yêu thích sự bình lặng, ấm áp, mùi thơm của cà phê, vị ngọt đắng của chocolate chắc hẳn sẽ rất yêu thích những chú mèo có bộ lông như vậy. Vậy những giống mèo nào có màu chocolate? Mua mèo chocolate ở đâu uy tín?

Sự đặc biệt của bộ lông màu chocolate ở một chú mèo

Màu lông ở mèo được quy định bởi nhóm gen, và cả những bộ lông của mèo socola cũng vậy. Điều đặc biệt là màu lông chocolate hoặc nâu sẽ được quy định bởi gen lặn, vì vậy để phối được những chú mèo chocolate là không hề dễ dàng so với các màu được quy định bởi gen trội khác như xám, đen, trắng.

Sự đặc biệt của bộ lông màu chocolate ở một chú mèo
Sự đặc biệt của bộ lông màu chocolate ở một chú mèo

Melanin là thứ quyết định màu lông của mèo chocolate, giống như nó quyết định màu da của con người. Đó là một loại sắc tố có hai thành phần: Eumelanin là loại sắc tố có màu nâu hoặc đen; trong khi Pheomelanin là loại sắc tố có màu vàng hoặc đỏ, chịu trách nhiệm chủ yếu về sắc ấm, quyết định màu lông vàng và đỏ ở mèo.

Một con mèo có gen trội có thể có nhiều eumelanin hoặc pheomelanin hơn trong bộ lông của nó để có màu đen trung bình, nâu sẫm hoặc đỏ. Nếu một con mèo có gen lặn của eumelanin hoặc pheomelanin, chúng sẽ có màu khác.

Những con mèo có lượng eumelanin cao sẽ hiển thị màu lông B/b/b1, trong đó mã B dành cho màu đen và mã b và b1 là mã lặn với các biến thể màu nâu và giảm eumelanin. Điều này làm cho mèo có màu lông nâu. Đó là sự đột biến của gen màu đen tạo ra màu lông nâu ở tất cả các loài động vật có vú khác và cả ở mèo. Có rất nhiều hình thái về màu lông nâu ở mèo bao gồm chocolate, cinnamon, sô cô la pha loãng và mèo nâu.

Mèo anh lông ngắn màu chocolate

Những chú mèo Anh lông ngắn nổi tiếng với những bộ lông màu xám xanh, vàng, trắng,… Tuy nhiên mèo Anh lông ngắn màu chocolate là một trong những màu hiếm và khiến nhiều người yêu thích.

Nguồn gốc bộ lông mèo Anh lông ngắn màu chocolate

Mèo Anh lông ngắn xuất hiện vào khoảng năm 100 sau Công nguyên, khi người La Mã hoàn thành cuộc xâm lược và khám phá nước Anh. Họ mang những con mèo Ai Cập cổ đại đến đảo, rồi tự do giao phối với những con mèo địa phương.

Nguồn gốc của mèo Anh lông ngắn bắt đầu được ghi nhận vào năm 1898 khi phả hệ đầu tiên của giống mèo này được công bố. Và đến tới năm 1930 thì giống mèo này mới được đặt tên khoa học và ghi nhận sự tồn tại của giống mèo này.

Mèo anh lông ngắn màu chocolate
Mèo anh lông ngắn màu chocolate

Một thời gian ngắn sau khi giống mèo Anh lông ngắn được công nhận, vào những năm 1890 và thập kỷ đầu của thế kỷ 21, Mèo Anh lông ngắn gần như tuyệt chủng sau Thế chiến thứ nhất, khi các nhà bảo tồn nhận thấy sự cần thiết phải bảo tồn giống mèo bản địa và được đánh giá cao, và họ bắt đầu nhân giống lại giống mèo Anh lông ngắn.

Tuy nhiên, do số lượng Anh lông ngắn còn lại rất ít, để duy trì số lượng và cải thiện giống mèo, họ đã lai Anh lông ngắn với mèo Ba Tư, và mèo Anh lông dài là một phần kết quả của quá trình lai tạo này. Ban đầu, mèo Anh lông ngắn không có màu lông socola. Các nhà lai tạo đã nhân giống và thu được màu này từ mèo chocolate Ba Tư. Sau đó, họ kiềm chế xu hướng lông dài. Và qua nhiều thế hệ lai tạo chéo để lấy lại kết cấu lông chính xác.

Đặc điểm mèo chocolate của giống mèo Anh lông ngắn

Những chú mèo Anh lông ngắn khá chắc nịch và mạnh mẽ. Chúng rõ ràng được hình thành cho các mục đích thực tế. Chúng có một bộ ngực rất rộng và đôi chân dày. Đuôi của chúng hơi ngắn với phần chóp đuôi cùng. Đặc biệt, con đực có phần hàm phát triển nổi bật với má rộng phúng phính. Đôi mắt của chúng thường rất to và tròn.

Do có kích thước lớn hơn trung bình, những chú mèo này mất nhiều thời gian để trưởng thành hơn hầu hết các giống mèo khác. Chúng thường không phát triển xong cho đến gần 3 tuổi. Khi trưởng thành hoàn toàn, con đực sẽ nặng khoảng 3 – 7,7 kg, trong khi con cái sẽ nặng từ 2,5 – 5 kg.

Đặc điểm mèo chocolate của giống mèo Anh lông ngắn
Đặc điểm mèo chocolate của giống mèo Anh lông ngắn

Mèo socola Anh lông ngắn không được chấp nhận bởi tất cả các tổ chức mèo. Chẳng hạn, Hiệp hội những người yêu thích mèo (CFA) đặc biệt nghiêm cấm những màu mèo có bằng chứng về sự lai tạo, bao gồm cả màu chocolate. Các cơ quan đăng ký mèo khác chấp nhận mèo socola ở giống mèo Anh lông ngắn như là một phần tạo nên vẻ ngoài của chú mèo này trong một thời gian. Vậy nên dường như màu lông này đã được chấp nhận rộng rãi.

Mèo Anh lông dài màu chocolate

Mèo Anh lông dài có vẻ ngoài sang trọng và thanh lịch giống như người anh em họ của nó là Anh lông ngắn, với điểm khác biệt chính là bộ lông cực kỳ mềm mượt của nó có độ dài vừa phải. Với lịch sử tương tự mèo Anh lông ngắn, mèo Anh lông dài cũng có màu lông nâu chocolate.

Nguồn gốc mèo Anh lông dài màu chocolate

Đến những năm 1930, mèo Anh lông ngắn đã trở nên rất phổ biến ở Anh. Thật không may, Chiến tranh thế giới thứ hai đã khiến sự phát triển của nó bị dừng lại đột ngột. Vào cuối cuộc chiến, giống chó này đã biến mất hoàn toàn. Để cứu nó, những con lai đã được tạo ra với các giống khác nhau: Chartreux, Russian Blue, Miến Điện và Ba Tư.

Điều này dẫn đến sự xuất hiện của những cá thể có lông trung bình. Lúc đầu, những con mèo này chỉ đơn giản là bị loại khỏi giống. Sau đó, các nhà lai tạo quyết định chọn chúng để tạo ra một giống mới: giống mèo Anh lông dài ra đời.

Mèo Anh lông dài màu chocolate
Mèo Anh lông dài màu chocolate

Giống như mèo Anh lông ngắn, mèo Anh lông dài có những con đơn sắc và nhiều màu. Mèo đen, trắng và ba màu thường giống mèo bản địa Anh lông dài. Các sắc thái màu của chúng bao gồm từ những màu gọi là “pha loãng” (xanh lam, tử đinh hương, nâu vàng và kem), đến đen và nâu cổ điển (mèo chocolate) cho đến màu quế và đỏ.

Đặc điểm mèo chocolate ở giống mèo Anh lông dài

Mèo Anh lông dài có một số điểm tương đồng với các thành viên trong gia đình Mèo lông ngắn, nhưng vẫn có khá nhiều điểm khác biệt. Chúng có vẻ giống nhau về mặt thể chất; chúng có các đặc điểm trên khuôn mặt giống nhau và phát triển có cùng chiều cao và cân nặng. Tất nhiên, mèo Anh lông dài có bộ lông dài từ cha mẹ Ba Tư của chúng.

Đặc điểm mèo chocolate ở giống mèo Anh lông dài
Đặc điểm mèo chocolate ở giống mèo Anh lông dài

Một đặc điểm khác của giống mèo này là có đầu tròn và má đầy đặn, cũng như hộp sọ rộng với cổ dày, ngắn, vạm vỡ. Đôi tai của những chú mèo này nhỏ và ngắn với phần gốc rộng. Cùng với đó là đôi mắt to và tròn, có nhiều màu khác nhau, bao gồm xanh lục, vàng đậm và đồng, phù hợp với màu lông nâu chocolate của chúng. Điều này làm cho chúng trở nên siêu đáng yêu và bạn không thể không chú ý đến vẻ ngoài hấp dẫn của chúng.

Maine Coon màu chocolate

Maine Coon được biết đến là một trong những giống mèo lớn nhất, với con đực nặng từ 20 pound trở lên. Bộ lông dài và xù xì của Maine Coon có hầu hết mọi màu sắc và hoa văn có thể tưởng tượng được. Các sắc thái màu nâu được chấp nhận bao gồm màu nâu với các mảng màu, tabby vá màu nâu và 2 màu này phối với phần lông màu trắng.

Maine Coons phát triển tự nhiên ở Maine, nơi nó sống thoải mái trong môi trường lạnh giá và xuất sắc như một kẻ phá bĩnh. Giống mèo này cuối cùng đã được chỉ định là con mèo chính thức của bang Maine. Giống chó này, thường được gọi là “Người khổng lồ hiền lành”, thân thiện, thoải mái và tuyệt vời với trẻ em.

Maine Coon màu chocolate
Maine Coon màu chocolate

Giống như 2 giống mèo kể trên, maine coon có một màu lông chocolate tuyệt vời. Những cá thể mèo chocolate Maine coon thường có mắt màu vàng sáng và không phối với màu trắng. Chúng có tai nhỏ và vểnh cùng với khung xương chắc chắn, ấm áp hơn tất cả các loài mèo khác.

Mức giá mèo chocolate trên thị trường

Mèo socola là gam màu mới du nhập vào Việt Nam vài năm gần đây. Và rất nổi tiếng, rất được cộng đồng người yêu mèo Việt Nam yêu thích. Do đó, những chú mèo Anh lông ngắn màu socola có xu hướng đắt hơn những màu cơ bản như xám xanh, lilac, trắng, đen. Mức giá cụ thể cho giống mèo này như sau:

  • Đối với những chú mèo Anh lông ngắn màu socola thuần chủng được phối giống và sinh sản trong nước có giá bán thấp nhất là từ 12 triệu đồng trở lên.
  • Những chú mèo Anh lông ngắn màu socola nhập khẩu với đầy đủ giấy tờ công nhận nguồn gốc, phả hệ thường có giá từ 4.000 USD trở lên.

Trên đây chỉ là mức giá tham khảo, tùy thuộc vào độ tuổi, độ thuần về màu sắc lông, giới tính, nguồn gốc, giấy tờ phả hệ kèm theo,… mà mức giá của mỗi chú mèo socola là khác nhau. Trước khi chọn mua hãy liên hệ đến trang trại cung cấp để được tư vấn mức giá cụ thể cũng như các ưu đãi, hậu mãi sau khi mua một chú mèo tại đây.

Trang trại Dogily Petshop địa chỉ uy tín cho mọi dân yêu thú cưng

Dogily Petshop hiện là một trong số rất ít đơn vị tại Việt Nam phát triển từ trang trại nhân giống thành hệ thống cửa hàng thú cưng khép kín từ Hà Nội đến TP.HCM. Dogily sở hữu chuỗi cửa hàng Dogily Cattery Farms và Dogily Petshop trên cả nước, TP.HCM, Hà Nội và Đà Lạt. Tất cả các cơ sở của Dogily Petshop đều đạt tiêu chuẩn chất lượng châu Âu.

Nhiều năm kinh nghiệm nhân giống đa dạng các loài mèo có màu chocolate. Hàng năm, Dogily petshop mang đến hàng nghìn em mèo chocolate thuần chủng khỏe mạnh và xinh đẹp cho những người yêu mèo. Trong 10 năm qua, nhiều chú mèo Anh lông ngắn màu nâu socola đã tìm được những mái ấm yêu thương.

Trang trại Dogily Petshop địa chỉ uy tín cho mọi dân yêu mèo chocolate
Trang trại Dogily Petshop địa chỉ uy tín cho mọi dân yêu mèo chocolate

Khi mua mèo chocolate hay bất kỳ thú cưng nào khác được bán từ hệ thống Dogily Petshop. Khách hàng sẽ được tư vấn và hỗ trợ trọn đời. Các bác sĩ thú y của Dogily Clinic đến thăm khám, bảo vệ sức khỏe lâu dài.

Đồng thời, khách hàng mua mèo còn được hưởng ưu đãi 50% trọn đời phụ kiện tại tất cả các cửa hàng thuộc hệ thống Dogily. Phiếu Quà Tặng 10% Spa Beauty, Khách Sạn Thú Cưng, 50% Giá Khách Hàng Thân Thiết Trọn Đời Nuôi Mèo Anh Lông Ngắn. Cũng như thu mua lại những chú mèo con chuẩn với giá tốt nhất.

Với một bộ lông xinh đẹp, mèo chocolate được tạo nên với sức hút riêng biệt so với những anh chị em của chúng. Mèo nâu của giống mèo anh lông ngắn có thể sánh ngang với những chú mèo nâu của nhiều giống mèo được săn lùng khác và mang lại sự dễ thương mà không phải giống mèo nào cũng có được. Để sở hữu cho mình một em mèo chocolate bạn hãy nhanh chóng truy cập https://dogily.vn/meo-chocolate/ để tham khảo và nhận thêm tư vấn nhé!