Cách nhận biết đặc điểm mèo thuần chủng

Phần này được trình bày để giúp bạn xác đinh loại  thuần và không thuần chủng. Cách nhận biết gồm bốn bước: ở bước 1, mèo được sắp xếp theo chiều dài lông. Bước 2, những nhóm này được chia nhỏ theo hình dạng mặt. Bước 3, hình của một cá thể từ mỗi nhóm với trang tham chiếu, hướng dẫn bạn đến các phần tương ứng của quyển sách. Bước gồm những loài mèo không thuần chủng và hình của từng con với các trang tham chiếu giúp bạn trực tiếp đến các phần có liên quan.

BƯỚC 1: CHIỀU DÀI LÔNG

Bộ lông mèo là đặc điểm nổi bật nhất, không chỉ về màu sắc, màu lông mà còn về tầm ảnh hưởng của bộ lông đến hình dạng và kích cỡ của mèo. Vì lý do này mà việc sắp xếp mèo thuần chủng dựa vào yếu tố đầu tiên là chiều dài lông.

MÈO LÔNG DÀI

Bộ lông của mèo lông dài thường quá nhiều khiến có cảm giác như kích cỡ thân mình của mèo tăng gấp đôi. Một số loài lông dài như mèo Angora Thổ Nhĩ Kỳ có bộ lông ít rậm hơn và thỉnh thoảng được mô tả là mèo bán lông dài. Như các loại mèo khác, mèo lông dài có thể rụng lông vào mùa hè và điều này làm thay đổi đáng kể vẻ bề ngoài của chúng.

MÈO LÔNG NGẮN

Bộ lông của mèo lông ngắn cho phép bạn nhìn rõ hơn các đường nét thân mình. Có thể là săn chắc, mập mạp hay thon thả và mảnh khảnh. Bộ lông của mèo lông ngắn có thể rất ngắn, bóng mượt và nằm sát thân mình hay sợi lông có thể thay đổi độ dài ở các vùng khác nhâu trên cơ thể. Sợi lông có thể thẳng, quăn hay gợn sóng.

MÈO “KHÔNG LÔNG”

Không lông hay gần như thiếu lông ở mèo thuần chúng là kết quả của sự đột biến tự nhiên thường được phát triển bởi các chương trình lai tạo có chọn lọc. Mặc dù những sự đột biến như vậy đã được ghi nhận trước dây, nhưng chỉ một giống được phát triển đó là mèo Sphynx. Thật ra, loài mèo này cũng có lông nhưng ít và nằm rất sát nhất là ở trên mặt, tai, bàn chân và đuôi.

BƯỚC 2: HÌNH DẠNG MẶT

Hình dạng mặt của cả hai loài mèo lông dài và lông ngắn đều rơi vào ba trường hợp và ở bước này, bạn phải quyết định gương mặt của con mèo mà bạn đang cố gắng xác định là tròn, góc cạnh hay dạng chữ V hay rơi vào dạng trung gian. Hình dạng mặt thường liên quan đến thân mình. Mèo mặt tròn có thân mình mập, to bè, trong khi những con có mặt dạng chữ V thường có thân mình thon thả, mảnh khảnh.

Cần lưu ý rằng đặc điểm khuôn mặt cũng có thể thay đổi chút ít tùy theo giới tính. Ở mèo đực bị thiến, quai hàm chỉ phát triển khi chúng trưởng thành. Quai hàm là đặc điểm giới tính thứ hai. Tuy nhiên, nêu mèo đực bị thiến lúc còn nhỏ thì quai hàm sẽ không phát triển. Hình dạng mặt cũng thay đổi vào một số thời điểm trong năm phụ thuộc vào việc mèo có bị rụng lông hay không.

MẬT CHỮ V

Mèo lông dài

MẶT TRÒN

Trong trường hợp này đầu lớn và tròn với sọ rộng và nhỏ, vách tai tròn đặt cách xa và thấp trên đầu. Mặt đầy đặn, hai má tròn, mũi rộng và ngắn.

MẶT TRUNG GIAN

Ở nhóm này, đầu dài trung bình. Tai thường lớn vành tai nhọn đặt xa, tỉ lệ với chiều cao của đầu.

MẶT CHỮ V

Gương mặt này hẹp, có dạng chữ V. Mũi dài và thẳng. Tai to và vành tai nhọn.

Mèo lông ngắn

MẶT TRÒN

Ở đây, gương mặt tròn với hai má đầy. Mũi ngắn, rộng và thẳng. Tai nhỏ, vành tai tròn được đặt khá xa.

MẶT TRUNG GIAN

Đầu ở đây có tỉ lệ trung bình, rộng hơn ở phần trên. Tai trung bình hoặc lớn, cuống tai rộng

MẶT CHỮ V

Đây là một gương mặt duyên dáng. Khi nhìn nghiêng, mũi thẳng, không có vết gãy trên mũi dài. Tai to, vành tai nhọn và cuống tai rộng.

BƯỚC 3: XÁC ĐỊNH MÈO CỦA BẠN

Trải qua bước 1 và 2, bây giờ hãy quan sát các hình bên dưới xem mèo của bạn có khuôn mặt giống như con nào dưới đây. Ngoài mỗi gương mặt còn kèm theo một cái bóng minh họa hình dáng của mèo. Trong một giống có rất nhiều màu khác nhau, chúng tôi chỉ chọn một ví dụ đại diện điển hình. Mèo được chọn có nhiều đặc điểm phổ biến nhất của loài đó. Sự khác nhau chỉ nằm ở màu sắc lông. Điều quan trọng cần nhớ rằng màu sắc lông không phải là đặc điểm quan trọng để xác định giống mèo và nhiều loài có thể có màu tương tự nhau. Tuy nhiên, màu được dùng để hướng dần khi xác định các giống mèo chỏm màu.

BƯỚC 4: NHẬN DẠNG MÈO KHÔNG THUẦN CHỦNG

Mèo không thuần chủng có xu hướng khó nhận biết về hình dáng và thường đa dạng về vẻ bên ngoài như những ví dụ minh họa dưới đây. Màu lông thay đổi nhiều vì không có hạn chế trong quá trình lai tạo. Không thể phân nhóm mèo một cách chính xác nếu chỉ dựa vào đặc điểm của khuôn mặt. Sau này, việc lai tạo có chọn lọc cũng được dùng để củng cố các đặc điểm tự nhiên và một loài mới có thể xuất hiện, chẳng hạn như mèo Singapura. Một quá trình tương tự cũng xảy ra ở mèo đảo Man nơi có gen không đuôi. Ngày nay, rất nhiều giống được phát triển từ những biến đổi như vậy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Bản đồ