Bộ lông mèo

Sự khác nhau xay ra ở các dạng lông của giống mèo nhà. Một vài dạng lông do tự nhiên trong khi số khác có đươc thông qua quá trình lai tạo có chọn lọc. Dạng lông là đặc điểm của mỗi giống mèo, khác với màu sắc, được xác định bởi sự kết hợp của ba lớp lông: lông sát người, lông giữa và lông ngoài bao vệ. Các ảnh chụp cận canh bộ lông được giới thiệu xuyên suốt cuốn sách nhằm giúp phân biệt sự khác nhau giữa bộ lông của những loài có cùng màu.

Phân loại theo độ dài bộ lông

Mèo lông dài

Chiều dài lông có thể khác nhau, phụ thuộc vào từng giống và từng mùa. Mèo lông dài Ba Tư có lông dài bảo vệ nhô ra khỏi lớp lông sát người làm cho bộ lông trở nên rậm. Lông của giống Angora mềm và ít rậm hơn trong khi lông bảo vệ ở mèo Maine Coon có chiều dài khòng bằng nhau khiến cho chúng có vẻ bề ngoài bù xù.

 • LÔNG BẢO VỆ: đây là lớp lông đầu tiên dài nhất và là phần dễ thấy nhất ở bộ lông của mèo.
 • LÔNG NẰM SÁT: ngắn và mềm, lông nằm sát giúp cách ly thân mình. Tuy nhiên ở một số loại, lớp lông này hoàn toàn không có.
 • LÔNG GIỮA: hơi dài, cùng với lông nằm sát, lông giữa tạo thành lớp lông thứ hai.
 • LOẠI LÔNG: mềm, mượt, không có lông tơ xoăn.
 • MÈO ANGORA: thỉnh thoảng được mô tả là mèo lông bán dài, bộ lông của mèo Angora nằm sát thân mình nhất là vào mùa hè.
 • LOẠI LÔNG: dài, dày, mượt, mềm.
 • MÈO LÔNG DÀI BA TƯ: trong các giống mèo nhà, loại mèo này có bộ lông dài và rậm nhất.
 • LOẠI LÔNG: dày, mượt, chiều dài lông khác nhau.
 • MÈO MAINE COON: thích hợp với cuộc sống bên ngoài, những con mèo này có lớp lông tơ dày và lớp lông trên xoăn, không thấm nước.

Mèo lông ngắn

Sự khác nhau dễ thấy nhất nằm ở hai yếu tố: hình dáng bên ngoài và kiểu lông. Giống mèo Xiêm và phương Đông có bộ lông mềm, sợi lông ngắn, mịn. Ngược lại, mèo Manx có bộ lông đôi – đây là đặc điểm quan trọng nhất của loài này – làm tôn lên hình dáng bên ngoài của chúng. Lông tơ ngắn và dày, lông bảo vệ hơi dài hơn một chút. Mèo Nga màu xanh là một giống khác có bộ lông đôi rất khác biệt, lông dựng đứng giương ra khỏi thân mình.

 • LOẠI LÔNG: ngắn, mềm, mượt, gợn sóng và xoăn
 • MÈO DEVON REX: Cả ba kiểu lông đều hiện diện, tuy nhiên lông bảo vệ và lông giữa được điều chính gần giống như lông nằm sát, tạo cho bộ lông dạng gợn sóng.
 • LOẠI LÔNG: vừa, lông thô
 • MÈO MỸ WIREHAIR:Các sợi lông uốn quăn tạo thành dạng sóng, cho bộ lông của mèo thật ấn tượng
 • LOẠI LÔNG: ngắn, rậm và cứng
 • MÈO ANH LÔNG NGẮN: Trong trường hợp nay, bộ lông giương ra khỏi thân mình tạo thành dạng giống  như tấm thảm tuy nhiên sợi lông không nên quá dài.
 • MÈO “KHÔNG LÔNG” SPHYNX: Mặc dù tên gọi như vậy nhưng mèo Sphynx vẫn có lông, chủ yếu ở các chi. Mèo cũng có lông mày và râu, tuy nhiên chúng ngắn hơn bình thường. Phần lớn thân mình có một lớp lông mỏng nằm sát.
 • LOẠI LÔNG: thưa thớt, rất ngắn và nằm sát
 • MÈO SPHYNX: Bộ lông thật đặc biệt nhưng không phải nhà nuôi mèo nào cũng thích loại này.

Mèo bán lông dài (lông lửng, lỡ)

Thuật ngữ này được dùng cho những loài mèo có lớp lông trên hơi dài và có ít lông tơ so với mèo Ba Tư hay mèo chỏm màu lông dài. Nhóm này bao gồm những loài xuất hiện một cách tự nhiên, chẳng hạn như mèo Maine Coon, và có một sự khác biệt ở chiều dài lông giữa mùa đông và mùa hè.

Màu lông

Mặc dù hiện nay, số lượng màu lông thuần đã được tạo ra khá ổn định từ các nhà nuôi mèo, tuy nhiên, màu lông cơ bản của mèo nhà vẫn là dạng vằn. Màu là do sự xuất hiện của các màu trên từng sợi lông. Tuy nhiên, chúng cũng bị ảnh hưởng bởi ánh sáng. Yếu tố này làm nhạt đi màu của sợi lông. Do đó, chúng có vẻ nhạt hơn bình thường. Cũng có một số khác nhau tự nhiên trong cùng một màu. Cá biệt, màu crème có yheer trở nên đỏ hơn những màu khác.

Một màu

Ở những con mèo một màu, từ gốc đến đầu sợi lông nên cùng màu. Tuy vậy, màu lông khi tập hợp lại cũng tạo hiệu ứng làm nhạt màu đi và điều này làm tăng sự đa dạng của màu lông ở mèo màu. Đối với mèo lông trắng, không được có bất kỳ vệt màu nào khác trên bộ lông. Tuy nhiên, màu trắng này không phải theo kiểu bị bạch tạng.

Màu mới

NÂU VÀNG NHẠT

Đây là dạng màu nhạt hơn của màu nây vàng đậm tương tự như màu lilac nhạt

NÂU VÀNG ĐẬM

Dạng màu nâu nầy được tạo ra do sự đột biến của gen quy định màu đen

Màu nhạt

Hiệu ứng màu nhạt được mô tả ở đây, với những màu nhạt như trong các hình bên. Ở màu nhạt, một số vùng lông có ít màu hơn các vùng khác. Dưới tác động của ánh sáng trắng tạo ra cảm giác nhạt màu hơn.

CRÈME

Đây là dạng nhạt của màu hung. Nó có xu hướng thay đổi ở sắc độ màu, thường kèm theo các vệt vằn.

LILAC

Sự đa dạng ở độ bóng rất phổ biến ớ màu này. Một số màu có độ bóng sáng hơn những con khác.

XANH

Màu này rất gần với màu xám hay màu xanh thuần vì thật ra đây là một dạng nhạt hơn của màu đen.

TRẮNG

Do gen trội tạo ra. Điều này có nghĩa là mèo con màu trắng rất dễ thấy mặc dù chỉ có một con trong cặp cha mẹ có lông    màutrắng.

HUNG

Đôi khi được biết đến với tên gọi màu Cam nhưng thật ra, các nhà nuôi mèo đã cố tạo ra một màu hung hơn là màu cam tối.

SÔ-CÔ-LA

Đây làmàuđậm và hiện đangđượcpháttriểntrongnhiềugiống khácnhau, bao gồm cả nhóm mèo phương Đông.

ĐEN

Phổ biến là rất được các nhà nuôi mèo ưa thích. Màu ở đây phải là đen tuyền và không có bất kỳ một vệt lông trắng nào.

TIPPED

Đầu sợi lông báo vệ hay lông giữa có một chút màu sẽtạo một hiệu ứng đặc biệt chovẻ bên ngoài của bộ lông.Trong trường hợp mèo Ba Tư màu Crème Shell Cameo thấy ở đây, lông tơ có màu trắng muốt trong khi màu sắc do màu ở đầu sợi lông bảo vệ quyết định.

MÈO BA TƯ CHINCHILLA

Đây là dạng sáng nhất của màu bạc với những vệt của đầu sợi lông màu đen tạo nên một hiệu ứng lấp lánh.

MÈO BA TƯ CRÈME SHELL CAMEO

Đây là một màu trong dòng màu crèrne với lông tơ màu trắng từ đầu sợi lông màu crème.

Đậm

Trong trường hợp này, phần màu ở đầu sợi lông trải rộng hơn. Chúng ta có thể thấy lông tơ nhạt màu hơn khi mèo di chuyển hay đơn giản bằng cách rẽ lông ra.

MÈO BA TƯ CRÈME ĐẬM

Ở đây phần đầu sợi lông màu crème nổi bật hơn, ảnh hưởng đến màu lông chính nhiều hơn.

MÈO BA TƯ HUNG ĐẬM

Tương tự như màu crème, ở đây, màu hung đậm thay thế cho vị trí của màu crème.

Nhạt

Đây là dạng dậm nhất cua đầu sợi lông có màu. Phần lớn lông báo vệ đẻu có màu. Tuy nhiên, lông tơ vẫn giữ màusáng hơn và sự tương phản thấy rất rõ khi mèo di chuyển. Đặc tính nhạt ngày nay được áp dụng rộng rãi cho nhiều giống mèo.

MÈO BA TƯ XANH NHẠT

Vệt màu thường rất rõ ở mèo Màu nhạt củng hay thay đổi, do dạng nhạt.

MÈO BA TƯ ĐEN NHẠT

Màu nhạt cũng hay thay đổi, do đó một số mèo có màu sáng hơn những con khác.

Ticked

Lông nhiều đoạn màu cũng mang ý nghĩa có ích khi ngụy trang cho mèo. Với màu tách ra thành từng đoạn dọc theo chiều dài sợi lông, bộ lông mèo trở nên ít nổi bật hơn.

MÈO SOMALI BẠC NÂU HỒNG

Ở đây, lông màu trắng có những đoạn màu sô – cô – la, tạo ấn tượng về màu bạc hồng.

MÈO ABYSSINIAN THÔNGTHƯỜNG

Hiệu ứng đoạn lông nhiều màu tạo nên một màu khác biệt có thể thay đổi về sắc độ trên toàn thân mình của mèo.

Mẫu lông

Hầu hêt mèo đều có bộ lông với những mẫu giống với tổ tiên mèo hoang dã của chúng. Những nhà nuôi mèo đã chọn lọc những vệt này và phát triển chúng phù hợp với những tiêu chuẩn chính xác. Thông thường, bằng cách lai tạo có chọn lọc và qua nhiều thế hệ thành công, mẫu lông sẽ được sửa đổi theo yêu cầu của người nuôi mèo. Khi tạo ra một con mèo với mẫu lông lý tưởng luôn kèm theo yêu tổ may rủi. Tuy nhiên khả năng thành công có thể gia tăng nếu một chương trình lai tạo dược nghiên cứu một cách công phu và nghiêm túc.

Những đặc điểm không mong muốn có thể được loại bỏ khỏi mèo như đã từng xảy ra ở mèo Abyssinian. Vệt vằn của chúng gần như biến mất.

Rất ít ngoại lệ, mẫu lông của mèo không bao giờ thay đổi sau khi sinh ra.

Nhiều màu

Rất nhiều mèo có vùng lông trắng bên cạnh lông màu. Điều này có thể thay đổi từ mèo trắng đen đến đốm vàng và trắng là sự kết hợp các vệt màu trắng, đen và hung.

HAI MÀU

Bằng cách lai tạp có chọn lọc, vùng lông màu trắng có thể được hạn chế bớt để lông màu trắng không chiếm hơn một nửa thân mình.

ĐỐM VÀNG VÀ TRẮNG

Các vệt màu rất rõ gồm màu đen, hung và trắng ở con mèo nhiều màu này.

Đốm vàng

Ở mèo đốm vàng, màu đen và hung nên hòa lẫn vào nhau và phân khắp thân mình. Một vệt màu crème hay hung trên mặt rất được ưa chuộng.

XANH CRÈME

Những con mèo này thường được biết đến tên gọi là mèo đốm vàng nhạt với màu xanh thay thế màu đen và crème thế màu hung tạo cho chúng một màu khác biệt.

Chỏm màu

Mèo với chỏm màu thường dễ dàng nhận biết bởi màu đậm hơn ở các phần của thân mình như mặt, tai, chân, bàn chân và đuôi. Độ đậm của các chỏm chịu tác động bởi các yếu tố như thân nhiệt, chiều dài lông và khí hậu.

VAN PATTERN

Trong trường hợp này, màu chủ yếu bị giới hạn ở đuôi và các phần của đầu.

MÈO XIÊM

Mèo Xiêm nổi tiếng là giống mèo có chỏm màu. Chỏm tương phản với màu sáng hơn của thân mình

Vằn

Sự khác nhau về mẫu vằn thường thấy ở mèo nhà cùng như mèo hoang dã. Những vằn này như một phương tiện ngụy trang, các vệt và đốm giúp mèo chìm vào khung cảnh xung quanh và nhờ đó mà không bị phát hiện.

VẰN CỔ ĐIỂN

Vệt vằn này rộng, đen, hình vỏ hàu ở mỗi bên sườn, dạng cánh bướm ở vai và nhiều vòng quanh

Đốm

Các đốmtròn oval hay, hoa hồng trên thân mình. Những đốm này có thể trải rộng đến đuôi.

VẰN MACKEREL VÀ TRẮNG

Với mèo này, vệt đen chạy ngang xuống thân mình bằng những đường liền, hẹp và đậm màu dọc theo xương sống. Các vệt được tách ra bởi những vùng lông dạng ticked

VỆT VẰN VÀ TRẮNG

Đây là mèo vằn đốm vàng với cả hai đặc điểm đốm vàng và vằn cũng như có vùng lông màu trắng..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Bản đồ