CHIM HÚT MẬT

Chim Hút Mật còn có tên là chim Ruồi Lùn, hoăc là chim Hút Mât Lùn, thuộc họ chim ruồi (Trochilidae), giống này có cả ngàn loài, có dạng chân nhỏ, mình nhỏ, mỏ dài và chuyên hút mật hoa để sống.

Chim Hút Mật xuất xứ ở quần đáo Antilles, sau đó mới lan tràn sang các nước khác. Rừng Việt Nam cũng có, nhưng số lượng không nhiều. Đây là giống chim di cư rất xa.

Người mình thích nuôi chim này vì thấy chúng nhỏ nhắn dễ thương, thân mình dài độ năm sáu phân, bộ lông màu xanh tím sẫm sáng bóng, như có nhũ phản chiếu. Chim cùng có giọng kêu từa tựa như chim Khoen, và cũng dễ nuôi.

Ngoài thiên nhiên, chim Hút Mật tìm mật hoa để hút. Nhờ có chiếc mỏ dài thích ứng với việc hút mật hoa, nhất là cái lưỡi vừa dài vừa co duỗi được, nên giúp chim hút được mật hoa một cách dễ dàng. Ngoài mật hoa ra, chim còn ăn nhừng loại côn trùng thật nhổ ẩn nấp sẵn trong các đài hoa. Chim cũng có thế bắt những mồi nhỏ này khi đang bay.

Có được tận mắt chứng kiến cảnh chim Hút Mật bay ngoài thiên nhiên ta mới thực sự thú vị. Nó có thể bay đứng tại chỗ, trong khi hai cánh vỗ thật nhanh tạo nên tiếng “vù vù” rất êm tai, và đang bay chúng có thế đổi hướng mau lẹ. Giữa ánh nắng mặt trời, bộ lông chim lấp lánh ánh kim thật tuyệt đẹp.

Ngoài thiên nhiên, chúng làm tổ bằng những cành cây lá cỏ đan lại, mỗi lứa chỉ đẻ hai trứng, và con nở ra nhò xíu như con của chim sâu. Hiện nay, chưa ai có ý nghĩ ráp cặp để nuôi đẻ.

Nuôi trong lồng nhỏ, chim Hút Mật cùng siêng bay nhảy trong lồng, người nuôi cho chim ăn lăng quăng và cho hút nước mật ong pha loãng với nước chín, vì chim nhỏ ăn uống không nhiều nên tốn kém cùng không đáng là bao. Có điều, giống chim cảnh này giá hơi cao, chim đẹp có giá hơn một trăm ngàn mỗi con.

Việc chăm sóc cũng giản dị, không chiếm nhiều thì giờ. Mỗi ngày nên rửa sạch cóng đựng nước mật để tránh men chua hại sức khỏe của chim.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.