Rottweiler

Giống chó Rottweiler được mệnh danh là 1 trong tứ đại quốc khuyển của Đức, là giống chó mạnh mẽ với nhiều phẩm chất tốt, đặc biệt rất thông minh và khỏe mạnh. Nếu bạn yêu thích và muốn có thêm nhiều thông tin về những chú chó Rottweiler thì đừng bỏ qua bài viết này của Dogily Petshop nhé!

chó rott tại dogily petshop
Hãy cùng Dogily Petshop tìm hiểu về giống chó nổi tiếng này nhé!

Lịch sử, nguồn gốc của giống chó Rottweiler

Theo tiêu chuẩn FCI (Fédération Cynologique Internationale – tổ chức về chó lớn nhất thế giới), Rottweiler được coi là một trong những giống chó lâu đời nhất.

Nguồn gốc của giống chó Rottweiler bắt nguồn từ thời La Mã. Những chú chó này được nuôi làm chó chăn gia súc hoặc chó kéo xe.  Tổ tiên của Rottweiler đã hành quân qua dãy Alps cùng với các quân đoàn La Mã, bảo vệ con người và chăn gia súc cho họ. Trong vùng Rottweil, những chú chó này đã gặp và hòa nhập với chó bản địa trong những cuộc giao phối tự nhiên.

Nhiệm vụ chính của Rottweiler giờ đây là kéo xe và canh gác đàn gia súc, bảo vệ chủ nhân và tài sản của họ. Giống chó này được lấy tên từ thành phố Rottweil và được biết đến với cái tên “Rottweil butcher’s dog”.

Từ sau Chiến tranh Thế giới thứ nhất, nhu cầu lớn về chó nghiệp vụ làm việc cho cảnh sát. Đã dẫn đến sự quan tâm trở lại đối với giống chó Rottweiler.

Trong Chiến tranh thế giới thứ nhất và thứ hai. Những chú chó Rottweiler đã đảm nhận nhiều vai trò khác nhau. Bao gồm như người đưa tin, cứu thương, kéo quân và là chó bảo vệ. Rottweiler trở thành giống chó nghiệp vụ nổi tiếng cho đến hiện tại.

chó nghiệp vụ rottweiler
Hình ảnh chó Rottweiler – giống chó nghiệp vụ nổi tiếng

Câu lạc bộ Deutscher Rottweiler-Klub (DRK, Câu lạc bộ Rottweiler Đức) là câu lạc bộ Rottweiler đầu tiên ở Đức. Được thành lập vào ngày 13 tháng 1 năm 1914. Tiếp theo đó là sự ra đời của Süddeutscher Rottweiler-Klub (SDRK, Câu lạc bộ Rottweiler Nam Đức) vào ngày 27 tháng 4 năm 1915. Và cuối cùng trở thành IRK (Câu lạc bộ Rottweiler Quốc tế). 

Các câu lạc bộ Rottweiler Đức khác nhau đã hợp nhất để tạo thành Allgemeiner Deutscher Rottweiler Klub (ADRK, Câu lạc bộ Rottweiler Đức tổng hợp) vào năm 1921. Điều này chính thức được ghi vào sổ đăng ký của các câu lạc bộ và hiệp hội tại tòa án quận Stuttgart vào ngày 27 tháng 1 năm 1924. ADRK được toàn thế giới công nhận là câu lạc bộ quê nhà của Rottweiler.

Năm 1931, Rottweiler chính thức được Câu lạc bộ chó giống Hoa Kỳ (AKC) công nhận. Năm 1936, Rottweilers được trưng bày ở Anh tại Crufts. Năm 1966, một sổ đăng ký riêng đã được mở cho giống chó này. Trên thực tế, vào giữa những năm 1990, mức độ phổ biến của Rottweiler đạt mức cao nhất mọi thời đại. Và đây là giống chó được đăng ký nhiều nhất bởi Câu lạc bộ chó giống Hoa Kỳ. Vào năm 2017, AKC đã xếp hạng Rottweiler là giống chó thuần chủng phổ biến thứ tám ở Mỹ. 

Video chú chó Rottweiler thuần chủng

Tổng quan về giống chó Rottweiler

FCI đã đưa ra mô tả về tiêu chuẩn của những chú chó Rottweiler: “Các nhà lai tạo Rottweiler nhắm đến một giống chó có sức mạnh dồi dào. Chúng có màu đen phủ rõ ràng, màu da rám nắng. Có vẻ ngoài mạnh mẽ nhưng không thiếu quý phái. Và đặc biệt rất thích hợp để làm bạn đồng hành , chó phục vụ, cứu hộ và bảo vệ”.

Giống như anh hùng Hy Lạp Hercules trong thần thoại. Những chú chó Rottweiler mạnh mẽ và chân thật với một trái tim nhân ái. Rottweiler thường được gọi một cách trìu mến là Roti hoặc Rốt.

ảnh chó rottweiler nhỏ
Rotti rất được mọi người yêu mến bởi đôi mắt long lanh và trái tim giàu tình cảm

Lịch sử lai tạo và phát triển của Rotties được phản ánh qua khuôn ngực rộng và cơ thể rắn chắn của chúng. Khi di chuyển, Rottweiler thể hiện sức mạnh và khả năng chịu đựng phi thường. Nhưng khi bạn nhìn vào mắt những chú chó Rottweiler. Bạn sẽ thấy những hồ nước ấm, màu nâu sẫm. Đem lại một cảm giác êm dịu, thông minh, lanh lợi và không sợ hãi.

Giống chó Rottweiler là tổng hợp của tất cả các yếu tố về sự cân bằng, bền bỉ, trí thông minh và sức mạnh.

Ngoại hình

Cơ thể

Giống chó Rottweiler là một giống chó cỡ lớn có cơ thể khá cân đối, không quá nặng và cơ bắp. Nhưng cũng không quá nhẹ hay gầy yếu.

Chó Rott đực trưởng thành có chiều cao trung bình từ 24 – 27 inch (60 – 68cm). Cân nặng dao động từ 95 – 135 pound (41 – 61kg). Chó Rottweiler cái thì nhỏ hơn một chút. Với chiều cao trung bình từ 22 – 25 inch (56 – 64cm). Cân nặng dao động từ 80 – 100 pound (36 – 45kg).

Tỉ lệ hài hòa giữa cân nặng và chiều cao cho thấy giống chó Rottweiler có cơ thể tương đối cứng cáp, chắc chắn.

Lưng của Rottweiler thẳng, khỏe và vững chắc. Phần hông ngắn, khỏe. mông rộng. Và có chiều dài trung bình, hơi tròn, không phẳng cũng không gầy. Phần ngực trước rất phát triển, nở rộng và sâu (ước chừng 50% chiều cao vai).

chó rottweiler trưởng thành
Ngoại hình cân đối của một chú chó Rottweiler

Phần đầu

Đầu của giống chó Rottweiler có dạng hình cầu. Khoảng cách giữa hai tai lớn với chiếc mõm to bè trông khá hài hước, đáng yêu khi cười. Nhưng cũng rất đáng sợ khi chúng “bật mode” nghiêm túc và cảnh giác với người lạ. Hoặc khi chúng chiến đấu. Mắt của chó Rottweiler có màu nâu đen rất linh hoạt. Chúng có đốm vàng ở gò má trên mắt, mõm và bốn chân. Trán tròn và cổ có chiều dài trung bình. Không có phần da bùng nhùng dưới cổ, thịt chắc. 

đầu chó rott
Phần đầu của chó Rott

Hàm răng

Hàm của giống chó Rottweiler rất phát triển và khỏe mạnh, cộng với hàm răng chắc và sắc bén giúp chúng làm tốt vai trò của chó nghiệp vụ, chăn nuôi gia súc trong chiến tranh và là “người gác cổng” uy nghiêm trong gia đình.

Lông

Rottweiler có bộ lông kép ngắn thẳng và thô. Lớp lông bên ngoài dài vừa phải, ngắn hơn ở đầu, tai và chân; lớp lông tơ được tìm thấy chủ yếu ở cổ và đùi. Lượng lông tơ mà Rottweiler có tùy thuộc vào khí hậu nơi chúng sống.

Dáng đi

Rottweiler là giống chó chạy nước kiệu. Khi chuyển động, lưng chúng vẫn chắc chắn và tương đối ổn định. Chúng có chuyển động hài hòa, đều đặn, tràn đầy năng lượng và không bị hạn chế, với những bước đi tốt.

Tuy nhiên, nếu Rottweiler “hành động chậm chạp trong khi chạy nước kiệu” thì đây được coi là một “lỗi nghiêm trọng”. 

Trong khi đi bộ, chân của Rottweiler, cả chân trước và chân sau phải di chuyển theo hướng thẳng. Giống như chuyển động thẳng của chân, đường di chuyển của Rottweiler cũng phải thẳng. 

Dáng đi của Rottweiler hướng đến sự cân bằng và đảm bảo hiệu quả do loài chó này vẫn được sử dụng làm chó chăn gia súc đến tận ngày nay.

dáng chó rottweiler
Dáng đi của chó Rottweiler thẳng và chắc chắn

Tính cách

Trang web Dogtime – một trang web phi lợi nhuận về những chú chó đã miêu tả đặc điểm tính cách của những người bạn Rotties như sau:

“Một chú chó Rotties lý tưởng là mang sự bình tĩnh, tự tin và can đảm, không bao giờ nhút nhát. Chúng có một sự xa cách đầy tự tin và không kết bạn với mọi người ngay lập tức hoặc bừa bãi. Thay vào đó, những chú chó Rottweiler có thái độ chờ đợi và xem xét những người hoặc tình huống mới.

Với gia đình, các bạn ấy rất tình cảm, thường theo họ đi khắp nơi trong nhà. Đây không phải là một giống chó dễ bị kích động. Chúng luôn có mong muốn bảo vệ gia đình mình và tài sản của họ, nhưng sẽ không bao giờ gây hấn với mọi người một cách vô cớ. Rottweiler thông minh và dễ thích nghi với tinh thần làm việc mạnh mẽ.

chó rott chơi đùa cùng trẻ con
Hình ảnh bé chó Rottie chơi đùa cùng trẻ con

Bạn sẽ thấy một số khác biệt giữa hai giới. Con đực trầm tính nhưng hay quan sát, liên tục đánh giá môi trường xung quanh để tìm và đề phòng các mối đe dọa. Con cái có phần dễ kiểm soát hơn và có thể giàu tình cảm hơn. Cả hai đều có khả năng huấn luyện cao nhưng cũng có thể rất cứng đầu.

Việc nuôi dạy Rottweiler đòi hỏi kỷ luật chắc chắn, nhất quán nhưng không hà khắc. Đây không phải là loài chó dành cho những người thiếu tính quyết đoán hoặc không có thời gian dành cho việc huấn luyện và giám sát. Để Rottweiler nghe lời, bạn phải thiết lập ranh giới và dạy dỗ chúng về hậu quả cho những hành vi không phù hợp. Cả bạn và chúng đều cần thời gian và sự kiên nhẫn.

Tính cách của các bạn chó Rottweiler bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố, bao gồm di truyền, đào tạo và quá trình tiếp xúc, hòa nhập với xã hội. Những chú chó Rottweiler con có tính khí tốt rất tò mò và vui vẻ, sẵn sàng tiếp cận mọi người và cho phép họ bế.

Giống như mọi con chó khác, Rottweiler cần tiếp xúc, hòa nhập với xã hội sớm – tiếp xúc với nhiều người, đến nhiều nơi, tiếp cận nhiều loại âm thanh và trải nghiệm khác nhau – từ khi chúng còn nhỏ. Việc tiếp xúc, hòa nhập với xã hội giúp đảm bảo rằng chú chó Rottweiler của bạn lớn lên trở thành một chú chó phát triển toàn diện.

Ghi danh cho chúng vào một lớp mẫu giáo dành cho chó con là một khởi đầu tuyệt vời. Thường xuyên mời khách đến nhà chơi và đưa các bạn ấy đến các công viên đông đúc, những cửa hàng cho phép nuôi chó và đi dạo nhàn nhã để gặp gỡ hàng xóm cũng sẽ giúp chúng trau dồi kỹ năng xã hội của mình.”

chó rott rất giàu tình cảm
Rottweiler mạnh mẽ, tự tin và giàu tình cảm

Tổng quan về đặc điểm tính cách của giống chó Rottweiler:

Chó Rottweiler là giống chó rất điềm tĩnh, có khả năng chịu đựng tốt, trung thành tuyệt đối, dễ dạy dỗ, can đảm và tận tụy đối với chủ nhân và gia đình nuôi dưỡng chúng. Với bản năng bảo vệ, chúng luôn bảo vệ chủ nhân của mình một cách tốt nhất. Tuy nhiên, chó Rottweiler khá dè chừng và lạnh lùng với người lạ do bản năng canh gác và tập tính trung thành của chúng.

Về cơ bản, Rottweiler tốt bụng, điềm đạm, tận tụy, ngoan ngoãn, hòa nhã và ham làm việc. Vẻ ngoài của những bạn chó Rottweiler rất tự nhiên và mộc mạc, hành vi cũng tỏ rõ một sự tự tin, vững vàng và không sợ hãi. Rottweiler phản ứng với môi trường xung quanh với sự tỉnh táo, tập trung cao độ và đồng thời cũng rất nóng tính.

Rottweiler còn là một người bạn tuyệt vời có thể đồng cảm và giúp đỡ con người vượt qua được những chấn thương tâm lý, làm giảm căng thẳng trong công việc. Sự hiện diện của một chú chó Rottweiler trong gia đình sẽ giúp con người bớt căng thẳng và lo lắng hơn, giảm khả năng bệnh trầm cảm hay các bệnh tâm lý khác. 

chó rott nhỏ đáng yêu
Rotties là người bạn đáng yêu và tuyệt vời

Giống chó Rottweiler có sự nhạy bén về thính giác có thể phát hiện bệnh động kinh và có thể cảnh báo bệnh nhân động kinh trước khi cơn co giật xảy ra. Chúng sẽ cảnh báo con người bằng cách sủa, giúp tránh xa các chất dị ứng. 

Chúng còn có thể chữa lành vết thương đơn giản bằng cách liếm, vì nước bọt của cả con người và chó Rottweiler có thể giúp kích thích các dây thần kinh, cơ bắp, mang enzym chữa lành.

Mọi người thường hay nhìn nhận Rottweiler là một giống chó hung dữ. Nhưng sự thật không phải vậy. Nói chính xác hơn, người chủ của Rottweiler sẽ quyết định chú chó này sẽ trở thành “chú bảo vệ thân thiện” hay là “người canh gác hung dữ”. .

hình ảnh chó rott
Thực ra Rottweiler không hung dữ như vẻ bề ngoài

Như đã chia sẻ ở mục trên, giống chó Rottweiler là một trong những giống chó lâu đời nhất đã trải qua nhiều thế kỷ, chủ yếu là trong chiến tranh và làm việc cùng cảnh sát, với những nhiệm vụ chính là canh gác, bảo vệ, chăn nuôi gia súc và thậm chí là tham gia chiến đấu, nên bản năng luôn cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu của Rottweiler là điều hết sức dễ hiểu. 

Đôi khi, Rottweiler mang tiếng xấu vì bộc phát bản năng của nó như hung dữ, cắn người. Nhưng đây vẫn là chú chó rất thông minh và dễ dạy bảo. 

Cần có cần có chế độ chăm sóc khoa học, bài bản để chúng phát triển toàn diện, luôn khỏe mạnh và nghe lời. 

huấn luyện chó rott
Nên có chế độ huấn luyện bài bản cho những bạn chó Rottweiler

Nếu bạn biết cách nuôi dạy thì Rottweiler sẽ là chú chó tuyệt vời, là một thành viên hữu ích và giàu tình cảm trong gia đình, đồng thời là một người bạn tri kỷ trung thành, luôn yêu thương và bảo vệ bạn.

Ngược lại, Rottweiler sẽ có thể trở thành “người canh gác hung dữ” nếu người chủ không biết cách nuôi dạy hoặc bỏ rơi, đánh đập, hành xử tệ bạc hay thiếu công bằng với chúng.

Giống chó Rottweiler cần một người chủ chuẩn mực, yêu thương, quan tâm và thấu hiểu nó. Rottweiler rất trung thành, giàu tình cảm, luôn mong muốn sự quan tâm và tiếp xúc thường xuyên. Bạn phải đối xử với chúng thật thân thiện và đầy tình cảm, như một người bạn thân thiết nhất.

Dù nuôi bất cứ con vật gì bạn cũng nên dành thời gian quan tâm đến chúng. Đối với một bạn thì Rottweiler việc chơi với các chú chó khác hoặc hàng ngày đi dạo là rất cần thiết. Và hãy luôn nhớ rằng một con Rottweiler có bản năng bảo vệ rất cao.

Nếu như con của bạn trong lúc chơi những trò chơi vô hại với bạn bè, thì chú chó vẫn luôn sẵn sàng bảo vệ đứa trẻ, vì vậy hãy luôn giám sát chú chó Rottweiler của mình và đeo rọ mõm cho những người bạn lớn này khi ra ngoài.

Sức mạnh thể chất và tinh thần

Chó Rottweiler là chó chiến đấu nên rất ưa vận động, hoạt bát, nhanh nhẹn và có khả năng chịu được những vết thương tốt, ít mắc bệnh và dễ chăm sóc.

Rottweiler là một giống chó luôn mang lại độ tin cậy cao về sự dẻo dai, mạnh mẽ cả về sức mạnh thể chất lẫn sự ổn định về tinh thần. Chúng luôn xuất hiện như một sự cảnh báo, với đầy uy nghiêm và không sợ hãi.

Sức mạnh và năng lượng của chúng đã tạo ra bản năng chăn lùa bầy gia súc trong quá khứ, khi đó, chúng luôn đi theo bầy gia súc để ép buộc và thống trị. Chẳng hạn như chúng sẽ tìm và đối mặt với những con bò đực thống lĩnh trong bầy, sử dụng sức mạnh và bộ răng để đe dọa và kiểm soát cả bầy gia súc đó.

Một đặc điểm nổi bật tạo nên giá trị cốt lõi của Rottweiler là sự dũng cảm trong bản năng của chúng. Chúng không dễ bị đe dọa, và luôn sẵn sàng đối mặt với mọi thử thách.

hình ảnh chó rott
Rottweiler là giống chó rất mạnh mẽ cả về thể chất và tinh thần

Trong bảo vệ, chúng tìm ra những cách chiến đấu để chiến thắng chứ không chọn cách chạy thoát khỏi những mối đe dọa.

Tuy nhiên, khả năng chiến đấu thực sự của Rottweiler không nằm ở chỗ chống lại sự đe dọa của kẻ địch mà ở việc chúng nhìn các đối thủ của mình như những kẻ địch mà chúng cần phải đánh bại hơn là sợ hãi và phải chạy trốn. Chúng chiến đấu với sức mạnh và tinh thần phải chiến thắng.

Nếu những chú chó Rottweiler cảm thấy đang ở trong trạng thái không yên tâm, chúng sẽ báo hiệu bằng những tiếng gầm gừ hoặc sủa. Nếu sự cảnh báo của chúng không được để ý tới, chúng không ngại có phản ứng mạnh hoặc lao vào chiến đấu.

Đây là lý do khiến Rottweiler dễ bị mang tiếng xấu là hung dữ, nhưng thực ra đây chỉ là bản năng bảo vệ và chúng sẽ chỉ như vậy khi gặp nguy hiểm mà thôi.

huấn luyện chó rott
Rottweiler sẵn sàng chiến đấu nếu nhận thấy nguy hiểm

Tuy nhiên, Rottweiler lại là một giống chó rất độ lượng. Sau những trận chiến dữ dội, Rottweiler sẽ không nhớ về những sự đe dọa, kẻ địch nếu đã được bỏ đi hoặc bị khống chế. Rottweiler không có sự thù hằn, đố kỵ hoặc oán giận. Đặc tính này làm chúng trở thành một giống chó bảo vệ và thể thao lý tưởng.

Chó Rottweiler có tuổi thọ tương đối cao, từ 9 – 12 năm. Nên cho chúng chạy và thể dục, vận động mỗi ngày để chúng khỏe mạnh và tuổi thọ cao hơn.

Giống chó Rottweiler có những màu gì? Màu nào hiếm nhất?

Giống như đa số các giống chó khác, giống chó Rottweiler chó nhiều màu lông. Tuy nhiên, màu lông mà chúng ta thường thấy nhất và tạo nên ấn tượng trong tâm trí của mọi người về giống chó này là màu Black & Mahogany (đen và gỗ gụ). Trên thực tế, Rottweiler có tất cả 5 màu sắc, tuy nhiên trong số đó chỉ có 3 màu được AKC công nhận.

5 màu lông có thể gặp ở giống chó Rottweiler là:

Black and Mahogany (màu đen và gỗ gụ)

Loại màu lông này là màu phổ biến nhất của giống chó Rottweiler. Chúng có màu tối nhất trong số các loại màu lông khác của chúng. Màu nâu đậm, màu cognac mang lại cho chúng vẻ ngoài đẹp, ngầu và mạnh mẽ.

rott màu lông đen và gỗ gụ
Chú chó Rottweiler màu Black and Mahogany

Black and Rust Rottweiler (màu đen và gỉ sét)

Trên thực tế, nhiều người không thể phân biệt được sự khác biệt giữa lông màu Rush và lông màu Mahogany. Tuy nhiên, màu Rust sáng hơn một chút và không sâu hoặc đậm như màu Mahogany. Điều thú vị là chỉ có hai giống chó thực sự có bộ lông màu Rust “chuẩn” là giống chó Rottweiler và giống chó Affenpinscher.

Black and Tan (màu đen và rám nắng)

Ngoài hai mắt kể trên, đây là màu thứ 3 được AKC chấp nhận. Tan là màu sáng nhất trong số 3 màu Mahogany, Rust, Tan. Mặc dù màu đen và rám rắng là những màu phổ biến trong cộng đồng các loài chó, nhưng nó hiếm hơn ở giống chó Rottweiler. Tuy nhiên, vì loài chó này phổ biến, bạn rất có thể sẽ tình cờ gặp được một con vào một lúc nào đó.

rott màu black and tan
Rottweiler màu Black and Tan

Red (lông được phủ màu đỏ):

Rottweiler phủ màu đỏ là loài hiếm nhất của giống chó này. Chúng không có màu đen trên bộ lông, và chúng thường bị nhầm với các giống chó khác.

Cũng cần lưu ý rằng, nhiều chú chó con trong số này được lai tạo một cách không theo tự nhiên, bỏ qua các giá trị đạo đức do đặc tính hiếm có của chúng.

Màu sắc này không được AKC công nhận là màu lông của giống chó Rottweiler. Dù hiếm nhưng trên thực thế, vẫn có thể có một chú chó Red Rottweiler bất ngờ xuất hiện trong một lứa.

Blue

Đây cũng là màu sắc tương đối hiếm gặp ở giống chó này nhưng không hiếm bằng màu đỏ. Những chú chó lông xanh thường gặp vấn đề về sức khỏe, vì vậy nó không phải là màu may mắn với các bạn chó Rottweiler, nhưng cũng rất tuyệt khi nhìn vào. Với Rottweiler, màu lông này có thể là xanh lam, xám, đá phiến, hoặc thậm chí là bạc. Màu này xảy ra khi sắc tố đen bị pha loãng khiến nó nhạt màu hơn. Thông thường, một bạn Rottweiler màu xanh lam sẽ có nhiều tông màu khác nhau vì có thể vẫn có những cụm lông có sắc tố đen bị pha loãng hơn.

Các dấu hiệu nhận biết qua lông:

Dấu hiệu nhận biết qua lông của những chú chó Rottweiler rất đặc trưng. Theo tiêu chuẩn FCI, Rottweiler luôn có “màu đen với các vệt màu sáng rõ ràng trên má, mõm, cổ họng, ngực và chân, cũng như trên cả hai mắt và dưới gốc đuôi”

Theo tiêu chuẩn AKC, các mảng lông màu sáng như gỗ gụ, gỉ sét hoặc rám nắng trên cơ thể Rottweiler không chiếm hơn mười phần trăm màu cơ thể của chú chó.

Tất cả các tiêu chuẩn của Rottweiler theo thông số kỹ thuật của AKC đều có một chấm màu sáng phía trên mỗi mắt, ở rãnh lông mày bên trong, trên má, một dải ở mỗi bên mõm; vệt màu sáng ở má không vượt qua sống mũi, chóp mũi nên để lại màu đen.

Các vệt màu sáng trên mặt phải di chuyển xuống cổ họng của chú chó. Trên ngực Rottweiler sẽ có hai vết hình tam giác hướng xuống.

Ở mỗi chân trước, các vết sẽ kéo dài từ cẳng tay đến ngón chân. Ở hai chân sau, các vết lông này sẽ bắt đầu ở bên trong và di chuyển ra ngoài trên cổ chân, sau đó ra ngoài vòng chân kéo dài đến các ngón chân.

Các tiêu chuẩn của AKC công nhận rằng màu đen cơ bản không bị mất hoàn toàn ở cổ chân sau. Có một mảng lông màu sáng bên dưới đuôi giống như một hình tam giác. Mỗi ngón chân của Rottweiler phải có một dải màu đen mỏng.

rott có màu lông đặc trưng
Các dấu hiệu nhận biết qua lông của Rottweiler được AKC quy chuẩn rất cụ thể

Giống chó Rottweiler ăn gì và chế độ ăn ra sao?

Thức ăn:

Thực đơn

Ở phương Tây, thông thường mọi người sẽ cho Rottweiler ăn bằng các loại đồ ăn sẵn, thức ăn khô dành cho chó để đảm bảo dinh dưỡng mà không mất nhiều thời gian.

Theo AKC, lượng thức ăn khuyến nghị mỗi ngày là 4 đến 10 cốc thức ăn khô chất lượng cao, chia thành hai bữa ăn.

Nếu bạn có thời gian nấu thức ăn cho chú chó Rottweiler của mình, hãy cố gắng tìm hiểu các thực đơn dinh dưỡng cho chó và đảm bảo cung cấp đủ Protein cho chúng bằng những loại thức ăn như thịt động vật, hải sản, nội tạng động vật, trứng… Ngoài ra cũng không thể thiếu các loại thức ăn bổ sung tinh bột như cơm, cháo, bánh quy và các loại rau củ quả để bổ sung chất xơ.

rotti nhỏ xinh
Nên nghiên cứu thực đơn đầy đủ dinh dưỡng cho các bạn chó Rott

Lượng thức ăn

Lưu ý rằng lượng thức ăn của một chú chó trưởng thành phụ thuộc vào kích thước, độ tuổi, cơ thể, sự trao đổi chất và mức độ hoạt động của chúng. Chó là một cá thể, cũng giống như con người nên chúng không cần cùng một lượng thức ăn.

Kiểm tra khi Rott có dấu hiệu bị béo phì

Giữ cho chú chó Rottweiler của bạn có thể trạng tốt bằng cách đong đếm lượng thức ăn. Và chỉ cho ăn hai lần một ngày thay vì lúc nào cũng để thức ăn ở bát của chúng. Nếu bạn không chắc liệu bạn chó của mình có thừa cân hay không, làm một chút kiểm tra bằng mắt và tay thông qua động tác nhỏ này.

Đầu tiên, hãy nhìn xuống chú chó của bạn. Bạn sẽ có thể nhìn thấy một vòng eo. Sau đó đặt hai bàn tay của bạn lên lưng chúng, ngón tay cái dọc theo sống lưng, các ngón tay xòe xuống dưới. Nếu chú chó của bạn có cơ thể cân đối, chắc chắn, bạn sẽ cảm thấy nhưng không nhìn thấy xương sườn của Rottweiler mà không cần phải ấn mạnh.

Nếu bạn không cảm nhận được xương sườn của bạn chó Rottweiler nhà mình, chú chó của bạn cần ít thức ăn hơn và tập thể dục nhiều hơn.

Chế độ ăn hàng ngày của chó Rottweiler theo độ tuổi:

 • Với các em Rottweiler dưới 3 tháng tuổi:

Vào thời điểm các bé Rottweiler bắt đầu cai sữa và cho ăn dặm, bạn cần lưu ý cho những chú cún ăn ít một. Dạ dày các bé chưa lớn và cũng chưa được hoàn thiện hẳn. Vì vậy, nên chia nhỏ lượng thức ăn thành nhiều bữa trong 1 ngày, mỗi ngày nên cho ăn khoảng 5 bữa. Như vậy có thể khiến những chú chó từ từ phát triển và hấp thu tốt hơn.

Ở độ tuổi này bạn nên cho cún ăn các loại thức ăn dạng bột, cháo. Nên xay kỹ và nấu loãng các loại thức ăn để tốt cho tiêu hóa của các bé cún. Bạn có thể xay nhỏ thêm các loại thịt, rau củ để bổ sung dinh dưỡng.

chó rott 2 tháng tuổi
Rotties nhỏ cần ăn những thức ăn dễ tiêu
 • Với các bạn Rottweiler từ 3-5 tháng:

Khi các bé cún đã lớn hơn một chút thì bạn nên giảm số bữa ăn trong ngày xuống và tăng lượng thức ăn mỗi bữa lên. Từ lúc này nên bắt đầu hình thành cho chó một thói quen ăn uống tốt. Việc ăn uống đúng giờ và khoa học sẽ giúp chú chó của bạn phát triển toàn diện hơn. Lúc này mỗi ngày chỉ nên cho các bạn chó ăn 3 bữa. Những em Rottweiler ăn khỏe đã có thể ăn thành 2 bữa trong ngày.

Ở độ tuổi này các bạn chó có thể gặm xương nhưng nên là những cục xương lớn để tránh bị hóc.

 • Với những chú chó Rottweiler trên 5 tháng:

Đây là khoảng thời gian những chú chó Rottweiler có nhiều sự thay đổi về ngoại hình nhất. Ngực và các cơ bắp của chúng đã bắt đầu nở cuồn cuộn. Thời gian này chỉ cần cho ăn 2 bữa trong một ngày., đồng thời khẩu phần ăn cũng phải được nâng lên. Vì là dòng chó hoạt động nhiều, thể xác lớn nên tất nhiên sẽ cần lượng dinh dưỡng cao hơn, đặc biệt là Protein.

Cách chăm sóc răng và lông cho Rott

Chăm sóc răng

Chải răng cho Rottweiler của bạn ít nhất hai hoặc ba lần một tuần để loại bỏ cao răng tích tụ và vi khuẩn ẩn náu bên trong miệng chúng. Càng tốt hơn nữa nếu bạn đánh răng cho chúng hàng ngày vì điều này sẽ giúp ngăn ngừa bệnh nướu răng và hôi miệng.

Chăm sóc lông

Cách giữ bộ lông đẹp cho chó Rott

Những chú chó Rottweiler luôn sở hữu một bộ lông óng mượt. Nhưng nếu như bạn không cho chúng ăn đủ các chất cần thiết thì bộ lông của chúng sẽ bị rụng hoặc là xù lên. Các thực phẩm có chứa chất béo, dầu mỡ là rất cần thiết dành cho chó Rottweiler.

Nếu thực hiện được đúng các chế độ dinh dưỡng thì chú chó Rottweiler của bạn sẽ có được một cơ thể đẹp cùng một bộ lông mềm mượt như ý.

chó rott lông mượt
Rottweiler sở hữu bộ lông ngắn, mềm mượt dễ chăm sóc

Cách chải lông và chăm sóc lông

Hãy chải lông cho bạn chó Rottweiler của bạn hàng tuần bằng bàn chải lông cứng để loại bỏ lông chết và phân phối dầu trên da. Những chú chó Rottweiler sẽ rụng hai lần một năm, và có thể bạn sẽ cần chải thường xuyên hơn trong thời gian đó để kiểm soát lông rụng. Chỉ tắm cho chúng khi cần thiết. Nếu bạn tắm cho Rottweiler ngoài trời, thời tiết phải đủ ấm để bạn cảm thấy thoải mái mà không cần mặc áo dài tay hoặc áo khoác. Vì có bộ lông ngắn nên Rottweiler không thể chịu được thời tiết quá lạnh hoặc khắc nghiệt.

Bắt đầu tập cho Rottweiler của bạn được chải lông và kiểm tra khi chúng còn là một chú chó con. Thường xuyên xử lý bàn chân của chó – chó sờ vào chân – và nhìn vào bên trong miệng và tai của chó. Hãy làm cho việc chải chuốt trở thành một trải nghiệm tích cực với đầy những lời khen ngợi và phần thưởng, và bạn sẽ tạo nền tảng cho việc kiểm tra thú y dễ dàng và các biện pháp xử lý khác khi chúng trưởng thành.

Cách nuôi chó Rottweiler tại nhà

Cho Rottweiler sống cùng gia đình

Điều này là rất quan trọng đối với Rottweiler. Nếu bạn bỏ chú chó của mình một mình lại ở sân sau, chúng có thể sẽ trở nên buồn chán, phá phách và hung dữ.

Cho Rottweiler tập thể dục và vận động thường xuyên

Mỗi chú chó Rottweiler có mức năng lượng và hoạt động khác nhau. Khi mua Rottweiler, hãy trao đổi với người bán về mức năng lượng của bạn để họ có thể chọn chú chó tốt nhất, phù hợp nhất cho lối sống của bạn.

Những chú chó Rottweiler hoạt động vừa phải sẽ thích đi bộ từ 10 đến 20 phút mỗi ngày. Chúng cũng thích chơi với bóng và đi bộ đường dài. Những chú chó nhiều năng lượng hơn có thể cần thời gian tập thể dục lâu hơn và các hoạt động tiêu hao nhiều năng lượng hơn.

Hãy đảm bảo rằng cho Rottweiler tập thể dục và vận động thường xuyên để giúp cho sự phát triển tốt nhất cả về thể chất và tinh thần của chúng.

chó rott chạy nhảy
Nên cho các bạn Rott tập thể dục thường xuyên

Huấn luyện Rottweiler như thế nào?

Huấn luyện Rotti không khó những cần nhiều kỹ năng và kiên trì.

Khi huấn luyện chú chó Rottweiler của bạn, hãy nhớ rằng chúng phát triển mạnh nhờ sự kích thích tinh thần. Các bạn ấy thích tìm hiểu những điều mới và rất mong muốn làm hài lòng bạn.

Đôi khi chúng có thể cố ý tỏ thái độ với bạn rằng: “Hãy chỉ cho tôi lý do tại sao tôi nên làm điều này”. Hãy công bằng, nhất quán và chắc chắn trong cách huấn luyện của mình, và Rottweiler của bạn sẽ thưởng cho bạn khả năng học hỏi nhanh chóng của nó.

Có hai cách để bạn có thể huấn luyện Rottweiler.

Thứ nhất, nếu không có đủ điều kiện về thời gian không gian, bạn có thể đưa chú chó Rottweiler của mình đến các trung tâm chuyên đào tạo, trường huấn luyện chó chuyên nghiệp.

Cách thứ hai, nếu có thể, thì bạn nên tự huấn luyện chú chó của mình tại nhà. Vừa giúp tiết kiệm chi phí vừa tạo được sự gắn bó thân thiết hơn với người bạn của mình.

Để có thể tự huấn luyện chó Rottweiler, người chủ cần phải có những phẩm chất sau:

 • Yêu mến chó. Đây được xem là yếu tố quan trọng nhất để bắt đầu công việc huấn luyện Rottweiler hay bất cứ chú chó nào.
 • Sự kiên nhẫn với chú chó của mình
 • Huấn luyện phải từng bước từ cơ bản đến nâng cao. Không ép buộc chó.
 • Nhớ khen thưởng cho Rottweiler mỗi khi hoàn thành tốt các bài học.
 • Thường xuyên tạo các mệnh lệnh để kích thích và tăng khả năng ghi nhớ cho chú chó của bạn.

Lưu ý:

Giống chó Rottweiler được biết đến là một loài chó khá điềm tĩnh, giàu tình cảm nhưng cũng rất hung dữ. Vì vậy trước khi bắt đầu huấn luyện bạn cần lưu ý:

 •  Kết hợp song song giữa nuôi và dạy mỗi ngày
 •  Vì Rottweiler là giống chó rất khỏe và mạnh mẽ nên phải đeo rọ mõm cho chúng trước khi huấn luyện để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh
 • Không để trẻ em lại gần khi đang huấn luyện chó Rottweiler
 • Đảm bảo dinh dưỡng cho chú chó Rottweiler của bạn để chúng có đủ năng lượng hoạt động, tập luyện.
rott trưởng thành
Cần kết hợp giữa nuôi và dạy chó Rott mỗi ngày

Cách tự huấn luyện chó Rottweiler hiệu quả

Bước 1: Thường xuyên rèn luyện cơ bắp cho chú chó Rottweiler của bạn

Những chú chó Rottweiler nổi tiếng về việc sở hữu ngoại hình và cơ bắp rắn chắc, cân đối, khỏe mạnh từ khi mới sinh ra, nên không có gì lạ khi trưởng thành chúng có kích thước và trọng lượng lớn hơn rất nhiều khi đứng cạnh với những chú chó thuộc giống chó khác.

Tuy nhiên, bạn không được vì thế mà chủ quan, không bỏ thời gian huấn luyện cho chú chó Rottweiler nhà mình rèn luyện cơ bắp. Bạn nên xây dựng những bài tập cho chúng để chúng được tập luyện mỗi ngày và có được vẻ đẹp theo đúng chuẩn của giống chó này, đồng thời đảm bảo thể lực cho chúng trong quá trình huấn luyện.

Để duy trì sức khỏe và phát triển tối đa cơ bắp của các chú chó Rottweiler, bạn có thể cho chúng tập thêm một số bài tập như chạy bền mỗi buổi sáng để tăng cường sự dẻo dai, kéo các vật nặng để kích thích phát triển cơ bắp, nhảy cao, đuổi bắt bóng,..

Với những bài tập chạy, bạn có thể tận dụng thời gian tập thể dục của mình để cho chúng chạy cùng.

Bên cạnh đó, bạn nên chọn lựa thời gian tập luyện phù hợp cho chú chó Rottweiler của mình, có thể vào buổi sáng sớm hay chiều muộn để chúng không cảm thấy mệt mỏi vì thời tiết và các yếu tố khác tác động đến.

Bước 2:  Huấn luyện chó Rottweiler chia sẻ cảm xúc với mình

Chó Rottweiler nổi tiếng là dòng chó có giác quan thứ 6 nhạy bén cùng sự nhạy cảm trong cảm xúc. Khác với bề ngoài to lớn và có đôi chút hung dữ, những chú chó Rottweiler đều cực kỳ nhạy cảm và có thể làm người bạn thân lắng nghe những sẻ chia từ bạn. Vì thế, bên cạnh việc huấn luyện thể thao để chú chó của mình rèn luyện sức khỏe, bạn có thể để cho bạn ấy nằm bên người mình hay thường xuyên ôm để chúng cảm nhận được tình cảm yêu thương mà bạn dành cho chúng.

chó rott giàu cảm xúc
Rotties rất giàu tình cảm với ánh mắt đầy yêu thương

Bước 3: Huấn luyện bằng những lệnh từ đơn giản đến nâng cao

Nên huấn luyện chú chó Rottweiler của bạn các lệnh từ đơn giản đến nâng cao như đi vệ sinh đúng chỗ, đứng lên, ngồi xuống, bắt tay, chạy lại khi được gọi tên,…

Đồng thời bạn nên kết hợp dạy chúng về những hậu quả sẽ xảy ra nếu chúng hành động hung dữ để chúng hiểu và không tùy hiện tấn công người lạ.

Giống chó Rottweiler giá bao nhiêu?

Giá trị của giống chó Rottweiler đang ngày một được nâng cao. Rottweiler không đơn thuần là một chú chó giữ nhà và chăn gia súc như mọi người từng biết nữa. Ngày nay, những chú chó Rottweiler còn được xem là một loại thú cưng thịnh hành.

Việc tìm mua chó Rottweiler vẫn luôn được mọi người rất mực quan tâm. Vì thế, việc hiểu rõ được giá cả mua bán cùng các yếu tố tác động đến giá cả. Sẽ giúp ích cho người nuôi rất nhiều trong việc tìm nuôi  một chú cún cưng phù hợp.

Sau đây, Dogily Petshop sẽ thông tin đến bạn đọc chi tiết về giá bán chó Rottweiler con ở thời điểm hiện tại.

Lưu ý: Đây là bảng giá cho một bé cún Rottweiler. Một chú chó Rottweiler trưởng thành sẽ có mức giá cao hơn, tuy nhiên Dogily Petshop khuyến khích bạn nên mua một chú cún Rottweiler để đảm bảo việc huấn luyện và nuôi dạy dễ dàng, đạt hiệu quả cao nhất.

Chó Rottweiler nhập khẩu châu Âu:

 • Mỗi bé cún Rottweiler con nhập khẩu về Việt Nam có giá trung bình hơn 2.500 USD/con.
 • Nguồn gốc: Toàn bộ cún con được nhập khẩu từ những trại giống danh tiếng tại Châu Âu. Với độ thuần chủng gần như là tuyệt đối (100%). Đồng thời có giấy chứng nhận của Tổ chức giống chó thế giới (FCI).
 • Tình trạng cún: Ngoại hình chuẩn, thể trạng tốt, đã tiêm chủng đầy đủ. Thường những trại nhân giống ở Việt Nam sẽ nhập khẩu dòng chó này chủ yếu để phục vụ việc nhân giống. Phần ít cá nhân lựa chọn mua chó Rottweiler nhập khẩu từ Châu Âu về nuôi dưỡng, huấn luyện. Hoặc để tham gia các Dog show trong nước và quốc tế.

Chó Rottweiler nhập khẩu Thái Lan

 • Chó Rottweiler nhập khẩu từ Thái Lan có mức giá trung bình từ 25 – 35 triệu đồng/con (có giấy chứng nhận FCI). Và từ 20 – 28 triệu đồng/con (không giấy tờ).
 • Thái Lan được xem là quốc gia có nhiều thành tựu đáng ghi nhận trong việc nhân giống và lưu giữ nguồn gen chất lượng của nhiều giống chó cảnh. Chó Rottweiler con nhập khẩu từ đây có thể đảm bảo độ thuần chủng, ngoại hình đẹp và đủ phẩm chất để nuôi dưỡng, huấn luyện tham các cuộc thi Dog Show.
 • Nhiều trại nhân giống và người nuôi ưa thích chó nhập thường lựa chọn nhập chó từ Thái Lan vì khoảng cách địa lý gần Việt Nam, chi phí vận chuyển không quá cao như chó nhập Châu Âu.
 • Đồng thời, cả 2 quốc gia Thái Lan và Việt Nam có nét tương đồng về khí hậu nên hạn chế được việc chó bị ảnh hưởng sức khỏe khi về nước.

Chó Rottweiler sinh sản trong nước

 • Chó Rottweiler dòng trung: trung bình từ 12 – 15 triệu đồng/con (có giấy chứng nhận VKA), từ 8 – 10 triệu đồng/con (không có giấy tờ).
 • Chó Rottweiler dòng đại: trung bình từ 18 – 26 triệu đồng/con (có giấy chứng nhận VKA), từ 14 – 22 triệu đồng/cún (không có giấy tờ).
 • Chó Rottweiler sinh sản trong nước có giấy chứng nhận VKA thường có bố, mẹ nhập khẩu nên vẫn đảm bảo độ thuần chủng và ngoại hình đẹp.
 • Người nuôi dễ dàng tiếp cận với giống chó này khi lựa chọn con giống sinh sản trong nước vì giá thành tương đối mềm, nhiều khách hàng có thể tiếp cận được với phân khúc chỉ từ 14 – 26 triệu đồng.
Chó Rottweiler thuần chủng
Hình ảnh chó Rott thuần chủng tại Dogily Petshop

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá mua bán giống chó Rottweiler tại Việt Nam

Nguồn gốc, phả hệ

Nguồn gốc dường như là một yếu tố rất quan trọng quyết định đến giá bán của một chú chó.  Những chú chó Rottweiler nhập khẩu luôn có giá bán đắt đỏ hơn nhiều so với chó sinh sản tại Việt Nam. Sự chênh lệch giá bán khoảng 1.500 – 2.500 USD/con.

Đặc biệt với những chú chó Rottweiler con có gia phả tốt, có bố, mẹ từng đạt giải tại các Dogshow sẽ có giá cao hơn giá nhập khẩu bình thường gấp vài lần, giao động từ 5.000 – 10.000 USD/con.

Người nuôi cũng cần không quá lo ngại vì công nghệ nhân giống loài chó này tại Việt Nam đã có nhiều phát triển. Chất lượng chó Rottweiler con được nhân giống ngày một tốt hơn.

Độ thuần chủng, chất lượng con giống

Độ thuần chủng là yếu tố quan trọng góp phần đánh giá chất lượng của các bé chó Rottweiler con.

Mức độ thuần chủng càng cao thì ngoại hình càng đẹp và tính cách của giống chó Rottweiler càng chuẩn. Một chú chó Rottweiler lai tạo sẽ mất đi những đặc điểm vốn có của thuần chủng (ngoại hình, tính cách, tốc độ phát triển…). Chính vì thế, những chú chó thuần chủng thường có giá bán cao hơn so với chó lai. Sự chênh lệch có thể lên đến hơn 10 triệu đồng/con.

Hầu như chó Rottweiler nhập khẩu đều có giấy chứng nhận FCI. Riêng tại Việt Nam, chó con có giấy chứng nhận VKA thường có giá bán đắt hơn từ 5 – 10 triệu đồng/con.

Video đàn chó Rottie nhập khẩu có giấy chứng nhận VKA tại Dogily Petshop

Thị trường kinh doanh

Nhu cầu mua chó Rottweiler tăng cao cũng là yếu tố ảnh hưởng ít nhiều đến giá bán giống chó này.

Khi nhu cầu mua chó cao hơn khả năng cung cấp của các trại giống, cửa hàng thú cưng. Giá bán chó Rottweiler có thể sẽ tăng đột biến. Ngoài ra, nếu bạn mua chó Rottweiler ngoài thời kỳ sinh sản, giá bán sẽ có phần cao hơn mức bình thường.

Tỉ lệ cơ thể, ngoại hình

Giống chó Rottweiler có 2 dòng, bao gồm: chó Rott dòng trung và đại.

Chó Rottweiler dòng trung có kích thước trung bình nhưng vẫn lớn hơn so với các giống chó khác.

Chó Rottweiler dòng đại có kích thước cơ thể lớn hơn dòng trung, thân hình cũng hầm hố và đồ sộ hơn.

Chó Rottweiler dòng đại được nhiều chuyên gia và người nuôi đánh giá là có sự vượt trội về cả ngoại hình, thể lực lẫn sức bền. Vì thế nên giá bán chó Rottweiler dòng đại cao hơn chó Rottweiler dòng trung từ 5 – 10 triệu đồng/con. Đây là mức giá áp dụng cho chó sinh sản tại Việt Nam.

Địa chỉ mua giống chó Rottweiler uy tín tại hệ thống trang trại, cửa hàng của Dogily Petshop ở Tphcm, Hà Nội.

Tại sao nên chọn mua giống chó Rottweiler  tại Dogily Petshop?

Là nhà nhập khẩu và nhân giống chó mèo uy tín hàng đầu tại Việt Nam hiện nay, Dogily Pet Shop có một hệ thống trang trại và chuỗi cửa hàng ở cả Sài Gòn và Hà Nội. Hàng năm, chúng tôi đem đến cho cộng đồng những người yêu chó hàng ngàn chú chó Rottweiler thuần chủng, dễ thương và khỏe mạnh. Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng cũng luôn chọn Dogily Petshop để đặt niềm tin khi chọn mua người bạn thú cưng cho mình.

khách mua hàng tại dogily petshop
Bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi mua chó được bán tại các hệ thống của Dogily Petshop

Bằng sự đam mê và tâm huyết với giống chó Rottweiler. Hiện nay, Công ty Cổ phần Dogily Việt Nam đã xây dựng hệ thống Trang trại Dogily Kennel quy mô lớn, chuyên nghiệp theo tiêu chuẩn các trại châu Âu. Cơ sở trực thuộc Hiệp hội những người nuôi chó giống tại Việt Nam (VKA).

Giấy chứng nhận thành viên VKA
Giấy chứng nhận thành viên Hiệp hội những người nuôi chó cảnh giống tại Việt Nam (VKA) của Dogily Petshop

Khi mua chó Rottweiler con được bán ra từ hệ thống Dogily Petshop. Khách hàng sẽ được tư vấn, hỗ trợ chăm sóc trọn đời. Các bác sĩ thú y của phòng khám Dogily Clinic sẽ thăm khám tận nhà, bảo hành sức khỏe dài hạn cho cún cưng của bạn. Việc mua bán luôn có hợp đồng rõ ràng, giấy tờ sổ tiêm và cẩm nang hướng dẫn chăm sóc cún con khi về nhà mới.

Địa chỉ của Dogily Petshop TP. HCM, Hà Nội ở đâu?

Nếu bạn đang có nhu cầu xem hoặc đặt mua chó Rott. Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Mua giống chó Rottweiler thuần chủng tại hệ thống Dogily Farm & Petshop

Địa chỉ bán giống chó Rottweiler thuần chủng tại TpHCM & Đà Lạt.

Nơi mua giống chó Rottweiler thuần chủng tại Hà Nội.

☎️ Hotline: 0965.086.079

Truyền thông nói về Dogily Petshop:

Lời kết

Trên đây là bài viết tổng hợp thông tin của Dogily Petshop về nguồn gốc, đặc điểm ngoại hình Cũng như tính cách, thể chất, màu sắc. Và cách nuôi, chăm sóc, huấn luyện những chú chó Rottweiler. Đồng thời giới thiệu giá của một chú cún Rottweiler. Cùng các yếu tố ảnh hưởng khác. Và các địa chỉ mua bán chó Rottweiler uy tín của Dogily Pet Shop ở TP. HCM, Hà Nội.

Nếu có bất kì câu hỏi nào. Bạn vui lòng để lại comment trong phần bình luận bên dưới bài viết. Hoặc liên hệ trực tiếp 24/7 với chúng tôi bằng các tính năng Zalo, Facebook, Gọi điện, nhắn tin, Youtube được tích hợp trực tiếp trên giao diện website.

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết. Dogily Petshop hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ của quý độc giả trong thời gian tiếp theo.

Chúc bạn luôn hạnh phúc bên cún cưng cùng gia đình!