Phú quốc

Giống chó Phú quốc là giống chó sở hữu nhiều đặc tính ưu việt. Bên cạnh đó, việc sở hữu một chú chó thuần chủng trên thực tế sẽ không tốn quá nhiều công sức để huấn luyện. Theo đó, giống chó này đang được nhiều người ưa chuộng và săn lùng liên tục.

Giống chó Phú Quốc ngày nay được nuôi khá phổ biến. Chúng được mệnh danh là Quốc khuyển của Việt Nam.
Giống chó Phú Quốc ngày nay được nuôi khá phổ biến. Chúng được mệnh danh là Quốc khuyển của Việt Nam.

Giống chó phú quốc vốn luôn được coi là giống chó quý hiếm. Không chỉ ở nước ta mà trên cả thế giới. Là giống chó truyền thuyết, thật không ngoa khi nói rằng, việc sở hữu một chú chó thuần chủng này là niềm may mắn đối với người chủ.

Giống chó Phú quốc

Chó Phú Quốc được biết đến là loại chó bản địa, thuần Việt, sinh sống tại đảo Phú Quốc. Nhắc đến loài chó này, có lẽ ai ai cũng đều phải công nhận đây là một giống chó có nhiều phẩm chất rất đặc biệt.

Giống chó phú quốc với những đặc điểm nhận dạng chung

Các đặc điểm bên ngoài của giống chó đến từ Đảo Ngọc này trên thực tế không quá nổi bật:

  • Có xoáy tròn ở lưng.
  • Tai mỏng và nhọn.
  • Đuôi cong hình cánh cung
  • Lông ngắn, cứng.
  • Mũi đen.
Chó Phú Quốc thuẩn chủng có đặc trưng là chùm lông xoáy ngược trên lưng. Hình trên: xoáy trên lưng một chó Phú Quốc màu vàng.
Chó Phú Quốc thuẩn chủng có đặc trưng là chùm lông xoáy ngược trên lưng. Hình trên: xoáy trên lưng một chó Phú Quốc màu vàng.

Giống chó ưu việt, sở hữu nhiều đặc điểm nổi trội

Đặc điểm nổi bật của chúng phải kể đến chính là đường xoáy dọc theo sống lưng của chúng. Trông hình dáng thật sự dũng mãnh.

Giống chó Phú quốc với đặc tính có lẽ không ai không biết là vô cùng tinh khôn, nhanh nhạy. Đặc biệt nổi bật với tốc độ kinh hoàng và khả năng săn mồi mạnh mẽ. Đáng chú ý, loài chó này có khả năng đặc biệt là leo trèo khó có ai sánh bằng.

Nhờ xuất phát điểm là đảo Phú Quốc mà sự lai tạp với các giống chó khác là gần như không có ở giống chó này. Trải qua thời gian tiến hóa, chó Phú Quốc ngày nay đã trở thành một giống chó đặc biệt. Gắn liền cùng cuộc sống của con người nơi đây.

Là giống chó của truyền thuyết

Nhắc đến giống chó Phú quốc là nhắc đến sự thông minh, gan dạ cùng lòng trung thành của nó. Theo dân gian truyền lại, trong cuốn sách ghi chép và lý giải tất cả những chuyện liên quan đến hoàng tộc đã kể chi tiết rằng: Vua Gia Long sinh thời từng nuôi 4 chú chó Phú Quốc. Chúng chính là những trung thần sẵn sàng liều mình cứu chủ rất đáng quý. Vì thế nên ngay khi lên ngôi vua, ông đã phong cho chúng danh hiệu riêng. Và sau khi chúng qua đời đều được lập miếu thờ tôn kính.

Chó Phú Quốc từng cứu mạng vua Gia Long nhà Nguyễn.Và được Đức Vua phong là Thần khuyển.
Chó Phú Quốc từng cứu mạng vua Gia Long nhà Nguyễn.Và được Đức Vua phong là Thần khuyển.

Sự hy sinh, quên mình để cứu chủ của loài chó trung thành này còn được truyền tụng qua nhiều cầu chuyện khác.  Thực tế, còn bao câu chuyện, bao truyền thuyết về giống chó thông minh lanh lợi và trung thành này. Vẫn đang được truyền tụng như một huyền thoại.

Cuộc sống trên Đảo Ngọc Phú Quốc đã cải thiện đáng kể và được nâng lên một tầm cao mới khác xưa rất nhiều. Đây đang là địa điểm du lịch hấp dẫn bậc nhất. Cũng chính vì thế, vai trò của những chú chó Phú quốc trong đời sống. Gắn liền với việc đi săn như trước đã giảm đi đáng kể. Số lượng các gia đình nuôi và chăm sóc chó Phú Quốc trở nên ít dần.

Tuy nhiên, với nhân dân nơi đây, không ai có thể bác bỏ hay phủ nhận được những ưu điểm của giống chó này cũng như tình cảm và sự gắn bó của chúng với cuộc sống một thời của người dân Đảo Ngọc.

Kinh nghiệm mua chó phú quốc đáng lưu ý

Chỉ nên chọn giống chó khỏe mạnh để nuôi

Khi bắt đầu quá trình nuôi chó, tốt nhất bạn chỉ nên chọn những chú chó con với độ tuổi trung bình từ 2 đến 3 tháng tuổi để nuôi Nhằm đảm bảo chúng có thể tách mẹ. Đồng thời, nuôi chó trong độ tuổi này giúp chúng dễ dàng quấn chủ hơn.

Bạn chỉ nên chọn mua chó khỏe mạnh về nuôi.
Bạn chỉ nên chọn mua chó khỏe mạnh về nuôi.

Quan sát đặc tính của chú chó trước khi ra quyết định mua

Bạn nên chắc chắn rằng những chú chó mình mua về sẽ đảm bảo hoàn toàn khỏe mạnh. Theo đó, cần chú ý kỹ lưỡng về:

  • Dáng đi và dáng chạy của chúng để xem chúng có bị tật hay không. Có di chuyển nhanh nhẹn hay không.
  • Về tính cách: chỉ  nên chọn những chú chó thân thiện. Không quá hung ác, hiếu thắng.

Chọn nơi bán chó con uy tín

Đây là tiền đề quan trọng giúp bạn sở hữu một chú chó xinh xắn, chất lượng. Bên cạnh đó, nếu bạn không quá rành về giống chó. Lần đầu nuôi chó, hãy nên đi cùng một người am hiểu hoặc có kinh nghiệm lâu năm trong việc nuôi chó phú quốc để đảm bảo nhất.

Tổng kết:

Nếu bạn cần tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan đến giống chó phú quốc. Hãy nhanh tay truy cập vào trang web http://dogily.vn/ để được tư vấn chi tiết và cụ thể hơn.  Bên cạnh đó, tại trang trại Dogily Kennels chuyên cung cấp và phân phối các giống chó cảnh thuần chủng. Bạn có thể liên hệ tại đây để chọn cho mình một vật cưng ưng ý, xinh xắn làm bạn đồng hành nhé.