Ngao Tây Tạng

Chó Ngao Tạng – Tibetan Mastiff

Chó Tibetan Mastiff hay còn gọi chó Ngao Tây Tạng loài chó được xem là chúa tể của vùng thảo nguyên. Chúng được mô tả là “To hơn chó sói, mạnh hơn báo hoa và nhanh hơn hươu nai”.

Hay như Marco Polo đã từng mô tả chúng: “Thân hình cao như một con lừa, với tiếng sủa và sức mạnh như một con sư tử”. Bạn thích một chú chó to lớn có thể baỏ vệ được cả gia đình bạn. Chú cho này chính là sự lựa chọn hàng đầu dành cho bạn.

Cùng Dogily Petshop tìm hiểu thêm các thông tin về loài chó này nhé!

Nguồn gốc:

Có nguồn gốc ở vùng núi Himalaya, Tây Tạng.

Lịch sử:

Giống chó Tibetan Mastiff là giống chó cổ xưa đã tồn tại từ 1100 năm trước Công Nguyên. Tibetan Mastiff đã tồn tại trong nhiều thế kỷ trên đỉnh núi cao hùng vĩ Himalaya, vùng Tây Tạng.

Năm 1800, loài chó này được các nhà thám hiểm người Ý phát hiện và mang chúng về cống hiến cho Hoàng gia Anh. Dòng chó này tiếp tục được nhập khẩu vào nước Anh và họ đang cố hoàn thiện giống chó này.

Hiện tại, giống chó này phổ biến nhất ở Mỹ và Anh. Được Hiệp hội chó giống Mỹ công nhận vào năm 2006. Giống chó Ngao Tây Tạng là tổ tiên của tất cả những loài chó Ngao châu Âu.

Dòng chó này được phát triển thành 2 dòng:

 • Do-khyi: Sống trong làng mạc hay sống bất cứ nơi đâu với những người du mục, để bảo về đàn gia súc.
 • Tsang-khyi: Thường được nuôi trong các tu viện để bảo vệ các Lạt ma.

Đặc điểm:

Tuổi thọ: 7 – 15 năm

Chiều cao: 61 – 71cm

Cân nặng: 64 – 78kg. Hoặc có thể lên đến 99kg.

Do-khyi: Loài chó có thân hình gọn gàng hơn với các nếp nhăn ít hơn ở trên mặt.

Tsang-khyi: Có kích thước cao hơn và nặng hơn, mặt cũng có nhiều nếp nhăn hơn.

Thân hình hơi dài, chiều dài thân hơi dài hơn chiều cao. Nói chung, hai loài này đều có một nguồn giống chung nên cũng chẳng có gì khác biệt về phẩm chất.

Đuôi của giống chó Tibetan Mastiffluôn cuộn cao trên lưng và cuộn đủ một vòng. Đuôi dài trung bình nhưng không dài quá phần dưới của khoeo chân sau, được phủ đầy lông.

Đuôi mọc ở vị trí cao trên đường lưng. Khi cảnh giác hay đang di chuyển, đuôi cong về phía lưng hay cong sang bên.

Cấu trúc xương chân cực khỏe, chụm khít. Bàn chân kiểu chân mèo khá to, khỏe, chắc nịch, có thể có lông ở giữa các ngón chân.

Móng chân màu đen hoặc trắng phụ thuộc vào màu lông của chúng. Cái đầu thủ rất lớn, nặng và khỏe, trán và mặt rất rộng.

Đôi tai hình chữ V cỡ trung bình, dày, rũ xuống áp sát vào mặt. Tai dựng lên khi chúng cảnh giác, da tai dày phủ đầy lông ngắn mềm mịn.

Tính cách:

Là loài chó được mệnh danh là bá chủ của các loài chó. Tấn công lì lợm nhưng trung thành. Đặc biệt, chỉ nghe lời chủ nhân và không bỏ cuộc nếu không được lệnh.

Tibetan Mastiff có bản tính rất dũng cảm, mạnh mẽ và độc lập. Luôn tận tụy và rất thông minh, học rất nhanh. Giỏi hành động nhưng luôn tỏ ra điềm tĩnh, bình thản và thận trọng trước mọi vấn đề.

Rất gan dạ và dường như không biết sợ bất cứ thứ gì. Vì thế, bạn cần dạy dỗ chúng để chúng vâng lời.

Giống chó này luôn muốn được chủ đối xử tốt và chúng biết cách làm hài lòng chủ.

Tình cảm, thân thiện với mọi thành viên trong gia đình, có thể cử xử tốt với trẻ em nếu nó lớn lên cùng chúng.

Chúng tấn công tất cả những con sói hay con báo nào gây ra sự nguy hiểm cho chúng. Chúng được xem là loài cho canh giữ xuất sắc, dù chỉ có một mình nhưng chúng vẫn có thể canh gác cho cả ngôi làng.

Thường cảnh giác và giữ khoảng cách với người lạ.

Màu sắc và bộ lông:

Màu sắc: Màu đen, nâu, đủ sắc thái của màu vàng, màu xám/ blue.

Bộ lông: Kép rất dày rậm, phủ toàn thân từ đầu đến chân và đuôi, lông dài và thẳng, lớp lông ngoài mềm, dài còn lông trong bông lên như len. Vào mùa đông bộ lông chúng rất dày và rậm.

Vấn đề sức khỏe:

Giống chó Tibetan Mastiff gặp vấn đề sức khỏe di truyền (hội chứng CIDN), xuất hiện khi chú chó được 7 – 10 tuần tuổi. tuy nhiên, nếu chó con bị bệnh này thì chúng sẽ chết trước 4 tháng tuổi.

Cần chú ý như các bệnh loạn sản xương hông, các vấn đề về tuyến giáp, bệnh về da và nhiễm trùng tai.

Chó Tibetan Mastiff trưởng thành rất chậm. Con cái từ 3 – 4 năm mới bắt đầu chu kì sinh sản, còn con đực cũng từ 3 – 5 năm mới phát dục và có khả năng giao phối.

Con cái thường động dục 1 lần trong năm , thường là vào giữa tháng 10 và tháng 12, trong khi thông thường ở các giống chó khác là 2 lần một năm.

Cách nuôi và chăm sóc:

 • Chúng là một loài chó to lớn vì vậy chúng hoàn toàn không thích hợp với cuộc sống trong một căn hộ nhỏ. Loài chó này cần có một cái sân đủ rộng để chúng có thể vận động.
 • Thông thường những chú chó này có hoạt động tích cực vào lúc sáng sớm và chiều tối. Thế nên, bạn cần thường xuyên cho chúng vui chơi và vận động để giải phóng năng lượng.
 • Chúng sẽ cảm thấy khó chịu khi phải ở trong nhà. Vì thế, bạn nên chuẩn bị sẵn dây để dắt chúng đi dạo.
 • Tuy khỏe mạnh, năng động nhưng bạn không nên bắt chúng tập luyện quá sức.
 • Bạn nên cho chúng được vận động đúng mức nếu không chúng sẽ phá phách, làm đổ đồ vật trong nhà.
 • Tibetan Mastiff rất thích leo trèo và đào xơi đất, chúng sẽ luôn tìm cách để thoát ra khỏi hàng rào nhà bạn. Vì thế, cần phải có một hàng rào vững chắc bao quanh.
 • Chó Tibetan Mastiff thích nghi với mọi thời tiết khắc nghiệt nhất. Tuy nhiên, những vùng và ẩm ướt và quá nóng sẽ không thích hợp cho loài chó này.
 • Mỗi năm chỉ rụng lông một lần, thông thường là trong 4 tuần vào mùa xuân hoặc mùa hè.
 • Phải chải lông cho nó mỗi tuần, nhất là trong mùa thay lông thì phải chải thường xuyên. Lông chúng cần được chải cẩn thận và đúng cách, đặc biệt chú ý đến phần bờm và đuôi của chúng cần chải kỹ lưỡng.
 • Loài chó này không cần tắm nhiều, chỉ cần làm vệ sinh cho chúng khi cần thiết.

Chú ý: Giống chó này cũng thường xuyên chảy nước dãi.

Khả năng huấn luyện:

Thường được dùng để giữ nhà từ 2 – 3 tháng tuổi để tăng tính hung dữ. Tuy nhiên, những chú chó ở Anh sẽ dễ huấn luyện và điều khiển hơn ở Tibet.

Chúng tận tụy và rất thông minh, học hỏi rất nhanh. Khi huấn luyện bạn đừng quá nóng tính hay hung dữ với chúng. Nếu không chúng sẽ rất cứng đầu và phá hoại thêm.

Giá chó Tibetan Mastiff khi nhập về Việt Nam có giá … USD trở lên và còn tùy theo phả hệ mà giá khác nhau.