Alaska Malamute

Giống chó Alaska Malamute hay còn gọi tắt là chó Alaska. Đây là một giống chó kéo xe cực kỳ nổi tiếng trên toàn thế giới. Rất nhiều người tìm mua chó Alaska vì yêu thích những phẩm chất thông minh, trung thành của các chú cún ấy. Đây cũng là một trong 3 giống chó tuyết được yêu thích nhất tại Việt Nam, cùng với Samoyed và Husky. Trong bài viết dưới đây, chúng mình sẽ cung cấp cho các bạn tất tần tận những thông tin thú vị về chú chó cảnh đáng yêu này.

Các giống chó Alaska Malamute trên thế giới

Chú chó Alaska Malamute
Chú chó Alaska Malamute

Trên thế giới, người ta chia Alaska thành các dòng chó khác nhau dựa vào kích thước của chúng. Ở mỗi tổ chức lại có một tiêu chí để phân loại chó Alaska. Hiệp hội chó giống quốc tế viết tắt là FCI thì chia giống chó Alaska thành 2 loại là Standard Alaska (kích thước trung bình) và Large Alaska (kích thước lớn). Tuy nhiên, hiệp hội chó giống Hoa Kỳ (viết tắt là AKC) lại công nhận thêm một dòng Alaska nữa là Giant Alaska. Đây là những chú chó Alaska có kích thước siêu to khổng lồ, có kích thước vượt trội hơn hẳn hai dòng còn lại. Tuy FCI chỉ công nhận hai dòng chó Alaska nhưng dòng chó Giant vẫn rất được săn lùng.

Alaska Malamute và sự công nhận của Hiệp hội chó giống Hoa Kỳ

Giống chó Alaska Malamute và sự công nhận của AKC
Giống chó Alaska Malamute và sự công nhận của AKC

Hiệp hội chó giống Hoa Kỳ được thành lập chính thức vào năm 1935. Ngay từ khi mới thành lập, Alaska Malamute đã được AKC công nhận có 3 dòng chó. Tuy nhiên, ở thời điểm này có rất ít Alaska được đăng ký là thành viên của hiệp hội do yêu cầu quá cao.

Khi thế chiến thứ hai bùng nổ, Alaska lại được trưng dụng để kéo xe chở hàng hóa cho quân đội Mỹ. Do sự ác nghiệt của cuộc chiến, Alaska tham gia và thế sự – những chú Alaska Malamute đã được đăng ký gần như bị tuyệt chủng. Khi AKC nhận ra rằng các chú chó tham gia cuộc chiến đều không có chú chó nào trở về được, họ mới mở ra các đợt đăng ký chó Alaska với yêu cầu khắt khe hơn trước. Để các chú chó được chọn phải là những chú chó xuất sắc nhất cả về ngoại hình và tính cách.

Bẵng đi một thời gian, AKC lại quyết định tạm ngưng việc đăng ký cho Alaska mà không rõ nguyên nhân. Điều này vấp phải sự phản đối của hiệp hội chó giống thế giới. Điều này dẫn đến những chú chó Alaska ngày nay đều là hậu duệ của những chú Alaska cuối thập niên 40 của thế kỉ XX.

Giống chó Alaska Malamute Standard

Các chú chó Alaska Standard
Alaska Standard

Những chú chó Alaska Malamute Standard là một trong những dòng chó được công nhận trên thế giới. Alaska loại này rất được ưa chuộng tại Việt Nam vì có kích thước phù hợp.

Ngoại hình chó Alaska Standard

Dòng chó này có kích thước trung bình. Khi trưởng thành, một chú chó Standard có chiều cao khoảng 53-63 cm. Chó cái nặng 32-38kg trong khi chó đực nặng 38-45 kg. So với các bạn thú cưng khác thì kích thước của Standard thuộc dạng to lớn. Tuy nhiên, nếu so sánh trong họ nhà Alaska thì đây là dòng chó có kích thước nhỏ nhất.

Độ phổ biến của chó Alaska Standard

Alaska Standard đã xuất hiện ở Việt Nam từ rất lâu. Đây là những chú chó có nguồn gốc xuất xứ từ khu vực hàn đới. Tuy nhiên, khí hậu ở Việt Nam lại thuộc dạng nhiệt đới. Điều này hoàn toàn trái ngược với khí hậu quê hương của Alaska. Nhưng các bạn hãy yên tâm. Alaska trải qua một thời gian dài sinh sống ở Việt Nam hiện nay đã hoàn toàn thích nghi được với khí hậu nước ta để phát triển khỏe mạnh. Đây cũng là dòng chó Alaska đầu tiên được du nhập vào Việt Nam.

So với dòng chó Giant thì Standard chiếm ưu thế tuyệt đối. Một phần vì chúng được du nhập vào trước. Một phần vì chúng có kích thước trung bình, thích hợp để nuôi trong gia đình người Việt. Giá của chúng cũng vừa phải với túi tiền của mọi người.

Giống chó Alaska Malamute Giant

Các chú chó Giant
Giống chó Giant

Đây là giống chó Alaska khổng lồ. Tuy có thân hình hơi quá cỡ nhưng chúng cũng được rất nhiều người săn đón.

Ngoại hình chó Giant

Chó Giant khổng lồ
Chó Giant khổng lồ

Giant được lai tạo người Eskimo. Hiện nay, đây vẫn là dòng cho Alaska lớn nhất thế giới. Khi trưởng thành, một chú chó Giant có thể cao 73 cm và nặng trên 50 kg. Một trường hợp chú chó Giant siêu khổng lồ được ghi nhận có tới 1 mét và nặng 80kg. Những con số này có lẽ làm nhiều người phải choáng ngợp.

Đi cùng với thân hình to lớn ấy thì chú chó Giant cũng có sức mạnh và sự bền bỉ vượt trội. Đây chính xác là một gã khổng lồ khỏe mạnh bậc nhất trong các loài chó. Chúng có thể kéo những xe hàng nặng gấp 2 đến 3 lần so với khối lượng hàng hóa của một chú Alaska Standard. Chính vì đặc điểm này mà chúng rất được việc và là niềm tự hào của người Eskimo.

Độ phổ biến của chó Alaska Giant

So với những giống chó thuộc dòng Standard thì Giant có vẻ ít phổ biến hơn. Lý do chính là kích thước của chúng quá lớn, không thích hợp để nuôi trong nhà và cũng ít ai dám nuôi dòng chó này. Giá chó Alaska Giant cũng cao hơn rất nhiều. Chỉ những người yêu chó, thích sưu tập những dòng chó đặc biệt mới chọn mua các chú cún Alaska ấy.

Một lý do khác làm cho Giant không thực sự phổ biến ở Việt Nam chính là khí hậu ở Việt Nam không phù hợp với chúng. Chế độ dinh dưỡng của chúng cũng là một vấn đề lớn. Nếu không có kiến thức về giống chó Alaska Giant thì khi nuôi, cún sẽ không đạt được kích thước to lớn theo tiêu chuẩn của dòng Giant.

Cách nuôi chó Alaska Malamute

Nuôi chó Alaska Malamute
Nuôi chó Alaska Malamute

Nếu bạn đã chọn rước một chú  cho Alaska Malamute về sống chung thì phải biết cách nuôi các chú Alaska ấy khoa học và đúng cách nhất. Có như thế, Alaska mới có thể phát triển toàn diện và khỏe mạnh.

Chú ý đến khí hậu

Chú ý đến khí hậu
Chú ý đến khí hậu

Với bất cứ loài thú cưng nào khi được du nhập vào Việt Nam cũng phải thích nghi được với khí hậu ở đây thì mới có thể sống được. Nhìn chung, khí hậu ở Việt Nam không quá khắc nghiệt nên Alaska có thể dễ dàng thích nghi. Nhưng bạn phải chú ý một điểm. Nguồn gốc xuất xứ chó Alaska là ở xứ lạnh. Điều này đồng nghĩa với việc chúng  chịu nóng rất kém. Vào mùa hè, các bạn phải đảm bảo rằng chỗ ở của chó Alaska Malamute phải thoáng mát. Nhiệt độ xung quanh chỗ ở ở chó không được cao hơn 30 độ C. Nếu không, chú chó của bạn sẽ không chịu được.

Bạn có thể khắc phục thời tiết nóng nực bằng cách tỉa lông gọn gàng cho cún. Cho chó vào phòng điều hòa cũng là một biện pháp.

Chú ý đến chế độ dinh dưỡng

Chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho chó
Chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho chó

Chế độ dinh dưỡng của Alaska Giant sẽ phức tạp hơn Standard rất nhiều. Bạn có thể tham khảo thêm kinh nghiệm của những người nuôi Giant trước đây để có được chế độ dinh dưỡng thích hợp nhất cho các bạn Giant. Nhìn chung, hai dòng chó này đều cần cung cấp đầy đủ nguồn protein mỗi ngày để cún có năng lượng để hoạt động. Các bạn có thể bổ sung các loại thực phẩm như thịt lợn, thịt bò, thịt gà, trứng, cá biển,… Trong đó thịt bò là nguồn dinh dưỡng nhiều protein nhất.

Bên cạnh đó các bạn cũng phải bổ sung thêm các chất khác như vitamin, chất xơ, tinh bột hay chất béo qua các thực phẩm như cơm, rau củ quả, tôm, cua,… Những chất này tuy đóng góp khối lượng ít vào thực đơn nhưng nó sẽ giúp Alaska phát triển toàn diện. Nếu bạn không thể chuẩn bị thức ăn cho chó thì hãy mua thức dang dạng viên được đóng gói sẵn. Các loại thức ăn này được bày bán trên thị trường rất nhiều. Các bạn chỉ cần mua về và cho chó ăn trực tiếp rất tiện lợi.

Alaska Malamute giá bao nhiêu?

Chó Alaska có giá bao nhiêu?
Chó Alaska có giá bao nhiêu?

Alaska Malamute nhìn chung có giá cao hơn các bạn thú cưng khác một chút. Nhưng không vì thế mà làm giảm sức mua dòng chó này trên thị trường. Alaska luôn là những chú chó “cháy hàng” nhiều nhất. Để đáp ứng nhu cầu mua chó rất lớn của thị trường, rất nhiều địa chỉ nhân giống chó Alaska đã được mở ra.

Giá chó Alaska Giant

Giá chó Giant
Giá chó Giant

Các bạn Alaska Giant có mức giá cao nhất trong 3 dòng chó Alaska. Với giống chó Giant được nhân giống ở Việt Nam, mức giá đã đạt 16-30 triệu đồng. Tùy vào màu lông và độ hiếm, mức giá này có sự điều chỉnh và thay đổi ở từng bạn cụ thể. Thông thường, màu lông xám trắng có giá 20-25 triệu. Màu lông nâu đỏ – trắng hiếm gặp hơn thì có giá 25-30 triệu.

Đối với các bạn Giant nhập khẩu ở nước ngoài có thể lên tới 100 triệu. Tùy thuộc vào quốc gia của giống chó này được nhập về. Chó nhập từ châu Âu và Mỹ sẽ đắt hơn giống chó nhập từ Thái Lan. Đối với các chú chó này, không phải ai cũng có đủ kinh tế để mua. Phải là những người có điều kiện và là một tay “chịu chơi” mới dám đặt mua các chú Giant loại này.

Các mức giá trên chỉ là tham khảo. Một số yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến giá chó Alaska. Tuy nhiên, bạn có thể dựa vào đó để hình dung ra mức giá chó Alaska trên thị trường hiện nay.

Giá chó Alaska Standard

Giá chó Standard
Giá chó Standard

Giá của  Alaska Standard không quá cao, rất phù hợp với túi tiền của người Việt Nam. Đối với các dòng chó cảnh thì giá của chúng được xếp vào mức trung bình. Và loại này cũng bán rất phổ biến trên thị trường. Bạn hoàn toàn có thể dễ dàng mua tại các chợ chó cảnh hay các trại chó. Mức giá của Standard cũng được phân ra các mức như sau:

Từ 8-12 triệu

Các chú chó nhân giống tại Việt Nam
Các chú chó nhân giống tại Việt Nam

Đây là mức giá thấp nhất của dòng chó Alaska. Đây là những chú chó được sinh ra và lớn lên tại Việt Nam. Các chú chó có lông màu đen – trắng có giá 8 đến 9 triệu. Các chú chó lông xám – trắng thì có giá cao hơn lông đen – trắng 1 triệu. Màu lông nâu đỏ – trắng quý hiếm có giá cao nhất, từ 10-12 triệu.

Từ 15-25 triệu

Đây là các chú chó Alaska chuẩn được nhập khẩu từ Thái Lan hoặc Indonesia. Các chú chó này được đánh giá cao về độ thuần chủng và đạt chuẩn. Chúng  cũng có đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc để các bạn kiểm tra. Với mức chất lượng này, người ta thường chọn chúng để làm chó giống.

Trên 100 triệu

Đây là giá của một chú chó Standard được nhập khẩu từ Châu Âu hoặc Mỹ. Các chú chó đến từ thị trường phương tây luôn được đánh giá rất cao. Chúng đáp ứng được những tiêu chuẩn khắt khe nhất của hiệp hội chó giống thế giới. Đây đều là những cá thể thuộc top “hạt giống” rất chất lượng.

Trên 500 triệu

Đây là những chú chó thuần chủng 100%. Bố mẹ của chúng có gia phả cực khủng, là hàng trâm anh thế phiệt không phải ai cũng mua được.

Địa chỉ bán chó giống Alaska tại Việt Nam

Địa chỉ bán chó giống Alaska
Địa chỉ bán chó giống Alaska

Rất nhiều địa chỉ để chọn mua chó Alaska giống được mọc lên để đáp ứng nhu cầu của thị trường Việt Nam. Bạn có thể chọn cho mình một địa chỉ tin cậy để gửi gắm niềm tin. Nếu bạn chưa từng mua chó, không có kinh nghiệm hay không biết đâu mới là địa chỉ bán chó giống uy tín nhất thì hãy thử đặt niềm tin ở Dogily. Đây là địa chỉ cung cấp chó giống hàng đầu Việt Nam.  Alaska Malamute ở đây đều đạt chuẩn về ngoại hình cũng như tính cách. Trong những năm hoạt động, Dogily chưa bao giờ làm khách hàng phải thất vọng. Bạn hãy nhanh tay chọn cho mình một chú chó đẹp nhất ở Dogily.

Bài viết trên đã cung cấp tần tần tận những thông tin về giống chó Alaska Malamute, đặc biệt là hai dòng chó Standard và Giant. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp những thông tin cần thiết cũng như mức giá của chó Alaska trên thị trường cho các bạn. Và đừng quên địa chỉ bán chó giống Alaska chất lượng nhất ở https://dogily.vn

Cảm ơn bạn!

Chúc bạn có một cuộc sống hạnh phúc và vui vẻ bên chú Alaska của mình nha.