Triệu chứng bệnh Care ở chó dễ nhận thấy nhất có thể bạn chưa biết

Việc mua và rước một chú cún cưng về nhà nuôi là một vấn đề không quá khó khăn đối với bất kỳ ai nào. Tuy nhiên việc chăm sóc kỹ càng để đảm bảo cho sức khỏe của các chú cún lại là một vấn đề không hề nhỏ. Việc mắc phải căn bệnh quái ác tên Care không còn là chuyện hiếm gặp nữa. Sau đây Dogily.vn sẽ chi chia sẻ cho các bạn về những triệu chứng bệnh Care ở chó dễ nhận biết nhất.

1. Một số biểu hiện của bệnh Care ở chó

 Bệnh Care ở chó có thể nhận biết được qua rất nhiều biểu hiện rất đa khác nhau, mỗi dạng dấu hiệu phải phụ thuộc vào tuổi, giống, tình trạng sức khỏe, chế độ chăm sóc nuôi dưỡng cũng như độc lực của mầm bệnh để nhận biết. Nhưng trước hết nếu gặp phải những dấu hiệu bệnh Care cơ bản như sau thì các bạn có thể nhận biết được rằng cún cưng đã có thể mắc phải bệnh Care ngay’

Triệu chứng bệnh care ở chó
Triệu chứng bệnh care ở chó
 • Đầu tiên, nếu thấy chú cún của bạn thường xuyên cảm mệt mỏi, ủ rũ, chán ăn, lười vận động hơn bình thường, hay chảy nước mắt và nước mũi, dễ nôn mửa. Đồng thời bị sốt khoảng 40 đến 41,5ºC kéo dài từ 24 đến 26 h và thân nhiệt giảm xuống từ 38,5 đến 39,5ºC. Nếu xuất hiện dấu hiệu này thì phần trăm tỉ lệ chú cún nhà bạn mắc bệnh Care tăng lên rồi đấy.
 • Sau khoảng 3 đến 4 ngày thì xuất hiện cơn sốt thứ 2, cơn sốt sẽ kéo dài thêm từ 3 đến 4 ngày. Nếu xuất hiện cơn sốt thứ 2 này thì nghĩa là lúc này bệnh Care ở chó của bạn đã trở nên trầm trọng hơn do vi khuẩn bội nhiễm.
 • Cùng lúc khi cơn sốt thứ 2 xuất hiện, những chú cún đã mắc phải bệnh Care và bắt đầu trở nên trầm trọng. Đồng thời xuất hiện thêm các triệu chứng nghiêm trọng khác ở đường hô hấp, tiêu hóa, da và thần kinh.

Hãy cùng Dogily.vn tìm hiểu chi tiết hơn về triệu chứng bệnh Care ở chó chi tiết hơn nhé!

1.1. Đường tiêu hóa

Bệnh Care ở chó có thể phát hiện qua các vấn đề về đường tiêu hóa của chú cún, bạn có thể lưu ý nhận biết ngay khi các bé nhà bạn có các dấu hiệu bệnh sau:

 • Khi chú cún của bạn có dấu hiệu bị viêm dạ dày & ruột, cún thường xuyên bị khát nước, bắt đầu nôn mửa nhiều. Ban đầu nôn mửa ra thức ăn, nhưng về sau do nôn mửa quá nhiều đến mức không còn gì trong ruột do đó trở nên nôn khan hoặc nôn ra bọt có màu vàng.
 • Tình trạng của những chú cún sẽ trở nên trầm trọng, gây khó chịu cho cả chú cún lẫn bạn hơn khi bắt đầu bị tiêu chảy. Lúc đầu phân sẽ bị loãng, kèm theo cả bọt, và sau đó có lẫn với cả máu, phân có màu cà phê nhạt. Trường hợp nặng hơn có thể lẫn cả máu tươi, do niêm mạc ruột bị tổn thương và bong ra làm phân có mùi tanh, khắm rất khó chịu.
 • Bên cạnh đó, cún cưng nhà bạn cũng có thể sẽ bị viêm niêm mạc miệng và xuất hiện các hạch ở hàm.
Những biểu hiện khi boss bị bệnh care
Những biểu hiện khi chú cún bị bệnh care

1.2. Đường hô hấp

Bên cạnh các bệnh về đường tiêu hóa, bạn cũng có thể nhận biết được bệnh Care ở chú cún qua các bệnh về đường hô hấp dễ nhận thấy dễ dàng để kịp thời chẩn đoán bệnh. Sau đây là một số dấu hiệu nhận biết bệnh Care qua các vấn để về đường hô hấp ở cún cưng:

 • Tưởng đâu chỉ là bệnh bệnh thường nhưng khi cún cưng bạn nuôi bị viêm mũi, thanh quản, phế quản cũng là một dấu hiệu của bệnh Care ở những chú cún nhà ta. Nguy hiểm nhất là các chú cún có thể bị viêm phổi nên các bé sẽ rất khó thở, nhịp thở của các bé tăng rõ, phổi có tiếng ran ướt.
 • Mũi của các chú cún sẽ ướt hơn bình thường, bắt đầu chảy nhiều nước mũi. Lúc đầu nước mũi sẽ loãng nhưng về sau càng đặc dần, đôi lúc trong nước mũi có thể lẫn vẫn với mủ xanh hoặc có máu đen.
 • Các chú cún sẽ bắt đầu có dấu hiệu bị ho nhiều hơn. Khi vừa mắc dấu hiệu này, bé cưng của bạn chỉ ho khan khá bình thường, nhưng về sau bé sẽ ho ướt có kèm theo nhiều nước bọt. Các bé sẽ thở gấp, lè lưỡi ra mà thở do chất năng phổi không được ổn định như bình thường.

1.3. Triệu chứng trên da

Các bệnh về da tuy thường hay gặp nhưng nếu để ý kỹ các sẽ có thể nhận biết bệnh Care ở chó. Để người nuôi dễ dàng nhận biết được bệnh Care thông qua các triệu chứng ở da, thì Dogily.vn xin chia sẻ cho bạn một số dấu hiệu như sau:

 • Da của các chú cún sẽ dần xuất hiện các nốt sài ở dưới bụng, phần bẹn, ngực, trong đùi. Ban đầu trên da sẽ nổi những chấm như nốt ruồi màu đỏ, từ từ những nốt đó sẽ biến thành các nốt sài to bằng hạt đỗ xanh, hạt gạo. Ban đầu, như đã nói các nốt sẽ chỉ có máu đó nhưng do bị bội nhiễm vi khuẩn nên mềm ra, có chứa mủ bên trong, khi vỡ làm lông bết lại có mùi hôi khó chịu.
 • Những nốt mụn màu đỏ như nói ở trên sẽ có hai trường hợp diễn ra. Một là các nốt sài có thể vỡ ra, hoặc trường hợp thứ hai là chúng sẽ không vỡ và sau đó hình thành các lớp vảy, sẽ bong ra thành từng lớp, để lại các vết thương trên da nhưng lại mau lành và không để lại sẹo.
 • Bên cạnh các trường hợp kể trên, các bạn còn có thể nhận ra ở trường hợp “da tăng sinh”. Túc là sau khi bị bệnh các đốm đỏ kia sau khoảng từ 10 đến 15 ngày, thì hầu hết 80 đến 90% số các chú cún bị bệnh “da tăng sinh”, ở phần gan bàn chân của cún cưng da tăng sinh làm cho lớp ngày càng dày lên, có khi lớp da do tăng sinh quá nhiều có thể làm cho da bị nứt ra làm chó đi khập khiễng vì đau đớn.
Các triệu chứng trên da boss
Các triệu chứng trên da của chú cún

1.4. Triệu chứng thần kinh

Triệu chứng thần kinh cũng là một dấu hiệu để bạn nhận biết được rằng chó bị mắc bệnh Care. Nhưng không phải bất kì bạn nào cũng có thể nhận biết được các dấu hiệu này. Các bạn có thể tham khảo những dấu hiệu sau đây:

 • Tinh thần của cún sẽ không được tốt cho lắm, các chú cún có thể cảm thấy ủ rũ, buồn rầu hoặc dễ xúc động và trở nên hung dữ hơn bình thường. Tiếp đến ở các chú cún cưng dễ xuất hiện các cơn co giật thường xuyên ở phần bắp thịt, mũi, tai, chân hoặc toàn thân. Các bạn sẽ dễ nhận thấy những điều này nhưng không phải ai cũng biết đó là dấu hiệu của bệnh Care ở chó.
 • Do thần kinh không ổn định, nên việc kiểm soát hoạt động của các phần cơ thể cũng không ổn định theo. Các chú cún có thể sẽ đi loạng choạng, đứng lên rồi lập tức ngã xuống, có khi không tự chủ được bản thân mà chạy đâm sầm vào tường, và còn có thể bị sùi bọt mép. Đây là những dấu hiệu cũng như hậu quả nghiêm trọng do bệnh Care gây ra. Nếu cún cưng nhà xuất hiện dấu hiệu này, hãy nhanh chóng đưa bé đi kiểm tra để kịp thời điều trị ngay.
 • Nếu vô ý, hay do chủ quan mà để tình trạng chức năng thần kinh không ổn định kéo dài quá lâu. Thì hậu quả nghiêm trọng cuối cùng mà chú cún của bạn sẽ phải lảnh đó là cơ thể bị liệt, nằm bệt không thể đứng dậy được, rối loạn nhịp tim, thân nhiệt hạ thấp quá mức và có thể rằng bé sẽ không chịu đựng được nữa mà qua đời.
 • Tuy kịp thời phát hiện ra các dấu hiệu trên và đưa bé đi chữa trị kịp thời thì cũng rất có thể sẽ vẫn để lại cho cún nhà những hệ quả khác. Chi tiết và chính xác hơn là những bé đã lành bệnh thường có di chứng như sẽ bị gầy còm, đi siêu vẹo không thể đi đứng bình thường được, có thể mù và điếc, …
 • Bệnh cảnh những dấu hiệu trên, bệnh Care còn có thể nhận biết qua các biểu hiện ở mắt:

Hệ thần kinh không ổn định cũng có thể sẽ làm rối loạn tuyến lệ của bé cưng. Khi bé nhà bạn bị viêm mắt, mắt của các bé bắt đầu chảy nước mắt, lúc đầu nước mắt sẽ trong suốt, nhưng sau đó đặc dần và có màu như mủ, ghèn. Cặp mắt của bé có thể bị lở loét, và đục giác mạc nếu nguy hiểm có thể dẫn đến bị mù mắt.

 • Những biểu hiện ở đường sinh dục của bé cũng là những dấu hiệu khác để nhận biết bệnh Care:
 • Ở các chú cún đực: các bé sẽ viêm niêm mạc túi dương vật, dẫn đến việc giải quyết nhu cầu vệ sinh, hay việc sinh sản không được khỏe mạnh như bình thường.
 • Ở các chú cún cái: khi đang trong giai đoạn có thai rất có khả năng rằng các chú cún sẽ bị sảy thai ngoài mong muốn.
 • Dấu hiệu ở đường sinh dục này tuy khó phát hiện nhưng nếu vô tình gặp phải, hãy nhanh chóng đưa các bé cưng nhà mình đi kiểm tra để được điều trị kịp thời

2. Phương pháp chẩn đoán bệnh Care ở chó

Phần trên chúng tôi đã chia sẻ vô cùng chi tiết cách triệu chứng bệnh Care ở chó cảnh, phần tiếp theo ngay sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ về các phương pháp chẩn đoán bệnh Care ở chó để các bạn tham khảo.

 • Các ý bác sĩ thú y có thể dựa vào triệu chứng lâm sàng của bệnh để chẩn đoán như: Sốt có quy luật, chú cún nhà bạn bị tiêu chảy và phân sẽ có màu cà phê, xuất hiện các nốt màu đỏ trên da, có biểu hiện chức năng thần kinh ổn định.
 • Tìm hiểu thể lents: Các vị bác sĩ sẽ làm tiêu bản từ bệnh phẩm cạo niêm mạc, nhuộm Hematoxilin Eosin, tìm tiểu thể lents qua kính hiển vi.
 • Phân lập virus: Bác sĩ sẽ dùng các bệnh phẩm là máu, lách, phổi, nước và chất bài tiết của cún cưng đang được nghi ngờ rằng bị mắc bệnh Care, chế thành huyễn dịch rồi gây nhiễm cho chuột thí nghiệm hay chồn.
 • Các ý bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh Care bằng xét nghiệm sinh hóa và phân tích nước tiểu, cũng có thể tiết lộ số lượng bạch cầu lympho giảm, bạch cầu hoạt động trong hệ thống miễn dịch ở giai đoạn đầu của bệnh (giảm bạch cầu).
 • Bác sĩ sẽ dùng một huyết thanh kiểm tra có thể xác định kháng thể dương tính, nhưng thử nghiệm này không thể phân biệt giữa các kháng thể tiêm chủng và tiếp xúc với một độc hại. Các kháng nguyên vi rút có thể được phát hiện trong bùn đáy hoặc vết dấu âm đạo. Da có lông mống, niêm mạc mũi và mô mỡ chân cũng có thể được kiểm tra kháng thể.
 • Chụp X-quang để xác định chú cún nhà bạn bị nhiễm bệnh có mắc bệnh viêm phổi hay không.
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT) và chụp cộng hưởng từ (MRI) có thể được sử dụng để kiểm tra não đối với bất kỳ tổn thương nào có thể phát triển.
Phương pháp chẩn đoán bệnh care
Phương pháp chẩn đoán bệnh care

3. Chẩn đoán phân biệt bệnh Care ở chó

Sau khi các ý bác sĩ dùng những phương pháp chẩn đoán xem những chú cún đó có bị mắc bệnh Care hay không. Thì tiếp theo là tới các phương pháp hay dấu hiệu chẩn đoán giai đoạn của bệnh ở bé ra sao:

 • Nếu bé cưng mắc phải bệnh cảm mạo: tức là bệnh Care chỉ đang ở giai đoạn đầu.
 • Khi bé bị mắc bệnh viêm phổi: các bé cưng thường mắc bệnh này khi thời tiết thay đổi, do gió mùa đông lạnh, mắc ở tất cả các lứa tuổi. Chó sốt cao, khó thở thở khò khè.
  Khi phát hiện, bác sĩ sẽ đề nghị bạn điều trị cho bé cưng bằng thuốc kháng sinh đặc hiệu cho bệnh ở đường hô hấp và sau 5 đến 7 ngày bệnh giảm và khỏi, chú cún nhà bạn trở lại bình thường.
 • Khi cún mắc bệnh tiêu chảy: Do nhiễm khuẩn hay ăn thức ăn không vệ sinh, hay điều kiện đường tiêu hóa của cún. Và chú cún nhà bạn có thể sốt do bị nhiễm khuẩn hoặc không sốt, dễ bị tiêu chảy nhưng không có máu. Để điều trị, bác sĩ sẽ kê đơn cho chú chó của bạn điều trị bằng kháng sinh đặc hiệu cùng bổ sung nước và các chất điện giải, sau 7 đến 10 ngày bệnh sẽ giảm rồi dần khỏi.
Cách phân biệt bệnh care ở boss
Cách phân biệt bệnh care ở cún cưng

Lời kết

Trên chính là những triệu chứng bệnh Care ở chó, cũng như những dấu hiệu nhận biết chi tiết và cách chẩn đoán, điều trị. Nếu muốn tìm hiểu thêm về căn bệnh quái ác này, hay những căn bệnh khác thường gặp ở chú cún của bạn thì hay ghé qua Dogily.vn để tìm hiểu thêm. Còn nếu muốn được tư vấn, tìm hiểu trực tiếp thì bạn có thể đến thăm Dogily Petshop với địa chỉ có thể tìm thấy trên trang Dogily.vn.

Phạm Hoàng Long, Dogily Petshop

Cảm ơn bạn!

===========================

Trụ sở chính: Dogily Petshop quận 1:
Trụ sở chính của Dogily Petshop - Công ty Cổ phần Dogily Việt Nam tại 59/7a bis Phạm Viết Chánh, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Trụ sở chính của Dogily Petshop – Công ty Cổ phần Dogily Việt Nam tại 59/7a bis Phạm Viết Chánh, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Chỉ đường

Dogily Petshop Phú Nhuận:

Địa chỉ: 63/14 đường Lê Văn Sỹ, phường 13, quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh. Chỉ đường

Dogily Petshop Tây Hồ:

Dogily Petshop Tây Hồ: 209 đường nước Phần Lan, quận Tây Hồ, Hà Nội
Dogily Petshop Tây Hồ: 209 đường nước Phần Lan, quận Tây Hồ, Hà Nội

Trang trại nhân giống Dogily Cattery 1 Hà Nội: 262 Vĩnh Hưng, Hai Bà Trưng, Hà Nội Chỉ đường

Trang trại nhân giống Dogily Cattery 2: Ngõ 1, Xóm 2, thôn 3, Xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì, Hà Nội Chỉ đường

Email: dogily.vn@gmail.com

Hotline 1: 0916.299.911

Hotline 2: 0965.086.079

Facebook Fanpage: https://www.facebook.com/DogilyPetshop/

Youtube: https://www.youtube.com/c/dogilypetshop

Website: https://dogily.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.