Những hướng dẫn nuôi chó con mới đẻ khỏe mạnh- thông minh

Các em cún con cuộn tròn trong lòng chó mẹ thật cưng làm sao! Nhưng bạn cần tìm hiểu các hướng dẫn nuôi chó con mới đẻ để có cách chăm sóc đúng đắn cho chúng. Dogily xin chia sẻ một số kinh nghiệm trong bài viết sau đây:

Chăm sóc chó luôn là công việc không đơn giản, đòi hỏi người nuôi phải có kiến thức và sự hiểu biết cần thiết, đặc biệt là các chú chó con mới đẻ rất yếu ớt. Những hướng dẫn nuôi chó con mới đẻ luôn là cẩm nang cần thiết để những chú chó con của bạn lớn lên khỏe mạnh và xinh xắn, đáng yêu.

Vì sao chó con mới đẻ cần được chăm sóc tốt

Hướng dẫn nuôi chó con mới đẻ khoa học, hợp lý, tiết kiệm
Hướng dẫn nuôi chó con mới đẻ khoa học, hợp lý, tiết kiệm

Giống như những loài vật khác, chó con khi được sinh ra vô cùng yếu ớt. Và dễ bị tác động bởi những điều kiện ngoại cảnh. Khi ra tiếp xúc với các điều kiện môi trường như nhiệt độ, độ ẩm và dinh dưỡng hoàn toàn khác với trong bụng mẹ. Dễ khiến chó con mắc phải các bệnh khác nhau. Do đó, việc quan tâm chăm sóc cho chó mẹ thật cẩn thận từ nơi ở, chế độ dinh dưỡng và tiêm chủng rất quan trọn. Để chó con thích nghi nhanh chóng và lớn lên khỏe mạnh.

Hướng dẫn nuôi chó con mới đẻ – chế độ dinh dưỡng

Hướng dẫn nuôi chó con mới đẻ bao gồm việc ăn uống đủ chất, hợp lý
Hướng dẫn nuôi chó con mới đẻ bao gồm việc ăn uống đủ chất, hợp lý

Bú mẹ

Chó con mới sinh chưa có răng, tai chưa mở và chuyển động khá khó khăn. Do đó mọi sinh hoạt phụ thuộc vào việc bú mẹ. Trong thời gian này bạn cần cho chó bú mẹ đầy đủ. Nguồn sữa đầu của chó mẹ (sữa non) chứa nhiều protein, vitamin và đặc biệt là magie. Không chỉ vậy, các enzym, hormone và chất chống oxy hóa có tác dụng tăng cường khả năng tiêu hóa còn non yếu của chó con. Mặt khác, các kháng thể có trong sữa mẹ giúp bảo vệ chó con khỏi các bệnh truyền nhiễm đầu đời.

Ăn bổ sung

Một số chế độ ăn bổ sung mà bạn nên biết trong hướng dẫn nuôi chó con mới đẻ:

  • Sau 5-10 ngày tuổi, chó con có thể tự bú bình hoặc tự liếm sữa đã được hâm nóng được khoảng 100-200ml.
  • Sau 15 ngày tuổi, ăn cháo thịt băm (1-2 bữa/ngày).
  • Sau 21 ngày tuổi, ăn cháo gạo (2 bữa/ngày) và tăng lượng thịt khi chó trên 30 ngày tuổi.
  • Sau 30 ngày tuổi, bổ sung khoai tây, rau xanh và cá để tăng cường vitamin, canxi…
  • Đến khi chó con được 4 tháng tuổi, bạn chia nhỏ bữa ăn cho chúng khoảng 4-6 bữa trong ngày. Sau 6 tháng thì có thể coi chó con như chó trưởng thành. Chú ý lượng thức ăn nên tăng dần và linh hoạt thay đổi phù hợp với thể trạng và mức độ phát triển của chó.

Hướng dẫn nuôi chó con mới đẻ – môi trường sống

Hướng dẫn nuôi chó con mới đẻ - xây dựng môi trường sống thân thiện
Hướng dẫn nuôi chó con mới đẻ – xây dựng môi trường sống thân thiện

Giai đoạn lúc mới sinh chó con phát triển rất nhanh. Nhưng cũng là giai đoạn chúng dễ tử vong. Một trong số những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do môi trường sống chưa đủ tốt. Một số điểm cần lưu ý về môi trường sống của chó con như:

  • Cần lót ổ cho chúng đảm bảo luôn ấm và khô ráo.
  • Phải luôn duy trì nhiệt độ và độ ẩm phù hợp trong ổ. Bạn có thể sử dụng đèn sưởi và các dụng cụ đo đạc để sưởi ấm và kiểm tra. Nhưng việc này cần được tiến hành thường xuyên.
  • Không cho các động vật lạ tiếp xúc với chó con mới đẻ.

Chó con sinh ra nhiệt độ cơ thể của chúng sẽ dao động từ 34,5 đến 36 độ C. Và chúng chưa có khả năng tự điều chỉnh thân nhiệt. Ngoài việc theo dõi kỹ càng điều kiện nhiệt độ và độ ẩm. Bạn cần cho chó con ở gần mẹ để chúng quen hơi và dễ thích nghi hơn.

Hướng dẫn nuôi chó con mới đẻ – sinh hoạt và tiêm chủng

Hướng dẫn nuôi chó con mới đẻ - tiêm chủng định kỳ
Hướng dẫn nuôi chó con mới đẻ – tiêm chủng định kỳ

Hướng dẫn nuôi chó con mới đẻ bao gồm việc tiêm chủng và phòng ngừa các loại bệnh khác nhau. Sau khi chó đạt 2 tuần tuổi, bạn cần tẩy giun cho chó. Công việc này tiếp tục ở tuần thứ 4, thứ 6 và thứ 8. Chó con được tẩy giun định kỳ mỗi tháng một lần. Và cần được uống thuốc phòng bệnh giun tim ở tháng thứ 4. Ngoài ra, chó con cũng cần được tiêm vaccine phòng các bệnh dại, Parvovirus, Carre và một số bệnh truyền nhiễm khác.

Khi chó con được tầm 3-4 ngày tuổi, bạn cần tiến hành cắt móng để tránh việc chúng cào vào vú mẹ khi bú. Không chỉ vậy, bạn cũng cần lưu ý dạy chó con đi vệ sinh đúng cách khi được 1 tháng tuổi để hình thành thói quen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Bản đồ