Dấu hiệu chó đang salo và những kiến thức cần biết khi nuôi chó cái sinh sản

Chó là một động vật rất quen thuộc của mỗi gia đình. Thời kỳ sinh sản của chó là rất quan trọng. Đặc biệt đối với những người nuôi chó cái sinh sản. Vì vậy bạn cần nắm được dấu hiệu chó salo để có cách chăm sóc phù hợp. Dogily xin chia sẻ kinh nghiệm nhận biết chó salo trong bài viết sau đây:

Thời kỳ động dục hay còn gọi là giai đoạn salo. Đây là một giai đoạn sinh sản mà bất kỳ con chó cái nào chưa triệt sản đều phải trải qua. Do lượng hoóc-môn trong cơ thể chó cái trong giai đoạn này có sự thay đổi. Vì vậy sẽ có một số dấu hiệu khác thường cả về ngoại hình lẫn hành vi của chó cưng trong giai đoạn này. Những thay đổi khác thường này của chó sẽ giúp bạn dễ dàng phân biệt được chó đang salo.

Khi chó salo, âm hộ của chó sưng to từ 2-3 lần so với bình thường
Khi chó salo, âm hộ của chó sưng to từ 2-3 lần so với bình thường

Chu kỳ sinh sản của chó

Dấu hiệu chó đang salo là một dấu hiệu để bạn biết được chó mình nuôi đã đến thời kỳ động dục hay chưa. Vì vậy bạn cần hiểu về chu kỳ sản sinh hooc-môn sinh sản của chó cái. Khi chó cái đến thời điểm rụng trứng cũng đồng nghĩa với việc cơ thể của chúng đã sẵn sàng để sinh sản. Trong thời điểm này nồng độ estrogen có trong cơ thể sẽ tăng cao. Và thúc đẩy trứng rụng khỏi buồng trứng để chó cái có thể mang thai.

Nếu việc giao phối diễn ra trong thời gian này, trứng sẽ được thụ tinh và hình thành phôi thai trong tử cung của con chó cái. Mỗi một loài chó khác nhau thường sẽ có sự chênh lệch về độ tuổi mang thai của chó.

Tuy nhiên chó cái thường bước vào thời kỳ động dục trong các khoảng thời gian được coi là tuổi dậy thì của chó. Tức là nằm ở khoảng thời gian chó được 6 – 24 tháng tuổi.

Trong một năm, chó thường động dục hai lần. Với khoảng cách trung bình giữa mỗi lần là sáu tháng, còn tùy vào loại sẽ có chu kỳ khác.

Thông thường chó cái salo 2 lần trong một năm (thời gian có thể cách nhau từ 4-6 tháng)
Thông thường chó cái salo 2 lần trong một năm (thời gian có thể cách nhau từ 4-6 tháng)

Nếu bình thường thì mỗi con chó cái sẽ động dục khoảng 2 lần trong một năm. Tuy nhiên trong một số trường hợp, nội tiết tố trong cơ thể chó cái thay đổi dẫn đến chó động dục nhiều hơn. Trình trạng này vẫn được xem là trường hợp bình thường. Thời gian động dục ở có có thể kéo dài từ 3-4 tuần.

Dấu hiệu chó đang thời kỳ salo

Để biết các dấu hiệu chó đang salo thì đầu tiên bạn cần phải biết âm hộ của chó thay đổi ra sao. Khi đến giai đoạn động dục, âm hộ chó sẽ nở to hơn gấp ba lần so với bình thường và có màu hơi đỏ

Nhận biết dấu hiệu chó salo rất quan trọng. Quyết định đế việc tính thời điểm phối giống chó chính xác
Nhận biết dấu hiệu chó salo rất quan trọng. Quyết định đế việc tính thời điểm phối giống chó chính xác

Khi chó salo thường có những dấu hiệu sau:

Trong những tuần đầu tiên chó salo, máu sẽ bị chảy ra từ âm hộ của chó. Tuy nhiên, trong khoảng từ 7 – 14 ngày sau máu có thể ngừng ra hoặc giảm dần.

Nếu bạn thấy máu chảy ra sàn. Điều đó có nghĩa là chú chó cái của bạn đã bước vào thời kỳ salo (lên giống)
Nếu bạn thấy máu chảy ra sàn. Điều đó có nghĩa là chú chó cái của bạn đã bước vào thời kỳ salo (lên giống)

Trong khoảng thời gian từ ngày thứ 14 đến ngày thứ 21 trong thời gian động dục của chó cái. Kinh nguyệt của chó vẫn có thể quay trở lại. Sau khi kết thúc chu kỳ kinh âm hộ của chó cái vẫn có tình trạng nở to hơn so với trong giai đoạn bình thường rồi kết thúc sau vài tuần.

Khi chó cái có hành vi liếm âm hộ của mình liên tục cũng có thể là đến kỳ động dục. Có một vài loại chó cái sẽ không xuất hiện hành vi như vậy. Nhưng những loại chó cái theo bản năng và thói quen của chúng sẽ thực hiện những hành vi này. Để bạn nhận biết nó đang trong khoảng thời gian salo. Vì vậy, bạn cần để ý khi chó có những hành vi khác thường này.

Bạn cần để ý quan sát kỹ các dấu hiệu khác thường của chó trong thời kỳ salo để có thể tính toán chính xác thời điểm phối giống
Bạn cần để ý quan sát kỹ các dấu hiệu khác thường của chó trong thời kỳ chó salo để có thể tính toán chính xác thời điểm phối giống

Cách chăm sóc khi biết chó salo.

Khi chó đang trong thời kỳ salo thì các bạn nên chú ý đến sức khỏe. Cũng như tâm lý của những chú chó. Bạn nên có một cuốn sổ để ghi chép tình trạng và theo dõi sức khỏe chó cái một cách cẩn thận nhất. Bởi vì trong những thời điểm này chó cái thường sẽ có tâm lý khác biệt. Bạn cần đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho chúng. Đặc biệt là phải kiên trì khi chúng salo.

Lưu ý: Bạn không nên tiến hành tắm cho chó cái cho tới khi máu của chó ngừng chảy. Bởi vì việc tắm cho chó khi chó vẫn còn chảy máu. Sẽ khiến cho cơ quan sinh dục hoặc âm hộ của chó rất dễ nhiễm trùng do nước tắm chảy vào vào cơ thể của chó. Trong giai đoạn này nhà bạn sẽ có mùi khó chịu và rất đặc trưng của loài chó. Vì vậy bạn nên chú ý vệ sinh để hạn chế mùi hôi này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Bản đồ