Cách nhận biết chó có thai cực hiệu quả dành cho những người chủ nuôi

Bất kỳ ai đang nuôi chó trong nhà sẽ đều trải qua một khoảng thời gian khá vất vả đó là khi chúng mang thai. Có thể nói chăm sóc thú cưng vốn đã khó, mà chăm sóc khi chúng chuẩn bị làm mẹ lại càng khó hơn. Chính vì thế, để chủ động trong việc chăm sóc và giúp các chú chó sinh nở dễ dàng, cách nhận biết chó có thai luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhiều người. Vậy bạn có biết làm thế nào để biết được một chú chó sắp làm mẹ hay chưa?

Cách nhận biết chó có thai từ những biểu hiện bên ngoài

Với những người đã có kinh nghiệm nuôi chó lâu năm, việc nhận biết những dấu hiệu mang thai ở các bé cưng trong thời gian đầu là rất đơn giản. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ mới lần đầu nuôi thì điều này sẽ khá là khó khăn đó. Bởi thực tế, khi mang thai giai đoạn đầu, chó cưng chỉ có những biểu hiện rất mơ hồ. Thậm chí, khi thai kỳ đã phát triển được một thời gian khá lâu rồi bạn mới bắt đầu nhận thấy được những biểu hiện từ các bé.

Cách nhận biết chó có thai từ những biểu hiện bên ngoài
Cách nhận biết chó có thai từ những biểu hiện bên ngoài

Việc tìm hiểu cách nhận biết chó có thai sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc chăm sóc chúng. Thời gian đầu mang thai đối với các chú chó cưng là khá nhạy cảm khi một chút sơ sót nhỏ cũng có thể khiến thai bị hư. Vì thế, nhận biết được khả năng mang thai càng sớm bạn sẽ càng bảo vệ bé và thai nhi được an toàn hơn. Chưa hết, hiểu về cách nhận biết chó có thai sẽ giúp bạn tính toán được chính xác thời gian lâm bồn của các bé nữa đấy! Vậy nếu dựa vào biểu hiện hình thái bên ngoài thị bạn có thể nhận các chú chó mang thai bằng cách nào?

Quan sát núm vú của chó

Với những chú chó chưa sinh đẻ lần nào, các núm vú khá nhỏ và chìm, có màu nâu nhạt. Vậy nhưng, khi bắt đầu mang thai, đầu vú sẽ dần phát triển và phình to hơn bình thường. Lúc này, không chỉ phát triển về kích thước, các đầu vú còn trông rất đỗi hồng hào.

Khi bắt đầu mang thai, cơ thể các chú chó sẽ có sự thay đổi nhất định, một trong số đó chính là sự phát triển của tuyến vú. Có những chú chó, khi gần đến thời gian sinh nở, đầu vú thường chảy ra một chất dịch màu trắng. Đó chính là sữa. Và hiện tượng này khá là phổ biến nếu như chó mẹ có tuyến vú phát triển mạnh. Mặt khác, việc rỉ sữa trước khi sinh cũng cho thấy thời gian để bạn chào đón những bé chó nhỏ sẽ không còn xa nữa đâu.

Quan sát bụng của chó

Hiển nhiên, bụng của các chú chó cưng sẽ phát triển trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên so với núm vú, việc nhận biết chó mang thai dựa vào bụng sẽ lâu hơn một chút đấy. Bởi thời gian đầu khi mới mang thai, bụng của các bé chưa có biểu hiện gì quá rõ ràng. Thông thường, đến khi thai kỳ phát triển được quá nửa thời gian bạn mới nhận thấy sự thay đổi đôi chút ở bụng các bé. Và thậm chí, có những người chủ còn nghĩ đơn giản rằng các bé đang béo lên.

Quan sát bụng của chó là một cách hay để nhận biết dấu hiệu mang thai ở các bé
Quan sát bụng của chó là một cách hay để nhận biết dấu hiệu mang thai ở các bé

Dù vậy, nếu bạn tinh ý trong việc chăm sóc các chú chó thì việc nhận biết dấu hiệu mang thai thông qua trạng thái bụng cũng sẽ không phải là việc quá khó khăn. Cụ thể, bắt đầu từ tuần thứ 4, bụng của chú chó sẽ bắt đầu có những sự thay đổi đầu tiên. Và bạn hoàn toàn có thể nhận diện được dựa vào giai đoạn phát triển bụng theo 2 mốc thời gian chính dưới đây:

Trạng thái bụng từ tuần thứ 4 đến tuần thứ 5

Trước khi mang thai, núm vú của các chú chó thường rất nhỏ và bị lún sâu vào trong. Tuy nhiên, bước vào tuần thứ 4 của thai kỳ, thoạt tiên bạn sẽ thấy những núm vú bắt đầu lộ rõ ra bên ngoài. Đồng thời phần eo bụng của các bé bắt đầu phình ra nhỉnh hơn một chút so với bình thường.

Trong khoảng 1 tuần, phần bụng chú chó sẽ phát triển không ngừng. Khác với hiện tượng bụng phình to do mỡ thường xồ xề, nặng nề thì việc mang thai khiến bụng của các chú chó tròn đều giống như một quả bóng nhiều hơn. Tuy nhiên lúc này “quả bóng” của các chú chó còn rất nhỏ nhắn nên nếu bạn không thường xuyên dành thời gian chơi đùa, vỗ về các bé thì rất khó để nhận thấy nếu chỉ nhìn lướt qua.

Trạng thái bụng từ tuần thứ 6 đến tuần thứ 9

Sang đến tuần thứ 6, các bé đã có sự thay đổi rõ ràng hơn rất nhiều. Vì thời gian mang thai trung bình của các bé chỉ khoảng 2 tháng nên ở tuần tuổi thứ 6, các bé chó đã đi được hơn một nửa thai kỳ. Lúc này, không chỉ núm vú của các bé căng và hồng hơn thì độ lớn của bụng cũng có sự phát triển rất lớn. Đặc biệt khi các bé di chuyển, nếu quan sát kỹ, bạn thậm chí còn có thể nhìn được những chuyển động của những bé con nữa đấy.

Nhận biết dấu hiệu chó đang mang thai dựa vào các hành vi

Vì khoảng thời gian đầu những biểu hiện mang thai còn khá mơ hồ nên rất nhìn người có thể nhìn mà đoán được liệu các chú chó cưng có sắp sửa làm mẹ hay không. Bởi vậy, bên cạnh dựa vào trạng thái cơ thể, bạn cũng nên căn cứ vào những thay đổi trong hành vi của các bé.

Nhận biết dấu hiệu chó đang mang thai dựa vào các hành vi
Nhận biết dấu hiệu chó đang mang thai dựa vào các hành vi

Không chỉ riêng ở con người mà ngay cả với các chú chó yêu, việc mang thai cũng dẫn đến rất nhiều những thay đổi trong suy nghĩ và hành động của các chú chó. Các chú chó sẽ trở nên nhạy cảm hơn, bồn chồn hơn và đôi khi là trở nên cáu gắt không rõ lý do. Chẳng hạn như, một ngày chú chó yêu vốn dĩ hiền lành, ngoan ngoãn của bạn lại trở nên gắt gỏng và phản khác thì hẳn bạn sẽ cảm nhận được dấu hiệu lạ phải không nào?

Vậy tóm lại, cách nhận biết chó có thai dựa vào các hành vi như thế nào bạn có biết?

Chó trở nên khó tính, dữ dằn hơn thường ngày

“Dữ như chó đẻ” luôn là câu nói được ông bà ta rất hay sử dụng. Nguyên do có câu nói này là bởi khi mang thai, các bé thực sự rất dữ. Ngày cả khi bạn vẫn luôn an lòng về cô bé ngoan ngoãn, đáng yêu, hiền lành thường ngày của mình nhưng chỉ cần trong thời kỳ mang thai, dù có hiền đến đâu các bé cũng trở nên khá dữ đấy.

Sự khó tính của các bé trong khoảng thời gian đầu của thai kỳ được thể hiện rất rõ.Theo đó, một biểu hiện thường thấy chính là sự “ngứa mồm” ở các bé. Lúc này, bạn hãy đảm bảo là đồ đạc được cất xếp gọn gàng ở những nơi bé không với được nhé. Vì bất cứ khi nào cảm thấy “buồn mồm”, các bé sẽ cắn xé chúng ngày tức khắc đấy!

Tuy nhiên nếu thấy bé cắn phá đồ đạc hay cau mặt giận dữ, bạn đừng vội lớn tiếng quát tháo nhé vì điều này là phản tác dụng đấy. Các bé sẽ chỉ càng khó tính và dữ dằn hơn khi nghe bạn quát mắng thôi. Vì thế, hãy nhẹ nhàng vỗ về và nghiêm mặt một chút để nhắc nhở những “bà mẹ trẻ” này thôi bạn nhé!

Chó trở nên khó tính, dữ dằn hơn thường ngày
Chó trở nên khó tính, dữ dằn hơn thường ngày

Chó trở nên mệt mỏi, thường dành thời gian ngủ thay vì vui chơi

Hiếu động, chạy nhảy khắp nơi luôn là hình ảnh quen thuộc mà ta có thể nhìn thấy ở những bé chó đáng yêu. Tuy nhiên khi đã bước vào con đường làm mẹ, những cô nàng của chúng ta lại phải tạm rời bỏ cuộc chơi, an nghỉ nằm tại nhà. Mặc dù tính cách các bé trở nên dữ dằn hơn bình thường nhưng chúng sẽ chỉ dành cả ngày để nằm dài một chỗ thôi. Nguyên nhân chính là bởi những sinh linh bé nhỏ trong bụng đã chiếm hết năng lượng của các bé rồi.

Trong thời gian đầu, các bé chó cảnh có thể vẫn sẽ di chuyển và vui chơi bình thường. Tuy nhiên khi bụng càng to và nặng hơn thì việc di chuyển của các bé cũng gặp khá nhiều khó khăn. Vì thế, thay vì chạy nhảy, các bé thường thích nằm im tại một chỗ để nghỉ ngơi nhiều hơn.

Tuy nhiên trong một số trường hợp, các bé nằm im một chỗ là vì mệt do ốm chứ không phải mang thai. Vì thế, khi tìm hiểu cách nhận biết chó có thai, bạn cần kết hợp giữa cả hành vi và biểu hiện của các bé, tránh tình trạng cầm đèn chạy trước ô tô rồi lại hụt hẫng khi các bé không có thai nhé!

Chó trở nên kén ăn và có sự thay đổi về khẩu vị

Những chú chó cưng thường rất dễ tính trong việc ăn uống nhưng với những cô nàng sắp làm mẹ thì lại không hề như vậy đâu nhé. Thoạt đầu, các bé vẫn ăn uống bình thường và có xu hướng ăn mạnh hơn khi thai kỳ phát triển ngày một lớn. Tuy vậy, khi vào giai đoạn cuối của thai kỳ, khả năng ăn của các chú chó giảm hẳn. Mỗi bữa, các chú chó chỉ ăn một ít và thậm chí có đôi khi là bỏ ăn. Vì vậy, bạn có thể căn cứ vào biểu hiện mà giảm bớt lượng thức ăn nhé.

Chó trở nên đỏng đảnh và thường phớt lờ mọi thứ
Chó trở nên đỏng đảnh và thường phớt lờ mọi thứ

Không chỉ thay đổi về lượng thức ăn mà các chú chó cũng khá kén chọn đối với từng món ăn nữa đấy. Vì thế, để giúp chú chó cảm thấy tốt hơn, bạn nên chú ý xem chú chó thích ăn gì để chuẩn bị cho các chú chó trong bữa ăn nhé. Mẹ đủ chất thì con sinh ra mới khỏe mạnh phải không nào?

Chó đi loanh quanh tìm ổ đẻ

Tìm ổ đẻ là một điều rất dễ thấy ở các bé chó mẹ khi sắp đẻ. Lúc này, mặc cho chiếc bụng nặng bề, các chú chó bắt đầu đi loanh quanh với dáng vẻ bồn chồn và lo lắng. Đặc biệt, bạn sẽ thấy các bé liên tục dùng chân cào vào tường hoặc cánh cửa. Hành động này cho thấy các chú chó đang sốt ruột trong việc tìm một nơi phù hợp để vượt cạn đấy.

Khi nhìn thấy biểu hiện này, bạn nên chuẩn bị ổ đẻ cho chú chó sao cho đảm bảo nhiệt độ ấm áp, tránh gió và ánh sáng trực tiếp từ bên ngoài. Sau khi được làm ổ, chó mẹ sẽ nằm im trong đó và chờ chuẩn bị đón những đứa con bé nhỏ của mình. Vì hành động tìm ổ đẻ cho thấy thời gian chó mẹ chuẩn bị lâm bồn chỉ còn rất ngắn nên bạn cần nhanh tay chuẩn bị chu toàn nhé.

Các bé cưng ngồi trong ổ đẻ để sẵn sàng vượt cạn
Các bé cưng ngồi trong ổ đẻ để sẵn sàng vượt cạn

Nhận biết chó có mang thai hay không bằng cách thức siêu âm

Hành vi hay vẻ bên ngoài đều là cách nhận biết truyền thống được nhiều người áp dụng nhưng không phải lúc nào cũng đem lại hiệu quả. Thay vào đó, cách nhận biết chó có thai đơn giản, chính xác nhất chính là bạn cho các bé đi siêu âm ngày khi cảm nhận được những bất thường đầu tiên. Việc siêu âm không chỉ giúp bạn có thể biết được tình trạng sức khỏe mà còn cả vị trí của các bé con nữa đấy!

Ngày nay, có rất nhiều phòng khám thú y mở ra với nhiều dịch vụ khám chữa đa dạng. Và để chủ động trong việc chăm sóc các bé chó yêu bạn nên dành thời gian đưa các bé đi khám thai theo định kỳ để đảm bảo rằng cả chó mẹ và con luôn được an toàn, khỏe mạnh nhé.

Phạm Hoàng Long, Dogily Petshop

Cảm ơn bạn!

===========================

Trụ sở chính: Dogily Petshop quận 1:
Trụ sở chính của Dogily Petshop - Công ty Cổ phần Dogily Việt Nam tại 59/7a bis Phạm Viết Chánh, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Trụ sở chính của Dogily Petshop – Công ty Cổ phần Dogily Việt Nam tại 59/7a bis Phạm Viết Chánh, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Chỉ đường

Dogily Petshop Phú Nhuận:

Địa chỉ: 63/14 đường Lê Văn Sỹ, phường 13, quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh. Chỉ đường

Dogily Petshop Tây Hồ:

Dogily Petshop Tây Hồ: 209 đường nước Phần Lan, quận Tây Hồ, Hà Nội
Dogily Petshop Tây Hồ: 209 đường nước Phần Lan, quận Tây Hồ, Hà Nội

Trang trại nhân giống Dogily Cattery 1 Hà Nội: 262 Vĩnh Hưng, Hai Bà Trưng, Hà Nội Chỉ đường

Trang trại nhân giống Dogily Cattery 2: Ngõ 1, Xóm 2, thôn 3, Xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì, Hà Nội Chỉ đường

Email: dogily.vn@gmail.com

Hotline 1: 0916.299.911

Hotline 2: 0965.086.079

Facebook Fanpage: https://www.facebook.com/DogilyPetshop/

Youtube: https://www.youtube.com/c/dogilypetshop

Website: https://dogily.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.