Các bệnh thường gặp ở chó mèo và kinh nghiệm phòng và chữa hiệu quả.

Dấu hiệu nào cho thấy vật nuôi đang có dấu hiệu bị bệnh? Đâu là các bệnh thường gặp ở chó mèo ? Cần làm gì để điều trị bệnh cho chúng một cách nhanh chóng? Hãy cùng Dogily tìm hiểu trong bài viết sau đây bạn nha.

Chó, mèo là những vật cưng vô cùng thân thiết với con người. Quá trình chăm sóc chúng cũng cần đặc biệt được chú trọng. Hãy cùng theo dõi bài viết để biết thêm thông tin về các bệnh thường gặp ở chó mèo. Đâu là biện pháp can thiệp để điều trị kịp thời. Cũng như đưa ra những phương án phòng tránh. Giúp sức khỏe thú cưng luôn được đảm bảo tốt nhất nhé.

Những dấu hiệu cho thấy vật cưng đang có dấu hiệu mắc các bệnh thường gặp ở chó mèo 

Một ngày nào đó, bỗng dưng vật nuôi nhà bạn không còn linh hoạt, chạy nhảy như trước nữa. Bắt đầu có dấu hiệu chớm bỏ ăn cũng như các dấu hiệu khác nghi ngờ ốm. Lúc này chủ của chó phải nên chú ý quan sát xem chúng có những biểu hiện gì đáng lo ngại đi kèm như:

  • Sốt cao từ trên 39o
  • Có tình trạng chảy nước mắt hoặc đổ ghèn liên tục.
  • Việc hô hấp của thú cưng bị khó khăn, có tình trạng khò khè và rên rỉ.
  • Bị nôn liên tục, tiêu chảy, đi ngoài ra máu.
  • Vật nuôi run rẩy, lên cơn co giật, đi lại xiêu vẹo, mắt trợn ngược, chảy nước dãi.
Những dấu hiệu cho thấy vật cưng đang có dấu hiệu mắc các bệnh thường gặp ở chó mèo
Những dấu hiệu cho thấy vật cưng đang có dấu hiệu mắc các bệnh thường gặp ở chó mèo

Với những biểu hiện trên, thì có khả năng cao là chúng đã mắc các bệnh thường gặp ở chó mèo. Việc nắm rõ tình hình chính xác cũng như những biểu hiện bệnh tình của vật cưng. Là bước quan trọng để có biện pháp can thiệp phù hợp giúp điều trị bệnh cho chúng.

Đâu là các bệnh thường gặp ở chó mèo?

Bệnh CARE

Đây là một bệnh khá nghiêm trọng ở vật nuôi với những triệu chứng điển hình như: bị sốt cao từ lên đến 42oC, bị sưng húp mắt, chảy nước mắt, trong mắt đổ ghèn liên tục.

Bệnh nếu không được điều trị nhanh chóng sẽ dễ dẫn đến hiện tượng chó thở gặp khó khăn, khò khè. Nặng hơn sẽ gây ra hiện tượng nôn mửa liên tục. Tiêu chảy có máu, run rẩy, lên cơn co giật,… Khi rơi vào trường hợp nặng này, chó rất nhanh bị kiệt sức do mất nhiều nước. Có thể dẫn đến tử vong.

Bệnh ho cũi

Bệnh này thường xảy ra chủ yếu chó. Đặc biệt là những chú chó dưới 6 tháng tuổi, các loại chó được nhập từ nước ngoài về.

Bệnh giai đoạn đầu ít biểu hiện rõ ràng. Chó vẫn tương đối nhanh nhẹn. Khi bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính. Chó sẽ bị gầy, sút cân nhanh  một cách nhanh chóng. Có tình trạng tiêu chảy, phân nát có nhầy máu, nôn ra dịch nhớt vàng từ dạ dày lẫn nhớt. Chó bị rối loạn chức năng gan, thận và rất dễ bị chết đột ngột do khó thở, trụy hô hấp, mất nước và trụy tim mạch.

Bệnh viêm dạ dày

Đây là bệnh có thể xảy ra với vật cưng quanh năm. Nhưng phổ biến nhất là ở mùa hè do thời tiết nóng ẩm. Nguyên nhân gây ra bệnh viêm dạ dày này có thể do giun móc, vi khuẩn hoặc do virus.

Những ngày đầu phát bệnh, thú cưng sẽ có dấu hiệu ít ăn, có thể bỏ ăn. Bắt đầu sốt lên đến 40 o C đi kèm với cơn run rẩy. Bệnh nặng hơn, chúng sẽ bị nôn liên tục, thêm vào đó là tiêu chảy nặng. Lúc này, vật nuôi bị mất nước nên mắt trũng, da bị nhăn nheo và bụng thóp lại. Bệnh diễn biến nhanh, và nếu chủ không can thiệp kịp thời chúng sẽ chết chỉ sau vài ngày.

Đâu là các bệnh thường gặp ở chó mèo?
Đâu là các bệnh thường gặp ở chó mèo?

Làm gì khi vật nuôi bị nhiễm các bệnh thường gặp ở chó mèo?

Đa số các các bệnh thường gặp ở chó mèo trên đều không có thuốc đặc hiệu để điều trị. Nên tốt nhất là cần có biện pháp phòng bệnh cho thú cưng thật cẩn thận. Tuy nhiên, khi chúng đã bị nhiễm bệnh thì việc đầu tiên mà chủ chó cần làm là phải cách ly nó với các vật nuôi khỏe mạnh khác nhằm tránh tình trạng lây lan.

Với chó mèo có biểu hiện bị nôn mửa thì phải ngưng cho chúng ăn tạm thời. Cách tốt nhất là đem vật cưng đến một cơ sở thú y để tiến hành thăm khám và chẩn đoán chính xác và kịp thời.

Có thể truyền nước muối sinh lý nồng độ 0.9%  cho vật nuôi. Trong các trường hợp dấu hiệu bệnh khá nặng nhằm bù nước và điện giải cho chúng. Khi bạn cảm thấy sức khỏe của thú cưng có dấu hiệu khả quan hơn. Lúc này có thể  tiêm cho chúng một mũi kháng sinh tổng hợp phòng các bệnh kế phát.

Làm gì khi vật nuôi bị nhiễm các bệnh thường gặp ở chó mèo?
Làm gì khi vật nuôi bị nhiễm các bệnh thường gặp ở chó mèo?

Những lưu ý đáng quan tâm để phòng các bệnh thường gặp ở chó mèo

  • Nên thực hiện tiêm phòng vắc xin cho vật nuôi từ nhỏ, và định kỳ tiêm lại hằng năm một lần.
  • Cần giữ vệ sinh cho vật cưng cũng như nơi ở, chuồng trại, các khu vực chơi của chúng để loại trừ mầm bệnh có nguy cơ tiềm ẩn.
  • Có biện pháp nhằm nâng cao sức đề kháng của cơ thể vật nuôi như: bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho chúng, đảm bảo vệ sinh trong quá trình ăn uống, cho vật nuôi vận động thường xuyên,…
Những lưu ý đáng quan tâm để phòng các bệnh thường gặp ở chó mèo
Những lưu ý đáng quan tâm để phòng các bệnh thường gặp ở chó mèo

Trong quá trình nuôi chó, mèo, chắc chắn sẽ không tránh khỏi tình trạng ốm đau ở chúng, chính vì thế, hiểu về các bệnh thường gặp ở chó mèo sẽ giúp bạn phản ứng nhanh chóng và có biện pháp can thiệp kịp thời nhằm tránh những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe thú cưng.

Để biết thêm thông tin về kinh nghiệm và kiến thức chăm sóc, huấn luyện thú cưng. Mời bạn tham khảo thêm tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.