Bọ chét trên chó – Cơn ác mộng của chủ nuôi và cún cưn.

Bọ chét trên chó có thể được xem là cơn ác mộng đối với cả vật cưng lẫn người chủ. Với những ảnh hưởng khó chịu đến cuộc sống. Vậy, có cách nào để phòng cũng như điều trị hiệu quả loại ký sinh này cho thú cưng không? Hãy cùng Dogily tìm hiểu nha.

Bọ chét trên chó là vấn đề thường gặp ở các vật cưng. Nó không chỉ đem lại những ảnh hưởng đến bản thân chú chó bị nhiễm. Mà còn tác động đến cả chủ nhân cùng những người xung quanh. Hãy cùng tìm hiểu xem bọ chét là gì. Cũng như những giải pháp phòng tránh tình trạng loại ký sinh này trên cơ thể chó cưng của bạn nhé.

Tình trạng bọ chét trên chó là gì?

Bọ chét

Bọ chét hay còn gọi là rận chó là một loài ký sinh trên các loài động vật. Đặc biệt là ở những chú chó. Loài ký sinh này hút máu để tồn tại.

Vòng đời của loại bọ chét ký sinh này là từ 20 đến 35 ngày. Tùy thuộc vào điều kiện nhiệt độ cũng như độ ẩm môi trường ngoài. Chúng phát triển trải qua bốn giai đoạn gồm: trứng, ấu trùng, nhộng và trưởng thành. Bọ chét trưởng thành có thân dẹt theo hai bên. Không có cánh nhưng chân phát triển mạnh để nhảy. 

Ấu trùng của bọ chét ký sinh có thể kéo dài thời gian phát triển lên đến hơn 6 tháng nếu trong điều kiện không thuận lợi.

Tình trạng bọ chét trên chó là gì?
Tình trạng bọ chét trên chó là gì?

Triệu chứng của bọ chét trên chó

Khi chó có dấu hiệu nhiễm bọ chét, do loài bọ chét ký sinh này đặc trưng là hút máu để tồn tại. Nên làm chó bị ngứa ngáy liên tục, chó cưng thường bồn chồn. Và dùng chân để gãi để vơi cảm giác khó chịu,…

Tình trạng bọ chét gây ra nhiều tác hại đến vật cưng:

  • Bọ chét hút máu và gây ra triệu chứng viêm da, nổi mẩn đỏ, dị ứng trên chó.
  • Trong trường hợp vật cưng nhiễm quá nhiều bọ chét. Có thể gây ra tình trạng thiếu máu ở chó do bọ chét hút máu trên chó để sinh trưởng.
Triệu chứng của bọ chét trên chó
Triệu chứng của bọ chét trên chó

Điều trị bọ chét trên chó

Việc điều trị bọ chét trên chó ngay khi phát hiện sẽ giúp đẩy lùi tình trạng này nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Sử dụng dầu tắm trị bọ chét cho chó   

Các loại dầu tắm trị bọ chét chuyên dụng có tác dụng khá tốt trong việc điều trị bọ chét trên chó. Khi sử dụng, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn để xem có những lưu ý nào cần đặc biệt chú trọng không. Việc tắm cho chó sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn khi dùng nước ấm.

Bạn cần làm ướt lông thú cưng bằng nước ấm. Sau đó xoa dầu tắm trị bọ chét lên lông chó và toàn thân chúng. Sau đó, cần đợi ít nhất 10 phút  mới tiến hành xả sạch lại bằng nước ấm.

Dùng thuốc xịt đặc trị bọ chét

Sử dụng thuốc xịt được cho là có thể diệt được cả bọ chét trưởng thành lẫn trứng bọ chét sinh sản.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng chỉ sử dụng đúng the