Hai căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở chó và cách phòng tránh

Có rất nhiều căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở chó. Trong đó có hai căn bệnh phổ biến nhất là care và pravo. Nếu chú chó mắc phải hai căn bệnh này mà không được phát hiện và điều trị kịp thời thì tỷ lệ tử vong rất cao. Trên thế giới hàng năm vẫn có rất nhiều trường hợp chó tử vong vì hai căn bệnh quái ác này. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết rõ hơn về cách chữa trị cũng như phòng tránh bệnh care và pravo.

Bệnh care ở chó

Bệnh care - bệnh nguy hiểm thường gặp ở chó
Bệnh care – bệnh nguy hiểm thường gặp ở chó

Bệnh care là căn bệnh có độ phổ biến xếp hàng đầu ở các chú chó. Căn bệnh có thể ập đến bất kỳ một loài chó nào, ở bất kỳ một độ tuổi nào. Bệnh có thể phát thành dịch làm chó chết hàng loạt. Nếu phát hiện chú chó có những biểu hiện bất thường, người mệt mỏi thì hãy nhanh chóng đưa các em ấy đi bác sĩ để được chẩn đoán chính xác nhất.

Care là gì?

Care là bệnh gì?
Care là bệnh gì?

Với những người nuôi chó lâu năm thì chắc hẳn không còn xa lạ gì căn bệnh này nhưng với những người mới nuôi chó thì không khỏi bỡ ngỡ khi nghe đến căn bệnh care. Vậy care là bệnh gì?

 • Care là một dạng bệnh sài sốt thường gặp ở các chú chó. Đây cũng là một căn bệnh truyền nhiễm cấp tính thường gặp ở các loài động vật ăn thịt nói chung.
 • Bệnh care do virus Canine Distemper gây nên. Loại virus này khi xâm nhập vào cơ thể chó thì nhân lên rất nhanh, gây cho chó các triệu chứng như sốt, viêm cata niêm mạc, viêm phổi, có các triệu chứng về thần kinh và nổi các mụn ở da.
 • Đây là một căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở chó, gây lên hàng nghìn cái chết mỗi năm cho các chú chó.
 • Tất cả các giống chó đều có nguy cơ mắc bệnh vì loại virus gây bệnh care xuất hiện ở khắp nơi.

Nguyên nhân khiến chó mắc bệnh care – căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở chó

Nguyên nhân khiến chó mắc bệnh care
Nguyên nhân khiến chó mắc bệnh care

Mầm mống gây bệnh care – căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở chó có ở khắp mọi nơi. Nó có thể xâm nhập vào cơ thể chú chó qua đường tiết dịch ở cơ quan hoặc qua không khí có lẫn virus gây bệnh. Các trường hợp này có thể là:

 • Chú chó khỏe tiếp xúc với chú chó bị bệnh và lây bệnh theo
 • Chú chó khỏe tiếp xúc với người hoặc động vật khác mang mầm mống bệnh care
 • Yếu tố môi trường cũng góp một phần không nhỏ vào nguyên nhân gây ra bệnh. Khoảng thời gian mưa nhiều và độ ẩm cao làm virus phát triển mạnh nên tỷ lệ chó mắc bệnh cũng cao hơn. Thậm chí có thể bùng phát thành dịch tại một số khu vực.

Độ tuổi và loài hay mắc bệnh

Loài mắc bệnh care

Care có thể gặp ở nhiều loài khác nhau
Care có thể gặp ở nhiều loài khác nhau

Bệnh care có thể gặp ở bất kỳ một loài chó nào, ở bất kỳ một quốc gia nào. Không chỉ gặp ở chó, căn bệnh này còn là nguyên nhân dẫn đến cái chết của những loài khác như sói, cáo, rái cá, chồn,…

Độ tuổi mắc bệnh care

Căn bệnh care có thể bắt gặp ở các chú chó đủ mọi lứa tuổi. Các chú chó ngoại nhập từ 2 đến 12 tháng tuổi là có nguy cơ mắc bệnh cao nhất. Đặc biệt với các chú chó dưới 4 tháng tuổi mà mắc bệnh care thì tỷ lệ tử vong là rất cao. Lúc này, hệ miễn dịch của chó vẫn còn yếu ớt nên khó chống chọi lại được với căn bệnh. Các chú chó trên 12 tháng tuổi sẽ ít nguy cơ bị mắc bệnh hơn. Tuy nhiên, cũng không thể chủ quan mà vẫn phải thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho chó.

Cách sinh bệnh care ở chó

Cách sinh bệnh care ở chó
Cách sinh bệnh care ở chó

Virus gây bệnh care xâm nhập vào cơ thể của chú chó qua không khí khi tiếp xúc với lớp biểu bì của đường hô hấp trên. Chó sẽ ủ bệnh từ 3-6 ngày. Trường hợp ủ bệnh lâu hơn sẽ kéo dài từ 17-21 ngày rồi biểu hiện các triệu chứng của bệnh. Khi virus xâm nhập vào lớp niêm mạc của chú chó sẽ làm có có các triệu chứng như bại huyết, sức đề kháng suy giảm. Chó bị sốt từ 24-36 giờ do bị tác động vào nội mạc của mạnh quản. Do sức đề kháng bị giảm nên các loại vi khuẩn kế phát như E.Coli, Streptococcus, Bordetella,… có cơ hội phát triển gây ra các triệu chứng như viêm phổi hay viêm não ở chó.

Biểu hiện bệnh care ở chó

Biểu hiện của bệnh care - bệnh nguy hiểm thường gặp ở chó
Biểu hiện của bệnh care – bệnh nguy hiểm thường gặp ở chó

Các chú chó bị bệnh care mỗi bạn lại có một triệu chứng cụ thể khác nhau. Các triệu chứng sẽ nặng dần phụ thuộc vào độ tuổi và tình trạng sức khỏe trước đó của chú chó. Tuy nhiên, hầu như giai đoạn đầu của bệnh, các chú chó thường không phát ra các triệu chứng hay các triệu chứng rất mờ nhạt, không rõ ràng làm chủ nuôi khó nhận biết. Đến khi các triệu chứng đã rõ ràng thì lúc này, căn bệnh đã phát triển đến thể cấp tính.

Giai đoạn đầu của bệnh care – Bệnh nguy hiểm thường gặp ở chó

 • Chú chó bị mệt mỏi, ủ rũ, chỉ nằm một chỗ mà không thích vận động, chạy nhảy. Chó cũng chán ăn và có thể bỏ bữa. Lúc này, các bạn ấy chỉ uống nước. Chó có triệu chứng nôn mửa và chảy nước mắt nước mũi.
 • Chú chó bị sốt cao 40-41,5 độ trong thời gian dài 24-26h.
 • Chó có biểu hiện mắt bị đỏ

Giai đoạn giữa của bệnh care – căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở chó

Giai đoạn giữa của bệnh care
Giai đoạn giữa của bệnh care
 • Đến giai đoạn giữa, bệnh của chó đã tiến triển thêm một chút. Sau đợt sốt cao kéo dài của lần thứ nhất, thân nhiệt của chú chó giảm dần. Chó vẫn mệt mỏi, ủ rũ. Tuy đã ăn lại nhưng chó cũng chỉ ăn được một ít.
 • Từ 3-4 ngày tiếp theo, số lượng vi khuẩn sẽ tăng lên theo cấp số nhân làm chú chó bị sốt đợt thứ hai kéo dài từ 3 đến 4 ngày. Bệnh care đã phát triển trầm trọng hơn rất nhiều. Chó bắt đầu có những biểu hiện xấu về đường hô hấp, hệ tiêu hóa, da và thần kinh. Đây là những dấu hiệu cơ bản nhất của căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở chó.
Các triệu chứng về đường tiêu hóa

Ở giai đoạn giữa của bệnh care, các triệu chứng về đường tiêu hóa đã được biểu hiện rõ rệt. Chó bị khát nước và nôn do viêm cata ở dạ dày và ruột. Virus đã tác động đến niêm mạc đường tiêu hóa nên triệu chứng nôn mửa là không thể tránh khỏi. Chú chó lúc đầu nôn ra thức ăn, sau đó chó nôn ra bọt vàng bọt trắng hoặc chó nôn khan. Tiếp theo, chó có triệu chứng tiêu chảy. Phân lỏng màu vàng xám và có bọt. Giai đoạn sau đó, phân có lẫn máu tươi rồi chuyển sang màu cafe nhạt. Trong một ngày, chó bị tiêu chảy từ 5-7 lần làm các em ấy vô cùng xanh xao và mệt mỏi. Da bị nhăn nheo do mất nước. Chó cũng có biểu hiện viêm hạch hàm và viêm niêm mạc miệng.

Các triệu chứng về đường hô hấp
Chó mệt mỏi khi bị bệnh
Chó mệt mỏi khi bị bệnh
 • Chó bị viêm phổi do bị viêm mũi, viêm thanh quản và viêm phế quản. Cuối cùng dẫn đến việc viêm phổi không thể tránh khỏi.
 • Chó khó thở, thở khò khè, phổi có tiếng ran ướt và tốc độ thở dồn dập
 • Mũi chảy nước, nước mũi lúc đầu loãng sau đó đặc dần. Nước mũi có dịch nhầy màu xanh. Nếu kém theo xuất huyết thì nước mũi cũng có thể màu đen.
 • Chú chó bị ho. Ban đầu là ho khan sau đó là ho ướt.
 • Do chó thở gấp lên thè cả lưỡi ra để thở.
 • Hai bên mép miệng luôn phập phồng và có thể có cả bọt.
Triệu chứng trên da của chú chó
 • Trên da chó xuất hiện các nốt chấm đỏ. Các nốt này nhanh chóng phát triển thành các mụn màu vàng và có viền đỏ. Đây là các nốt sài chó. Các vị trí xuất hiện nốt sài là các vùng da mỏng như ngực, bụng, bẹn, phía trong đùi.
 • Ban đầu các nốt sài màu đỏ có chứa vi khuẩn ở trong. Sau đó vi khuẩn bội nhiễm số lượng lên làm mụn mềm ra và có mủ vàng. Những mụn này vỡ ra, dịch bết vào lông chó gây ra mùi hôi hám.
 • Nếu nốt sài không bị vỡ thì cũng khô lại và đóng thành vảy rồi bong ra.
 • Chó xuất có hiện tượng da tăng sinh ở gan bàn chân và phần mõm. Gan bàn chân bị da tăng sinh làm cho cứng lại khiến chó đi lại khó khăn. Gan bàn chân cũng có thể bị nứt ra gây đau đớn cho các chú chó. Khoảng 80-90% các chú chó sẽ có triệu chứng này sau 10-15 ngày phát bệnh.
Biểu hiện về mắt

Chó bị viêm niêm mạc mắt. Nước mắt chảy ra ban đầu trong, càng về sau càng đục dần như chảy mủ. Phần mắt có thể bị loét hoặc đục niêm mạc dẫn đến mù lòa ở chó.

Biểu hiện về đường sinh dục

Chó đực thì có dấu hiệu viêm mạc túi dương vật. Chó cái mắc bệnh care khi đang mang thai có thể sảy thai.

Giai đoạn cuối cùng của bệnh nguy hiểm thường gặp ở chó – care

Nếu để bệnh phát triển đến giai đoạn cuối thì không còn cách nào cứu chữa được nữa. Chú chó chỉ còn đếm ngược thời gian để sống những ngày cuối cùng. Triệu chứng ở giai đoạn này như sau:

 • Chó bị tiêu chảy cấp ở giai đoạn cuối, trong phân có lẫn máu tươi. Phân có mùi khó chịu, vô cùng tanh khắm do niêm mạc ruột bị bong ra và gây bết lại ở hậu môn
 • Chó bỏ bữa, không ăn được, người ủ rũ và mệt nhọc. Đi đứng xiêu vẹo hoặc không đi nổi nữa. Bụng hóp lại, lông xơ xác. Mắt có nhiều gỉ mắt đến không mở nổi và thường chết rất nhanh sau 12- 14 giờ.
 • Từ ngày thứ 10 khi phát bệnh, chó sẽ có các biểu hiện về thần kinh

Triệu chứng thần kinh của bệnh care

 • Chó ủ rũ, người buồn rầu mệt mỏi. Đột nhiên trở nên hung dữ bất thường khó kiểm soát.
 • Các cơn co giật xuất hiện đều đặn ở khắp người hoặc ở các bộ phận như chân, bắp thịt, tai, mũi,…
 • Chó đi đứng không vững, đứng run rẩy và có thể bị ngã, cũng có khi đâm đầu vào tường. Nếu gặp các vật cản, chó thường sùi bọt mép hoặc lên cơn co giật.
 • Chú chó bị bại liệt, nằm bệt một chỗ. Việc đi vệ sinh cũng không thể tự chủ được nữa mà đi tại chỗ. Tim đập loạn nhịp, thân nhiệt nhanh chóng hạ xuống thấp và tử vong.
 • Nếu chó bị bệnh mà được chữa khỏi thì cũng để lại các di chứng như người gầy gò, đi loạng choạng, bị mù hoặc điếc,…

Phương pháp chẩn đoán bệnh care ở chó

Phương pháp chẩn đoán bệnh care
Phương pháp chẩn đoán bệnh care

Có rất nhiều phương pháp để chẩn đoán bệnh care ở chó. Có thể kể đến một số phương pháp phổ biến như chẩn đoán lâm sàng, xét nghiệm, chẩn đoán phân biệt hay dựa vào dịch tễ học.

Chẩn đoán theo triệu chứng lâm sàng

Có thể chẩn đoán theo các triệu chứng lâm sàng khi chú chó mắc bệnh care như chó sốt theo từng đợt có quy luật, phân ỉa chảy có màu cafe kèm theo các triệu chứng thần kinh đã nêu ở trên. Đặc biệt dấu hiệu dễ thấy nhất là các nốt sài đỏ trên da của chó.

Chẩn đoán bằng phương pháp xét nghiệm, x-quang, CT

 • Chúng ta có thể phát hiện ra căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở chó qua các xét nghiệm sinh hóa và xét nghiệm phân tích nước tiểu. Các xét nghiệm này sẽ tiết lộ hàm lượng bạch cầu lympho ở chó để bác sĩ kết luận em ấy có bị mắc bệnh care hay không.
 • Kiểm tra huyết thanh giúp xác định được các kháng thể dương tính nếu chó mắc bệnh.
 • Chụp x-quang nhằm xác định chính xác chó có vị viêm phổi hay không.
 • Chụp cắt lớp vi tính (chụp CT) và chụp cộng hưởng từ (chụp MRI) để kiểm tra phần não của chú chó có bị tổn thương nào không.

Chẩn đoán phân biệt

Chẩn đoán phân biệt bệnh care
Chẩn đoán phân biệt bệnh care

Cần phân biệt bệnh care với các căn bệnh khác có triệu chứng tương tự. Việc chẩn đoán chính xác bệnh sẽ giúp cho quá trình điều trị và phục hồi ở chó diễn ra nhanh hơn.

 • Bệnh cảm mạo: xảy ra ở giai đoạn đầu
 • Bệnh tiêu chảy: Do nhiễm khuẩn hoặc ăn phải thức ăn mất vệ sinh. Chú chó bị nhiễm khuẩn có thể bị sốt hoặc không sốt. Bệnh tiêu chảy phân sẽ không bị dính máu. Khi điều trị bằng kháng sinh đặc hiệu và bổ sung nước, bổ sung các chất điện giải thì chó sẽ phục hồi và khỏi bệnh sau 7-10 ngày.
 • Bệnh viêm phổi: viêm phổi thường xảy ra khi thời tiết thay đổi. Đặc biệt là các chú chó có hệ hô hấp yếu ớt thì rất hay mắc căn bệnh này. Chó sẽ bị sốt cao và có dấu hiệu khó thở, tiếng thở phát ra khò khè. Tuy nhiên, chỉ cần điều trị bằng kháng sinh thì chó sẽ khỏi bệnh sau 5-7 ngày.
 • Bệnh do do virus parvo và viêm gan ở chó: Điểm giống nhau ở căn bệnh này với care là đều có dấu hiệu bị tiêu chảy và phân có mùi tanh khó chịu. Khác nhau ở chỗ bệnh parvo thì phân sẽ loãng như nước và lượng phân rất nhiều. Bệnh viêm gan có phân sống thành khuôn, bụng chó bị chướng và báng nước do gan bị sưng. Trong khi bệnh care có lượng phân trung bình, phân có màu cafe và thường nát.
 • Bệnh dại ở chó với các biểu hiện thần kinh của bệnh care: Bệnh dại có biểu hiện rõ ràng qua từng giai đoạn. Còn bệnh care chỉ có biểu hiện thần kinh ở giai đoạn cuối.

Chẩn đoán bệnh care dựa vào đặc điểm của dịch tễ học

 • Bệnh care thường xảy ra nhiều nhất vào mùa đông xuân. Khi đó thời tiết ẩm thấp, mưa nhiều làm điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi phát triển. Bệnh lúc này cũng dễ lây lan và bùng phát thành dịch.
 • Bệnh thường xảy ra ở các chú chó nhập ngoại về.
 • Các chú chó từ 3-4 tháng tuổi là dễ có nguy cơ mắc bệnh nhất.

Cách chữa bệnh care – bệnh nguy hiểm thường gặp ở chó

Cách chữa bệnh care - bệnh nguy hiểm thường gặp ở chó
Cách chữa bệnh care – bệnh nguy hiểm thường gặp ở chó

Bệnh care chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Tuy nhiên, chú chó của bạn vẫn có cơ hội được cứu sống nếu phát hiện sớm và đưa đến cơ sở y tế thú y. Đây là một căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở chó nên tốt nhất không nên tự chữa ở nhà. Nguyên lý điều trị bệnh chính là bổ sung nước và các chất điện giải cho chó, bù vào lượng đã mất do tiêu chảy để cơ thể chó nhanh chóng hồi phục. Kết hợp sử dụng thuốc kháng sinh cho chó, tránh nhiễm trùng kế phát. Bạn cũng có thể kết hợp sử dụng các loại thuốc khác cho chó theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

 • Bổ sung nước và chất điện giải bằng cách cho chó uống orezon 5% và nước muối sinh lý 0,9% hoặc đường gluco 5%
 • Dùng thuốc Atropin hoặc Primperan để cắt nôn cho chó.
 • Cho chó uống thuốc đặc trị tiêu chảy cho chó mèo để cầm ỉa chảy.
 • Tiêm kháng sinh để chống bội nhiễm cho chó
 • Bổ sung các loại vitamin, thuốc Spartein để tăng sức đề kháng cho chú chó.

Biện pháp phòng bệnh care

Để phòng bệnh care – căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở chó thì các bạn thực hiện những biện pháp sau:

 • Vệ sinh môi trường sống cũng như vệ sinh cho thú cưng sạch sẽ. Chăm sóc thú cưng khoa học và chu đáo. Có chế độ dinh dưỡng cho thú cưng hợp lý để tăng cường sức đề kháng chống lại các mầm bệnh.
 • Cách ly chó khỏe với chó ốm để tránh bệnh lây lan.
 • Theo dõi chó trong vòng 10 ngày đối với các chú chó mới được mua về.
 • Tiêm phòng cho chó đầy đủ với các chú chó 7 tuần tuổi trở lên. Tiêm nhắc lại lần hai sau 24 ngày. Sau đó tiêm nhắc lại hằng năm để có hiệu quả phòng bệnh lâu dài.

Bệnh parvo ở chó

Bệnh parvo - căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở chó
Bệnh parvo – căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở chó

Bệnh parvo là căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở chó thứ hai cùng với care. Căn bệnh này là một nỗi khiếp sợ đối với những người nuôi chó. Bệnh lây lan rất nhanh và dễ phát triển thành dịch. Nếu chú chó không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong. Trong phần còn lại của bài viết, chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết về căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở chó này.

Bệnh parvo là gì?

 • Parvo là một căn bệnh truyền nhiễm ở chó, còn được gọi là bệnh viêm ruột truyền nhiễm. Bệnh do virus Canine Parvovirus gây lên.
 • Căn bệnh này được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1978
 • Bệnh có những hiểu hiện là viêm dạ dày – ruột xuất huyết
 • Bệnh xảy ra vào quanh năm, đặc biệt là khi vào giai đoạn thời tiết nóng ẩm và mưa nhiều.

Nguyên nhân gây ra bệnh parvo

Nguyên nhân gây ra bệnh parvo
Nguyên nhân gây ra bệnh parvo
 • Lây từ chó ốm sang chó khỏe khi chú chó tiếp xúc với mầm bệnh ở tần suất cao
 • Phân của chó ốm chứa virus gây bệnh bị côn trùng, chim chóc,… phát tán vào môi trường tự nhiên.
 • Con người cũng là một vật chủ trung gian lây bệnh cho chó qua ôm ấp, vuốt ve.
 • Virus xâm nhập vào đường tiêu hóa qua thức ăn, nước uống không đảm bảo. Sau đó virus này xâm nhập vào máu của chó để phát bệnh.

Độ tuổi và loài vật hay mắc bệnh parvo

Loài mắc bệnh parvo

Parvo có thể gặp ở bất kỳ chú chó nào
Parvo có thể gặp ở bất kỳ chú chó nào

Căn bệnh này hay gặp ở chó, có thể gặp ở bất cứ loài chó nào nhưng không lây sang người hay các loài động vật khác. Tùy vào loài chó mà nguy cơ mắc bệnh cũng khác nhau. Đối với loài chó Ngao hay Pinschers Đức thì khả năng mắc bệnh cao hơn các loài chó khác.

Độ tuổi mắc bệnh parvo

Bệnh thường gặp nhất ở các chú chó dưới 6 tháng tuổi. Lúc này, hệ đường ruột của chú chó còn non yếu nên dễ mắc parvo. Và khi các chú chó con mắc bệnh thì tỷ lệ tử vong lên đến trên 90%. Các chú chó trên 6 tháng tuổi có sức đề kháng tốt hơn. Nhiều chú chó khi mắc bệnh cũng chỉ có triệu chứng tiêu chảy thoáng qua. Đối với các chú chó 1-2 năm tuổi vẫn có khả năng bị mắc bệnh. Tuy nhiên, căn bệnh lúc này không còn nguy hiểm với chó nhưng virus gây bệnh sẽ cư trú trong người chó trường thành và từ đó phát tán ra môi trường.

Cách sinh bệnh parvo ở chó

Cách sinh bệnh parvo ở chó
Cách sinh bệnh parvo ở chó

Khi xâm nhập được vào cơ thể chú chó qua đường tiêu hóa, virus sẽ tấn công vào tế bào niêm mạc ruột. Quá trình này gây nên triệu chứng ỉa chảy, viêm dạ dày ruột cấp tính. Sau đó, virus sẽ tiến hành xâm nhập vào máu của chú chó. Tại đây, virus phá hủy các tế bào bạch cầu làm giảm lượng bạch cầu trong máu. Qua đó làm giảm khả năng miễn dịch của chó và tạo điều kiện cho vi khuẩn bội nhiễm xâm nhập.

Biểu hiện của bệnh parvo

Biểu hiện của bệnh parvo
Biểu hiện của bệnh parvo

Khi virus mới xâm nhập vào cơ thể thì chú chó không có biểu hiện gì bất thường. Chỉ khi bệnh được ủ từ 3-10 ngày thì các triệu chứng mới rõ dần lên. Căn bệnh này nhìn chung khá giống với bệnh care. Bệnh tiến triển nhanh và gây nên các biểu hiện ban đầu như bỏ ăn, nôn, mệt mỏi, sốt,…

Dạng viêm cơ tim

Dạng viêm cơ tim là một dạng hiếm gặp khi chó bị bệnh parvo. Đây là trường hợp virus tấn công cơ tim gây viêm và hoại tử cơ tim, làm chú chó bị suy tim cấp. Thể này diễn biến rất nhanh và nặng làm chú chó chết đột ngột. Một vài trường hợp chú chó có các biểu hiện như thiếu máu, khó thở, nôn mửa, niêm mạc nhợt nhạt. Chú chó kêu lên rồi chết rất nhanh. Nếu chú chó qua khỏi thì cũng sẽ bị dị tật ở tim. Dạng viêm cơ tim thường xảy ra ở các chú chó từ 4-8 tuần tuổi do chưa được tiêm phòng cũng như sức khỏe còn non nớt.

Dạng đường ruột

Dạng đường ruột là dạng phổ biến nhất ở các chú chó khi mắc bệnh parvo – căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở chó. Virus tấn công tế bào mô ruột ở chó gây nên dạng đường ruột. Chung phân chia và nhân số lượng lên ở các mô tế bào gây hoại tử tế bào. Các biểu hiện ở dạng đường ruột gồm có:

 • Chó bị sốt kéo dài cho đến khi xuất hiện các triệu chứng lâm sàng. Cũng có trường hợp chó không sốt
 • Chó mệt mỏi, bỏ ăn và nôn mửa. Virus đã tấn công và làm tê liệt hệ tiêu hóa làm chó không thể hấp thụ được thức ăn. Chó càng ăn càng nôn và nhanh chóng kiệt sức.
 • Chú chó bị xuất huyết đường ruột và tiêu chảy cấp. Phân lẫn dịch nhầy hoặc có lẫn cả máu tươi.
 • Chó có niêm mạc nhợt nhạt do mất nước, hốc mắt trũng sâu

Dạng viêm ruột kết hợp

 • Đây là dạng bệnh nguy hiểm nhất khi cún mắc parvo, là dạng kết hợp của viêm ruột và viêm cơ tim.
 • Chó sẽ chết sau 24 giờ đồng hồ kể từ khi xuất hiện các triệu chứng tiêu chảy cấp, sốc tim, phù phổi hay xuất huyết.

Phương pháp chẩn đoán bệnh parvo

Chẩn đoán lâm sàng

Chẩn đoán lâm sàng bệnh parvo
Chẩn đoán lâm sàng bệnh parvo

Các bạn có thể phát hiện ra căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở chó này qua các triệu chứng chó bị tiêu chảy, phân có lẫn máu và có mùi hôi tanh. Chó đang khỏe mạnh bỗng mệt mỏi là lờ đờ, nôn liên tục. Các bạn ấy cũng bỏ ăn và bị mất nước.

Nếu các chú chó dưới 12 tháng tuổi có các triệu trên thì hãy lập tức đưa chó đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán chính xác nhất. Các chú chó ở độ tuổi này có khả năng mắc bệnh rất cao và khả năng tử vong do bệnh cũng cao.

Chẩn đoán bằng xét nghiệm Parvovirus nhanh

Việc test nhanh xét nghiệm sẽ giúp tiết kiệm thời gian mà kết quả lại vô cùng chính xác. Các que test virus nhanh cũng được bán trên thị trường rất nhiều nên bạn có thể dễ dàng mua. Cách test như sau:

 • Dùng que có đầu bông để lấy mẫu phân của chú chó cần test
 • Dùng que có đầu bông để lấy mẫu ở trực tràng của chú chó rồi cho vào lọ đựng dung môi để mẫu bị hòa tan. Khuấy đều dung môi khi lấy mẫu 3-4 lần.
 • Dùng ống hút để lấy mẫu đã hòa tan nhỏ lên test.
 • Đợi 5-10 phút để test hiển thị kết quả. Que test lên 1 vạch là chó âm tính với Parvovirus. Test lên 2 vạch tức là chú chó đã có kết quả dương tính

Lưu ý: Kết quả test có thể sai lệch nếu bạn thực hiện bài test quá sớm, ở giai đoạn đầu của bệnh, lượng virus không nhiều nên không đủ để hiển thị nên kết quả test. Các yếu tố bên ngoài hay que test bị lỗi cũng ảnh hưởng đến kết quả.

Cách điều trị bệnh parvo

Điều trị bệnh parvo
Điều trị bệnh parvo

Bệnh parvo và care đều là căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở chó và chưa có thuốc đặc trị. Cách tốt nhất bạn nên thực hiện là chủ động nâng cao sức đề kháng cho chó. Nếu có sức đề kháng tốt thì chú chó hoàn toàn có thể chiến thắng mầm bệnh một cách tự nhiên. Căn bệnh này khỏi được cũng nhờ một phần lớn là sức khỏe nội tại của chú chó. Những biện pháp can thiệp của bác sĩ thú y sẽ đóng góp công lao vào phần còn lại. Bạn không nên tự ý điều trị bệnh cho chó vì một liều thuốc dùng sai cũng có thể cướp đi cơ hội sống của các em ấy.

Biện pháp can thiệp và bệnh parvo ở chó

 • Bổ sung nước và chất điện giải cho chó bằng cách truyền tĩnh mạch. Các dung dịch được truyền là ringer lactate, kali clorid 10%, nước muối sinh lý 0,9%, …
 • Khi lượng virus được nhân lên thì tiến hành dùng kháng sinh đặc hiệu.
 • Cầm nôn cho chó bằng atropin sulphat và lưu ý hạ sốt cho chó nếu chó sốt cao
 • Niêm mạc đường tiêu hóa của chó bị bong tróc dẫn đến tiêu chảy có lẫn cả máu tươi, Chúng ta tiến hành cầm máu cho chó bằng transamin, vitamin K,…
 • Cho chó uống thuốc trợ sức để nâng cao sức đề kháng của chó.

Lưu ý khi can thiệp vào chú chó bị bệnh parvo

Lưu ý khi can thiệp vào bệnh parvo
Lưu ý khi can thiệp vào bệnh parvo
 • Hãy ngừng cho chó ăn uống trong thời gian cho chưa hồi phục
 • Vệ sinh cho chó và chăm sóc các em ấy chu đáo
 • Để chó nằm nghỉ ngơi ở nơi yên tĩnh, tránh những ồn ào hay bị làm phiền
 • Thường xuyên kiểm tra thân nhiệt của chú chó cũng như tiến triển của bệnh để có những can thiệp kịp thời.

Chăm sóc, hộ lý

 • Luôn giữ chó ở nơi khô ráo, sạch sẽ. Chuồng chó cảnh nên đặt cao khoảng 10cm so với mặt đất và để khay đựng chất thải bên dưới để giữ vệ sinh sạch sẽ trong quá trình chó bị tiêu chảy. Trong chuồng đặt thêm khăn, tã để thấm chất thải và chú ý thay khăn, tã thường xuyên.
 • Nếu chó bị ướt phải lập tức làm khô lông bằng khăn mềm hoặc máy sấy.
 • Luôn giữ vệ sinh cho chú chó được sạch sẽ tránh để dịch nôn vương bẩn vào người cún
 • Mùa hè thì giữ cho chuồng chó luôn được mát mẻ, có thể dùng quạt hoặc điều hòa. Dùng rèm che để tránh ánh nắng trực tiếp.
 • Mùa đông giữ cho chuồng luôn ấm áp. Có thể dùng điều hòa hoặc đèn sưởi để giữ nhiệt cho chó. Che đậy chuồng cẩn thận, tránh gió lùa.

Lưu ý khi chăm sóc, hộ lý chó mắc bệnh parvo

Bất kể là mùa đông hay mùa hè thì bạn cũng phải đảm bảo nhiệt độ chuồng chó ở mức độ ổn định. Tránh làm các chú chó bị sốc nhiệt. Thường xuyên lau dọn chuồng để bảo bảo vệ sinh và không có mùi hôi. Các dụng cụ chăm sóc chó ốm không được dùng chung với chó khỏe để tránh lây bệnh cho chó. Cách ly chó khỏe và chó ốm. Khi bạn vừa tiếp xúc chó ốm thì phải thay quần áo, sát trùng chân tay rồi mới được tiếp xúc với chó khỏe. Đây là căn bệnh dễ lây lan nên phải tuyệt đối cẩn thận.

Biện pháp phòng tránh bệnh parvo cho chó

Biện pháp phòng tránh bệnh parvo
Biện pháp phòng tránh bệnh parvo

Để phòng bệnh nguy hiểm thường gặp ở chó – parvo cho chó thì bạn hãy giữ vệ sinh sạch sẽ môi trường sống của chó và bản thân các em ấy. Cho chó ăn chế độ dinh dưỡng khoa học và đầy đủ để chó phát triển khỏe mạnh, tăng sức đề kháng. Tránh cho chó tiếp xúc với các loài chó lạ để ngăn mầm mống bệnh. Bên cạnh đó thì hãy tiêm phòng parvo cho chó. Có nhiều loại vacxin để bạn lựa chọn như:

 • Vacxin 2 bệnh có thể phòng parvo và care
 • Vacxin 5 bệnh phòng được parvo, care, viêm gan, phó cúm, ho cũi
 • Vacxin 7 bệnh phòng được các bệnh gồm parvo, care, leptospira, cúm chó, viêm gan, ho cũi và corona

Các loại vacxin này đều có tại Dogily. Bạn có thể đưa chú chó của mình tới đây để được tiêm phòng đầy đủ nhất. Địa chỉ liên hệ chi tiết tại https://dogily.vn

Lời kết

Trên đây là thông tin về 2 căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở chó mà bạn cần phải chủ động phòng tránh cho cún cưng. Nếu thấy chú chó có bất kỳ biểu hiện nào của triệu chứng bệnh thì phải nhanh chóng đưa các em ấy đến cơ sở ý tế thú y gần nhất để được các bác sĩ chẩn đoán kịp thời. Bệnh care và cả parvo điều trị sớm mới có cơ hội khỏi, càng để lâu, bệnh tiến triển nặng sẽ càng khó chữa trị.

Nếu sử dụng bài viết. Mong bạn vui lòng dẫn nguồn https://dogily.vn/dich-vu/benh-vien-thu-cung/benh-nguy-hiem-thuong-gap-o-cho/ khi chia sẻ nha.

Phạm Hoàng Long, Dogily Petshop

Cảm ơn bạn!

===========================

Trụ sở chính: Dogily Petshop quận 1:
Trụ sở chính của Dogily Petshop - Công ty Cổ phần Dogily Việt Nam tại 59/7a bis Phạm Viết Chánh, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Trụ sở chính của Dogily Petshop – Công ty Cổ phần Dogily Việt Nam tại 59/7a bis Phạm Viết Chánh, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Chỉ đường

Dogily Petshop Phú Nhuận:

Địa chỉ: 63/14 đường Lê Văn Sỹ, phường 13, quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh. Chỉ đường

Dogily Petshop Tây Hồ:

Dogily Petshop Tây Hồ: 209 đường nước Phần Lan, quận Tây Hồ, Hà Nội
Dogily Petshop Tây Hồ: 209 đường nước Phần Lan, quận Tây Hồ, Hà Nội

Trang trại nhân giống Dogily Cattery 1 Hà Nội: 262 Vĩnh Hưng, Hai Bà Trưng, Hà Nội Chỉ đường

Trang trại nhân giống Dogily Cattery 2: Ngõ 1, Xóm 2, thôn 3, Xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì, Hà Nội Chỉ đường

Email: dogily.vn@gmail.com

Hotline 1: 0916.299.911

Hotline 2: 0965.086.079

Facebook Fanpage: https://www.facebook.com/DogilyPetshop/

Youtube: https://www.youtube.com/c/dogilypetshop

Website: https://dogily.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.