[Tìm hiểu] Bảng Tiêu Chuẩn Chó Alaska theo Tổ chức FCI

Tiêu chuẩn chó alaska thuần chủng (chó Alaska Malamute). Trong bài viết này,  Dogily.vn xin chia sẻ tiêu chuẩn chó Alaska theo FCI (tổ chức chó giống quốc tế) sau đây:

(ngày ban hành: 14/8/1996)

  • Xuất xứ: vùng Alaska (Hợp chủng quốc Hoa Kỳ)
  • Tiện ích: chó kéo xe trượt tuyết.
  • Phân loại: Nhóm 5 Spitz và các loại nguyên thủy. Phần 1: chó kéo xe trượt tuyết Bắc Âu
Tổ chức chó giống quốc tế FCI đã công bố bản tiêu chuẩn chó alaska thuần chủng
Tổ chức chó giống quốc tế FCI đã công bố bản tiêu chuẩn chó alaska thuần chủng

Tổng quan về tiêu chuẩn chó alaska thuần chủng:

Đây là một trong những giống chó kéo xe trượt tuyết lâu đời nhất vùng Bắc Cực. Giống chó cảnh này có một bộ khung xương vững chắc, với bộ ngực rộng tạo nên một cơ thể mạnh mẽ và khỏe khoắn.Giống chó Alaska thuần chủng có đệm bàn chân rất dày. Chính điều này giúp cho chúng có thể thực hiện nhiều công việc tốt. Đặc biệt là kéo xe trượt tuyết chở người và vật dụng.  Chúng có đầu dựng đứng và đôi mắt luôn quan sát, để ý đến sự vật xung quanh.

Bạn có thể phân biệt được tiêu chuẩn chó Alaska qua đánh giá bên ngoài
Bạn có thể phân biệt được tiêu chuẩn chó Alaska qua đánh giá bên ngoài

Giống chó Alaska thuần chủng có đầu rộng với tai hình tam giác. Tai chúng thường dựng đứng lên nếu khi có dấu hiệu cảnh báo. Chó Alaska Malamute có mõm lớn, dạng hình hộp chữ nhật. Mõm chó Alaska thuần chủng chỉ thon nhẹ về phía dưới tạo thành góc tù ở đầu mõm.

Bạn có thể hoàn toàn yên tâm về tiêu chuẩn chó Alaska nhập khẩu. Toàn bộ chó nhập về Việt Nam đều có giấy FCI, hộ chiếu, sổ sức khỏe đầy đủ
Bạn có thể hoàn toàn yên tâm về tiêu chuẩn chó Alaska nhập khẩu. Toàn bộ chó nhập về Việt Nam đều có giấy FCI, hộ chiếu, sổ sức khỏe đầy đủ

Chó alaska malamute có một bộ lông dày  với hai lớp. Lớp lông bảo vệ bên ngoài thô, cứng và không thấm nước. Lớp lông mềm, đen bên trong có tác dụng giữ ấm cơ thể cho chó trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Giống chó alaska thuần chủng có màu sắc tương đối phong phú. Có thể nhận dạng phân biệt chó alaska qua dấu hiệu trên gương mặt. Mặt chó alaska thuần chủng có thể có một thanh màu hình chữ nhật chạy dọc từ trán xuống mũi hoặc toàn bộ khuôn mặt màu trắng (mặt tim)

Chó alaska malamute là một giống chó có khung xương mạnh mẽ và to lớn. Bàn thân rộng, vững chãi. Ngực nở rộng và sâu với hai vai săn chắc. Cơ địa giống chó alaska thuần chủng  rất thích hợp để thực hiện các công việc kéo xe nặng nhọc.

Lưu ý:

Một chú chó Alaska thuần chủng phải có bước chạy đều đặn, cân bằng. Và không có dấu hiệu nặng nề, mệt mỏi khi di chuyển. Tiêu chí đánh giá giống chó Alaska thuần chủng quan trọng nhất là sức mạnh và độ bền bỉ.

Nếu bất kì chú chó alaska nào không đáp ứng được hai tiêu chí trên (kể cả do tính khí mỗi con) đều bị đánh giá mắc lỗi nghiêm trọng.

Tiêu chuẩn chó Alaska thuần chủng:

Độ sâu của ngực chó alaska thuần chủng bằng ½ chiều cao đến vai của chó. Điểm sâu nhất của ngực nằm ở nơi thất nằm tại nơi tiếp giáp giữa ngực và bụng ở chính giữa hai chi trước.

Chiều dài của cơ thể chó alaska malamute thuần chủng tính từ điểm vai đến điểm phía sau của xương chậu phải nhỉnh hơn chiều cao của cơ thể từ mặt đất đến đỉnh của đôi vai.

Tính cách tiêu chuẩn chó alaska thuần chủng: chó alaska malamute là một giống chó thân thiện và quấn chủ. Chúng không phải là một giống chó độc lập về tính cách. Vì vậy, chó alaska thuần chủng là người bạn trung thành tận tâm, luôn vui vẻ trong gia đình.

Phần đầu chó alaska thuần chủng:  rộng và sâu. Nhìn tương đối thanh thoát và cân đối với toàn bộ cơ thể.

Khu vực Xương sọ:

Hộp sọ: rộng và tròn đều giữa hai tai. Thu hẹp dần và trở nên phẳng khi tiếp giáp với mắt.  Xương gò má tương đối tròn.Có gờ nhỏ giữa hai mắt. Các rãnh của hộp sọ tương đối nông và gấy khúc ở điểm tiếp giáp với mõm

Phần đầu tiêu chuẩn của một chú chó Alaska thuần chủng
Phần đầu tiêu chuẩn của một chú chó Alaska thuần chủng

Tiêu chuẩn chó Alaska ở vùng mặt:

Mũi: hầu hết là màu đen. Màu mũi nâu (đỏ) chỉ được chấp nhận trên chó alaska thuần chủng màu nâu đỏ.

Mõm: To và mạnh mẽ tương ứng với kích thước hộp sọ. Chiều rộng và chiều sâu giảm nhẹ từ điểm giao giữa mũi và hộp sọ.

Môi: khít vừa phải.

Xương hàm/răng: Xương hàm rộng với hàm răng lớn. Răng hàm trên và hàm dưới xếp cắt kéo khớp nhau. Răng hô hoặc thụt vào bị đánh giá không đáp ứng tiêu chuẩn. Xương má vừa phải, tương đối phẳng.

Mắt: tròng mắt đặt gọn trong hộp sọ. Mắt chó alaska thuần chủng có màu nâu. Hình quả hạnh nhân với kích thước trung bình. Mắt màu xanh cũng không được chấp nhận ở chó alaska thuần chủng.

Tai: có kích thước trung bình. Tuy nhiên, so với đầu tương đối nhỏ. Tai có hình tam giác và hơi tròn ở đỉnh tai. Tai chó alaska thuần chủng được đặt ngay trên các cạnh sau của hộp sọ. Cùng với góc trên của mắt, tạo cho tai trông giống như dựng đứng lên từ hộp sọ. Tai chó alaska malamute hới chếch hướng về phí trước. Tuy nhiên, khi chó alaska thuần chủng đang làm việc. Đôi tai thường được thu vào trong hộp sọ. Tai đặt cao lên phía trên hộp sọ cũng bị coi là một lỗi tiêu chuẩn đối với chó alaska thuần chủng.

Đôi chó alaska thuần chủng theo tiêu chuẩn của FCI
Đôi chó alaska thuần chủng theo tiêu chuẩn của FCI

Cổ chó Alaska malamute thuần chủng: mạnh mẽ và hơi uốn cong vừa phải.

Thân hình: được cấu tạo gọn gàn.  Trên cơ thể không có trọng lượng dư thừa (nhiều mỡ). Khung xương tỷ lệ cân đối với kích thước cơ thể. Lưng cứng và cơ bắp,  thẳng và hơi xuôi nhẹ về phía hông. Một  cái lưng với hai bên lườn quá dài cũng bị quy vào lỗi tiêu chuẩn đối với chó alaska thuần chủng.

Ngực: Phát triển đều, cân đối.

Đuôi: đặt dọc theo cột sống từ dưới lên. Khi không làm việc, đuôi chó alaska malamute xuôi xuống phía sau.

Tứ chi tiêu chuẩn chó alaska thuần chủng:

Chân trước: chắc chắn và cơ bắp. Thẳn thuôn các khuỷu chân khi nhìn từ phía trước. Vai: có độ dốc vừa phải.

Khuỷu chân: Ngắn và mạnh và hơi dốc khi nhìn từ phía bên.

Chân sau: Chân sau rộng. Khi nhìn từ phía sau, chân thẳng và di chuyển đúng theo sự chuyển động của chân trước. Không quá gần hoặc quá rộng.

Đùi: Cơ bắp và chắc chắn.

Khớp: vừa phải cong và hơi chếch xuống.

Bàn chân: kiểu như giày tuyết. Với đệm bàn chân dày dặn. Tạo thành vóc dáng chắc chắn và gọn gàng. Bàn chân to, ngón chân khít nhau và cong. Có lớp lông phát triển để bảo vệ giữa các ngón chân. Nệm bàn chân dày và cứng. Móng chân ngắn và chắc chắn.

Một chú chó Alasa nâu đỏ thuần chủng với bước đi uyển chuyển
Một chú chó Alasa nâu đỏ thuần chủng với bước đi uyển chuyển

Di chuyển:  giống chó alaska thuần chủng có dáng đi uyển chuyển, cân bằng và mạnh mẽ. Chúng tương đối nhanh nhẹn so với kích thước cơ thể và bộ khung xương của mình. Khi quan sát từ phía bên hông. Chân sau cho thấy nhưng bộ phận tạo động lực và được truyền qua hệ cơ bắp dồn lên chân trước. Các chân trước tiếp nhận chuyển động từ chân sau một cách nhịp nhàng.

Khi quan sát từ phía trước và phía sau. Chân chó Alaska malamute di chuyển đúng trên một đường thẳng. Không quá gần hoặc quá rộng. Khi di chuyển nhanh. Bàn chân sẽ dồn về phía trọng tâm của cơ thể. Với bất kỳ con chó alaska nào có dáng đi cứng nhắc, nặng nề hoặc cà nhắc đều không đạt tiêu chuẩn chó alaska thuần chủng.

Một chú chó Alaska xám trắng điển hình
Một chú chó Alaska xám trắng điển hình

Bộ lông chó alaska thuần chủng:

Chó alaska malamute có lớp lông bảo vệ bên ngoài dày, thô và không thấm nước. Lớp lông mềm dày bên trong dài từ 3-5 cm. Lớp lông bên ngoài có chiều dài thay đổi theo từng khu vực trên cơ thể cũng như lớp lông lót bên trong. Lông dọc theo chiều dài thân tương đối ngắn.  Lông phát triển hơn xung quanh vai và cổ, phần dưới bụng, mông. Vào những tháng mùa hè, lông chó alaska malamute thường ngắn và thưa hơn. Bộ lông được mọc tự nhiên. Việc cắt tỉa lông chó không được chấp nhận trong tiêu chuẩn chó Alaska thuần chủng. Ngoại trừ việc tỉa gọn ở bàn chân cho sạch sẽ.

Một chú chó Alaska màu trắng tinh khiết cực hiêm. Màu trắng cũng là màu đắt nhất của chó Alaska

Màu sắc chó Alaska thuần chủng: tương đối đa dạng. Bao gồm: xám nhạt đậm dần qua màu trung gian đến màu đen.

 

Sự phối màu có thể được chấp nhận ở lớp lông lót. Tô điểm và trang trí. Màu đơn sắc duy nhất được chấp nhận là màu trắng toàn thân (từ mặt đến toàn bộ chiều dài cơ thể. Màu sắc phải đồng đều trên cơ thể. Các mảng màu bị vỡ hoặc lem đều không được chấp nhận.

Chiều cao/trọng lượng trung bình:

Chó đực (63,5 cm-38 kg)

Chó cái (58,5 cm – 34 kg)

Chiều cao tính từ mặt đất lên đến vai.

Đánh giá tổng quan chó alaska thuần chủng:

Việc đánh giá chó alaska thuần chủng cần được xem xét tổng thể trên nhiều khía cạnh. Không chỉ là yếu tố đáp ứng công việc vận chuyển hàng hóa nặng ở Bắc cực. Mức độ sai lệch phải được so sánh với mô tả tiêu chuẩn chó alaska malamute lý tưởng. Và sự sai lệch đó phải thực sự ảnh hưởng đến khả năng làm việc của chó alaska thuần chủng. Chân của chó alaska malamute phải thể hiện được sức mạnh, sức đẩy và kéo mạnh mẽ.

Các dấu hiệu bất ổn ở chân và bàn chân. Cả phía trước và phía sau. Khi đứng hoặc di chuyển. Đều bị đánh giá phạm lỗi nghiêm trọng. Những sai sót này chủ yêu là : chân choãi ra ngoài, cổ chân xấu, vai thẳng, dáng đi cứng nhắc (hoặc cà nhắc, không bình thường), xương yếu, hay mất cân đối tổng thể.

 

Lỗi sai tiêu chuẩn của chó Alaska thuần chủng:

Bất kỳ vấn đề nào sai khác với các điểm nêu trên đều được coi là lỗi và mức độ nghiêm trọng mà lỗi cần được xem xét phải tỷ lệ chính xác với mức độ và ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe và cuộc sống của chó.

Các lỗi về hành vi khác:

  • Chó hung hăng hoặc quá nhút nhát.
  • Bất kỳ con chó nào thể hiện rõ ràng bất thường về thể chất hoặc hành vi sẽ bị loại.
  • Mắt xanh.

Lưu ý:

  • Chó đực nên có hai tinh hoàn dường như bình thường hoàn toàn đi vào bìu.
  • Chỉ có những con chó khỏe mạnh về mặt chức năng và lâm sàng, với cấu tạo giống điển hình mới được sử dụng để nhân giống.

Trên đây là nội dung bản tiêu chuẩn chó alaska thuần chủng (chó alaska malamute) theo Liên đoàn chó giống quốc tế (FCI).

VỀ DOGILY FARM & PETSHOP

Dogily là một trong những đơn vị đầu tiên tại Việt Nam xây dựng thành công hệ sinh thái liên kết khép kín gồm trang trại chó mèo cảnh, cửa hàng thức ăn và phụ kiện thú cưng, phòng khám thú y, spa chó mèo,… Với các cơ sở đặt tại Hà Nội, Tphcm & Đà Lạt.

Tìm hiểu thêm
Giấy chứng nhận trại chó Dogily Farm Đà Lạt - thành viên chính thức của Hiệp hội chó giống Việt Nam Vka

Giấy chứng nhận thành viên Hiệp hội những người nuôi chó giống Việt Nam (VKA)

Đội ngũ nhân viên Spa chó mèo, thú cưng chuyên nghiệp
  • Thương hiệu Dogily là một trong những thương hiệu uy tín trong ngành thú cưng tại Việt Nam. Chúng tôi cũng là thành viên của Hiệp hội những nhà nhân giống chó tại Việt Nam (VKA) từ năm 2018. Là một trong những đơn vị đầu tiên nhập khẩu chó mèo cảnh tại Việt Nam. Sau nhiều năm, Dogily đã mang đến cho cộng đồng yêu cún cưng nhiều thế hệ thú cưng thuần chủng, chất lượng.
  • Bạn có thể đến trực tiếp các cửa hàng, trang trại ở Tphcm, Hà Nội và Đà Lạt hoặc liên hệ online trên các mạng xã hội Facebook, Youtube, Twitter, Instagram … để được tư vấn chọn chó mèo cảnh thuần chủng.
Dogily About Us
Siêu thị thú cưng Dogily Petshop Quang Trung
Nông trại chó mèo, thú cưng Dogily Farm Đà Lạt
Dịch vụ cắt tỉa lông chó tại nhà giá rẻ Dogily Spa & grooming
Dịch vụ cắt tỉa lông chó
Tiệm cafe thú cưng, cà phê chó mèo
Giải cứu mèo rừng hoang dã

Hình ảnh cửa hàng, nông trại

Địa chỉ liên hệ:

Dogily Petshop quận 10
Chó Phốc sóc tại Dogily Petfarm Đà Lạt
Dogily Petfarm Đà Lạt
Quyền lợi khách hàng mua mèo Anh lông ngắn tại Dogily Petfarm
Dogily Petfarm Đà Lạt
Dogily Petfarm Đà Lạt
Dogily Petfarm Đà Lạt
Chế độ bảo hành khi mua Phốc sóc từ Dogily
Dogily Petfarm Đà Lạt
Dogily Petfarm Đà Lạt
Shop thú cưng Cầu Giấy
Dogily Petshop Đà Lạt
Cửa hàng bán chó Border Collie tại Dogily Petshop quận 1, Tp Hcm.
Shop thú cưng Biên Hòa
Petshop Đà Nẵng, cửa hàng thú cưng, shop chó mèo tại Đà Nẵng
Phụ Kiện Thú Cưng

TRUYỀN THÔNG NÓI VỀ CHÚNG TÔI

Với việc tiên phong trong quá trình đưa nhiều giống quý hiếm về Việt Nam. Dogily đã được các phương tiện truyền thông phỏng vấn trao đổi thêm về những giải pháp mà Dogily đã thực hiện
Zing.VN
https://www.24h.com.vn/thi-truong-24h/dogily-petshop-thien-duong-vang-cua-loai-meo-anh-long-ngan-c341a1141606.html
logo eva.vn
Ngôi sao
Yahoo New

Đài truyền hình thành phố Hồ Chí Minh

Phóng sự giới thiệu về Dogily phát sóng trên kênh HTV7 & HTV9.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.