Chó Tibetan Mastiff – Chúa tể của Thảo nguyên Tây Tạng

Chó Tibetan Mastiff – Chúa tể của thảo nguyên và được mô tả là “To hơn chó sói, mạnh hơn báo hoa và nhanh hơn hươu nai”. Chúng đã tồn tại trong nhiều thế kỷ trên đỉnh núi Himalaya vùng Tây Tạng. Chó Ngao Tây Tạng còn được mệnh danh là vua của các loài chó.

Marco Polo cũng đã từng mô tả Tibetan Mastiff như thế này: “Thân hình cao như một con lừa, với tiếng sủa và sức mạnh như một con sư tử”. Những chú chó Ngao Tây Tạng được xem là chú chó khổng lồ, có thể nói là to nhất thế giới và có giá đắt nhất thế giới. Cùng Dogily Petshop xem thêm các hình ảnh và thông tin về chú chó Ngao Tây Tạng này nhé!

1. Nguồn gốc

Chó Tibetan Mastiff hay chó Ngao Tây Tạng là giống chó cổ xưa đã tồn tại từ 1100 năm trước Công Nguyên và có nguồn gốc ở vùng núi Himalaya Tây Tạng.

Vào những năm 1800, các nhà thám hiểm người Ý phát hiện và mang giống chó này về. Chúng trở thành món quà để dành tặng cho giới Hoàng gia Anh từ đó dòng chó này tiếp tục được nhập khẩu vào nước Anh. Và người Anh đang cố gắng hoàn thiện giống chó này.

Những năm 1970, giống chó này được nhập sang các nước như Ấn Độ, Nepal và Hoa Kỳ. Hiện tại, những con chó Ngao Tây Tạng vẫn phổ biết nhất ở 2 nước Mỹ và Anh. Giống chó Ngao Tây Tạng được Hiệp hội chó giống Mỹ công nhận vào năm 2006. Chó Ngao Tây Tạng chính là tổ tiên của tất cả những loài chó Ngao ở Châu Âu.

Chó Ngao Tây Tạng được phát triển thành 2 dòng:

 • Do-khyi: Sinh sống trong các làng mạc hay sống cuộc sống lạc trôi với những người du mục, để bảo vệ cho đàn gia súc.
 • Tsang-khyi: Giống chó này thường được nuôi trong các tu viện để bảo vệ các Lạt ma.

Những chú chó Tibetan Mastiff chăn giữ vật nuôi thì “tuyệt vời ông mặt trời”. Vì chúng sẵn sàng tấn công những mối nguy hiểm một cách dữ dội nhất. Ngoài ra, Tibetan Mastiff cũng là chú chó giữ nhà đặc biệt xuất sắc.

Ở vùng Tibet, khi được 2 – 3 tháng tuổi chúng thường được cho giữ nhà để tăng tính hung dữ. Có những ngôi làng người ta chỉ cần một chú chó Tibetan Mastiff canh giữ cho cả ngôi làng. Những chú chó được nhân giống ở Anh thì dễ dàng huấn luyện và điều khiển hơn.

2. Đặc điểm ngoại hình

Loài chó Do-khyi có thân hình gọn gàng với các nếp nhăn ít hơn ở trên mặt. Còn Tsang-khyi có kích thước cao hơn và nặng hơn, mặt cũng có nhiều nếp nhăn hơn.

Về phẩm chất, hai loài này đều có 1 nguồn giống chung chẳng có gì khác biệt. Chó Ngao Tây Tạng là một giống chó có kích thước khổng lồ và rất to khỏe. Với một cấu trúc xương vững chắc, hình thể cân đối và oai vệ.

 • Tuổi thọ: 7 – 15 năm
 • Chiều cao: Chó đực khoảng 66 cm, chó cái khoảng 61 cm
 • Cân nặng: 64 – 78 kg. Nếu phát triển tốt có thể nặng lên đến 99 kg

Thân hình hơi dài, chiều dài thân hơi dài hơn chiều cao, tỉ lệ 10/9. Mặt chó Ngao Tây Tạng được bao phủ bởi lông dài rậm rạp.

Bốn chân của chúng cực khỏe, chụm khít giống với bàn chân mèo. Chúng khá to, khỏe, chắc nịch, có thể có lông giữa các ngón chân.

Chân sau khỏe khoắn, cơ bắp. Nếu nhìn từ phía sau thì chân sau và khoeo chân sau thẳng hàng với nhau. Cẳng chân khỏe, hơi thấp, vuông góc với mặt đất.

Móng chân của chó Ngao Tây Tạng có màu đen hoặc trắng phụ thuộc vào màu lông. Các huyền đề (còn gọi là móng đeo) ở chân sau cần được cắt bỏ, nhưng ở chân trước thì có thể tuỳ ý.

Giống chó Ngao Tây Tạng sở hữu một cái đầu thủ rất lớn, nặng và khỏe, trán và mặt rất rộng. Những chú chó trưởng thành có vài nếp nhăn kéo dài từ trên mắt đến khóe miệng. Giống chó đực có cằm chảy xệ.

Đôi tai hình chữ V, rũ xuống áp sát vào mặt và dựng lên khi cảnh giác. Da tai dày, phủ đầy lông ngắn mềm mịn và khi kéo thẳng ra, tai phải dài đến góc trong của mắt.

Những chú chó Ngao Tây Tạng sở hữu đôi mắt to trung bình và sâu thường nheo lại. Màu mắt thường gặp nhất là màu nâu với nhiều sắc độ khác nhau.

Viền mắt màu đen, trừ những con có lông màu xám/ màu blue và nâu vàng sẽ có viền mắt màu xám hay nâu.

Mũi cao, rộng và to có màu đen, ngoại trừ chú chó của bạn màu xám/ blue và nâu vàng thì mũi có màu nâu sậm.

Mõm ngắn và rất rộng, đầy đặn, hình vuông khi nhìn từ mọi phía. Môi dày, hơi trề, môi dưới hơi thõng. So với những chú chó Mastiff Anh – chó Ngao Anh thì mõm của chó Ngao Tây Tạng dài hơn.

Bộ hàm cực khỏe với hàm răng mọc khít, sắc nhọn, cùng hai cặp răng nanh dài rất hung dữ và nguy hiểm.

Cổ của chó Ngao Tây Tạng có cơ bắp phát triển, hơi cong và có thể có nọng phía dưới. Ở chó đực, cổ có bờm lông dày và dựng lên. Phần lông quanh cổ mọc rậm và dài hơn hẳn so với các vùng khác. Phần lông ở đầu ngắn hơn, trông những lớp lông đặc trưng như bờm sư tử.

Chó Ngao Tây Tạng có một bộ lông kép, tương đối dài và thẳng. Lớp lông ngoài mềm và dài còn lớp lông trong bông như len. Vì thế, chú chó này có thể thích nghi với mọi thời tiết khắc nghiệt nhất.

Trong mùa đông lông của chúng rất dày và rậm lên trông thấy. Chúng chỉ rụng một lần trong năm, thông thường là trong 4 tuần vào mùa xuân hoặc mùa hè.

Màu sắc bộ lông chúng thường phổ biến với màu đen, nâu, đủ sắc thái của vàng, xám/blue. Lúc chưa trưởng thành có thể chúng sẽ có mảng màu trắng trên ngực.

Đuôi của chó Ngao Tây Tạng luôn cuộn cao trên lưng. Đuôi dài trung bình nhưng không dài quá phần dưới của khoeo chân sau, được phủ đầy lông, giống như giống Spitz – Chó Nhật đuôi cuộn.

Đuôi mọc ở vị trí cao trên đường lưng. Khi cảnh giác hay đang di chuyển, đuôi cong về phía lưng hay cong sang bên. Chiếc đuôi của chúng dài cuộn đủ một vòng.

(Hình ảnh chó Ngao Tây Tạng trắng)

3. Đặc điểm tính cách

 • Chó Tibetan Mastiff là những chú chó canh giữ xuất sắc, chỉ một con có thể canh gác được cho cả một ngôi làng.
 • Chó Ngao Tây Tạng khi đánh nhau rất lì lợm, trung thành, đặc biệt tuyệt đối chỉ nghe lời một chủ nhân. Tibetan Mastiff sẽ làm tất cả mọi thứ theo yêu cầu của chủ nhân mà không sợ sệt.
 • Giống chó Ngao Tây Tạng luôn muốn được chủ đối xử tốt và chúng biết cách để làm hài lòng chủ nhân.
 • Chúng là loài chó tận tuỵ, rất thông minh và học hỏi rất nhanh, một trong những giống chó hành động giỏi.
 • Chúng luôn tỏ ra điềm tĩnh, bình thản và thận trọng. Rất gan dạ và dường như không biết sợ thứ gì.
 • Chó Ngao Tây Tạng có bản tính mạnh mẽ nhưng cũng rất tình cảm, thân thiện với mọi người trong gia đình. Chúng có thể cư xử tốt với trẻ nhỏ nếu nó lớn lên cùng chúng.
 • Cảnh giác và giữ khoảng cách với người lạ. Nếu chúng được làm quen với môi trường từ nhỏ thì loài chó này có thể không quá hung dữ với người lạ và những vật nuôi khác.
 • Vài con còn sót lại ở vùng Tibet luôn tỏ ra rất dữ tợn và hiếu chiến. Cư xử của chúng rất khó lường và khó huấn luyện. Nhưng những chú chó do người Anh nhân giống lại rất vâng lời và gần gũi với người huấn luyện.
 • Tuy thân hình to lớn nhưng chó Ngao Tây Tạng lại trưởng thành muộn hơn các giống cho khác.

4. Sức khỏe

Là giống chó có sức khỏe tốt với cấu trúc xương vững chắc. Chúng có nguy cơ gặp vấn đề sức khỏe di truyền (Hội chứng CIDN), chúng xuất hiện khi chú chó được 7 – 10 tuần tuổi. Những chú chó này thì không sống được lâu mà chúng sẽ chết trước 4 tháng tuổi.

Cần chú ý các vấn đề về loạn sản xương hông, vấn đề về tuyến giáp, da và nhiễm trùng tai.

Chú chó Ngao Tây Tạng trưởng thành rất chậm những con cái từ 3 – 4 năm mới bắt đầu chu kì sinh sản. Còn con đực cũng từ 3 – 5 năm mới phát dục và có khả năng giao phối.

Con cái thường động dục 1 lần trong 1 năm, thường là vào giữa tháng 10 và tháng 12. Nhưng ở các giống chó khác là 2 lần một năm.

5. Điều kiện chăm sóc và huấn luyện:

Điều kiện sống và cách chăm sóc chó Ngao Tây Tạng:

 • Giống chó Tibetan Mastiff phù hợp với khí hậu ấm áp và lạnh. Tuy nhiên, những nơi nóng quá hay quá ẩm ướt cũng sẽ không thích hợp với chúng.
 • Ngao Tây Tạng là một loài chó to lớn vì vậy chúng không thích hợp với cuộc sống trong một căn hộ nhỏ. Chúng thường có hoạt động tích cực vào lúc sáng sớm và chiều tối.
 • Thường xuyên cho chú cún của bạn tiếp xúc với môi trường xã hội hàng ngày, cho chúng vui chơi và vận động để giải phóng năng lượng.
 • Nếu muốn nuôi chúng bạn cần có một khuôn viên vườn đủ rộng để chúng có thể đi lại và vận động thoải mái.
 • Chuẩn bị sẵn dây dắt mỗi khi bạn có ý định dẫn chúng ra đường. Và thường xuyên thay đổi lộ trình đi để chú chó của bạn không phát sinh ý tưởng lập một tuyến đường nhất định để làm lãnh địa riêng.
 • Vào ban đêm nếu bạn nhốt chúng ở ngoài nó sẽ sủa để bạn biết nó đang làm việc hăng hái. Nhưng chúng sẽ trở nên im lặng khi được ở trong nhà.
 • Bạn cần chải lông cho nó mỗi tuần, nhất là trong mùa thay lông thì phải chải thường xuyên.
 • Bạn cần chải lông cho chúng thật cẩn thận và đúng cách, đặc biệt chú ý đến phần bờm và đuôi của chúng.
 • Chó Ngao Tây Tạng không cần tắm nhiều, chỉ cần làm vệ sinh cho chúng khi cần thiết.
 • Bạn nên cho chúng ăn hằng ngày 4 – 6 chén thức ăn, chia thành 2 bữa. Để tránh tình trạng dạ dày co thắt gây đầy hơi, bạn nên cất đồ ăn và nước uống của nó đi ít nhất 1 giờ, sau khi chúng vận động mạnh.

Khả năng huấn luyện:

 • Chó Ngao Tây Tạng thông minh và học hỏi rất nhanh, thế nên rất đơn giản để dạy chúng đi vệ sinh đúng chỗ.
 • Chúng cần được huấn luyện một cách hết sức chu đáo để có thể trở thành những chú chó canh giữ nhà và bầu bạn tốt. Bạn cần dạy dỗ chúng cẩn thận và có chừng mực.
 • Để huấn luyện được tốt bạn cần phải rất bình tĩnh, kiên nhẫn và cứng rắn thì mới có thể đào tạo được dòng chó khổng lồ này. Đừng trở nên cộc cằn, quát tháo hay hung dữ với chúng khi dạy bảo. Nếu không chúng sẽ rất cứng đầu và phá hoại thêm.
 • Việc bạn cần làm chính là tạo một quy tắc và thói quen chủ – tớ cho loài chó này. Trong tất cả các vấn đề khi huấn luyện chúng, loài chó này luôn luôn phải đi phía sau bạn.
 • Khi đến tuổi trưởng thành bạn cần đảm bảo chúng phải đjat được kích cỡ và thể chất tốt.
 • Bạn không nên bắt chúng tập luyện quá sức và chúng không thích chơi đùa với bóng hay những vật tương tự như thế.
 • Chúng sẽ cảm thấy buồn chán khi không được tập luyện đúng mức và xuống tinh thần. Nếu điều ấy xảy ra chúng sẽ trở nên phá phách.
 • Khi còn bé, chó Ngao Tây Tạng thường xuyên làm đổ vỡ mọi đồ vật trong nhà, đào xới hoặc cắn xé mọi thứ.

6. Chó Tibetan Mastiff có giá bao nhiêu?

Chó Ngao Tây Tạng là giống chó quý hiếm và đắt đỏ nhất tại Việt Nam. Ngày nay, chúng đã được nhân giống thành công tại Việt Nam. Chúng có nhiều mức giá khác nhau và tùy vào bạn muốn mua chú chó trưởng thành hay chó nhỏ, màu sắc, độ thuần chủng của chúng.

Đối với chó Ngao Tây Tạng nhân giống trong nước:

 • Giá chó Ngao Tây Tạng con rơi vào khoảng … – …/triệu.
 • Giá chó Ngao Tây Tạng trưởng thành rơi vào khoảng … – …/triệu.

Đối với chó Ngao Tây Tạng nhập khẩu từ Châu Âu, Mỹ cực kỳ đắt đỏ có giá khoảng … – … /triệu.

Đối với những chú chó Ngao nhập từ cao nguyên Tây Tạng có giá từ … – … /triệu.

Mua chó Tibetan Mastiff thuần chủng tại hệ thống Dogily Farm & Petshop

Để sở hữu được một e chó Ngao Tây Tạng dễ nuôi, dễ huấn luyện bạn cần tìm một địa chỉ chuyên mua bán chó cảnh uy tín, chất lượng. Dogily Petshop không chỉ là một trong những địa chỉ chuyên mua bán chó Ngao Tây Tạng nhập khẩu giá rẻ mà còn là trại nhân giống lớn tại Việt Nam.

Địa chỉ bán chó Tibetan Mastiff thuần chủng tại TpHCM & Đà Lạt.

Nơi mua chó Bắc Kinh thuần chủng tại Hà Nội.

☎️ Hotline: 0965.086.079

VỀ DOGILY FARM & PETSHOP

Dogily Petshop là một trong những đơn vị đầu tiên tại Việt Nam xây dựng thành công hệ sinh thái khép kín gồm trang trại chó mèo cảnh, cửa hàng thức ăn và phụ kiện thú cưng, phòng khám thú y, spa chó mèo,… Với chuỗi các cơ sở đặt tại Hà Nội, Tphcm & Đà Lạt.

Tìm hiểu thêm
Giấy chứng nhận thành viên Hiệp hội những người nuôi chó cảnh giống tại Việt Nam (VKA)

Giấy chứng nhận thành viên Hiệp hội những người nuôi chó giống Việt Nam (VKA)

Bạn nên mua chó trực tiếp tại các cửa hàng Petshop, tại trại chó hoặc những người bán có uy tín. Cần thận trọng khi mua chó Lạp Xưởng trên các trang rao vặt, các cá nhân không rõ danh tính
 • Thương hiệu Dogily Petshop thuộc sở hữu của Công ty Cổ phần Dogily Việt Nam. Chúng tôi cũng là thành viên của Hiệp hội những nhà nhân giống chó tại Việt Nam (VKA) từ năm 2018. Là một trong những đơn vị đầu tiên nhập khẩu chó mèo cảnh tại Việt Nam. Sau nhiều năm, Dogily đã mang đến cho cộng đồng yêu cún cưng nhiều thế hệ thú cưng thuần chủng, chất lượng.
 • Bạn có thể đến trực tiếp các cửa hàng, trang trại của chúng tôi ở Tphcm, Hà Nội và Đà Lạt hoặc online trên các mạng xã hội Facebook, Youtube, Twitter, Instagram … để chọn mua chó mèo cảnh thuần chủng.
Dogily Petshop giới thiệu
Siêu thị thú cưng Dogily Petshop Quang Trung
Dogily Pet Farm Đà Lạt
Dogily Spa & Grooming
Cắt tỉa lông chó Poodle , Phốc sóc, Corgi
Giải cứu mèo rừng hoang dã

HÌNH ẢNH MỘT SỐ CƠ SỞ CỦA DOGILY PETSHOP

Dogily Petshop quận 10
Cửa hàng bán chó Border Collie tại Dogily Petshop quận 1, Tp Hcm.
Siêu thị thú cưng Dogily Petshop Quang Trung.
Dogily Petshop Cộng Hòa
Dogily Petshop 81 Nghi Tàm, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Tp Hà Nội.
Dogily Petshop 95 Nghi Tàm
 • Trụ sở chính Dogily Petshop Ba Tháng Hai : 606/121 đường 3 tháng 2, phường 14, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh(Hẻm Xe Hơi lớn đỗ cửa).
 • Dogily Petshop Quang Trung171 Quang Trung, Phường 10, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh
 • Dogily Petshop Cộng Hòa: 391 đường Cộng Hòa, phường 13, quận Tân Bình, Tphcm.
 • Dogily Petshop Thảo Điền: 5/17 đường 64, phường Thảo Điền, quận 2, thành phố Thủ Đức, Tphcm.
 • Dogily Petshop Nghi TàmSố 95, đường Nghi Tàm, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Tp Hà Nội.
 • Dogily Petshop Tây Hồ: 81 đường Nghi Tàm, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội
 • Dogily Petshop Đà Lạt: 108 Lý Nam Đế, phường 8, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.
 • Dogily Pet Farm Đà Lạt 1: 125 Quốc Lộ 20 (đường Hùng Vương nối dài), tổ Lâm Văn Thạnh, phường 11, Tp. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.
 • Dogily Pet Farm Đà Lạt 2: Km 2, đường Quảng Thắng, xã Xuân Thọ, Tp. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.
 • TRUYỀN THÔNG NÓI VỀ CHÚNG TÔI

  Với việc tiên phong trong quá trình đưa nhiều giống quý hiếm về Việt Nam. Dogily đã được các phương tiện truyền thông phỏng vấn trao đổi thêm về những giải pháp mà Dogily đã thực hiện
  Zing.VN
  https://www.24h.com.vn/thi-truong-24h/dogily-petshop-thien-duong-vang-cua-loai-meo-anh-long-ngan-c341a1141606.html
  logo eva.vn
  Ngôi sao
  Yahoo New

  Đài truyền hình thành phố Hồ Chí Minh

  Phóng sự giới thiệu về hệ thống Dogily Farm & Petshop Tphcm, Hà Nội & Đà Lạt phát sóng trên kênh HTV7 & HTV9.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.