Sức khỏe & các bệnh thường gặp ở chó Shiba Inu? {Góc thú y}

Chó Shiba là giống chó có sức khỏe rất tốt và dễ nuôi. Hầu như chúng ít khi mắc các bệnh vặt như hắt ơi, sổ mũi. Hầu hết các vấn đề về sức khỏe của giống chó này bắt nguồn từ các yếu tố di truyền. Bạn nên tìm hiểu kỹ để tránh mua phải chó Shiba bị bệnh, tật lỗi về nuôi. Để giúp bạn hiểu thêm, Dogily sẽ giới thiệu với bạn một số kiến thức cơ bản về sức khỏe của chó Shiba Inu. Cũng như các bệnh thường gặp của giống chó Shiba này. Hãy cùng tìm hiểu nào.

Chó Shiba là giống chó có sức khỏe rất tốt và khá dễ nuôi.
Chó Shiba là giống chó có sức khỏe rất tốt và khá dễ nuôi.

Các bệnh thường gặp ảnh hưởng tới sức khỏe của chó Shiba

Chứng loạn sản xương hông:

Đây là bệnh di truyền phổ biến ở hầu hết loài chó, không chỉ ở Shiba Inu. Nguyên nhân gây ra triệu chứng này là do phần xương đùi và khớp hông bị xô lệch. Mặc dù không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tuổi thọ của chó.

Tuy nhiên,  chó Shiba bị triệu chứng này sẽ rất khó di chuyển, đi cà nhắc. Nếu không có phác đồ điều trị hỗ trợ khoa học và đúng cách. Về lâu dài chó sẽ bị bại liệt hoàn toàn hai chân sau.

Nếu phát hiện sớm, các bác sĩ cũng có thể phẫu thuận để giải quyết. Về chuyên môn, bác sỹ sẽ sử dụng phương pháp TPO, nới rộng phần xương hông. Sau đó, sẽ cân chỉnh lại điểm khớp nối giữa xương đùi và xương hông. Sử dụng biện pháp này có thể khắc phục 70-80 %. Chó có thể đi lại tương đối bình thường. Các trường hợp bệnh lý loạn sản xương hông được khuyến nghị không cho sinh nở.

Tốt nhất để tránh những hệ lụy mua phải có bệnh như này. Dogily khuyến nghị bạn tốt nhất nên lựa chọn mua chó Shiba Inu từ 1 nhà lai tạo chuyên nghiệp, uy tín.

Các nhóm bệnh về mắt và thị lực:

Bệnh tăng nhãn áp:

Đây cũng là một bệnh có nguyên nhân di truyền ở Shiba Inu. Các dây thần kinh sẽ từng bước bị tê liệt. Nếu không được chữa bệnh kịp thời, chú chó Shiba của bạn có thể bị lòa rồi mù hẳn. Đây là một bệnh khá khó chữa. Với tỷ lệ thành công không tới 50%. Kể cả đã được hỗ trợ phẫu thuật.

Có 2 cấp độ bệnh là thứ phát và nguyên phát. Nguyên phát chó bị ngay từ khi mới sinh. Còn thứ phát sau một thời gian, chó mới bị. Đầu tiên nhìn mờ dần rồi lòa hẳn. Đây là một chứng bệnh đặc biệt nguy hiểm ở giống chó cảnh này.

Triệu chứng

Khi chó có triệu chứng sau đây. Bạn ngay lập tức cần phải cho chó đến các cơ sở y tế để kiểm tra:

Nhãn cầu mắt bị thụt vào trong hoặc phồng lên. Tròng mắt nổi vân máu đỏ, mắt bắt đầu xuất hiện các màng mờ. Chó chợp và dụi mắt liên tục. Kèm theo các biểu hiện như bỏ ăn, đi đứng loạng choạng, nhìn không rõ. Thích nằm một mình ở góc khuất, dễ nổi cáu…

Phác đồ điều trị:

Nếu bệnh không quá nặng, thông thường bác sỹ sẽ nhỏ thuốc để hạ áp lực tròng mắt. Trong trường hợp chó bị nặng hơn. Cách duy nhất là chỉ định phẫu thuật. Tại Việt Nam chi phí khá lớn và tương đối ít cơ sở có khả năng làm được. Và xác xuất chữa khỏi rất thấp. Vì vậy, nếu để bệnh quá nặng, có lẽ bạn phải chấp nhận chú chó của mình có thị lực kém dần rồi mù hẳn.

Hầu như không có cách nào để phòng bệnh này. Do nguyên nhân bệnh là yếu tố di truyền. Các tốt nhất là kiểm tra kỹ sức khỏe trước khi mua chó. Kiểm tra sức khỏe định kỳ, nhằm phát hiện sớm các nguy cơ bệnh. Khả năng cứu chữa thành công sẽ cao hơn.

Chứng bệnh teo võng mạc PRA:

Đây cũng bệnh suy giảm thị lực của mắt do yếu tố di truyền. Các tế bào cảm quan trên võng mọc mắt bị hư tổn và mất dần. Chó sẽ nhìn kém đi và từ từ bị mù hẳn.

Triệu chứng

Triệu chứng của bệnh này có thể nhận biết qua kiểm tra thấy thủy tinh thể bị mờ đục, nhãn cầu mắt nở to, ánh mắt vô hồn…

Chó nhìn kém dần, dẫn đến đi đướng loạng choạng. Nếu không được can thiệp kịp thời. Chó sẽ bị mù nhanh chóng trong khoảng 1 năm.

Phác đồ điều trị:

Cũng như bệnh tăng nhãn áp, chứng teo võng mạc PRA không thể chữa khỏi hẳn. Có chăng chỉ là hỗ trợ thuốc để quá trình teo võng mạc kéo dài hơn. Giúp cho thời gian chó nhìn thấy được nhiều hơn. Nếu phát hiện và điều trị sớm. Các bác sĩ sẽ sử dụng Antioncidant đề làm chậm tiến trình của bệnh.

Bệnh đục thủy tinh thể:

Đây là bệnh di truyền về mắt có khả năng chữa trị cho chó Shiba.  Thủy tinh thể của mắt sẽ bị mờ đục. Gây rối loạn thị lực ở mắt. Nếu không được chữa trị ngay, chó có khả năng sẽ bị mù hẳn.

Phác đồ điều trị:

Cách duy nhất để chữa khỏi bệnh này là phẫu thuật la de. Các bác sỹ sẽ loại bỏ các vết mờ trong thủy tinh thể. Khôi phục lại những tế bào mắt bị tổn thương. Ngày nay, do sự phát triển của y học. Thời gian mổ đục thủy tinh thể chỉ kéo dài trong vài giời. Sau khi phẫu thuật, thị lực của chó có thể đạt khoảng 70-90% so với bình thường.

Các bệnh di truyền thường gặp khác:

Chứng động kinh ở chó:

Có nhiều nguyên nhân gây ra động kinh ở chó Shiba. Chủ yếu đến từ các tổn thương về chức năng thần kinh, các khuyết tật, viêm nhiễm ở não. Đây là chứng bệnh khá nguy hiểm và có thể dẫn đến tử vong cao. Tuy nhiên, tỷ lệ mặc bệnh khá thấp, chỉ ở mức dưới 0,5%.

Triệu chứng bệnh:

Chó bị co giật ở các mức độ từ nhẹ tới nặng. Tứ chi co giật, sùi bọt mép. Bạn nên ngay lập tức đưa chó đến cơ sở thú y gần nhất để chữa trị. Thông thường bác sĩ thường cho thuốc giảm co giật mỗi khi chó lên cơn. Chủ sẽ banh miệng ra cho chó uống.

Lưu ý: khi chó bị lên cơn co giật. Bạn nên dùng giẻ, hoặc đũa lớn chặn miệng chó lại. Để đề phòng chó tự cắn lưỡi, nguy hiểm tới tính mạng.

Các bệnh về dị ứng, nấm, ve rận thông thường.

Vốn có nguồn gốc từ vùng khí hậu ôn đới Nhật Bản. Khi nuôi chó Shiba trong điều kiện nóng ẩm tại Việt Nam. Chó Shiba thường hay bị dị ứng và các bệnh ngoài da, lông. Có thể kể nên như ghẻ, ngữa, nổi mụn, mẩn đỏ…

Hoặc bị các dấu hiệu dị ứng như mắt có ghèn, chảy nước, nổi mẩn ngữa trên bề mặt da…Chó cũng có thể bị dị ứng do tiếp xúc với hóa chất, vật lạ như côn trùng, phấn nhụy hoa… Đây là các bệnh thường gặp và dễ điều trị. Bạn nên cho chó đến thăm khám tại các cơ sở thú y uy tín.

Tùy theo triệu chứng bệnh, các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc để điều trị. Với các bệnh liên quan đến ghẻ, nấm hiện trên thị trường có viên Bravector của Nga cực kỳ hiệu quả. Đối với các triệu chứng dị ứng, thường các bác sĩ sẽ tiêm kháng sinh Promethanzine (có chứa thành phần Phenergan, pipolphe). Liều lượng thông thường dưới 0,4 mg/ kg trọng lượng chó.

Những điều cần lưu ý để chăm sóc sức khỏe chó Shiba.

Khám, kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Bạn nên đưa chú chó Shiba của mình đi khám sức khỏe định kỳ. Thông thường mỗi năm một lần, hoặc nếu có điều kiện bạn có thể cho đi khám 6 tháng 1 lần cũng tốt hơn. Khám sức khỏe tổng quát, bác sĩ sẽ phát hiện sớm các triệu chứng bệnh. Cơ hội được chữa khỏi của chó sẽ cao hơn.

Đặc biệt lưu ý kiểm tra sức khỏe mắt:

Như đã trình bày ở phần trên. Các bệnh về mắt rất hay xảy ra đối với giống chó Shiba Inu. Phát hiện sớm sẽ giúp cho chú chó của bạn có sức khỏe thị lực tốt hơn. Giảm thiểu nguy cơ bị mù lòa do đục thủy tinh thể, teo võng mạc hay tăng nhãn áp.

Để chăm sóc sức khỏe chó Shiba tốt, hãy có 1 chế độ dinh dưỡng kết hợp với tập luyện thể dục:

Chó Shiba Inu khá dễ nuôi và có sức khỏe khá tốt. Tuy nhiên, việc có một chế độ ăn uống hợp lý giúp cho chó có một cơ thê gọn gang, cân đối. Tuyệt đối không nên chó chó ăn no quá mức. Dễ dẫn đến bị béo phì và các nguy cơ tim mạch.

Không sử dụng các thực phẩm ôi thiu, quá hạn sử dụng cho chó Shiba ăn. Nên mua các loại đồ ăn an toàn và sạch. Khẩu phần ăn hàng ngày của chó Shiba nên có đủ chất đạm (protein), tinh bột (cơm, cháo, khoai) và chất xơ (rau củ). Bạn có thể bổ sung các vitamin và thực phẩm chức năng theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Hàng ngày, bạn nên dành thời gian từ 30 tới 45 phút cho chó đi dạo hoặc tập thể dục. Có thể cho chó tập tập bộ buổi sáng cùng bạn. Hoặc chơi các trò chơi vận động nhẹ nhàng như bắt bóng, tìm đồ vật. Việc tập thể dục cùng nhau sẽ tăng sự gắn kết giữa bạn và chó cưng. Đồng thời tăng sức khỏe và khả năng đề kháng của chó Shiba.

Tiêm vắc xin phòng các bệnh nguy hiểm cho chó Shiba

Tất cả các chú chó đều phải được tiêm phòng từ nhỏ cho đến trọn đời. Tiêm mũi 5 hoặc 7 bệnh lần đầu khi chó được 35 tới 42 ngày tuổi. Mũi vắc xin thứ 2 sau 23 tới 30 ngày kể từ mũi thứ nhất. Mũi thứ 3 tiêm sau 23 tới 30 ngày kể từ mũi thứ 2. Hàng năm tiêm nhắc lại 1 lần sau 12 tháng kể từ lần tiêm gần nhất.

Ngoài ra, khi chó con được 6 tháng tuổi, bạn có thể tiêm thêm 1 mũi vắc xin phòng dại nữa cho chó. Hàng năm tiêm nhắc lại 1 lần.

 Việc tiêm phòng theo quy định giúp chó phòng được các bệnh đặc biết nguy hiểm như chó bị parvo, care ở chó… Đây là các bệnh gây tử vong rất cao ở chó. Khi bị mắc phải tỷ lệ chữa khỏi rất thấp. Vì vậy, việc tiêm phòng cho chó từ lúc nhỏ đến khi trưởng thành là bắt buộc đối với các chủ nuôi chó.

Giá dịch vụ tiêm vắc xin từ 150 – 250 ngàn đồng/mũi. Hiện nay tại Dogily chúng tôi có dịch vụ tiêm chủng cho chó tại nhà. Bạn có thể liên hệ số điện thoại: 0965.086.079 để được tư vấn.

Tẩy giun cho chó:

Chó Shiba con trong giai đoạn đầu rất dễ nhiễm giun và mắc các bệnh về đường ruột. Bạn nên tẩy giun cho chó mẹ trước khi chuẩn bị sinh nở. Tẩy giun lần đầu khi chó con được 30 ngày tuổi. Tiếp tục tẩy giun hàng tháng cho đến khi chó 6 tháng tuổi. Sau 6 tháng tuổi, bạn có thể tiến hành tẩy giun cho chó 3-6 tháng/lần tùy điều kiện.

Lời kết:

Nhìn chung, chó Shiba có sức khỏe rất tốt so với các giống chó khác. Tuy nhiên chúng vẫn có thể bị các bệnh do di truyền hoặc nhóm các bệnh về tiêu hóa, đường ruột. Lựa chọn một nhà nhân giống uy tín, chuyên nghiệp sẽ giúp bạn hạn chế rủi ro về sức khỏe khi mua phải chó Shiba bị tật, bệnh, lỗi. Do những người bán uy tín thường họ sẽ sàng lọc về sức khỏe qua nhiều thế hệ.

Việc tiêm phòng cho chó Shiba cũng rất cần thiết, giúp cho chúng có thể ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Như các bệnh do virus parvo, care, đường ruột…

Chúng tôi hy vọng bài viết trên đây sẽ hữu ích cho bạn khi chăm sóc chú chó Shiba Inu của mình có sức khỏe tốt.

Cảm ơn bạn đã theo dõi. Nhớ đánh giá 5 sao và chia sẻ cho bạn bè nếu thấy bài viết hữu ích nhé.

Trân trọng cảm ơn.

VỀ DOGILY FARM & PETSHOP

Dogily Petshop là một trong những đơn vị đầu tiên tại Việt Nam xây dựng thành công hệ sinh thái liên kết khép kín gồm trang trại chó mèo cảnh, cửa hàng thức ăn và phụ kiện thú cưng, phòng khám thú y, spa chó mèo,… Với các cơ sở đặt tại Hà Nội, Tphcm & Đà Lạt.

Tìm hiểu thêm
Giấy chứng nhận trại chó Dogily Farm Đà Lạt - thành viên chính thức của Hiệp hội chó giống Việt Nam Vka

Giấy chứng nhận thành viên Hiệp hội những người nuôi chó giống Việt Nam (VKA)

Đội ngũ nhân viên Spa chó mèo, thú cưng chuyên nghiệp
  • Thương hiệu Dogily Petshop là một trong những thương hiệu uy tín trong ngành thú cưng tại Việt Nam. Chúng tôi cũng là thành viên của Hiệp hội những nhà nhân giống chó tại Việt Nam (VKA) từ năm 2018. Là một trong những đơn vị đầu tiên nhập khẩu chó mèo cảnh tại Việt Nam. Sau nhiều năm, Dogily đã mang đến cho cộng đồng yêu cún cưng nhiều thế hệ thú cưng thuần chủng, chất lượng.
  • Bạn có thể đến trực tiếp các cửa hàng, trang trại ở Tphcm, Hà Nội và Đà Lạt hoặc liên hệ online trên các mạng xã hội Facebook, Youtube, Twitter, Instagram … để được tư vấn chọn mua chó mèo cảnh thuần chủng.
Dogily About Us
Siêu thị thú cưng Dogily Petshop Quang Trung
Trang trại cún đà lạt
Dịch vụ cắt tỉa lông chó tại nhà giá rẻ Dogily Spa & grooming
Dịch vụ cắt tỉa lông chó
Tiệm cafe thú cưng, cà phê chó mèo
Giải cứu mèo rừng hoang dã

Hình ảnh cửa hàng, nông trại

Dogily Petshop quận 10
Siêu thị thú cưng Dogily Petshop Quang Trung.
Dogily Petshop Cộng Hòa
Dogily: Địa chỉ Spa chó mèo, thú cưng uy tín, chất lượng
Cửa hàng bán chó Border Collie tại Dogily Petshop quận 1, Tp Hcm.
Dogily Petshop Đà Lạt
Siêu thị chó mèo Dogily Petshop 95 Nghi Tàm
Chó Phốc sóc tại Dogily Petfarm Đà Lạt
Dogily Petfarm Đà Lạt
Quyền lợi khách hàng mua mèo Anh lông ngắn tại Dogily Petfarm
Dogily Petfarm Đà Lạt
Dogily Petfarm Đà Lạt
Dogily Petfarm Đà Lạt
Chế độ bảo hành khi mua Phốc sóc từ Dogily
Dogily Petfarm Đà Lạt
Dogily Petfarm Đà Lạt

TRUYỀN THÔNG NÓI VỀ CHÚNG TÔI

Với việc tiên phong trong quá trình đưa nhiều giống quý hiếm về Việt Nam. Dogily đã được các phương tiện truyền thông phỏng vấn trao đổi thêm về những giải pháp mà Dogily đã thực hiện
Zing.VN
https://www.24h.com.vn/thi-truong-24h/dogily-petshop-thien-duong-vang-cua-loai-meo-anh-long-ngan-c341a1141606.html
logo eva.vn
Ngôi sao
Yahoo New

Đài truyền hình thành phố Hồ Chí Minh

Phóng sự giới thiệu về Dogily phát sóng trên kênh HTV7 & HTV9.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.