Màu lông chó Doberman Pinscher, có những màu cơ bản nào?

Doberman được xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1876 do một người thu thuế ở Đức lai tạo thành công. Và cho đến nay, giống chó này rất được yêu thích và phát triển ở một số nước như: Canada, Mỹ và Châu Âu. Nhưng Doberman vẫn là một giống chó tương đối mới ở Việt Nam. Có lẽ điều đặc biệt và thu hút nhất ở các bạn cún cưng này chính là bộ lông và màu lông chó Doberman. Bộ lông của Doberman nhà ta có đặc điểm mềm mượt, siêu ngắn, ít rụng với màu sắc đặc trưng là màu đen tuyền.

Xem tiêu chuẩn giống chó Doberman Pinscher do Hiệp hội chó giống quốc tế (FCI) ban hành trên kênh Youtube Dogily Petshop. Đăng ký kênh tại đây.

Nhưng liệu rằng màu lông chó Doberman có màu khác ngoài đen hay không? Câu trả lời sẽ có ngay dưới đây, cùng theo dõi nhé

Màu đen là màu lông phổ biến nhất ở giống chó Doberman
Màu đen là màu lông phổ biến nhất ở giống chó Doberman

Chó Doberman có bao nhiêu màu lông được công nhận

Hầu hết, các bạn đều quen thuộc với những chú chó Doberman có màu lông nâu và đen quyến rũ. Đây là những màu sắc rất phổ biến ở những chú cún Doberman này. Tuy nhiên, đây chưa phải là tất cả những gì mà chú cún nhà ta sở hữu đâu. Bởi theo Hiệp hội chó giống Mỹ AKC (American Kennel Club), Doberman sẽ có 4 màu chính thức được công nhận sau đây:

 • Black : màu đen là màu phổ biến nhất ở cún Dorbeman đáng yêu của chúng ta
 • Blue: màu xanh lam khá đặc biệt ( thực chất đây là màu xám ánh xanh)
 • Red: màu đỏ hay còn được các bạn gọi là màu nâu đỏ
 • Fawn: màu be, với một tên mỹ miều khác là Tweets Isabella với màu nâu vàng giống với màu của lạc đà.

Tuy nhiên, màu lông chó Doberman vẫn được coi là thuần chủng nếu xen kẽ với những mảng lông màu nâu vàng gỉ sét (rust). Những mảng lông có màu nâu đặc trưng này thường xuất hiện ở mõm, phần mắt, ngực trước, cổ họng, ở những bàn chân và ở đuôi của Doberman. Trong những màu đã liệt kê ở trên, thì màu đen là màu nhiều cún cưng hay sở hữu nhất, xếp thứ hai là màu nâu đỏ

Bên cạnh 4 màu tiêu chuẩn trên, giống chó Doberman Pinscher còn có một màu hết sức độc lạ, chính là trắng hoàn toàn (White). Đây chính là một màu lông đặc biệt, khá đẹp và rất hiếm. Tuy nhiên, với bộ lông xinh đẹp màu trắng, Doberman không được chấp nhận là đạt tiêu chuẩn của AKC. Điều này chính là nguyên nhân của đột biến gen di truyền, những tác nhân gây ức chế hoạt động tổng hợp nhiễm sắc tố. Do đó 4 màu trên chính là 4 màu duy nhất được công nhận ở Doberman này mà thôi.

Đối với màu lông đen (Black Doberman)

Chó Doberman con màu đen 2 tháng tuổi được nhân giống tại hệ thống Dogily Farm & Petshop

Màu lông chó Doberman đen ở đây không hẳn là đen hoàn toàn mà có thể là đen pha nâu, màu nâu sẫm hoặc chocolate,… Với màu lông đen đặc trưng này, các chú cún Doberman của bạn sẽ sở hữu được bộ lông với độ bóng tốt, với độ óng ả và mượt mà. Đặc biệt, khi khoác lên cho mình bộ lông màu đen, nhìn chúng vô cùng săn chắc và khỏe mạnh, mà lại còn siêu ngầu. Đây cũng chính là màu lông phổ biến nhất của giống cho Doberman.

Ngoài ra, một trường hợp đặc biệt cho màu lông đen cá tính của các chú cún Doberman chính là bộ lông đen tuyền (đen hoàn toàn), rất hiếm gặp. Những chú cún cưng siêu ngầu này còn được đặt riêng với một cái tên ấn tượng khác là Doberman Melanistic. Đây là những bạn cún chỉ sở hữu cho mình tất tần tật một màu đen từ trên xuống dưới, không có vết lông nâu vàng ghỉ sét như anh chị em của nó.

Màu đen pha vàng ghi là màu phổ biến nhất
Màu đen pha vàng ghi là màu phổ biến nhất

Tuy nhiên, cũng giống như màu trắng, tuy màu đen tuyền rất đẹp và hiếm gặp nhưng chúng lại không nằm trong tiêu chuẩn của AKC. Cún baby màu lông đen tuyền ra đời chính là kết quả của phối giống cận huyết hoặc đột biến gen. Do đó, những nhà lai tạo có đạo đức, có nhân phẩm tốt, và yêu thương Doberman sẽ không bao giờ nhân giống những chú cún này.

Đối với màu lông đỏ (Red Doberman)

Chó Doberman Pinscher màu nâu 3 tháng tuổi được nhân giống tại Dogily Kennel Đà Lạt. Bố mẹ nhập khẩu, đầy đủ giấy VKA, Microchip.

Tuy có tên phân biệt là lông đỏ, nhưng thực chất những chú chó Reb Doberman lại sở hữu bộ lông không hề đỏ đâu nhé. Nghe có vẻ hơi vô lý phải không nào các bạn. Màu đỏ ở đây chính là thuật ngữ người Mỹ hay gọi để ám chỉ những màu sắc ấm áp, chứ không phải là màu đỏ rực.

Ngoài ra, bạn cũng hay gọi màu sắc này là màu chocolate. Vì nó hướng về tông màu nâu hơn là màu đỏ. Bên cạnh đó, đây cũng chính là một trong những màu phổ biến nhất ở chó Doberman, xếp sau màu đen. Đặc biệt, chú cún nào may mắn sở hữu màu chocolate ấm áp, xinh đẹp này, giá sẽ rất cao. Giống cún cưng này rất được người Mỹ yêu thích.

Đối với màu lông xanh (Blue Doberman)

Cũng giống như màu đỏ vừa được đề cập ở trên, màu lông chó Doberman xanh không phải là màu xanh dương, cũng chẳng phải là màu xanh lá kì dị. Mà thuật ngữ xanh ở đây chính là màu sắc mà các nhà lai tạo sử dụng để ám chỉ các màu pha loãng, tông màu lạnh, nhợt nhạt.

Màu này khá tương đồng với màu đen pha loãng. Vì độ tương phản thấp hơn đen nên chúng có màu như xám than, tím hoặc bạc. Bên cạnh đó, Doberman màu xanh còn được các bạn cưng chiều, thương yêu và gọi là Doberman màu xám.

Doberman sở hữu một bộ lông màu xanh cũng vô cùng đặc biệt. Vì chúng rất hiếm thấy so với những màu kia. Tuy nhiên, điều này lại không được ủng hộ trong việc nhân giống. Bởi đời con sau sẽ sở hữu màu sắc không ổn định, không đẹp. Doberman màu xanh vẫn được AKC công nhận nhưng lại được đánh giá là không đẹp. Do đó rất ít người ưa chuộng bộ lông đặc biệt này.

Màu xanh của doberman rất hiếm gặp
Màu xanh của Doberman rất hiếm gặp

Đối với màu lông be (nâu vàng Fawn Doberman)

Màu be là một màu khá đặc biệt, và rất hiếm để tìm thấy được một cún Doberman sở hữu bộ lông này. Bên cạnh đó, màu sắc này còn được xem là một dạng đặc biệt của màu đỏ pha loãng.

Các bạn có thể tưởng tượng nếu một cún Doberman sở hữu một bộ lông màu be chắc hẳn phải rất xinh đẹp đúng không nào ? Tuy nhiên, màu lông này rất hiếm vì trong những cuộc thi về Dog Show quốc tế thì màu này được xem là một điểm trừ. Bởi để tạo ra được bộ lông này cũng ít nhiều liên quan đến việc biến đổi gen. Vì vậy, những nhà lai tạo ít khi chọn màu sắc này để nhân giống, vì đời con sẽ không đạt được màu chuẩn.

Tuy nhiên nếu bạn yêu thích sự khác lạ, độc đáo thì màu này là vô cùng phù hợp đấy !

Chó Doberman màu lông trắng (White Doberman)

Một cục cưng sở hữu màu lông trắng thật sự là rất quý hiếm. Tuy nhiên, đây lại không phải là màu lông vốn có của các chú cún Doberman nhà ta, mà nó xuất hiện từ nguyên nhân của việc phối cận huyết. Điều này gây ra những đột biến của nhiễm sắc thể.

Chú cún con sở hữu màu lông trắng đầu tiên của thế giới ra đời vào ngày 10, tháng 11, năm 1976. Chú cún có 1 không 2 nhà ta được đặt tên là Shelba, là kết quả cuộc việc phối giống cận huyết. Màu lông này thật sự rất đặc biệt và rất hiếm gặp. Nhưng đây cũng chính là nguyên nhân để đẩy sự lo lắng của những nhà nhân tạo giống lên tột độ. Vì sinh cận huyết sẽ không đảm bảo được sức khỏe cho những thế hệ Doberman sau này. Bên cạnh đó, giống chó này sở hữu một bộ gen không ổn định thì rất khó khăn để sinh sản

Bé doberman màu trắng có nhiều vấn đề về sức khỏe
Doberman màu trắng có nhiều vấn đề về sức khỏe

Trong thực tế, những chú Doberman trắng đều có tỉ lệ cao mắc nhiều vấn đề về hành vi và sức khỏe… Chó Doberman thường mắc các bệnh về mắt và da như: tầm nhìn kém, nhạy cảm với ánh sáng, da dị ứng,… Nghe rất đáng thương phải không nào các bạn. Đúng vậy, phối giống cận huyết có thể tạo ra một màu lông chó Doberman đẹp, xuất sắc, nhưng nó lại là một mối nguy hại sau này cho các cún cưng.

Do đó, để đặt vấn đề đạo đức lên hàng đầu, nhiều quốc gia đã cấm việc nhân giống đột biến. Điều này đồng nghĩa với việc không ủng hộ các nhà lai tạo cho sinh sản Doberman màu trắng vì nó có rất nhiều rủi ro về sức khỏe. Và đây được xem là một hành động thiếu đạo đức, vô nhân đạo

Với những bạn không quan tâm về tiêu chuẩn màu sắc, thì các bạn cún Doberman màu trắng thật sự được xem là kỳ lạ và rất quý hiếm. Tất nhiên, Doberman vẫn có thể là một chú thú cưng tuyệt vời hoặc thậm chí là một người bạn tuyệt vời bên cạnh bạn mỗi khi bạn vui hay buồn. Chỉ có một điều mà các bạn nên lưu ý đó chính là không cho các bạn cún có màu lông đột biến sinh sản và phải mang cún đến các cơ sở thú y uy tín để kiểm tra sức khỏe thường xuyên nhé !

Chó Doberman màu lông bạch tạng (Albino Doberman)

Điều đầu tiên các bạn cần nhớ đó chính là Doberman Pinscher bạch tạng khác với các chú cún này có biến thể màu trắng. Đây không phải là một sự nhầm lẫn trong việc nhân giống mà là do tình trạng sức khỏe của các cún cưng này. Nói một cách cụ thể hơn, đây chính là một loại bệnh hiếm thấy ở chó Doberman. Nói một cách dễ hiểu hơn, các cún Doberman có màu lông này cũng tương tự như bệnh bạch tạng ở con người.

Những chú cún Doberman mắc phải căn bệnh bạch tạng này chính là kết quả của việc lớp lông thiếu sắc tố, dẫn đến tình trạng bộ lông nhợt nhạt, kém sắc và thiếu chất lượng. Bên cạnh đó, đôi mắt của các cục cưng không màu nên thị lực cũng rất kém. Doberman này rất nhạy cảm với ánh nắng mặt trời bởi cún cưng này sở hữu lớp da rất mỏng và trắng bạch.

Nên chọn nuôi chó Doberman màu nào ?

Nếu bạn nuôi chó Doberman và có kỳ vọng đoạt giải trong những cuộc thi quốc tế thì tốt nhất bạn nên chọn 1 trong 4 màu lông được công nhận là đúng tiêu chuẩn. Cún Doberman sở hữu những màu lông còn lại sẽ được xem là bị lỗi và sẽ bị loại ngay từ vòng giữ xe. Đen, chocolate, nâu sẫm, đỏ sẽ là những lựa chọn lý tưởng, hoàn hảo nhất vì bộ gen trội và ổn định trong màu sắc lông của các chú cún.

Nên chọn nuôi chó doberman màu nào
Nên chọn nuôi chó Doberman màu nào

Một số bạn yêu thích sự khác biệt có thể lựa chọn Doberman Pinscher có màu xanh. Doberman xanh vẫn được chấp nhận trong tiêu chuẩn. Tuy nhiên nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc chó Doberman thì lời khuyên chân thành là không nên chọn màu lông này. Bởi Blue Doberman rất dễ gặp những rắc rối, rủi ro trong vấn đề về sức khỏe

Còn nếu bạn chỉ đơn giản là yêu thích Doberman và muốn nuôi chúng để làm bạn với mình thì bạncă có thể chọn bất kỳ màu lông nào cũng được. Miễn bạn thật lòng yêu thương và cảm thấy hạnh phúc, thích thú khi ở bên cún. Tuy nhiên, điều đặc biệt cần được nhắc lại hơn 3 lần đó chính là những cún sở hữu lông đặc biệt có nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn những chú cún có lông tiêu chuẩn.

Nếu đang có mục đích trong việc nhân giống cho chó Doberman sinh sản thì một điều đặc biệt lưu ý là phải tránh xa màu bạch tạng và màu lông trắng. Vì đạo đức, và nhân phẩm của những người yêu thú cưng, hãy chỉ thực hiện lai tạo những màu sắc đúng với tiêu chuẩn của AKC để cho ra đời các cún con khỏe mạnh và ổn định về nguồn gen.

Lời kết

Bài viết đã cung cấp cho các bạn những tiêu chuẩn về màu lông chó Doberman được AKC chấp nhận và những màu lông đột biến đặc biệt khác. Hy vọng, với những thông tin hữu ích trên đây, bạn có thể rước về nhà một em Doberman kháu khỉnh và dễ thương nhé! Nếu vẫn còn đang thắc mắc không biết lựa chọn nơi nào để mua chó Doberman thuần chủng chất lượng với sức khỏe được đảm bảo? Bạn có thể truy cập dogily.vn để được tư vấn và tham khảo những chú cún xinh đẹp nha !

Cảm ơn bạn!

Chúc bạn có một cuộc sống hạnh phúc và vui vẻ bên chú chó Doberman của mình nha.

VỀ DOGILY FARM & PETSHOP

Dogily Petshop là một trong những đơn vị đầu tiên tại Việt Nam xây dựng thành công hệ sinh thái khép kín gồm trang trại chó mèo cảnh, cửa hàng thức ăn và phụ kiện thú cưng, phòng khám thú y, spa chó mèo,… Với chuỗi các cơ sở đặt tại Hà Nội, Tphcm & Đà Lạt.

Tìm hiểu thêm
Giấy chứng nhận thành viên Hiệp hội những người nuôi chó cảnh giống tại Việt Nam (VKA)

Giấy chứng nhận thành viên Hiệp hội những người nuôi chó giống Việt Nam (VKA)

Bạn nên mua chó trực tiếp tại các cửa hàng Petshop, tại trại chó hoặc những người bán có uy tín. Cần thận trọng khi mua chó Lạp Xưởng trên các trang rao vặt, các cá nhân không rõ danh tính
 • Thương hiệu Dogily Petshop thuộc sở hữu của Công ty Cổ phần Dogily Việt Nam. Chúng tôi cũng là thành viên của Hiệp hội những nhà nhân giống chó tại Việt Nam (VKA) từ năm 2018. Là một trong những đơn vị đầu tiên nhập khẩu chó mèo cảnh tại Việt Nam. Sau nhiều năm, Dogily đã mang đến cho cộng đồng yêu cún cưng nhiều thế hệ thú cưng thuần chủng, chất lượng.
 • Bạn có thể đến trực tiếp các cửa hàng, trang trại của chúng tôi ở Tphcm, Hà Nội và Đà Lạt hoặc online trên các mạng xã hội Facebook, Youtube, Twitter, Instagram … để chọn mua chó mèo cảnh thuần chủng.
Giới thiệu hệ thống trang trại, cửa hàng bán chó cảnh, chó con của Dogily Farm & Petshop
Dogily được xây dựng như một hệ sinh thái dịch vụ thú cưng
Trang trại cún đà lạt
Cắt tỉa lông chó
Cắt tỉa lông chó Poodle , Phốc sóc, Corgi
Giải cứu mèo rừng hoang dã

HÌNH ẢNH MỘT SỐ CƠ SỞ CỦA DOGILY PETSHOP

Dogily Petshop quận 10
Cửa hàng bán chó Border Collie tại Dogily Petshop quận 1, Tp Hcm.
Siêu thị thú cưng Dogily Petshop Quang Trung.
Dogily Petshop Cộng Hòa
Dogily Petshop 81 Nghi Tàm, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Tp Hà Nội.
Dogily Petshop - địa chỉ cung cấp chó Corgi ở Hà Nội uy tín 
 • Trụ sở chính Dogily Petshop Ba Tháng Hai : 606/121 đường 3 tháng 2, phường 14, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh(Hẻm Xe Hơi lớn đỗ cửa).
 • Dogily Petshop Quang Trung171 Quang Trung, Phường 10, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh
 • Dogily Petshop Cộng Hòa: 391 đường Cộng Hòa, phường 13, quận Tân Bình, Tphcm.
 • Dogily Petshop Thảo Điền: 5/17 đường 64, phường Thảo Điền, quận 2, thành phố Thủ Đức, Tphcm.
 • Dogily Petshop Nghi TàmSố 95, đường Nghi Tàm, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Tp Hà Nội.
 • Dogily Petshop Tây Hồ: 81 đường Nghi Tàm, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội
 • Dogily Petshop Đà Lạt: 108 Lý Nam Đế, phường 8, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.
 • Dogily Pet Farm Đà Lạt 1: 125 Quốc Lộ 20 (đường Hùng Vương nối dài), tổ Lâm Văn Thạnh, phường 11, Tp. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.
 • Dogily Pet Farm Đà Lạt 2: Km 2, đường Quảng Thắng, xã Xuân Thọ, Tp. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.
 • TRUYỀN THÔNG NÓI VỀ CHÚNG TÔI

  Với việc tiên phong trong quá trình đưa nhiều giống quý hiếm về Việt Nam. Dogily đã được các phương tiện truyền thông phỏng vấn trao đổi thêm về những giải pháp mà Dogily đã thực hiện
  Zing.VN
  https://www.24h.com.vn/thi-truong-24h/dogily-petshop-thien-duong-vang-cua-loai-meo-anh-long-ngan-c341a1141606.html
  logo eva.vn
  Ngôi sao
  Yahoo New

  Đài truyền hình thành phố Hồ Chí Minh

  Phóng sự giới thiệu về hệ thống Dogily Farm & Petshop Tphcm, Hà Nội & Đà Lạt phát sóng trên kênh HTV7 & HTV9.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.