Chó Corgi Cardigan Blue Merle: Toàn tập kiến thức từ A đến Z

Corgi Cardigan Blue Merle hay còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như Blue Cardigan Corgi, Blue Merle Cardigan Corgi, Cardigan Blue Corgi,.. So với các cá thể Corgi thông thường, Cardigan Blue Merle gây ấn tượng bởi màu lông vô cùng độc đáo. Tuy nhiên, gen trội quyết định đến màu lông Cardigan Blue Merle Corgi lại gây ra một vài vấn đề về sức khỏe.

Corgi Cardigan Blue Merle là giống chó gì?

Corgi – giống chó chăn cừu lùn đến từ xứ Wales. Đến nay, chúng vẫn được xem như một trong những giống chó thân gia súc lâu đời nhất thế giới. Từ “Corgi” trong tiếng của người xứ Wales có nghĩa là lùn. Hiện tại, Corgi thuần chủng phân nhánh thành hai dòng. Bao gồm dòng Cardigan Corgi và dòng Pembroke Welsh Corgi.

Corgi Cardigan Blue Merle - những chú cún có màu lông đặc biệt ở dòng Cardigan 
Corgi Cardigan Blue Merle – những chú cún có màu lông đặc biệt ở dòng Cardigan

Merle chính là một kiểu lông thừa hưởng từ một gen trội trong các cá thể Cardigan Corgi. Corgi Cardigan Blue Merle chỉ có thể tìm thấy ở dòng Corgi Cardigan đuôi dài chứ không phải có trên dòng Pembroke Corgi đuôi ngắn. Trường hợp Merle có ở dòng Pembroke thì đó là một cá thể con lai, không thích vào nhóm thuần chủng

Sự hình thành của màu lông Blue Merle 

Những chú chó Corgi Cardigan Blue Merle sở hữu bộ lông hết thức đặc biệt. Màu lông như bị pha loãng, các khối màu sắp xếp không theo quy luật nào. Chính một gen trội Merle thừa hưởng từ cá thể Cardigan bố hoặc mẹ sẽ truyền lại cho thế hệ con.

Corgi Cardigan Blue Merle thừa hưởng gen trội Merle
Corgi Cardigan Blue Merle thừa hưởng gen trội Merle

Gen Merle không chỉ ảnh hưởng đến mầu lông mà nó còn tác động đến cả màu da, màu mắt của Corgi Cardigan Blue Merle. Thông thường, gen chỉ xuất hiện trên dòng Cardigan Corgi nguyên thủy. Còn dòng Pembroke Corgi lai tạo sau này thì không.

Đặc điểm ngoại hình và tính cách của Corgi Cardigan Blue Merle

Corgi Cardigan Merles thuộc dòng Cardigan Corgi nguyên thủy. Vì thế ngoại hình và tính của chúng vẫn giống tổ tiên. Ngoại trừ điểm khác biệt về màu lông thì chúng thừa hưởng hầu như hoàn toàn đặc điểm ngoại hình và tính cách của dòng Cardigan Corgi.

Cardigan Merle Corgi có khối lượng cơ thể trung bình từ 14 đến 17kg, chiều cao vào khoảng từ 30 đến 35cm. Giống chó này sở hữu thân hình thon dài săn chắc, bốn chân ngắn, đầu giống đầu cáo Foxy. Chiếc đuôi dài hơn 15cm và thường cụp xuống.

Cardigan Merle Corgi có khối lượng cơ thể trung bình từ 14 đến 17kg
Cardigan Merle Corgi có khối lượng cơ thể trung bình từ 14 đến 17kg

Về mặt tính tình, Corgi Cardigan Blue Merle rất thông minh và điềm tĩnh. Chúng thừa hưởng đặc tính tốt của dòng chó chăn cừu Cardigan xứ Wales. Nếu nuôi bầu bạn trong gia đình, Blue Merle luôn tỏ ra ngoan ngoãn, biết nghe lời.

Nhìn chung, Corgi Cardigan Blue Merle ít quậy phá hơn so với các chú chó Pembroke Corgi đuôi ngắn.

Màu lông của giống chó Corgi Pembroke & Corgi Cardigan. Màu nào là màu tiêu chuẩn?

Một số vấn đề sức khỏe thường gặp ở Corgi Cardigan Blue Merle

Cardigan Corgi Blue Merle dễ dàng gây ấn tượng bởi màu sắc bộ lông vô cùng độc đáo. Tuy vậy ở một số quốc gia người ta lại hạn chế lai tạo Cardigan Corgi Merle bởi gen trội thường kéo theo một vài vấn đề về sức khỏe cho Corgi Cardigan Blue.

Vấn đề về mắt

Nếu một chú chó Corgi Cardigan Blue Merle có cả bố bảo mẹ đều mang gen Merle, nó sẽ được xếp vào nhóm Double Merle. Những chú chó Corgi này thường có đôi mắt nhỏ hơn bình thường, hay gặp phải tình trạng tăng nhãn áp. Nghiêm trọng hơn, chúng còn có thể bị mù.

Mặc dù tỷ lệ xuất hiện Double Merle rất hiếm nhưng vẫn có nguy cơ xảy ra. Đây cũng chính là một trong những lưu ý do khiến một số quốc gia ban hành lệnh cấm lai tạo Corgi Cardigan Blue Merle.

Vấn đề về thính giác

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng khoảng 50% cá thể mang 2 gen trội Merle (Double Merle) dễ bị điếc trong vài năm đầu đời. Khi đó chú chó nào chỉ mẹ mang gen trội Merle lại không gặp vấn đề về thính giác.

Có nên nuôi Corgi Cardigan Blue Merle không?

Tuy rằng có nguy cơ gặp một vài vấn đề về sức khỏe nhưng Corgi Blue Merle vẫn là lựa chọn thức tính của nhiều chủ nuôi chó. Trong quá trình nuôi giống chó này, bạn hãy cho chúng đi thăm khám sức khỏe thường xuyên để phòng tránh rủi ro dễ gặp phải.

Corgi Cardigan Blue Merle mắt xanh ngọc
Corgi Cardigan Blue Merle mắt xanh ngọc

Trường hợp không may, Corgi Cardigan Blue Merle gặp các vấn đề về thị lực và thính giác thì chúng vẫn là những chú chó rất đáng yêu, một người bạn tuyệt vời. Không chỉ sở hữu bộ lông độc đáo mà đôi mắt của giống chó này sẽ khiến bạn phải mê đám. Đôi mắt của chó Corgi Cardigan Blue Merle thực sự rất có hồn. Màu mắt xanh tựa như viên ngọc.

Chó Corgi Cardigan Blue Merle giá bao nhiêu?

Giá bán Corgi Cardigan Blue Merle hiện giờ tương đối cao. Tại Mỹ, để mua một chú cún Blue Merle, người mua thường phải trả từ 1.200 USD đến 10.000 USD.

Giá bán Corgi Cardigan Blue Merle hiện giờ tương đối cao
Giá bán Corgi Cardigan Blue Merle hiện giờ tương đối cao

Sở dĩ giá bán cao như vậy là bởi tỷ lệ Blue Merle mới sinh rất thấp. Chỉ thế hệ bố hoặc mẹ Cardigan Corgi mang gen trội Merle thì mới cho ra đời thế hệ con có màu lông độc đáo Blue Merle.

Tại Việt Nam, giá bán Corgi Cardigan Blue Merle cũng tương đối cao. Khách hàng nhiều khi phải trả giá đến cả trăm triệu để sở hữu một chú cún Merle đẹp.

Tổng hợp chó Corgi giá bao nhiêu năm 2022 trên kênh Youtube của Dogily Petshop. Đăng ký kênh tại đây.

Hy vọng sau tất chia sẻ trên đây, bạn cập nhật kiến thức cần biết về giống chó Corgi Cardigan Blue Merle. Trường hợp muốn đặt mua những chú cún độc đáo dễ thương này, bạn chỉ cần tìm đến với hệ thống của Dogily Petshop.

VỀ DOGILY FARM & PETSHOP

Dogily Petshop là một trong những đơn vị đầu tiên tại Việt Nam xây dựng thành công hệ sinh thái liên kết khép kín gồm trang trại chó mèo cảnh, cửa hàng thức ăn và phụ kiện thú cưng, phòng khám thú y, spa chó mèo,… Với các cơ sở đặt tại Hà Nội, Tphcm & Đà Lạt.

Tìm hiểu thêm
Giấy chứng nhận trại chó Dogily Farm Đà Lạt - thành viên chính thức của Hiệp hội chó giống Việt Nam Vka

Giấy chứng nhận thành viên Hiệp hội những người nuôi chó giống Việt Nam (VKA)

Đội ngũ nhân viên Spa chó mèo, thú cưng chuyên nghiệp
  • Thương hiệu Dogily Petshop là một trong những thương hiệu uy tín trong ngành thú cưng tại Việt Nam. Chúng tôi cũng là thành viên của Hiệp hội những nhà nhân giống chó tại Việt Nam (VKA) từ năm 2018. Là một trong những đơn vị đầu tiên nhập khẩu chó mèo cảnh tại Việt Nam. Sau nhiều năm, Dogily đã mang đến cho cộng đồng yêu cún cưng nhiều thế hệ thú cưng thuần chủng, chất lượng.
  • Bạn có thể đến trực tiếp các cửa hàng, trang trại ở Tphcm, Hà Nội và Đà Lạt hoặc liên hệ online trên các mạng xã hội Facebook, Youtube, Twitter, Instagram … để được tư vấn chọn mua chó mèo cảnh thuần chủng.
Dogily About Us
Siêu thị thú cưng Dogily Petshop Quang Trung
Trang trại cún đà lạt
Dịch vụ cắt tỉa lông chó tại nhà giá rẻ Dogily Spa & grooming
Dịch vụ cắt tỉa lông chó
Tiệm cafe thú cưng, cà phê chó mèo
Giải cứu mèo rừng hoang dã

Hình ảnh cửa hàng, nông trại

Dogily Petshop quận 10
Siêu thị thú cưng Dogily Petshop Quang Trung.
Dogily Petshop Cộng Hòa
Dogily: Địa chỉ Spa chó mèo, thú cưng uy tín, chất lượng
Cửa hàng bán chó Border Collie tại Dogily Petshop quận 1, Tp Hcm.
Dogily Petshop Đà Lạt
Siêu thị chó mèo Dogily Petshop 95 Nghi Tàm
Chó Phốc sóc tại Dogily Petfarm Đà Lạt
Dogily Petfarm Đà Lạt
Quyền lợi khách hàng mua mèo Anh lông ngắn tại Dogily Petfarm
Dogily Petfarm Đà Lạt
Dogily Petfarm Đà Lạt
Dogily Petfarm Đà Lạt
Chế độ bảo hành khi mua Phốc sóc từ Dogily
Dogily Petfarm Đà Lạt
Dogily Petfarm Đà Lạt

TRUYỀN THÔNG NÓI VỀ CHÚNG TÔI

Với việc tiên phong trong quá trình đưa nhiều giống quý hiếm về Việt Nam. Dogily đã được các phương tiện truyền thông phỏng vấn trao đổi thêm về những giải pháp mà Dogily đã thực hiện
Zing.VN
https://www.24h.com.vn/thi-truong-24h/dogily-petshop-thien-duong-vang-cua-loai-meo-anh-long-ngan-c341a1141606.html
logo eva.vn
Ngôi sao
Yahoo New

Đài truyền hình thành phố Hồ Chí Minh

Phóng sự giới thiệu về Dogily phát sóng trên kênh HTV7 & HTV9.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.