Chu kỳ sinh dục và phối giống ở chó cảnh

Chu kỳ sinh dục:

Chó đực và chó cái có thể hước vào giai đoạn sinh đục, sinh sản từ 10 tháng tuổi, Nhưng trong chăn nuôi chó cảnh không nên cho chó đực cũng như chó cái phối giống non tuổi như vậy. Chờ cho chó đầy năm rồi hãy cho giao phối giống lần đầu tiên.

Chó đực có thể phối giống cho cái bất kỳ thời gian nào trong năm, miễn là được gặp chó cái. Còn chó cái chỉ chịu đực theo chu kỳ “kinh nguyệt”. Mỗi năm có 2 lần thay “kinh”, đôi khi cách nhau khoảng 6-8 tháng. Nếu không đúng kỳ kinh nguyệt chó cái không thích chịu đực.

Khi đến kỳ kinh nguyệt chó cái có những biểu hiện tâm sinh lý khá rõ rệt, như xúc động, hồi hộp và muốn bỏ nhà đi tìm chó đực. Đó là lúc kèm theo “động hớn” hay “động đực”. Thời kỳ động đực có thể kèm theo hiện tượng rụng lông, âm hộ tụ máu mọng to hơn ngày thường, chảy dịch nhầy đỏ như máu, có mùi hôi rất mạnh. Đó là mùi gamophion hấp dẫn chó đực.

Thời điểm thụ thai:

Thời gian động đực kéo dài 10-20 ngày. Từ ngày bắt đầu thấy âm hộ chảy nước đến ngày thứ 7-8 chó cái thường không chịu đực. Sau ngày thứ 7-8 chó cái mới chịu cho chó đực nhảy. Tốt nhất là vào cuối kỳ động đực, khoảng ngày thứ 10, cho chó đực đến với chó cái, ở giai đoạn này tỷ lệ thụ tinh cao nhất vì đúng vào thời kỳ rụng trứng của chó cái trong kỳ kinh nguyệt. Nếu trứng được thụ tinh ở lần nhảy đực đầu tiêu thì 4-5 ngày sau những biểu hiệu động đực sẽ ngừng.

Nếu lần nhảy đực này chưa có kết quả, trứng chưa rụng, hoặc chưa được thụ tinh, chó cái phải được chó đực nhảy tiếp một lần nữa mới trở lại tính nết bình thường, lúc đó hoặc là trứng đã thụ tinh, hoặc chó cái đã hết cơn động đực.

Không cho chó cái lấy đực vào ngày mưa.

Sắp đến kỳ động đực, nên cho chó cái uống thuốc tẩy giun sán.

Nhiều người nuôi chó cảnh muốn quan tâm tới thời điểm chó cái có thể thụ thai, nhưng thiếu quan sát những diễn biến tâm sinh lý của chó, nên thường để lỡ dịp cho chó cái lấy đực. Một con chó “mắn đẻ” rẫt dễ thụ thai ngay lần nhảy thứ nhất. Một con chó kém khả năng sinh sản có thề trượt hoài khi đi lấy đực không trúng ngày rụng trứng.

Trước hết chủ chó nên dành thời gian theo dõi đề xác định một vài lần xem con chó cảnh của mình dễ thụ thai vào ngáy thứ mấy kề từ ngày chó bắt đầu có kinh nguyệt.

Có con chó cái đi lấy đực lần đầu tiên cứ sủa hoài và cắn lại chó đực. Khi thấy thế ta đừng thất vọng, lần thứ hai chó cái sẽ chịu đực.

Giao phối:

Cho chó giao phối non không có lợi về nhiều mặt. Từ một năm tuồi đến 8 năm tuồi là thời gian sinh sản của chó. Không nên lấy giống chó đực già quá 8 tuồi, vì con sinh ra sẽ kém sức chịu đựng. Chó cái vì lý do nào đó như trật kỳ kinh nguyệt, bị bệnh đúng vào thời kỳ mang thai, v.v… đến 4-5 tuổi mới được thụ thai lần đầu thì thường đẻ khó do chỗ tiếp giáp giữa hai xương háng đã mất tính đàn hồi.

Muốn có bầy chó con tốt, phải quản lý chó cái trong thời kỳ động đực, không cho chó cái trốn nhà tự đi tim đực. Tốt nhất nên chọn chó đực cho chó cái. Việc thuê chó đực hoặc xin giống chó đực là một biện pháp tốt đề gây giống chó. có những dịch vụ cho thuê chó đực giống, nhiều nước đã có những thể lệ về việc thuê chó đực giống do những câu lạc bộ chó cảnh thực hiện.

Việc ghép đôi “bừa bãi” có thể dẫn tới việc sinh ra một đàn chó con xấu, không mang những tình trạng mà chủ chó mong muốn. Có khi chó cái lùn bị ghép “bừa bãi” vói giống chó to con, thai sẽ to, không lọt vừa khung chậu, đe doạ đến tính mạng của chó mẹ do đẻ khó.

Thông thường để đạt kết quả chắc chắn người ta cho chó cái ghép đôi với chó đực hai lần. Mỗi lần cách nhau 24 giờ. Không nên cho nhảy quá nhiều lần dễ gây bất thụ. Nếu ta đã nuôi quen, có kinh nghiệm xác định thời điểm chó có thể thụ thai thì cho chó cảnh chịu đực một lần là đủ. Hoặc để tránh những lứa đẻ quả đông, con chỉ nên cho chó đực nhảy một lần.

Lần đầu tiên được lấy đực, chó cái thường không chịu gần chó đực, tìm cách chống cự và cắn lại “bạn tình”. Vì thế nên đeo rọ mõm cho chó cái. Những lần sau không cần phải đeo rọ nữa.

Nên cho chó ghép đôi ở chỗ kín đáo và được “tự do” trong khoảng 1 giờ. Trong lúc giao phối, chó đực và chó cái ghép với nhau khá lâu, có khi tới 45 phút. Lúc đó dương vật cương lên và xương ngọc hành sẽ mắc ngang âm hộ của chó cải. Nên phải chờ cho chó ghép đôi xong và tự tách rời nhau. Mọi hành động thô bạo can thiệp trông lúc đều coi như không có lợi, có nguy cơ làm gãy xương ngọc hành hoặc tổn thương bộ phận sinh dục của chó cái.

Bạn có biết:

Khi chó cái được nhảy đực, nhưng không thụ thai thì chú chó đực vẫn được tiền thuê chó. Lần thứ hai trong thời kỳ động đực, nếu chó cái vẫn không thụ thai thì chủ chó đực không được nhận tiền thuê chó đực. Nều lần này chó cái thụ thai thì chủ chó cái vẫn phải trả tiền thuê chó đực.

Điều kiện trả tiền thuê chó đực có thể bằng tiền hoặc bằng tiền và hiện vật bồi dưỡng cho chó, như trứng, sữa, thịt hoặc hoàn toàn bằng hiện vật, hoặc nhận một con chó con mà chủ chó đực thích nhất (con chó ở khoảng 42 – 49 ngày tuổi).

Nếu chó cái bị chết trước khi đẻ hoặc cổ chó con bị chết trước 42 ngày tuổi, thì chủ chó đực không được đòi chó con.

Nếu chó cái chỉ đẻ 1 chó con, hoặc chỉ con 1 chó con sống sót đến ngày bắt chó (42-49 ngày tuổii) thì chó con đó thuộc về chủ của chó đực, hoặc chủ của chó đực nhận tiền theo thời giá chó con lúc bấy giờ và theo thỏa thuận giữa hai chủ chó.

Thụ tinh nhân tạo:

Ở một số nước, kinh doanh dịch vụ chó phát triển người ta đã ứng dụng thụ tinh nhân tạo cho chó. Đó là cách lấy tinh dịch của chó đức giống đem phan loãng và thụ tinh cho nhiều chó cái vào lúc động đực. Như vậy một con chó đức giống tốt có thể thụ tinh cho nhiều chó cái. Thụ tinh nhân tạp cho chó rất có ý nghĩa đối với những bầy lớn, tiết kiệm được chó đực giống, và tập trung nuôi được nhiều chó cái, chủ động chó đực khi nhiều có cái cùng đến lúc động đực!

Hơn nữa, thụ tinh nhân tạp giúp cho việc quản lý giống chó được chặt chẽ hơn, giữ được giống chó thuần chủng, và chủ động trong việc cho chó cái phối giống cũng như lai giống.

Thụ thai và mang thai:

20 – 24 giờ sau khi giao phối, chó cái có thể thụ thai.

Chó mang thai khoảng 9 tuần. Đối với giống chó lớn thời gian mang thai khoảng 65-68 ngày. Còn chó cảnh lùn thời gian nàv có thể là 59-62 ngày. Nếu chậm đẻ, quá thời hạn đó là trường hợp bệnh lý.

Về dấu hiệu chó có chửa, lúc đầu khó nhận thấy. Đến ngày thứ 10 thì các dấu hiệu bên ngoài đã khá rõ: bầu vú và bụng lớn lên, nhất là ở phần bụng dưới. Muốn biết chó có mang thai, cần sờ vào bụng. Nếu thấy trong bụng có những cục tức là thai đang phất triển trong bầu nước ối.

Trong thời gian đang mang thai, tránh không cho chó làm việc quá mệt, không dùng chó đi săn, chạy hoặc đi xa, không nô đùa với chó. Đặc biệt chăm sóc cho chó ăn no đủ chất. Phòng ngừa bệnh, nhất là nhiễm trùng để cơ thề chó mẹ khỏe mạnh.

Khi chó mang thai hoặc đang nuôi con bú sữa không được cho chó mẹ uống thuốc tẩy giun sán, chỉ dùng thuốc này trước khi cho nhảy đực.

One thought on “Chu kỳ sinh dục và phối giống ở chó cảnh

  1. Tuấn says:

    Chó nhà tôi chảy máu 2 ngày tôi cho phối có dính bầu ko ạ, phối xong chó vẫn chảy máu ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.