Bật mí cách nuôi chó Chow Chow lớn lên khỏe mạnh, săn chắc cực đơn giản, hiệu quả

Cách nuôi chó Chow Chow vốn nổi tiếng trong giới chơi chó cảnh bởi mặc dù sở hữu cơ thể khá đồ sộ nhưng các bé lại rất đỗi đáng yêu và hiền lành. Tuy nhiên, để sở hữu một cơ thể đáng mơ ước như vậy thì các bé cần đến sự chăm sóc khoa học của những người chủ rất nhiều. Vì thế, với những người mới lần đầu biết đến và nuôi dưỡng các bé thì còn khá “non nớt” về cách chăm sóc. Vì vậy bài biết dưới đây sẽ giúp bạn gỡ rối từng vấn đề một đấy!

Chế độ dinh dưỡng – Điều quan trọng nhất trong cách nuôi chó Chow Chow

Dù là với bất kỳ một bé cưng nào thì chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển của các bé. Một bé chó để sinh trưởng một cách khỏe mạnh, cơ thể hấp dẫn thì cần đến một chế độ ăn thật khoa học và hợp lý. Chính vì thế, khi tìm hiểu về cách nuôi chó Chow Chow thì cách xây dựng thực đơn chính là điều đầu tiên mà bạn cần trau dồi trước khi tìm hiểu về những điều gì khác.

Chế độ dinh dưỡng - Điều quan trọng nhất trong cách nuôi chó Chow Chow
Chế độ dinh dưỡng – Điều quan trọng nhất trong cách nuôi chó Chow Chow

Có một suy nghĩ rất sai lệch là nhiều người cho rằng chế độ dinh dưỡng là không cần thiết trong cách nuôi Chow Chow. Nguyên do là bởi phần lớn những người chủ thường nghĩ vì vốn có một cơ thể to lớn nên các bé hoàn toàn có thể tự phát triển tự nhiên mà vẫn khỏe mạnh, mạnh mẽ. Tuy nhiên thực tế đây lại là một suy nghĩ sai lầm đấy. Vì để đạt đến những tiêu chuẩn thể hình hoàn hảo thì cách nuôi chó Chow Chow là yếu tố tác động rất lớn đấy!

Và để bạn có thể xây dựng một thực đơn dinh dưỡng tốt nhất cho các bé Chow Chow, Dogily sẽ bật mí cho bạn một vài điều cực hữu ích đấy nhé:

Dinh dưỡng cho các bé Chow Chow dưới 2 tháng tuổi

Trong khoảng thời gian dưới 2 tháng tuổi, các bé mới chỉ đang bắt đầu phát triển nên bạn cần phải đặc biệt biệt lưu ý trong cách nuôi chó Chow Chow. Một phần là bởi các bé vẫn chưa phát triển toàn diện cả bên trong lẫn bên ngoài nên bạn không thể cho các bé ăn uống tuỳ tiện được. Theo đó, chế độ dinh dưỡng của các bé có thể được chuẩn bị như sau:

Thực đơn dinh dưỡng

Có một điều tối kị khi bạn lên thực đơn dinh dưỡng cho các bé Chow Chow 2 tháng tuổi chính là không được cho các bé ăn một cách linh tinh và bữa bãi các loại thức ăn. Lúc này, không phải thực phẩm nào các bé cũng có thể hấp thụ được được. Vậy nên khi lên thực đơn, bạn cần phải có sự chọn lọc và loại ra những thực phẩm có thể gây hại cho hệ tiêu hoá của các bé.

Chow Chow 2 tháng tuổi thường ăn cháo xay nhuyễn với thịt và rau củ
Chow Chow 2 tháng tuổi thường ăn cháo xay nhuyễn với thịt và rau củ

Phần lớn ở độ tuổi này các bé sẽ được cho ăn cháo xay nhuyễn với các chất dinh dưỡng khác như thịt hoặc rau củ quả. Với sự kết hợp như vậy, các bé không chỉ dễ dàng tiêu hoá mà việc hấp thụ các chất tạo ra năng lượng trong cơ thể cũng sẽ diễn ra nhanh hơn.

Tuy nhiên, việc liên tục ăn cháo có thể khiến bé chán nản và bỏ ăn. Vì thế thỉnh thoảng, bạn có thể thay thế bằng các loại thức ăn khô dinh dưỡng cho bé. Tuy nhiên, trước khi cho ăn, bạn nên ngâm thức ăn khô trong nước để chúng mềm ra. Có như vậy các bé mới có thể dễ dàng hấp thụ các chất hơn.

Khẩu phần ăn trong ngày

Với các bé Chow Chow bé thì hệ tiêu hoá của các bé chưa phát triển toàn diện nên vẫn còn khá yếu. Vì thế, mỗi bữa ăn, bạn không nên để các bé ăn quá no mà chỉ nên để một mức vừa phải. Việc chạy nhảy vui đùa sau khi no căng bụng có thể khiến các bé dễ bị nôn, trớ thức ăn ra bên ngoài đấy! Theo các chuyên gia, một ngày bạn nên chia ra thành 4 đến 5 bữa nhỏ để các bé có thể bổ sung năng lượng đủ và kịp thời nhé!

Dinh dưỡng cho các bé Chow Chow từ 3 đến 6 tháng tuổi

Với khoảng thời gian từ 3 đến 6 tháng, các bé Chow Chow đã có sự thay đổi đáng kể về thể chất và vóc dáng bên ngoài. Đây cũng là chúng bạn cần phải chú trọng nhiều vào chế độ dinh dưỡng khi tìm hiểu cách nuôi chó Chow Chow hiệu quả. Vậy thực đơn dành cho các bé trong độ tuổi này được phân chia thế nào?

Thực đơn dinh dưỡng

Thay vì ăn cháo xay nhuyễn, các bé Chow Chow trong độ tuổi từ 3 đến 6 tháng đã có thể trực tiếp ăn nhiều loại thức ăn hơn. Đồng thời, vì ở độ tuổi này các bé rất hiếu động, thường xuyên chạy nhảy nên năng lượng tiêu hao của các bé trong một ngày là rất lớn. Và để bổ sung lại dưỡng chất cho cơ thể, bạn có thể cho các bé ăn một loại thức ăn như thịt cá, rau xanh, củ quả tươi hoặc tôm hay trứng, …

Dinh dưỡng cho các bé Chow Chow từ 3 đến 6 tháng tuổi
Dinh dưỡng cho các bé Chow Chow từ 3 đến 6 tháng tuổi

Một bữa ăn của bạn cần phải đảm bảo cung cấp đủ các bé những dưỡng chất cần thiết như protein, chất xơ, khoáng, vitamin, … Đồng thời, không nên lặp lại quá nhiều thức ăn trong một bữa vì chúng có thể khiến các bé ngấy. Thay vào đó, bạn nên thay đổi thực đơn thường xuyên nhưng vẫn phải đảm bảo chất để kích thích các bé ăn ngon miệng hơn.

Khẩu phần ăn trong ngày

Số lượng bữa ăn của các bé Chow Chow sẽ được rút xuống còn từ 3 đến 4 bữa mỗi ngày. Tuy nhiên trong mỗi bữa ăn thì bạn nên tăng khối lượng thức ăn của các bé lên 1 chút nhé.

Dinh dưỡng cho các bé Chow Chow trên 6 tháng tuổi

Đây là khoảng thời gian mà các bé Chow Chow có sự phát triển, thay đổi mạnh mẽ cả về nhận thức và ngoại hình. Đây cũng là lúc mà cơ của các bé phát triển mạnh cũng như có những sự thay đổi lớn ở cân nặng, chiều cao. Bời vậy nếu tìm hiểu về cách nuôi chó Chow Chow, bạn sẽ biết đây chính là thời điểm mà thức ăn có tác động quan trọng nhất đến các bé.

Thực đơn dinh dưỡng

Bên cạnh các loại thức ăn tươi sống, bạn nên bổ sung thêm cho các bé những loại ngũ cốc dinh dưỡng hoặc tăng số lượng các thực phẩm giàu canxi, protein, … lên. Ở độ tuổi này, Chow Chow cực kỳ thích vận động, chơi các trò chơi thể thao để phát triển cơ bắp nên các bé cũng có những đòi hỏi cao hơn về thực đơn.

Khẩu phần ăn trong ngày

Một ngày, bạn nên cho các bé Chow Chow ăn từ 2 đến 3 bữa và trong mỗi bữa ăn, số lượng thức ăn của các bé nên tăng thêm đôi chút so với thời gian từ 3 đến 6 tháng tuổi ở các bé bạn nhé!

Dinh dưỡng cho các bé Chow Chow trưởng thành

Khi các bé đã trưởng thành thì cách nuôi Chow Chow sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Theo đó, bạn có thể xây dựng chế độ dinh dưỡng như sau:

Dinh dưỡng cho các bé Chow Chow trưởng thành
Dinh dưỡng cho các bé Chow Chow trưởng thành

Thực đơn dinh dưỡng

Bên cạnh thực đơn đã xây dựng sẵn, bạn có thể bổ sung thêm cho các bé những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng khác như trứng vịt lộn hoặc các loại xương, … Tuy nhiên bạn không nên có các bé ăn quá nhiều mà chỉ nên duy trì khoảng 2 lần 1 tuần thôi nhé. Việc ăn nhiều có thể khiến các bé trở nên khó tiêu đấy! Đồng thời, đừng quên rau và các loại củ quả trong thực đơn của các bé để cân bằng lại chế độ dinh dưỡng. Nếu chỉ chú trọng đến việc ăn thịt mà bỏ qua sau, những bé Chow Chow của bạn rất có thể sẽ trở thành những “chú heo mập”đấy.

Khẩu phần ăn trong ngày

Các bé Chow Chow ăn 2 bữa một ngày là đủ chất cho sự phát triển của các bé.

Khi xây dựng chế độ dinh dưỡng cho các bé Chow Chow cần chú ý điều gì

Có rất nhiều người chủ quan khi tìm hiểu về cách nuôi chó cảnh Chow Chow khi cho rằng bản thân các bé rất khỏe mạnh và không bị ảnh hưởng nhiều bởi dinh dưỡng. Tuy nhiên đây lại là một suy nghĩ cực kỳ sai lầm đấy! Theo đó, khi xây dựng chế độ dinh dưỡng cho các bé cưng, bạn cần phải lưu ý những điều sau:

Trong khẩu phần ăn của các bé không nên có quá nhiều các thực phẩm giàu tinh bột và chất béo. Việc nạp vào cơ thể quá nhiều có thể khiến các bé dễ mắc một số loại bệnh như béo phì, thừa cân. Từ đó, việc di chuyển, vui chơi của các bé có thể bị ảnh hưởng. Và nguy hiểm hơn, mỡ thừa tích tụ lại có thể khiến bé gặp vấn đề nghiêm trọng về tiêu hoá.

Canxi là một loại chất cần thiết giúp chó Chow Chow phát triển khung xương và cơ bắp. Vì thế, khi cho các bé ăn đồ đóng hộp, bạn cần phải kiểm soát số lượng trong từng bữa. Bởi ăn nhiều đồ ăn đóng hộp có thể khiến Chow Chow bị rối loạn tiêu hoá và rất khó có thể hấp thụ được các chất dinh dưỡng khác.

Trong cách nuôi Chow Chow thì 2 lưu ý trên rất quan trọng và ảnh hưởng khá lớn đến sự phát triển khỏe mạnh sau này của các bé đấy!

Khi xây dựng chế độ dinh dưỡng cho các bé Chow Chow cần chú ý điều gì
Khi xây dựng chế độ dinh dưỡng cho các bé Chow Chow cần chú ý điều gì

Hướng dẫn cách vệ sinh sạch sẽ, hiệu quả cho các bé Chow Chow

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, vệ sinh đúng cách cũng là điều bạn nên biết khi chăm sóc các bé Chow Chow. Theo đó, bì là một giống chó sư tử nên lông của Chow Chow rất dài và dày. Đó cũng là lý do mà các bé rất hay rụng lông, đặc biệt là khi tiết trời nắng nóng. Do đó, để tránh việc khắp nhà toàn là lông chó, bạn nên dành thời gian chải lông cho các bé khoảng 2 đến 3 lần mỗi ngày nhé!

Riêng với giống chó Chow Chow, việc tắm rửa không nên quá liên tục. Theo đó, bạn chỉ nên tắm cho các bé khoảng 1 lần 1 tuần vào mùa hè và 1 lần 2 tuần vào mùa đông mà thôi. Đồng thời, để đảm bảo bộ lông của bé luôn suôn mượt, chắc khỏe, bạn nên sử dụng các loại dầu gội hoặc sữa tắm chuyên dụng dành cho các bé. Sau khi tắm rửa sạch sẽ, hãy nhớ dùng khăn bông để sấy khô lông cho các bé.

Cuối cùng, vì hay ăn thịt nên hãy đảm bảo rằng bộ răng của các bé luôn được đánh sạch sẽ nhé. Và để đảm bảo các bé không mắc bệnh truyền nhiễm, bạn nên cho các bé đi tiêm phòng và khám bệnh đúng định kỳ trong năm để các bé luôn luôn ở trạng thái tốt nhất.

Nên xây dựng chế độ luyện tập cho các bé Chow Chow như thế nào là hợp lý?

Đối với trẻ con trong nhà hay những người quen thuộc, các bé Chow Chow rất hiền hoà và vui tính. Vậy nhưng đối với những con vật khác, chúng lại rất xấu tính và thích bắt nạt. Vì vậy, nếu muốn nuôi thêm những loài vật khác trong nhà, bạn cần phải huấn luyện Chow Chow biết cách hòa đồng và gần gũi hơn với những con vật khác.

Nên xây dựng chế độ luyện tập cho các bé Chow Chow như thế nào là hợp lý?
Nên xây dựng chế độ luyện tập cho các bé Chow Chow như thế nào là hợp lý?

Bên cạnh đó, để giúp các bé có được một thân hình thon gọn và săn chắc, bạn nên cho các bé thường xuyên luyện tập như chạy bộ hay tham gia các trò chơi thể thao. Nếu bạn để có các bé tự do vận động mà không có sự thúc đẩy thì chắc chắn các bé sẽ trở thành những “chú heo” ục ịch nặng nề đấy.

Cách nuôi chó Chow Chow sẽ đơn giản hơn nếu bạn tìm hiểu kỹ càng. Và nếu bạn còn bất kỳ điều gì băn khoăn, hãy liên hệ ngay với chúng tôi Dogily.vn để được tư vấn nhé

Cảm ơn bạn!

Chúc bạn có một cuộc sống hạnh phúc và vui vẻ bên chú chó Chow Chow của mình nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.