Cách chăm sóc chó Rottweiler con, chó Rott mẹ mang thai & sinh sản ntn?

Rottweiler xếp vào hàng giống chó cỡ lớn, chúng rất thông minh và trung thành. Tuy nhiên với người lạ, giống chó này lại tỏ ra khá hung hãn. Thậm chí là có thể gây nguy hiểm cho những người xung quanh. Vậy nên, tìm hiểu cách chăm chó Rottweiler để chúng biết nghe lời và không gây nguy hiểm cho người khác là điều rất quan trọng. Bài viết hôm nay, Dogily.vn sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc chó Rottweiler. Đồng thời, bạn cũng sẽ tìm thấy những thông tin về cách huấn luyện chó Rottweiler trong bài viết này.

1. Hướng dẫn cách chăm sóc chó Rottweiler con từ 2 tháng tuổi

Nếu muốn nuôi chó Rottweiler, bạn nên chọn chó con ở tầm tuổi 2 tháng thay vì chó trưởng thành. Cách chăm sóc chó Rottweiler  con từ 2 tháng tuổi không phải là quá khó nếu bạn hiểu rõ đặc điểm của giống chó này.

Hướng dẫn chăm sóc chó Rottweiler con 2 tháng tuổi đúng kỹ thuật từ kinh nghiệm tại Dogily Farm & Petshop
Hướng dẫn chăm sóc chó Rottweiler con 2 tháng khỏe đẹp tuổi đúng kỹ thuật từ kinh nghiệm tại Dogily Farm & Petshop

1.1. Cách chăm sóc chó Rottweiler con từ 2 tháng tuổi

Khi Rottweiler con được 2 tháng tuổi, chúng đã có khả năng nhận thức nhưng vẫn còn khá non nớt. Đặc biệt là khi về nhà chủ mới, cún chắc hẳn sẽ cảm thấy bỡ ngỡ và cô đơn. Do đó, bạn nên chú ý dành tình cảm cho cún bằng những biểu hiện quan tâm như âu yếm, vuốt ve. Khi đã tạo dựng được tình cảm với cún, những chú chó Rottweiler nhỏ này sẽ coi bạn là người chủ nhân duy nhất. Chỉ cần bạn đi đâu là cún theo đó như hình với bóng. Chăm chó Rottweiler con khác biệt đôi chút so với cách chăm sóc chó Rottweiler trưởng thành ở sự mềm mỏng và kiên nhẫn.

Hai chú chó Rottweiler 2 tháng tuổi 
Hai chú chó Rottweiler 2 tháng tuổi

Đôi lúc Rottweiler cũng tỏ ra hơi ương bướng. Khi ấy, bạn cần chấn chỉnh hành vi sai trái để giúp cún ngoan ngoãn hơn. Nhưng không nhất thiết phải dùng đến đòn roi đâu nhé. Mà thay vào đó, bạn chỉ nên phạt bằng những hình thức như chỗ đứng im một chỗ chỗ, không đáp ứng yêu cầu của cún trong một thời gian,.. Ngược lại, khi cún làm tốt điều gì đó, bạn hãy khen thưởng cho cún. Chẳng hạn như thưởng đồ ăn, khen ngợi cún, cho cún đi dạo chơi cùng những chú chó khác,..

1.2. Chế độ ăn cho chó Rottweiler con 2 tháng tuổi

Xem video chú chó Rottweiler con 2 tháng tuổi được nhân giống tại Dogily Farm & Petshop trên kênh Youtube Dogily Petshop. Đăng ký kênh tại đây.

Ở tầm tuổi 2 tháng, các chú chó Rottweiler đã biết ăn thức ăn ngoài. Thế nhưng đồ ăn trong giai đoạn này cần đảm bảo dễ tiêu. Hàng ngày, bạn hãy nấu cháo với nước hầm xương rồi bỏ thêm chút thịt băm, rau củ quả. Sau đó, cho cún ăn làm 3 bữa chính. Các bữa phụ, bạn hãy cho cún uống thêm sữa ấm hoặc những đồ ăn nhẹ khác. Chẳng hạn 1 – 2 cây xúc xích, chút bánh mì,..

Chó Rottweiler 2 tháng tuổi cần ăn những thức ăn dễ tiêu 
Chó Rottweiler 2 tháng tuổi cần ăn những thức ăn dễ tiêu

Khi Rottweiler đã lớn dần, bạn có thể đa dạng hơn nguồn thực phẩm trong các bữa ăn hàng ngày. Trong đó cần đặc biệt ưu tiên những thực phẩm giàu protein. Bởi Rottweiler là giống chó sở hữu hệ cơ bắp rất săn chắc. Mà muốn hệ cơ của cún phát triển thì cần bổ sung đầy đủ lượng protein có trong các loại thực phẩm như bò, thịt lợn,..

Ngoài ra, các loại nội tạng động vật cũng khá giàu protein mà giá lại rẻ. Thế nhưng không phải ngày nào bạn cũng cho cún ăn nội tạng đâu nhé. Bởi nếu ăn quá nhiều nội tạng động vật cũng dễ khiến Rottweiler mắc phải nhiều bệnh tật.

Mặt khác, trong khẩu phần hàng ngày của Rottweiler cũng không thể thiếu đi chất béo. Vì nếu muốn lông mềm mượt, cún sẽ phải bổ sung đầy đủ lượng chất béo.

2. Hướng dẫn cách chăm sóc chó Rottweiler mẹ mang thai, sinh sản

Nhu cầu của người nuôi về giống Rottweiler ngày càng cao. Kéo theo đó là trào lưu nuôi giống này cho mục đích sinh sản cũng phát triển theo. Tuy nhiên, việc chăm sóc chó Rottweiler phục vụ cho nhân giống đòi kỹ thuật phối giống, chăm sóc khá phức tạp.

2.1. Cách chăm sóc chó Rottweiler sinh sản

Được biết khi chó Rottweiler bước vào tầm tuổi 18 – 20 tháng tuổi cũng chính là lúc chúng bắt đầu bước vào độ tuổi sinh sản. Lúc này, bạn cần theo các thay đổi của cún để phát hiện đúng thời kỳ cún động dục. Để rồi từ đó đưa ra biện pháp phối giống phù hợp. Chất đàn Rottweiler phụ thuộc rất nhiều vào nguồn giống đực. Con đực có khỏe mạnh và thuần chủng thì đàn con sinh ra mới khỏe mạnh, có giá cao.

Chó Rottweiler mẹ và đàn con 
Chó Rottweiler mẹ và đàn con

Tuyệt đối đừng vì nôn nóng mà cho chó Rottweiler phối giống quá sớm. Bởi khi chưa đủ tuổi mà đã cho cún đi phối giống, cho dù có thụ thai thành công nhưng chất lượng con sinh sẽ không đảm bảo. Chúng dễ mắc các dị tật, khó phát triển bình thường. Hơn nữa, việc sinh sản sớm còn ảnh hưởng đến sức khỏe của chó mẹ, làm loãng lượng tinh trùng của Rottweiler đực.

Bên cạnh việc cho cún phối giống với các cá thể  chó Rottweiler thuần chủng, nếu muốn bạn cũng có thể cho cún phối với các giống khác. Chẳng hạn như chó Phú Quốc, chó Doberman,.. Đây đều là những giống chó có nhiều nét tương đồng với Rottweiler. Tuy nhiên, Rottweiler lai thường không được đánh giá cao nên giá sẽ rẻ hơn khá nhiều so với dòng thuần chủng.

Lưu ý, để đảm bảo sức khỏe chó chó Rottweiler cái, bạn nên chú ý đến tần suất các lần sinh. Đừng vì lợi nhuận mà cho cún sinh quá dày. Bởi mỗi lần mang thai, Rottweiler sẽ rất mất sức. Việc sinh sản với tần suất cao dễ khiến cún bị giảm tuổi thọ, ảnh hưởng đến sức khỏe.

2.2. Chế độ ăn cho chó Rottweiler khi mang thai (có bầu)

Vì phải nuôi cả một đàn con trong bụng nên Rottweiler cần bổ sung lượng chất dinh dưỡng nhiều hơn bình thường. Ở giai đoạn mang thai Rottweiler cần được cung cấp đầy đủ lượng đạm, vitamin, các khoáng chất. Có như vậy, đàn con trong bụng của Rottweiler mới phát triển khỏe mạnh.

Chó Rottweiler sau khi sinh sản cần bổ sung dinh dưỡng đầy đủ 
Chó Rottweiler sau khi sinh sản cần bổ sung dinh dưỡng đầy đủ
  • Trong suốt quá trình Rottweiler, bạn cần theo dõi các thay đổi của chúng. Lúc Rottweiler sắp đẻ, cún hay có những biểu hiện như bầu vú to và khi dùng tay bóp có thể tiết ra sữa, cún đi lại ì ạch, bỏ ăn. Lúc sắp sinh cún thường có dấu hiệu tìm chỗ để. Vì vậy khi thấy cún có những biểu hiện như trên, bạn cần chuẩn bị sẵn một nơi sạch sẽ, kín đáo để cún sinh con ở đó.
  • Khi Rottweiler sinh, người luôn cần túc trực tại đó để xử lý kịp thời những tình huống bất ngờ. Thông thường, chó mẹ luôn tự cắt rốn và liếm sạch sẽ cho đàn Rottweiler con. Thế nhưng vẫn có một số trường hợp, chó mẹ bị kiệt sức sau sinh. Lúc này, bạn nên đón bác sĩ thú y để hỗ trợ cho cún.
  • Chó Rottweiler sinh trung bình 4 – 6 con, thời gian sinh có kéo dài 3 – 7 giờ. Sau quá trình sinh đẻ mất sức, Rottweiler chắc chắn sẽ đuối sức và cần thời gian để phục hồi.
  • Cách chăm sóc chó Rottweiler đẻ không khác là mấy so với cách chăm sóc chó Rottweiler mang thai. Chế độ ăn cho chó mẹ vẫn cần đảm bảo đủ chất. Thậm chí lúc này, bạn cần bổ sung nguồn dinh dưỡng nhiều hơn lúc trước sinh để cún đủ sữa cho con bú. Khi Rottweiler cái đang trong thời kỳ cho con bú, bạn hãy cho cún ăn ngày 3 – 5 bữa. Có như vậy, cún mới đủ sức nuôi con.

3. Cách chăm sóc bộ lông cho chó Rottweiler

Khi tìm hiểu cách chăm sóc chó Rottweiler thuần chủng, bạn sẽ thấy rằng lông của chúng rất ngắn nhưng khá mềm mượt. Do đó, bạn sẽ không phải tốn nhiều thời gian và công sức để chăm sóc lông cho cún. Mỗi tuần, Rottweiler chỉ cần tắm 1 lần là đủ. Khi trời rét thì 2 – 3 tuần mới cần tắm cho cún.

Chó Rottweiler sở hữu bộ lông ngắn nhưng cực kỳ mềm mượt, rất dễ chăm sóc 
Chó Rottweiler sở hữu bộ lông ngắn nhưng cực kỳ mềm mượt, rất dễ chăm sóc
  • Để phòng ngừa bệnh ghẻ cho Rottweiler, bạn nên cho cún đi tiêm phòng ghẻ. Với ghẻ thông thường, Rottweiler chỉ cần vệ sinh thường xuyên là đã có thể phòng ngừa được những con ký sinh trùng này. Tuy nhiên, với ghẻ Demodex thì bắt buộc bạn phải đưa cún đi tiêm phòng. Vì đây loại ghẻ rất khó chữa dứt điểm nên cách tốt nhất vẫn là tiêm phòng.
  • Nếu muốn lông của những chú cún Rottweiler thêm mềm mượt, bạn cần chải lông hàng cho cún bằng loại lược chuyên dụng. Và đừng quên sử dụng thêm các sản phẩm sữa tắm dành cho thú cưng.
  • Không chỉ chăm sóc bộ lông mà bạn cần chú ý vệ sinh răng miệng hàng cho cún nữa nhé. Giống Rottweiler rất thích ăn các loại thịt vì thế nếu không đánh răng thường xuyên, miệng cún sẽ rất hôi. Do đó mỗi tuần, bạn nên đánh răng cho cún tầm 2 lần nhé.

4. Đôi nét về giống chó Rottweiler

Rottweiler là tên gọi của một thị trấn nhỏ nằm ở miền nam nước Đức. Đây cũng chính là nơi mà người ta đã phát hiện ra giống chó Rottweiler nổi tiếng ngày nay. Thực tế, Rottweiler là hậu duệ của dòng chó ngao Ý. Sau đó chúng đã được người ta tiến hành lai tạo tại thành phố Rottweil nước Đức.

Chó Rottweiler bắt đầu xuất hiện từ những năm 1800 
Chó Rottweiler bắt đầu xuất hiện từ những năm 1800

Giống chó Rottweiler xuất hiện lần đầu tiên vào những năm 1800. Nhưng phải đến thế kỷ 20, giống chó này mới thực sự trở nên nổi tiếng nổi tiếng. Tại Đức và các nước Châu Âu khác, người ta cực kỳ yêu thích giống chó Rottweiler. Tại những nơi này, Rottweiler thường được sử dụng để phục vụ cho công việc chăm gia súc. Đặc biệt với thân hình cao lớn cộng với tư chất thông minh và khứu giác nhạy bén, Rottweiler còn được huấn luyện để trở thành những chú chó nghiệp vụ.

Mặc dù có vẻ ngoài cao lớn và gương mặt khá dữ dằn nhưng Rottweiler lại rất biết nghe lời. Với chủ nhân, chúng sẽ tuyệt đối vâng lệnh. Rottweiler chỉ thực sự nguy hiểm khi không được huấn luyện kỹ càng. Với người lạ chúng thường tỏ ra cảnh giác cao độ. Chỉ cần một cái vỗ vai nhẹ từ người lạ là chúng sẵn sàng quay lại phản kháng. Chính vì vậy mà Rottweiler thường được giao trông giữ nhà cửa. Chỉ cần phát hiện động tĩnh bất thường, chúng sẽ báo hiệu cho chủ nhân biết bằng tiếng sủa cực vang.

Rottweiler sở hữu ngoại hình oai vệ với bộ lông đen xen lẫn màu lông nâu vàng ở 4 chân, mõm và 2 chấm lông nhỏ 2 bên mắt. Mỗi cá thể Rottweiler khi trưởng thành có nặng 50 – 60kg với con đực và 35 – 48kg với con cái. Tuổi thọ trung bình của giống này vào khoảng 8 – 10 năm. Một cá thể có thể đặt tuổi thọ 10 – 12 năm nếu được chăm sóc tóc.

5. Dogily Farm & Petshop – địa mua bán chó Rottweiler uy tín

Chó Rottweiler đã du nhập vào Việt Nam khá lâu. Chúng cùng với Becgie Đức, Doberman hiện đang là 3 dòng chó cảnh vệ được nhiều gia đình lựa chọn. Hiện nay để sở hữu một chú chó Rottweiler không phải là chuyện khó. Tuy nhiên, nếu muốn chọn mua đúng dòng Rottweiler thuần chủng, bạn nên tìm đến những địa chỉ uy tín như Dogily.vn.

Bạn hãy chọn mua chó Rottweiler ở những địa chỉ cung cấp thú cưng uy tín như Dogily.vn
Bạn hãy chọn mua chó Rottweiler ở những địa chỉ cung cấp thú cưng uy tín như Dogily.vn

Dogily.vn hiện đang sở hữu hệ thống trang trại rộng lớn tại Hà Nội và khu vực phía nam. Rottweiler hay các giống chó cảnh khác mà chúng tôi cung cấp đều có độ thuần chủng cao với sức khỏe tốt, ngoại hình đẹp. Bên cạnh đó, Dogily.vn còn áp dụng nhiều chính sách bán hàng hấp dẫn. Chẳng hạn như tặng bộ sản phẩm có giá trị lên đến 1 triệu đồng, bảo hành sức khỏe toàn diện 45 ngày cho thú cưng,..

Dogily.vn vừa giới thiệu đến bạn cách chăm sóc chó Rottweiler. Mong rằng từ những chia sẻ này đã giúp tự tin hơn khi dạy, chăm sóc giống chó Rottweiler to lớn và đầy thông minh, trung thành.

Cảm ơn bạn!

Chúc bạn có một cuộc sống hạnh phúc và vui vẻ bên chú chó Rottweiler của mình nha.

VỀ DOGILY FARM & PETSHOP

Dogily Petshop là một trong những đơn vị đầu tiên tại Việt Nam xây dựng thành công hệ sinh thái liên kết khép kín gồm trang trại chó mèo cảnh, cửa hàng thức ăn và phụ kiện thú cưng, phòng khám thú y, spa chó mèo,… Với các cơ sở đặt tại Hà Nội, Tphcm & Đà Lạt.

Tìm hiểu thêm
Giấy chứng nhận trại chó Dogily Farm Đà Lạt - thành viên chính thức của Hiệp hội chó giống Việt Nam Vka

Giấy chứng nhận thành viên Hiệp hội những người nuôi chó giống Việt Nam (VKA)

Đội ngũ nhân viên Spa chó mèo, thú cưng chuyên nghiệp
  • Thương hiệu Dogily Petshop là một trong những thương hiệu uy tín trong ngành thú cưng tại Việt Nam. Chúng tôi cũng là thành viên của Hiệp hội những nhà nhân giống chó tại Việt Nam (VKA) từ năm 2018. Là một trong những đơn vị đầu tiên nhập khẩu chó mèo cảnh tại Việt Nam. Sau nhiều năm, Dogily đã mang đến cho cộng đồng yêu cún cưng nhiều thế hệ thú cưng thuần chủng, chất lượng.
  • Bạn có thể đến trực tiếp các cửa hàng, trang trại ở Tphcm, Hà Nội và Đà Lạt hoặc liên hệ online trên các mạng xã hội Facebook, Youtube, Twitter, Instagram … để được tư vấn chọn mua chó mèo cảnh thuần chủng.
Dogily About Us
Siêu thị thú cưng Dogily Petshop Quang Trung
Trang trại cún đà lạt
Dịch vụ cắt tỉa lông chó tại nhà giá rẻ Dogily Spa & grooming
Dịch vụ cắt tỉa lông chó
Tiệm cafe thú cưng, cà phê chó mèo
Giải cứu mèo rừng hoang dã

Hình ảnh cửa hàng, nông trại

Dogily Petshop quận 10
Siêu thị thú cưng Dogily Petshop Quang Trung.
Dogily Petshop Cộng Hòa
Dogily: Địa chỉ Spa chó mèo, thú cưng uy tín, chất lượng
Cửa hàng bán chó Border Collie tại Dogily Petshop quận 1, Tp Hcm.
Dogily Petshop Đà Lạt
Siêu thị chó mèo Dogily Petshop 95 Nghi Tàm
Chó Phốc sóc tại Dogily Petfarm Đà Lạt
Dogily Petfarm Đà Lạt
Quyền lợi khách hàng mua mèo Anh lông ngắn tại Dogily Petfarm
Dogily Petfarm Đà Lạt
Dogily Petfarm Đà Lạt
Dogily Petfarm Đà Lạt
Chế độ bảo hành khi mua Phốc sóc từ Dogily
Dogily Petfarm Đà Lạt
Dogily Petfarm Đà Lạt

TRUYỀN THÔNG NÓI VỀ CHÚNG TÔI

Với việc tiên phong trong quá trình đưa nhiều giống quý hiếm về Việt Nam. Dogily đã được các phương tiện truyền thông phỏng vấn trao đổi thêm về những giải pháp mà Dogily đã thực hiện
Zing.VN
https://www.24h.com.vn/thi-truong-24h/dogily-petshop-thien-duong-vang-cua-loai-meo-anh-long-ngan-c341a1141606.html
logo eva.vn
Ngôi sao
Yahoo New

Đài truyền hình thành phố Hồ Chí Minh

Phóng sự giới thiệu về Dogily phát sóng trên kênh HTV7 & HTV9.