Kinh nghiệm chăm sóc chó Phú Quốc ngay từ khi còn bé

Chó Phú Quốc là giống chó bản địa quý. Chúng được coi là một trong tứ đại quốc khuyển của Việt Nam. Như tên gọi của nó, giống chó này có nguồn gốc từ đảo Phú Quốc. Là một giống chó mang đậm ấn tượng về sự trung thành và thông minh. Chính vì thế mà chó Phú Quốc hiện nay ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm và yêu thích từ những người yêu chó. Bài viết sau đây Dogily xin chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc chó Phú Quốc ngay từ nhỏ. Vậy nên trước khi quyết định nuôi một chú chó Phú Quốc hãy tham khảo bài viết này nhé.

Kinh nghiệm chăm sóc chó Phú Quốc ngay từ nhỏ
Kinh nghiệm chăm sóc chó Phú Quốc ngay từ nhỏ

Điều đầu tiên với một chú chó Phú Quốc con trước khi về nhà. Hãy đảm bảo rằng chúng đã được tiêm phòng đầy đủ.

Tuy chó Phú Quốc là một giống chó bản địa. Đã thích nghi với khí hậu hàng trăm năm nên chúng khá khỏe, ít mắc bệnh hơn chó Tây khác. Nhưng đối với những căn bệnh đặc trưng của chó thì khó mà tránh khỏi. Vì vậy Cũng như bao giống chó Tây khác. Chó Phú Quốc cũng cần được tiêm phòng đầy đủ và cẩn thận.Ngay khi chó Phú Quốc được 35 ngày tuổi. Bạn hãy đưa chúng đến các cơ sở thú y hay những hiệu thuốc thú y để tiêm phòng cho cún. Bạn nên cho chúng tiêm mũi 5 bệnh hoặc 7 bệnh để phòng được nhiều bệnh cho cún. Có thể tiêm từ 2-3 mũi và mỗi mũi cách nhau 21 ngày.

Giống chó Phú Quốc khá dữ. Chính vì vậy bạn nên tiêm phòng dại cho chúng. Nên tiêm cho chúng khi được 6 tháng tuổi và lặp lại hàng năm.

Hãy nhớ tiêm phòng đầy đủ cho cún để tránh những đáng tiếc nhé
Hãy nhớ tiêm phòng đầy đủ cho cún để tránh những đáng tiếc nhé

Vậy chó Phú Quốc thích hợp sống trong môi trường nào ?

Do có nguồn gốc xuất xứ từ biển đảo. Chính vì thế loài này thường có tính cách hoang dã khá cao. Vậy nên nếu muốn có một chú chó Phú Quốc phát triển toàn diện nhất thì hãy cho chúng một không gian, môi trường gần gũi với thiên nhiên. Để chúng được sống như nơi chúng từng thuộc về. Sẽ thật tuyệt nếu nhà bạn có sân vườn rộng đủ cho chó Phú Quốc chạy nhảy, vui chơi. Tuy nhiên nếu không thì cũng đừng lo lắng. Hãy bỏ chút thời gian tìm bãi đất trống, bãi cỏ hay một công viên nào đó để huấn luyện hoặc chơi đùa với chú chó Phú Quốc của mình.

Có lẽ do có nguồn gốc từ biển đảo nên chó Phú Quốc rất thích nghịch nước, bơi lội. Vì vậy hãy thường xuyên cho chúng đi bơi. Bởi đây cũng là cách rèn luyện sức khỏe cho chúng.

Chó Phú Quốc nên sống trong môi trường gần gũi với thiên nhiên để phát triển tốt nhất
Chó Phú Quốc nên sống trong môi trường gần gũi với thiên nhiên để phát triển tốt nhất

Vấn đề dinh dưỡng đối với chó Phú Quốc

Đối với chó Phú Quốc con dưới 2 tháng tuổi.

Khi được trên 30 ngày và đã cai sữa mẹ. Ta có thể tập cho chúng ăn dặm bằng những thức ăn như cháo, cơm nát. Tuyệt đối không được cho ăn dầu mỡ hay những đồ tanh trong giai đoạn này.

Với chó con từ 2-6 tháng tuổi

Ta có thể cho chúng ăn từ 3-4 bữa một ngày. Giai đoạn này rất quan trọng đối với cún. Vì vậy cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để chúng được phát triển một cách toàn diện nhất. Thức ăn của chúng trong giai đoạn này có thể là cơm trộn thịt (Có thể là lợn bò gà…) thêm chút rau củ quả để có thêm Vitamin tăng cường hệ miễn dịch cho cún. Nếu không có thời gian để chế biến thì có thể mua hạt khô cho cún ở các Petshop . Để chúng có thể phát triển tốt nhất ta có thể chúng ăn từ 2-3 quả trứng vịt lộn 1 tuần. Bởi trong trứng vịt lộn chứa nhiều dưỡng chất có ích cho cún.

Giai đoạn chó từ 2-6 tháng tuổi rất quan trọng đối với chó Phú Quốc nên chúng cần được đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng
Giai đoạn chó từ 2-6 tháng tuổi rất quan trọng đối với chó Phú Quốc nên chúng cần được đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng

Còn với chó trên 6 tháng tuổi.

Nếu chó nhà bạn vẫn khỏe mạnh phát triển đầy đủ khi đến 6 tháng tuổi thì xin chúc mừng bạn. Ban đã qua khỏi thời kì vất vả nhất khi chăm chó. Tuy vậy vẫn cần đảm bảo về dinh dưỡng cho chúng bởi đây là giai đoạn phát triển mạnh nhất của chó Phú Quốc. Ở giai đoạn này có thể cho chúng ăn từ 2-3 bữa mỗi ngày tùy theo điều kiện và sinh hoạt của bạn. Vào giai đoạn này bạn nên cho chúng sinh hoạt ăn uống theo gia đình để tiện chăm sóc. Vì là chó bản địa nên chúng không kén ăn. Có thể nhà có gì cho ăn nấy. Tuy vậy nhưng cũng nên cung cấp cho chúng đầy đủ các chất như protein, chất xơ.. để chúng có sự phát triển tốt nhất.

Chó Phú Quốc trên 6 tháng tuổi cần được bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng để đảm bảo sự phát triển tốt nhất
Chó Phú Quốc trên 6 tháng tuổi cần được bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng để đảm bảo sự phát triển tốt nhất

Vệ sinh cho chó Phú Quốc

Do có bộ lông ngắn và mỏng nên việc rụng lông là khá ít. Tuy vậy khi có thời gian rảnh hãy chải lông cho chúng hàng ngày. Đó là một cách giúp lông chó loại bỏ bụi bẩn cũng như để masage cho cún. Do thích chạy nhảy, lăn lê chơi đùa trên đất nên chúng thường xuyên bị bẩn. Chính vì thế hãy tắm cho chúng thường xuyên từ 2-3 tuần 1 lần. Ngoài ra ta nên thường xuyên cắt tỉa móng để chúng không bị đau khi di chuyển dẫn tới việc lười vận động.

Việc vệ sinh cho chó Phú Quốc cũng rất quan trọng bạn nhé
Việc vệ sinh cho chó Phú Quốc cũng rất quan trọng bạn nhé

Hy vọng qua bài viết trên bạn đã có đủ kinh nghiệm để đón một chú chó Phú Quốc về làm bạn. Hãy tới Dogily để học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm cũng như thông tin về nhiều giống thú cảnh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.