Cách chăm sóc chó con mới đẻ

Cách chăm sóc chó con mới đẻ:

Muốn có ổ chó con bụ bẫm, không nên giữ lại nhiều chó con vừa mới lọt lòng.

Nên chọn giữ lại 3-4 con bụ bẫm nhất, đẹp nhất để chó mẹ vừa sức nuôi. Nếu muốn giữ thêm chó con thì chó mẹ phải được ăn thật tốt, và chó con cũng phải được ăn thêm sữa bò trộn vởi trứng tươi. Một qủa trứng gà và 50gam sữa là thức ăn bồi dưỡng tốt nhối ; không cần thèm đường vì trong sữa bò có tỷ lệ đường khá cao.

Cần cho tất cả chó con mới sinh ra được bú sữa non (sữa đầu). Sữa đó có tác dụng tẩy nhẹ và miễn dịch.

Với những giống chó quí, nếu ở chó quá đông, có thể tách một số con ra “nuôi bộ” . Hoặc trong trường hợp chó mẹ chết sau lúc sinh con hoặc không có sữa hoặc đầy đủ dị dạng cũng có thể “nuôi bộ” cả lứa con nhỏ đó. Có thể dùng các bình sữa có núm vú cho chó con bú sữa bò trộn trứng như trên. Được mươi hôm khi chó đã mở mắt; cho sữa trộn trứng vào đĩa rồi dùng ngón tay quệt sữa đó cho chó con liếm, sau đó để chó con uống sữa trong đĩa. Nên cho chó bú hoặc cho uống sữa một cách thận trọng. Khi còn quá non thì cứ 2 giờ cho bú 1 lần. Khi đã qua 2 tuần tuổi các lần bú và uống sữa cách nhau 3 giờ, về sau có thể cách nhau 4-5 giờ. Khi chó ỉa chảy phải giảm bớt lượng và số lần cho ăn.

Có thể gửi những chó con “mồ côi” này nhờ một chó mẹ khác đang nuôi làm vú em nuôi hộ. Nếu chó mẹ đó có số lượng con quá ít hoặc con bị chết, có thể bỏ những chó con mồ côi vào ổ chó “vú em” vào lúc đêm tối. Để cho chó mẹ không phân biệt được “con nuôi” và “con đẻ”, nên bôi ít nước hoa vào cả ổ chó trước lúc gửi nuôi hộ. Chó mẹ “vú em” sẽ quen dần, cho con nuôi bú và chăm sỏc như con đẻ.

Trong hai tuần đầu, chó con luôn luôn ở bên chó mẹ; chó chưa cứng cáp, mắt chưa mở, chưa đi lại được, chỉ bò. Chó mẹ lúc này chăm sóc con rất chu đáo, liếm cho con, làm vệ sinh cho con, ăn cả phân của con, dọn sạch ổ nằm. Chó mẹ lúc này thường dữ tính. Đôi khi phải yết bảng ở cửa để thông báo “nhà có chó đẻ”.

Phải sau 12-16 ngày chó con mới mở mắt.

Trong thời gian nuôi con, chó mẹ có thể bị căng sữa hoặc viêm vú, nên điều trị sớm (xem phần điều trị bệnh).

Chó con còn bú mẹ cũng có thể bị rối loạn tiêu hóa, nhưng không hề gì. Chó sẽ lành ngay bệnh.

Hàng ngày cần theo dõi xem con chó con nào yếu thường bị các chó con khác chen lấn tranh ăn, nên giúp cho con chó yếu đuối đó được bú đủ sữa mẹ.

Tránh bắt chó xem khi nó chưa được cai sữa. Nếu chó con lạc quá xa ổ chó mẹ sẽ tự đi kiếm con và tha về.

Ta cũng thấy trựờng hợp chó mẹ tha con đi giấu chỗ khác, vì nhiều người coi xem, gây cho chó mẹ tâm lý “sợ mất con”.

Cai sữa :

Nuôi chó con đến 6 tuần tuổi (khoảng 42 ngày, nghĩa là một tháng rưỡi) có thể cho chó cai sữa.

Nếu chó mẹ còn sữa thì cho chó mẹ ăn ít đi, trong 2 ngày lượng sữa sẽ cạn dần.

Sắp đến lúc cai sữa nhiều chó mẹ thường trốn con, do sữa gần cạn mà các con nhay vú nhiều. Thời kỳ này nên cho chó con ăn sam dần: cháo bột, cháo loãng, nước cơm và một ít thịt nhừ.

Một số chó mẹ “ngoan” biết nhai cơm cho chó con.

Sau hai tháng tuổi nên cắt đứt hoào toàn việc cho chó con bú. Chế độ của chó con lúc này gần như chó lớn. Song cần chú ý chó con thường ăn tham, dễ bị bệnh đường ruột và nôn ói.

Khi cho chó cai sữa có thể tách đàn mang bán. Lúc này chó con chưa sút cân, còn bụ bẫm.

Bạn có biết:

Chó non chưa mở mắt: răng chưa nhú.

Chó non vừa mở mắt: răng chớm nhú và sau đó lần lượt mọc.

1 tháng tuồi: tất cả các răng sữa mọc.

3-3 tháng rưỡi các răng hàm dưới mòn bằng.

4 – 5 tháng tuổi: thay răng sữa.

7 tháng tuổi: đủ 42 răng vĩnh viễn, theo công thức răng:

Tại sao chó con thích gặm giầy dép ? Nhiều người cho rằng chó con bị ngứa răng. Thực chất là chó thích gặm xương, và thiếu chất. Để khắc phục tình trạng đó, hàng tuần nên cho chó ăn một khúc xương nhỏ đã luộc kỹ và còn một chút thịt.

Tại sao chó mới bắt về lại kêu thảm thiết?

Chó con nhớ ổ, do tập tính quen lãnh thổ. Chỉ vài hôm đầu chó sẽ quen nơi mới. Chớ bắt chó con từ ổ chó cảnh ở gần nhà! Chó sẽ kêu lâu. Càng xa nơi ở cũ bao nhiêu thì chó càng sớm quen nơi mới bấy nhiêu!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.