Chó Border Collie lai & thuần chủng khác nhau như thế nào?

Chó Border Collie vẫn luôn được nhiều người Việt Nam yêu thích. Chúng được mệnh danh là giống chó thông minh, lanh lợi nhất thế giới. Ai mà lại không thích một chú chó trung thành, năng nổ hoạt bát, lúc nào cũng nô đùa cơ chứ. Bên cạnh những chú chó thuần chủng. Giống chó Border Collie này đã được lai tạo ra khá nhiều giống chó mới để có được những đặc điểm nổi trội hơn. Hôm nay hãy cùng Dogily Cattery tìm hiểu xem những đặc điểm khác biệt của chó lai với chó thuần chủng bạn nhé!

Lịch sử của giống chó Border Collie thuần chủng

Chó Border Collie là một giống chó chăn cừu có xuất xứ từ vùng đất biên giới Northumberland, của Anh và Scotland. Chúng là một trong 3 loại của giống chó Collie. Vì chúng sống ở biên giới và để phân biệt với giống chó còn lại, người ta đặt tên chúng lag Border Collie. Ngoài cái tên Border Collie, người ta còn gọi chúng là Collie Biên giới, Border, hay chó chăn cừu Collie.

Tổ tiên của giống chó Border Collie đã xuất hiện từ khi người Anh bắt đầu sử dụng chó để giúp bảo vệ và chăn cừu. Họ đã lai tạo ra những đàn chó Collie làm việc tốt nhất từ những con chó chăn gia súc lớn với những con chó chăn gia súc nhỏ hơn. Chó chăn cừu Collie phù hợp để làm việc cùng với những người chăn cừu trên địa hình gồ ghề, đồi núi trong thời gian dài, đòi hỏi sức chịu đựng, sự vâng lời và nhanh nhẹn.

Chính vì thế, những đặc điểm thuần chủng của giống chó này cũng khá phù hợp với việc chăn dắt các loại động vật.

Đặc điểm nhìn phát biết ngay chó Border Collie thuần chủng

Chó Border Collie có kích cỡ ngoại hình thuộc mức trung bình. Khi trưởng thành chó Collie cái có chiều cao khoảng 53cm nặng từ 15-25kg. Trong khi chó Collie đực có ngoại hình to lớn hơn cao khoảng 56cm và nặng từ 17-29kg.

Cơ thể chó Border Collie rất cân đối, săn chắc, cơ bắp giúp chúng di chuyển nhanh nhẹn và có sức bền vô tận. Nhưng đôi chân trước thanh mảnh và đôi chân sau chắc chắn cơ bắp giúp chúng có thể bắt kịp những động vật nuôi.

Chó chăn cừu Collie có đôi mắt đầy uy lực. Sắc sảo toát lên vẻ thông minh lanh lợi. Chúng là vũ khí lợi hại để thống trị và sai khiến đàn cừu. Đôi mắt chó Collie thường có màu nâu hoặc xanh.

Cặp tai có kích thước trung bình rất nhạy cảm và thính. Chó Collie có tai dựng đứng lên hay tai quỵt xuống tuỳ thuộc vào từng cá thể.

Bộ lông của chó Collie được cấu thành bởi hai lớp lông giúp cho chó Collie thích ứng với các điều kiện thời tiết. Màu lông cơ bản của chó Collie là đen và trắng, hoặc đỏ trắng hoặc cũng có thể là ba màu khác nhau kết hợp.

Chúng di chuyển cực kì nhanh chóng và lanh lợi. Dáng đi thanh thoát, đôi lúc thoắt ẩn thoắt hiện như những cái bóng vậy.

Các giống chó Border Collie lai

Chó Border Collie lai sẽ mất một vài các đặc điểm nêu trên ở chó thuần chủng. Mức độ khác biệt phụ thuộc khá lớn vào việc chúng được lai với giống chó nào, lai bao nhiêu đời, và mức độ thuần chủng của chúng. Sau đây là danh sách các giống chó Border Collie lai phổ biến nhất:

Chó Bordoodle – giống chó lai giữa Border Collie và chó Poodle

Đây là một giống chó Border Collie lai khá phổ biến. Chúng có bố và mẹ là những chú chó Border Collie và Poodle. Hai giống này thì có tính cách khá là khác nhau, cả ngoại hình cũng không hề giống nhau. Thế nên cũng khá khó để xác định chó con sẽ có hình dạng và tính cách như thế nào.

Thế nhưng, Dogily đã tổng hợp một vài đặc điểm nổi trội và thường gặp nhất ở giống chó lai này.

Chúng có kích thước nhỏ hơn những chú Border Collie thuần chủng. Thường chúng cao từ 35 – 45 cm. Chúng có cân nặng vào khoảng 15 đến 20 kg.

Đặc điểm nổi bật của giống chó này là bộ lông xù khá giống với chó Poodle. Màu lông vẫn có thể là đen pha trắng hoặc nâu pha trắng. Lông có thể dài hơn chó Border Collie thuần chủng.

Tính cách:

Chúng có thể sẽ nhanh nhẹn và hoạt náo giống chó Border Collie hơn. Bản năng chăn gia súc của chúng cũng có thể sẽ phát triển. Tính cách này khá mạnh ở chó Border Collie thuần chủng. Với những chú chó lai, chúng vẫn có thể rất thông minh và lanh lợi. Đây là một giống chó khá thân thiện và phù hợp với nhiều người.

Chó Border Mix Corgi – Những chú chó Border Collie lai với chó Corgi

Bạn có thể không tưởng tượng ra hai chú chú chó này lai với nhau sẽ trông ra sao. Thế nhưng chúng lại khá phổ biến và được nhiều người yêu thích.

Đặc trưng của giống chó này là đôi chân khá ngắn và đôi tai dài đặc trưng. Cả ngoại hình cũng sẽ nhỏ hơn chó Border Collie thuần chủng. Chúng nặng dưới 20kg và cao tầm 25 – 35 cm. Chúng có nụ cười lanh lợi cùng đôi mắt trong sáng. Thân hình hơi dài và xổm của chó Corgi. Nhìn chúng có vẻ ì ạch hơn một chút so với chó Border Collie. Nhưng vẫn lanh lợi và thông minh.

Về tính cách, giống chó này vẫn là một giống chó nhanh nhẹn. Hoạt động nhiều bởi cả bố mẹ đều là giống chó năng động.

Chó Borador – những chú chó Border Collie lai Labrador Retriever

Giống chó lai này khá phổ biến ở các nước châu Âu. Nga và Ukraine là những ví dụ điển hình. Chúng có chiều cao từ 36 đến dưới 45cm nặng trên 30kg. Một vài con có thể to hoặc nhỏ hơn.Màu sắc chính của lông Borador là nâu, đen, nâu vàng và trắng. Đôi khi bộ lông của chúng có màu trơn. Đôi khi chúng có sự pha trộn của nhiều màu sắc. Đây là đặc điểm khác hoàn toàn chó Collie thuần chủng.

Hầu hết các Borador đều là những chú chó hướng ngoại. Đến mức chúng thường vẫy đuôi chào đón bất kỳ người lạ nào. Điều này làm cho chúng giống như một người bạn đồng hành hơn là một con chó canh gác.

Bản năng chăn gia súc của giống chó này khá giống Border Collie. Chúng có thể cố gắng chăn dắt các thành viên bé xíu trong gia đình. Có thể là trẻ em hoặc các động vật khác. Nhưng bạn hoàn toàn có thể đào tạo để chúng trở nên gần gũi và thân thiện hơn.

Borador thường là giống chó tuyệt vời cho trẻ em. Các vật nuôi khác và tất cả các thành viên trong gia đình. Nhưng vẫn nên giám sát thời gian chơi giữa chó và trẻ em.

Chó Border Collie mix Husky

Chó lai Border Husky là một con chó có kích thước trung bình và cao từ 45 đến 60 cm, tính và nặng từ 20 đến 30 kg. Chúng hơi nhỏ con hơn so với Husky bố mẹ. Nhưng cao và cơ bắp hơn so với Collie.

Trong khi hầu hết các giống chó lai có xu hướng giống bố hoặc mẹ hơn chó còn lại. Chó lai Border mix Husky thường có màu đen và trắng của Border Collie, và ngoại hình giống Husky. Chúng vẫn giữ được vẻ ngoài hung dữ và hoang dã của mình. Nhưng với một chút uy nghiêm hơn. Chúng cũng thường có đôi mắt xanh trong veo thừa hưởng từ cha mẹ Husky của mình. Đôi khi chúng cũng có hai mắt màu khác nhau giống Collie. Tai của chúng giống với Husky bố mẹ của mình. Hơi dựng đứng và lanh lợi.

Chó Border Husky có bộ lông kép, với lớp lông mềm bên dưới. Lông bên ngoài có thể ngắn hoặc dài trung bình, mịn hoặc thô. Nhưng Border Husky có xu hướng mềm mượt khi chạm vào.

Border Husky có tất cả các màu của Border Collie và Husky, bao gồm đen, đỏ, trắng, xám, nâu và xám. Hiếm khi Border Husky sẽ thừa hưởng các màu hiếm như xanh merle, đỏ merle. Thông thường, Border Husky sẽ có hai màu đen và trắng.

Tính cách của chúng khá giống cả bố lẫn mẹ, bướng bỉnh và đầy năng lượng.

Dobie – Những chú chó Border Collie lai chó Doberman

Sự pha trộn của chó Border Collie và Doberman tạo ra một giống chó mới rất đặc biệt. Chúng vừa là những người bảo vệ tuyệt vời thừa hưởng từ ba mẹ Doberman. Vừa là những chú chó chăn cừu cừ khôi thừa hưởng từ Border Collie.

Chúng có chiều cao từ 45 – 50 cm và nặng từ 25 – 40kg. Chúng có bộ lông ngắn, trơn đen bóng bẩy khá giống chó Doberman. Có thể pha chút trắng khá kì lạ từ Collie. Thân hình chúng dài vừa phải, dài hơn Collie nhưng ngắn hơn Doberman một chút. Giống chó lai này cũng không quá phổ biến vì chúng thích hợp làm chó giữ nhà hơn là chó cảnh.

Bordermute – Những chú chó lai Border Collie lai chó Alaskan Malamute

Chúng là những chú chó có những chiếc răng nanh trìu mến. Chúng không thích bị bỏ lại một mình, rất sợ cô đơn. Bordermute sẽ có ngoại hình nhỏ hơn bố mẹ Alaska của chúng.

Border malamute là một giống chó được lai tạo đặc biệt để chăn thả cừu ở các khu vực đồi núi giữa Anh và Scotland. Những chú chó chăn gia súc này được yêu chuộng nhờ tầm nhìn nhạy bén và sự chú ý của chúng.

Giống chó này trông giống như một con husky và thường bị nhầm lẫn. Vì ngoại hình của chúng rất giống nhau.

Chó Collieweiler – Những chú chó Border Collie lai chó Rottweiler

Chúng sẽ có màu sắc của Rotterweiler nhiều hơn những gì chúng thừa hưởng từ Border Collie. Vì bố mẹ đều có ngoại hình trung bình nên chúng cũng như vậy. Chúng cao từ 40 – 50 cm, nặng từ 22 đến 40 kg. Chúng có thể có bộ lông trắng ở ngực như chó border collie. Đôi tai chắc chắn sẽ là một đôi tai cụp dù ba mẹ Border Collie của chúng có cụp hay không.

Tại sao bạn nên chọn mua một chú chó Border Collie thuần chủng ở Dogily Petshop

Công ty Dogily Việt Nam được thành lập năm 2017. Dogily là một công ty hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực cung cấp các động vật nuôi như chó, mèo và phụ kiện của chúng. Thương hiệu Dogily bắt nguồn từ slogan “My Dog is family, my dog is not a pet” với ý nghĩa chó là thành viên trong gia đình, không chỉ là thú cưng.  Khởi nguồn từ trang trại chó giống Dogily Kennel trực thuộc Hiệp hội những người nuôi chó giống tại Việt Nam (VKA), Dogily Petshop đã phát triển mạnh mẽ với hệ thống cửa hàng, điểm giao dịch rộng khắp cả nước.

Trang trại nhân giống Dogily Kennel đầu tiên chuyên nhập khẩu và nhân giống các dòng chó cảnh cao cấp như Akita Inu, Shiba Inu, Alaska, Husky, Samoyed, Bulldog, Border Collie, Chow Chow…

Từ đầu năm 2018, chúng tôi đã mở rộng sang lĩnh vực nhân giống mèo cảnh (mèo Anh lông ngắn, lông dài, ba tư, sphynx…).

Trang trại đầu tiên là Trang trại Dogily Kennel Thành Đạt: 262 Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, Hà Nội, Dogily đã mở thêm hai trại nhân giống khác tại:

Cả ba trang trại tập hợp thành hệ thống Dogily Cattery, là một trong những hệ thống trang trại nuôi và nhân giống thú cưng lớn nhất cả nước.

Đến tháng 06/2018, Dogily Petshop phát triển thêm lĩnh vực kinh doanh bò sát cảnh, chim cảnh, hamster và các loại thú cưng nhỏ khác như nhím, sóc cảnh.

Hệ thống các cửa hàng Dogily Petshop chuyên cung cấp các giống chó, mèo, siêu thị đồ dùng và phụ kiện của công ty cũng không ngừng được mở rộng. Từ một cửa hàng tại tại địa chỉ 81 & 95 Nghi Tàm, Quận Tây Hồ, Hà Nội, Dogily Petshop hiện nay đã có hơn 5 cửa hàng trên toàn quốc.

Công ty Dogily còn mở rộng lĩnh vực hoạt động ra các dịch vụ khác cho thú cưng. Chuỗi khách sạn chó mèo Pet Hotel và Grooming & Spa chuyên cung cấp các dịch vụ cắt tỉa, grooming, địa điểm vui chơi thư giãn cho những chú chó và mèo. Để chăm sóc sức khỏe cho thú cưng của khách hàng, Dogily Clinic đã được thành lập. Đội ngũ bác sĩ của phòng khám Dogily Clinic luôn sẵn sàng thăm khám tận nhà khi bé có các biểu hiện về sức khỏe. Công ty Dogily cũng phát triển hệ thống mạng truyền thông Dogily Social với khách hàng có thể dễ dàng tiếp cận và chọn mua với trang dogily.vn, Facebook, Youtube, Twitter, Instagram, Pinterest… và hàng chục mạng xã hội phổ biến khác.

Địa chỉ mua chó Border Collie và thức ăn uy tín tại hệ thống trang trại, cửa hàng của Dogily Petshop ở Tphcm, Hà Nội.

Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

? Website: https://dogily.vn/

? Youtube: https://www.youtube.com/c/DogilyPetshop

? Địa chỉ:

☎️ Hotline: 0965.086.079

Truyền thông nói về Dogily Petshop:

Lời kết

Trên đây là những gì Dogily tìm hiểu và thông tin đến bạn về giống chó lai của chó Border Collie đáng yêu. Hi vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn và thêm yêu những chú chó có xuất xứ từ biên giới Anh và Scotland này. Bài viết chắc hẳn đã cung cấp khá điều thú vị và bổ ích. Giúp bạn đưa ra quyết đinh nhận nuôi một bé Collie thuần chủng hoặc Collie lai phù hợp với bản thân trong tương lai.

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết! Dogily Petshop hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ của quý độc giả trong thời gian tiếp theo. Nếu có bất kì câu hỏi cùng thắc mắc nào các bạn có thể để lại ở phần comment bên dưới. Chúng mình sẽ nhanh chóng giải đáp thắc mắc cho bạn trong thời gian sớm nhất nhé!

Dogily chân thành cảm ơn mọi sự ủng hộ và đóng góp ý kiến từ các bạn!

Chúc các bạn vui vẻ, hạnh phúc bên gia đình và cún cưng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.