Cách Phân Biệt Chó Alaska Và Samoyed, nên nuôi giống nào?

Chó Alaska và Samoyed Malamute (thường được gọi tắt là Alaska và Samoyed) là hai giống chó lớn xinh đẹp và giàu tình cảm. Cả hai đều đến từ các khu vực gần Bắc Cực lạnh giá. Hai giống chó này đều có những đặc điểm chung như sở hữu ngoại hình giống chó sói, cơ thể lớn và sức khỏe tốt. Nhưng vẫn có một số điểm khác biệt giữa hai giống chó.

Trong bài viết này, Dogily Petshop sẽ chia sẻ tới bạn đọc cách phân biệt chó Alaska và Samoyed chuẩn và đơn giản nhất. Nếu bạn muốn hiểu hơn về hai giống chó nổi tiếng này. Đừng bỏ qua bài viết sau đây nhé!

Chó Alaska và Samoyed Malamute khác nhau ở điểm nào?
Chó Alaska và Samoyed khác nhau ở điểm nào? Hãy cùng Dogily Petshop tìm hiểu nhé!
Chó Samoyed con 3 tháng tuổi
Chó Samoyed con 3 tháng tuổi tại Dogily Petshop

Lịch sử của giống chó Alaska và Samoyed

Trước khi khám phá sự khác biệt về đặc điểm ngoại hình và tính cách của Alaska và Samoyed. Trước tiên chúng ta sẽ đi tìm hiểu về nguồn gốc của hai giống chó này.

Lịch sử giống chó Samoyed 

Giống chó Samoyed xuất hiện lần đầu tiên ở Siberia vào thế kỷ 19. Mục đích lai tạo ban đầu của giống chó này là chăn nuôi tuần lộc, săn bắt động vật hoang dã và kéo xe trượt tuyết cho người Samoyede. Những chú chó Samoyed đã được người dân của bộ tộc Samoyede chăm sóc và dành rất nhiều sự yêu thương, .

Vào cuối thế kỷ 19, những chú chó Samoyed được đưa từ Siberia đến các cuộc thám hiểm ở các khu vực Bắc Cực và Nam Cực. Giống chó Samoyed chủ yếu được nuôi để làm các công việc lao động nặng. Sau đó chúng được thuần hóa và đưa đến Hoa Kỳ, dần dần thích nghi với khí hậu ấm hơn.

Giống chó Samoyed bắt đầu xuất hiện vào thế kỷ 19
Giống chó Samoyed bắt đầu xuất hiện vào thế kỷ 19

Lịch sử giống chó Alaskan Malamute

Alaskan Malamute được cho là có nguồn gốc từ vùng Tây Bắc xứ Alaska. Người ta cho rằng một bộ lạc du mục gọi là “người Inuit” đã nuôi những con chó này để giúp săn hải cẩu, xua đuổi gấu Bắc Cực và di chuyển những vật nặng trên xe trượt tuyết.

Giống chó Alaska được lai tạo để hỗ trợ con người trong các công việc lao động nặng
Giống chó Alaska được lai tạo để hỗ trợ con người trong các công việc lao động nặng

Một số nghiên cứu cho rằng giống chó Alaska đã có mặt từ 2000-3000 năm trước. Và chúng đã sinh tồn với điều kiện thời tiết khắc nghiệt trong suốt chiều dài lịch sử của nó. Sau này, do được chăm sóc bởi một bộ lạc Mongoloid du mục, giống chó này đã được thuần hóa và trở thành những chú chó lấy con người làm trung tâm.

Alaska Malamute là một giống chó cổ xưa được cho là đã xuất hiện từ 2000-3000 năm trước
Alaska Malamute là một giống chó cổ xưa được cho là đã xuất hiện từ 2000-3000 năm trước
Ngày nay, Alaska đã được thuần hóa và chủ yếu được nuôi làm chó cảnh
Ngày nay, Alaska đã được thuần hóa và chủ yếu được nuôi làm chó cảnh.

Cách phân biệt chó Alaska và Samoyed dựa trên đặc điểm tính cách

Tính cách chó Samoyed

Samoyed là giống chó giàu tình cảm và luôn cần sự đồng hành của con người. Chúng phát triển tốt nhất khi sống trong môi trường gần gũi với gia đình và có sự bầu bạn của con người.

Samoyed không thể bị bỏ mặc trong một thời gian dài. Nếu bị chủ nhân bỏ rơi hoặc không dành nhiều thời gian cho mình. Samoyed sẽ xuất hiện tình trạng lo lắng và sủa rất nhiều.

Samoyed là giống chó giàu tình cảm và rất gắn bó với con người
Samoyed là giống chó giàu tình cảm và rất gắn bó với con người

Samoyed là giống chó rất thân thiện. Chúng có thể nhanh chóng hòa đồng với những động vật khác trong nhà. Và cũng phù hợp để chơi cùng trẻ em. Tuy nhiên, khi cho trẻ em chơi với Sanmoyed. Bạn nên giám sát để tránh chú chó quá hiếu động sẽ làm đứa trẻ bị thương.

Nhìn chung, Samoyed là giống chó rất phù hợp để nuôi trong các gia đình. Và vì dễ nuôi, dễ huấn luyện, rất nghe lời nên Samoyed phù hợp với cả những người mới nuôi chó lần đầu.

Samoyed thích hợp cả với những ai mới nuôi chó lần đầu
Samoyed thích hợp cả với những ai mới nuôi chó lần đầu

Tính cách chó Alaskan Malamute

Alaskan Malamute là giống chó được mọi thành viên trong gia đình yêu thích vì chúng luôn vui vẻ và yêu đời. Tuy nhiên, vì tính cách quá nhiệt tình, hiếu khách và yêu mến con người. Nên chó Alaska không phù hợp để làm chó giữ nhà.

Alaska là giống chó luôn thân thiện, hiếu khách
Alaska là giống chó luôn thân thiện, hiếu khách

Bên cạnh đó, Alaska cũng không phải giống chó phù hợp cho những người mới nuôi vì chúng thích thể hiện chủ quyền của mình. Nếu không được huấn luyện và xã hội hóa từ sớm, giống chó này sẽ trở nên rất bướng bỉnh.

Alaska thường không hay sủa. Thỉnh thoảng chúng sẽ hú lên giống như tổ tiên chó sói của mình. Giống chó này đặc biệt rất thích trở thành trung tâm của sự chú ý.

Đôi khi Alaska sẽ hơi bướng bỉnh và khó bảo
Đôi khi Alaska sẽ hơi bướng bỉnh và khó bảo

Nhìn chung, Alaska là một người bạn đồng hành tuyệt vời đối với mọi gia đình. Tuy nhiên, so với Samoyed thì chúng có phần ít tình cảm và thân thiết với chủ nhân hơn.

Sự khác biệt về ngoại hình giữa chó Alaska và Samoyed

Hiển nhiên, nhìn vào ngoại hình chính là cách dễ nhất để bạn có thể phân biệt được hai giống chó Alaska và Samoyed.

Ngoại hình chó Alaska

Tham khảo video tổng hợp về chó Alaska trên kênh Youtube Dogily Petshop. Đăng ký kênh tại đây.

Alaskan Malamute thuộc nhóm các giống chó lớn. Một chú chó Alaska size tiêu chuẩn khi trưởng thành có thể cao đến 70cm và nặng tới 45kg. Vì xuất thân là chó kéo xe nên Alaska rất khỏe mạnh và cơ bắp. Đặc điểm này vẫn được duy trì đến ngày nay, cho dù hiện tại Alaska chủ yếu được nuôi làm chó cảnh.

Alaska là những chú chó sở hữu kích thước cơ thể lớn
Alaska là những chú chó sở hữu kích thước cơ thể lớn, vạm vỡ

Những chú chó Alaska thường dễ dàng nổi bật giữa các vật nuôi khác vì chúng sở hữu bộ ngực rộng, sâu, hộp sọ rộng, xương nặng, tai cỡ vừa và đôi mắt đen hình quả hạnh.

Như bao giống chó đến từ xứ lạnh khác. Alaska cũng sở hữu một bộ lông kép dài vừa phải, dày và bồng bềnh. Tuy nhiên, vì kết cấu lông đặc trưng của giống chó này. Nên đây không phải một giống chó ít gây dị ứng. Nếu bạn là người nhạy cảm và dễ bị dị ứng với lông thú cưng. Bạn nên cân nhắc trước khi rinh một em chó Alaska về nhà.

Alaska sở hữu bộ lông kép dày bồng bềnh
Alaska sở hữu bộ lông kép dày bồng bềnh

Lông của Alaska thường là sự kết hợp giữa màu trắng và một màu khác như: nâu đỏ – trắng, đen – trắng, xám – trắng, hồng phấn – trắng. Cũng có những chú chó Alaska có bộ lông màu trắng tuyết đồng nhất, nhưng khá hiếm.

Ngoại hình chó Samoyed

Samoyed là những chú chó có kích thước từ trung bình đến lớn, vô cùng khỏe mạnh và oai vệ. Trung bình, một chú chó Samoyed trưởng thành sẽ cao từ 55 – 65cm. Và có cân nặng từ 25 – 35kg. Xét về kích thước, cơ thể chó Samoyed nhỏ hơn một chút so với Alaska Malamute, do lịch sử hình thành và phát triển giống của chúng.

Chó Samoyed con thuần chủng 2 tháng tuổi đang bán tại Dogily Petshop
Chó Samoyed con thuần chủng 2 tháng tuổi đang bán tại Dogily Petshop

Cũng giống như Alaska và những chú chó đến từ Bắc Cực khác. Samoyed sở hữu bộ lông kép hai lớp dày và bồng bềnh để có thể giữ ấm cho chúng trong thời tiết lạnh giá. Nhìn chung, bộ lông của chó Alaska và Samoyed hầu như không có điểm khác biệt, ngoại trừ màu lông. Hầu hết chó Samoyed thuần chủng đều sở hữu bộ lông màu trắng tuyết đồng nhất. Chỉ một số ít là có lông hơi ngả màu kem hoặc màu vàng bánh quy. Điểm này khác hoàn toàn với chó Alaska. Những chú chó Alaska thuần chủng thường rất hiếm khi có màu lông trắng đồng nhất.

Samoyed sở hữu bộ lông trắng bồng bềnh gồm 2 lớp dày
Giống chó Samoyed sở hữu bộ lông trắng bồng bềnh gồm 2 lớp dày

Samoyed cũng có đôi mắt hình quả hạnh màu nâu và đôi tai dựng đứng giống như chó Alaska. Chỉ khác là nụ cười của Samoyed đặc trưng hơn, còn được gọi là “nụ cười Sammy”. Đây cũng là một trong ít những giống chó có nụ cười đặc trưng như vậy.

"Nụ cười Sammy" đặc trưng chỉ có ở giống chó Samoyed
“Nụ cười Sammy” đặc trưng chỉ có ở giống chó Samoyed

Đặc điểm chó Alaska lai Samoyed Malamute

Vì Alaska và Samoyed Malamute là hai giống chó có ngoại hình nhiều điểm tương đồng. Nên khá khó để nhận ra được một chú chó Alaska lai Samoyed con nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm quan sát và chăm sóc hai giống chó này.

Sau đây là một số đặc điểm của chó Alaska lai Samoyed Malamute mà bạn có thể tham khảo:

  • Chó Alaska lai Samoyed thường có kích thước cơ thể nhỏ hơn so với hai giống chó bố mẹ một chút. Đôi khi chúng có thể lớn hơn.
  • Chó con sở hữu bộ lông kép dày 2 lớp. Thường mang màu lông trắng tuyết hoặc hơi ngả vàng, kem.
  • Dáng đi cứng cáp, chắc chắn, khỏe mạnh.
  • Tai dựng đứng, mắt hình quả hạnh màu nâu hoặc đen
  • Hòa đồng, thân thiện và rất thích con người.
Chó Alaska lai Samoyed thường sở hữu bộ lông trắng của chó Samoyed do yếu tố di truyền
Chó Alaska lai Samoyed thường sở hữu bộ lông trắng của chó Samoyed do yếu tố di truyền

Lời kết

Trên đây, Dogily Petshop đã tổng hợp và chia sẻ tới bạn đọc một số thông tin về sự khác biệt trong lịch sử nguồn gốc, ngoại hình, tính cách của hai giống chó Alaska chó Samoyed Malamute. Hi vọng những thông tin trên đây hữu ích với bạn đọc và giúp bạn hiểu hơn về hai giống chó xinh đẹp đến từ Bắc Cực này.

Nếu bạn có bất kỳ băn khoăn nào, hoặc nếu bạn muốn đặt mua 1 chú chó Alaska, chó Samoyed thuần chủng, chất lượng, rẻ đẹp từ hệ thống của Dogily Petshop. Hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi thông qua fanpage Facebook, website hoặc để lại số điện thoại dưới phần bình luận để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Chúc bạn luôn hạnh phúc bên cún cưng và gia đình!

VỀ DOGILY FARM & PETSHOP

Dogily là một trong những đơn vị đầu tiên tại Việt Nam xây dựng thành công hệ sinh thái liên kết khép kín gồm trang trại chó mèo cảnh, cửa hàng thức ăn và phụ kiện thú cưng, phòng khám thú y, spa chó mèo,… Với các cơ sở đặt tại Hà Nội, Tphcm & Đà Lạt.

Tìm hiểu thêm
Giấy chứng nhận trại chó Dogily Farm Đà Lạt - thành viên chính thức của Hiệp hội chó giống Việt Nam Vka

Giấy chứng nhận thành viên Hiệp hội những người nuôi chó giống Việt Nam (VKA)

Đội ngũ nhân viên Spa chó mèo, thú cưng chuyên nghiệp
  • Thương hiệu Dogily là một trong những thương hiệu uy tín trong ngành thú cưng tại Việt Nam. Chúng tôi cũng là thành viên của Hiệp hội những nhà nhân giống chó tại Việt Nam (VKA) từ năm 2018. Là một trong những đơn vị đầu tiên nhập khẩu chó mèo cảnh tại Việt Nam. Sau nhiều năm, Dogily đã mang đến cho cộng đồng yêu cún cưng nhiều thế hệ thú cưng thuần chủng, chất lượng.
  • Bạn có thể đến trực tiếp các cửa hàng, trang trại ở Tphcm, Hà Nội và Đà Lạt hoặc liên hệ online trên các mạng xã hội Facebook, Youtube, Twitter, Instagram … để được tư vấn chọn chó mèo cảnh thuần chủng.
Dogily About Us
Siêu thị thú cưng Dogily Petshop Quang Trung
Nông trại chó mèo, thú cưng Dogily Farm Đà Lạt
Dịch vụ cắt tỉa lông chó tại nhà giá rẻ Dogily Spa & grooming
Dịch vụ cắt tỉa lông chó
Tiệm cafe thú cưng, cà phê chó mèo
Giải cứu mèo rừng hoang dã

Hình ảnh cửa hàng, nông trại

Địa chỉ liên hệ:

Dogily Petshop quận 10
Chó Phốc sóc tại Dogily Petfarm Đà Lạt
Dogily Petfarm Đà Lạt
Quyền lợi khách hàng mua mèo Anh lông ngắn tại Dogily Petfarm
Dogily Petfarm Đà Lạt
Dogily Petfarm Đà Lạt
Dogily Petfarm Đà Lạt
Chế độ bảo hành khi mua Phốc sóc từ Dogily
Dogily Petfarm Đà Lạt
Dogily Petfarm Đà Lạt
Shop thú cưng Cầu Giấy
Dogily Petshop Đà Lạt
Cửa hàng bán chó Border Collie tại Dogily Petshop quận 1, Tp Hcm.
Shop thú cưng Biên Hòa
Petshop Đà Nẵng, cửa hàng thú cưng, shop chó mèo tại Đà Nẵng
Phụ Kiện Thú Cưng

TRUYỀN THÔNG NÓI VỀ CHÚNG TÔI

Với việc tiên phong trong quá trình đưa nhiều giống quý hiếm về Việt Nam. Dogily đã được các phương tiện truyền thông phỏng vấn trao đổi thêm về những giải pháp mà Dogily đã thực hiện
Zing.VN
https://www.24h.com.vn/thi-truong-24h/dogily-petshop-thien-duong-vang-cua-loai-meo-anh-long-ngan-c341a1141606.html
logo eva.vn
Ngôi sao
Yahoo New

Đài truyền hình thành phố Hồ Chí Minh

Phóng sự giới thiệu về Dogily phát sóng trên kênh HTV7 & HTV9.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.