Chó cảnh

Các bài viết về những giống chó cảnh phổ biến trên thế giới

Tập hợp các bài viết hay về những loại chó cảnh trên thế giới. Gồm: cách nuôi chó, cách chăm sóc chó, huấn luyện chó & bệnh thường gặp ở các loài chó.

Chó cảnh đẹp nhân giống tại Dogily Farm & Petshop

Nhập khẩu & nhân giống bởi hệ thống Trang trại chó cảnh Dogily Kennel thành viên Hiệp hội những người nuôi chó giống tại Việt Nam (VKA)

Trang trại cún đà lạt
Giới thiệu hệ thống trang trại, cửa hàng bán chó cảnh, chó con của Dogily Farm & Petshop

Chó đã gắn bó với đời sống nhân loại từ cách đây hàng vạn năm. Qua bài viết này, Dogily Petshop sẽ chia sẻ với các bạn các thông tin thú vị về loài chó. Từ nguồn gốc, lịch sử, phân loại các nhóm chó. Cũng như đặc điểm sinh học, những sự kiện liên quan đến cún cưng. Mời các bạn cùng đón đọc nhé.

Lịch sử & sự tiến hóa

Nguồn gốc

Những nhà sinh vật học dã tranh luận về lịch sử và sự tiến hóa của chó nhà hàng trăm năm qua. Hiện nay, phần lớn các nhà khoa học đồng ý rằng chó có nguồn gốc trực tiếp từ loài Canis Lupus - một loài chó sói xám do Tiến sĩ Robert K. Wayne, một nhà sinh vật học và di truyền học phân tử đã chứng minh bằng việc nghiên cứu DNA. Song trên thực tế, đây chỉ là việc tái phân loại từ loài Canis Familiaris sang loài Canis Lupus vào năm 1993, bởi vì trước đây, trong quyển “Những loài động vật có vú trên thế giới”, chính vị Tiến sĩ này đã nhận định chó có liên quan mật thiết đến loài sói xám Canis Familiaris.

Chúng ta sẽ không bao giờ hiết tại sao và làm thế nào con người đã thuần hóa được chó sói. Nhưng sự tồn tại của chó có niên đại từ 10 đến 15 ngàn năm trước đây đã được tìm thấy, do đó ít nhất chúng ta cũng có được những hình ảnh và mẫu vật để xây dựng bức tranh về lịch sử và sự tiến hóa của chó. Nói cách khác, những dấu hiệu có thể chứng minh được mối quan hệ gỉữa con người và chó sói đã diễn ra khoảng 15.000 năm trước dây.

Con người đã sử dụng chó sói trong việc săn thú, chăn gia súc và chống lại kẻ thù. Chó sói là một động vật rất có tính xã hội. Giống như con người, chúng sống thành bầy với những vị trí xã hội nhất định, trong đó có vài con khẳng định được tư cách lãnh đạo. Điều này giúp chúng phù hợp và hấp dẫn trong vai trò bầu bạn, vì chó sói chấp nhận con người lãnh đạo chúng.

Trong thời đồ đá, con người bắt đầu nhận thấy chó là tài sản. Số lượng chó bắt đầu tăng lên đáng kể. Chó được gây giống để có kích cỡ, chiều dài, màu lông, gương mặt và hành vi theo mong muốn của người nuôi. Và điều này vẫn diễn ra hiện nay. Vì thế, chúng ta cần biết thế nào là chó thời hiện đại.

Ngày nay, chó có nhiều loại hình thể và kích cỡ. Có trên 400 giống chó hiện nay. Tất cả đều liên quan đến một loài chung, điều này có nghĩa là những giống chó có thể được lai giống và vẫn có con sinh sản được. Tất cả những giống chó đều do con người gây giống. Điều này có nghĩa, chúng ta quyết định cho giống nào giao phối với giống nào để sinh ra loại chó có những đặc điểm đúng như ý muốn. Con người đóng vai trò Thượng đế, họ có thể tạo ra một con chó có “cái đầu nhỏ một chút, chân ngắn hơn và đôi tai mềm duyên dáng hơn”, tất cả đều có thể thực hiện được.

Lịch sử

Lịch sử của chó nhà bắt đầu cách đây 20.000 năm qua, khi con người Thời đồ đá lần đầu tiên sử dụng chó trong việc sãn bắn. Từ 7.000 đến 9.000 năm trước đây thú nuôi đã được thuần hóa và chó là một phần quan trọng trong việc chăn và bảo vệ chúng.

Người ta phát hiện ra hài cốt của năm loại chó khác nhau đã từng sống trong Thời đồ đồng (khoảng 4.500 năm trước Công nguyên) — đó là giống chó lớn tai cụp (mastiff), chó dạng sói, chó chỉ điểm, chó săn thỏchó chăn cừu. Ngoài ra, những hình vẽ trong hang động cũng cho thấy chó đang làm việc bên cạnh những người thợ săn.

Vào thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên, người Hy Lạp đã sử dung chó trong việc bảo vệ. Năm chục con chó đã từng bảo vệ pháo đài Corinth khi có những cuộc tấn công vào thành phố. Cuối cùng, chỉ còn một con chó sống sót đã được nuôi dưỡng và cho đeo vòng cổ bằng bạc.

Người Hy Lạp còn sử dụng chó trong việc săn bắn và họ thích sử dụng chó Celtic làm nhiệm vụ này hơn. Những thầy thuốc đã sử dụng chó để xác định một người đã thật sự chết hay chỉ bị hôn mê mà thôi - cái đuôi chó ve vẩy cho biết là người đó còn sống, còn khi đuôi không cử động có nghĩa là người đó đã chết. Năm 350 trước Công nguyên, Aristotle đã lập ra một danh sách các giống chó được biết vào thời đó, và một vài giống chó trong danh sách này đã gây ra tranh cãi trong giới khoa học.

Người La Mã cổ đại đã đi khắp nơi ở châu Âu trong cuộc viễn chinh, xâm chiếm thuộc địa của họ, và họ đã mang những con chó đi theo. Những con chó này đã giao phối với chó địa phương, tạo ra nhiều loại chó lai khắp châu Âu. Việc nuôi dưỡng, gây giống và huấn luyện chó là một vấn đề quan trọng, bởi vì điều này sẽ dẫn kết quả thành công nhiều hay ít trong việc săn thú, tất cả tùy thuộc vào kỹ năng của từng con chó. Ở những nơi khác, việc chăn gia súc hay bảo vệ lại có giá trị hơn, và chó được gây giống có chọn lọc, mục đích nhằm nâng cao kỹ năng thực thi những nhiệm vụ khác nhau của chó.

Vào thế kỷ thứ 4, những đoàn quân xâm lược đã đưa một số giống chó châu Á đến châu Âu và có thể những giống này đã góp phần tạo ra các đặc điểm của giống chó lông xoăn được tìm thấy trong nhiều giống chó châu Âu. Sau sự sụp đổ của Đế chế La Mã, việc gây giống và nuôi chó ít quan trọng hơn so với cái ăn miếng uống và chiến tranh. Những bầy chó bị bỏ rơi đã tập trung lại, gây khiếp đảm cho cư dân trong thành phố và làng mạc vào thời Trung cổ. Những nông dân vô học, bị xâm lược, tỏ ra rất hoảng sợ, họ trút mọi tội lỗi lên đầu chó, cho rằng chúng chính là điềm gỡ, tạo ra những sự kinh hoàng xung quanh họ và sự mê tín về chó xuất hiện - những loài ma sói, quái vật với răng nanh và đôi môi lở loét và nhiều sinh vật quái đản khác đã hình thành dựa trên loài chó.

Điều gì đã giữ cho chó còn kỹ năng săn mồi, và tầng lớp quí tộc phong kiến đã bắt đầu khôi phục lại những giống chó bị mai một. Giới tu sĩ nhận thấy rằng việc gây giống chó là một nguồn thu nhập tốt, và họ đã tìm cách sáng tạo ra những giống chó để bán cho tầng lớp thượng lưu giàu có. Từ những giống này đã hình thành ra những giống chó săn Pháp, đáng kể nhất là giống Bloodhound. Từ đó, những giống chó này phổ biến đến nỗi giới quí tộc đã mang chúng theo khi họ đến nhà thờ. Tuy nhiên, giới tu sĩ phản đối hành động như thế, buộc những nhà quí tộc phải ngồi bên ngoài nhà thờ trong khi họ hành lễ.

Chẳng bao lâu, chó trở nên đắt tiền và việc đi săn trở thành đặc quyền của giới nhiều tiền lắm của. Những con chó được gây giống tùy tiện của tầng lớp nghèo bị buộc phải đeo những cái vòng lớn quanh cổ để ngăn ngừa việc chúng giao phối với những giống chó cành vàng lá ngọc của giới quí tộc.

Trong cuộc Thập tự chinh, những hiệp sĩ châu Âu đã đưa những con chó của họ đến Đất Thánh, nơi mà họ đã tạo ra những giống chó khác nhau. Kết quả của việc lai tạo ấy đã cho chúng ta tổ tiên của giống chó săn và chó spaniel ngày nay. Đến thời Trung cổ việc gây giống những nét đặc trưng riêng của chó đã thật sự bị xóa bỏ. Những giống chó khác nhau bị buộc phải đi săn, bắt nhiều loại thú khác nhau như hưu, nai, linh dương gazen (gazelle) và gấu. Từ đó kích cỡ lẫn nét tiêu biểu của chúng đã thay đổi. Những nông dân già nghèo khổ không được phép đi săn, nhưng họ đánh giá cao những con chó nhỏ, hung dữ nên sử dụng chúng trong việc săn và giết khá nhiều chuột.

Thời Phục Hưng cho thấy sự chọn lọc tinh tế hơn về các giống chó. Tầng lớp thương gia dư thừa cả tiền bạc lẫn thời gian và chó được gây giống hoàn toàn cho mục đích làm bạn và điều này càng ngày càng trở nên phổ biến.

Chó săn được phát triển hơn và là nền tảng cho giống chó “griffon” và “braque” được củng cố ở Pháp ngày nay. Những quân vương giàu sang ở châu Âu càng tỏ ra say mê các giống chó cụ thể nào đó - vua Charles của nước Anh có những con chó spaniel, còn Charles IX của nước Pháp thì công khai tổ chức ngày tang lễ long srọng khi con chó thuộc giống Griffon của ông....”băng hà”! Những người trong hoàng gia xem chó là món quà, họ đã tặng chúng cho những nhà cai trị khác. Do đó huyết thống của các giống chó trở nên pha tạp và phát triển trên những vùng miền khác nhau tại châu Âu. Thế là nhiều giống chó mới ra đời.

Một lần nữa những giống chó “đặc biệt” lại gặp khó khăn sau Cuộc Cách mạng Pháp. Những người chủ thuộc dòng dõi quí tộc của chúng đã “suy tàn” theo chế độ và nhiều con chó trở nên vô chủ, nhiều giống cũng tàn lụn dần sau đó. Cho dù hiện nay những người nông dân vẫn còn đi săn, nhưng nhu cầu của họ khác nhau và do đó những giống chó khác nhau đã xuất hiện. Hiện nay, chó săn khá phổ biến và do sự lai tạo giữa giống greyhound và giống braque, một quần thể đa dạng loại chó chỉ điểm đã được phát triển.

Trong thế kỷ 19, nhiều giống chó mới đã được tạo ra. Điều này dẫn tới việc người ta tái tạo những giống chó tuyệt chủng và đòi hỏi đặc điểm về giông rõ ràng hơn, nhất là đối với loại chó làm việc. Một lẫn nữa, những giống chó được chọn lọc thực hiện nhiệm vụ săn mồi, bắt chuột, săn thỏ, chó tha mồi và cả làm bạn với con người. Năm 1859, trước lễ Giáng sinh vài tuần, lần đầu tiên người ta tổ chức triển lãm chó và đây là bước khởi đầu cho những thành công kê tiêp, những giống chó phổ biến nhất được bảo hiểm.

Giới sành diệu tỏ ra thích thú trước những giống chó nhỏ. Việc du lịch bằng máy bay đến những vùng biệt lập trước đây ngày càng dễ dàng hơn và những giống chó từ các vùng này như chó Tây Tạng càng được nhiều người biết hơn. Tuy nhiên, vẫn còn những giống chó địa phương chưa được biết đến bên ngoài quê hương của chúng. Có những giống chó mà công việc của chúng không còn giá trị lâu dài hơn khi sự cơ khí hóa phát triển. Và nhiều giống trong số này phải đương đầu với sự tuyệt chủng.

Bất kỳ giống nào, dù thuần chủng hay lai, chó vẫn giữ vị trí đặc biệt trong tâm hồn con người và sự quan trọng của chúng trong cuộc sống của chúng ta ngàỵ nay vẫn còn tiếp diễn.

Những cột mốc liên quan đến chó.

 • 1 triệu năm trước Công nguyên: chó sói xám là nhóm chó nhiều nhất thế giới.
 • 100 ngàn năm trước Công nguyên: chó sói xám và những loài tương cận phân bố trải dài qua châu Á, Trung Đông, châu Âu và châu Mỹ. Con người bắt đầu tuyển chọn chó sói con làm vật cưng trong trang trại.
 • 20.000 năm trước Công nguyên: vào Thời đồ đá, con người gây giống chó theo mục đích riêng của họ. Bằng chứng cổ xưa nhất là một quai hàm cách đây 14.000 năm vẫn còn những chiếc răng có hình dạng răng của chó ngày nay đã được tìm thấy ở Irắc.
 • 7.000 năm trước Công nguyên: người Ai Cập dã phát triển chó từ khu vực của họ.
 • 4.500 năm trước Công nguyên: thời kỳ người ta phát hiện những mẫu chó hóa thạch thuộc giống chó chỉ điểm giống mastiff, greyhound, shepherd và chó sói giống như chó spitzt
 • 3.500 năm trước Công nguyên: những loại chó cơ bản dã đến châu Âu.
 • 3.000 trước Công nguyên: những mẫu bộ xương của chó chỉ điểm (pointer) được nhận thấy trong những cuộc triển lãm ở nước Anh, chứng minh các đặc điểm của giống chó greyhound và mastiff. Những loại chó săn hiện đại tiến hóa từ những nguyên mẫu này gọi là .“Canis familiaris intercnedius”.
 • 2.000 năm trước Công nguyên: khi Thời đồ đá mới kết thúc, phần lớn những giống chó cơ bản đã được xác lập.
 • Năm 23 - 79 sau khỉ chúa Giê Su ra đời: Pliny (người La Mã) đã viết về những tay thợ săn mang theo chó trong những chuyến đi săn. Cái mũi của chó phát hiện ra con mồi trốn dưới đất, giúp cho họ bắt được con mồi.
 • Năm 100 - 1500: mặc dù còn vài giông chó ở vùng nào đó, tuy nhiên nhiều giống đã phân bố rải rác khắp thế giới với số lượng lên đến hàng ngàn con trong một giống.
 • Năm 1800 - 1900: việc phân loại những giống chó riêng biệt và sự chọn lọc giống đã phát triển nhanh trong các câu lạc bộ nuôi chó. Ngoài ra, người ta có được sự hiểu biết trong việc nuôi và gây giống chó một cách khoa học.

Các nhóm chó

Nhóm chó cảnh

Kích cỡ gọn nhẹ, biểu lộ sự vui vẻ, ngoại hình đẹp là những đặc điểm chính của nhóm chó này. Đừng để ngoại hình nhỏ xíu của chúng đánh lừa bạn, bởi vì có nhiều giống khá “thô bạo” hoặc tiếng sủa nghe khá lạ tai. Do đó, trước khi rước về nhà một chú chó cảnh nào, ban cần biết đăc điểm của giống chó đó.

Người thành thị và người không có nhà rộng thường chuộng nuôi chó cảnh, bởi vì loại chó này rất thích hợp với cuộc sông trong căn hộ, không cần nhiều không gian vận động. Mặt khác, chúng là những vật “làm ấm” trong những đêm trời lạnh giá.

Không phải bất kỳ giống chó nhỏ nhắn nào cũng là chó cảnh. Bạn có thể tìm thấy trong những nhóm khác có những giống chó khá nhỏ con.

Nhóm này gồm có:

Affenpinscher Manchester Terrier
Brussels Griffon Miniature Pinscher
Cavalier King Papillon
Charles Spaniel Pekingese
Chihuahua Pomeranian
Chinese Crested Poodle
English Toy Spaniel Pug
Havanese Shih Tzu
Italian Greyhound Silky Tenier
Japanese Chin Toy Fox Terrier
Maltese Yorkshire Terrier

Nhóm chó săn

Phần lớn các giống chó săn đều có đặc điểm chung do tổ tiên truyền lại là săn mồi. Một vài giống sử dụng khứu giác nhạy bén dể tìm dấu vết của con mồi. Những giống khác chứng tỏ thể lực ổn định phi thường khi rượt đuổi liên tục khiến con mồi phải kiệt sức. Tuy nhiên, nếu không kể đến đặc điểm trên thì trong tương lai, việc khái quát về nhóm chó săn không hề đơn giản, kể từ khi nhóm này kết nạp thêm khá nhiều giống khác nhau. Thí dụ như giống chó săn Pharaoh, Elkhound Na Uy, Afghan và Beagle. Vài giống có khả năng đặc thù khi sủa, phát ra âm thanh có một không hai. Do đó, trước khi quyết định chọn nuôi giống chó săn nào bạn cần biết trước tiếng sủa của chúng để chắc chắn rằng chứng mang đến niềm vui cho bạn chứ không phải là sự khó chịu.

Dưới dây là danh sách những giống chó săn:

Afghan Hound  
American Foxhound Harrier
Basenji Ibizan Hound
Basset Hound Irish Wolfhound
Beagle Nonvegian Elkhound
Black and Tan Coonhound Otterhound
Bloođhound Petit Basset
Borzoi Griffon Vendéen
Dachshund Pharaoh Hound
English Foxhound Rhodesian Ridgeback
Greyhound Saluki
Scottish Deerhound Whippet

NHÓM CHÓ SỤC (TERRIER)

Đặc điểm của những giống chó sục rất dễ phân biệt nên mọi người đều biết rõ về chúng. Đây là loại chó mạnh mẽ và nóng tính. Kích cỡ của chúng thay đổi tùy theo giống. Từ những giống khá nhỏ như Norfolk, Cairn hay West Highland White Terrier, cho tới loại to lớn như Airedale Terrier.

Nhìn chung, chó sục có sức chịu đựng kém so với những giống chó khác. Tổ tiên của chúng được gây giống và nuôi dưỡng để săn mồi và giết các loài dịch hại cho mùa màng và gia súc. Tuy nhiên, ngày nay, chó sục là thú cưng khá hấp dẫn, song người nuôi cần biết đặc điểm của từng giống trước khi đem về nuôi.

Những giống chó sục gồm có:

Airedale Terrier Miniature Schnauzer
American Norfolk Terrier
Staffordshire Terrier Norwich Terrier Parson
Australian Terrier Russell Terrier
Bedlington Terrier Scottish Terrier
Border Terrier Sealyham Terrier
Bull Terrier Skye Teirier
Cairn Terrier Smooth Fox Terrier
Dandie Soft Coated
Dinmont Terrier Wheaten Terrier
Glen of Imaal Terrier Staffordshire
Irish Terrier Bull Terrier
Kerry Blue Terrier Welsh Terrier
Lakeland Terrier West Highland
Manchester Terrier White Terrier
Miniature Bull Terrier
  Wire Fox Terrier

Nhóm chó thể thao

Đây là loại chó nhanh nhẹn, nãng động, đáng yêu và làm bạn tốt. Những giống trong nhóm này gồm cồ chó sãn chỉ điểm, chó tha mồi, chó săn lông xù (setter) và chó spaniel. Chúng hoạt động rất tốt dưới nước và trong rừng cây. Nhiều giống vẫn duy trì khả năng săn mồi và tham gia những hoạt động khác trên đồng cỏ. Nếu nuôi chó thể thao bạn cần cho chúng tập luyện thể chất hàng ngày để duy trì sức khỏe và sinh lực.

Dưới đây là những giống trong nhóm chó thể thao:

American Water Spaniel Golden Retriever
Brittany Gordon Setter
Chesapeake Irish Setter
Bay Retriever Irish Water Spaniel
Clumber Spaniel Labrador Retriever
Cocker spaniel Nova Scotia Duck
Curly-Coated Retriever Tolling Retriever
English Cocker Spaniel Pointer
English Setter Spinone Italiano
English Springer Spaniel Sussex Spaniel
Field Spaniel Vizsla
Flat-Coated Retriever Weimaraner
German Shorthaired Pointer Welsh Springer Spaniel
German Wirehaired Pointer Wirehaired Pointing Griffon

Nhóm chó không thể thao

Nhóm này gồm nhiều giống chó khác nhau. Có một số giống khỏe: mạnh với cá tính và ngoại hình khác nhau như giống chó Chow Chow, Dalmatian, Bulldog Pháp và Keeshond. Sự khác biệt thể hiện qua kích cỡ, bộ lông và gương mặt. Một vài giống, như Schipperke và Spaniel Tây Tạng, có thị lực đặc biệt so với những giống khác trong nhóm này. Còn những giống như Poodle và Lhasa Apso lại có dân số khá lớn trong nhóm.

Nhìn chung, những giống trong nhóm chó không thể thao cho thấy tính đa dạng về kích cỡ, bộ lông, tính cách và ngoại hình.

Dưới đây là danh sách những giống chó không thể thao:

American Eskimo Dog Keeshond
Bichon Frise Lhasa Apso
Boston Terrier Lưwchen
Bulldog Poodle
Chinese Shar-Pei Schipperke
Chow Chow Shiba Inu
Dalmatian Tibetan Spaniel
Finnish spitz Tibetan Terrier
French Bulldog  

Nhóm chó làm việc

Người ta nuôi những giống chó này nhằm mục đích sử dụng chúng trong việc bảo vệ tài sản, kéo xe trượt tuyết và cứu hộ dưới nước. Chúng là vật báu vô giá đối với con người qua mọi thời đại.

Nhìn chung, chó làm việc thông minh, học nhanh, có khả năng làm bạn tốt. Chúng có ngoại hình to lớn, sức chịu đựng dẻo dai, tuy nhiên nhiều giống không thích hợp để làm thú cưng trong những gia đình có không gian trung bình.

Những giống chó làm việc gồm có:

Akita Inu Greater Swiss
Chó Alaska Mountain Dog
Anatolian Komondor
Shepherd Dog Kuvasz
Bernese Mastiff
Mountain Dog Neapolitan Mastiff
Black Russian Terrier Newfoundland
Boxer Portuguese
Bullmastiff Water Dog
Doberman Pinscher Rottweiler
German Pinscher Saint Bernard
Giant Schnauzer Samoyed
Great Dane Siberian Husky
Great Pyrenees Standard Schnauzer

NHÓM CHÓ CHĂN GIA SÚC

Năm 1983 người ta tách nhóm chó chăn gia súc khỏi nhóm chó làm việc. Nói cách khác, những giống thuộc nhóm này đều là chó làm việc trước đây. Tất cả đều có khả năng kỳ diệu là kiểm soát được sự di chuyển của bầy gia súc, đặc biệt là giống chó Corgi, chúng có thể chăn dắt đàn bò có kích cỡ to hớn chúng gấp nhiều lần. Trên đồng cỏ chúng chỉ huy đàn bò bằng những cú đá gót đầy uy lực.

Phần lớn chó chăn gia súc hiện nay là thú cưng trong gia đình, không còn cảnh phải dầm mưa dải nắng ngoài đồng cỏ.  Tuy nhiên, nhiêu giông vẫn còn bản năng chăn dắt, do đó chúng thích sống thành bầy.

Nhìn chung, những giống chó này thông minh, dễ huấn luyện và là chó bầu bạn xuất sắc.

Những giống chó chăn gia súc gồm có:

Australian Cattle Dog German
Australian Shepherd Shepherd Dog
Bearded Collie Old English
Belgian Malinois Sheepdog
Belgian Sheepdog Pembroke Corgi
Belgian Tervuren Welsh Corgi
Border Collie Polish Lowland
Bouvier des Flandres Sheepdog
Briard Puli
Canaan Dog Shetland Sheepdog
Cardigan Corgi  
Collie  

Nhóm pha tạp

Hiện nay trên thế giới có hàng trăm giống chó thuần chủng, được nhiều tổ chức công nhận. Tuy nhiên, cũng có một số giống chó được tổ chức này công nhận là chó thuần chủng, được xếp vào một nhóm chó nào đó, song tổ chức khác lại không thừa nhận, do đó chúng tôi tạm gọi là nhóm pha tạp, không liệt kê danh sách cụ thể.

Sinh học của chó

Bộ Carnivora
Họ Canidae
Giống Canis
Loài Familiaris
Kích cỡ Thay đổi tùy theo giống
Trọng lượng Thay đổi tùy theo giống
Thân nhiệt 38°C-39°C
Nhịp tim 70-130 nhip/phút (chó con và chó nhỏ hơn có nhip tim cao hơn nhip trung bình của chó lớn)
Tốc độ nhịp thở 10-30 nhịp/phút
Ngón chân trước 4
Ngón chân sau 4
Chó trưởng thành hấp thu thức ăn Thay đổi tùy theo giống
Chó trưởng thành hấp thu nước Thay đổi tùy theo giống
Nhiễm sắc thể 78
Thời kỳ thai nghén Trung bình 60-67 ngày
Tuổi thọ Thay đổi tùy theo giống, nhưng nhìn chung khoảng 8-15 năm

Cơ thể của chó

Chó tăng trưởng với những kích cỡ khác nhau. Thí dụ, chó wolfhound Ai-len, đứng cao khoảng 81, 28 cm (tính đến u vai hoặc phần trên của vai), trong khi đó, chó chihuahua lúc đứng chỉ cao khoảng 12,7 cm.

Màu của bộ lông cũng khá đa dạng, thậm chí trong một giống. Một vài giống lông đen tuyền, Những giống khác lại hoàn toàn trắng. Một vài giống có đốm nhạt ở chỗ này cùa cơ thể nhưng lại có màu sậm hơn ở nơi khác. Hoặc chúng có thể có màu thuần nhất nào đó chứ không phải màu đen.

Hình dáng của chó được xác định bởi ba cấu trúc chính là đầu, thân và chân. Kích cỡ và hình thức của những cấu trúc này thay đổi khá lớn cũng như màu sắc và đặc điểm của lông.

Đầu

Có hai hình dạng đâu cơ bản - hộp so hẹp với gương mặt dài và hộp sọ rộng với gương mặt ngắn. Ngoài ra còn có một số hình dạng đầu trung gian giữa hai loại này.

Chó có gương mặt dài, như chó bẹcgiê Đức (German shepherd) và cocker spaniel, có thể có quai hàm dài 20,32 cm. Ngược lại, mũi của chó có gương mặt ngắn, như chó Pekingese và pug, có thể ngắn hơn 2,54 cm tính từ mắt.

Chó có tổng cộng 42 cái răng. 6 cặp răng cửa sắc bén nằm ở trước miệng, bên hông là hai cặp răng nanh lớn. Những cái răng khác là răng tiền hàm và răng hàm. Răng cửa và răng nanh rất quan trọng, vì chó sử dụng những cái răng này trong việc cắn và xé thức ăn.

Không khí đi vào mũi chó rồi đến phổi bằng cách xuyên qua 2 khoang nằm ở phía sau mũi. Những khoang này nhăn nheo với một màng nhầy chứa nhiều đầu dây thần kinh dễ bị kích thích bởi mùi.

Chó liên tục ngửi không khí, mặt đất và những đồ vật chung quanh để nhận biết điêu gì đang xay ra. Khe lom ơ giữa trán (phía trên mắt) của chó gọi là “stop”. Khe này ồ một vài giống chó sâu hơn so với những giống khác.

Cái lưỡi khá mỏng của chó được sử dụng chủ yếu là đưa thức ăn xuống cổ họng, liếm sạch lông và Ịàm toát ra mô hôi. Khi chó nóng bức, nó làm giảm nhiệt bằng cách thè lưỡi ra ngoài và thở hổn hển. Khi chó thỗ như thế, sự bốc hơi của mồ hôi từ lưỡi sẽ làm mát cơ thể nó. Chó còn tiết mồ hôi từ gan bàn chân và một ít (không đáng kể) từ da của của nó. .

Đôi tai chó dựng lên hoặc rũ xuống. Những con chó cổ xưa nhất có khả năng đôi tai dựng đứng, còn những giông chó sau dó có đôi tai bắt đầu rũ xuống đôi chút vì da tai dư thừa. Chó có khứu giác rất thinh. Chúng có thể nghe âm thanh ở tần số rất cao so với tai người. Điều này cho thấy tại sao chúng có thể phản ứng trước những tiếng sáo “im lặng” (tức ở tần số siêu âm).

Mỗi mắt chó có ba mi mắt, mỉ ở trên là chính, mi thứ hai ở dưới và mi thứ ba ẩn trong góc mắt. Mỉ thứ ba có thể quét từ bên này sang bên kia giác mạc trong suốt của mắt và làm sạch giác mạc giống như một cần gạt nước của xe hơi.

Đầu và thân chó nối kết với nhau bằng cổ. Cổ có thể dài hoặc ngắn, tùy theo kích cỡ của 7 cái xương chống đỡ nó. Chiều dài của dây thanh quản trong cổ là một nhân tố tác động âm vực và tính chất lớn nhỏ của âm thanh của chó – tiếng sủa, gầm gừ, và tru

Thân

Thân chó bao gồm hầu hết các cơ quan quan trọng của chó. Tim, phổi, dạ dày và ruột đều nằm trong thân. Ngoài ra còn có bộ phận sinh dục, cật và bong bóng. 13 cái xương sườn (ngực) bọc quanh tim và phổi. Kể từ khi tim và phổi tác động đến tốc độ và sức chịu đựng thì kích cỡ của ngực có thể là sự biểu lộ của hai đặc điểm này.

Chó có 27 xương từ hộp sọ đến chỗ góc đuôi (nơi đuôi bắt đầu). Tùy theo số lượng xương đuôi mà chó có chiều dài đuôi thay đổi từ giống này sang giống khác.

Thân có thể được phủ bằng lông thẳng hoặc lông xoăn. Các cọng lông hiện ra từ những nang nhỏ xíu trong da. Những cọng lông này liên kết với bắp thịt để tạo ra sự dựng đứng lông khi chó co rúm thân. Trong những lúc căng thẳng, chó làm lông dựng lên- phần lông dọc theo cổ và xương sống. Những cái lông cảm giác đặc biệt gọi là “râu” nằm gần mũi, nhưng sự hữu ích của chúng rất đáng nghi ngờ vì chó hiếm khi dựa vào xúc giác.

Chân

Chó có hai chân trước và hai chân sau. Chúng sử dụng chân để di chuyển, gãi và đào bới. Mỗi chân trước nối với thân bằng một xương bả vai dài, hẹp.

Bàn chân có 5 ngón. Một trong số này gọi là cựa móng huyền (nằm khá cao so với những móng còn lại). Cựa này là một bộ phận còn sót lại từ tể tiên của chó. Ngày nay, đối với chó con, người ta thường giải phẫu loại bỏ cựa này.

Những ngón chân gồm có một số xương. Móng chân hay “vuốt” hiện ra từ đầu ngón chân. Dưới bàn chân có miếng đệm và mỗi móng cũng đều có miếng đệm. Chó tiêt mồ hôi từ những miếng đệm này.

Mỗi chân sau nối với thân ở chỗ xương chậu. Phần trên của xương đùi gắn vào một hôc trong xương chậu đê tạo thành khớp háng.

Hành vi của chó

Chó là động vật sông bầy đàn. Chó hoang dã tuân thủ tôn ti trật tự trong bầy với một con mạnh mẽ lãnh đạo bầy, được cả bầy chấp nhận. Chó sử dụng âm thanh và ngôn ngữ cơ thể để giao tiếp. Dưới đây là những cách cơ bản chó sử dụng ngôn ngữ cơ thể để phơi bày cảm xúc, tâm trạng:

Vui vẻ và bị kích động

Một con chó đang vui sẽ có đôi tai ngẫng lên phía trước, miệng thư giãn và đuôi ve vẩy. Nếu bị kích động chó có thể nhảy lên, lượn tròn hoặc chạy quanh. Điều này có thể đi cùng với tiếng sủa hoặc tiếng gầm gừ.

Gây hấn

Khi gây hân, chó cụp tai về phía sau, nằm gần sát đầu; đôi mắt khép hẹp lại, cho thấy cái nhìn thách thức. Miệng có thể mở hoặc co rúm lại, răng nhe ra và có thể táp cách cách hai quai hàm. Điều này thường đi chung với tiếng gầm gừ hay sủa lớn. Cơ thể căng ra, đuôi duỗi thẳng ra khỏi thân, còn đầu thì hạ xuống.

Mời gọi chơỉ đùa

Khi chó cúi xuống với hai chân trước hạ thấp, phần thân sau nhô lên và cái đuôi ve vẩy thì chúng đang mời gọi chơi đùa.

Lấn áp

Chúng đưa đuôi hướng lên hay chìa ra phía trước và nhìn chòng chọc với đôi mắt mở to. Cơ thể đưa cao lên, có khả năng ỉông dựng lên. Đuôi đuỗi thẳng hoặc đưa ra khỏi thân và chó có thể gầm gừ hay rít trong lúc miệng khép lại.

Phục tùng

Chó lăn ngửa ra, cho thấy bụng. Khi cảm thấy hài lòng, hạnh phúc nó cũng phơi bụng ra và muốn người ta xoa bụng nó.

Lo lắng và sợ hãi

Khi lo lắng hoặc sợ hãi chó sẽ cụp tai nằm gần sát đầu với đôi mắt khép hẹp. Thân hạ thấp, còn đuôi thì gập xuống giữa hai chân sau. Chó có thể run, sủa ăng ẳng, gầm gừ hoặc rên rỉ.

Những thông tin & Sự kiện về chó

Sự kiện về chó

 • Chó nhỏ chỉ có 28 răng sữa.
 • Chó cái cắn nhiều gấp đôi chó đực.
 • Giống chó Chow Chow có lưỡi đen.
 • Thị lực của chó tốt hơn con người trong bóng tối lờ mờ.
 • Chó có tầm nhìn rộng 250°, còn con người chỉ có tầm nhìn trong phạm vi 180°.
 • Chó có thể nghe âm thanh cách xa 228,5 m, còn phần lớn con người không thể nghe xa tới 22, 85 m.
 • Chó con mới sinh không nhìn thấy, điếc và không có răng.
 • Trong tuần tuổi đầu tiên, chó con sử dụng 90% thờigianđể ngủ và 10% để bú sữa.
 • Chó con chỉ có khả năng bò trườn trong tuần tuổi đầu tiên
 • Chó con bắt đầu thấy khi nó được 2-3 tuần tuổi.
 • Trong tuần tuổi 3-7, chó con mọc răng lần đầu hoặc răng sữa sẽ xuất hiện.
 • Ở tuần tuổi thứ 3, chó con sẽ phát triển khứu giác.
 • Chó con ngủ 14 giờ mỗi ngày. .
 • Đến tháng tuổi 4-8, răng trưởng thành của chó con suất hiện, lúc ấy chúng bắt đầu nhai gặm mọi thứ!
 • Một vài con thành thục giới tính lúc 8 tháng tuổi.
 • Chó con trưởng thành thể chất bằng một người 15tuổi.

CHÓ GIÀ NHƯ THẾ NÀO?

Trước đây có giả thuyết cho rằng chó có 1 năm tuổi sẽ tương đương bằng một người 7 tuổi. Điều này đã được chứng minh là sai lầm. Thí dụ, chó có khả năng sinh sản lúc khoảng 1 năm tuổi, nhưng một đứa bé 7 tuổi thì chưa thể trưởng thành về giới tính. Hiện nay, nhiều bác sĩ thú y đã so sánh tuổi chó với tuổi người và điều này xem ra thực tế hơn. Dưới đây là bảng so sánh:

Tuổi chó   Tuổi người
5 tháng = 10 năm
8 tháng = 13 năm
10 tháng = 14 năm
1 năm = 15 năm
2 năm = 24 năm
3 năm = 28 năm
4 năm = 32 năm
5 năm = 36 năm
6 năm = 40 năm
7 năm = 44 năm
8 năm = 48 năm
9 năm = 52 năm
10 năm = 56 năm
11 năm = 60 năm
12 năm = 64 năm
13 năm = 68 năm
14 năm = 72 năm
15 năm = 76 năm
16 năm = 80 năm
17 năm = 84 năm
18 năm = 88 năm
19 năm = 89 năm
20 năm = 93 năm
21 năm = 96 năm
22 năm = 99 năm
23 năm = 103 năm
24 năm = 106 năm

Những điều thú vị

 • Greyhound là giống chó nhanh nhất thế giới. Chúng có thể chạy 45 dặm/giờ trong thời gian ngắn.
 • Wolfhound là giống chó lớn nhất.
 • Great Dane là giống chó cao nhất.
 • Chihuahua là giống chó nhỏ nhất.
 • St. Bernard là giống chó nặng nhất.
 • Con chó già nhất thế giới tên là Bluey (chó chăn gia súc ở nước Australia), thọ 29 năm và 5 tháng.

Những sự kiện đáng kinh ngạc liên quan đến chó

 • Bãi biển Barking Sands, ở hòn đảo Kauai (Hawaii), là nơi có cát khô lạ thường, phát ra âm thanh “giống như tiếng chó sủa”.
 • Hai con chó sống sót trong vụ đắm tàu Titanic.
 • Giống chó Đan Mạch to lớn (Great Dane) có nguồn gốc từ nước Đức!
 • Ở đoạn kết của ca khúc “A Day in the Life”, Paul McCartney đã ghi âm tiếng sáo siêu âm, chỉ có chó mới nghe rõ, nhằm tạo niềm vui cho con chó chăn cừu (Shetland sheepdog) của ông ta.
 • Khi một con chó sủa trăng, nó đang theo bản năng gốc gọi bầy lại với nhau.
 • Chó được đề cập 14 lần trong Kinh Thánh.
 • Sóc chó (Prairie dog) không phải là chó - chúng là một loại gặm nhắm.
 • Crab là con chó duy nhất đã từng xuất hiện trong kịch của Shakespeare (vở “The Two Gentlemen of Verona”).
 • Khi mới sinh ra chó con Dalmatian hoàn toàn màu trắng rồi phát triển những đốm khi chúng lớn tuổi hơn.
 • Việc cắt ngắn lông của giống chó Poodle nhằm câi thiện khả năng bơi của chúng. Còn giống chó Pom (tức chó Pomeranian) được cắt lông nhằm giữ những khớp xương của chúng được ấm!

Nguồn gốc và sự thuần hóa loài chó - Dogily Petshop

Do sự gần gũi và yêu mến của con người với loài chó mà người ta đã tìm cách lai tạo ra nhiều giống chó khác nhau. Sự can thiệp của con người qua nhiều thế kỷ với kết quả làm hoàn thiện đặc tính di truyền, từ đó những giống chó mới đã và sẽ được tiếp tục phát triển và hoàn thiện và đã được sự công nhận về giống từ các câu lạc bộ nuôi chó hoặc hiệp hội chăn nuôi chó của mỗi nước. Theo Evans (1993) cho rằng có khoảng 300 giống chó trên thế giới. Trong khi đó Prisco và Johnson (1990) ước chừng có khoảng 400 giống chó. Theo chúng tôi hiện nay trên thế giới có khoảng 450 giống chó. Mỗi quốc gia đều có những con chó đặc thù riêng của họ. Đông Nam Á là trung tâm thuần hóa chó cổ xưa nhất và có lẽ chủ yếu là ở Trung Quốc.

Những bức tượng và tranh vẽ trong các hang động của người cổ cho thấy một sự phong phú về những manh mối của sự xuất hiện những giống chó và vai trò của chúng trong xã hội loài người. Có 3 vấn đề then chốt liên hệ đến nguồn gốc của những con chó nhà:

(1) Loài chó hoang dã nào là tổ tiên của chó nhà?

(2) Thời điểm nào được xem là con chó hiện diện sớm nhất?

(3) Sự gia hóa loài chó xảy ra đầu tiên ở đâu?

Nguồn gốc từ chó sói

Lorenz (1954) cho rằng có những nhóm chó có tổ tiên từ chó sói và nhóm khác có nguồn gốc từ chó rừng.   Zeuner (1963) cũng cho rằng những con chó nhà có nguồn gốc từ chó hoang dã vùng Á châu như nhóm Dingo và chó hoang. Trong khi đó qua khảo sát về cơ thể học cho thấy rằng bộ xương của con Dingo rất giống với chó sói nhỏ ở           Ấn Độ (Canis lupus pallipes). Điều này cho phép nghi ngờ rằng, con Dingo có thể đã được thuần hóa từ những con chó sói Ấn Độ (Corbett, 1985). O’Brien (1987), Templeton (1989), Wayne et al. (1992) cho rằng: các bằng chứng của di truyền phân tử cho thấy chó nhà có liên hệ gần gũi với chó sói xám (Canis lupus) và không có căn cứ nào để ủng hộ cho giả thuyết của Lorenz cho rằng chó rừng là nguồn gốc của chó nhà. Và sau đó chính Lorenz (1975) đã từ bỏ ý kiến cho rằng chó rừng là nguồn gốc của chó nhà.

Brock et al. (1976), Wayne et al. (1989) dựa trên căn bản phân tích di truyền trong vòng một thập niên cũng đã rút ra kết luận rằng chó nhà đã được thuần hóa từ chó sói. Pugnetti (1980) những chó được thuần hóa đầu tiên bởi con người là từ những con chó sói, nó đã xuất hiện nhiều nơi trên thế giới cách đây khoảng 12.000 năm.

Như vậy với nhiều bằng chứng về phân tích di truyền hoặc di truyền phân tử, nhiều tác giả đã thống nhất rằng nguồn gốc của chó nhà ngày nay đã được thuần hóa từ chó sói.

Quá trình thuần hóa chó nhà

Vấn đề tiếp theo là việc xác định khi nào và ở đâu một con chó sói được thuần hóa thành chó nhà cũng là điều vô cùng phức tạp. Đã có nhiều giả thuyết cho rằng những bầy chó sói sống tự nhiên và quanh quẩn gần nơi ở của con người trong cả hai trường hợp du cư và định cư với mục đích để nhặt những mảnh thức ăn thừa. Từ đó một sự giao phối ngẫu nhiên nhất định phải xảy ra và không loại trừ trường hợp vài chó sói con có thể được bắt giữ lại trong gia đình (Mech, 1970; Limen, 1981). Ở đó những con chó sói đã được xã hội hóa với cộng đồng loài người, đó là điều kiện để chuyển từ chó sói thành chó nhà. Dần dần chúng được sử dụng trong việc săn mồi và canh giữ những con mồi mà người đã săn bắt được.

Giữa thập niên 1960, những bộ xương chó hóa thạch đã được tìm thấy trong hang Jaguar, được xác định thời điểm cách đây khoảng 10.000 năm (Lawrence, 1968). Hiện tại việc xác định dấu vết của con chó nhà xuất hiện sớm nhất là từ một mẫu xương hàm dưới ở cuối thời kỳ đồ đá tìm thấy tại Oberkassel ở Đức (Nobis, 1979) được xác định cách đây 14.000 năm. Sớm hơn 2.000 năm so với ở vùng Tây Á từ những bộ xương chó hóa thạch được xem như là bằng chứng của chó nhà. Và cùng thời điểm trên, chó nhà cũng đã được xác định vị trí của nó ở Bắc Mỹ. Từ đấy gợi cho người ta có cảm giác rằng sự gia hóa chó xảy ra độc lập ở nhiều nơi chứ không phải chỉ một chỗ. Điều này cũng phù hợp với nhận định của Wayne (1992).

Môi trường thiên nhiên thay đổi dần theo thời gian, những phương pháp săn bắt mới được ra đời: chuyển đổi từ việc dùng đá để ném sang phương cách rình mồi và bắn tên (Brock, 1984). Việc thay đổi phương thức săn bắt trong dó có sử dụng chó để cộng tác đã được xã hội hóa nhanh chóng. Chó sẽ thay con người để mang những thú săn về từ những nơi khó khăn như ở trong hang, dưới nước, đầm lầy (Washburn và Laucaster, 1968).

Việc say mê săn bắt ở thời Trung cổ đã khuyến khích việc tạo ra nhiều con chó lai đặc biệt. Dường như giống Mastiff và Greyhound là phổ biến hơn cả. Có lẽ do hai giống chó này có sức khỏe tốt, tốc độ nhanh, ngoại hình đẹp và sự thông minh làm cho chúng phù hợp đặc biệt để đi săn và canh giữ cũng như tạo được tình cảm gắn bó giữa người và chúng.

Những con chó ngày nay thay đổi nhiều cả về hình dạng lẫn kích thước. Chó sói và chó nhà mặc dù có một đường liên hệ chung nhưng lại phát triển theo hai hướng khác nhau:

 • Chó sói còn tính hoang dã và hung ác
 • Chó nhà thuần hóa hơn

Mặc dù vậy những đặc tính cơ bản của chúng vẫn còn tồn tại giống nhau qua nhiều thế kỷ như bộ xương, chức năng cơ thể, sự nhạy bén của khứu giác để đánh hơi và nghe ngóng. Cả chó nhà và chó sói đều ve vẩy đuôi như là một dấu hiệu của sự hài lòng. Đuôi cụp xuống giữa hai chân sau khi chúng sợ hãi. Môi uốn cong, nhe răng và gầm gừ là dấu hiệu của sự giận dữ hoặc sắp tấn công. Chúng có cùng thời gian mang thai, cùng bị một số bệnh và có các loài ký sinh cũng như nhau. Thế nhưng cũng có những nét khác biệt về cấu tạo của xương đầu giữa chó nhà và chó sói.

Bộ lông

Bộ lông bao phủ bên ngoài cơ thể chó, có hai loại:

Lớp lông bên ngoài (hay lớp lông phía trên) thường dài, thô hơn, đôi khi đứng cách biệt. Lớp lông bên dưới thường ngắn, mềm mại và rậm rạp, nó hỗ trợ cho lớp lông phía trên để che chở tốt cho cơ thể. Có nhiều giống chó mang cả hai loại lông được gọi là chó có bộ lông đôi. Ví dụ như những con old English sheepdog, German shepherd, Labeland terrier. Bộ lông đơn có ở nhóm Italian, Greyhound, Maltese, Pointer. Sau đây là một số kiểu lông tiêu biểu ở trên chó:

 • Bộ lông giống gấu: Điển hình ở chó Eskimo. Bộ lông đôi gồm có lông phủ bên ngoài dài, liên kết với lớp lông mịn rậm rạp như len ở bên dưới giúp chó chống lạnh rét tốt.
 • Bộ lông gợn sóng: Lông quăn, thô, cứng, đặc trưag trên những giống terrier. Bộ lông gợn sóng có lớp lông phủ bên ngoài thô và cứng, lớp lông mịn hơn ở bên dưới.
 • Bộ lông dày đặc: Đây là kiểu lông tương đối hiếm, chỉ có trên vài giống. Điển hình như con puli của Hungary hay con Kourondor. Những sợi lông bện vào nhau một cách tự nhiên giữa lớp lông bên trên và lớp lông phía dưới tạo thành những sợi có bề rộng không đều nhau.
 • Bộ lông nhẵn: Sợi lông ngắn, nằm sát vào nhau và ôm khít thân. Ví dụ như con Dachshund, Manchester terrier, Bull terrier.
 • Bộ lông bóng mượt: Lông mượt mà, bóng láng, lộng lẫy, biểu hiện một sức khỏe tốt.

Hình dáng của đầu

 • Đầu hình, chóp nón: Hơi có dạng tam giác khi nhìn từ hai bên cũng như nhìn từ trên xuống. Là dạng đầu chung nhất cho những giống như Dachshund, Doberman.
 • Đầu giống cáo: Nét cơ bản của đầu là thon dài. Ví dụ như con Finnish spitz, Keeshond, Welsh corgi.
 • Đầu rái cá: Đây là hình dạng đặc biệt của đầu thể hiện ở con border terrier.
 • Đầu quả lê: Ví dụ con Bedlington terrier.
 • Đầu hình chữ nhật: Nhìn nghiêng đầu có dạng hình chữ nhật. Ví dụ con wire Fox terrier.
 • Đầu tròn: Mõm ngắn, đầu vừa rộng vừa vuông. Ví dụ con French bulldog.

Kiểu tai         .

Tai cũng là một phần quan trọng của tiêu chuẩn giống. Tai có thể ngắn, dài, lớn, nhỏ, mọc ở phần cao hay thấp của đầu, độ dày mỏng của thùy tai, tính linh động, tất câ đều trở thành nét đặc trưng cá thể của nhiều giống. Hình dáng tổng quát của tai chó được chia làm 3 nhóm chính:

 • Tai đứng: Ví dụ con German shepherd, West highland, White terrier.
 • Tai cụp: Tai được treo lòng thòng. Ví dụ các giống chó cảnh Spaniel, Dachshund, Poodle.
 • Tai nửa cụp: Chỉ có phần trên của chóp tai cụp xuống. Ví dụ con Collie, Pox terrier.

Trong thực tế có những sự biến động lớn xảy ra bên trong các nhóm như vị trí của tai trên đầu, hình dáng và kiểu của thùy tai. Sau đây là một số kiểu tai thường thấy:

+ Tai hoa hồng: Tai cụp, nhỏ, có nhiều nếp nhăn về phía sau. Ví dụ con Whippet, Bulldog.

+ Tai dơi: Tai hoàn toàn thẳng đứng, hình dáng rất giống tai con dơi. Thùy tai rộng, mặt tai quay về phía trước, chóp tai tròn. Ví dụ con Cardigan welsh corgi.

+ Tai tulip: Có sự khác biệt với loại tai dơi. Hầu hết những tài liệu Châu Âu định nghĩa loại tai tulip có bờ thẳng đứng, cứng, ít quăn, giống như một cánh hoa tulip. Ví dụ con Bull Pháp. Trong khi đó những tác giả người Anh định nghĩa loại tai tulip giống như là tai hoa hồng bình thường hoặc nửa cụp. Ví dụ con British bulldog, Fox terrier.

+ Tai hình chữ V: Thông thường có dạng hình tam giác, nhưng không phải tất cả mọi trường hợp đều luôn luôn như vậy. Khoảng cách từ gốc tai tới đỉnh tai dài. Ví dụ con Bull mastiff, Hungarian puli.

Cũng có những loại tai tương tự nhưng ngắn hơn và đứng thẳng thì thuộc vào nhóm tai hình tam giác. Ví dụ con Siberian husky, Belgian tervueren mountain Chó Alaska malamute.

Kiểu đuôi

Đuôi là phần cuối của cột sống, bao gồm 18-22 đốt sống đuôi. Gốc đuôi nối với phần cuối của xương thiêng (xương khum). Đuôi có nhiều biến đổi hơn là những phần khác của cơ thể. Hình dáng của đuôi là một trong những đặc điểm riêng biệt của mỗi giống. Đuôi có thể ngắn, dài dày hoặc mỏng.

Việc gọi tên và mô tả cho những loại đuôi khác nhau có nhiều khác biệt giữa các giống. Dựa vào những nét đặc trưng của đuôi, người ta chia làm 9 kiểu đuôi tiêu biểu và được mô tả bởi Pugnetti (1980) và Spira (1982) như sau:

(1) Đuôi vòng: Loại đuôi này luôn luôn là một sự ám chỉ đến đuôi dài. Tất cả hoặc một phần của đuôi uốn cong thành vòng tròn. Đó là kiểu đuôi bình thường của nhiều giống chó như Afghan hound, German shepherd.

(2) Đuôi hình lưỡi liềm: Đuôi uốn cong lên phía trên lưng nhưng không ép sát vào mặt đối diện của lưng. Ví dụ con Siberian husky.

(3) Đuôi sóc: Đuôi dài gập góc về phía trước dọc theo đường giữa của lưng, nhưng không chạm vào lưng. Ví dụ con chó Bắc Kinh (Pekingese).

(4) Đuôi xoắn: Gồm hai trường hợp xoắn đơn hoặc xoắn đôi qua lưng: chỉ có một vòng xoắn qua lưng, ví dụ con Lhasa apso, Alkhound. Có một vòng xoắn nằm ở chỗ thắt lưng với điểm chóp đuôi hướng về phía đùi. Ví dụ con Finnish spitz. Xoắn kép qua hông ví dụ như con chó Pug.

(5) Đuôi giống cái mở nút chai (đuôi đinh vít): Đuôi ngắn, xoắn như cái mở nút chai. Ví dụ con Boston terrier.

(6) Đuôi dựng đứng (đuôi cờ): Đuôi dài, dựng thẳng đứng nhưng hơi lệch về phía phải của đường lưng. Ví dụ con Beagle.

(7) Đuôi lông chim: Có nhiều lông dài mọc trên đuôi giống như đuôi chim. Ví dụ đuôi của chó Chinese crested dog. Lông che phủ từng phần hay toàn bộ của đuôi. Còn con chó Pomeranian và Pekingese lông chỉ che phủ trên mặt lưng.

(8) Đuôi lưỡi kiếm: Có khi uốn cong lên trên hoặc xuống dưới. Ví dụ con Basset hound và German shepherd. Hoặc loại đuôi mã tấu như ở con English setter.

 (9) Đuôi rái cá: Đuôi mạnh mẽ, dày ở gốc đuôi và thon nhỏ về phía chóp đuôi. Có lông rậm, dày nhưng ngắn. Mặt dưới của đuôi phẳng, hơi tròn, có cấu trúc đặc biệt để hoạt động như một bánh lái trong khi bơi. Đó là đặc điểm của đuôi giống chó Labrador retriever.

Các chỉ số về sinh lý sinh sản của chó

Những chỉ số về sinh lý sinh sản của chó

Số TT Chỉ tiêu Bình quân Biến động
1 Tuổi thành thục ở thú đực 9 tháng 6 – 12 tháng*
2 Tuổi thành thục ở thú cái 10 tháng 7 – 13 tháng*
3 Tuổi trưởng thành 1 năm *** -
4 Thời gian động dục 8 ngày 6 – 10 ngày*
5 Khoảng cách giữa hai kỳ động dục 6 -8 tháng 5 – 11 tháng*
6 Thời gian mang thai 62 – 63 ngày 59 – 66 ngày*
7 Số con trong một lứa:

- Giống nhỏ vóc

- Giống trung bình

- Giống lớn vóc

3 – 4 con

6 – 7 con

7 – 8 con

1 – 5 con*

2 – 10 con*

3 – 15 con*

8 Tỷ lệ giới tính (đực/cái) 103,4/100*  
9 Thời gian cho sữa 6 tuần 5 – 8 tuần*
10 Thời gian dứt sữa 8 – 9 tuần***  
11 Mùa phối giống Tháng 1, 12*  
12 Tuổi thọ 13 – 17 năm Tới 34 năm**
13 Thân nhiệt đo ở trực tràng 38,9 36,7- 40,4
14 Nhịp thở 15 – 18 lần /phút**  
15 Nhịp tim 70 – 100 lần/phút**  

200 giống chó có quá nhiều không?

Theo ước tính đầu chó nuôi trên toàn thế giới đông tới nửa tỷ (500 triệu) lả con cháu của khoảng 200- 300 giống chó thuộc loài chó nuôi (Canis familiaris) hiện nay. Đó là thành tựu thuần hóa và tạo giống từ ngàn xưa, có lẽ từ 30-40 ngàn năm cũ cho đến ngày nay đã có sự phối giống giữa nhiều loài chó rừng khác nhau.

Một hướng từ chó sói xám (Canis lupus) ở châu Âu phát triển thành nhiều giống (1) chó địa phương châu Âu nổi tiếng. Một hướng khác từ chó sói vàng (Canis aureus) hiện còn giống ở Bác Phi, Nam Á, Đông Nam Âu, là tổ tiên của nhiều giống chó nhà ờ những khu vực này. Người la còn cho rẳng có một loài chó lớn ở núi cao (Cuon alpinus) là tổ tiên sinh ra nhiều giống chó phương Đông hiện nay. Không thể chối cãi có một loài chó tầm vóc là chó dingo (Canis dingo) còn ở Phú Quốc (Việt Nam) cũng nổi tiếng, to con hơn chó chăn súc vật (becgie) ở châu Âu.

Ở Việt Nam chó được nuôi từ lâu, 3 – 4 ngàn năm trước, chưa ai điều tra và thống kê đầy đủ về các giống chó địa phương ở nước ta. Song có thể sơ bộ nên vài giống chó địa phương khá quen thuộc như:

 • Chó vàng có bộ lông vàng tuyền, tầm vóc trung bình biết săn và khá tinh khôn.
 • Chó miền núi cao có tầm vóc to con, tai vềnh, quen với khí hậu địa phương vùng cao.
 • Chó Lào có bộ lông xồm màu hung với hai vệt trắng trên mắt, thường được nuôi ở miền Tảy nắc, miền núi và trung du.

Những giống chó địa phương khác có mặt ở khắp các vùng quê với bộ lông đen tuyền quen gọi là chó mực, giống chó trắng tuyền, ít người ưa thích và giống chó và với bộ lông đốm hoặc khoang dùng giữ nhà và lấy thịt (nhất vàng, nhì đen, tam khoang, tứ đốm).

Trong nhiều năm qua, có nhiều giống chó nhập nội được nuôi ở nước ta, ngoài giống chó Becgie cao to, chuyên làm nhiệm vụ giữ nhà, canh kho tàng và làm nghiệp vụ an ninh quốc phòng, còn có giống chó cảnh mini, ta quen gọi chung là chó bông hoặc một vài giống chó cảnh khác như chó Phốc hươu, chó fox sóc, v.v. Các giống chó cảnh ở nước ta còn quá ít! Việc đăng ký nguồn gốc chó chưa được thực hiện, nên ít người biết rõ các giống chó cảnh nhập nội hiện nay đang nuôi ở trong nhà và cũng ít biết giá trị của nó trên thị trường.

Nhìn chung tất cả các giống chó nuôi hiện nay đều thuộc loài chó nuôi hoặc chó nhà (Canis familiaria).

Nhưng mỗi giống chó nuôi địa phương có pha một chút máu của loài chó rừng này hoặc loài chó rừng khác, hoặc một loài chó nào đó mà chúng ta không có cơ sở để tìm hiểu kỹ càng. Chưa có một loài động vật nuôi nào, như loài chó nhà, có nhiều giống nòi đến như vậy khiến cho các nhà phân loại học lúng túng.

Để phân loại các giống chó người ta thường dựa vào:

 • Ngoại hình của chó, như hộp sọ, tai vênh hoặc cụp, lông ngắn hoặc dài, v.v.
 • Xuất xứ địa phương, như becgie Đức, becgiê Xcốt, chó Bắc Kinh v.
 • Mục đích sử dụng, như chó giữ nhà, chó săn, chó kéo xe, chó chăn cừu, v.v.

Cho đến nay việc phân loại chó vẫn chưa đạt được những điều mong muốn. Mọi tiêu chuẩn phân loại đều có giới hạn! Các chuyên gia về chó vẫn còn nhiều điểm chưa thống nhất nhau trong việc xác định các giống chó địa phương, mặc dù nhiều nước có những Hội nuôi chó, Câu lạc bộ chó cảnh, Hội những người bảo vệ chó nuôi v.v.

Một vài giống chó quen thuộc:

Chó giữ nhà và kho tàng

Becgiê:

Giống chó to con, cao lớn, chân cao, tai vểnh, mõm dài. Có giống cán nặng 50-70kg. Có giống tới 100 kg. Ngoại hình dữ tợn. Chuyên dùng chăn súc vật, giữ nhà và kho tàng, làm chó nghiệp vị hải quan, hình sự an ninh, quốc phòng.

Chó cần được ăn khẩu phần có chất lượng thịt, nhất là trong giai đoạn phát triển cơ thể và trong lúc làm việc. Đó cũng là nhược điểm của chó becgie, rất dễ bị mua chuộc bởi thức ăn và chóng quen với “người lạ”.

Trong đại chiến thế giới lần thứ hai, phát xít Đức đã dùng hàng vạn chó vào chiến tran xâm lược Liên Xô, còn phát xít Nhật khi đầu hàng ở Nam Kinh (Trung Quốc) đã phải phải nộp vũ khí sinh học là 3 vạn chó trận.. Trong thời kỳ xâm lược Việt Nam, đế quốc Mỹ đã đưa vào miền Nam 1200 chó bécgiê để tham chiến.

Hiện nay, chó becgiê gần như tên chung chỉ nhóm có có màu becgiê, bao gồm những giống chó to con chuyên làm nhiệm vụ tuần tra, canh gác giữ nhà và kho tàng, và chăn gia súc.

Người ta phân ra:

Bécgiê Đức:

Giống chó becgiê có nguồn gốc chó Đức, được đánh giá khá hoàn hảo, nhiều người chuộng và cao giá nhất. Vóc dáng cao lớn, thường có tai vểnh, mõm dồi, chân cao, đuôi thẳng, ngực nở. Mắt sáng, nhanh. Bộ lông ngắn, màu xám tro pha sắc vàng xỉn.

 • Ăn khỏe, nuôi tốn kém.
 • Chó ít bị bệnh. Ít tốn công chăm sóc, ưa sạch, chịu tắm.
 • Hiện nay nhiều gia đình nuôi chó bécgiê để sinh lợi coi như một nguồn thu nhập.
 • Các chuyên gia về chó đánh giá phẩm chất của chó becgiê Đức như sau: giỏi giữ nhà, kho tàng, thính tai, phản xạ nhanh, thông minh, dễ huấn luyện, vóc dáng “oai”.
 • Chóng quen thân đối với người, vui vẻ, nhanh nhẹn dễ sai khiến, can đảm và trung thành.
 • Bécgie Đức còn được dùng làm chó trận (chó chiến đấu), chó cứu nạn, làm nghiệp vụ hải quan phát hiện hàng cấm, hàng buôn lậu quá cảnh, và phát hiện dấu vết kẻ gian trong ngành cảnh sát, hình sự, dẫn dắt người mù và người tàn tật,…phát hiện quặng.
 • Khi tấn công chó bécgie Đức thường rất mạnh, hung dữ, ưa chồm lên cổ. Chó tấn công cả trẻ em, có khi gây thương tích nặng hoặc tử thương cho người.
 • Các nhà nuôi chó bécgiê Đức thường yết bảng trước nhà “NHÀ CÓ CHÓ DỮ” đề phòng người ngay và trẻ em vô tình bị chó tấn công không kịp can thiệp.

Thang điểm của chó becgiê Đức được đánh giá như sau:

 • Giữ nhà và kho tàng 9 điểm
 • Tính nết 5,4
 • Quan hệ với trẻ em 5,6
 • Công chăm sóc 7,6
 • Thông minh 6,8

Điểm trung bình: 6,88

Nhược điểm của becgiê Đức là nếu được nuông chiều, như nhiều gia đình đang nuôi hiện nay chó sẽ mất tính dễ sai khiến, trở nên “khó dạy” không vâng lời. Nhiều chó mua về chưa được qua một lớp huấn luyện chó Becgie lúc còn non, trong khi đó già chó càng đắt thì người chủ càng nuông chiều khiến chó càng hư hỏng, thường vi phạm kỷ luật trong nhà, giống như con trẻ được quá cưng. Một nết xấu là chó đòi ăn cùng với chủ trong lúc nhà có khách.

Muốn có một con chó besscgie Đức tốt phải huấn luyện chó theo hướng sử dụng. Huấn luyện làm tăng phẩm chất của chó lên rất nhiều. Ở các nước người ta cho chó non đến trường huấn luyện chó.

Bécgiê Xcốt:

Giống chó bécgiê có nguồn gốc xứ Xcốt, còn gọi là chó “Colley”. Giống chó này dễ thích nghi, nhưng cần nhiều công chăm sóc.

Chó Colley được nuôi để trông coi gia súc, nhất là chăn cừu, giữ nhà rất tốt. Chó rất thính và nhạy.

Về hình dạng bên ngoài chó bécgiê Xcốt (Collie) là giống chó đẹp. Vóc dáng trung bình, đi vừa uyển chuyển vừa đường bệ, Bộ lông rậm, mềm mại vả sáng màu. Tai thõng dài, mắt đẹp. Thích quyến luyến với trẻ nhỏ. Không ngại khi cho trẻ em đến gần giống chó này.

Tính dịu dàng, nhạy cảm và vui vẻ, nhưng đôi khi thể hiện “vẻ mặt” buôn bã và không thích ồn ào.

Thang điểm của bécgiê Xcốt (Colley) được đánh giá như sau :

 • Giữ nhà và kho tàng 0 điểm
 • Tính nết 8,2
 • Công chăm sóc 5,6
 • Quan hệ với trẻ em 8,6
 • Thông minh 6,0

Điềm trung bình: 6,68

Bécgiê cộc đuôi:

Giống chó bécgiê ở Anh, còn có tên là “Bobtail”, được nuôi để chăn cừu và nuôi làm chó cảnh.

Tầm vóc với dáng đi đường bệ, màu lông sáng hoặc sẫm nhạt. Rất dễ gần trẻ nhỏ. Do bộ lông rậm, nên việc chăm sóc mất nhiều công. Nhưng tính chất nuôi làm cảnh và quan hệ với trẻ em chỉ thua chó Colley.

Thang điểm của chó bécgiê cộc đuôi được đánh giá như sau.

 • Giữ nhà 2 điểm
 • Tính nết: 7,0
 • Công chăm sóc: 2,0
 • Quan hệ với trẻ em:7,6
 • Thông minh:4,0

Điểm trung bình: 5,04

Bécgiê Pháp:

Giống chó bécgiê tầm vóc lớn ở vùng Briơ (Brie), còn gọi là “Briard”.

Hình dạng bên ngoài đẹp, được nhiều người ưa thích. Giữ nhà và kho tàng rất tốt, chỉ thua bécgiê Đức vượt xa bécgiê Xcốt và bécgiê cộc đuôi. Nhưng tính khí khó điều khiển, ghét trẻ em. Tốn nhiều công chăm sóc, phần lớn do bộ lông rậm.

Thang điểm bécgie Pháp đưọc đánh giá như sau:

 • Giữ nhà và kho tàng                                     7,2điểm
 • Tính nết                                                             4,6
 • Công chăm sóc                                                 2,8
 • Quan hệ với trẻ em 5,2
 • Thông minh 5,0

Điểm trung bình                                                4,96

Bốcxơ (Boxer):

Giống chó có tầm vóc to lớn, được khắp thế giới ưa chuộng. Mõm ngắn, dạng mặt và thân hình dữ tợn. Cũng vì thế một số người nuôi chó không thích cái dáng bên ngoài của giống chó này. Người ta không thấy một vẻ thanh tú nào ở con vật trung thành số 1 này. Cái vẻ hung tợn của con chó không xứng với đức tính “Trời” ban cho nó. Bốcxơ là bạn hay nhất của người mù. Giống chó tốt nhất so với bất cứ giống chó nào.

Các chuyên gia về chó cho rằng: bốcxơ chỉ kém bécgiê Đức về mặt canh giữ nhà, kho tàng, một bên 7,2 điểm, một bên cao nhất 9 điểm, và ngang tài với bécgiê Briơ (Briard) của Pháp cũng 7,2 điểm về mặt giữ nhà.

Người ta có thể yên tâm giao cho bốcxơ săn sóc trẻ em. Nó rất tình cảm, quyến luyến với trẻ. Đúng như câu “Người thì thật dữ, nết hiền thật thương”.

Theo nghiên cứu, giống bốcxơ có nguồn gốc chó Đức lai giữa “Bulldog” và “Martiff” là hai giống chó nổi tiếng trước đây.

Thang điểm của bốxcơ được đánh giá như sau :

 • Giữ nhà và kho tàng 7,2 điểm
 • Tính nết 9,0
 • Quan hệ với trẻ em 9,0
 • Công chăm sóc 8,8
 • Thông minh 6,4

Điểm trung bình: 8,08

Về thang điểm trung bình cũng như về tính chất quan hệ với trẻ em, bốcxơ là giống chó quí nhất. Trên thị trường bốcxơ vẫn là giống chó cao giá nhất hiện nay.

1.3. Chó Matin Napơ: giống chó có ngoại hình dữ tợn hơn cả bốcxơ nặng gần 70 kg. Tầm vóc đồ sộ, trấn áp tinh thần người “yếu bóng vía”, nhưng thực chất rất hiền, dịu dàng, quyến luyến chủ và mọi người, nên thường không được nuôi để canh giữ nhà và kho tàng. Lại rất được trẻ em và những người già cô đơn ưa thích, gần gũi. Gắn bó với chủ như hình với bóng.

Chó săn lùng sục hang bụi vừa làm cảnh.

Bétlinhtơn (Bedlington):

Giống chó có ngoại hình hiền lành như một con cừu, thường được nuôi để săn chuột, chạy nhanh. Từ cuối thế kỷ thứ 19, người ta nuôi làm chó cảnh. Nhưng nhiều khi “trái nết” nổi giận bất thường, nên người ta đã đặt cho nó câu: “Tim sư tử bọc trong bộ da cừu”.

Ở nước ta cũng có giống chó cỏ với tài săn chuột không kém chó ngoại, thường theo chủ đi săn trên khắp cảnh đồng màu hoặc cảnh đồng lúa vừa gặt xong. Đôi khi được “ông chủ” đèo xe đạp đi đến các cảnh đồng làng mac xa đế săn chuột. Nhưng giống chó này lai không cùng nguồn gốc với bétlinhtơn.

Tecken (Teckel):

Giống chó không cùng nguồn gốc với bétlinhtơn, mà có nguồn gốc Ai Câp. Lông ngắn, gần như trụi, được mua để giữ nhà, làm cảnh và để săn lùng sục. Giống này rất can đảm, trung thành và dẻo đai, nhưng ghét trẻ nhỏ.

Thang điểm củaa tecken Ai Cập được đánh giá:

 • Giữ nhà 4,6 điểm
 • Tính nết 4,4
 • Quan hệ với trẻ em 7,0
 • Thông minh 5,8

Điểm trung bình: 5,24

Iócsai (Yorkshire):

Giống chó cảnh có nguồn gốc Anh, đúng là giống chó cảnh đẹp nhất, một “ông hoàng” trong làng chó nuôi. Nhìn bề ngoài không ai nghĩ một con chó cao khoảng 20 cm, cân nặng 3,5kg duyên dáng lại là giống chó săn lùng ở thế kỷ 19, xuất xứ từ một giống chó lùn ở vùng Xcốt, theo chủ đến vùng Iócsai. Tụi đấy chó lùn Xcốt giao phối với giống chó săn lùng địa phương, thành giống chó cảnh Iocsai biết săn lùng ngày nay.

Bộ lông dài mượt phủ kín cả đầu, màu sắc rực lửa, đỏ hồng (hiếm thấy ở các loài thú) ở phần đầu và chân, còn các phần khác màu lông xanh ảnh thép. Bộ lông đẹp đòi hỏi phải mất nhiều công chăm sóc, tắm chải. Nên những gia đình neo người, muốn có mặt của nó, nhưng lại không muốn nuôi nó trong nhà.

Iócsai sống trong căn hộ kín, tai rất thính, nên “lắm lời” sủa luôn, làm mất yên tĩnh ban ngày, và mất giấc ngủ của mọi người vào ban đêm.

Hàng ngày rất vui tỉnh, tinh khôn, mạnh dạn, và rất gần gũi trẻ em.

Thang điểm của chó Yorkshire được đánh giá như sau:

 • Giữ nhà 3,2 điểm
 • Tínhnết 5,8
 • Quan hệ với trẻ em 5,8
 • Thông minh 6

Điểm trung bình: 5,12

Ngay tại Pháp 3-4 năm trước đây Iocsai đã có giá 4000- 5000 quan Pháp (Franc).

Cốckơ (Cocker):

có nguồn gốc Tây Ban Nha; giống chó cảnh đẹp, ưa hoạt động, lùng sục rất giỏi. Tai dài rộng và cụp. Mắt đẹp. Không thích trẻ em.

Thang điểm của chó Cocker Spainel được đánh giá như sau:

 • Giữ nhà 4,8 điểm
 • Tính nết 3,8
 • Quan hệ với trẻ em 3,4
 • Chăm sóc 5,6
 • Thông minh 5,2

Điểm trung bình: 4,56

Trong số 8 giống chó được tính thang điểm thì điểm trung bình của cốckơ thấp nhất, song về mặt nuôi làm cảnh thì cốckơ chỉ thua giống canixơ (Caniche) về bộ lông. Còn giá trị lớn rất nhiều giống chó cảnh khác.

Chó săn đuổi:

Những giống chó ngoại chuyên săn đuổi, ngoại hình thường có chân cao, bụng thon, ngực nở, tai cụp, lông thưa và ngắn. Thỉnh mũi, can đảm, dễ sai khiến.

Chủ chó ở các vùng núi cao thường thích nuôi những giống chó này. Còn ở đồng bằng và thành phố, ít tổ chức những cuộc săn đuổi, nên chó không mấy được mến mộ.

Các tỉnh miền núi nước ta đôi khi cũng có những con chó “ta” rất thích hợp săn đuồi. Tài năng này ít được phát huy, do truyền thống săn bắn ở nước ta không theo hướng săn đuổi như ở châu Âu. Nên các giống chó săn địa phương của ta thường thuộc giống chó săn lùng sục, hơn là giống chó săn đuổi

Chó kéo xe:

Những giống chó Elquimô, chú chó Laica nổi tiếng của Liên Xô, có khả năng kéo xe trượt tuyết nhiều ngày và trong những hành trình dài, vượt qua những cánh rừng phương Bắc giá lạnh. Những chặng đường dài 2000km vựợt qua Alatca, trong trận bão tuyết 150km/h.

Trong điều kiện nhiệt đới, gió mùa như nước la tất nhiẻn vắng bóng giống chó có sức kéo dẻo dai và chịu đựng giỏi như giống chó kéo xe này. Chính giống Laica là sinh vật đầu tiên đã “du hành vũ trụ” trước cả phi công vũ trụ Iuri Gagurin, người đầu tiên của thế kỷ chúng ta bay vào vũ trụ.

Chó cảnh Mini:

Canixơ (Caniche):

Giống chó được nhiều nước nhận là chó của nước mình, gồm nhiều dạng, như canixơ lông như len, xoăn, và canixơ lông bện. Dựa theo tầm vóc thì có canixơ lùn, canixơ nhỡ và canixơ lớn.

Nhìn chung đó là giống chó cảnh đẹp, tai cụp rát quen thuộc, biết bơi lội. Bộ lông đồng màu từ trắng, nâu hạt dẻ, đến đen tuyền thường xoăn rất đẹp.

Thông minh, rất trung thành, năng động, nên thường được huấn luyện để làm xiếc. Tính dịu dàng, yêu trẻ em.

Do bộ lồng dày nên mất công chăm sỏc, tắm rửa.

Thang điểm của canixo được đánh giá như sau:

 • Giữ nhà 5,2 điểm
 • Tính nết 6,2
 • Quan hệ với trẻ em 7,2
 • Chăm sóc 4,6
 • Thông minh 8,4

Điểm trung bình: 6,31

Xét về điểm, Canixơ đạt cao hơn hai giống chó cảnh được ưa chuộng là Tecken và Iocsai.

Chó bông Sacli (Chalie):

Giống chó có nguồn gốc không rõ rệt, xuất hiện ở nưứoc Anh vào thế kỷ 16. Tai dài, buông thõng. Thân mập, lùn, lông dài mịn màng, màu đen, đen trắng, hung nâu.

Thường nhút nhát, hầu như không sủa. Trung thành với chủ, buồn rầu khi phải sống cô đơn. Không tham ăn, sợ lạnh và ẩm.

Theo dã sử nước Anh, giống chó Sacli đã từng gắn bod với Nữ hoàng Elizabet I. Khi nữ hoàng Mari Xtuac bị hành hình, con Sacli của bà ta vẫn ở bên cạnh.

Và khi vua Henri II của Pháp chết, hai con Sacli ở liền 3 ngày đêm bên ông ta.

Sacli còn có tên là Vua Saclơ, chính do ông vua Anh Saclơ II rất thích nuôi nhiều chó này, quên cả việc triều chính, khiến thần dân oán trách và khẳng định: “Đó là ông vua thích chó hơn là việc quốc gia đại sự”.

Giá tiền ở Pháp năm 1985 là 2500 – 3000 quan Pháp (Franc).

Chó lulu:

Giống chó vàng Pômêrania, cơn gọi là Spitz lùn.

Chó có bộ lông xù, óng chuốt và rậm, lanh lợi, vui tính, dễ sai khiến.

Chó quen sống nơi thôn dã, chịu được tuyết lạnh.

Moda, Mixen Angiơ, Zôla thích nuôi giống chó này làm bạn đồng hành.

Bộ lông của nó chỉ đẹp vào lúc 3 tuổi, có thể có màu trắng, nâu, da cam đen, hoặc xám như lông sói.

Thời gian năm 1985 khoảng 3500 quan Pháp.

Chó Tây Chu:

Giống chó có nguồn gốc từ Lasa Tây Tạng, nhưng nhẹ cân hơn chó Lasn Apsa (Tây Tạng), giống chó này lùn thấp khoảng 27cm. Bộ lông rất đặc biệt dài lướt thướt rủ xuống hai bên thân, trên đầu rẽ đường ngôi như hai mái tóc, nhất là bộ ria mềm mại nom rất nom rất ngộ, phảng phất cái vẻ phương Đông cổ kính của Trung Quốc.

Bộ lông đòi hỏi nhiều công chăm sóc, chải chuốt hàng ngày. Một tháng rưỡi phải tắm một lần, không thích hợp với việc chơi chó cảnh ở xứ nóng. Tây Chu được nhập vào nước Anh trong những năm 30 vừa qua, và trở thành chó quý, có thể sống tới 15 tuồi. Nếu chó bị sút cân thì mất ngay vẻ đẹp tự nhiên.

Thời giá năm 1985 là 5000 quan Pháp.

Chihuachua :

Giống chó có tầm vóc bé nhỏ xinh xinh, nhưng chạy rất nhanh. Đôi tai vểnh khá lớn, có nguồn gốc ở Tây bán cầu, thường gặp ở Mêhicô. Xưa kia người ta coi giống chó Chihuahua như vật thiêng liêng mang hạnh phúc đến cho mọi người.

Tầm vóc nhỏ bé, cân nặng khoảng 2000 —1500gam, con to nhất chưa vượt quá 2 kilôgam.

Loại chó này có bộ lông hết sức ngắn, ít tốn công chăm sóc , tắc chải. Còn giống chó Chichuachua có bộ lông dài, tuy có dẹp, nhưng đòi hỏi nhiều công chăm sóc,và tắm chải. Màu lông thường trắng, đen, be, hung. Bộ lông pha nhiều mày đen có giá trị cao. Đây là giống “bé hạt tiêu” biết săn lùng và canh giữa nhà rất tốt. Bản tính năng động, thông minh. Đôi mắt to biểu hiện nhiều tình cảm, trung thành và dễ huấn luyện.

Thời giá năm 1987 là 4000 - 5000 quan Pháp.

Chó bông lùn lục địa :

Đến thế kỷ 18 người ta còn ít biết đến giống chó này. Đó là sản phẩm lai tạo giữa giống chó Pháp và giống chó Bỉ. Có người cho rằng đó là giống chó Mêhicô do Crixtốp Côlông mang về châu Âu. Dù giả thuyết nào từ thế kỷ 11 đến thế kỷ 18, giống chó bong lùn này vẫn là giống chó cảnh ở các nhà quyền quí châu Âu.

Chó bông lùn có hai dạng được phân biệt bởi đôi tai. Đôi tai của dạng bướm thường vểnh, thẳng. Nên chó có tên là chó bông tai bướm (Papillons). Còn đôi tai của chó bông tai ngài thường cúp và thõng. Các nét ngoại hình khác của hai dạng chó bông lùn này đều như nhau.

Chó cao chừng 25cm, cân nặng l,5-4,5kg. Đầu nhỏ nhẹ, tai to. Đuôi như bông lau rủ lên lưng. Bộ lông dài mượt, màu sắc đẹp.

Chó có cá tính, nô đùa không biết chốn, có khả năng sủa bắt chước. Thường ghét người lạ.

Chó bông Nhật:

Giống chó bông lùn (có hai mắt rất xa nhau), đuôi bông lau dài. Bộ lông dài óng mượt không xoăn, không rối. Thường có màu trắng đốm đen hoặc đỏ. Vẻ ngoài đường bệ, thanh nhã.

Giống chó này mới nhập sang châu Âu vào khoảng nửa thế kỷ qua, nhưng đã được ngưỡng mộ, nhiều người thích. Chó có bản tính vui, tình cảm, ưa sạch và ưa gần người, dễ dạy. Thông minh, lanh lợi.

Thời giá năm 1985 từ 3000 đến 6000 quan Pháp.

Chó Lasa Apso:

Giống chó cảnh đẹp, rất đặc hiệt có nguồn gốc ở Tây Tạng. Rất dễ nhận biết nhờ bộ lông quá dài trùm kín cả mắt, che lấp cả chân. Bây là giống chó hiếm. Nuôi thích hợp ở xứ lạnh.

Thời giá năm 1985 vào khoảng 5000 quan Pháp.

Chó Bắc Kinh:

Giống chó cảnh có nguồn gốc Trung Quốc, xưa kia rất quí. Kẻ ăn trộm một con chó Bắc Kinh có thể bị chém đầu. Với cái mũi tẹt và bộ lông xồm, dài, thoáng nhìn giống con khỉ đội mũ, mặc áo choàng. Giống chó này rất tinh khôn. Vua nhà Thanh không muốn giống chó Bắc Kinh lọt vào tay liên quân Anh - Pháp tấn công vào Hoàng cung năm 1860, nên đã ra lệnh giết hết cho tuyệt giống. Nhưng rồi một số con chó Bắc Kinh vẫn được cứu thoát đưa về châu Âu.

Mắt của giống chó này như gương rất dễ hỏng. Phải mất nhiều công chăm sóc.

Thời giá năm 1985 vào khoảng 3000-6000 quan Pháp.

Còn một cố chó cảnh như chó Komonđo, chó sư tử, chó trụi tàu, chó basenj, v.v. là những giống chó hiếm, rất ít được nhắc tới, trừ chó Phốc hươu cộc đuôi (Fox) có nuôi ở nước ta.

Bạn có biết những chiến công của loài chó không?

Hãy cùng Dogily Petshop tìm hiểu những chiến công của loài chó nhé:

 • Nhờ chó nghiệp vụ, anh hùng Liên Xô N. F Karasov đã hoàn thành nhiệm vụ chống gián điệp, biệt kích và tội phạm, đã bắt giữ 247 tên xâm phạm biên giới Liên Xô.
 • Huấn luyện viên Nguyễn Văn Hương đã cùng chó becgie tên là Dunai bắt được 6 tên biệt kích và nhiều tên phỉ nguy hiểm.
 • Hai huấn luyện viên Ngô Quang Khanh và Hoàng Xuân Phâu đã cùng chó becgie bắt được 11 tên gián điệp biệt kích.
 • Bọn Mafia ở Mỹ đã treo giải 30 ngàn đôla cho ai giết được con chó bécgiê Rốcki, chuyên làm nhiệm vụ hải quan ở sân bay Dallas thuộc bang Texas. Rốcki có tài phát hiện các chất ma túy, dù kẻ phạm pháp dấu chất ma túy kín đến đâu và ít đến bao nhiêu đi nữa. Rốcki đã giúp hải quan sân bay bắt giữ đưuọc 153 triệu đô la ma túy.
 • Để tỏ ra qui hàng, con chó yếu thế liền giơ cổ cho “kẻ mạnh” là con chó khỏe hơn. Thế nhưng đến “nước” ấy thì “kẻ mạnh” cũng không bao giờ bồi thêm một “cú quyết định”, sẵn sàng ngừng ngay cuộc chiến mà mấy phút trước tưởng như bất phân thắng bại.

Giống chó nào đòi hỏi ít công chăm sóc thì được điểm cao (bescgie Đức – 7,6 điểm), còn đòi hỏi nhiều công chăm sóc thì được ít điểm (chó Iocsai – 4,2 điểm)

Trong những năm gần đây, nhiều giống chó cảnh đã du nhập vào Việt Nam. Điều này khiến cho người nuôi có thêm nhiều lựa chọn hơn. Tuy nhiên muốn chăm tốt cho những “anh bạn 4 chân đáng yêu” này, bạn cần phải nắm rõ đặc điểm tính cách, thói quen sinh hoạt của chúng. Trong phần tổng hợp ngày hôm nay, Dogily xin giới thiệu đến bạn 20 giống chó cảnh (chó kiểng) đang được nuôi phổ biến nhất hiện nay. Đồng thời trong bài viết này, bạn cũng sẽ tìm thấy thông tin về cách chăm sóc, nuôi dạy cho từng giống chó.

Tổng hợp các giống chó cảnh phổ biến nhất

Trên thế giới hiện nay có đến hàng trăm giống chó cảnh. Tuy nhiên không phải giống chó nào cũng phù hợp với điều kiện chăm sóc tại Việt Nam. Trong vài năm trở lại đây, xu hướng nuôi pet cưng ngày một trở nên thịnh hành. Kéo theo đó nhiều giống chó cảnh mới lạ từ nước ngoài được du nhập về nước ta nhiều hơn.

1. Giống chó Pug

Cho đến nay nguồn gốc chính xác của giống chó Pug vẫn còn là vấn đề gây ra nhiều tranh luận. Có nhiều giả thuyết cho rằng đây là giống chó có nguồn từ Trung Quốc. Người ta cho rằng những chú chó mặt xệ này đã xuất hiện từ thời nhà Hán, tức là vào khoảng năm 200 TCN. Thời đó, giống chó này thường được nuôi bởi giới quý tộc, vua quan trong triều đình. Sau này chó Pug dần trở thành giống chó cảnh phổ biến tại nhiều quốc gia.

Đặc điểm ngoại hình của chó Pug

Chó Pug thuộc vào giống chó có kích thước cơ thể thuộc vào loại trung bình. Theo đó mỗi cá thể Pug trưởng thành sẽ có khối lượng cơ thể từ 6 đến 10kg, chiều cao dao động từ 25 đến 35cm. Nói chung khi nhìn vào chó Pug, bạn sẽ thấy rằng Pug khá lùn và mập, tổng thể thân hình hơi vuông chứ không thon dài.

Pug có phần lưng khá bằng và thẳng, khi chúng di chuyển nhìn dáng đi tương đối mạnh mẽ, mỗi bước chân đều thể hiện sự oai vệ. Giống chó này sở hữu làn da nhiều nếp nhăn nhưng tương đối mềm mại. Một cá thể Pug thuần chủng sẽ sở hữu phần đầu hình vòng cung khi nhìn ở mặt cắt ngang. Bởi mũi của chúng rất tẹt và gần như không có khung xương mũi cố định. Vậy nên giống chó mặt xệ này thường hay gặp một số căn bệnh về đường thở.

Khi bạn nhìn thẳng thì sẽ thấy rằng khuôn mặt của chó Pug khá to, làn da trên mặt rất nhăn, có nhiều nếp xếp chồng. Thông thường chó Pug mà gương mặt có càng nhìn nếp nhăn thì lại càng có giá. Đôi tai của chúng nhỏ và luôn cụp xuống, đôi mắt thì lồi ra và có màu sẫm. Phần miệng của Pug to và xệ xuống với hàm dưới hơi nhô ra bên ngoài.

Mặc dù gương mặt có phần hơi hầm hố nhưng Pug lại là giống chó rất hiền hòa. Chúng khá thông minh, quấn chủ, luôn tỏ ra trung thành. Tuy nhiên với người lạ, Pug lại tỏ ra tương đối e dè.

Cách nuôi chó Pug

Cách chăm sóc sức khỏe

Chủ nuôi cần chuẩn bị một nơi thoáng mát, sạch sẽ cho chó Pug vui chơi, sinh hoạt và nghỉ ngơi ở đó. Ngoài ra, bạn cần thường vệ sinh mà Pug không gian hoạt động, đệm trong chuồng cần phải phơi hoặc giặt sạch mỗi tuần.

Pug là giống chó rất ham ăn, bạn cho chó Pug ăn bằng nào chúng sẽ ăn hết bằng đó. Vì vậy khi cho ăn, bạn cần đặc biệt chú ý đến liều lượng thức ăn và cần hạn chế những thực phẩm chứa nhiều chất béo. Thế nhưng Pug lại trở nên lười ăn nếu bị nuôi nhốt quá lâu. Do đó, mỗi ngày bạn hãy cho chúng ra ngoài đi dạo khoảng nửa tiếng. Khi đó cơ thể của Pug có điều kiện vận động sẽ làm giảm nguy cơ béo phì và giúp chúng nhanh nhẹn hơn.

Còn về vấn đề vệ sinh, bạn cần chú ý đến những nếp nhăn trên da của Pug. Bởi đây là nơi tập trung của nhiều loại bụi bặm, vi khuẩn. Tốt nhất mỗi ngày, bạn hãy dùng khăn ẩm vệ sinh qua những nếp nhăn này. Ngoài ra, mỗi tuần bạn cần duy trì cho chúng việc đánh răng khoảng 3 lần nhé.

Chế độ dinh dưỡng theo từng thời kỳ

Giai đoạn 1 – 2 tháng tuổi: Thức ăn trong giai đoạn này cho chó Pug cần phải thật mềm, không chứa xương cứng. Bên cạnh những loại thức ăn đã băm nhỏ, người nuôi nên bổ sung thêm một số loại thức ăn khô dành cho chó. Số lượng bữa ăn cho Pug con trong giai đoạn này nên là từ 4 đến 5 bữa.

Giai đoạn 2 – 6 tháng tuổi: Bạn cần bổ sung thêm nhiều loại thức ăn giàu protein vào khẩu phần ăn cho chó Pug. Lúc này, chúng nên tập ăn nhiều loại thức ăn đa dạng hơn. Ví dụ như tôm, cá, cua, xương,.. Nhưng bên cạnh đó bạn vẫn cần bổ sung vào bữa ăn một lượng rau củ nhất định. Số lượng bữa ăn ở giai đoạn này lý tưởng là từ 3 đến 4 bữa/ngày.

Giai đoạn trên 6 tháng tuổi: Số lượng bữa ăn mỗi ngày nên giảm xuống còn 3 bữa. Các loại thức ăn trong bữa ăn cần có đầy đủ protein, chất xơ, tinh bột.

Bảng giá bán chó cảnh Pug tại Dogily Petshop Tphcm, Hà Nội bao nhiêu tiền?

Giá chó Pug cập nhật mới nhất trên hệ thống các cửa hàng của Dogily Pet Shop ở Tphcm và Hà Nội năm 2023 như sau:

Màu lôngGiá bán
Màu vàng kim> 7 triệu
Màu đen>10 triệu

Xem thêm video về giá chó cảnh Pug trên kênh Youtube Dogily Petshop dưới đây:

2. Giống chó Poodle

Poodle là một trong những giống chó cảnh thông minh nhất thế giới. Chúng đứng ở vị trí thứ 2 trong danh sách những giống chó thông minh nhất hành tinh. Poodle được cho là có nguồn từ các nước thuộc khu vực Tây Âu. Hiện nay một số nước như Pháp, Đức, Tây Ban Nha vẫn cho rằng chó Pug có nguồn gốc từ đất nước của họ.

Tuổi thọ của chó Poodle

Chó Poodle hiện nay gồm khá nhiều dòng. Trong đó phổ biến nhất vẫn là 3 dòng gồm Toy Poodle, Standard Poodle và Mini Poodle. Ba dòng Poodle này có tuổi thọ trung bình từ 12 đến 15 năm. Ngoài ra còn 2 dòng Tiny Poodle và Teacup Poodle cỡ nhỏ tuổi thọ của 2 dòng này cũng tương đối ngắn khi chúng chỉ sống được từ 5 đến 8 năm.

Đặc điểm ngoại hình và tính cách của Poodle

Poodle dùng có đến tận 5 dòng nhưng chủ yếu chỉ khác nhau về mặt kích thước. Còn về phần ngoại hình, chúng cũng gần tương tự nhau. Trong đó bộ lông của chúng xoăn tự nhiên, lông của Poodle ít khi rụng và chỉ dài ra. Màu lông của chó Poodle cũng khá đa dạng. Chẳng hạn như nâu đỏ, màu xám, màu kem, vàng mơ, nâu chocolate,.. Tỷ lệ cơ thể của giống chó này khá cân đối, đôi mắt của chúng đen nháy.

Chó Poodle có tính cách rất đáng yêu. Chúng rất hiền lành, thân thiện. Đôi khi chúng còn tỏ ra rất tinh nghịch. Poodle vốn rất thông minh nên chúng học hỏi cực nhanh. Đây cũng là một trong số ít những giống chó có thể tiếp thu bài học chỉ sau 5 lần nhắc lại.

Cách nuôi chó Poodle

Cách chăm lo sức khỏe cho Poodle

Chó Poodle có sức khỏe khá tốt nhưng chúng lại không chịu được nhiệt độ quá cao hay quá thấp. Vì vậy khi nuôi chó Poodle, bạn cần giữ ấm cho chúng vào mùa đông và bố trí quạt mát vào mùa hè cho Poodle. Giống chó này cũng rất dễ bị cảm lạnh nên khi tắm cho chúng, bạn hãy dùng nước ấm thay vì nước lạnh.

Mỗi tuần, bạn hãy tắm cho Poodle khoảng 2 đến 3 lần nhé. Lông của giống chó này ít rụng nhưng lại dài ra liên tục. Vậy nên, thi thoảng bạn hãy đem chúng đi cắt tỉa lông, trung bình khoảng 1 lần/tháng.

Poodle tương đối thích vận động nên bạn cần dắt chúng đi dạo mỗi ngày. Như vậy, chúng sẽ trở nên nhanh nhẹn hơn và tránh khỏi tình trạng tự kỷ khi bị nhốt trong nhà quá lâu.

Chế độ dinh dưỡng cho Poodle theo từng giai đoạn

Giai đoạn 1 – 2 tháng tuổi: Ở giai đoạn này, chó Poodle cần ăn những loại thức ăn mềm. Bạn hãy ưu tiên những loại thức ăn như cháo mềm, hạt ngâm nước, sữa. Số lượng bữa mỗi ngày nên chia thành 4 – 5 bữa.

Giai đoạn 3 – 6 tháng tuổi: Lúc này, Poodle cũng đã gần đến tuổi trưởng thành. Bạn hãy cho chúng ăn thêm nhiều loại thức ăn đa dạng hơn. Đặc biệt bạn cần ưu tiên cho Poodle ăn các loại thịt giàu protein và uống thêm nhiều sữa.

Giai đoạn trên 6 tháng tuổi: Bạn cần bổ sung cho chó Poodle thêm những loại thực phẩm giàu protein, canxi, tinh bột, các loại vitamin và chất xơ.

Lưu ý khi nuôi chó Poodle

Nếu muốn một chú chó Poodle phát triển khỏe mạnh thì trong quá trình nuôi, bạn hãy lưu ý một vài điều dưới đây:

Đảm bảo nơi ở và thức ăn sạch sẽ cho chó Poodle

Chó Poodle dễ gặp phải vấn đề về hô hấp. Những lúc như vậy, bạn nên cho chúng uống chút nước gừng hoặc giữ ấm cho chúng

Cần cho chó Poodle đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Bảng giá chó cảnh Poodle tại Dogily Pet Shop Tphcm, Hà Nội?

Hiện nay, tại Dogily Petshop chúng tôi có bán đầy đủ các size chó cảnh Poodle từ Teacup, Tiny, Toy, Miniature và Standard khổng lồ cả sinh sản tại các trại của Dogily Kennel trong nước và nhập khẩu. Cụ thể giá chó Poodle theo màu sắc như sau:

Màu lôngChó Poodle ToyChó Poodle TinyChó Poodle Teacup
Trắng>9 tr>10 tr>30 tr
Đen>7 tr>7 tr>25 tr
Nâu đỏ>7 tr>7 tr>25 tr
Kem>7 tr>7 tr>25 tr
Vàng mơ>7 tr>7 tr>25 tr
Bò sữa>14 tr>15 tr>35 tr
Xám>20 tr>22 tr>40 tr

3. Giống chó Beagle

Các nhà nghiên cứu cho biết giống chó Beagle đã xuất hiện cách đây ít hơn hơn 2400 năm trước. Beagle có thể là phép lai giữa giống chó săn thỏ Talbot với một giống chó bản địa của Anh Quốc. Giống chó Beagle bắt đầu du nhập đến Vương Quốc Anh từ khoảng thế kỷ 19. Sau đó giống chó này dần trở nên phổ biến tại nhiều quốc gia tại Châu Âu.

Đặc điểm ngoại hình và tính cách của cho Beagle

Beagle sở hữu ngoại hình nhỏ nhắn, dễ thương với đôi tai cụp. Thân hình của giống chó này rất thon gọn với chiều cao từ 41 - 43cm khi đến tuổi trưởng thành. Cân nặng của mỗi cá thể Beagle cũng chỉ vào khoảng 10 - 11kg (con đực) hoặc 9 - 10kg (con cái). Bộ lọc của Beagle là dạng lông tam thể với sự pha trộn của 3 màu sắc.

Trong vài năm trở lại đây, Beagle đã dần trở thành một trong những giống chó cảnh được yêu trên toàn thế giới. Người ta bị Beagle chinh phục bởi bản tính đáng yêu, tăng động, cực kỳ thân thiện. Những chú chó tam thể này lúc nào cũng tràn đầy năng lượng. Chúng rất thích khám phá thế giới xung quanh. Đặc biệt Beagle còn là một thợ săn khá điệu nghệ khi có thể săn những con mồi nhỏ bé như chuột, thỏ.

Tuổi thọ của chó Beagle

Chó Beagle có thể sống được từ 12 – 15 năm. Đây là mức tuổi thọ cũng vào dạng khá cao trong các giống chó. Tuổi thọ của chó Begle sẽ bị ảnh hưởng bởi môi trường sống, điều kiện chăm sóc.

Cách nuôi dạy chó Beagle

Cách chăm sóc sức khỏe

Beagle vốn rất tăng động nên chỉ cần thả ra ngoài, chúng có thể bỏ lang thang. Chúng rất tò mò nên chỉ cần nhìn cái gì lạ là sẽ tìm cách khám phá cho bằng được. Vì vậy, bạn hãy cẩn thận khi dắt chúng đi dạo kẻo bị lạc mất nhé.

Giống chó này có bộ lông ngắn nên sẽ không phải tắm gội quá thường xuyên. Khi tắm cho chúng, bạn hãy chải cho phần lông già rụng đi. Beagle cần đi khám sức khỏe và tiêm phòng định kỳ để phòng một số bệnh thường gặp ở chó.

Chế độ dinh dưỡng cho Beagle

Chó Beagle không hề kén ăn, chúng sẽ ăn mọi thứ mà bạn đưa cho. Chế độ dinh dưỡng cho chó Beagle cũng gần tương tự như một số giống chó cảnh khác. Lúc còn nhỏ thì bạn hãy cho chúng ăn các loại thức ăn mềm. Khi đến tuổi trưởng thành, bạn cần cho chúng ăn đa dạng hơn. Lưu ý, thức ăn cần đảm bảo sạch sẽ, không bị ôi thiu hay quá thời gian sử dụng.

Giá chó Beale bao nhiêu tiền?

Là giống chó cảnh nhỏ tương đối phổ biến, giá chó Beagle tại Việt Nam hiện dao động từ 10-12 triệu đối với chó không giấy và từ 18-25 triệu đối với chó có giấy. Giá chó Bealge nhập khẩu khoảng từ 2.500 usd trở lên.

4. Giống chó Chihuahua

Chó Chihuahua có nguồn từ khu vực Nam Mỹ. Người ta đã tìm chú chó Chihuahua đầu tiên ở đất nước Mexico. Ngày nay có hẳn một bang ở Mexico được đặt theo tên của giống chó này.

Chó Chihuahua có nguồn gốc từ khu vực châu Mỹ
Chó Chihuahua có nguồn gốc từ khu vực châu Mỹ

Đặc điểm ngoại hình của chó Chihuahua

Chihuahua là một trong những giống chó có kích thước cơ thể nhỏ nhất trong các giống chó cảnh hiện nay. Khối lượng cơ thể của Chihuahua chỉ dưới 3 với cả con đực và con cái. Chiều cao cùng chỉ từ 25cm đổ lại.

Màu lông của Chihuahua khá phong phú. Phổ biến nhất là một số màu như đen, trắng, nâu nhạt,.. Chúng có cặp mắt lồi và hàm răng cực sắc.

Tuổi thọ của chó Chihuahua

Tuổi thọ của Chihuahua sẽ tùy thuộc vào điều kiện sống của chúng. Ở từng khu vực, tuổi thọ của giống chó siêu nhỏ này lại có chút chênh lệch.

Tại quê hương Mexico: Chihuahua sống được từ 13 – 16 năm

Tại khu vực Châu Âu và Bắc Mỹ: Chihuahua sống được từ 15 – 18 năm

Tại Việt Nam: Chihuahua sống được từ 13 – 15 năm

Cách chăm sóc chó Chihuahua

Chăm sóc sức khỏe cho Chihuahua

Bộ lông của Chihuahua khá dài nhưng lại cực kỳ mượt, bạn không cần phải tắm nhiều cho chúng. Mà thay vào đó, bạn chỉ cần tắm cho chúng 1 lần/tuần. Khi tắm thì cần chú ý vệ sinh kỹ phần tai và 2 mắt cho chúng. Bởi Chihuahua hay có thói quen liếm láp giống như giống mèo. Không chỉ vùng mặt mà bạn cũng cần chú vệ sinh răng miệng cho Chihuahua nhé.

Chó Chihuahua vốn rất sợ lạnh. Vì vậy vào thời tiết mùa đông, bạn cần chú ý giữ ấm cho cơ thể của chúng. Nơi ở của Chihuahua cần vệ sinh sạch sẽ và có nệm ấm vào mùa đông. Cũng giống như nhiều giống chó khác, Chihuahua cần được vận động mỗi ngày.

Chihuahua có tuổi thọ khá cao nếu được chăm sóc và phòng bệnh tốt. Muốn Chihuahua luôn khỏe mạnh, bạn cần đưa chúng đi tiên phong và khám khỏe theo định kỳ.

Chế độ dinh dưỡng cho Chihuahua theo từng giai đoạn

Giai đoạn dưới 3 tháng tuổi: Chó Chihuahua dưới 3 tháng tuổi cần ăn những loại thức ăn mềm, dễ tiêu hóa. Bạn hãy cho chúng ăn cháo nấu với thịt gà, thịt bò, thịt lợn,.. Với 4 bữa trong 1 ngày.

Giai đoạn từ 3 – 6 tháng tuổi: Cần bổ sung cho Chihuahua những loại thực phẩm giàu canxi, protein, tinh bột, chất xơ,.. Thức ăn trong giai đoạn này vẫn cần phải mềm một chút.

Giai đoạn trên 6 tháng tuổi: Tiếp tục bổ sung thực phẩm giàu protein. Bên cạnh đó bạn cũng không được quên cho chúng ăn thêm rau củ quả. Nếu có điều kiện, bạn cần cho mỗi chú chó Chihuahua uống thêm chút sữa bột mỗi ngày.

Giá chó chihuahua tại Việt nam bao nhiêu tiền?

Có kích thước siêu nhỏ, đáng yêu. Nên Chihuahua rất được người yêu chó cảnh ở các thành phố lớn như Hà Nội, Tphcm, Đà Nẵng, Cần Thơ, Hải Phòng...ưa chuộng. Giá bán chó cảnh Chihuahua cũng khá bình dân phù hợp với đa số người yêu cún dao động từ 8-10 triệu đồng/bé.

Riêng đối với chó Chihuahua nhâp khẩu châu Âu (Nga, Ucraina...) mức giá để mang về Việt Nam không dưới 2.500 usd/con.

5. Giống chó Bully

Chó Bully được lai tạo từ dòng chó Pitbull nổi tiếng. Giống chó Bully bắt đầu xuất hiện từ năm 1995. Tuy nhiên cho đến hiện nay, Bully vẫn chưa được công nhận là một giống chó độc lập. Bởi nguồn gen của giống chó này vẫn chưa thực sự ổn định.

Chó Bully được lai tạo từ dòng chó Pitbull nổi tiếng
Chó Bully được lai tạo từ dòng chó Pitbull nổi tiếng

Đặc điểm ngoại hình của Bully

Chó Bully sở hữu ngoại hình khá ngầu với các khối cơ bắp cuồn cuộn, đầy vạm vỡ. Khuôn mà của Bully tuy hầm hố nhưng có phần hiền hơn dòng Pitbull. Giống chó này có phần hộp sọ lớn nên khuôn mặt cũng khá to với vầng trán cực rộng. Bully có đôi mắt cách xa nhau, phần miệng cực rộng với hàm răng sắc nhọn.

Bốn chân của Bully cực kỳ săn chắc. Trong đó 2 phần chân phía sau hơi bạnh ra ngoài. Vậy nên, dáng đi của giống chó này cũng có phần hơi khệnh khạng. Phần lông của giống chó này rất ngắn với màu lông phong phú.

Tuổi thọ của chó Bully

Mặc dù nguồn gen của Bully chưa thực sự ổn định. Tuy nhiên tuổi thọ của giống chó này cũng thuộc vào dạng khá cao. Theo đó tuổi thọ của mỗi cá thể Bully sẽ vào khoảng 8 – 12 năm.

Cách chăm sóc chó Bully

Muốn Bully sở hữu một cơ bắp săn chắc cuồn cuộn, người nuôi cần đầu tư cho chế độ uống. Thức ăn dành cho Bully phải chứa hàm lượng chất đạm cao. Lý tưởng nhất các loại thịt như thịt nạc bò, nội tạng động vật, các loại trứng, sữa,... Song song với đó, người nuôi cần phải duy trì một chế luyện tập thường xuyên cho chúng.

Giá chó cảnh Bully bao nhiêu tiền?

Trong vài năm gần đây, Bully trở thành giống chó cực hot trong cộng đồng yêu chó cảnh. Giá dao động từ 18-25 triệu đối với chó không giấy. Đối với chó có giấy VKA từ 40-60 triệu đồng/bé. Đối với chó nhập khẩu giá không dưới 3.000 Usd. Cá biệt có nhiều chú Bully Exotic có giá lên tới vài tỷ đồng như chú chó Bully nhập Trung Quốc có giá 2,6 tỷ đồng năm 2018 gây xôn xao cộng đồng mạng.

6. Giống chó Corgi

Giống chó lùn Corgi đang cực kỳ thịnh hành tại Việt Nam. Thời kỳ đầu khi mới du nhập về nước ta giá của mỗi chú chó Corgi có thể lên đến 40 – 50 triệu đồng. Với ngoại hình và tính cách siêu đáng yêu, những “chú lùn Corgi” đang trở thành cái tên cực hot trong làng chó cảnh.

Đặc điểm ngoại hình của Corgi

Thân hình của Corgi không thực sự cân đối cho lắm. Khi 4 chân thì ngắn, lưng dài, mông to. Tuy nhiên chính nét ngoại hình đặc biệt này lại khiến người nuôi bị thu hút bởi giống chó Corgi. Đôi tai của giống chó cảnh này khá dài và to, luôn vểnh ngược nhìn cực kỳ đáng yêu.

Khuôn mặt và đôi tai của Corgi nhìn rất cân đối. Chỉ cần nhìn vào khuôn mặt của những chú lùn Corgi, bạn sẽ cảm nhận rõ sự thông minh, nhanh nhẹn của chúng. Màu lông của những chú chó này rất đa dạng. Thế nhưng cho dù là màu lông nào thì lông ở 4 chân, phần mõm đều là màu trắng.

Tuổi thọ của Corgi

Giống chó Corgi hiện nay được chia thành 2 dòng chính. Bao gồm dòng Cardigan CorgiPembroke Corgi. Tuổi của 2 dòng Corgi này cũng có đôi chút chênh lệch.

Chó Cardigan Corgi sống được từ 12 – 15 năm

Tuổi thọ của chó Pembroke Corgi từ 12 – 14 năm

Cách nuôi chó Corgi

Điều kiện sinh sống

Điều kiện lý tưởng để nuôi chó Corgi là từ 25 – 30 độ C. Vào mùa hè, bạn cần cho chúng sinh hoạt ở nơi có quạt mát. Vào mùa thì nên giữ ấm cho chúng. Đây là giống chó rất tăng động nên rất cần được vận động thường xuyên mỗi ngày.

Chế độ dinh dưỡng theo từng giai đoạn

Giai đoạn từ 1 – 2 tháng tuổi: Ở giai đoạn này, Corgi vẫn còn khá non nớt. Do đó cần dùng đến các loại thức ăn dễ tiêu như cháo nấu với nước xương hoặc thịt băm, hạt ngâm nước, sữa ấm. Bạn hãy cho chúng ăn rải rác trong này, trung bình mỗi ngày từ 4 – 5 bữa.

Giai đoạn từ 3 – 6 tháng tuổi: Corgi bắt đầu bước vào giai đoạn phát triển mạnh. Lúc này, bạn cần bổ sung thịt, tôm, cá, rau củ quả, các loại ngũ cốc vào khẩu phần ăn của những chú chó Corgi. Số lượng bữa ăn trong ngày có thể giảm xuống còn 3 – 4 bữa.

Giai đoạn trên 6 tháng tuổi: Đây là lúc Corgi bắt đầu bước vào độ tuổi trưởng thành. Thức ăn lúc này cần giàu lượng protein và canxi để giúp cho hệ cơ, xương khớp phát triển toàn diện. Bên cạnh đó, Corgi cũng vẫn cần bỏ một lượng chất xơ và vitamin nhất định. Vì đã đến tuổi trưởng thành nên lượng thức ăn cho Corgi chỉ cần tập trung vào 2 – 3 bữa.

Giá chó Corgi bao nhiêu tiền?

Giống chó cảnh Corgi có 2 dòng: Cardigan Corgi và Pembroke Corgi. Trong đó Pem Corgi được ưa chuộng hơn. Cardigan Corgi khá kén người chơi và giá cũng tương đối cao so với Pem. Giá chó Corgi đang bán tại hệ thống các cửa hàng chó mèo cảnh của Dogily Pet Shop ở Tphcm, Hà Nội như sau:

Xuất xứ, chủng loạiKhông giấyCó giấy FCI, VKA
Chó sinh sản tại Việt nam
Corgi Pembroke Wales
>14 triệu> 30 triệu
Corgi Cardigan> 22 triệu> 30 triệu
Chó nhập khẩu Thái Lan
> 80 triệu> 120 triệu
Chó nhập khẩu châu Âu.
> 4.500 usd

7. Giống chó Doberman

Doberman có nguồn gốc từ nước Đức. Giống chó Doberman được xếp vào 1 trong 4 giống chó dũng mãnh, thông minh bậc nhất của Đức. Hiện nay, Doberman cũng đang nằm trong danh sách 10 giống chó thông minh nhất thế giới.

Doberman là giống chó cảnh có nguồn gốc từ nước Đức.
Doberman có nguồn gốc từ nước Đức

Đặc điểm ngoại hình và tính cách của Doberman

Doberman là giống chó có thân hình lực lưỡi và chiều cao ấn tượng. Mỗi cá thể Doberman đực có thể đạt chiều cao 68 - 72cm cùng với đó là cân nặng 40 – 45 kg. Trong khi đó mỗi cao cái cũng có thể cao đến 63 – 68cm và nặng 32 - 32kg.

Lông của chó Doberman rất ngắn nhưng mượt với màu đen hoặc màu nâu. Giống chó này khi đến một độ tuổi nào đó sẽ được tạo hình cho đôi tai (thủ thuật cắt tai). Bởi tai của Doberman rất dài nên có thể dễ khiến chúng bị tổn thương hoặc giảm sức chiến đấu khi tấn công.

Doberman được xếp vào giống chó nguy hiểm, ở một số nước người ta còn hạn chế nuôi giống chó Doberman. Tuy nhiên với chủ nhân thì Doberman lại tỏ ra cực kỳ trung thành, tuyệt đối nghe lời. Nhiều người nuôi cho biết, chúng chỉ tỏ ra hung hãn khi cảm đang bị nguy hiểm. Thực tế cho thấy, giống Doberman sẽ không tự nhiên tấn công ai đó nếu không bị khiêu khích hoặc nhận lệnh từ chủ nhân.

Tuổi thọ của chó Doberman

Trong 4 giống chó cảnh khuyển lừng danh của nước Đức thì Doberman có tuổi thọ cao nhất. Nếu được chăm sóc cẩn thận, sống trong môi trường phù hợp những chú chó này có thể sống đến 14 năm. Tuổi thọ trung bình của Doberman ít thì cũng rơi vào khoảng 10 năm.

Cách nuôi chó Doberman

Chăm sóc sức khỏe hàng ngày

Mặc dù sở hữu thân hình đồ sộ, dũng mãnh nhưng Doberman lại không có khả chịu lạnh như các giống chó khác. Chính vì thế khi thời tiết chuyển lạnh, bạn cần tìm biện pháp giữ ấm cho chúng.

Ngoài ra, Doberman cũng cần phải vận động thường xuyên để giữ cho cơ thể độ săn chắc. Đồng thời duy trì được sự nhanh nhẹn khi chiến đấu.

Chế độ dinh dưỡng cho Doberman

Khi quyết định nuôi Doberman, bạn cần xác định rằng sẽ cần phải đầu tư một khoản kha khá cho tiền thức ăn. Bởi mỗi cá thể Doberman trưởng thành sẽ cần tiêu thụ 1 – 1.5kg thức ăn/ngày. Trong tổng khối lượng thức ăn này, thịt hoặc một số nội tạng sẽ chiếm tới 45%.

Ước mỗi ngày, một chú chó Doberman sẽ cần tiêu thụ từ 0.65 – 0.7kg thịt hoặc nội tạng giàu protein. Có như vậy mới cung cấp đủ năng lượng cho quá phát triển hệ cơ, xương khớp của Doberman.

Bảng giá chó Doberman tại Dogily Pet Shop.

Là giống chó cảnh nghiệp vụ khá kén người chơi. Với kích thước to lớn và dũng mãnh, Doberman phù hợp với các gia đình có sân vườn rộng. Giá chó Doberman không giấy dao động từ 15-18 triệu đồng/con. Giá chó có giấy VKA khoảng từ 25-30 triệu/con. Chó Doberman nhập khẩu có giá không dưới 3.000 Usd.

8. Giống chó Ngao Tây Tạng

Ngao Tây Tạng là một trong những giống chó xuất hiện sớm nhất trên Trái Đất. Các nhà nghiên cứu cho biết rằng giống chó này đã có mặt tại cao nguyên Tây Tạng cách đây ít nhất 5000 – 6000 năm.

Ngao Tây Tạng là một trong những giống chó cảnh xuất hiện sớm nhất trên Trái Đất.
Ngao Tây Tạng là một trong những giống chó cảnh xuất hiện sớm nhất trên Trái Đất.

Đặc điểm ngoại hình và tính cách của Ngao Tây Tạng

Ngao Tây Tạng thuộc vào top đầu những giống chó có cân nặng, kích thước cơ thể lớn nhất trong các giống chó. Một cá thể Ngao Tây Tạng khi trưởng thành có thể nặng tới 110kg và cao khoảng 1.2m. Bốn chân của chúng vững trãi và to lớn tựa chiếc cột nhà. Sở hữu một thân hình to lớn nhưng tốc độ của giống chó này còn vượt cả loài cáo. Sức chiến đấu của Ngao Tây Tạng còn sánh ngang với hổ, báo.

Chó Ngao Tây Tạng có phần lớn với bờm lông dũng mãnh giống như bờm sư tử. Mặt của chúng thường xệ xuống nhìn rất lì lợm với đôi mắt nhỏ nhưng rất sắc. Hàm răng sắc bén của chúng có khả năng hạ gục mọi đối thủ chỉ trong 1 nhát cắn.

Ngao Tây Tạng được xếp vào giống chó nguy hiểm bậc nhất thế giới. Nhưng đây cũng là loài chó vô cùng trung thành. Chúng chỉ xem một người duy nhất là chủ nhân. Nếu không phải chính chủ nhân cho ăn chúng có thể nhịn đói đến chết.

Tuổi thọ của Ngao Tây Tạng

Mỗi chú chó Ngao Tây Tạng có thể sống được từ 12 đến 15 năm. Đã từng có thời kỳ, đây là giống chó được giới đại gia săn tìm. Khi đó giá của một chú chó Ngao Tây Tạng được dân buôn chó hét đến cả tỷ đồng.

Cách nuôi chó Ngao Tây Tạng

Điều kiện sống lý tưởng

Khi nuôi chó Ngao, người nuôi cần cố gắng giữ nhiệt độ môi trường xung quanh không vượt qua ngưỡng 35 độ C. Ngao Tây Tạng không thích nuôi nhốt trong những chiếc lồng hẹp. Mà thay vào đó môi trường sống của chúng phải gần với thiên nhiên. Do đó người nuôi sẽ cần bố trí sân vườn rộng rãi nhưng tuyệt đối không để chúng thoát ra khu vực đông dân cư.

Chế độ dinh dưỡng theo từng giai đoạn

Giai đoạn 2 – 4 tháng tuổi: Cho mỗi chú chó Ngao ăn 3 bữa/ngày với thức ăn là cơm trộn với thịt bằm.

Giai đoạn 4 – 8 tháng tuổi: Bữa ăn có thể giảm xuống 2 bữa/ngày nhưng khối lượng thức ăn phải tăng lên. Đồng thời bổ sung thêm các loại thịt, nội tạng động vật và rau củ vào khẩu phần ăn.

Giai đoạn 8 – 12 tháng tuổi: Tăng cường các loại thịt trong khẩu phần ăn hàng ngày của chó Ngao Tây Tạng. Thịt không cần phải thái nhỏ mà cứ để nguyên tảng. Vì lúc này cần rèn luyện cho bộ răng của chúng.

Giai đoạn trên 12 tháng tuổi: Mỗi cá thể Ngao Tây Tạng trưởng thành lúc này cần ăn ít nhất 1kg/ngày.

Giá chó Ngao Tây Tạng bao nhiêu tại Việt Nam?

Từng là một trong những giống chó cảnh quý và đắt nhất thế giới. Tại thời điểm 2012-2014, giá chó Ngao Tây Tạng lên trời hàng triệu đô 1 con. Hiện nay, giá giống chó cảnh này đã hạ nhiệt rất nhiều. Để sở hữu 1 em Ngao Tạng sinh tại Việt Nam bạn phải trả khoảng từ 30-40 triệu đồng 1 con. Đối với chó nhập khẩu từ Trung Quốc, giá dao động từ 80-120 triệu đồng/con tùy chất lượng, gia phả, nguồn gốc.

9. Giống chó Pitbull

Bên cạnh Doberman hay Ngao Tây Tạng, Pitbull cũng được vào những giống nguy hiểm nhất. Thế nhưng Pitbull lại là giống chó mà nhiều người nuôi tại Việt Nam rất yêu thích. Bởi chúng có ngoại hình cực ngầu, khả năng chiến đấu cũng thuộc dạng “sát thủ”.

Chú chó Pibull nhập khẩu từ Mỹ tại trang trại Dogily Kennel Đà Lạt.
Chú chó Pibull nhập khẩu từ Mỹ tại trang trại chó cảnh thuộc VKA Dogily Kennel Đà Lạt.

Đặc điểm ngoại hình của Pitbull

Ngoại hình của Pitbull có phần tương đồng với Bully tuy nhiên sẽ có phần dữ dằn hơn. Hệ cơ bắp của giống chó này cũng cực kỳ săn chắc. Đây là giống chó có chiều cao thuộc vào dạng trung bình (46 - 53cm với con đực; 43 – 51cm với con cái), cân nặng khoảng 30kg đổ lại.

Giống chó Pitbull có bộ lông ngắn gần như ôm sát da nhưng rất mềm mượt. Phần đầu của giống chó này tương đối to với đôi nhỏ và nhọn do bị tạo hình từ khi còn nhỏ, mắt đen tròn.

Tuổi thọ của Pitbull

Mỗi cá thể Pitbull thuần chủng có thể sống thọ đến 16 năm. Tuổi thọ trung bình của giống chó này dao động từ 12 đến 15 năm.

Cách nuôi Pitbull

Chó Pitbull rất dễ bị thừa cân nên bạn cần cho chúng hoạt động nhiều để giải phóng năng lượng. Quá trình vận chuyển mỗi ngày cũng giúp cho chúng phát triển hệ cơ bắp săn chắc hơn.

Pitbull là giống chó không kén ăn nhưng không loại thức ăn nào bạn cũng cho chúng ăn nhiều. Trong đó các loại ngũ cốc như cơm, khoai, sắn chứa nhiều tinh bột, không nên cho Pitbull ăn quá nhiều.

Thay vào đó cần ưu tiên thực phẩm giàu protein như các loại thịt nạc, trứng lộn, nội tạng động vật,.. Với dòng chó sở hữu cơ bắp cuồn cuộn như Pitbull, bạn nêu cho chúng ăn thêm một số loại thức ăn chế biến sẵn đang bày bán trên thị trường.

Giá chó Pitbull tại Việt nam bao nhiêu tiền?

Từng bị khá nhiều "tai tiếng" là hung dữ và hay tấn công các giống chó cảnh khác trên nhiều bài báo. Tuy nhiên, đây là sự "hàm oan" cho giống chó tuyệt vời này. Chủ yếu do chưa được huấn luyện, dạy dỗ đúng cách nên mới để xảy ra các sự cố đáng tiếc. Chú chó đầu đàn của chuyên gia huấn luyện chó cảnh số 1 thế giới Ceasar Milan là một chú Pitbull.

Giá chó Pitbull hiện khá hợp lý. Đối với chó sinh sản trong nước giá dao động từ 15-20 triệu đồng 1 con. Giá chó nhập Thái Lan khoảng 50-60 triệu đồng. Đối với chó nhập Mỹ hoặc châu Âu giá không dưới 4.000 Usd.

10. Giống chó Yorkshire

Yorkshire là giống chó cỡ nhỏ có nguồn gốc từ Vương Quốc Anh. Tuy xếp vào dòng chó cảnh sở hữu kích thước cơ thể thuộc vào dạng nhỏ nhưng Yorkshire lại có bản năng săn mồi khá điệu nghệ. Giống chó này hiện rất phổ biến và được yêu thích tại các nước Châu Âu.

Đặc điểm ngoại hình và tính cách của Yorkshire

Giống chó Yorkshire Terrier có thân hình nhỏ nhắn với bộ lông dài mượt. Khối lượng cơ thể của chúng chỉ rơi vào khoảng 3.2kg, chiều cao cũng chỉ tầm 23cm. Phần đầu của chó Yorkshire nhỏ với chiếc mũi đen và đôi mắt rất biểu cảm. Thân hình của giống chó cảnh có nguồn gốc từ nước Anh này rất cân đối với phần lưng thẳng. Phần đuôi thì sẽ thường bị cắt đi từ nhỏ.

Chó Yorkshire bắt chuột cực giỏi. Những chú chó Yorkshire rất hòa đồng, thân thiện, chúng thích được chơi đùa với mọi người và những loài chó khác. Yorkshire rất thông minh và đôi khi còn cực nhạy cảm. Vì vậy khi nuôi giống chó nhỏ này, bạn cần phải dành chút thời gian quan tâm đến chúng.

Tuổi thọ của Yorkshire

Giống chó nhỏ có nguồn gốc từ nước Anh này có tuổi thọ khá cao. Theo đó nếu sống trong môi trường phù hợp và được chăm sóc tốt, Yorkshire có thể sống được từ 13 – 16 năm.

Cách nuôi chó Yorkshire

Cách chăm sóc sức khỏe

Mắt của giống chó này thường hay bị chảy dịch nhờn giống như gỉ mắt. Vì vậy, bạn cần chú ý theo dõi để làm sạch phần gỉ mắt này cho chúng. Bộ lông dài của Yorkshire cần phải được chải thường xuyên. Đồng thời, bạn cần tắm cho chúng mỗi tuần 1 – 2 lần bằng sữa tắm dành riêng cho thú cưng. Khi tắm xong, bạn cần làm khô lông cho chúng bằng máy sấy và loại bỏ những sợi lông già sắp rụng.

Chế độ dinh dưỡng

Giống chó nhỏ Yorkshire không ăn quá nhiều nhưng đòi hỏi nguồn thực phẩm chất lượng. Chúng sẽ cần tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu protein như thịt bò, thịt lợn, thịt gà,..

Ngoài ra, giống chó này cũng cần bổ sung một lượng tinh bột nhất định để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Mà tinh bột thì thường chứa nhiều trong các loại ngũ cốc, ngô, khoai,.. Đặc biệt để bộ lông thêm mềm mượt, bạn cũng sẽ phải bổ sung cho Yorkshire một lượng chất béo. Mỗi tuần, bạn có thể cho chúng ăn 2 – 3 quả trứng lộn.

11.Giống chó Husky

Husky hiện đang là một trong những giống chó cảnh cực hot nhờ vào sắc thái biểu cảm có 1 không 2 chúng. Giống chó Husky có nguồn gốc từ vùng Siberia lạnh giá. Theo ước tính chúng đã xuất hiện cách đây khoảng trên 3000 năm. Tại quê hương Siberia, chó Husky được tộc người Chukchi thuần dưỡng để phục vụ cho công việc săn bắn, sản xuất của họ. Ngày nay, chó Husky đã trở thành giống chó cảnh phổ biến trên thế giới. Hiện nay, trào lưu sở hữu một chú “ngáo” Husky đang rất thịnh hành trong giới trẻ và tại nhiều gia đình.

Husky hiện đang là một trong những giống chó cảnh cực hot nhờ vào sắc thái biểu cảm có 1 không 2
Husky hiện đang là một trong những giống chó cảnh cực hot nhờ vào sắc thái biểu cảm có 1 không 2

Đặc điểm ngoại hình và tính cách của Husky

Tổ tiên của Husky là một giống chó sói cổ ở miền Bắc Cực. Vì vậy nét ngoại hình của chúng cũng có chút thừa hưởng từ người tổ tiên. Đặc điểm dễ nhận biết nhất ở giống chó này là ở đặc điểm trên gương mặt. Mắt của chúng rất sắc và xếch lên phía trên. Màu mắt của Husky rất phong phú. Ví như màu mắt xanh nước biển, xanh lá cây, xanh hổ phách,.. Trên cùng một cá thể Husky có thể cùng lúc tồn tại 2 màu mắt. Chẳng hạn một bên mắt thì màu xanh dương, bên mắt còn lại thì màu nâu.

Thân hình của Husky có tỷ lệ rất cân đối. Giống chó này không to nhưng chỉ ở mức trung bình trong các giống chó. Chiều cao của chúng thường đặt 53 – 58cm (với con đực) và 51 - 56cm (với con cái). Tương ứng với đó là trọng lượng cơ thể 20 - 27kg (với con đực), 16 - 23kg (với con cái). Bộ lông bông của giống chó này dày với 2 lớp giúp chúng giữ ấm. Những màu lông phổ biến nhất phải kể đến như đen, nâu chocolate, xám bạc,... Phần đuôi của chúng luôn rũ xuống chứ hiếm khi uống cong hay dựng thẳng.

Husky còn được nhiều người đặt cho biệt danh “ngáo” bởi sắc thái biểu cảm đa dạng trên gương mặt của chúng. Một điểm nữa cũng nằm ở tính cách có phần tăng động của giống chó này. Husky rất ưa hoạt động và luôn tràn đầy năng lượng. Chúng thích quậy phá, trêu ghẹo những vật nuôi nhỏ hơn. Đôi khi chúng còn tỏ ra lì lợm, bướng bỉnh để tạo sự chú ý.

Thế nhưng nhìn chung Husky vẫn là giống chó cảnh rất dễ thương. Husky thích chơi đùa với trẻ nhỏ, khá thân thiện. Chúng thích gây sự chú ý bằng những biểu cảm hài hước, bá đạo.

Tuổi thọ của Husky

Tuổi thọ của giống chó này cũng thuộc vào dạng khá cao. Chúng có thể sống được từ 12 – 15 năm. Tuy nhiên với điều kiện khí hậu như tại Việt Nam tuổi thọ của Husky có có lẽ chỉ rơi vào khoảng 12 năm.

Cách nuôi Husky

Cách chăm sóc sức khỏe

Husky vốn sống ở vùng khí hậu lạnh, khả năng chịu nóng của chúng không tốt. Khi nhiệt độ lên cao, chúng dễ bị sốc nhiệt. Do vậy vào những ngày nắng nóng, bạn phải bố trí thêm quạt mát. Trong ngày này, không nên cho Husky ra ngoài trời nắng vào lúc trưa.

Để hạn chế tình trạng rụng lông, người nuôi cần chải lông cho Husky mỗi ngày. Tai của Husky rất dễ bám bẩn do đó sẽ cần vệ sinh thường xuyên để phòng tránh viêm nhiễm. Nếu có thời gian, bạn nên đưa chúng đi cắt tỉa bộ lông và phần móng.

Husky cũng có nguy cơ mắc một số bệnh thường gặp ở chó. Vì vậy, bạn cần cho chúng đi khám thú y, tiêm phòng theo định kỳ hàng năm, hàng tháng.

Chế độ dinh dưỡng cho Husky

Muốn Husky có bộ lông đẹp và một cơ thể săn chắc, bạn chắc chắn cần phải đầu tư cho chế độ ăn của chúng. Trong khẩu phần ăn của Husky sẽ cần có đủ rau củ, thịt hoặc nội tạng của các loại động vật khác. Mỗi tuần hay đổi món để chúng không bị ngán. Bên cạnh thức ăn chế biến tại nhà, bạn hãy cho chúng ăn thêm các loại hạt bán sẵn trên thị trường.

Số lượng bữa ăn sẽ giảm dần theo độ tuổi của chúng:

Từ 2 – 5 tháng tuổi: Ngày ăn 4 bữa

Từ 5 – 12 tháng tuổi: Ngày ăn 3 bữa

Trên 12 tháng tuổi: Ngày ăn 2 bữa

Lưu ý, bạn không nên cho chúng cần các loại thực phẩm chưa qua chế biến. Bởi thực phẩm sống dễ khiến cho Husky gặp các vấn đề về đường ruột.

Bảng giá chó cảnh Husky Sibir tại Dogily Pet shop Tphcm, Hà Nội

Giá chó Husky sinh sản tại Việt Nam không giấy dao động từ 10-12 triệu đồng/bé. Giá chó Husky có giấy từ 22-25 triệu đồng. Giá chó cảnh Husky nhập khẩu Thái Lan từ 40-50 triệu 1 con. Giá Husky nhập châu Âu (Nga, Ucraina...) từ 2.700 usd trở lên.

12.Giống chó Maltese

Từ khoảng trước thế kỷ 15, giống chó Maltese đã được người dân tại vùng Địa Trung Hải nuôi để phục vụ cho một số công việc sản xuất. Nhưng đến thế kỷ 16, giống này lại được giới quý tộc tại Châu Âu săn tìm. Bỗng chốc Maltese trở thành dòng pet cưng của giới thượng lưu lúc bấy giờ. Trong nhiều năm sau đó giống chó này lại tiếp tục trải qua quá trình lai tạo để trở thành giống chó với ngoại hình quyền quý, kiêu sa như ngày nay.

Đặc điểm ngoại hình và tính cách của Maltese

Đặc điểm dễ nhận biết nhất ở giống Maltese là phần đầu của chúng. Phần đầu của giống chó này rất tròn với thần thái lúc nào cũng toát lên sự sang chảnh, quyền quý. Cặp mắt đen láy, tròn như 2 hạt nhãn với nét biểu cảm siêu cute sẽ khiến bạn bị giống chó này chinh phục ngay lập tức. Phần miệng của chúng rất nhỏ, tai thì lại khá dài và thõng xuống cùng với bộ lông.

Maltese còn được ví như như “nàng công chúa tuyết” bởi bộ lông cực dài, mềm mượt và còn trắng như tuyết. Đúng là thần thái chuẩn dòng chó quý tộc.

Tính cách của những chú chó quý tộc này cũng rất đánh yêu. Chúng rất lanh lợi, thích nô đùa mọi lúc. Dù có thân hình nhỏ nhắn nhưng Maltese luôn dồi dào nguồn năng lượng.

Tuổi thọ của Maltese

Trong điều kiện thời tiết tại Việt Nam, giống chó Maltese có thể sống được từ 12 – 15. Nếu sống ở Châu Âu hay Bắc Mỹ, chúng còn sống lâu hơn thế.

Cách chăm sóc Maltese

Cách chăm sóc sức khỏe cho Maltese

Chó Maltese cần tiêm phòng theo đúng định kỳ để phòng các bệnh cơ bản. Dù có bộ lông rất dài nhưng bạn chỉ nên tắm cho chúng 2 lần/tháng thôi nhé. Bạn cần đưa những chú chó này đi cắt tỉa lông tại các spa.

Giống chó này rất thích vận động nên bạn cần cho chúng ra ngoài đi dạo, chơi đùa với những giống chó khác. Bạn hãy cho chúng luyện tập các bài tập nhẹ nhàng để giúp cơ thể dẻo dai hơn.

Chế độ dinh dưỡng cho Maltese

Lúc còn nhỏ, Maltese cần ăn những món mềm, giàu dưỡng chất nhưng dễ tiêu. Các loại cháo là lựa chọn hoàn hảo nhất. Bạn hãy nấu cháo với thịt gà, thịt hoặc thịt bò và cho chúng ăn 3 bữa/ngày.

Bên cạnh cháo, Maltese cũng cần ăn thêm các món ăn chế biến từ thịt gà, thịt bò, thịt lợn, rau củ,.. Lưu ý đường ruột của Maltese không được khỏe, nên khi chế biến món ăn cho chúng bạn cần thái nhỏ hoặc băm nhuyễn thực phẩm nhé.

1.3. Giống chó Shiba Inu

Nhắc đến các giống chó của Nhật Bản, bạn nhắc hẳn không thể không biết đến Shiba Inu. Đây cũng là 1 trong 6 giống chó được xem vào hàng quốc khuyển tại xứ sở hoa anh đào.

Anh Phạm Hoàng Long, Founder của Dogily cùng một bé Shiba Inu màu đen trong một bộ hình cost play.
Anh Phạm Hoàng Long, Founder của Dogily cùng một bé Shiba Inu màu đen trong một bộ hình cost play.

Đặc điểm ngoại hình và tính cách của Shiba Inu

Giống chó Shiba Inu tuy không phải dòng chó cỡ lớn nhưng chúng lại có phần cơ bắp rất nở nang. Một cá thể Shiba Inu khi trưởng thành sẽ có chiều cao 35 - 43cm (với con đực), 33 - 42cm (với con cái). Khối lượng cơ thể của chó Shiba cũng chỉ từ dưới 10kg.

Bộ lông của Shiba Inu gồm có 2 lớp. Trong đó lớp lông bên ngoài rất thẳng và cứng, lớp lông bên trong thì lại rất mềm có tác dụng giữ ấm cơ thể. Màu pha trắng và đen pha trắng là 2 màu lông phổ biến nhất. Bốn 4 chân của giống chó này rất giống với chân cáo.

Tuổi thọ của Shiba Inu

Tuổi đời của Shiba Inu thuộc vào dạng khá cao. Cụ thể giống chó đến từ Nhật Bản này có thể sống được từ 12 – 15 năm. Tùy vào từng điều kiện sinh sống mà tuổi thọ của chúng có thể cao hoặc thấp hơn đôi chút.

Cách nuôi chó Shiba Inu

Cách chăm sóc sức khỏe

Shiba Inu thích hợp sống trong môi trường sạch sẽ, mát mẻ. Chúng sở hữu bộ lông rất dài do đó, bạn cần chải chuốt bộ lông này mỗi ngày. Vào mùa hè, bạn cần cho chúng đi cắt tỉa bộ lông. Giống chó Shiba Inu không nên tắm thường xuyên. Mà thay vào đó, mỗi tuần chỉ nên tắm cho chúng khoảng 1 lần/tuần thôi nhé.

Chế độ dinh dưỡng theo từng giai đoạn

Giai đoạn 1 – 2 tháng tuổi: Đây là thời kỳ mà Shiba Inu còn rất non nớt chưa thể ăn được các loại đồ ăn cứng. Vậy nên đồ ăn lý tưởng nhất vẫn là cháo nấu với nước xương, con trộn thịt bằm, các loại hạt ngâm nước. Số lượng bữa ăn nên chia thành 4 – 5 bữa/ngày.

Giai đoạn 2 – 6 tháng tuổi: Nguồn thức ăn cho Shiba Inu cần phải phong phú hơn. Bạn cần chú ý cho Shiba Inu ăn thêm nhiều thịt, rau củ và thức ăn dạng hạt. Ngoài 3 bữa chính trong ngày, bạn hãy bổ sung cho Shiba một chút sữa ấm.

Giai đoạn trên 6 tháng tuổi: Shiba Inu lúc này đã bước vào giai đoạn trưởng thành. Để cho hệ xương và cơ bắp phát triển toàn diện, Shiba cần ăn nhiều loại thực phẩm có chứa protein, canxi.

Bảng giá chó Shiba Inu tại Dogily Pet Shop

Chó Shiba Inu trở nên nổi tiếng tại Việt Nam sau sự kiện tuyển diễn viên cho đoàn làm phim Câu Vàng. Đặc biệt là sau video của nhóm Youtuber 1977, giống chó cảnh này được các bạn trẻ săn lùng. Do là giống chó có nguồn gốc Nhật Bản và rất thuần chủng với giấy VKA, chip đầy đủ. Nên giá chó cảnh Shiba khá cao so với mặt bằng chung.

Giá chó Shiba sinh sản tại Việt Nam dao động từ 28-32 triệu đồng 1 bé. Giá chó nhập khẩu châu Âu từ 2.800 usd trở lên.

14. Giống chó Phốc Sóc

Thật thiếu sót nếu trong danh sách các loại chó cảnh phổ biến hiện nay thiếu đi Phốc Sóc. Giống chó này còn có tên gọi khác là Pomeranian. Tên gọi Pomeranian được đặt theo tên của một vùng đất thuộc khu vực Trung Âu trước kia.

Chó Phốc sóc sinh sản trong nước của Dogily Petshop.
Chó Phốc sóc sinh sản trong nước của Dogily Petshop.

Đặc điểm ngoại hình của Phốc Sóc

Pomeranian thuộc vào dòng chó cảnh cỡ nhỏ. Chiều cao của chúng chỉ đạt khoảng 18 - 30cm, tương đương với đó cân nặng cũng chỉ đạt từ 3kg đổ lại. Chiếc đuôi lúc nào cũng cong khiến cho dáng đứng của chúng rất kiêu sa.

Phần đầu của chúng gần giống với loài sóc. Một số cá thể Phốc Sóc khác còn sở hữu khuôn mặt gần giống với loài cáo. Đôi mắt cực sáng hình dáng giống như quả hạnh nhân khiến cho người nhìn thấy rõ sự lanh lợi của Pomeranian. Đôi tai của giống chó Phốc Sóc nhỏ nhưng rất mềm và luôn dựng đứng.

Pomeranian có bộ lông rất dài và dày. Hiện nay, nhiều chủ nuôi thường cắt tỉa bộ lông chó Phốc Sóc. Khi đã cắt tỉa lông, mỗi chú chó Pomeranian nhìn giống như một chú gấu đồ chơi nhỏ, hết sức là ngộ nghĩnh.

Tuổi thọ của Phốc Sóc

Chó Phốc Sóc nếu được chủ nuôi chăm sóc tốt sẽ sống được đến tận 16 năm. Tuổi thọ trung bình cũng vào khoảng 12 năm.

Cách chăm sóc Phốc Sóc

Cách chăm sóc sức khỏe

Nói chung dòng Phốc Sóc chịu nóng không tốt cho lắm. Các chuyên gia về thú y cho biết giống chó này chỉ phù hợp với môi trường dưới 30 độ C. Chính vì thế, bạn cần cho Phốc Sóc sinh hoạt ở khu vực có bố trí quạt mát hoặc điều hòa vào mùa hè.

Tuy nhiên, không vì vậy mà bạn nhốt chúng trong nhà quá lâu. Thay vào đó cần cho Phốc Sóc ra ngoài dạo chơi khoảng nửa tiếng mỗi ngày. Khi đó chúng sẽ được chơi đùa, giải phóng nguồn năng lượng, kích thích cho sự vận động của xương khớp.

Bộ lông của Pomeranian thường rất dài và dày. Do đó, bạn cần chải lông mỗi ngày cho chúng để lông không bị rối vào nhau. Muốn bộ lông này luôn sạch đẹp, mềm mượt thì chúng cần được tắm bằng loại sữa tắm cho thú cưng 2 – 3 lần/tuần.

Chế độ dinh dưỡng cho Phốc Sóc

Trong khẩu phần ăn của Pomeranian cần phải cân đối giữa hàm lượng các nhóm chất dinh dưỡng. Trong đó lượng protein luôn chiếm từ 20 – 26%, lượng chất béo chiếm từ 10 – 14%. Tỷ lệ phần trăm còn lại phân bổ đều cho vitamin, chất xơ, khoáng chất, tinh bột,..

Để tính toán lượng thức ăn mà Phốc Sóc cần tiêu thụ mỗi bữa, bạn hãy dựa vào cân nặng của chúng. Theo đó lượng thức ăn trong một bữa dành cho Pomeranian chỉ nên dừng ở mức 4% so với tổng trọng lượng cơ thể.

Ví dụ chú chó Phốc Sóc nhà bạn cân nặng 3kg thì lượng thức ăn mỗi bữa sẽ là 120gam.

Bảng giá chó Phốc sóc (pomeranian) tại các cửa hàng của Dogily Pet Shop Tphcm và Hà Nội.

Bạn có nhu cầu mua một chú chó cảnh nhỏ nhắn, xinh xắn và thông minh. Xin mời tham khảo bảng giá bán chó Phốc sóc của nhà Dogily sau đây:

Màu lông PomeranianGiá bán không giấyGiá có giấy FCI, VKA
Trắng>12tr>35tr
Party (Parti)>16tr>35tr
Vàng kem>12tr>35tr
Orange>18tr>35tr
Đen>18tr>35tr
Black & Tan>22tr>40tr
Blue Merle>28tr>45tr
Chó nhập khẩu Thái Lan (Full màu)>80tr>120tr
Chó nhập khẩu Hàn Quốc, Đài Loan (Full màu)>120tr
Chó Nhập khẩu châu Âu (Full màu)>5.000 usd
Phốc sóc Teacup >35tr

Để biết thêm chi tiết về giá chó cảnh Phốc sóc. Mời bạn xem clip sau đây:

15.Giống chó Golden Retriever

Golden Retriever còn được nhiều người đặt cho biệt danh “Đần” bởi vẻ mặt có phần ngu ngơ nhưng hết sức hiền lành của giống chó này. Nhưng đừng vì thế mà bạn nghĩ rằng giống chó này không thông minh nhé. Ngược lại Golden còn nằm trong top  10 giống chó tinh anh nhất thế giới đó.

Golden Retriever là một trong 10 giống chó cảnh thông minh nhất thế giới
Golden Retriever là một trong 10 giống chó cảnh thông minh nhất thế giới

Đặc điểm ngoại hình và tính cách của Golden Retriever

Giống Golden Retriever hiện nay sẽ chia thành 3 dòng chính. Bao gồm Golden tại chính quê hương Anh Quốc, Golden Mỹ và Golden Canada. Tuy nhiên dòng Golden Canada thường có màu lông hung đỏ nên không được yêu thích bằng 2 loại Golden còn lại.

Đặc điểm dễ nhận biết ở giống Golden là chúng có phần đầu to, đôi tai cụp xuống gần nửa mặt, mũi đen. Cùng với một bông lông khá dài và mượt. Màu lông thường là màu vàng nhạt với Golden Anh, vàng sẫm với dòng Golden Mỹ và hung đỏ với dòng Golden Canada.

Golden chắc chắn là một trong những giống chó thân thiện nhất mà bạn từng gặp. Chúng rất hiền lành, quấn chủ, thích vui đùa bên trẻ nhỏ và những loài vật nuôi khác.

Tuổi thọ của Golden Retriever

Nếu so sánh với những giống chó cảnh đã liệt kê ở danh sách phía trên, Golden có tuổi thọ thọ thuộc vào loại trung bình. Cụ thể giống chó này sẽ sống được từ 10 – 12 năm.

Cách chăm sóc cho Golden Retriever

Cách chăm sóc sức khỏe

Golden Retriever vốn thuộc vào dòng chó ưa vận động. Ban đầu tại quê hương Anh Quốc chúng được các gia đình nuôi để phục vụ công việc săn bắn. Bởi giống chó này bởi rất giỏi, khả năng săn mồi là những con vật nhỏ cũng khá tốt. Vì thế bạn nên cho chúng vận động ít nhất 30 phút mỗi ngày.

Công chăm sóc bộ lông cho Golden Retriever cũng khá cầu kỳ. Mỗi ngày, bạn cần chải lông cho chúng. Trong vòng 1 tuần, bạn nên tắm cho Golden khoảng 1 – 2 lần.

Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng dành cho chó Golden nên tập trung vào nhóm thực phẩm giàu protein, vitamin, chất xơ. Bên cạnh đó, bạn cần bổ sung cho chúng thêm một chút thực phẩm chứa tinh bột.

Tổng khối lượng thức ăn trong ngày cho mỗi chú chó Golden Retriever nên chiếm từ 1.8 đến 3.5% khối lượng cơ thể của chúng. Chẳng hạn như chú chó Golden Retriever nhà bạn cân nặng 20kg thì sẽ cần một lượng thức ăn tối đa là 0.7kg.

Số lượng bữa ăn trong ngày nên giảm xuống khi Golden đến tuổi trưởng thành.

Giai đoạn 2 – 3 tháng tuổi Golden cần 3 – 4 bữa

Giai đoạn 3 – 5 tháng tuổi Golden cần ăn 3 bữa

Giai đoạn trên 6 tháng tuổi Golden chỉ cần ăn 2 bữa

Mặc dù số lượng thức ăn giảm xuống nhưng khối lượng thức ăn trong ngày cần phải tăng theo trọng lượng cơ thể của chúng. Bạn nên theo dõi kỹ cân nặng của từng chú chó Golden Retriever để điều chỉnh lượng thức ăn sao cho phù hợp.

Bảng giá chó cảnh Golden tại Dogily Pet Shop Tphcm, Hà Nội.

Hạng mụcChó đựcChó cái
Chó sinh sản tại Việt Nam
Không giấy tờ
Màu vàng kem>14 triệu>15 triệu
Màu vàng đậm>16 triệu>17 triệu
Có giấy VKA
Màu vàng kem>28 triệu>28 triệu
Màu vàng đậm>30 triệu>30 triệu
Chó nhập khẩu Thái Lan>80 triệu>80 triệu
Chó nhập khẩu châu Âu> 4.500 usd> 4.500 usd

16. Giống chó Samoyed

Giống chó Samoyed có quê hương ở vùng rừng núi Taiga của nước Nga. Tổ tiên của chúng cũng là một giống chó sói cổ tại vùng Bắc Cực. Những chú Samoyed còn được mệnh danh là “nàng công chúa tuyết của nước Nga” bởi bộ lông trắng không tì vết của chúng. Samoyed cũng luôn đứng trong top đầu những giống chó cảnh được ưa chuộng nhất thế giới.

Một đàn chó Samoyed bố mẹ nhập khẩu Liên Bang Nga, đầy đủ giấy tờ VKA bán tại hệ thống của Dogily Petshop Tp HCM, Hà Nội.
Một đàn chó Samoyed bố mẹ nhập khẩu Liên Bang Nga, đầy đủ giấy tờ VKA bán tại hệ thống của Dogily Petshop Tp HCM, Hà Nội.

Đặc điểm ngoại hình và tính cách của Samoyed

Đặc điểm dễ nhận biết ở giống chó Samoyed là ở bộ lông của chúng. Giống Samoyed sở bộ lông trắng tựa như tuyết không dính một chút tì vết nào cả. Ngoài màu lông trắng, Samoyed còn có thể xuất hiện màu lông vàng kem. Tuy nhiên được yêu thích nhất vẫn giống Samoyed lông trắng.

Giống chó cảnh Samoyed có thân hình cân đối từ chân lên đầu. Trong đó Samoyed đực sẽ có chiều cao 53 - 60cm, cân nặng 20 – 30kg. Còn với Samoyed cái thường nhỏ nhắn hơn đôi chút khi sở hữu chiều cao 48 - 53cm, cân nặng 16 – 20 kg.

Đôi tai của Samoyed hình tam giác nhỏ luôn dựng lên, mắt và mũi thường là màu đen hoặc màu nâu. Nhưng Samoyed mà có mắt, mũi càng đen thì càng có giá. Bộ lông của chúng vừa dài và vừa mượt giúp giữ và làm ấm cơ thể.

Tuổi thọ của Samoyed

Một cá thể Samoyed có thể sống được từ 12 – 15 năm. Đây mức tuổi thọ cũng vào dạng khá cao trong họ hàng nhà chó. Samoyed sống thọ hay không cũng còn tùy thuộc vào môi trường sống.

Cách nuôi chó Samoyed

Cách chăm sóc sức khỏe

Chó Samoyed rất hay bị rụng lông, lông của chúng thường rộng quanh năm. Do đó, người nuôi cần phải sử dụng loại sữa tắm dành riêng cho thú cưng để lông ít bị rụng hơn. Samoyed là giống ưa sạch sẽ, chúng ít khi nghịch bẩn. Vì vậy bạn chỉ cần tắm cho chúng khoảng 1 - 2 lần trong 1 tháng là được.

Bạn không cần phải tắm nhiều nhưng lại vệ sinh thường xuyên răng miệng cho chúng. Trong một tuần, bạn cần vệ sinh răng miệng cho những chú Samoyed khoảng 2 lần. Đồng thời, bạn đừng quên cho chúng đi khám thú y và tiêm phòng các bệnh cơ bản theo định kỳ nhé.

Chế độ dinh dưỡng cho Samoyed

Chế độ dinh dưỡng cho Samoyed cần đảm bảo đầy đủ các nhóm chất. Trong đó nhóm thực phẩm giàu protein như thịt bò, thịt lợn, thịt gà,.. Cần đặc biệt ưu tiên. Ngoài ra người nuôi cũng cần bổ sung cho Samoyed đầy đủ lượng vitamin, chất xơ, tinh bột và một vài khoáng chất quan trọng khác như canxi.

Bảng giá chó Samoyed tại Dogily Petshop Sài Gòn và Hà Nội:

Nguồn gốcKhông giấy tờCó giấy VKA, FCI
Chó Samoyed sinh tại Việt nam>16-17 triệu>30 triệu
Chó Samoyed nhập khẩu Thái Lan>70 triệu
Chó Samoyed nhập khẩu châu Âu >4.500 usd

Xem clip Youtuber Tiến Black mua chó cảnh Samoyed tại cửa hàng Dogily Pet Shop Phú Nhuận, Tphcm.

17. Giống chó Bull Anh

Đây là giống chó cảnh có ngoại hình xinh xắn rất được nhiều người nuôi yêu thích. Nhiều nghiên cứu gần đây cho biết dòng chó ngao Châu Á hiện nay chính là hậu duệ của dòng Bull Anh cổ. Từ thế kỷ 19, người ta đã tiến hành lai tạo chúng với một số dòng chó khác để tạo ra giống chó Bull có ngoại hình dễ thương như ngày nay.

Chó cảnh Bulldog 2 tháng tuổi được bán tại Dogily Pet Shop.
Chó cảnh Bulldog 2 tháng tuổi được bán tại Dogily Pet Shop.

Đặc điểm ngoại hình và tính cách của Bull Anh

Những chú chó Bull Anh thường có vẻ ngoài khá dũng mãnh nhưng vẫn mang đầy nét dễ thương. Chúng rất mập với cơ bắp săn chắc, 4 chân thì đầy gân guốc. Bull Anh tương đối lùn khi chiều cao của chúng chỉ vào khoảng 31 - 40cm. Thế nhưng cân nặng của giống chó này lại thuộc vào dạng khá. Trong đó Bull Anh đực sẽ nặng khoảng 24 - 25kg. Còn với cá thể Bull cái thì chúng lại nhẹ hơn đôi chút khi có khối lượng cơ thể 22 - 23kg.

Phần đầu của giống chó Bull Anh rất to và tròn với da mặt nhiều nếp nhăn, xếp chồng thành từng lớp. Chiếc mũi hếch của tạo cho Bull Anh một nét riêng rất dễ thương. Lớp lông của giống chó này không dài nhưng lại rất mềm mại, người đã từng nuôi Bull Anh ai cũng thích chạm vào bộ lông này.

Về mặt tính cách thì Bull Anh xếp vào dạng cực lười. Cả ngày của chúng hầu như không việc gì ngoài ăn và ngủ. Thậm chí chúng có thể nằm nguyên một chỗ cả ngày mà chẳng cần mảy may chạy nhảy, chơi đùa như những giống chó khác.

Tuổi thọ của Bull Anh

Giống chó Bull Anh không có tuổi thọ cao như nhiều giống chó cảnh khác. Nếu được nuôi nấng trong điều kiện tốt và khí hậu phù hợp, chúng có thể sống được từ 8 - 12 năm.

Cách nuôi chó Bull Anh

Cách chăm sóc sức khỏe

Bull Anh rất lười vận động nên rất dễ bị béo phì. Chính vì lẽ đó mà nếu nuôi giống chó này, bạn nên bắt chúng vận động càng nhiều càng tốt. Ngoài ra, bạn cần giữ nếp nhăn trên mặt Bull luôn sạch sẽ bằng cách vệ sinh hàng ngày.

Chế độ dinh dưỡng cho Bull Anh

Giống Bull Anh rất thích ăn các loại thịt nhưng lại không thích ăn đồ tanh và nội tạng động vật nói chung. Trong khẩu phần ăn của chúng vẫn cần bổ sung thực phẩm giàu protein nhưng không chứa nhiều chất béo. Để đường tiêu hóa của chúng hoạt động bình thường, bạn nên trộn thêm rau củ vào khẩu phần ăn.

Giá chó Bulldog Anh bao nhiêu tiền?

Do cấu trúc cơ thể nên chó Bull Anh rất khó giao phối và sinh sản. Số lượng chó con mỗi lần sinh không nhiều. Chính vì vậy giá chó cảnh Bulldog Anh khá cao. Giá chó con không giấy từ 18-20 triệu 1 con. Giá chó có giấy VKA dao động từ 28-30 triệu đồng.

Chó Bulldog nhập Thái Lan có giá từ 45-50 triệu/bé. Giá chó cảnh Bulldog nhập châu Âu tối thiểu từ 3.000 usd trở lên.

18. Giống chó Bull Pháp

Bull Pháp là kết quả của phép lai giữa giống Bull Anh và giống chó sục bản địa tại nước Pháp. Theo đó từ năm 1860, giống Bull Anh bắt đầu du nhập vào Pháp. Sau đó người ta đã tiến hành lai tạo để tạo dòng Bull Pháp xinh xắn như hiện nay.

Bull Pháp là kết quả của phép lai giữa giống chó cảnh Bull Anh và giống chó sục bản địa tại nước Pháp.
Bull Pháp là kết quả của phép lai giữa giống chó cảnh Bull Anh và giống chó sục bản địa tại nước Pháp.

Đặc điểm ngoại hình và tính cách của Bull Pháp

So với dòng Bull Anh thì Bull Pháp sở hữu nét ngoại hình nhỏ nhắn hơn, tính cách của chúng cũng có phần hiền hòa hơn. Kích thích cơ thể của giống chó này thuộc vào loại trung bình với cân nặng 8 - 13kg, chiều cao cũng chỉ từ 30cm đổ lại. Bờ vai thường rộng hơn cả phần hông với đường cơ bắp cuồn cuộn. Chân của chúng mập và ngắn với nhiều đối đường gân guốc.

Cũng giống như Bull Anh, Bull Pháp có bộ lông mượt như nhung. Đôi tai của chúng ta và luôn dựng lên phía trên. Đôi môi rất dày và luôn xệ xuống khiến khuôn mặt của chúng nhìn hơi ủ rũ.

Bull Pháp cũng thuộc vào dạng chó lười vận động, chúng chỉ thích nằm một chỗ. Tính cách của những chú chó Bull này rất thân thiện. Chúng luôn tỏ ra thân thiện với mọi người và hầu như chẳng bao giờ tức giận hay cắn xé ai bao giờ.

Tuổi thọ của Bull Pháp

So với người tổ tiên Bull Anh thì Bull Pháp có tuổi thọ thọ dài hơn đôi chút. Nếu sống trong môi trường phù hợp, giống chó này thường sống được từ 10 - 12 năm.

Cách chăm sóc Bull Pháp

Cách chăm sóc sức khỏe

Giống Bull Pháp hay gặp vấn đề liên quan đến hô hấp. Bởi vậy, bạn cần theo dõi để phát hiện những bất thường cho đưa chúng đến cơ sở thú y để bác sĩ xử lý kịp thời. Ngoài ra, bạn cần cho chúng đi dạo mỗi ngày, kích thích chúng vận động bằng các trò chơi đơn giản. Muốn hơi thở của Bull Pháp không bị hôi hoặc phòng ngừa sâu răng,  bạn hãy cho các chú chó Bull đánh răng khoảng 2 lần/tuần.

Chế độ dinh dưỡng cho Bull Pháp

Giống chó Bull Pháp không kén ăn những đồ ăn cần phải sạch sẽ và giàu dinh dưỡng. Bên cạnh các loại thức ăn chế biến tại nhà như thịt xay, rau củ quả, người nuôi cũng cần cho chúng ăn thêm đồ ăn đóng hộp, thức ăn dạng hạt cho chó.

Bảng giá chó Bull Pháp tại Dogily Pet Shop

Nếu bạn đang có nhu cầu mua chó cảnh Bull Pháp, bảng giá Bull Pháp đang bán tại các cửa hàng thuộc hệ thống Dogily sẽ giúp bạn tham khảo thêm thông tin. Cụ thể sau đây:

Hạng mụcChó đựcChó cái
Chó Bull Pháp sinh tại Việt Nam
Không giấy tờ12-14 triệu14-16 triệu
Có giấy VKA20-22 triệu22-25 triệu
Chó BullDog nhập khẩu Thái Lan
Không giấy tờ35-40 triệu35-40 triệu
Có giấy FCI45-55 triệu45-55 triệu
Chó Bull Pháp nhập khẩu châu Âu Từ 3.000 usd trở lên Từ 3.000 usd trở lên

Xem thêm Đặc điểm giá bán chó cảnh Bull Pháp trên kênh Youtube Dogily Petshop ở đây:

19.Giống chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc còn được mệnh danh là "thần khuyển nước Nam". Chúng cũng nằm trong danh sách 3 giống chó có xoáy lưng vào dạng hiếm trên thế giới.  Chó Phú Quốc cùng với chó Bắc Hà, H'mông cộc đuôi và chó Lài là 4 giống chó bản địa nổi tiếng nhất của Việt Nam.

Chó Phú Quốc còn được mệnh danh là
Chó Phú Quốc còn được mệnh danh là "thần khuyển nước Nam"

Đặc điểm ngoại hình và tính cách của chó Phú Quốc

Nhắc đến chó Phú Quốc, người ta sẽ nghĩ ngay đến đặc điểm xoáy lưng của chúng. Phần xoáy lưng có nhiều hình dạng độc đáo. Chẳng hạn như hình cây kiếm, hình chiếc lá,.. Đặc điểm phần lông ở xoáy lưng sẽ dựng lên khi chó Phú Quốc săn mồi hoặc chiến đấu với kẻ thù.

Màu lông phổ biến nhất của giống chó Phú Quốc là màu lông đen, lông vàng, đốm đen, lông vện cọp. Trong đó chú chó Phú Quốc sở hữu màu lông vện cọp sẽ cao hơn các màu lông còn lại.

Giống chó này khi đến độ tuổi trưởng thành sẽ có khối lượng cơ thể 20 - 25kg. Thân hình của xoáy Phú Quốc rất thon gọn chuẩn sát thủ săn mồi với cơ ngực thì phát triển, phần bụng treo lên phía trên. Bốn chân cân đối giúp chúng bứt tốc nhanh.

Chó Phú Quốc bơi lội rất giỏi, chúng cũng là những tay thợ săn lão luyện. Giống chó đến từ hòn đảo ngọc của Việt Nam này rất thông minh và trung thành. Người nuôi chỉ cần dạy là chúng sẽ học hỏi rất nhanh.

Tuổi thọ của chó Phú Quốc

Nếu so sánh với những giống chó cảnh khác, tuổi thọ của chó Phú Quốc khá ngắn. Cụ thể tuổi thọ trung bình của giống chó này chỉ rơi vào khoảng 7 năm.

Cách chăm sóc chó Phú Quốc

Cách chăm sóc sức khỏe

Chó Phú Quốc sở hữu sức khỏe rất tốt. Chúng dễ nuôi và ít mắc bệnh vặt. Điều kiện thích hợp để nuôi giống chó này là những nơi gần gũi với thiên nhiên. Tuy có sức khỏe tốt nhưng chó Phú Quốc lại không thích hợp nuôi ở nơi có khí hậu lạnh.

Vậy nên nếu bạn nuôi xoáy Phú Quốc ở miền Bắc thì cần phải giữ ấm cho chúng khi thời tiết chuyển lạnh. Bên cạnh đó, người nuôi cần cho chúng đi tiêm phòng định kỳ các bệnh cơ bản hay gặp ở chó.

Chế độ dinh dưỡng cho chó Phú Quốc

Trong khẩu phần ăn của chó Phú Quốc cần có một số nhóm thực phẩm cơ bản như thịt và chủ yếu là các loại hải sản. Giống chó này có thể ăn xương bình thường. Vì thế thỉnh thoảng bạn hãy cho chúng gặm một vài mẩu xương. Tuy nhiên bạn cần lưu ý không cho chúng ăn quá no và ăn quá lâu. Bạn cần tập luyện cho chúng thói quen ăn trong vòng 15 - 20 phút.

Mua chó cảnh Phú Quốc giá bao nhiêu tiền tại Việt nam?

Mặc dù trong quá khứ, chó Phú Quốc từng được định giá tới hàng trăm triệu đồng 1 con. Nhưng thời điểm hiện tại, để mua được một chú chó cảnh Phú Quốc bạn chỉ phải bỏ ra số tiền từ 5-7 triệu đồng là đã có thể sở hữu 1 bé tương đối thuần chủng không giấy rồi.

Đối với chó Phú Quốc có giấy VKA, giá tương đối cao và không thua các dòng chó nhập khác. Dao động từ 18-20 triệu đồng/con.

20.Giống chó Lạp Xưởng

Cái tên góp mặt trong danh sách 20 giống chó cảnh phổ biến nhất hiện nay chắc chắn không thể thiếu đi chó Lạp Xưởng. Đây là một giống chó săn cỡ nhỏ đến từ nước Đức.

Một chú chó Lạp xưởng màu sô cô la 2 tháng tuổi tại Dogily Petshop.
Một chú chó Lạp xưởng màu sô cô la 2 tháng tuổi tại Dogily Petshop.

Đặc điểm ngoại hình và tính cách của chó Lạp Xưởng

Chó Lạp Xưởng có thân hình không cân đối cho lắm. Bởi phần lưng của chúng thì rất dài trong 4 chân thì lại cực ngắn. Vì vậy khi di chuyển lưng thường thõng xuống. Hiện nay sẽ có 3 dòng Lạp Xưởng chính được phân chia theo đặc điểm bộ lông. Bao gồm Lạp Xưởng lông ngắn, Lạp Xưởng lông xoăn và Lạp Xưởng lông dài. Những màu lông phổ biến nhất thường là màu đen, nâu nhạt, màu xám,..

Phần đầu của Lạp Xưởng có chiếc mõm khá dài và nhọn, đôi tai luôn cụp xuống để không có các loại côn trùng xâm nhập vào tai. Kích thước cơ thể của chó Lạp Xưởng sẽ phụ thuộc vào từng dòng.

Dòng Lạp Xưởng Standard: Cao 20 - 27kg, cân nặng lớn hơn 4.9kg

Dòng Lạp Xưởng Miniatur: Cao 13 - 18kg, cân nặng nhỏ hơn 5kg

Dòng Lạp Xưởng Toy: Cao trên 30cm, cân nặng 3.5kg

Đặc trưng tính cách của chó Lạp Xưởng là chúng rất thích đào bới, săn tìm những con vật nhỏ. Lạp Xưởng cũng rất thân thiện, sẵn sàng làm thân với ai mà chúng cảm thấy thân thiện.

Tuổi thọ của chó Lạp Xưởng

Trong những dòng chó cảnh có xuất xứ từ Đức, Lạp Xưởng chính là một trong những giống chó có tuổi thọ cao nhất. Theo đó mỗi cá thể Lạp Xưởng có thể sống được từ 14 - 17 năm.

Cách chăm sóc chó Lạp Xưởng

Cách chăm sóc sức khỏe

Cũng giống như tất cả các giống chó khác nếu muốn chó Lạp Xưởng phát triển khỏe mạnh, bạn cần tiêm phòng đầy đủ cho chúng. Đồng thời cho chúng đi dạo mỗi ngày để giải tỏa năng lượng.

Giống chó Lạp Xưởng vốn rất thích đào bới nên cơ thể rất dễ bị các loại côn trùng, vi khuẩn xâm nhập. Do đó, bạn cần phải tắm rửa cho chúng 2 - 3 lần/tuần.

Chế độ dinh dưỡng cho Lạp Xưởng

Giống chó Lạp Xưởng rất phàm ăn. Chúng sẽ ăn mọi thứ mà chủ nhân đưa cho. Trong khẩu phần của Lạp Xưởng protein cần chiếm từ 22 -28%, chất béo từ 12 - 15%. Và 58 - 66% còn lại là Vitamin, chất xơ, nước, khoáng chất,..

Giá chó Lạp xương tại Việt Nam bao nhiêu?

Chó Lạp xưởng thuộc dòng chó cảnh tương đối bình dân ở nước ta. Giá bán 1 chú chó Lạp xưởng con tầm 2-4 tháng tuổi dao động từ 7-9 triệu đồng 1 bé không giấy.

Kinh nghiệm chăm sóc chó cảnh cần biết

Khi quyết định nuôi một giống chó cảnh cáo đó, bạn sẽ cần bổ sung số kiến thức cơ bản về giống chó đó. Đồng thời cần đầu tư các khoản chi phí cho những thức ăn, tiền chuồng trại, chi phí tiêm phòng và khám chữa bệnh,.. Trong đó thức ăn ở đây phải là thức ăn chất lượng cao dành riêng cho chó. Có như vậy chúng mới phát triển tốt, bộ lông mới được đẹp.

Mỗi khi cho chó đi khám thú y, bạn cũng phải lựa cơ sở uy tín nơi có đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, yêu đồng vật. Bên cạnh đó nơi đó phải có trang thiết bị thăm khám hiện đại. Với giống chó sở hữu bộ lông dài, bạn cần cho chúng đến các spa chăm sóc thú cưng để cắt tỉa, chăm sóc lông.

Quan trọng nhất vẫn là bạn phải dành cho chúng một tình yêu thương thật sự. Nếu chỉ nuôi cho vui hay nuôi theo phong trào thì bạn nên suy nghĩ lại. Bởi chăm sóc một chú đòi hỏi bạn phải bỏ thời gian, tiền bạc và cả sự nhẫn lại khi dạy dỗ chúng. Nếu không có tìm yêu thương động vật từ trong tâm, bạn sẽ khó lòng làm được tất cả những điều đó.

Các địa chỉ cửa hàng, trại bán chó cảnh uy tín của Dogily Pet Shop tại Hà Nội,  Tphcm & Đà Lạt

Cửa hàng bán chó cảnh Dogily Petshop quận 10, tphcm
Cửa hàng bán chó cảnh Dogily Petshop quận 10, tphcm

☎️ Hotline: 0965.086.079

Dogily đã tổng hợp đến bạn danh sách 20 giống chó cảnh phổ biến nhất hiện nay. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về 1 trong 20 giống chó này, bạn hãy liên hệ với Dogily. Chúng tôi luôn sẵn sàng giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến những "sinh vật 4 chân đáng yêu" này!

Các giống chó kiểng phổ biến tại Việt Nam

Phần đông người mình chỉ thích nuôi loại chó con (miniature) để làm chó kiểng, một phần thấy chúng xinh xắn dễ thương, dễ dạy, dễ ẵm bồng vì hầu hết chó nhỏ thích quyến luyến với người. Đó là các giống chó Bắc Kinh, chó Nhật, Chihuahua, Pinscher, có bộ lông đẹp và thích ở sạch. Chó con của chúng lại càng dễ thương hơn, nhìn là bắt mắt, thấy là muốn nâng niu, ẵm bồng cho bằng được.

Với những giống chó lớn như Berger, Doberman. Boxer chúng cũng có cái đẹp riêng, cũng có đặc tính tốt quyến luyến với người, nhưng phải những nhà có đất đai rộng rãi thì nuôi chúng mới thích hợp. Do vậy mới kén người nuôi.

Người mình thì không mấy ai thích dẫn chó ra đường dạo phố như người Phương Tây, nhưng ẵm chó trên tay cả ngày thì cô gái nào cũng mắc phải, nếu đó là loại chó nhỏ dễ thương, mềm mại như một nhúm bông gòn. Có người còn cho chó ngủ chung giường, và không hiếm người chăm chút cho chó từng muỗng thức ăn như chăm lo cho đứa con mọn vậy.

Đúng ra thương chó như vậy cũng không có gì là đáng trách, vì chính người Phương Tây từ lâu vốn đã coi chó như người bạn trung thành nhất, đáng yêu nhất của chính mình. Vì đây là con vật có nghĩa, biết vâng lời chủ và trung tín với chủ.

Chính vì vậy, thị trường chó mạnh nhất ở Sài Gòn từ trước đến nay vẫn là các giống chó nhỏ như: chó Bắc Kinh, chó Nhật, Chihuahua, Pinscher, chó Lu Lu Hồng Kông (Pomeranian)... Kế đó mới đến chó Berger và các loài chó lớn vóc khác.

Người đã nuôi chó làm kiểng thì với mục đích giữ nhà là phụ, mà chủ yếu là dùng vào việc làm kiểng cho vui, nhìn cho sướng mắt thôi.

Ở đây, chúng tôi xin đơn cử vài con tiêu biểu, gọi là được “thông dụng” nhất tại nước ta và nhiều nước trên thế giới.

CHÓ FOX:

Chó Fox là loại chó nhỏ, trước đây chừng nửa thế kỷ là loại chó quí hiếm ở nước ta thuở ấy, chỉ có người Pháp và những người giàu có mới đủ sức nuôi làm kiểng. Sau nầy, giống chó này được sinh sản ra nhiều, nên đâu đâu cũng thấy nuôi.

Xuất xứ:

Chó Fox gốc tại Pháp, nhưng ngày nay thì đã có mặt khắp thế giới. Trước đây, người Pháp đem vào nước ta với mục đích để săn chuột, săn sóc và các loài thú nhỏ như cầy cáo.

Hình dáng:

Chó Fox là giống nhỏ con, ngoại hình như con cheo, nhưng không được mảnh mai nhỏ nhắn bằng. Mình chó cao khoảng ba tấc, nặng chừng đến ba bốn kí lô, đầu nhỏ, tai to mà vênh, sống mũi hơi gãy, mõm nhỏ mà dài. Ngực chó Fox nở nang, bụng thon, bốn chân mảnh và cao nên chó chạy rất nhanh. Bộ lông chó Fox ngắn, có con lông sát như lông bò. Bộ lông của Fox màu trắng, đôi chỗ có vá nâu hay vàng, có khi màu đen đặc biệt, phần mặt bao giờ cũng có hai vá hai bên, giữa sống mũi kéo dài lên đỉnh đầu là lằn đen hoặc trắng.

Đặc tính:

Chó Fox thân hình vừa nhỏ nhắn vừa gọn gàng, mặt mày lại lanh lợi nên trông có vẻ vui tính dễ thương. Nó có khả năng săn bắt những loài thú nhỏ, vì vậy, nếu được huấn luyện ở trường lớp đàng hoàng thì nó có thề trở nên giống chó săn thực thụ. Chó Fox giữ nhà rất giỏi, tiếng sủa lớn và dài, dám lăn xả vào kẻ thù mà cắn xé. Đối với chủ nuôi, Fox rất trung tín, mến chủ, gặp là mừng rỡ quấn quýt bên chân rất dễ thương. Nhưng đối với trẻ em thì chúng lại không muốn gần, chỉ mừng rỡ một chút rồi lảng xa chỗ khác.

Sinh sản:

Chó Fox cái độ 10 tháng tuổi là động dục. Thời gian động dục và hiện tượng động dục cũng như các giống chó khác (xin xem bài CÁCH PHỐI GIỐNG ở phần sau). Thời gian chó mang thai là hai tháng và đẻ mỗi lứa từ 2 đến 4 chó con. Chó con độ ba bốn ngày tuổi là người ta cắt cụt đuôi, vì kiểu chó Fox có cắt cụt đuôi mới đẹp. Nghệ thuật cắt đuôi cho khéo là dùng dao bén ngót cắt sát cậy đuôi, như vậy khi lớn lên xương đuôi của chúng không nhô lên, tránh được cảnh chướng mắt, chẳng khác nào chó có cái đuôi cụt vậy. Công việc này nếu giao cho bác sĩ thú y thì tuyệt hảo.

Chăm sóc:

Chó Fox rất dễ nuôi vì thích hợp với phong thổ của ta. Chúng không kén ăn lại ăn rất ít. Với bộ lông sát vào mình như vậy nó cũng không đòi hỏi ta phải tắm rửa chải gỡ tốn công. Nên làm cho nó một cái hộc bằng ván, bên trong lót một miếng vải dày là đủ làm chỗ nghỉ ngơi cho chó. Chó Fox hiện nay mất giá trị trên thị trường, một phần vì chó lai Fox quá nhiều. Người ta thường cho Fox lai với chó Nhật nên nhìn Fox lai rất dễ biết: bộ lông trên mình nó không được sát, mõm có lông xù ra như... râu ria. Dĩ nhiên, chó lai như vậy thì rất xấu, và không giá trị bằng chó rặc giống.

CHÓ BẮC KINH (Pekingese)

Chó Bắc Kinh còn có tên là chó sư tử (Lion dog) là giống chó vừa quí vừa hiếm, được mọi người trên thế giới hâm mộ chọn nuôi nên lúc nào nó cũng đắt giá. Hiện nay giống chó này rất hiếm thấy ở nước ta, nhất là loại chó Bắc Kinh rặc giống. Tìm nuôi được giống chó này sẽ mang lại cho ta nhiều lợi lộc, vì giá bán đã cao mà không bị ế hàng,

Xuất xứ:

Chó Bắc Kinh là chó của Trung Quốc, tại đây nó cũng đã là loại chó quí hiếm từ mấy ngàn năm nay rồi. Giống chó này đã có mặt tại nước ta từ lâu, vừa hợp thủy thổ, vừa dễ nuôi như các giống chó Nhật, chó Yorkshire Terrier, nhưng không hiểu sao lúc nào cũng hiếm hoi, muốn tìm mua không phải là chuyện dễ.

Hình dáng:

Chó Bắc Kinh có thân hình nhỏ bé, mới nhìn qua thì trông không khác gì mấy đối với con chó Nhật. Nó có những đặc điểm như sau:

 • Mũi gãy, mõm rất ngắn nên trông nó như chó có mũi tẹt.
 • Hàm rộng, đầu lại có bộ lông dài phủ kín nên trông giống đầu sư tử.
 • Khắp mình chó được bao phủ bằng bộ lông mượt mà, gần như phủ gần sát đất, phủ chụp hết bàn chân chó.
 • Vai mắt to và hơi lồi, nhưng dễ bị hư. Nếu va quệt đụng chạm thì chó dễ bị mù, võng mạc trắng như cơm nhãn.
 • Đuôi có lông dài và xoắn.

Đặc tính:

Chó Bắc Kinh hiền lành, khôn ngoan, dễ dạy, thích quấn quít bên chủ, lại ưa nhảy nhót vui đùa nên ai ai cũng thích nuôi. Chó Bắc Kinh có dáng dấp quí phải không chó nào sánh kip được.

Được biết, cách đây cả ngàn năm, những con chó này được xem là vật cưng của ông Hoàng bà Chúa của Trung Quổc, nó được nâng niu nằm ở trong cánh tay áo rộng thùng thình của những nhà đại quí tộc để sưởi ấm đôi tay của chủ trong nhưng ngày đông tháng giá. Với giống chó quí hiếm như thế này thì giúp ta hiểu ngược lại rằng, hành động trên của các ông hoàng bà chúa có lẽ là sưởi ấm cho chó khỏi bị lạnh thì đúng hơn. Tất nhiên khi đặt chó vào tay áo cho ấm thì các vị trưởng giả này chắc cũng sẵn sàng cho chó ngủ chung với mình trong nệm ấm chăn êm.

Được biết trong suốt thế kỷ thứ mười, nhân ân của tỉnh Ho Chou đã thỉnh cầu được gởi giống chó Bắc Kinh này như là cống vật cho Hoàng đế của họ. Đấy là loại chó vương giả, một thời được ngồi cạnh ngai vàng bên vua. Và chúng ta cũng được biết là vào năm 1860, khi Anh Quốc xâm lược Bắc Kinh thì người Trung Quốc không muốn giống chó quí hiếm này của mình rơi vào tay địch nhân nên tìm cách giết sạch, may mà không bị tuyệt chủng. Từ đó đến nay, hơn 100 năm nay, chó Bắc Kinh đã được gầy giống lại, nhưng xem ra vẫn còn lâu lắm mới đáp ứng được nhu cầu. Chẳng lẽ bao giờ chó Bắc Kinh cũng là loại chó quí hiếm?

Tại nước ta hiện cũng còn giống này, nhưng chó lai nhiều hơn chó rặc giống. Người ta cho lai giống không phải vì biết giá trị đích thực của nó ra sao, mà là vì tìm không ra giống chó thuần chủng để cho phối giống. Nơi nào có sẵn chó cái thì lại không có chó đực, cứng như nơi có chó đực tốt lại tìm không ra chó cái rặc dòng... Chó Bắc Kinh thường được lai với chó Nhật, tất nhiên là chó con không đẹp bằng, như bộ lông ngắn hơn, mũi bớt tẹt hơn, ít gầy hơn. Trong khi đó thì biểu tượng của giống chó này là cái mũi tẹt, và bộ lông dài như tơ, êm ái như nhung.

Sinh sản:

Thường thì tám tháng tuổi chó cái đã động dục, nhưng với người chăn nuôi chuyên nghiệp thì chó trên một năm tuổi mới được cho sinh sản. Thời gian mang thai của chó là hai tháng, lứa nào trễ lắm là thêm một, hai ngày.

Lứa so, chó đẻ chừng vài ba con, nhưng với lứa rạ thì có thể được năm sáu con. Loại chó nầy nuôi con không được giỏi, vì vậy ta nên gần gũi để giủp đỡ cho nó khi cần. Chó cái có thể sinh sản đến năm tám tuổi.

Chăm sóc:

Vì chó có bộ lông dài, và cũng chính nhờ vào bộ lông vương giả đó nên chó mới quí, nên người nuôi chó Bắc Kinh rất vất vả trong việc tắm táp, chải gỡ để bộ lông lúc nào cũng sạch sẽ, óng mượt. Có cẩn thận trong việc chăm sóc như vậy, chó mới không bị bệnh ngoài da, và ngăn ngừa được các loại bọ ký sinh như ve, bọ chét. Người ta phải nuôi chó ở những nơi sạch sẽ, khô ráo. Hơn nữa, giống chó nầy lại thích sống gần gũi bên người, thích cạ mình vào người như loại mèo nên giữ chó được sạch sẽ là việc ai cũng thường xuyên nghĩ đến. Do đó, nếu nuôi được nhiều con giống mới khỏi bỏ công.

CHÓ NHẬT

Chó Nhật (Japanese Spaniel) là loại chó kiểng có thân mình nhỏ nhắn, mảnh mai xinh xắn, lại khoác bộ lông dài mượt, nên được nhiều nhà thích nuôi. Giống chó quí nầy càng ngày càng hiếm thấy tại nước ta, nên giá cả cũng còn cao. Một con chó con thật rặc giống phải trên hai chỉ vàng mới mua được.

Xuất xứ:

Chó Nhật là chó của xứ Phù Tang, nay thì có mặt khắp nơi trên thế giới. Đây là con chó của xứ lạnh, trông sạch sẽ dễ thương.

Hình dáng:

Chó Nhật có thân hình nhỏ bé, cân nặng tối đa là 5 kí, chân nhỏ tương đối thấp, khoảng 35 phân, đầu nhò, tai rủ xuống. Chó Nhật có bộ lông rất đẹp, dài nhưng không xoăn, nên khó bết lại với nhau thành từng về. Lông đuôi dài nên trông con vật có dáng uyển chuyển thướt tha. Bộ lông màu trắng, nhưng có vá vàng, hoặc càphê sữa hay đen. Mũi chó gãy, nhưng mõm dài tương đối nên cái mặt trông xinh xắn dễ Hai mắt chó vừa to vừa có vẻ cách xa nhau, không lồi như chó Bắc Kinh.

Đặc tính:

Chó Nhật lúc nào cũng tỏ ra nhanh nhẹn, vui tính, ngoan, dễ dạy, thích nô giỡn với người, kể cả trẻ con. Nó cũng thích ở sạch, thường tìm những nơi cao ráo mà nằm, chẳng hạn như ghế salon, và ngay cả việc leo lên giường nệm của chúng ta nữ Đây là con chó có những đặc tính thích hợp cho việc làm kiểng, hơn là giữ nhà. Một điểm đặc biệt nữa là chó Nhật rất hiền, ít khi cắn ai.

Sinh sản:

Tuy loại chó nhỏ con, nhưng sinh sản khá tốt. Trung bình được một năm tuổi là người ta cho chó cái “đi tơ”, thời gian mang thai là 60 ngày, mỗi lứa con trung bình là bốn, có khi hơn. Chó Nhật nuôi con giỏi, nhưng thường vụng về trong vài ngày đầu. Vì vậy ta nên để tâm săn sóc kẻo chúng đè phải con khi mới sinh, và tập cho chó con bú trong mấy hôm đầu. Chó con Nhật một tháng tuổi có thân hình mềm mại, lông xù ra êm ái như cầm một nắm bông. Giá chó con hiện nay cũng rất cao, không thua chó Bắc Kinh là mấy. Mỗi năm chó Nhật có thể sinh hai lứa, và thời gian sinh sản có thể kéo dài được bảy năm.

Chăm sóc:

Cũng như những chó có bộ lông dài khác, chó Nhật cần phải được tắm và chải gỡ bộ lông thường xuyên, nhờ đó nó mới có bộ lông đẹp và sạch. Đây là loại chó sống gần người, nhiều khi phải bồng ẵm trên tay nên săn sóc cho chó được sạch sẽ, thơm tho là chuyện ai cũng phải nghĩ tới. Với chó có bộ lông dài, tuy không quăn, cũng là nơi mà ve và bọ chét dễ ẩn nấp và sinh sôi nẩy nở nhanh chóng. Do đó, ta nên thường xuyên bắt ve và xịt thuốc trừ ve. Ta có thể dùng bột long nảo rắc phớt lên lớp lông mỗi khi tắm cho chó, cũng trừ được ve và bọ chét. Chó Nhật ăn rất ít, tuy có kén ăn, nhưng kể ra sự tốn kém cho chó cũng không đáng bao nhiêu. Sự sinh sống của loại chó nầy cũng không choán nhiều diện tích trong nhà. Chỉ cần một góc nhỏ ở dưới cầu thang, hoặc dưới gầm tủ, với một cái hộc gỗ bề cạnh 5 tấc là đủ cho một con nằm. Nếu nhà được năm con cái giống thì mỗi năm trung bình cũng sinh được từ 20 đến 30 con chó con. Thiết nghĩ với lợi tức đó cũng khá lắm rồi.

CHÓ PAPILLON (chó bướm)

Papillon, tiếng Pháp có nghĩa là con bươm bướm. Người ta gọi con chó nhỏ nầy là chó Bươm Bướm, vì hai tai chúng vểnh lên, đầu vành tai hướng ra hai bên nên trông thành hình con bươm bướm đang giang cánh khi đậu.

Xuất xứ:

Chó PAPILLON là chó của nước Pháp sau đó mới được sống khắp các nước Âu Châu, rồi sang Á Châu. Đây là giống chó nhỏ, có hình thù giống chó Nhật, nặng khoảng 3 kí.

Hình dáng: Giống chó PAPILLON có đầu nhỏ, mũi gãy, mõm dài tương đối nên tạo được sự hài hòa cho khuôn mặt. Đặc biệt là hai tai vừa to vừa vểnh lên khiến khuôn mặt chó có nét đặc thù duyên dáng dễ thương. Thêm vào đó bộ lông mượt mà tương đối dài, nhưng đuôi thì nhỏng cao, nhưng không đến nỗi như một cây cờ bông lau, vì lông đuôi dài, nên khi phủ xuống lưng tạo nên được một chùm lông xõa ra phất phơ vừa đẹp vừa sang, mỗi khi con chó nhún nhẩy di chuyển. Sắc lông của Papillon gần giống như lông chó Nhật, cũng có vá trên mình và phần đầu.

Đặc tính:

Đây là giống chó nhỏ nuôi để làm kiểng, vì nhỏ con xinh xắn, tính lại hiền, dễ dạy, thích sống gần người. Chó sống hợp thủy thổ của ta nên ít bênh hoạ

Sinh sản: Chó Papillon nếu từ nhỏ được nuôi dưỡng cẩn thận thì tuổi động đực cũng như các loại chó nhỏ khác. Nhưng để cho chó có đủ sức để còn sinh đẻ về lâu đài, người ta thường cho chó chịu đực từ một năm tuổi trở lên. Thời gian chửa nghén mất 60 ngày, và đẻ mỗi lứa trung bình ba con.

Chăm sóc:

Việc chăm sóc chó Papillon rất giản dị, cũng như chăm cho con chó Fox. Việc chải chuốt bộ lông cũng không tốn nhiều công sức, và điều nầy thiết tưởng cũng không cần thiết mấy.

CHÓ CANICHE

Chó Caniche là loại chó kiểng quí giá được người Âu châu ưa thích. Đây là chó kiểng của nhà giàu, của những tiểu thư huê các dẫn ra đường dạo phố; còn người ít tiền thì không dám dùng đến vì chăm sóc bộ lông quá nhiều tốn kém.

Xuất xứ:

Giống chó kiểng nầy đến nay vẫn chưa ai xác định rõ được là xuất phát tự nước nào. Có người cho là của Pháp, vì nước Pháp cũng có giống Caniche rất nổi tiếng.

Hình dáng:

Caniche có hai loại: loại chó nhỏ và loại chó trung. Chó nhỏ nặng chừng vài ba kí, trong khi chó lớn trung bình 7 kí. Về lông thì cũng có hai dạng: có giống thì lông dài mềm như len, nhưng nhiều nhất và hình như được nhiều người ưa thích nhất là giống lông xoăn tít lại. Có điều đặc biệt nữa, lông chó Caniche toàn một màu chứ không đốm vá như Danois hay nhiều giống chó khác. Nghĩa là: trắng toát, hoặc nâu hay đen tuyền hết mình. Chó có bốn chân cao vừa đi vừa chạy lúp xúp trông duyên dáng. Đây là con chó thích hợp với các bà các cô ở Tây phương mỗi khi dạo phố, Giống chó kiểng nầy có mặt tại Việt Nam trước đây hằng trăm năm do người Pháp nhập vào. Tuy nhiên người nuôi để kinh doanh gần như không có. Chúng tôi được biết trước năm 1975, chỉ có một vài nhà nuôi giống chó nầy, nhưng mục đích chỉ để làm kiểng mà thôi. Tuy nhiên ở phương Tây thì Caniche vẫn bán được giá.

Đặc tính:

Caniche là giống chó hiền lành, thích sống gần người, khôn ngoan, dễ dạy. Chúng thích ở sạch, nơi cao ráo.

Sinh sản:

Cũng như những giống chó khác, chó Caniche đẻ và nuôi con giỏi. Chó con mới sinh có bộ lông xù rất đẹp.

Chăm sóc:

Chó kiểng Caniche đẹp nhờ bộ lông, do đó nuôi chúng người ta phải bỏ rất nhiều công lao ra tắm rửa và chải chuốt bộ lông cho mướt đẹp. Thường thì người ta hớt lông theo kiểu riêng đặc biệt của giống chó nầy. Chẳng hạn hớt trụi lông tất cả thân mình, chỉ trừ phần đầu, phân vai và bốn khúc chân. Việc hớt lông nầy phải những nhà chuyên môn mới làm được. Trước đây ở Sàigòn, có một tiệm hớt tóc nhận làm công việc này nhưng với giá cao, thường thì tốn gấp mười lân tiền công hớt tóc cho một người. Chính vì tốn kém cho bộ lông như vậy nên ít người dám nuôi chó Caniche.

CHÓ QUÁN MAO

Chó Quán Mao là giống chó kiểng của Trung Quốc, thuộc vào loài quí hiếm. Nó có tên là CHINESE CRESTED DOG.

Xuất xứ:

Giống chó nầy sinh sống tại Trung Quốc, được coi như là một giống chó lạ trong các loại chó có mặt trên hành tinh nầy.

Hình dáng:

Đây là giống chó kiểng thuộc vào hạng trung, có hình dáng bình thường như các loại chó khác: đầu nhỏ, tai đứng, chân cao, cổ dài, chỉ có khác là thân mình trụi lủi không lông, chi trừ phần đầu và ít lông lơ thơ ở khuỷu chân. Thân mình nổi bông màu nên trông cũng dễ coi.

Đặc tính:

Chó Quán Mao dùng để làm kiểng, nhưng giữ nhà cũng giỏi.

Sinh sản:

Với thân mình trụi lông như thế nầy, chó Quán Mao thực sự không thích hợp với xứ lạnh. Chính vì đó nên sự phát triển bầy đàn gặp nhiều trở ngại vì chó con sinh ra, nêu không được chủ nuôi sưởi ấm kịp thời thì khó lòng sống sót, nhất là trong mùa đông tháng giá.

Chăm sóc:

Trong điều kiện thời tiết bình thường thì chó vẫn sống sởn sơ; nhưng trong mùa mưa bão giá rét thì chủ nuôi nên nhốt chó vào những nơi khuất gió, và tìm cách sưởi ấm cho chúng. Đây là giống chó lạ và hiếm thấy.

CHÓ CHIHUAHUA

Chihuahua là loại chó kiểng nhỏ nhắn dễ thương, được nhiều người ưa thích. Đây là loại chó hiếm, lúc nào cũng cao giá trên thị trường. Người ta yêu thích Chihuahua ở chỗ chúng vừa nhỏ nhắn vừa hiền lành, gần như lúc nào cũng chỉ biết có phục tùng và run sợ.

Xuất xứ:

Giống chó được đánh giá là nhỏ nhất trong tất cả giống chó trên trái đất nầy, đến nay vẫn chưa ai biết xuất phát từ nước nào trước tiên. Có người cho nó có xuất xứ từ Tây Tạng, có thuyết cho rằng gốc gác của nó là vùng Tây bán Cầu, có thuyết nghi ngờ xuất phát tại Trung Quốc. Có người lại cho rằng đó là kết quả của sự giao phối giữa giống chó trụi lông (chó Quán Mao chăng?) của Châu Á và giống chó lông dài của Mexico trong thế kỷ thứ 19. Người ta cũng đoán rằng giống chó xù cũng có liên hệ tổ tiên với Chihuahua. Một con chó kiểng thiệt quí mà mù mờ về tổ tiên dòng họ kể ra cũng... tội nghiệp!

Hình dáng:

Chihuahua là giống chó nhỏ, con đực cân nặng chừng 1 kí rưỡi, con cái chỉ hơn 1 kí. Đầu chó nhỏ, tai to, dày và thẳng đứng, mũi chó gãy như Pinscher, ngực nở, bụng thon, bốn chân nhỏ nhắn như chân cheo. Thân mình Chihuahua nhỏ đến nỗi các bà các cô có thể bỏ chó nằm trong chiếc bóp cầm tay để đi dạo phố. Còn các ông, có thể đặt chó trong cặp táp da hoặc đặt nằm trong túi áo veston một cách gọn gàng, người tò mò cũng khó lòng phát giác được. Tại phương Tây, trong các buổi trình diễn chó, người ta thường nhốt chúng trong chiếc áo choàng dài và đặt vào lồng kính. Được biết, ngày xưa, người quí tộc AZTEC đã chôn sống theo đám tang của họ, vì tin rằng nó có thể nói giùm cho linh hồn của họ ở kiếp sau. Còn thổ dân Tây Ban Nha bao giờ cũng quí giống chó nầy như là con vật được cưng chiều nhất. Chihuahua có bộ lông rất ngắn, sát vào da như lông bò nên trông con chó có vẻ trần trụi sạch sẽ.

Đặc tính:

Bản tính chó Chihuahua rất hiền lành dễ dạy. Nhưng đó là đối với chủ nuôi, còn đối với người lạ thì ưa “táp” bậy. Vì vậy, có nhiều thương gia phương Đông ưa nhốt nó trong cặp táp để phòng ngừa bọn trộm đạo bất thần lén cho tay vào cặp để lấy tiề Chó thấy bàn tay kẻ lạ thọc vào là táp ngay. Chihuahua thân mình nhỏ nhưng lại là giống chó siêng sủa, nhiêu con có khả năng săn bắt chuột.

Sinh sản:

Vì chó quá nhỏ nên việc sinh sản đôi khi gặp nhiều trở ngại. Các nhà nuôi chó kiểng kinh doanh, thường nhờ bác sĩ thú y can thiệp khi chó đẻ khó, nhất là lần sanh đầu. Nhiều khi bác sĩ phải mổ để cứu mẹ, và như vậy, là suốt đời chó mẹ không còn khả năng sinh sản nữa. Cũng chính vì lẽ đó nên người ta phải chọn lựa kỹ càng những con chó cái để giống: phải là những con có mông rộng, nở nang để sau dễ dàng sanh đẻ.

Chăm sóc: Nuôi chó kiểng Chihuahua không tốn công chăm sóc bằng những giống chó kiểng khác. Chỉ cho chúng ăn uống bổ dưỡng, ngủ nơi ấm áp là được. Điều cần là nên bảo vệ chúng trước sự tấn công của những con chó lớn vóc nuôi trong nhà, vì sức lực chúng yếu ớt, không đáng là bao. Đây là giống chó cảnh quí hiếm và có giá cao từ trước đến nay.

CHÓ PINSCHER

Chó Pinscher là loại chó kiểng có thân mình gần giống như Chihuahua, chỉ khác một điều là lớn xác hơn và chân cao ráo hơn. Pinscher là giống chó quí hiếm được nhiều người ưa thích chọn nuôi. Nhiều người còn gọi là chó Cheo, vì trông hình dạng nó giống như con cheo vậy.

Xuất xứ:

Chó kiểng Pinscher là giống chó của Đức, sau đó được nuôi ở các nước khác, trong đó có Mỹ. Tại Mỹ, giống chó này rất được hâm mộ, người ta nuôi nhiều, nên có người cho là hiện có một giống Pinscher của Mỹ nữa. Điều nầy, nếu có cũng không có gì lạ. Cũng như chim Yến xanh nguyên thủy là ở quần đảo Canaries thuộc Đại Tây Dương, sau con cháu của chúng lại biến thành những giống Yến hót đặc thù của Anh, của Pháp, của Đức... đâu có gì là lạ.

Hình dáng:

Pinscher là loại chó kiểng nhỏ, chó đực trung bình nặng ba kí, chó cái nhỏ hơn, khoảng 2 kí. Pinscher có đầu nhỏ, tai lớn và thẳng đứng, mắt lồi, mũi gãy, mỏm nhọn. Nhìn mặt con chó thấy được sự nhẹ nhõm thanh tú lạ thường. Bốn chân của chó Pinscher phải nhỏ như chân cheo mới tốt. Chân phải cao, ức phải nở, bụng phải thót mới tạo cho chó có vẻ đẹp của nó. Chó Pinscher có hai sắc lông, một là vàng đen, tức lưng đen bụng vàng như màu lông chó Berger, hai là sắc lông màu vàng sậm. Chó nào có đốm vá trắng ở ngực, ở cổ bị coi là chó lai Fox sẽ mất giá. Có nhiều người kỹ lưỡng, vạch trong đám lông vàng trên mình xem chó có những sợi lông trắng nào mọc xen kẽ ở chó không. Dĩ nhiên, người ta vẫn chấp nhận việc chó có “mai hoa” ở bốn bàn chân.

Đặc tính:

Chó kiểng Pinscher vốn hiến lành, dễ dạy, thích lẩn quẩn bên chân chủ, nhưng giữ nhà cũng giỏ Nó sủa to tiếng và giòn. Có nhiều con giữ nhà rất khéo, người lạ vào nhà cầm món gì đi ra, là chúng chạy theo cắn vào chân, vào quần để giữ lại, mặc dầu điều đó chủ không hề dạy bảo.

Sinh sản:

Giống chó nầy phải hơn một năm tuổi mới bắt đầu động đực. Thời gian mang thai là 60 ngày, lứa so chừng vài con, lứa rạ khoảng ba đến bốn con. Nó nuôi con rất giỏi. Có điều, vì chó quá nhỏ nên việc sinh đẻ rất khó, thuờng phải có chủ phụ giúp, nhiều khi phải nhờ đến sự giải phẫu của bác sĩ thú y mới được. Chính vì lẽ đó, nên người chăn nuôi chuyên nghiệp thường chọn chó đực nhỏ con, và chó cái lớn con để việc sanh đẻ được dễ dàng. Chó con sanh được ba ngày tuổi thì người ta cắt đuôi, và đến bảy ngày tuổi thì cắt tai. Vì là chó quí nên công việc “làm đẹp” nầy người ta đều nhờ đến bàn tay khéo léo của bác sĩ thú y đảm nhiệm.

Chăm sóc:

Chó kiểng Pinscher tuy nhỏ nhưng mạnh khỏe. Chi cần cho chó ăn uống no đủ, ngủ nơi ấm áp là chó sống bình thường. Nhờ có bộ lông sát nên việc trừ chí rận, ve, bọ chét cho chó cũng không mấy khó khăn.

CHÓ LHASA APSOS

Chó Lhasa Apsos là giống chó lông xù, lông dài và rậm đến nỗi che kín cả mắt. Đây là giống chó ở xứ lạnh, thế nhưng vào nước ta chúng vẫn sinh sản tốt.

Xuất xứ:

Chó kiếng Lhasa Apsos là giống chó của Tây Tạng, ngày nay đã có mặt khắp các nước. Đây là giống chó hiếm quí nên ai cũng thích nuôi.

Hình dáng:

Lhasa Apsos có hai hạng: hạng nhỏ, mỗi con trung bình nặng 6 kí, hạng lớn trung bình 10 kí mỗi con. Chó cái và chó đực, toàn thân đều phủ bộ lông dài nhưng không xoăn. Hai mắt chúng đều bị lớp lông dày phủ kín như tấm rèm che, thế nhưng chó vẫn thấy đường được dễ dàng, có người lạ vào nhà là chúng phát giác kịp thời. Trong hai hạng nhỏ và hạng trung, thì hạng nhỏ bao giờ cũng được chuộng hơn và có giá cao hơn. Sắc lông của chúng thường có màu trắng ngà.

Đặc tính:

Chó Lhasa Apsos tính tình hiền lành, mến chủ, nhưng không biểu lộ tình cảm nồng nàn như giống chó Nhật, chó Bắc Kinh. Nó thường kiếm chỗ yên tĩnh nằm riêng một nơi để ngơi nghỉ.

Sinh sản:

Nếu nuôi nấng kỹ lưỡng, chó kiểng Lhasa Apsos sẽ động đực vào tháng thứ mười, hoặc sớm hơn. Mỗi lứa đẻ từ bốn đến sáu con.

Chăm sóc:

Vì có bộ lông rậm và dài nên chủ nuôi phải cố công chăm sóc bằng cách tắm chải thường xuyên thì Lhasa Apsos mới có bộ lông đẹp được. Nếu không, lông chúng sẽ dính bết lại từng nùi, và lúc đó chỉ còn cách hớt bỏ để mong chờ đợt lông mới mọc ra. Vì bộ lông dày và dài nên đây là nơi trú ẩn lý tưởng của các loài ký sinh như ve, bọ chét. Nếu ta không tìm cách tận diệt hết loại bọ nầy thì chó sẽ ốm o gây mòn mà chết. Lhasa Apsos chỉ quí ở bộ lông đặc biệt của nó mà thôi. Nếu để hỏng bộ lông thì chó không còn quí nữa. Đó là điều người chăn nuôi nên lưu ý.

CHÓ YORKSHIRE TERRIER

Chó kiểng Yorkshire Terrier là loại chó nhỏ con, cân nặng chừng ba kí, có bộ lông rất đẹp, lại là giống chó có ích thiết thực, vừa giữ nhà vừa biết săn bắt thú nhỏ nên ai cũng muốn nuôi.

Xuất xứ:

Chó kiểng Yorkshire Terrier là chó của nước Anh, nhờ vào bộ lông đỏ hồng rất đẹp nên lúc nào cũng có giá trên thị trường của Anh cũng như của nhiều nước khác.

Hình dáng:

Chó kiểng Yorkshire có bộ lông dài và óng mượt tạo nên vẻ quí phái đặc biệt không thua kém gì chó Bắc Kinh. Loại chó nầy rất nhỏ lại lùn, chỉ cao hai tấc và nặng chừng 3 ki lô mỗi con. Bộ lông chúng dài như bộ lông của loài voi Mamouth cổ xưa, rủ xuống gần sát đất, tạo nên dáng đi thướt tha như dáng dấp của các ông Hoàng bà Chúa, nhưng đặc biệt thay, Yorkshire Terrier lại biết săn bắt, nên nuôi vừa làm kiểng vừa tiện dụng...

Đặc tính:

Nhờ vào dáng vóc đẹp đẽ, bộ lông mượt mà (lông đầu và chân hồng đỏ, lông mình màu xanh ánh) lại biết giữ nhà, săn thú nên chó Yorkshire Terrier lúc nào cũng có giá trị trên thị trường nước Anh cũng như nhiều nước châu Âu khác. Tuy thân hình nhỏ nhắn, nhưng năng động, tiếng sủa to, nên thường gây ồn ào, do đó, một số người không thích. Nói đến đặc tính của giống chó kiểng này thì phải đề cao đến khả năng săn mồi của chúng. Nó vừa chạy mau, đánh hơi giỏi, phát hiện con mồi rất tài tình, hơn nhiều loại chó săn khác.

Sinh sản:

Vào mười tháng tuổi trở lên chó kiểng Yorkshire Terrier mới được cho “đi tơ”. Cũng như các loại chó nhỏ khác, nó đẻ trung bình mỗi lứa chừng ba con, và có khả năng nuôi con giỏi.

Chăm sóc:

Người ta quí ở bộ lông con chó nhỏ vóc nầy, vì khó tìm thấy ở giống khác. Vì vậy, công việc chải chuốt và chăm sóc cho chó kiểng Yorkshire Terrier phải nói là rất tốn kém thì giờ. Với người bận rộn với công nọ việc kia thì không tài nào chăm sóc nổi.

CHÓ LU LU

Chó Lu Lu, còn được gọi là Lu Lu Hồng Kông, hay là chó POMERANIAN là giống chó kiểng xứ lạnh, thường được dân ở nông thôn các nước ta ưa chuộng, vì chúng còn giúp cho con người được nhiều việc.

Xuất xứ:

Nguồn gốc của giống chó xinh đẹp và hữu dụng nầy chưa rõ là ở nước nào. Có thuyết cho là của Pháp, nhưng cũng có người tin là của Trung Quốc.

Hình dáng:

Chó Lu Lu có thân mình nhỏ nhắn và thấp, nhiều nơi gọi là chó lùn. Hình dáng của Lu Lu gần giống như con chó Nhật, toàn thân bao phủ lớp lông dài và dày, màu lông lại đa dạng như trắng, đen hoặc xám. Tuy thấn nhỏ nhắn, nhưng chó lanh lợi.

Đặc tính:

Chó kiểng Lu Lu là giống chó khôn, dễ dạy, thích sống gần người, và giúp ích con người nhiều việc như giữ nhà, săn bắt muông thú. Có nơi người ta còn tập chó chăn nuôi súc vật. Vì những đặc tính đó nên ở thôn quê người ta thích nuôi giống chó nầy.

Sinh sản:

Lu Lu nuôi con giỏi nên bầy đàn được phát triển mạnh. Chó cái có thể sinh sản đến tuổi thứ mười. Giá một con chó con thường không thua sút với chó Nhật, chó Pinscher, vì rằng người ta còn quí Lu Lu ở chỗ nó có bộ lông quá đẹp.

Chăm sóc:

Việc chăm sóc loại chó nầy khó khăn cũng không ngoài việc tắm chải bộ lông. Nếu bộ lông rụng xác xơ thì chắc con chó nầy sẽ không được ai ưa thích nữa.

CHÓ MALTESE

Giống chó Maltese được nhiều người đánh giá là giống chó tuyệt đẹp, dễ thương. Người ta quí chúng nhờ ở bộ lông dài mượt và trắng tinh như tuyết vậy.

Xuất xứ:

Chó kiểng Maltese xuất phát từ Tây Tạng, cũng như Lhasa Apsos, và hình dáng chúng cũng na ná giống nhau.

Hình dáng:

Đây là giống chó nhỏ, thân mình cân nặng chừng vài kí lô, toàn thân từ đầu đến chân đều phủ kín lớp lông dài và dày màu trắng. Chính nhờ vào bộ lông nầy mới giúp cho chó Maltese sống được vùng tuyết lạnh quanh năm ở Tây Tạng. Tuy vóc dáng nhỏ hơn, nhưng nó có hình dáng chắc nịch và bệ vệ của giống Lhasa Apsos.

Đặc tính:

Maitese là giống chó hiền lành, biết vâng lời chủ nên ai nuôi cũng cưng chiều. Người ta cho rằng vì đánh giá là giống chó hiếm quí nên từ những thế kỷ xa xưa, các thương nhân ở vùng Lưỡng Hà đã mang chó Maltese đến các vùng khác nhau trên Địa Trung Hải, và đến đâu giống chó dễ thương nầy cũng được người ta vui vẻ đón nhận. Được biết, để bảo tồn kích thước nhỏ nhắn của con chó, người xưa đã cho chó uống loại rượu mùi, và nhốt chúng trong những cái hộp đựng bánh. Cũng có nơi người ta cố tình cho chúng ăn thật ít để chúng chậm phát triển hầu cơ thể nhỏ lại.

Sinh sản:

Loại chó có thân hình nhỏ nhắn bao nhiêu càng gặp nhiều trở ngại trong việc sinh sản bấy nhiêu. Xưa nay, đối với giống chó nhỏ nào cũng thế. Chó Maltese sinh sản kém, mọi việc chỉ tốt đẹp nếu có sự chăm sóc chu đáo hoặc sự can thiệp của bác sĩ thú y khi sinh nở.

Chăm sóc:

Chó Maltese quí và đẹp nhờ ở bộ lông trắng phau như tuyết. Người chủ chó muốn chó có giá trị thì phải siêng năng cần mẫn trong việc tắm chải thường xuyên. Ngoài ra, nên cho sống ở nơi cao ráo, sạch sẽ và ấm áp.

CHÓ SCHNAUSER

Người ta nuôi chó kiểng thường nhắm vào thân mình lớn nhỏ của nó theo đúng ý thích của mình, nhưng đồng thời cũng chú ý đến bộ lông của chúng ra sao nữa. Thông thường thì chó có bộ lông đẹp bao giờ cũng gây được sự yêu thích của những người nuôi chó kiểng. Chó Schnauser sở dĩ được liệt vào hàng chó kiểng cũng nhờ vào bộ lông quá đẹp của nó.

Xuất xứ:

Chó Schnauser có nguồn gốc tại Đức, sau nó được các nước ở châu Âu ngưỡng mộ, và dần dần có mặt khắp nơi...

Hình dáng:

Đây là loại chó xù, lông dài và dày nhưng không xoăn. Đặc biệt ở mặt và mõm lông xù ra xồm xoàm như người có bộ râu quai nón vậy. Chó Schnauser có hai loại: loại lớn, cao khoảng 50 phân, và nặng trung bình 15 kí. Còn loại nhỏ cao chừng 40 phân, nặng trung bình 7 kí. Chó có hình dáng đẹp, thon thả, cân đối nên ai cũng ưa.

Đặc tính:

Tuy được đánh giá là giống chó để làm kiểng, nhưng chó Schnauser rất giỏi trong việc giữ nhà. Giống chó này rất thông minh, biết vâng lời chủ, dễ dạy. Nó cũng có khả năng săn bắt chuột bọ và thú nhỏ.

Sinh sản:

Schnauser được một năm tuổi có thể cho “đi tơ” được. Giống chó nầy nuôi con giỏi, trung bình mỗi lứa đẻ được ba con. Vì có bộ lông xù đẹp, nên chó con một tháng tuổi trông rất dễ thương. Đây là giống chó hiếm quí, luôn luôn có giá trên thị trường... quốc tế, nước ta chưa ai kinh doanh giống chó nầy.

Chăm sóc:

Đây là loại chó kiểng lông xù, giá trị của nó quan trọng nhất là ở bộ lông. Do đó. người chăn nuôi phải bỏ nhiều thì giờ ra tắm chải cho bộ lông được óng chuốt mượt mà, sạch sẽ thì chó mới tăng giá trị. Việc ăn uống của chó không đáng lo nghĩ, vì nó không kén ăn.

CHÓ TEE SHU

Chó Tee Shu, còn gọi là chó Tây Chu là giống chó kiểng xứ lạnh, có bộ lông dài mượt mà, người khó tính đến đâu cũng không thể chê bai vào đâu được. Đây là loại chó kiểng lúc nào cũng được người ta săn đón để nuôi làm kiểng cho đẹp cửa đẹp nhà.

Xuất xứ:

Chó Tee Shu xuất phát từ Tây Tạng, nhưng hiện nay thì không những đã có mặt ở các nước phương Đông mà cả phương Tây nữa.

Hình dáng:

Thân mình của chó dài đòn nhưng bốn chân thấp, nên được coi là giống chó lùn. Trung bình nó chỉ cao độ 25 phân, tính từ lưng trở xuống. Điểm đặc biệt của chó kiểng Tee Shu có bộ lông phủ khắp thân mình dài đến chấm đất, nên trông con chó có vẻ đài các, kiêu sa. Đây là loại chó hình như sinh ra là để được con người ẵm bồng trên tay, chứ không thể để lê la dưới đất. Trên đầu chó Tee Shu có bộ lông dài như mái tóc, được rẽ ngôi rất đẹp và lạ. Xuống tí nữa là bộ ria mép dài một cách ngộ nghĩnh đáng yêu. Với bộ lông đặc biệt nầy, chó kiểng Tee Shu không thể lẫn lộn với một giống chó nào khác, nó phải được vượt trội lên trên tất cả.

Đặc tính:

Chó Tee Shu tính tình hiền dịu và biết vâng lời chủ. Nó thích trửng giỡn và thích sống cạnh người. Đây là loại chó của phòng khách, để trang trí chứ không ai dùng để giữ nhà hay sử dụng vào những công việc khác. Giống chó nầy chỉ thích hợp với xứ lạnh, xứ nóng nuôi không mấy thành công.

Sinh sản:

Phải trên một năm tuổi, chó cái mới có triệu chứng động dục. Việc sinh sản bình thường. Nó cũng có khả năng nuôi con giỏi, mỗi lứa đẻ trung bình được ba con.

Chăm sóc:

Đây là giống chó kiểng của nhà giàu. Nuôi nó là phải có người chăm chút cho bộ lông được mượt mà, sạch sẽ, phải tắm chải thường xuyên mới được. Nên nhớ Tee Shu chỉ đẹp và có giá trị nhờ ở bộ lòng mượt mà thôi. Nếu bộ lông bị cằn cỗi, rối rắm thì nó sẽ mất giá.

CHÓ BERGER

Từ trước đến nay, người nuôi chó kiểng chuyên nghiệp cũng như tài tử, ai cũng thích nuôi chó Berger. Với người đã từng nuôi dưỡng loại chó nầy rồi thì lại cứ muốn nuôi mãi, không bao giờ chán. Kể ra loại chó này cũng xứng đáng với lòng ái mộ của mọi người, vì nó có những ưu điểm tuyệt vời mà không giống chó nào so sánh nổi. Phải nói là Berger là giống chó kiểng NHẤT trên mọi khía cạnh: oai vệ nhất, đẹp nhất, thông minh nhất, dễ dạy nhất... Từ trước đến nạy, trên thế giới đã có nhiều cuốn sách viết rất công phu, có cuốn dày như một cuốn tự điển, chỉ nghiên cứu về Berger mà thôi. Thế nhưng, hình như những người chuyên môn nuôi loại chó quí nầy, vẫn chưa cảm thây được hài lòng lắm. ơ trong phạm vi tập sách nhỏ bé nầy, chúng tôi chỉ xin trình bày một cách sơ lược ve đạc tính của con chó quí nhất nầy, đê người mới bước vào nghề có một ý niệm khái quát và có chút hào hứng, nhất là tránh được những bỡ ngỡ có thề có trong thuở ban đầu.

Xuất xứ:

Chó Berger có nguồn gốc tại Đức, sau đó lan tràn khắp các nước trên thế giới. Và ngày nay thì ta đã có nhiều giống Berger nổi tiếng khác như: Berger Pháp Briard, Berger Anh Colley, Berger Belge của Bỉ... Tất nhiên mỗi giống đều có một vẻ khác nhau. Nhưng, thường thì giới chăn nuôi đều thích nuôi giống chính gốc là Berger Đức.

Hình dáng:

Berger có thân hình cao lớn, vóc dáng vừa oai vệ vừa dữ dằn, đồng thời cũng toát ra được cái đẹp của nét mặt thanh tú với thân mình đồ sộ, có con nặng gần 100 kí, hai tai vểnh cao, mõm to và dài, mắt sáng và tinh anh, linh hoạt. Xuống tí nữa là cổ to, ngực nở, vai rộng, bốn chân trước thẳng đứng, hai chân sau đứng khuỳnh ra theo thế xuống tấn nên tạo được sự oai vệ đáng nể. Với thân hình ấy, với dáng dấp ấy, đã tạo cho con vật một sự năng động: đi như cọp, như beo, và chạy sải bay như ngựa tế.

Đặc tính:

Chó Berger trông hình dáng thì dữ tợn, nhưng thực chất lại hiền từ. Nó lại dễ dạy, biết vâng lờ Chính nhờ vào những cá tính ưu việt đó nên người ta đã huấn luyện cho Berger vào những công việc khó khăn, nhưng nó vẫn hoàn thành được tất cả những nhiệm vụ giao phó. Trong chiến tranh thế giới thứ hai, những đoàn quân Khuyển của Đức và của Đồng Minh đã lập được những chiến tích bất ngờ: nào do thám, nào cảm tử... trong thờỉ bình berger cũng đóng những vai trò quan trọng, nhờ vào trí thông minh, vào sự can đảm và khứu giác tuyệt vời, chúng đã trở nên những chuyên viên của mặt trận bài trừ ma túy, bài trừ buôn lậu, do thám vết tích... giúp ích đắc lực cho loài người. Điểm đáng đề cao nữa là Berger rất trung thành với chủ.

Sinh sản:

Thường thì Berger cái phải trên một năm tuổi mới cho sinh sản. Thời gian mang thai từ 60 đến 65 ngày. Lứa đầu đẻ trung bình 4 chó con, nhưng những lứa sau thì từ 7 đến 10 con. Giống chó nầy nuôi con rất giỏi. Với chó đực thì phải 16 tháng trở lên mới cho nhảy đực. Theo các nhà chuyên môn thì lần đầu nên cho chó đực nhảy con cái đang đẻ lứa rạ. Sau đó, cho nó nghỉ bốn tháng cho tròn hai năm tuổi. Và từ đó trở đi, có thể cho phủ giống mỗi tháng ba hoặc bốn lần. Nếu lần đầu mà cho nhảy chó cái tơ thì chó đực có thể sẽ hoảng, nhút nhát khi gặp cái trong những lần sau. Vì như ai cũng biết, chó cái tơ chịu đực lần đầu rất bẳn tính, ưa quay lại cắn xé chó đực.

Chăm sóc:

Chó Berger được xem là loại chó có sức khỏe tốt, ít bệnh vặt vãnh. Việc tắm táp cũng dễ dàng vì giống chó kiểng nầy rất chịu tắm. Có điều khẩu phần ãn uống của chó ta nên quan câm, không thế lơ là quây quá được. Từ lúc chó biết ăn là 45 ngày tuổi cho đến 6 tháng tuổi là giai đoạn tăng trưởng mạnh của chó, chó phải được ăn no đủ với những chất bổ dưỡng cần thiết nỉ^ư thịt (tất cả các loại thịt), cá, rau đậu, tinh bột, và sữa. Từ 6 tháng tuổi đến một năm rưỡi tuổi, cúng vẫn là thời gian bồi bổ cho nó tối đa. Sau hai năm tuổi thì ta mới bớt lo về sự ăn uống hằng ngày của chó. Tuy nhiên, với chó đực phải làm việc nặng nhọc, hoặc phối giống, VỲI chó cái trong thời kỳ mang thai và nuôi con, sự bo dưỡng thịt và sữa vần là chuyên ta phải nghĩ đến.

Việc chăm sóc chó Berger cần phải nói đến nữa là phải cho chó chạy rông trong vườn mỗi ngày thì chó mới khỏe mạnh, nếu nhốt mãi chúng sẽ tù túng, có thể sinh tật bại xuội, nhất là chó còn tơ. Sau cùng, đây là loại chó lớn con và dữ, vì vậy người nuôi phải tự tập luyện cho chó có nết na. Nếu việc nầy tự làm không được thì ta phải dẫn chó đến các trường huấn luvện chó để cho học vài khóa, như vậy mới yên tâm hơn.

Một số giống chó Berger phổ biến trên thế giới

 • BERGER ĐỨC: Đây là giống chó nổi tiếng nhất thế giới. Thông thường, khi nói đến Berger là người ta nghĩ đến loại chó lớn con, tám chín chục kí lô. Nhưng thực sự vẫn có giống Berger hạng trung (cũng rặc giống) nhưng chỉ hơn bốn mươi ký là cùng. Berger Đức có hình dáng đẹp, đầu ngẩng cao, đuôi xuôi về phía sau thành đường thẳng hơi dốc như lưng ngựa. Chó có ngực nở, vai rộng, bốn chân cao và cứng cáp, mắt sáng, mũi thính, tai thính, tính nhanh nhẩu, thông minh, can đảm, trung thành và vâng lời chủ. Đây là giống chó kiểng tuyệt đẹp và có nhiều ưu điểm so với các giống khác cùng loài. Người ta lợi đụng những đặc tính ưu việt nầy của nó mà huấn luyện cho chó làm những công việc khó khăn, nặng nề đòi hỏi đến sự can đảm, và trung thành của chó nữa như do thám, săn lùng dấu vết bọn tội phạm về hình sự, về buôn lậu... canh giữ kho tàng, bến bãi. Người ta còn thích Berger Đức ở điểm vóc dáng đẹp, oai phong, cách đi, cách đứng phục phịch nghiêm trang, toát ra được cái khí phách của kẻ cả ở con chó.
 • BERGER PHÁP: Berger Pháp cũng có gốc gác từ Berger Đức, có tên là BRIARD, gióng nầy cũng lớn con, khỏe mạnh, mình phủ lông rậm chứ không được sát và thưa như lông berger Đức. Berger Pháp cũng có ngoại hình đẹp, nhưng xem ra vẫn kém Berger Đức. Giống nầy cũng thông minh, lanh lợỉ, dễ dạy, biết vâng lời, nên cũng được huấn luyện để làm những công việc khó khăn như do thám, canh giữ kho tàng... Chúng có một nhược điểm là ít thân thiện với người, nhất là đối với trẻ con.
 • -BERGER COLLEY: Giống nầy của Anh không được to con cho lắm, nhưng vóc dáng cũng đẹp, thông minh, siêng năng, khứu giác và tai rất thính, nó thích vui đùa, trửng giỡn, gần gũi với người, nhất là trẻ em. Người ta dùng Berger Colley vào việc canh giữ kho bãi, và chăn cừu... So với Berger Đức thì Colley có vẻ hiền từ hơn, thích cuộc sống tĩnh lặng hơn.

CHÓ BOXER

Chó Boxer cũng là loại chó kiểng được nhiều người thích nuôi, có lẽ do cái dáng vóc đẫy đà đường bệ và dữ dằn của nó.

Xuất xứ:

Đây là con chó gốc ở Châu Mỹ, sau nầy sinh sản nhiều ở Châu Âu, và nhiều nước khác trên thế giới.

Hình dáng:

Boxer là giống chó kiểng lớn con, chân thấp, đầu to, đi đứng phục phịch trông chẳng khác nào một tay đô vật nhà nghề. Nội việc nhìn vào cái mõm chó không thôi, người yếu bóng vía đã hết hồn, xanh mắt, chẳng ai dám lại gần: đầu to, tai vểnh nhưng nhỏ, mõm cụt mà to, hàm rộng, nhiều khi hô răng ra...

Đặc tính:

Trông bề ngoài thật dữ dằn, nhưng thực sự thì chó Boxer lại là con chó rất hiền lành. Có thể nói mà không sợ lầm là “lành như cục bột”. Nó sống rất tình cảm với người, rất trung thành và biết vâng lời. Đối với trẻ em, Baxer là người bạn tốt. Người ta đã huấn luyện Boxer vào việc chăm nom săn sóc trẻ em và người già nua tàn tật. Nó cũng là những người bạn tốt của người mù lòa. Bản tính hiền lành của nó thật trái ngược với dáng vẻ bên ngoài quá dữ dằn của nó. Nói đến tính hiền lành và thích gần gũi người của Boxer, thật không có giống chó nào sánh bằng được, kể cả chó Nhật, Bắc Kinh hoặc Berger.

Theo các nhà chuyên môn thì Boxer chỉ thua Berger ở điểm canh giữ kho tàng mà thôi. Sự thực thì công việc canh giữ kho tàng và giữ nhà vẫn là công việc chính của nó. Nó thua Berger ở chỗ nhặm lẹ kém hơn, và phản xạ kém hơn.

CHÓ DANOIS

Khi nói đến con chó kiểng có thân hình cao nhất, to nhất thì phải nói đến chó Danois. Nó cao to hơn cả Berger. Phải có nhà rộng, sân và vườn rộng mới nuôi được giống chó nầy.

Xuất xứ:

Nguồn gốc của chó Danois là ở Đan Mạch, sau sang Đức, cũng trở thành giống nổi tiếng. Hiện nay, giống Danois đã có mặt ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Hình dáng:

Giống chó nầy được đánh giá là chó có thân hình cao to nhất. Chiều cao gần một mét, nặng cả trăm kí lô, chiều dài chó trưởng thành phải từ một thước mốt trở lên. Vì vậy, trông con Danois thật là dễ sợ. Khi chồm lên, tầm cao của nó ngang với người có chiều cao trung bình. Bộ lông chó cũng rất đẹp: trắng đốm đen, trắng đốm xám, có con lòng vằn vện như cọp. Tai Danois rất dài và rủ xuống.

Đặc tính:

Thân mình thì to lớn nhưng tính chó lại hiền. Nó thích sống với người, dễ quen thân. Đối vớỉ trẻ con, thì Danois lại là bạn tốt, chiều chuộng trẻ con khi chúng cỡi lên lưng rồi đi qua đi lại trong nhà.

Sinh sản:

Cũng như chó Berger, Danois sinh sản rất tốt, biết nuôi con giỏi. Lứa đầu trung bình đẻ được ba bốn con. nhưng những lứa sau có thể đẻ đến chín, mười con.

Săn sóc:

Chó kiểng Danois quí nhất ở sự to xác của nó. Con nào càng to, càng nặng bao nhiêu lại càng có giá trị bấy nhiêu. Vì vậy, người chăn nuôi luôn luôn cố gắng “thúc” chó ăn thật nhiều để mau tăng trọng. Nếu lớn đúng mức, chó Danois to lớn dềnh dàng chẳng khác gì con bê. Với loại chó nầy, càng to cao lại càng có giá trị.

Tập tính và tâm lý chó cảnh

Một số bạn thường hỏi: “có nên trừng phạt chó không? Thật ra vấn đề này cũng nhiều ý kiến. Có người khuyên là cần trừng phạt cẩn thận, ngay từ lúc mới mua về, với chó cảnh phải đánh nó mới chịu nghe, đúng như:

“Miếng ngon nhớ lâu,

Đòn đau nhớ đời”

Song cũng có nhiều ý kiến ngược lại, chó là con vật rất khôn ngoan, rất trung thành với chủ, có nhiều tập tính và tâm lý rất hay, ít có loài vật nào sánh bằng! Cho nên không chỉ có trừng phạt và trừng phạt bất cứ lúc nào không vừa ý chủ, mà cần rèn luyện giáo dục thì chó sẽ có những đức tính đáng quí.

Thật vậy, chó là một loài thuộc lớp Thú có thần kinh phát triển về cấu trúc cùa các hệ cơ quan hoàn chỉnh. Chính vì vậy nên nhiều thi nghiệm, nhiều công trình nghiên cứu về sinh lý học, tâm lý học được thực hiện trên cơ thể chó. Ngay cả trong nghiên cứu du hành vũ trụ người ta cũng dùng chó!

Chó có bộ não phát triển, đặc biệt là bán cầu não và tiều não. Bán cầu não của của chó có lớp vỏ não phát triển với nhiều khúc cuộn - trung tâm của các hoạt động thần kinh cao cấp, nên các phản xạ có điều kiện được thành lập và duy trì trong đời sống.

Nếu được huấn luyện sớm chó sẽ phát huy được những tập tính tốt và khả năng làm việc về sau.

Huấn luyện chó

Bài học cơ sở của mọi huấn luyện khác cho tất cả các giống chó là huấn luyện thời gian hàng ngày về vệ sinh, ăn, ở, đi lại và giao tiếp với người nhà.

Tnrớc hết, cần dành cho chó một góc làm ổ trong nhà để chó có một hình ảnh cố định, một nơi chốn nhất định, chắc chắn và yên lâm về nơi cư trú của mình.

Khoảnh đó cần thiết lập sớm ngay lúc chó non vừa mới bước chân đến nhà, nghĩa là nếu có thể, thực hiện lúc chó còn dưới 2 tháng tuồi. Chúng ta chọn một góc nhà yên tĩnh như ở cuối hành lang, gầm cầu thang v.v…vừa với kích thước chó lúc còn non và cả đến lúc trưởng thảnh. Ta sẽ thấy ngay lúc đầu chó non biểu hiện những động tác thăm dò, rồi tự khoanh cho mình một chốn “nương thân”. Sau đó ta tìm cách che chân, khoanh lại thành một chỗ cố định hoặc một cái chuồng thực thụ cho chó.

Trong “ổ” đó có đủ “tiện nghi” cần thiết. Một nửa diện tích kê một tấm phản hay lót ổ cho chó nằm, phần còn lại để chó vận động cho khỏi bị tù cẳng và để thêm một bát đựng nước uống, một bát đựng thức ăn của các bữa ăn hàng ngày, và một hộp “nhà cầu” di động.

Điều cần thiết về tâm lý của chó non là được chăm sóc, vuốt ve dịu dàng. Không bao giờ đe nẹt trừng phạt chó non trong ổ.

Tạo một vùng an toàn

Thời kỳ đầu (2-2 tháng rưỡi) là “lúc bơ vơ mới về” là lúc cần kiến tạo và ổn định chỗ ở. Chó non phải nhốt trong ổ, không được đặt chân đến những chỗ khác trong nhà. Chó chỉ được ra ngoài lúc cần thiết, lúc đó tốt nhất là ôm, bế hoặc dắt chó đi qua nhà, nhưng không nên vội vàng để chó yên lâm. Vì thời gian này chó còn nhỏ, là lúc cần được ngủ nhiều và yên tĩnh để chóng lớn.

Sau đó khi chó non đã lớn, thích hoạt động, chúng ta có thể cho chó đi “thăm” những chỗ khác trong nhà ở. Người ta còn cho phép chó đi “dã ngoại” một vài lần trong ngày. Nhưng những lúc này cần thường trực, quản lý đi kèm, không để chó phá phách và làm dơ bẩn. Cần tránh vuốt ve và nựng nịu chó những lúc này. Chỉ khen thưởng và vuốt ve chó ở hai trường hợp: ở trong ổ và ở ngoài ổ khi chó non biết những điều cần thiết hoặc biểu diễn thành công trò chơi.

Không bao giờ khen thưởng và vuốt ve chó ở nơi khác, đặc biệt là không khen thưỏng chó ở trên ghế đi văng, xa lông, ở phòng khách hoặc trên giường phản, bàn ghế.

Đồng thời, chúng ta bắt đầu tập cho chó sống một mình, quen tính trầm tĩnh. Ban đầu bỏ cho chó non ở lại một mình trong ổ, kỳ đầu chỉ 15 phút, rồi tăng lên đến 20 phút và lâu hơn nữa. Thỉnh thoảng lại xen vào những kỳ như vậy. Tất nhiên thời gian đầu chó non sẽ kêu gào đôi lúc. Nhưng bạn đừng chịu thua, mà thỉnh thoảng lại đến thăm chó và vuốt ve đôi chút.

Vài ngày trôi qua, ổ sẽ trở thành một vùng an toàn của chó non, một chỗ ẩn náu kín đáo. Nhanh thôi, chó non của bạn sẽ quen và sống yên lành trong ổ, không kêu gào, phá phách như những ngày đầu mới đến nhà bạn.

Một con vật ngoan nết

Người ta rèn luyện được tính nết cho một con vật là dựa trên lập luận:

Trước hết là theo tập tính: trong thiên nhiên, những con vật thường tìm những chỗ kín đáo để đi đại - tiều tiện. Sau đó còn lấp kín để những con vật khác không nhìn thấy. Cho nên người ta thường “dấu như mèo dấu c…” Chó mẹ thường dọn vệ sinh ngay sau khi chó non vừa đại tiện xong. Những con chó đã được huấn luyện chỗ đi đại tiện ngoài ổ, song khi cấp quá, nhỡ ra thì nó tự dọn ngay chỗ mình vừa “bĩnh” ra bằng cách che dấu, hoặc thông báo cho chủ biết. Đó là tập tính bẩm sinh của các súc vật.

Sau nữa là về tâm lý của chó: cũng giống như những đứa trẻ nhỏ, cần tránh buông lông để nó tự phải những thói hư tật xấu. Sự nuông chiều thái quá sẽ dẫn đến tinh bột thường, hư hỏng vì thiếu sự chăm sóc uốn nắn hàng ngày. Tôi nhớ lại một câu chuyện: “Bà hàng xóm có con chó cái không hề được rèn luyện tinh trầm tĩnh ở nhà một mình. Đến lúc nó 6 tuổi rưỡi, bà ta phải đi cấp cứu đột ngột và nằm bệnh viện trong 6 tháng. Khi bà ta lành bệnh, trở về nhà thì con chó vừa đúng 7 tuổi, nó đã phá phách lục lọi, cắn tung hết đồ đạc trong nhà để tìm xem chủ nó đâu!”.

Cho nên với chó non cần đưọc dạy dỗ, rèn luyện từ bé tính trầm tĩnh và ở sạch thì nó sẽ không bao giờ làm phiền lòng chủ.

Với cách rèn luyện như thế, chẳng bao lâu, con chó non của bạn sẽ nhanh chóng trở thành “một con chó kiểu mẫu ưa ở sạch và trầm tĩnh” - Một con chó ngoan, dễ dạy vừa ý chủ.

Từ bài học “vỡ lòng” này bạn có thể huấn luyện chó theo như cầu của bạn, kề cả những động tốc khó, như lấy đồ vật, đưa thư, v.v. và khó nữa là làm xiếc...

Các bạn nhỏ đã đọc chuyện “Vichia và Maleep ở nhà và ở trường” chưa nhỉ? Và tất cả chúng ta nên đọc “Tiếng gọi nơi hoang dã”, “Nanh trắng” của Jac Lando, Loren sẽ tìm thấy nhiều câu chuyện lý thú về những con chó trung thành, thông minh và đáng yêu của loài người!

Chó con

Thông tin chi tiết trong mục này theo tỷ lệ tăng trưởng và phát triển của chó con (tùy theo tuổi). Khi chó con được một tuổi, người ta công nhận chúng là chó trưởng thành, thành thục giới tính. Tỷ lệ tăng trưởng của chó con tăng rất nhanh so với con người. Mỗi giai đoạn tăng trưởng và phát triển của chó con là một điều khá thú vị.

Sự tăng trưởng

Một trong những câu hỏi thông thường nhất về tỷ lệ tăng trưởng và phát triển của chó con là kích cỡ của chúng. Chó con sẽ tăng trưởng to như thế nào? Làm sao để xác định kích cỡ trưởng thành của chó con? Đây là những thắc mắc rất thú vị. Những mục miêu tả từng giai đoạn tăng trưởng của chó con dưới đây rất quan trọng, vi nó cho thấy điều gì mà bạn chờ đợi và cần đối xử với chó con ra sao.

Chó sơ sinh tới 3 tuần tuổi:

 • Chó sơ sinh không nhìn thấy, điếc và không có răng.
 • Trong tuần đầu tiên, 90% thời gian trong ngày chó con dùng đe ngu va 10% dùng để ăn. Chúng chỉ có khả năng bò trườn.
 • Mắt của chó con khép kín lúc mới sinh, chỉ mở ra trong giai đoạn từ một tuần đến hai tuần tuổi. Sau đó chó sẽ nhìn thấy.

Đôi tai của chó con sẽ mở khi nó dược 2-3 tuần tuổi.

 • Chó con không thể rùng mình. Nó nhỏ bé nên phải trông chờ vào sự ấm áp của cơ thể chó mẹ.
 • Chó con rên rĩ khi chúng lạnh, đói hay không cảm thấy thoải mái.
 • Chó con tăng trưởng trong lúc ngủ.
 • Chó con dựa vào mẹ trong một vài tuần đầu (bú sữa, tìm sự an ủi, vỗ về và học những nhu cầu cơ bản của loài chó).

Từ 3-7 tuần tuổi:

 • Chó con sẽ cai sữa (thôi bú) trong giai đoạn 3-7 tuần tuổi.
 • Những cái răng đầu tiên sẽ mọc hoặc răng sữa xuất hiện.
 • Chó con được dạy những nguyên tắc ứng xử cơ bản từ mẹ.
 • Chó con sẽ tiếp tục phát triển bằng cách hoà nhập với những con chó và động vật khác, kể cả con người.
 • Chó con sẽ đứng và bắt đầu đi.
 • Chó con 3 tuần tuổi sẽ phát triển khứu giác, bắt đầu sủa và cho thấy sự phát triển những mối quan hệ xã hội như ve vẩy đuôi, gầm gừ và nhe răng.
 • Khi chó con được 4 tuần tuổi chó mẹ vẫn gần như liên tục ở bên cạnh chúng.
 • Chó con sử dụng tốt đôi chân và có khả năng săn đuổi.
 • Giữa tuần tuổi thứ 4 và 5, chó mẹ dần giảm dần thời gian ở cạnh chó con.
 • Tỷ lệ tăng trưởng và phát triển nhanh trong giai đoạn này,
 • Sự ảnh hưởng lẫn nhau giữa bầy chó con trong lứa đồ sẽ dẫn tới việc có một con thống trị, lãnh đạo bầy.
 • Sau khi cai sữa, chó con cần được chửng ngừa vắcxin đề phòng nhiễm bệnh về sau. Nhìn chung, vắcxin cho chó con bao gồm bệnh sốt ho, bệnh dại, viêm gan, bệnh trùng xoắn móc câu, bệnh virút gây khó thở (parainfluenza), bệnh parvovirus và đôi khi cả bệnh bordetella.

Từ 7 đến 12 tuần tuổi:

 • Đầu giai đoạn này chó con thường nhận được nhà mới. Chúng bắt đầu tập trung sự chú ý vào người chủ hơn là những chó con khác chung quanh.
 • Thời kỳ sợ hãi đầu tiên của chó con xuất hiện.
 • Chúng bắt đầu học tên của chúng nhưng vẫn không chú ý lắm.
 • Chúng sẽ bắt đầu tập luyện những nguyên tắc ứng xử trong nhà.
 • Trước hết, chúng cần được cho ăn 4 lần/ngày. (Việc cho ăn cần giảm xuống 2 lần/ngày vào lúc chó trưởng thành hoặc thậm chí chỉ 1 lần/ngày trong trường hợp chó ít vận động thân thể).
 • Kỹ năng vận động của chó con được cải thiện.
 • Chúng sẽ sử dụng bản năng tự nhiên để tìm hiểu môi trường sống mới của chúng và những vật khác nhau chung quanh.
 • Chúng vẫn ngủ nhiều và tăng trưởng trong lúc ngủ. Khi bị stress, chó con sẽ dựng lông lên - phần lông quanh cổ và đọc theo xương sống.
 • Việc huấn luyện chó con phải được tiến hành và chó con cần hiểu những qui tắc của bạn.

Từ 12 đến 16 tuần tuổi:

 • Lần đầu tiên răng vĩnh cữu sẽ mọc đầy đủ..
 • Cần bảo đảm chó con chú ý nhiều vào đồ chơi và chơi đùa với những vật đó.
 • Vào giai đoạn này chó con sẽ ủng hộ hay phản đối sự lãnh đạo bầy và kiểm tra xem ai là chủ. Có thể chúng sẽ thách thức quyền lực của bạn.

Từ 4 đến 8 tháng tuổi:    .

 • Răng trưởng thành sẽ tiếp tục phát triển và trong giai đoạn này chó con có nhu cầu nhai gặm! Răng cửa và răng nanh rất quan trọng, bởi vì chó cắn và xé thức ăn băng những cái răng này.
 • Hãy cung cấp cho chúng những vật thích hợp cho việc nhai gặm. ’
 • Lúc này sự tin tưởng và liều lĩnh của chó con sẽ phát triển tương ứng với kích cỡ thân thể chung.
 • Chó con cho thấy sự say mê săn đuổi những con chó khác và bắt đầu trở nên độc lập. .

Từ 8 tháng đến 1 năm tuổi:

 • Việc cho ăn cần đều đặn, giảm xuống còn 2 hoặc 3 bữa ăn/ngày.
 • Lúc 8 tháng tuổi, một vài con sẽ dạt mức thành thục giới tính.
 • Chó con đủ lớn để theo học nhữrig khóa dạy vâng lời hoặc-chương trình huấn luyện chuyên nghiệp.
 • Chó con sẽ tăng trưởng xấp xỉ bằng phân nửa hoặc ba phần kích cờ của chó trưởng thành.
 • Chó cái đạt đến chiều cao chuẩn của giông nhưng vẫn tiếp tục “to ra”.

12 tháng tuổi:

 • Đến giai đoạn này xem như chó con đã kết thúc tỷ lệ tăng trưởng và phát triển, được công nhận là chó trưởng thành. Mặc dù sự thành thục giới tính có thể sớm hơn, nhưng một vài cá thể chúng không đạt sự tăng trưởng hoàn toàn cho tới khi ít nhất là 1 năm tuổi.

Hành vi

Chó con rên rỉ khi chúng đói, khát, nóng, lạnh, không thoải mái, mệt lã hay cô đơn. Chúng có trí thông minh và khả năng nhận thức trong việc học bằng một đứa bé 8 tháng tuổi. Chó con sẽ nhai gặm mọi thứ bằng răng của chúng. Đây là điều mà chúng muôn tìm hiểu về thế giới chung quanh. Do đó, bạn cần dạy cho chó con biết rằng vật gì là của chúng và chúng có thể nhai gặm được, còn cái thì không được phép đụng tới.

Chó con không thể “kềm chế* bàng quang lâu quá 1-2 giờ. Chúng sẽ tiểu thoải mái bất kỳ lúc nào và không biết “nín tiểu” hay thông báo điều này với bạn cho tới khi chúng được 6-9 tháng tuổi. Vì thế bạn không nên nhốt chúng trong nhà lâu quá 3 giờ. Đối với chó con, bạn hãy nhớ chúng cần đi ra ngoài sau khi ăn, uống, ngủ và chơi đùa, do đó tốt nhất cứ khoảng 2-3 giờ bạn cho chúng ra khỏi nhà một lần. Nếu bạn muốn chúng ngủ qua đêm thì không nên cho chúng uống nước sau 8 giờ tối. Một cái thùng sẽ giúp chúng học cách tiêu tiểu đúng nơi qui định dễ dàng hơn và sẽ tránh lam bạn bực mình vì chúng.

Chó con thích chơi đùa. Chúng sẽ chạy và săn đuổi những con quái vật tưởng tượng. Ngoài ra, chúng còn săn đuổi chân và những ngón chân của bạn, “tấn công” bạn và đuổi theo những quả bóng bằng xơ sợi, những thú cưng khác và cả những đứa trẻ nhỏ. Việc săn đuổi này là một cách chúng chơi đùa. Do đó, bạn đừng nổi cáu với chúng hoặc mong chờ chúng sẽ điềm tĩnh, dịu dàng và ngủ suốt ngày.

Nếu một cho con quá dồi dào sinh lực, quá sức chiu đưng của bạn thì tôt nhất nên nhốt chúng vào cũi rồi đặt nơi nào đó. Sự chơi đùa của chó con là một điều hữu ích, hãy sử dụng trí thông minh của bạn để hướng dẫn chúng trong việc chơi đùa bằng những đồ chơi thích hợp và những hoạt động như săn đuổi một quả bóng đang lăn hay những đồ chơi cho chúng nhai gặm.

Nếu chúng cào cấu hay cắn gặm bạn quá mạnh, hãy quát chúng thật lớn để chúng cụt hứng, không dám làm vậy nữa. Nêu chúng cứ tiếp tục đùa dai, hãy đặt chúng vào thùng với một món đồ chơi thích hợp để chúng nhai gặm.

Không nên la mắng chúng mọi lúc hay đánh đập hoặc đá chó con vì cơ thể chúng mềm mại và chúng rất nhạy cảm, dễ bị tổn thương. Nếu bạn sử dụng tay chân với chó con, khi lớn lên chúng sẽ sợ những cú đánh đá; Thay vào đó, bạn hãy vui lòng hướng dẫn, dạy bảo chúng bằng trí thông minh và sự khích lệ của bạn. Thí dụ, nếu chúng nhai cái gì không được phép, hãy nói “Cấm không được nhai” và đưa một món đồ chơi mà chúng có thể nhai gặm. Tốt hơn, nên cất bất kỳ vật gì bạn không muôn chúng phá phách. Chó con không biết phân biệt đâu là đôi vớ cũ, đâu là đôi vớ mới của bạn và cũng không biết thế nào là đôi giày cũ có đế mềm với đôi mới hiệu Nike đáng giá ba triệu đồng của bạn.

Chó con là một sinh vật cũng có những giác quan như con người, nhưng chúng không thể thông minh như người. Chúng cũng không phải là robot vô cảm, có thể vâng lời ngay lập tức từng ý tưởng chợt loé ra của bạn. Chúng thật sự muốn làm bạn vui lòng và muốn là một phần của gia đình và cuộc sống của bạn. Nếu coi chúng là thân hữu, bạn đừng bỏ mặc chúng ngoài sân vườn khi chúng lớn hơn, đừng xét xử chúng một cách cay nghiệt, thay vào đó, hãy dạy bảo chúng một cách nhẹ nhàng và hướng dẫn chúng trở thành những thành viên tốt trong gia đình bạn.

Là chó con nên chúng không hoàn hảo được. Chúng yêu mến bạn, sẵn sàng học tất cả những gì bạn dạy bảo. Để biết hành vi của chó con và cách chăm sóc chúng hãy tìm hiểu qua sách báo và thậm chí tham khảo cả những bài viết trên Internet. Bạn cần biết chúng là giông chó gì, đặc biệt ở chỗ nào và nhất là tính cách tiêu biểu của chúng, bởi vì điều này sẽ giải thích rõ tất cả những gì mà chó con làm.

Bạn hãy dạy chúng bằng tình yêu, sự kiên nhẫn và phương pháp phù hợp, có thế bạn và chúng mới gặt hái được nhiều niềm vui với nhau. Chó con muốn yêu thương bạn nhiều hơn bất kỳ điều gì, muốn sống với bạn và làm vui lòng bạn. Bạn có vui lòng mất thời gian để hiểu chó con không? Chúng cũng giống như người, cũng biết đói, khát, lo lắng, đau đớn, sợ hãi nhưng cách biểu hiện lại rất khác biệt so với người. Do đó bạn cân biết nhu cầu, ý muốn, những dấu hiệu cơ thể và ngôn ngữ của chó con. Một ngày nào đó chúng sẽ lớn lên, xinh đẹp ra và hy vọng rằng bạn sẽ tự hào về chúng và sẽ yêu chúng nhiêu như chúng đã yêu bạn.

Cuối cùng bạn cần lưu ý:

 • Chó con cần nhiều sự quan tâm. Nếu được bạn nên cho chúng ăn thực phẩm đặc biệt dành cho chúng, cung cấp đồ chơi cho chúng.
 • Cần chắc rằng chúng có chỗ ngủ đàng hoàng và có không gian riêng trong nhà.
 • Bạn phải dạy chúng những kỹ năng xã hội và hành vi chấp nhận được.
 • Thậm chí dạy chúng biết ngôn ngữ của bạn nữa.
 • Và khi chúng lớn hơn một chút bạn có thể gởi chúng đến trường dạy chó.

CHÓ CON VÀ CHÓ TRƯỞNG THÀNH

Chó con lanh lợi, bướng bỉnh và đáng yêu. Bạn có thể bồng chúng lên và âu yếm chúng. Việc nuôi cho con giong như nuoi đứa bé. Chúng cần ngủ nhiều và thường năm ngu tren vạt áo của bạn. Ai có thể thờ ơ trước gương mặt ngây thơ, đáng yêu của chó con. Nhưng chó con có thể tinh nghịch, cứng đầu và phá hoại.

Nuôi chó con tốn khá nhiều thời gian và công sức. Chúng cần đến gặp bác sĩ thú y khi bị bệnh, cần được dạy bảo cách sống trong nhà, cần tập hành vi đúng khuôn phép và xã hội hóa đến nơi đến chôn.

Trong giai đoạn mọc răng chúng có nhu cầu mãnh liệt là nhai gặm, nhai bất kỳ vật gì có trong nhà bạn. Giai đoạn chúng để bạn ôm ấp, âu yếm chúng không kéo dài. Chẳng mấy chốc, kích cỡ, tính tình, mức độ hoạt động và bộ lông của chúng sẽ thay đổi. Chó con lớn rất nhanh để trở thành chó trưởng thành. Giai đoạn giữa chó con và trưởng thành là thời kỳ nổi loạn của chúng, bất kỳ chúng ở đâu, gần như bạn phải giám sát liên tục.

Tùy theo giống, lúc một tuổi chúng sẽ được công nhận là chó trưởng thành. Một vài giông chậm trưởng thành hơn, ngược iại cũng có giống chưa đầy một tuổi đã lớn phát sợ. Do đó, trước khi nuôi giông chó nào bạn cần biết kích cỡ chuẩn của giống đó.

Bạn có con nhỏ hay có hàng rào an toàn không? Bạn có nhiều thời gian để huấn luyện và đi bộ với chúng không? Và bạn muôn loại chó có kích cỡ thế nào? Tất cả những điều này sẽ giúp bạn định hướng, quyết định nên nuôi loại chó nào. Đem về nhà một chó con không phải là điều dễ dàng nếu có thành viên trong gia đình bạn không đồng ý.

Mọi người đều nghĩ rằng giống chó là điều quan trọng nhất. Tuy nhiên, trước khi nuôi chó, bạn cần dành thời gian đọc những điều dưới đây để chọn được một con chó phù hợp với gia đình và cách sống của bạn.

Trước khi nuôi chó bạn cần biết những kiến thức gì

Thời gian

Bạn dành bao nhiêu thời gian mỗi ngày cho chó? Bạn có vui vẻ chăm sóc chó không? Bạn cần làm những gì? Nuôi chó con sẽ tốn nhiều công sức hơn là nuôi chó trưởng thành. Bạn phải tốn nhiều thời gian huấn luyện và xã hội hóa chúng chưa kể đến những việc cần làm khác. Nếu đem một con cho về nhà rồi bỏ mặc nó ở sân sau và không xã hội hóa chúng hoặc không phải tốn một phần công sức của bạn là điều không nên. Chó cần làm quen với những thú nuôi khác và cần hòa hợp một cách tốt nhất khi là một phần trong gia đình bạn.

Nếu bạn không thể dành thời gian cho chó con, thì việc bảo đảm chúng được huấn luyện và xã hội hóa tốt trong mười, mười lăm năm hoặc lâu hơn nữa sẽ không có được. Cần nhớ rằng, hàng loạt những lớp dạy chó không tạo ra một con chó được huấn luyện hoàn hảo. Việc huân luyện và học cân kéo dài suốt cuộc sông của con chó đó.

Giá cả

Mua một con chó không phải tốn nhiều tiền lắm, nếu nó không thuộc giống đặc biệt quí hiếm. Song những điều tiếp theo sẽ làm bạn hao phí nhiều hơn: phải mua những vật dụng cần thiết cho chó; cứ mỗi vài tuần lại phải tiêm chung cho chó con, rồi phải đưa nó đến lớp dạy chó (thêm một khoản chi phí khác); nhờ bác sĩ thú y kiểm tra sức khỏe của nó hàng năm (trong đó phải kể đến chi phí tiêm chủng); nuôi ăn (chó càng lớn chi phí thức ăn càng nhiều hơn); tiền trị bệnh chó trong lúc khẩn cấp... Nhìn chung, còn nhiều chi phí khác trong quá trình nuôi một con chó sẽ phát sinh về sau.

Nơi ăn chốn ở

Bạn có thể tạo nơi ăn chốn ở phù hợp cho chó không? Việc xích nó ở sân sau với một túp lều và nước không phải là nơi chôn ở phù hợp đối với chó. Chúng cần hòa hợp với những thú nuôi khác và thật sự trở thành một phần trong gia đình bạn. Nếu bạn không thể giúp chúng thực hiện được điều này, hãy xem xét lại, chúng sẽ ở đâu an toàn trong nhà và bạn có cho chúng rèn luyện thân thể trong sân rào an toàn không? Bỏ mặc chó ngoài nhà suốt ngày là một điều không nên. Chúng sẽ sủa nhiều hơn và là nạn nhân cho những trò đùa tinh nghịch của lũ trẻ gần đấy, chưa kể đến việc có thể bị bắt trộm.

Cách sống của bạn

Bạn sống như thế nào? Bạn sống trong một gia đình năng động thường xuyên ra ngoài và đi cắm trại chăng? Hay bạn sông lặng lệ hơn? Một vài giống chó cần tập thể dục nhiều hàng ngày cả về thể chất lẫn tinh thần. Nửa giờ đi bộ đối với một con Bulldog còn lâu mới tương xứng với một con Border Collie. Nhu cầu vận động hàng ngày của một con Bulldog không nhiều như chó Border Collie. Việc tìm hiểu kỹ giống chó là điều cần thiết trước khi đem về nhà nuôi, Và việc này bạn cần nghiên cứu từ nhiều nguồn khác nhau. Một cá nhân hay chỉ một bác sĩ thú y nói về điều này chưa hẳn là đủ, thậm chí có thể sai lầm. Bạn hãy tìm sách chuyên đề về chó, tham khảo ý kiến của những câu lạc bộ nuôi chó và tìm hiểu thêm trên Internet càng tốt.

Nếu bạn thấy một con chó lai, hãy nghiên cứu xem nó lai từ những giống chó nào. Một con chó thuộc giống nhỏ sẽ không dồi dào sinh lực bằng một con chó thuộc giông “khổng lồ”. Song ngược lại, một vài giông chó to lớn lại không năng động bằng vài giống chó nhỏ hơn nhiều. Kích cỡ không phải lúc nào cũng có liên quan đến nhu cầu sử dụng sinh lực và việc tập thể dục của một con chó.

Việc chải lông

Tất cả các giống chó đều cần chải lông, thậm chí cả những giống không lông! Vài giống cần được chải lông một cách chuyên nghiệp và tốn nhiều thời gian hơn (thí dụ giống Poodle và Bichon Frisé). Những giống khác chỉ cần được chải lông vài phút bằng bàn chải một lần/tuần cũng như chăm sóc đều đặn về răng, tai và móng chân. Tất cả các giống chó đều rụng lông, có điều là nhiều hay ít mà thôi. Những giống chó tưởng chừng “không rụng lông” vẫn sẽ mất lông. Ngoài ra, một bộ lông dài không có nghĩa là sẽ rụng lông nhiêu hơn ít hơn. Một giống chó lông ngắn vẫn có thể rụng lông nhiều nhu một giống có bộ lông dài trung bình.

Nhu cầu của bạn

Tại sao bạn muốn nuôi chó? Làm bạn, tham gia thi đấu thể thao hay bảo vệ? Một lần nữa, bạn cần tìm hiểu về các giống chó để tìm đúng giống chó mà bạn thật sự cần. Nếu bạn muốn một con chó săn ịt trời thì Collie không thể là giống chó đúng như mong muốn của bạn

Kinh nghiệm

Bạn đã có kinh nghiệm nuôi chó nhiều chưa hay chỉ chuẩn bị nuôi lần đầu tiên? Có những giống chó không thích hợp với người bắt đầu nuôi vì lý do này hay lý do khác.

Nhiều người xem phim thấy những con chó quá tuyệt vời (thí dụ phim “101 con chó đốm” - giống Dalmatian) và họ muốn có một con như thế, song đó là sản phẩm điện ảnh của Hollywoođ. Trên thực tế, không phải bất kỳ con nào thuộc giống Dalmatian cũng tài giỏi như trong phim. Ngoài ra, một vài giông rất cứng đầu cứng cổ, thậm chí thách thức người điều khiển chúng. Nếu mới bắt đầu nuôi mà gặp những con ngang bướng thì thật phiền hà. Vì thế, hiểu rõ về giống là yêu cầu quan trọng nhất trong việc lựa chọn giống phù hợp.

Giai đoạn dài

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn mới lập gia đình? Bạn sẽ bán rẻ con chó hay cho người khác? Điều