Chó Collie đen trắng dễ dàng chinh phục người nuôi bởi vẻ ngoài dễ thương. Đặc biệt chúng còn nằm trong top những giống chó thông minh nhất hành tinh. Chó Border Collie nói chung chưa thực sự phổ biến tại Việt Nam nhưng giống chó này lại được yêu thích tại nhiều quốc gia trên thế giới. Màu lông đen trắng có thể xem như đặc trưng của giống Border Collie.

Tổng quan về giống chó Border Collie

Phần đầu tiên của bài viết này, bạn sẽ được tìm hiểu một vài thông tin tổng quan về giống chó Border Collie.

Nguồn gốc

Border Collie là giống chó chăn gia súc nổi tiếng có nguồn gốc từ vùng Scotland, thuộc Vương quốc Anh. Những chú chó Border Collie đầu tiên được cho là xuất hiện cách đây cả ngàn năm.

Ảnh 1: Border Collie - giống chó chăn gia súc nổi tiếng có nguồn gốc từ vùng Scotland
Ảnh 1: Border Collie – giống chó chăn gia súc nổi tiếng có nguồn gốc từ vùng Scotland

Ban đầu, người ta nuôi Border Collie với mục đích phục vụ hoạt động thân rất gia súc. Tuy nhiên sau này, chúng đã trở thành giống chó cảnh thân thiết trong các gia đình tại Anh và nhiều nước khác trên toàn thế giới.

Phân loại

Xét về phần phân loại, giống Border Collie hiện nay được chia thành ba dòng chính. Bao gồm:

  • Dòng Border Collie tiêu chuẩn: Sở hữu cơ thể khá cân đối, trong top đầu những giống chó thông minh nhất thế giới.
  • Dòng Mini Collie: Kích thước cơ thể nhỏ hơn so với Border Collie tiêu chuẩn, giống chó này rất giỏi chăn cừu.
  • Dòng Rough Collie: Kích thước nhỉnh hơn đôi chút so với Mini Collie. Ngoại hình của chúng khá đẹp.

Đặc điểm ngoại hình của giống chó Border Collie

Muốn nhận biết một chú chó Border Collie nào đó thuần chủng hay không, bạn cần phải nắm rõ đặc điểm ngoại hình của giống chó đặc biệt này.

Tổng thể thân hình

Ảnh 2: Thân hình Border Collie khá mảnh mai
Ảnh 2: Thân hình Border Collie khá mảnh mai

Kích thước thân hình của chó Border Collie thuộc vào nhóm trung bình. Trong đó, con đực lúc nào nhỉnh hơn so với con cái.

  • Border Collie đực: Cao trung bình 48 – 56cm, cân nặng 14 – 20kg
  • Border Collie cái: Cao trung bình 46 – 53cm, cân nặng 12 – 19kg

Thân hình của chúng nhìn khá mảnh mai bởi cân nặng phổ biến từ 20kg đổ lại. Trong khi đó chiều cao có thể lên đến hơn 50cm. Tuy nhiên cũng chính đặc điểm cơ thể nhỏ nhẹ như vậy sẽ giúp Border Collie di chuyển linh hoạt trên các địa hình.

Đặc điểm bộ lông

Giống chó Border Collie nói chung đều có bộ lông khá dài. Màu lông cực kỳ đa dạng. Thực tế, giống chó này sở hữu đến hơn 20 biến thể màu lông, thường là sự pha trộn giữa hai màu lông. Trong đó, màu lông phổ biến nhất là lông đen trắng.

Ảnh 3: Border Collie nói chung đều có bộ lông khá dài
Ảnh 3: Border Collie nói chung đều có bộ lông khá dài

Một vài cá thể Border Collie sự hiểu màu lông đơn sắc đang hoàn toàn nhưng khá hiếm. Bộ lông kết cấu hai lớp giúp giống chó này thích nghi với điều kiện thời tiết lạnh giá.

Lớp lông bên trong của Border Collie dài khoảng 2.5cm, còn lớp lông bên ngoài lại dài đến gần 8cm (khoảng 7.6cm). Mặc dù lông tương đối dài nhưng rất mượt.

Đặc điểm đôi mắt

Chó Border Collie thuần chủng sở hữu đôi mắt nâu hoặc đen hình bầu dục. Một số cá thể Border Collie Blue Merle lại có đôi mắt xanh. Mắt chúng cực sáng, luôn toát lên vẻ thông minh nhanh nhỉnh.

Màu mắt trên cùng một cá thể Border Collie không phải lúc nào cũng giống nhau. Đối với những chú chó Border Collie Blue Merle đôi khi chú còn tồn tại hai màu mắt, một mắt màu nâu và một mắt màu xanh lam.

Đặc điểm tứ chi

Tứ chi của giống chó chăn gia súc Collie rất cân đối. Chân tương đối thẳng nhưng hơi dốc khi di chuyển, trân châu cũng đổ về phía trước nhiều hơn. Phần lớn các cá thể Border Collie chân đều có huyền đề. Trong quá trình nuôi, người ta thường cắt phần huyền đề giúp những chú chó này di chuyển, sinh hoạt dễ dàng hơn.

Vì sao nên nuôi chó Border Collie?

Border Collie nằm trong top đầu các giống chó thông minh nhất thế giới. Không những vậy, chúng còn rất dễ gần chăm chỉ và có sức chịu đựng cao.

Vô cùng thông minh

Trong danh sách giống chó thông minh nhất thế giới hiện nay, Border Collie đã đứng ở vị trí đầu tiên. Trí não của chúng cực kỳ phát triển, não bộ của một chú chó Border Collie trưởng thành có khả năng tiếp thu, xử lý thông tin vô cùng ấn tượng.

Ảnh 4: Border Collie đứng đầu trong danh sách giống chó thông minh nhất
Ảnh 4: Border Collie đứng đầu trong danh sách giống chó thông minh nhất

Bạn sẽ cảm nhận rõ sự thông minh của Border Collie trong quá trình huấn luyện chúng. Đối với một lệnh mới, những chú chó này dễ dàng tiếp thu và thực hiện thuần thục chỉ sau chưa đến 5 lần nhắc lại.

Border Collie thậm chí còn có thể bắt chước, thực hiện lệnh mới ngay cho lần đầu tiên. Chính bởi khả năng tiếp thu nhanh nên chúng hoàn toàn kiểm soát tốt, quản lý một đàn gia súc lớn mà không cần đến sự hỗ trợ của bất kỳ ai.

Dễ gần

Không những chỉ thông minh mà Border Collie còn rất dễ gần. Chúng là giống chó hiền lành, thân thiện, biết nghe lời chủ nhân. Những chú chó này rất phấn khích mỗi khi được chủ nhân khen thưởng.

Border Collie cũng rất dễ làm thân với vật nuôi khác trong gia đình như những chú mèo hay chú chó khác. Nói chung, tính thân thiện của thể hiện mọi lúc mọi nơi nhưng chúng vẫn biết điểm dừng, không hành động quá trớn.

Border Collie thích chơi đùa bên trẻ nhỏ. Tuy vậy bạn nên chú ý huấn luyện ngay từ nhỏ trước khi để tiếp xúc với trẻ nhỏ trong gia đình. Bởi đôi khi nếu quá phấn khích, Border Collie thường sủa khá lớn.

Dù thân thiện nhưng Collie vẫn biết chính xác chủ nhân của mình là ai. Border Collie chỉ nghe lời từ người chúng xem là chủ nhân.

Chăm chỉ, có sức chịu đựng cao

Border Collie vốn là giống chó ưa vận động, chúng có khả năng lao động khả năng đáng kinh ngạc. Nếu trải qua huấn luyện bài bản, những chú chó này sẽ luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ mà chủ nhân đã trao cho. Border Collie cực kỳ chăm chỉ, không nề hà khi thực hiện các công việc được giao.

Bên cạnh đó rất chịu đựng của Border Collie cũng rất ấn tượng. Chúng có khả năng chạy, thực hiện những bài huấn luyện hàng giờ liền. Chính vì đặc điểm này mà đến tận ngày nay Border Collie vẫn được nuôi tại các vùng quê nước Anh phục vụ hoạt động chăn nuôi, săn bắn.

Nhiều gánh xiếc đã lựa chọn nuôi và huấn luyện chó Border Collie. Tính chăm chỉ, khả năng tiếp thu cực nhanh, sức chịu đựng bền bỉ sẽ khiến không ít người phải thán phục.

Chó Collie đen trắng – đại diện đặc trưng của Border Collie

Chó Collie đen trắng là đại diện tiêu biểu nhất của giống chó Border Collie đến từ Anh Quốc. Chúng sở hữu bộ lông đen trắng nổi bật. Sự kết hợp giữa hai màu sắc đối lập tương đối hài hòa, giúp mỗi cá thể Border Collie tạo sự khác biệt so với các giống chó khác.

Ảnh 5: Chó Collie đen trắng tại Dogily
Ảnh 5: Chó Collie đen trắng tại Dogily

Trong đó phần đông ở 4 chân, bụng, ngực, mõm và dọc trán luôn là màu lông trắng. Lông đen chủ yếu tập trung ở phần lưng, hai bên thân, nửa đầu phía trên. Dù có đến tận hơn 20 biến thể màu lông nhưng chó Collie đen trắng vẫn được yêu thích hơn cả.

Tỷ lệ cho ra đời thế hệ Border Collie đen trắng cũng tương đối cao. Vì thế giá bán của chó Collie đen trắng thường hợp lý hơn so với những biến thể Border Collie khác.

Hướng dẫn chăm sóc chó Collie đen trắng

Nói chung cách chăm sóc chó Border Collie đen trắng cũng đều tương tự như phần lớn những yếu giống chó ngoại nhập khác.

Chế độ ăn uống

Vì là giống chó ưa vận động, cần tiêu thụ nhiều năng lượng nên cần phải ăn uống đầy đủ. Khối lượng thức ăn trong ngày có thể dao động thứ 2.8% đến 3.5% trên tổng khối lượng cơ thể.

Thức ăn hàng ngày cần bổ sung cho Border Collie đầy đủ nhóm chất cơ bản như chất đạm, chất béo. Cùng với đó là lượng tinh bột, vitamin và khoáng chất. Số lượng bữa ăn trong ngày thay đổi tùy thuộc theo từng lứa tuổi.

Cụ thể với Border Collie từ 2 đến 6 tháng dùng thì mỗi ngày nên ăn 3 bữa. Còn từ 6 tháng tuổi trở lên, mỗi ngày một chú chó Border Collie chỉ cần ăn 2 bữa.

Lưu ý nếu muốn giảm tình trạng rụng lông, bạn cần bổ sung cho Border Collie đầy đủ lượng chất béo và chất đạm. Mỗi tuần, những chú chó này có thể ăn thêm 2 đến 3 quả trứng lộn hoặc trứng gà. Đây là cách tốt bộ lông mềm mượt hơn.

Vệ sinh cơ thể

Ảnh 6: Hãy chú ý vệ sinh bộ lông cho chó Collie đen trắng
Ảnh 6: Hãy chú ý vệ sinh bộ lông cho chó Collie đen trắng

Chính vì bộ lông tương đối dài nên Border Collie cần được vệ sinh cơ thể kỹ càng hơn những giống chó khác.

  • Vệ sinh bộ lông: Chó Collie đen trắng phải được chải lông hàng ngày, nhằm loại bỏ những sợi lông yếu, kích thích lông mới nhanh mọc hơn. Hàng tuần, bạn có thể tắm cho Border Collie 1 đến 2 lần. Trong khi tắm hãy chú ý vệ sinh kỹ hai bên nách, tai và kẽ móng chân.
  • Vệ sinh răng miệng: Nếu có thời gian thì bạn nên đánh răng cho những chú chó này mỗi ngày một lần. Bởi đây chính là cách đơn giản giúp Border Collie phòng ngừa bệnh lý liên quan đến răng miệng.
  • Cắt móng chân: Khi nhận thấy móng chân chó Collie đen trắng dài ra thì bạn nên cắt bớt.

Huấn luyện

Chó Collie đen trắng thức khuya thông minh nên việc huấn luyện cũng không có gì quá khó khăn. Tuy nhiên bạn cần tiến hành huấn luyện chúng từ sớm, từ khoảng hai tháng tuổi là lý tưởng nhất.

Trong mỗi buổi học, nếu cún làm tốt thì bạn đừng nên quên khen ngợi, khích lệ cún. Border Collie học rất nhanh nên bạn sẽ không mất nhiều thời gian huấn luyện.

Chó Collie đen trắng giá bao nhiêu?

Giá chó Collie đen trắng trên thị trường hiện giờ phụ thuộc vào thuần chủng, nguồn gốc của từ chú chó. Đối với Border Collie, giá bán hiện nay ít nhất cũng từ 25 triệu đồng trở lên.

Còn với Border Collie đen trắng sinh sản trong nước giá bán mặc dù thấp hơn nhưng cũng phải từ 10 triệu đồng. Đời sống chó này tương đối hiếm tại Việt Nam, chưa có nhiều trang trại thực hiện phối giống.

Nên mua chó Collie đen trắng ở đâu?

Nếu có nhu cầu mua chó Collie đen trắng, chắc chắn không thể bỏ qua Dogily. Đơn vị chúng tôi hiện nay nhân sẵn có nguồn Border Collie thuần chủng cả sinh sản trong nước và nhập khẩu từ nước ngoài.

Mỗi chú chó Collie đen trắng tại Dogily đã được tiêm chủng và tẩy giun đi đảm bảo sức khỏe tốt. Mọi thông tin chi tiết, bạn hãy liên hệ đến số 0965086079.