Những điều cần biết trước khi nuôi chó

Mọi người đều nghĩ rằng giống chó là điều quan trọng nhất. Tuy nhiên, trước khi nuôi chó, bạn cần dành thời gian đọc những điều dưới đây để chọn được một con chó phù hợp với gia đình và cách sống của bạn.

TRƯỚC KHI NUÔI CHÓ BẠN CẦN BIẾT NHỮNG KIẾN THỨC GÌ

THỜI GIAN

Bạn dành bao nhiêu thời gian mỗi ngày cho chó? Bạn có vui vẻ chăm sóc chó không? Bạn cần làm những gì? Nuôi chó con sẽ tốn nhiều công sức hơn là nuôi chó trưởng thành. Bạn phải tốn nhiều thời gian huấn luyện và xã hội hóa chúng chưa kể đến những việc cần làm khác. Nếu đem một con cho về nhà rồi bỏ mặc nó ở sân sau và không xã hội hóa chúng hoặc không phải tốn một phần công sức của bạn là điều không nên. Chó cần làm quen với những thú nuôi khác và cần hòa hợp một cách tốt nhất khi là một phần trong gia đình bạn.

Nếu bạn không thể dành thời gian cho chó con, thì việc bảo đảm chúng được huấn luyện và xã hội hóa tốt trong mười, mười lăm năm hoặc lâu hơn nữa sẽ không có được. Cần nhớ rằng, hàng loạt những lớp dạy chó không tạo ra một con chó được huấn luyện hoàn hảo. Việc huân luyện và học cân kéo dài suốt cuộc sông của con chó đó.

GIÁ CẢ

Mua một con chó không phải tốn nhiều tiền lắm, nếu nó không thuộc giống đặc biệt quí hiếm. Song những điều tiếp theo sẽ làm bạn hao phí nhiều hơn: phải mua những vật dụng cần thiết cho chó; cứ mỗi vài tuần lại phải tiêm chung cho chó con, rồi phải đưa nó đến lớp dạy chó (thêm một khoản chi phí khác); nhờ bác sĩ thú y kiểm tra sức khỏe của nó hàng năm (trong đó phải kể đến chi phí tiêm chủng); nuôi ăn (chó càng lớn chi phí thức ăn càng nhiều hơn); tiền trị bệnh chó trong lúc khẩn cấp… Nhìn chung, còn nhiều chi phí khác trong quá trình nuôi một con chó sẽ phát sinh về sau.

NƠI ĂN CHỐN Ở

Bạn có thể tạo nơi ăn chốn ở phù hợp cho chó không? Việc xích nó ở sân sau với một túp lều và nước không phải là nơi chôn ở phù hợp đối với chó. Chúng cần hòa hợp với những thú nuôi khác và thật sự trở thành một phần trong gia đình bạn. Nếu bạn không thể giúp chúng thực hiện được điều này, hãy xem xét lại, chúng sẽ ở đâu an toàn trong nhà và bạn có cho chúng rèn luyện thân thể trong sân rào an toàn không? Bỏ mặc chó ngoài nhà suốt ngày là một điều không nên. Chúng sẽ sủa nhiều hơn và là nạn nhân cho những trò đùa tinh nghịch của lũ trẻ gần đấy, chưa kể đến việc có thể bị bắt trộm.

CÁCH SỐNG CỦA BẠN

Bạn sống như thế nào? Bạn sống trong một gia đình năng động thường xuyên ra ngoài và đi cắm trại chăng? Hay bạn sông lặng lệ hơn? Một vài giống chó cần tập thể dục nhiều hàng ngày cả về thể chất lẫn tinh thần. Nửa giờ đi bộ đối với một con Bulldog còn lâu mới tương xứng với một con Border Collie. Nhu cầu vận động hàng ngày của một con Bulldog không nhiều như chó Border Collie. Việc tìm hiểu kỹ giống chó là điều cần thiết trước khi đem về nhà nuôi, Và việc này bạn cần nghiên cứu từ nhiều nguồn khác nhau. Một cá nhân hay chỉ một bác sĩ thú y nói về điều này chưa hẳn là đủ, thậm chí có thể sai lầm. Bạn hãy tìm sách chuyên đề về chó, tham khảo ý kiến của những câu lạc bộ nuôi chó và tìm hiểu thêm trên Internet càng tốt.

Nếu bạn thấy một con chó lai, hãy nghiên cứu xem nó lai từ những giống chó nào. Một con chó thuộc giống nhỏ sẽ không dồi dào sinh lực bằng một con chó thuộc giông “khổng lồ”. Song ngược lại, một vài giông chó to lớn lại không năng động bằng vài giống chó nhỏ hơn nhiều. Kích cỡ không phải lúc nào cũng có liên quan đến nhu cầu sử dụng sinh lực và việc tập thể dục của một con chó.

VIỆC CHẢI LÔNG

Tất cả các giống chó đều cần chải lông, thậm chí cả những giống không lông! Vài giống cần được chải lông một cách chuyên nghiệp và tốn nhiều thời gian hơn (thí dụ giống Poodle và Bichon Frisé). Những giống khác chỉ cần được chải lông vài phút bằng bàn chải một lần/tuần cũng như chăm sóc đều đặn về răng, tai và móng chân. Tất cả các giống chó đều rụng lông, có điều là nhiều hay ít mà thôi. Những giống chó tưởng chừng “không rụng lông” vẫn sẽ mất lông. Ngoài ra, một bộ lông dài không có nghĩa là sẽ rụng lông nhiêu hơn ít hơn. Một giống chó lông ngắn vẫn có thể rụng lông nhiều nhu một giống có bộ lông dài trung bình.

NHU CẦU CỦA BẠN

Tại sao bạn muốn nuôi chó? Làm bạn, tham gia thi đấu thể thao hay bảo vệ? Một lần nữa, bạn cần tìm hiểu về các giống chó để tìm đúng giống chó mà bạn thật sự cần. Nếu bạn muốn một con chó săn ịt trời thì Collie không thể là giống chó đúng như mong muốn của bạn

KINH NGHIỆM

Bạn đã có kinh nghiệm nuôi chó nhiều chưa hay chỉ chuẩn bị nuôi lần đầu tiên? Có những giống chó không thích hợp với người bắt đầu nuôi vì lý do này hay lý do khác.

Nhiều người xem phim thấy những con chó quá tuyệt vời (thí dụ phim “101 con chó đốm” – giống Dalmatian) và họ muốn có một con như thế, song đó là sản phẩm điện ảnh của Hollywoođ. Trên thực tế, không phải bất kỳ con nào thuộc giống Dalmatian cũng tài giỏi như trong phim. Ngoài ra, một vài giông rất cứng đầu cứng cổ, thậm chí thách thức người điều khiển chúng. Nếu mới bắt đầu nuôi mà gặp những con ngang bướng thì thật phiền hà. Vì thế, hiểu rõ về giống là yêu cầu quan trọng nhất trong việc lựa chọn giống phù hợp.

GIAI ĐOẠN DÀI

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn mới lập gia đình? Bạn sẽ bán rẻ con chó hay cho người khác? Điều gì bạn cần làm để chắc rằng nó sẽ thích nghi với nơi ồ mới. Bạn phải đem theo gì?

Hàng ngàn con chó đã bị từ bỏ vì phải dời nhà hay sinh con nhỏ. Bạn có nghĩ đên nhu cầu dài hạn của chó không?

NHỮNG NĂM VÀNG

Khi nào chó sẽ già nua? Bạn có chuẩn bị để đổì phó với sự tấn cồng của tuổi tác hoặc khi chó không còn “hữu ích” lâu hơn và bạn sẽ tống khứ nó? Đối với một con chó luôn phí cả cuộc đời để cố làm vui lòng chủ thì điều tối thiểu chúng ta có thể làm là tạo cho nó những năm tháng bằng vàng thật sự.

Bây giờ, bạn hãy suy nghĩ tất cả những điều trên rồi quyết định xem nên nuôi một con chó thế nào và tìm kiếm ở đâu. Khi chọn một con chó bạn hãy tìm từ .một nhóm cứu hộ hay những người nuôi chó danh tiếng. Ở đó bạn sẽ nhận được vài điều hữu ích.

LÝ DO BẠN MUỐN NUÔI MỘT CON CHÓ

Lý do này sẽ giúp bạn thực hiện quá trình loại trừ. Bạn muốn nuôi một con chó hoàn toàn là thú cưng? Bạn muốn một con chó giữ nhà giỏi? Một con chuyên săn mồi? Kích cỡ con mồi thế nào mà bạn muôn chó săn bắt? Bạn muôn con chó làm được bất kỳ việc gì? Lý do mà bạn muốn nuôi một con chó sẽ giúp bạn chọn đúng loại chó cần thiết.

CHÓ CON HAY CHÓ TRƯỞNG THÀNH?

Chó con rất dễ thương nhưng chó lớn thì nuôi dễ hơn. Nhìn chung, một con chó trưởng thành được huấn luyện giữ nhà, đã chủng ngừa miễn dịch nhiều loại bệnh, không dị tật, không có vấn đề về sức khỏe hay di truyền là tốt.

MUA CHÓ BAO NHIÊU TIỀN?

Dĩ nhiên còn tùy thuộc giống chó, quí hiếm hay thông thường chó đua hay chó cảnh. Trước khi mua bạn can tham khảo kỹ giá của từng giống và loại để không mua nhầm. Ngoài ra đây cũng là cách để xem lại ngân quỹ gia đình để quyết định chọn mua, bởi vì không chỉ chi phí mua chó mà còn cả quá trình lâu dài trong việc nuôi và chăm sóc chó nữa.

CHỌN CHÓ THUẦN CHỦNG HAY CHÓ LAI?

Thật khó để đưa ra đề nghị với bạn về điều này. Bởi vì, trên thực tế, rất nhiều người chỉ muốn nuôi chó thuần chủng. Một con chó thuần chủng sẽ thừa hưởng những đặc điểm di truyền của giống. Do đó bạn phải biêt tổng quát về đặc điểm của giống mà bạn định mua. Tuy nhiên, chó lai cũng là thú cưng tuyệt vời! Hãy kiểm tra những đặc điểm mà chúng thừa hưởng từ cha mẹ. Nếu chúng có ngoại hình đẹp, khỏe mạnh và có ưu thế riêng về giống lai, phù hợp với mục đích nuôi của bạn thì vẫn tốt.

Thật ra, nếu một con chó lai không phải là sản phẩm pha tạp ngẫu nhiên của những giống chó…bình dân, mà là sự tuyển chọn, phối giống kỹ của những nhà chăn nuôi danh tiếng, nhằm tạo ra một con có ưu điểm của nhiều giống thì càng đáng đồng tiền bát gạo để mua.

ĐỐI VỚI GIA ĐÌNH

Ai là người tiếp xúc trực tiếp đến việc cho ăn và chăm sóc chó mỗi ngày? Liệu chó thích hợp với gia đình bạn không? Bạn cần nghĩ rằng, bất kỳ đứa trẻ nào trong gia đình cũng có quyền tham gia ý kiến trong việc chọn chó.

Đối với gia đình mạnh mẽ, thích cư xử “bạo tay” thì loại chó tha môi Labrador tỏ ra thích hợp, còn chọn một con chó canh xương côt mảnh mai là điều sai lầm vì xương của nó dễ gãy nêu đùa quá mạnh. Ngược lại, một con chó cảnh sẽ là sự chọn lựa tuyệt vời cho người cao tuổi hoặc không còn khả năng sử dụng chân tay.

LOẠI CHÓ VÀ CHIỀU DÀI BỘ LÔNG

Chiều dài của bộ lông biểu thị cho việc cần được chải lông cua chó. Bạn sẽ mất bao nhiêu thời gian để làm việc này? Việc chải lông diễn ra hàng ngày hay hàng tuần? Chó cần cắt tỉa lông thường xuyên không? Lông chó rụng vương vãi trong nhà thì sao? Dĩ nhiên bạn phải tôn thời gian làm sạch thường xuyên rồi!

MÔI TRƯỜNG SỐNG CỦA NHÀ BẠN – KHÔNG GIAN BÊN TRONG VÀ BÊN NGOÀI

Môi trường trong nhà là điều cực kỳ quan trọng. Liệu nó thích hợp với chó to lớn hay chó nhỏ con? Sấn rào lởn cỡ nào? Chó có thể an toàn trong sân rào không? Bạn có thường xuyên để nó một mình ngoài sân không?

VỊ TRÍ VÀ VÙNG ĐẤT

Khu vực nơi bạn ở thích hợp với loại chó nào, giống nào. Nơi đó ở thành thị, ngoại thành, bên ngoài ngoại ô hay nông thôn?

NHU CẦU RỀN LUYỆN THÂN THỂ CỦA CHÓ

Bạn cần cân nhắc nhu cầu tập thể dục của chó. Chúng cần tập bao lâu mỗi ngày? Bạn có thời gian để bảo đảm nhu cầu của chúng không? Chó to lớn cần tập nhiều và bạn có bị bất kỳ bệnh nào ngăn cản bạn rèn luyện chó không?

TÍNH KHÍ VÀ CÁ TÍNH

Khí chất và tính tình của chó có phù hợp phép tăc trong gia đình bạn không?

KHẢ NĂNG KHOAN DUNG Đốl VỚI NHỮNG ĐỘNG VẬT KHÁC?

Con chó của bạn sẽ làm quen với những động vật khác. Và nó sẽ cư xử ra sao đối với những con chó khác, đặc biệt là với lũ mèo hay những con thú nhỏ hơn. Nó có khó kiêm soát không  sự gây hấn là một vấn đề hoặc là một đặc điem của nòi chó săn và điều này có nghĩa là con chó của bạn sẽ muốn săn đuổi bất kỳ vật gì khi di chuyển!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Bản đồ