Chó Alaska hiện đang là giống chó được ưa chuộng và nuôi nhiều nhất trên toàn quốc. Bạn rất yêu mến giống chó này và dự định mua về nuôi. Nhưng cũng băn khoăn sợ mua phải chó lai tạp, không thuần chủng. Đặc biệt là đối với các bạn mới lần đầu nuôi chó, chưa có nhiều kinh nghiêm. Để có thể giúp đỡ bạn yên tâm khi chuẩn bị nuôi chó Alaska. Trong bài viết này, Dogily sẽ chia sẻ kinh nghiệm nhận biết chó Alaska thuần chủng thông qua quan sát hình dáng bên ngoài của giống chó này:

 Để biết thông tin về các đàn chó Alaska đang bán của Dogily Petshop, giá và các chính sách khuyến mại. Mời bạn bấm vào đây để biết thêm chi tiết. Hoặc liên hệ số điện thoại 0965.086.079 để được tư vấn.

Bạn nên chọn mua chó Alaska con ngay từ khi còn nhỏ. Để có thể sở hữu một chú chó trưởng thành hoàn hảo sau này. Trong hình là một chú chó Alaska thuần chủng của Dogily Petshop.

Bạn nên chọn mua chó Alaska con ngay từ khi còn nhỏ. Để có thể sở hữu một chú chó trưởng thành hoàn hảo sau này. Trong hình là một chú chó Alaska thuần chủng của Dogily Petshop.

Trong khuôn khổ bài viết này. Chúng tôi chỉ đề cập đến dòng chó Alaska malamute phổ thông (Standard Alaska). Ngoài ra trên thị trường cũng rất nhiều người có điều kiện ưa thích dòng Giant Alaska (Alaska khổng lồ).

Bạn có thể đọc thêm bài viết:Chó alaska giant khổng lồ trên 70 kg khiến bao con tim thổn thức”.

Các tiêu chí đánh giá chó Alaska thuần chủng gồm những yếu tố nào:

Về hình dáng bên ngoài:

Một chú chó Alaska thuần chủng phải có hình dáng oai vệ. Khung xương to và vững chãi. Bộ ngực nở rộng, thân hình rắn chắc và cơ bắp tạo nên một cơ thể rất khỏe mạnh. Phần lưng tương đối dài so với toàn bộ cơ thể à hơi thoải về phía hai chân sau.

Bạn có thể phân biệt được chó Alaska thuần chủng thông qua đánh giá bên ngoài

Bạn có thể phân biệt được chó Alaska thuần chủng thông qua đánh giá bên ngoài

Phần đầu chó Alaska thuần chủng:

Chó Alaska thường dễ bị nhầm lẫn nhất với chó husky do có gương mặt khá tương đồng. Tuy nhiên, nếu xem xét kỹ thì mặt chó Alaska rộng và nhiều lông bờm dài hơn. Bạn có thể đọc thêm bài viết “phân biệt chó husky và Alaska” để tìm hiểu thêm. Phần đầu chó Alaska thuần chủng tương đối lớn. Mõm to, hơi tù hình hộp và thuôn nhẹ về phía cuối, đầu mũi có màu đen. Riêng với chó Alaska màu nâu đỏ thì có thể chấp nhận mũi màu nâu. Phần lông trên mặt chó Alaska thường có màu trắng bao quanh. Chính giữa gương mặt kéo xuống đến đầu mũi có một đường kẻ dọc trùng với màu lông cơ bản của toàn bộ cơ thể (như màu nâu đỏ, màu xám trắng…).

Mắt: hình quả hạnh nhân với kích thước vừa phải. Chó Alaska thuần chủng chỉ được phép có màu nâu. Các màu khác như màu xanh dương (kiếu chó husky) cũng không được chấp nhận là thuần chủng.

Tứ chi:

4 chân chó Alaska thuần chủng to lớn và mạnh mẽ. Với các khối cơ săn chắc cùng các đường gân nổi rõ bên dưới da.Các khuỷu chân sau gồ lên rõ rệt. Bàn chân to, với đệm bàn chân dày. Các ngón chân được xếp khít nhau. Tất cả là một cấu tạo hoàn hảo cho công việc của một chú chó kéo xe trượt tuyết nặng nhọc.

Chó Alaska thuần chủng có bốn chân to lớn và chắc khỏe.

Chó Alaska thuần chủng có bốn chân to lớn và chắc khỏe.

Bộ lông chó Alaska thuần chủng.

Giống chó này có lẽ là một trong những giống chó có bộ lông dày nhất trên thế giới. Bộ lông gồm 2 lớp, lớp bên ngoài dài và cứng che kín chiều dài cơ thể, lớp lông bên trong len,xốp có tác dụng giữ ấm trong điều kiện thời tiết lạnh giá ở vùng Bắc Cực. Các màu được chấp nhận ở chó Alaska thuần chủng là màu nâu đỏ, đen trắng, xám trắng. Ngoài ra ở nước ngoài, chó Alaska còn có thêm màu hồng phấn và trắng tuyết. Tại Việt Nam, hai màu này rất hiếm gặp. Và theo Dogily đánh giá chưa có ai nhập chó Alaska màu trắng và hồng phấn về Việt Nam.

Chó Alaska thuần chủng có phần lông ở cổ rất phát triển. Trong như bờm sư tử. Hình trên: một chú chó Alaska màu đen trắng với bộ lông bờm tuyệt đẹp

Chó Alaska thuần chủng có phần lông ở cổ rất phát triển. Trong như bờm sư tử. Hình trên: một chú chó Alaska màu đen trắng với bộ lông bờm tuyệt đẹp

4 đặc điểm để nhận biết chó Alaska thuần chủng và chó Alaska lai tạp.

Về màu mắt:

Như đã đề cập ở trên. Chó Alaska thuần chủng chỉ chấp nhận màu đen và màu nâu (chỉ có ở chó Alaska có bộ lông màu nâu đỏ). Tất cả các màu mắt khác ở chó Alaska như màu xanh dương, màu ngọc lục bảo… đều không được công nhận và bị coi là lai tạp. Vì vậy, điều đầu tiên khi đánh giá chó Alaska có thuần chủng hay không bạn cần phải xem kỹ đôi mắt của chú chó bạn dự định mua. Nếu không đúng đặc điểm màu mắt chó Alaska như nêu trên, bạn nên quyết định tìm mua một chú chó Alaska khác.

Về bộ lông:

Chó Alaska thuần chủng có bộ lông bờm dài như bờm sư tử. Đây là điểm khác biệt hoàn toàn của chó Alaska với những người họ hàng gần là chó Samoyed và husky. Khi chọn mua chó Alaska thuần chủng. Nếu thấy chúng không có bờm cổ. Bạn cũng nên bỏ qua vì nhiều khả năng bị lai tạp với các giống chó khác, đặc biệt là husky. Một đặc điểm đánh giá độ thuần chủng của chó Alaska là phần lông ở phần cẳng chân và viền quanh mõm bắt buộc phải là màu trắng. Mọi màu sắc khác cũng không được chấp nhận là chó Alaska thuần chủng.

Đuôi:

Chó Alaska khá giống với chó Akita ở đặc điểm đuôi thường cuộn tròn và vắt trên lưng. Tuy nhiên, đuôi chó Akita thường cuộn xoắn hơn là chó Alaska. Nếu một chú chó Alaska có đuôi buông thõng xuôi xuống hai chân sau. Chắc chắn đó không phải là một chú chó Alaska thuần chủng được.

Đôi tai:

Tai chó Alaska thuần chủng khi trưởng thành hình tam giác. Tương đối nhỏ so với tổng thể cơ thể. Phần tai hơi chếch về phía sau hộp sọ và dựng thẳng. Tuy nhiên, khi còn là chó con dưới 6 tháng tuổi, đôi tai chó Alaska thường bị cụp và chưa dựng lên hẳn. Nếu chó Alaska dưới 3 tháng mà tai đã dựng thì  khả năng cũng bị lỗi gen. Một số trường hợp sau 3 tháng mà chó Alaska không dựng được tai, bạn cần bổ sung canxi và tìm cơ sở thú ý để nẹp tai cho chúng.

Tư vấn chọn mua chó Alaska thuần chủng của Dogily:

Bạn nên tìm hiểu kỹ về các đặc điểm ngoại hình và tính cách, cách chăm sóc và huấn luyện chó Alaska trước khi quyết định mua. Tại Dogily Petshop, chúng tôi luôn cung cấp tài liệu về hướng dẫn nuôi chó cho khách hàng. Bạn cũng có thể tham khảo thêm kiến thức về giống chó Alaska tại chuyện mục “Chó Alaska Malamute. Gồm đầy đủ các bài viết chi tiết về giống chó này trước khi ra quyết định đón một em Alaska về nhà.

Theo kinh nghiệm của Dogily. Bạn nên tìm hiểu thật kỹ về đặc điểm, tính cách, giá bán của giống chó Alaska trước khi quyết định mua

Theo kinh nghiệm của Dogily. Bạn nên tìm hiểu thật kỹ về đặc điểm, tính cách, giá bán của giống chó Alaska trước khi quyết định mua

Để chắc chắn hơn. Bạn nên nhờ những người có kinh nghiệm đi cùng để tư vấn cho bạn khi lựa chọn mua chó Alaska thuần chủng. Hoặc liên hệ với tư vấn viên của Dogily Petshop để nhận được sự tư vấn trực tiếp, tận tình của chúng tôi. Nếu có thời gian, bạn có thể ghé thăm trang trại chó kéo xe (Alaska, Samoyed, husky) của chúng tôi để được các chuyên gia tư vấn trực tiếp.

Xem bài viết tổng hợp về chó Alaska tại đây.

Địa chỉ mua bán chó Alaska uy tín:

Do Alaska là giống chó phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay. Vì vậy, có rất nhiều trại chó trên toàn quốc, đến các hộ gia đình nuôi chó Alaska sinh sản. Bên cạnh những cơ sở kinh doanh uy tín. Vẫn tồn tại không ít người bán thiếu trách nhiệm chạy theo lợi nhuận cho lai tạp chó Alaksa với các giống chó rẻ tiền hơn. Sau đó vào các trang rao vặt để lừa bán cho người mới chơi.

Bạn nên mua chó trực tiếp tại các cửa hàng Petshop, tại trại chó hoặc những người bán có uy tín. Cần thận trọng khi mua chó Alaska trên các trang rao vặt, các cá nhân không rõ danh tính

Bạn nên mua chó trực tiếp tại các cửa hàng Petshop, tại trại chó hoặc những người bán có uy tín. Cần thận trọng khi mua chó Alaska trên các trang rao vặt, các cá nhân không rõ danh tính

Mua chó Alaska tại hệ thống của Dogily:

Hiện nay, chúng tôi là đơn vị hàng đầu Việt Nam về nhập khẩu và nhân giống chó Alaska. Với hệ thống trọn vẹn từ Trang trại, chuỗi cửa hàng Dogily Petshop và các kênh bán hàng online (gồm: website: dogily.vn, các mạng xã hội của Dogily như Facebook, Twitter, Pinterest…). Chúng tôi đem đến cho khách hàng rất nhiều lựa chọn để có thể sở hữu một chú chó Alaska thuần chủng. Bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Dogily Petshop Tây Hồ:  209 đường Nước Phần Lan, quận Tây Hồ, Tp Hà Nội.

Số điện thoại giao dịch: 0965.086.079 – 0916.299.911

Trang trại Dogily Kennels: Thôn 3, Thanh Trì, Hà Nội

Văn phòng giao dịch: 860 đường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội

Dogily Petshop Phú Nhuận: 63/14 đường Lê Văn Sỹ, phường 13, quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh.

Dogily Petshop Tân Bình: Số 6/5 Đặng Văn Sâm (hoặc 74/4/18 Bạch Đằng), phường 2, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.

Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/DogilyPetshop/

Cảnh giác với chiêu lừa bán chó Alaska giá rẻ:

Trên các trang rao vặt như chotot, chodocu, vietnamplus, 5s bạn gặp rất nhiều những lời rao như: “bán chó Alaska giá rẻ”, “bán chó Alaska giá cực rẻ tphcm”, “chó Alaska giá 5-6 triệu”. Hoặc các website không có địa chỉ liên lạc rõ ràng. Những người bán thiếu trách nhiệm này đánh vào lòng tham của người mua để lừa đảo. Thường họ sẽ yêu cầu bạn chuyển tiền đặt cọc. Hoặc phải thanh toán tiền trước khi nhận chó.

Trường hợp này thường xảy ra với khách hàng tại Thành phố Hồ Chí Minh mua chó tại Hà Nội. Sau khi chuyển tiền xong thì người bán lặn mất tăm. Điện thoại không liên lạc được. Xem lại thông tin trên website thì không có địa chỉ rõ ràng. Hoặc nếu không lừa tiền. Có không ít người bán chuyển chó không đúng cam kết, chó bị bệnh, tật, lỗi hoặc lai tạp, không thuần chủng.

Bạn nên thận trọng và không nên ham mua chó Alaska giá rẻ. Với mức giá 6-7 triệu trở xuống rất dễ mua phải chó Tàu nhập theo lô của thương lái. Tiềm ẩn nhiều rủi ro, bệnh tật truyền nhiễm

Bạn nên thận trọng và không nên ham mua chó Alaska giá rẻ. Với mức giá 6-7 triệu trở xuống rất dễ mua phải chó Tàu nhập theo lô của thương lái. Tiềm ẩn nhiều rủi ro, bệnh tật truyền nhiễm

Tinh vi hơn, nhiều người cho lai chó Alaska với chó husky. Vì thông thường giá chó husky thấp hơn so với Alaska. Khi chó còn nhỏ, rất khó để phân biệt. Nhưng khi lớn lên. Xét theo 4 đặc điểm chó Alaska thuần chủng kể trên (mắt, lông bờm, tai, đuôi). Bạn lúc này mới phát hiện mua phải chó Alaska lai giá rẻ thì đã quá muộn.

Không thể mua chó Alaska thuần chủng với giá rẻ

Bạn cũng cần dừng giao dịch ngay lập tức với những tin rao bán chó Alaska giá cực rẻ. Chỉ tầm 1,2,3 triệu/bé. Chắc chắn chỉ có lừa đảo vì không ai có thể bán giá đó cho bạn. Chi phí để nuôi một chó Alaska cái đến tuổi trưởng thành rất lớn do là giống chó to. Chi phí phối giống chó Alaska cũng không hề thấp (từ 3-5 triệu/lần). Cộng thêm chi phí chăm sóc chó con thì không bao giờ có mức giá bán chó Alaska quá rẻ như vậy. Hoặc chỉ có thể là chó Alaska Tàu (nhập từ Trung Quốc). Bạn nên cảnh giác, đừng vì ham rẻ mà tiền mất, tật mang.

Hình ảnh một trại nuôi chó Alaska kiểu công nghiệp tại Trung Quốc. Nhiểu thương lái Việt Nam vì lợi nhuận nhập khẩu hàng trăm chó Alaska mẹ và con về Việt Nam để tiêu thụ ra thị trường.

Hình ảnh một trại nuôi chó Alaska kiểu công nghiệp tại Trung Quốc. Nhiểu thương lái Việt Nam vì lợi nhuận nhập khẩu hàng trăm chó Alaska mẹ và con về Việt Nam để tiêu thụ ra thị trường.

Lưu ý khác:

Bạn cũng nên xem xét thêm một số lỗi mặc dù không phải là lỗi lai tạp. Nhưng cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá trị chó Alaska thuần chủng. Tiêu biểu nhất là lỗi về răng. Một bộ răng chó Alaska thuần chủng phải đều, trắng và không bị hô.

Với mức giá 8-15 triệu cho một chú cún cực dễ thương. Chó Alaska sinh sản trong nước là lựa chọn hoàn hảo cho các bạn trẻ tuổi teen

Với mức giá 8-15 triệu cho một chú cún cực dễ thương. Chó Alaska sinh sản trong nước là lựa chọn hoàn hảo cho các bạn trẻ tuổi teen

Kết luận:

Trên đây là một số kinh nghiệm phân biệt chó Alaska thuần chủng và chó Alaska lai tạp. Cũng như cách chọn mua chó Alaska thuần chủng. Tuy nhiên, cũng chỉ mang yếu tố tương đối trong điều kiện chó Alaska tại Việt nam hầu hết đều không có giấy tờ. Để chắc chắn mua chó Alaska thuần chủng. Bạn có thể mua chó nhập khẩu có giấy FCI. Hoặc mua chó con sinh sản trong nước có giấy VKA. Chỉ như vậy, Dogily mới có thể khẳng định gần như 100% chó có giấy là thuần chủng.

Trên đây là các kinh nghiệm và dấu hiệu để biết chó Alaska có thuần chủng hay không. Nếu đã tìm hiểu kỹ và được trang bị kiến thức cơ bản về giống chó này. Bạn sẽ dễ dàng đánh giá được một chú chó Alaska có thuần chủng hay không. Chúng tôi mong muốn qua bài viết này, sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để có thể lựa cho mình một chú chó Alaska thuần chủng ưng ý.

Bạn có thể tham khảo thêm kinh nghiệm chăm sóc các loại thú cưng. Cũng như kinh nghiệm nuôi chó cảnh tại đây.