Tiêu chuẩn chó Akita Inu (theo FCI)

Tiêu chuẩn chó Akita Inu

Bạn quan tâm đến giống chó Akita Inu. Tuy nhiên, khi tìm hiểu về giống chó này. Bạn như lạc trong một rừng thông tin hỗn loạn. Tiêu chuẩn truyền miệng như chó Akita mắt phải híp, đuôi phải cuộn, hay màu phải như này mới chuẩn. Nhưng cụ thể như nào hầu như không rõ. Nhiều người bán chó Akita đều rao chó thuần chủng. Nhưng bạn phân vân không biết có đúng không ?. Vậy làm thế nào để biết một chú chó Akita là đúng tiêu chuẩn ? bằng bài viết này, Dogily xin chia sẻ tài liệu về Tiêu chuẩn chó Akita Inu theo FCI (Liên đoàn chó giống quốc tế).

Một chú chó Akita đúng tiêu chuẩn đang tham dự dogshow tại châu Âu
Tiêu chuẩn chó Akita Inu: một chú chó Akita đúng tiêu chuẩn đang tham dự dogshow tại châu Âu

Xuất xứ chó Akita Inu: Nhật Bản.

Ngày ban hành có hiệu lực bản tiêu chuẩn FCI của chó Akita Inu: 13 tháng 3 năm 2001

Phân loại: Chó đồng hành. Thuộc nhóm 5 (nhóm chó spitz).

Chú chó Akita Inu Izumi Gai Kaito của Dogily. Vietnam Junior Champion. Kaito có dòng dõi AKIHO và là nguồn gen quý trong cộng đồng Akita Inu Việt Nam
Chú chó Akita Inu Izumi Gai Kaito của Dogily. Vietnam Junior Champion. Kaito có dòng dõi AKIHO và là nguồn gen quý trong cộng đồng Akita Inu Việt Nam

Tổng quan về chó Akita inu:

Lịch sử, nguồn gốc giống chó Akita Inu:

Giống chó Akita Inu là một trong những giống chó cổ xưa nhất không chỉ ở Nhật Bản, mà có lẽ trên toàn thế giới. Các nhà khoa học đã tìm thấy những hình chạm khắc chó Akita trên những vách hang động. Những hình ảnh này được xác định có niên đại cách ngày nay khoảng 4000 năm. 

Thời nguyên thủy, như hầu hết các giống chó Nhật Bản khác. Giống chó săn Matagi của vùng Akita có kích thước vừa phải. Chúng chủ yếu được dùng để săn gấu và các giống thú khác như hươu, nai, sóc, thỏ… Sang đầu thế kỷ 17, Giống chó Akita Matagi bắt đầu được sử dụng làm chó chiến đấu. Cũng từ đó, người ta bắt đầu chọn lọc, và nhân giống chó Akita Matagi ngày càng trở nên to lớn hơn. Mục đích của việc này là tạo lợi thế trong các trận chọi chó.

Những dấu mốc trong quá trình phát triển chó Akita Inu:

Từ năm 1868, chó Akita matagi bắt đầu được lai tạo với hai giống chó lớn khác là Tosa và Mastiff. Vì vậy, kích thước của chúng tăng lên, rất phù hợp cho các trận khuyển đấu. Tuy nhiên, do việc lai tạo này nên những đặc điểm nguyên thủy liên quan đến nguồn gốc spitz bị mất đi.

Đến năm 1908. Nhật Bản chính thức nghiêm cấm việc chọi chó  trên toàn quốc. Tuy nhiên, việc bảo tồn và hoàn thiện Akita Inu như một giống chó lớn của Nhật Bản vẫn liên tục được thực hiện. Kết quả là đến năm 1931. Giống chó Akita được công bố là “Di sản tự nhiên” và Quốc khuyển của Nhật Bản.

Cô chó Akita Inu tên Aki. Được Dogily nhập khẩu về Việt Nam tháng 5.2018.

Giai đoạn Phục hồi và Bảo tồn giống chó Akita Inu

Trong chiến tranh thế giới thứ 2 (từ năm 1939 đến năm 1945). Do điều kiện khó khăn thời chiến. Người ta sử dụng nguồn lông chó để làm quần áo quân sự. Ngoại trừ giống chó chăn cừu Đức (GSD hay Becgie) được huấn luyện để tham gia quân đội. Tất cả các giống chó khác đều bị trưng dụng để giết lấy lông. Những người yêu quý giống chó Akita Matagi đã tìm cách lách luật bằng cách cho chúng lai với Becgie. Chính nhờ vậy, giống chó Akita mới thoát khỏi sự tuyệt chủng.

Tái lai tạo dòng chó Akita Inu thuần chủng:

Sau thế chiến 2. Số lượng chó Akita đã giảm rõ rệt. Lúc này chó Akita chia thành 3 nhánh khác nhau do những biến động lịch sử trên. Ba nhánh này gồm: chó Akita Matagi, chó Akita chiến đấu và Shepherd Akita (lai Becgie). Việc này đã dẫn đến rất nhiều khó khăn, phức tạp trong việc chuẩn hóa các tiêu chuẩn chung của chó Akita Inu.

Sau đó, các nhà nhân giống người Nhật đã quyết định loại trừ các đặc tính ngoại lại của chó Akita. Họ quyết định lai tạo ngược dòng với chó Akita Matagi để khôi phục lại giống chó Akita nguyên thủy. Đến những năm 70 của thế kỷ 20. Về cơ bản, họ đã thành công và ổn định các đặc tính tiêu chuẩn chó Akita Inu như hiện nay.

Chú chó Akita Inu Mochi. Được Dogily nhập khẩu từ trong tháng 3.2018. Hiện chú sống cùng gia đình yêu thương tại khu Vinhome Riverside Long Biên
Chú chó Akita Inu Mochi. Được Dogily nhập khẩu từ trong tháng 3.2018. Hiện chú sống cùng gia đình yêu thương tại khu Vinhome Riverside Long Biên

Ngoại hình của chó Akita Inu Nhật Bản :

Giống chó Akita Inu có thân hình to lớn. Chúng có một cơ thể khỏe mạnh với cơ bắp săn chắc. Chúng có thần thái uy nghi, điềm tĩnh nhưng cũng rất thanh lịch. Chính do những đặc tính này. Trong lịch sử, chó Akita đã trở thành loài chó ưa chuộng của hoàng gia và giới quý tộc Nhật Bản.

Chú chó Akita trắng Shinichi của gia đình Dogily. Shinichi có phả hệ AKIHO với gia phả vô địch nhiều quốc gia châu Âu
Chú chó Akita trắng Shinichi của gia đình Dogily. Shinichi có phả hệ AKIHO với gia phả vô địch nhiều quốc gia châu Âu. Phong thái thanh lịch, quý phái nhưng cũng rất thân thiện và vui vẻ.

Tiêu chuẩn cơ bản giống chó Akita:

Chiều cao tiêu chuẩn của chó Akita Inu (tính từ dưới đất lên đến ngang vai). Chó đực cao 67 cm, chó cái 61 cm (dung sai ± 3 cm). Về cân nặng, chó đực khoảng 35-55 kg, chó cái khoảng 30-45 kg. Giống chó Nhật bản này có thân hình cực kỳ cân đối, rắn chắc mạnh mẽ và đầy ấn tượng với người đối diện.

Mắt của chó Akita tương đối nhỏ, có hình tam giác hoặc hạt hạnh nhân. Tròng mắt màu nâu sâm. Chó Akita Inu có mũi màu đen. Tuy nhiên, đối với chó Akita trắng, mũi có thể có màu hồng hoặc hơi nâu. Mặc dù vậy, chó Akita trắng có mũi màu đen thông thường sẽ được đánh giá cao hơn. Bàn chân của chó Akita Inu có màng. Vì thế, chúng là những vận động viên bơi lội cừ khôi.

Bàn chân của giống chó Akita Inu có màng. Chính vì vậy, chúng là những vận động viên bơi lội siêu hạng. Trong lịch sử xứ Phù Tang, Ban đầu giống chó nhật bản này được lai tạo để chiến đấu và săn gấu. Chó Akita la một giống chó đẹp. Tuy nhiên, việc huấn luyện chúng đòi hỏi phải là những người có kinh nghiệm và quyết đoán.
Bàn chân của giống chó Akita Inu có màng. Chính vì vậy, chúng là những vận động viên bơi lội siêu hạng. Trong hình là Xuka – được Dogily nhập từ Nga. Một trong những biểu tượng của nhà Dogily

Giống chó Nhật Bản này có tai nhỏ, hình tam giác và tương đối dày dặn. Đỉnh tai của Akita Inu hơi tròn chứ không tạo thành mũi nhọn. Chúng có tai dựng đứng và thoải hướng về phía đằng trước.

Bộ lông tiêu chuẩn của giống chó Akita Inu có thể là 1 trong ba màu sau: trắng tinh khiết (white), màu vàng trắng (red) và vện (Brindle). Ngoài ra, màu seasame (có vệt đen như yên ngựa trên lưng bộ lông màu vàng) cũng được chấp nhận. Các chú chó Akita lông dài, mặc dù rất đẹp nhưng bị coi là lỗi tiêu chuẩn và không khuyến khích nhân giống. 
Bộ lông tiêu chuẩn của giống chó Akita Inu có thể là 1 trong ba màu sau: trắng tinh khiết (white), màu vàng trắng (red) và vện (Brindle). Ngoài ra, màu seasame (có vệt đen như yên ngựa trên lưng bộ lông màu vàng) cũng được chấp nhận.

Bộ lông chó Akita:

Chó Akita có bộ lông gồm 2 lớp. Bao gồm lớp lông tơ, đen, mềm ở phía trong. Và lớp lông cứng, không thấm nước ở bên ngoài. Giống chó Nhật Bản này thường có 3 màu cơ bản là màu trắng tinh khiết (white), màu vàng trắng (red) và màu vện (brindle). Ngoài ra màu seasame (màu vàng trắng trên lưng có mảng màu đen như yên ngựa) cũng được chấp nhận. Các màu khác như màu đen bị coi như lỗi tiêu chuẩn.

Hai chú chó Akita lông dài được Dogily nhập về trong tháng 3.2018. Mặc dù rất đẹp nhưng bị xếp vào lỗi tiêu chuẩn. Chỉ phục vụ giới đam mê
Hai chú chó Akita lông dài được Dogily nhập về trong tháng 3.2018. Mặc dù rất đẹp nhưng bị xếp vào lỗi tiêu chuẩn. Chỉ phục vụ giới đam mê

Chó Akita Inu có tuổi thọ từ 10-12 năm. Chúng có thể bị các chứng bện về loạn sản xương hông, hệ miễn dịch. Ngoài ra chúng chó thể bị một số hội chứng về mắt và bệnh ngoài da như ghẻ, nấm…

Chú chó Akita lông dài màu đen. Tuy lỗi tiêu chuẩn kép nhưng tuyệt đẹp, độc và lạ
Chú chó Akita lông dài màu đen. Tuy lỗi tiêu chuẩn kép nhưng tuyệt đẹp, độc và lạ

Tỷ lệ vàng 10:11 về tiêu chuẩn chó Akita Inu:

Một chú chó Akita đẹp theo tiêu chuẩn sẽ đảm bảo tỷ lệ chiều cao (tính từ vai xuống mặt đất) so với chiều dài cơ thể (từ khớp vai tới mông) là 10:11. Riêng chó cái, chiều dài cơ thể có thể nhỉnh hơn đôi chút

Tính cách chó Akita Inu

Giống chó Akita tương đối ngoan và biết tuân thủ mệnh lệnh. Tuy nhiên, do cá tính và tư duy độc lập, tính sở hữu rất cao. Nên đôi khi chúng tỏ ra bướng bỉnh với những yêu cầu mà chúng cho là vô lý. Đây là giống chó rất khôn, dũng cảm và điềm tĩnh. Giống chó Nhật Bản này khá cứng đầu. Vì vậy, cần phải xã hội hóa và huấn luyện chúng cẩn thận từ khi còn là một chú chó con. 

Với tố chất cảnh giác, can đảm và thận trọng. Akita Inu là một trong những giống chó bảo vệ trung thành bậc nhất trên thế giới. Tại Nhật Bản, các bà mẹ thường giao trẻ em cho chúng trông coi. Giống chó nhật bản này rất quấn chủ và thân thiện với mọi người trong gia đình. Tuy nhiên, đối với con chó hoặc thú nuôi khác. Chúng tương đối dữ dằn. Vì vậy, chủ nhân cần giám sát hoặc dạy dỗ chúng trong hành vi cư xử với những con vật khác trong nhà.

Chúng ta cần cho chó Akita đeo rọ mõm khi ra đường hoặc nơi công cộng. Khi bị kích động hoặc trêu chọc, chó Akita có thể có phản ưng cắn lại.

Những điểm cần lưu ý khi nuôi chó akita

Giống chó Nhật Bản này có chất giọng với nhiều âm vực tuyệt hay. Tuy nhiên, chúng không phải là giống chó thích sủa. Chó Akita có thể thích nghi với môi trường sống trong căn hộ hoặc nhà phố. Tuy nhiên, trong điều kiện này, bạn cần thường xuyên cho chúng đi dạo khoảng 30-60 phút/ngày hoặc tập luyện nhẹ nhàng. Chó Akita không phải là giống chó tích cực hoạt động. Chúng thường nằm điềm tĩnh và quan sát. Giống chó này thích hợp nhất khi được ở trong điều kiện có sân vườn rộng

Tiêu chuẩn chó Akita Inu chi tiết theo FCI

(Hiệp hội chó giống quốc tế)

Các tiêu chuẩn về giải phẫu học của chó Akita Inu thuần chủng
Các tiêu chuẩn về giải phẫu học của chó Akita Inu thuần chủng
Các tiêu chuẩn về tỷ lệ hình thể của chó Akita Inu
Các tiêu chuẩn về tỷ lệ hình thể của chó Akita Inu

Tiêu chuẩn chó Akita Inu: phần đầu:

Tiêu chuẩn chó Akita Inu: phần đầu và hộp sọ
Tiêu chuẩn chó Akita Inu: phần đầu và hộp sọ

Tiêu chuẩn chó Akita Inu. Phần hộp sọ:

Hộp sọ chó Akita có kích thước theo tỷ lệ cơ thể. Nhìn chung, giống chó Nhật Bản này có phần đầu to. Chúng có mặt hình tam giác. Nhìn tổng thể gương mặt tương đối giống tổ tiên nguyên thủy của chúng là chó sói. Giống chó này có trán tương đối phẳng, chính giữa vùng trán có rãnh chia đôi phần xương sọ trước mặt thành hai phần cân đối. Xương hàm ngắn nhưng rất chắc và khỏe.

Tiêu chuẩn chó Akita Inu: vùng mặt.

Phần mũi:đa phần là màu đen. Riêng đối với chó Akita màu trắng có thể có mũi màu hơi nâu (hoặc hồng đậm). Tuy nhiên, mũi màu đen luông được ưa thích và đánh giá cao.

Mõm: mõm chó Akita có độ dài cân đối so với phần đầu và toàn bộ cơ thể. Phần mõm thon với sống mũi thẳng. Tuy nhiên mõm chó Akita tương đối bằng chứ không nhọn ở phần đỉnh  miệng. Phần mõm rất chắc khỏe với bộ xương hàm rộng.

Hàm răng :chó Aktia có bộ răng chắc khỏe, hình răng cưa đan chéo khớp giữa hai hàm.

Vành môi :khép và kín.

: dày dặn

Mắt : nhỏ, hình tam giác (hay hạnh nhân), tròng mắt có mầu nâu đậm.

Tai : vừa phải, dày dặn. Có hình tam giác. Đỉnh tai tròn chứ không nhọn.

Phần cổ : dày dặn và săn chắc. Cân đối với phần đầu và tổng thể cơ thể.

Tiêu chuẩn chó Akita Inu: Phần cơ thể.

Phần lưng : thẳng và vững chãi. Phía lưng dưới nở rộng, cơ bắp rắn chắc.

Phần ngực : phần trước ngực nở và phát triển. Với khung xương sườn sâu và mở.

Phần bụng : hóp lên cao về phía chân sau..

Phần đuôi: nằm vắt trên lưng. Bông và dày, cuộn xoắn. Khi kéo thõng đuôi có thể dài đến bắp chân.

Phần tứ chi

Vai : Hơi dốc vừa phải với cơ bắp phát triển.

Khuỷu chân : Chắc và khớp linh hoạt

Cẳng chân : Thẳng tắp.

Bàn chân : Rất dày, tương đối tròn. Các ngón chân khít chặt.

Di chuyển: linh hoạt, khoan thai và mạnh mẽ.

Tiêu chuẩn chó Akita Inu. Bộ lông:

Các màu cơ bản của bộ lông chó Akita Inu. So sánh với American Akita (Akita Mỹ) - một nhánh khác của chó Akita
Các màu cơ bản của bộ lông chó Akita Inu. So sánh với American Akita (Akita Mỹ) – một nhánh khác của chó Akita

Bộ lông chó Akita có 2 lớp bao gồm lớp lông cứng, không thấm nước ở phía ngoài và lớp lông dày mềm bên trong. Phần lông ở vai, đầu và đuôi dài hơn một chút so với phần còn lại.

Màu sắc : Đỏ, vện và trắng. Tất cả các màu sắc khác  trừ trắng phải có «urajiro».

(Urajiro = màu trắng phủ ở hai bên của mõm, trên má, trên mặt dưới của hàm, cổ, ngực, cơ thể và đuôi và vào bên trong chân).

Chiều cao tiêu chuẩn chó Akita Inu:

Chó đực: 67

Chó cái: 61

Dung sai chiều cao là ± 3 cm.

Các lỗi sai tiêu chuẩn chó Akita Inu

Bất các sai khác so với các tiêu chuẩn chó Akita Inu trên đều bị coi là một lỗi. Mức độ nghiêm trọng của các lỗi trên được xác định bởi tỷ lệ chính xác so với tiêu chuẩn quy định. Đồng thời, các lỗi này đánh giá trên sức khỏe và điều kiện chăm sóc của mỗi con chó. Cụ thể: 

 • Chó bị hạ bàn.
 • Chó bị hô (vổ) trong hoặc ngoài.
 • Mất răng hoặc răng không đều.
 • Lưỡi màu xám và đốm lưỡi
 • Mống mắt sáng màu
 • Đuôi ngắn.
 • Nhút nhát.

Các lỗi ngoài tiêu chuẩn chó Akita Inu

 • Con chó có tính cách hung hăng hoặc quá nhút nhát.
 • Có sự bất thường về thể chất và hành vi
 • Tai cụp.
 • Đuôi thõng xuống (treo đuôi).
 • Lông dài (lông xù).
 • Mặt đen.

LƯU Ý:

 • Con đực phải có hai tinh hoàn bình thường hoàn toàn nằm trong bìu.
 • Chỉ nên sử dụng những con chó khỏe mạnh đạt tiêu chuẩn chó Akita Inu về mặt chức năng và sinh học, với cấu tạo giống điển hình để nhân giống.

Chia sẻ với chúng tôi:

Bình luận

bình luận

Tác giả: dogily

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *