Giống chó Akita Inu Nhật Bản nổi tiếng trên toàn thế giới qua câu chuyện về chú chó Hachiko trung thành. Trong bài viết, Dogily.vn  sẽ chia sẻ giá bán chó Akita tại tphcm và Hà nội bao nhiêu tiền? Các kinh nghiệm chọn mua chó Akita thuần chủng, giá rẻ? Cũng như toàn bộ các thông tin tổng quát về nguồn gốc, đặc điểm, tính cách, kinh nghiệm nuôi và chăm sóc chó Akita. Hãy cùng đón xem nhé:

Xem thông tin chó Akita đang bán của Dogily Pet Shop tại đây. Hoặc gọi ngay: 0965.086.079 để nhận tư vấn trực tiếp từ chúng tôi.

Hai chú chó Akita Inu tên Kaito và Simba chụp hình cùng chị Vương Trang - Co-founder của Dogily Petshop.

Hai chú chó Akita Inu tên Kaito và Simba  của Dogily Petshop.

Chó Akita là một giống chó cổ xưa và cao quý. Trong quá khứ chúng được nuôi để bảo vệ hoàng gia và giới quý tộc ở Nhật Bản. Akita Inu được tuyên bố là Bảo vật tự nhiên quốc gia và Quốc khuyển Nhật Bản vào năm 1931.

Tại Nhật Bản, giống chó này đôi khi được gọi là Ikken isshu (nghĩa là: chó một người). Chúng không quan tâm đến bất cứ ai ngoại trừ chủ nhân của mình. Chú chó Hachiko huyền thoại đợi chủ nhân, giáo sư Ueno trong suốt 9 năm, 9 tháng, 15 ngày là minh chứng rõ nét nhất cho lòng trung thành của giống chó Akita Inu.

Chính nguồn cảm hứng từ câu chuyện chú chó Hachiko đã thôi thúc chúng tôi thành lập Dogily. Với sứ mệnh đem đến mỗi gia đình một chú chó trung thành, tuyệt vời như Hachiko.

Dogily Petshop và sứ mệnh phát triển giống chó Akita Inu tại Việt Nam

Giá trị của một chú chó Akita Inu tiềm ẩn trong tinh thần của một Võ sỹ đạo Nhật Bản.

Giá trị của một chú chó Akita Inu tiềm ẩn trong tinh thần của một Võ sỹ đạo Nhật Bản.

Giá trị của giống chó này tiềm ẩn trong tính cách và tinh thần như một kiếm sỹ Samurai. Điềm tĩnh, không hề sợ hãi và sẵn sàng đối đầu với hiểm nguy. Nhưng lại rất thân thiện, tình cảm với con người và luôn sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ chủ nhân và gia đình.

Phong trào nuôi Akita Inu tại Việt Nam phát triển khoảng 4-5 năm trở lại đây. Tuy nhiên, do những quy định hạn chế xuất khẩu của chính phủ Nhật Bản. Cũng như mức giá chó Akita Inu rất cao. Nên việc sở hữu Quốc khuyển Nhật Bản vẫn là mơ ước của nhiều người.

Simba - chú chó Akita màu vàng trắng tại Dogily Petshop Tây Hồ (Hà Nội).

Simba – chú chó Akita màu vàng trắng tại Dogily Petshop Tây Hồ (Hà Nội).

Dogily hiện đang là nhà nhập khẩu và nhân giống chó Akita inu hàng đầu tại Việt Nam. Với hàng chục chú chó giống nhập khẩu đẳng cấp với phả hệ vô địch châu Âu, Nga, Ucraina, Ba Lan. Chúng tôi đã nhân giống nhiều thế hệ Akita chất lượng tại Trang trại Dogily Kennel .

Giấy chứng nhận thành viên chính thức Hiệp hội những người nuôi chó giống tại Việt Nam của Dogily Petshop.

Giấy chứng nhận thành viên chính thức Hiệp hội những người nuôi chó giống tại Việt Nam của Dogily Petshop.

Với nhiều năm tâm huyết, góp phần phát triển giống chó này. Dogily luôn mong muốn được chia sẻ, truyền cảm hứng và đem giống chó Quốc khuyển Nhật Bản đến gần hơn với cộng đồng yêu chó Việt Nam.

Phản hồi của khách hàng mua chó Akita Inu của Dogily Petshop. Trong nhiều năm qua, sự tin tưởng của khách hàng luôn là nguồn động viên đối với chúng tôi để tâm huyết phát triển giống chó Akita Inu tại Việt Nam

Phản hồi của khách hàng mua chó Akita Inu của Dogily Petshop. Trong nhiều năm qua, sự tin tưởng của khách hàng luôn là nguồn động viên đối với chúng tôi để tâm huyết phát triển giống chó Akita Inu tại Việt Nam

Chó Akita giá bao nhiêu tiền?

Giá chó akita phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong đó yếu tố nguồn gốc, xuất xứ là quan trọng nhất. Bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin trước khi quyết định mua chó Akita

Giá chó akita phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong đó yếu tố nguồn gốc, xuất xứ là quan trọng nhất. Bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin trước khi quyết định mua chó Akita.

Giá bán chó Akita inu phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Nguồn gốc, phả hệ:

Giá bán 1 chú chó Akita inu nhập khẩu đương nhiên cao hơn chó sinh tại Việt Nam. Do mặt bằng giá chó Akita tại các trại nước ngoài luôn giữ ở mức rất cao. Họ luôn chú trọng nâng cao chất lượng con giống, quy trình chăm sóc.

Với mức giá thành tại trại nước ngoài đã cao. Cộng thêm chi phí vận chuyển hàng không, hải quan, kiểm dịch. Giá chó Akita nhập khẩu thường cao hơn từ 3-5 lần so với chó sinh tại Việt Nam.

Giá chó akita con nhập khẩu có phả hệ bố mẹ, ông bà vô địch cấp thế giới, châu lục cũng cao hơn chó có phả hệ bình thường. Độ chênh lệch về giá có thể từ 1-5.000 usd/bé.

Giá chó nhập khẩu từ Nhật Bản cũng cao hơn so với nhập từ châu Âu hoặc Thái Lan. Do các quy định nghiêm ngặt của Nhật hạn chế xuất khẩu ra nước ngoài. Do lo ngại việc lại tạo với các giống có ngoại như đã từng xảy ra với chó Akita Mỹ (American Akita).

Là giống chó quý hiếm và là Quốc khuyển của Nhật Bản. Vì vậy, mức giá chó Akita tại Việt Nam là tương đối cao so với mặt bằng các giống chó khác

Là quốc khuyển quý hiếm của Nhật Bản nên mức giá chó Akita tại Việt Nam là tương đối cao.

Hiện nay, người ta thường mua chó Akita Inu nhập khẩu vào Việt Nam chủ yếu từ Nga, Ba Lan và các nước Đông Âu cũ. Chó nhập từ Thái Lan cũng có nhưng không nhiều do chất lượng chưa thể bằng chó nhập khẩu châu Âu.

Yếu tố về độ thuần chủng:

Không giống như các loại chó khác trên thị trường. Hầu hết những người bán chó akita inu tại Việt Nam đều cung cấp giấy tờ phả hệ rõ ràng (giấy FCI, VKA) khẳng định sự thuần chủng của giống chó này.

Việc làm giấy chứng nhận phả hệ cũng rất dễ dàng. Làm giấy FCI ở nước  ngoài mất khoảng 100 euro. Làm giấy VKA tại Việt Nam là 700.000 đồng. Vì vậy, không có lý do gì mà không làm giấy tờ cho chó Akita con khi bán cho khách hàng được.

Bạn nên cẩn thận với những tin rao bán chó Akita giá rẻ, bán chó Akita 600 nghìn 1con. Không thể mua được chó Akita thuần chủng với mức giá trên. Chỉ có thể là lừa đảo hoặc bán chó lai tạp.

Bạn nên cẩn thận với những tin rao bán chó Akita giá rẻ, bán chó Akita 600 nghìn 1con. Không thể mua được chó Akita thuần chủng với mức giá trên.

Vì là quốc khuyển quý hiếm của Nhật Bản nên những nhà lai tạo có uy tín không ai bán chó Akita lai tạp. Trên thế giới chỉ ghi nhận một số trường hợp cho chó Akita lai Husky tạo thành Huskita. Tuy nhiên, giống này chưa được bất kì tổ chức uy tín nào trên thế giới công nhận.

Tại Việt Nam, do giá bán chó Akita khá cao. Một số người vô trách nhiệm đã chạy theo lợi nhuận cho chó Akita lai tạp với các giống chó rẻ tiền hơn để lừa đảo người không có kinh nghiệm.

Bạn có thể dễ dàng nhận diện những người này qua các tin rao vặt như: bán chó akita 600 nghìn 1con, bán chó akita lai giá rẻ, mua bán chó Nhật lông xù giá rẻ.

Yếu tố màu lông:

  • Giá bán chó akita inu màu vàng trắng (red Akita Inu) thông thường đắt hơn so với các màu khác. Do thị hiếu người Việt thích màu sáng và chú chó nổi tiếng Hachiko cũng có màu vàng trắng.
  • Giá bán chó akita inu màu trắng (white) rẻ hơn khoảng 2-3 triệu so với  màu vàng trắng (red).
  • Chó akita màu vện (brindle) tại Việt Nam rất kén người chơi. Nên giá bán chó akita inu vện thường thấp hơn khoảng 3-5 triệu so với màu vàng trắng (red).
  • Ngoài ra chó Akita lông xù (dài) với bộ lông tuyệt đẹp và cơ thể dũng mãnh. Vì vậy, chúng rất  được cộng đồng yêu chó săn lùng. Giá bán chó Akita lông xù (long coat) thường cao hơn loại lông ngắn khoảng 3-5 triệu/bé.

Màu lông là yếu tố ảnh hưởng lớn thứ hai đến giá chó akita. Tại Việt Nam, để mua chó akita màu vàng trắng, bạn phải trả thêm từ 3-5 triệu đồng/bé so với giá chó akita vện.

Màu lông là yếu tố ảnh hưởng lớn thứ hai đến giá chó akita. Tại Việt Nam, để mua chó akita màu vàng trắng, bạn phải trả thêm từ 3-5 triệu đồng/bé so với giá màu vện.

Về độ tuổi giới tính:

Giá bán chó akita con thường thấp hơn giá chó trưởng thành (dưới 5 tuổi). Nguyên nhân là giá chó trưởng thành cao xuất phát từ yếu tố kinh tế khi nuôi để sinh sản. Có thể phân tích cụ thể như sau:

Để nuôi một chú chó Akita inu đực giống phát triển tốt, sung sức để phối giống. Các nhà nuôi chó đực phải đầu tư rất nhiều về chế độ dinh dưỡng. Với chế độ ăn đặc biệt (hầu hết là thực phẩm cao cấp như: thịt bò tươi sống, trứng vịt lộn, cá hồi… và nhiều vi chất bổ sung.

Họ cũng phải bỏ nhiều công sức tập luyện thường xuyên. Có như vậy chó đực mới đảm bảo thể lực và khả năng giao phối, sinh tinh trùng tốt. Giá phối giống chó Akita inu đực đẹp, đẳng cấp từ 10-20 triệu/lần.

Giá chó Akita inu cái trưởng thành cũng cao hơn chó akita con. Do để nuôi một cô chó cái có thể sinh sản phải mất từ 12-18 tháng. Mỗi lứa đẻ từ 3-7 con. Nếu chăm sóc tốt và trừ hết các chi phí cũng đem lại nguồn thu nhập tương đối tốt.

Giá chó akita  cái đang salo thường cao hơn từ 20-30 % so với bình thường. Nếu mua chó Akita cái đang salo có thể cho sinh sản ngay mà không mất chi phí nuôi trong thời gian chờ lên giống.

Bảng giá bán chó Akita inu năm 2019 mới nhất tại Dogily Petshop ở Tp hcm và Hà Nội

Như chúng tôi đã đề cập ở phần trên. Giá chó Akita phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Rất khó để định giá chó Akita ở một mức cố định như các sản phẩm thông thường.

Tuy nhiên, với kinh nghiệm nhiều năm nhập khẩu, nhân giống và bán chó Akita tại thị trường Việt Nam. Dogily xin cung cấp bảng giá chó akita mới nhất năm 2019 để các bạn tham khảo như sau:

Giá chó Akita Inu nhập khẩu:

Giá chó akita nhập khẩu châu Âu phổ biến ở mức từ 50 – 90 triệu đồng/bé. Nguồn chủ yếu được nhập từ các nước Liên Xô và Đông Âu cũ. Như: Liên bang Nga, Ucraina, Balan….

Theo quy định chỉ có chó con trên 3 tháng tuổi mới được xuất khẩu ra nước ngoài. Tất cả đều phải có hộ chiếu, giấy FCI và phải được kiểm tra sức khỏe tổng thể. Giá đã bao gồm chi phí vận chuyển đường hàng không, chi phí kiểm dịch, thủ tục hải quan

Giá order chó akita nhập khẩu Nhật Bản không có mức cố định. Nguyên nhân do lệnh hạn chế xuất khẩu ra nước ngoài của Nhật. Nếu bạn muốn order chó Akita từ Nhật. Bạn sẽ mất khá nhiều thời gian, công sức và tiền bạc.

Do quy định ngặt nghèo của chính phủ Nhật Bản. Chỉ những viên chức ngoại giao, người Nhật công tác, học tập tại Việt Nam mới được đem về Việt Nam.

Để mua chó nhập khẩu Nhật Bản, cần có mối quan hệ cực tốt. Ngay cả nhân viên sứ quán, du học sinh Việt Nam tại Nhật cũng không được phép mang giống chó này khi trở về Việt Nam.

Tại Dogily, chúng tôi cũng nhận order chó Akita từ Nhật. Nhưng khách hàng thường phải chờ đợi từ 3-6 tháng. Mức giá chó akita nhập Nhật Bản thường không thấp hơn 6.000 usd/bé.

Hình ảnh chú chó Akita Izumi Gai Kaito của Dogily. Bố là Suzuki, vô địch châu Âu được nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản.

Hình ảnh chú chó Akita Izumi Gai Kaito của Dogily. Bố là Suzuki, vô địch châu Âu được nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản.

Giá chó Akita Mỹ nhập khẩu

Giá chó Akita Mỹ (American akita) nhập khẩu tại Việt Nam thường thấp hơn từ 10-15% so với Akita Inu. Tuy nhiên, do thị hiếu American Akita không được ưa chuộng mấy tại Việt Nam. Giá nhập khẩu về đến Hà Nội hoặc thành phố Hồ Chí Minh rơi vào khoảng 50-65 triệu đồng/bé.

Hình ảnh một chú chó Akita Mỹ tại Dogily Petshop .

Hình ảnh một chú chó Akita Mỹ tại Dogily Petshop .

Giá chó Akita sinh tại Việt Nam:

Hiện nay, tại thị trường Việt Nam. Với chất lượng con giống không hề thua kém nước ngoài. Ngay tại Dogily Kennel, chúng tôi đã sở hữu những con giống đẳng cấp. Vì vậy, việc lựa chọn mua chó Akita sinh sản trong nước cũng là một phương án rất tốt.

  • Giá bán chó Akita có bố mẹ nhập khẩu dao động từ 22-30 triệu đồng/bé. Mức giá này đã bao gồm giấy tờ đầy đủ gồm: chip, và giấy VKA, hồ sơ phả hệ chó bố mẹ, sổ tiêm chủng, hợp đồng mua bán, hướng dẫn chăm sóc chó con, giấy bảo hành.
  • Giá bán chó akita có bố mẹ sinh tại Việt Nam từ 18-22 triệu/bé. Bạn cũng nên cẩn thận với những tin rao vặt như: bán chó akita 600 nghìn 1con, bán chó akita giá cực rẻ, bán chó akita 5-7 triệu đồng. Vì với mức giá đó không thể mua được chó Akita Inu thuần chủng mà chỉ có thể là chó lai tạp, không nguồn gốc.

Chú chó akita Mochi được Dogily.vn nhập về tháng 03/2018. Hiện Mochi đang sống hạnh phúc cùng gia đình yêu thương tại Vinhomes Riverside Long Biên, Hà Nội.

Chú chó akita inu tên gọi Mochi được Dogily.vn nhập về tháng 03 năm 2018.

Kinh nghiệm mua bán chó Akita thuần chủng, giá rẻ tại tphcm, hà nội?

Lưu ý khi mua chó akita sinh sản trong nước,

Nên chọn mua chó Akita từ những người bán có uy tín, đã có những đàn chó con chất lượng. Hầu hết chó Akita nhập khẩu về Việt Nam đều có giấy tờ FCI và VKA. Vì vậy, Dogily tư vấn mọi người nên chọn mua chó akita có giấy tờ và nguồn gốc rõ ràng.

Tránh mua chó akita lai tạp từ những người kinh doanh không uy tín. Việc làm giấy VKA tại Việt Nam cũng đơn giản và chi phí chỉ từ 500-700 k/bé nên không có lý do gì người bán không làm giấy VKA để đảm bảo giá trị chó Akita con.

Bạn nên yêu cầu người bán cho xem giấy tờ của chó bố, mẹ. Ảnh phối giống, sổ tiêm chủng (tiêm vắc xin, tẩy giun), giấy VKA cho chó con trước khi quyết định mua chó akita.

Chú chó Yoshiko đưc giống được Dogily.vn nhập về Việt Nam tháng 03/2018. Bố mẹ đều vô địch Ucraina. Là thế hệ gen quý thế hệ tương lai của Dogily Kennel

Chú chó Yoshiko đưc giống được Dogily.vn nhập về Việt Nam tháng 03/2018. Bố mẹ đều vô địch Ucraina.

Câu chuyện “bán chó akita 600 nghìn 1con” có tin được không?

Bạn cần hết sức cẩn thận trước những tin rao gây sốc kiểu như: bán chó akita giá rẻ, bán chó akita 600 nghìn 1con. Tốt nhất là bạn nên tránh xa. Có không ít kẻ xấu đánh sự ham giá rẻ để lừa đảo. Tốt nhất bạn nên tìm đến mua tại các cửa hàng Pet shop hoăc các trang trại chó giống uy tín để tránh bị “tiền mất, tật mang”.

Lưu ý khi mua chó akita nhập khẩu:

Nên chọn những nhà nhập khẩu chó có uy tín. Có kinh nghiệm và cơ sở vật chất đảm bảo. Hầu hết khi mua chó Akita inu nhập khẩu về Việt Nam đều phải tiêm chuyển vùng.

Vì vậy, cần người có kinh nghiệm chăm sóc 1-2 tuần để làm quen khí hậu, môi trường và dinh dưỡng tại Việt Nam. Điều này sẽ giảm thiểu rủi ro cho người mua chó akita nhập khẩu..

Bạn không nên mua chó akita mà không biết thông tin cụ thể của người bán. Đã có rất nhiều trường hợp Việt kiều, người nước ngoài lập các nick Facebook ảo. Sau đó vào các diễn đàn chào bán chó akita với giá cực rẻ. Khi nhận tiền cọc hoặc toàn bộ tiền mua chó thì lăn mất tăm.

Bạn nên chọn mua chó Akita Inu từ những người bán có uy tín. Kiểm tra phả hệ, giấy tờ mua bán rõ ràng để tránh không bị mua chó Akita lai tạp, không thuần chủng, "tiền mất, tật mang"

Bạn nên chọn mua chó Akita Inu từ những người bán có uy tín. Kiểm tra phả hệ, giấy tờ rõ ràng để tránh không bị mua chó Akita lai tạp.

Khi nhận chó cần kiểm tra giấy tờ khai sinh, hộ chiếu, sổ tiêm chủng, giấy FCI (nếu có). Kiểm tra chip hoặc số xăm trên cơ thể chó xem có khớp với giấy tờ không.

Ngoài ra cần có hợp đồng rõ ràng quy định trách nhiệm của các bên trong trường hợp chó bị bệnh, chết trong quá trình vận chuyển. Thời gian và chế độ bảo hành cho chó. Cần làm rõ các chi phí chuyển tiền, chi phí hải quan, kiểm dịch, lưu kho, vận chuyển do bên nào chịu.

Các địa chỉ mua bán chó akita inu tại hệ thống Dogily Petshop:

Bằng sự đam mê và tâm huyết với giống chó này. Hiện nay, Dogily.vn đã xây dựng hệ thống Trang trại Akita Inu-Dogily Kennel. Cơ sở trực thuộc Hiệp hội những người nuôi chó giống tại Việt Nam (VKA).

Bạn có thể mua chó Akita Inu và Akita Mỹ (American Akita) online hoặc tại hệ thống các cửa hàng thú cưng của Dogily Petshop tại Tphcm và Hà nội. Nếu có thời gian, bạn có thể ghé thăm trực tiếp tại trang trại Dogily Kennel tại Vạn Phúc (Thanh Trì, Hà Nội) để lựa chọn mua chó Akita thuần chủng ưng ý nhất.

Hình ảnh chú chó Akita Tsuniky bố mẹ nhập Nhật Bản của Dogily Petshop

Hình ảnh chú chó Akita Tsuniky bố mẹ nhập Nhật Bản của Dogily Petshop.

Văn phòng giao dịch: 860 đường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội

Số điện thoại: 0965.086.0790916.299.911

Trang trại Akita inu Dogily Kennels: Thôn 3, Thanh Trì, Hà Nội

Dogily Petshop Tây Hồ:  209 đường Nước Phần Lan, quận Tây Hồ, Tp Hà Nội.

Cửa hàng của Dogily Petshop tại Hà Nội (209 đường nước Phần Lan, quận Tây Hồ).

Cửa hàng của Dogily Petshop tại Hà Nội (209 đường nước Phần Lan, quận Tây Hồ).

Dogily Petshop Phú Nhuận: 63/14 đường Lê Văn Sỹ, phường 13, quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh.

Hình ảnh cửa hàng của Dogily Petshop tại Tphcm (63/14 Lê Văn Sỹ, quận Phú Nhuận).

Hình ảnh cửa hàng của Dogily Petshop tại Tphcm (63/14 Lê Văn Sỹ, quận Phú Nhuận).

Fanpage: https://www.facebook.com/DogilyPetshop/

Đặc điểm chó Akita Inu.

Tuổi thọ: từ 10-12 năm

Kích thước:

  • Chó đực: 67± 3 cm.
  • Chó cái: 61± 3 cm.

Chó Akita nặng bao nhiêu?

  • Chó đực: 32-39 kg.
  • Chó cái: 25-35 kg.

Xuất xứ: Nhật Bản.

Nhóm: Chó làm việc. Theo tiêu chuẩn của Tổ chức chó giống quốc tế (FCI): nhóm V: Nhóm các giống chó Spitz.

Đây là loài lớn nhất của nhóm chó Spitz kiểu Nhật. Giống chó này có ngoại hình khỏe mạnh, săn chắc và cân đối. Cơ thể giống chó này thể hiện sự thích nghi hoàn hảo với công việc săn bắn.

Chó Akita Inu có thân hình săn chắc, khỏe mạnh và cân đối. Trong hình là hai chú chó của Dogily Kennel: Kaito - Silver Brindle Akita (bên trái) và Simba (red Akita) bên phải

Chó Akita Inu có thân hình săn chắc, khỏe mạnh và cân đối. Trong hình là hai chú chó của Dogily Kennel: Kaito – Silver Brindle Akita (bên trái) và Simba (red Akita) bên phải

Phần đầu Akita Inu tương đối lớn, nhưng nhìn tổng thể vẫn rất cân đối với gương mặt. Đôi mắt nhỏ, sâu có màu nâu sậm. Đôi tai dày dặn hình tam giác, hơi tròn ở đỉnh, luôn hướng về phía trước.

Mõm trông rất khỏe mạnh với phần gốc vững chãi. Phần cuối mõm hơi thuôn nhưng cũng không nhỏ hơn nhiều so với phần gốc. Chóp mũi có màu đen, ở Akita màu trắng, chóp mũi màu hồng nhạt cũng được chấp nhận.

Điểm đặc biệt nhất của giống chó này chính là cái đuôi luôn cuộn tròn đặt trên lưng. Tiêu chuẩn về ngoại hình khi lựa chọn mua chó Akita đẹp đầu tiên phải nói đến là “mặt gấu”, “đuôi cuộn”.

Chú chó Shinichi được Dogily.vn nhập về Việt Nam từ tháng 03/2018. Là dòng dõi của các nhà á quân thế giới, vô địch nhiều quốc gia.

Chú chó Shinichi được Dogily.vn nhập về Việt Nam từ tháng 03/2018. Là dòng dõi của các nhà á quân thế giới, vô địch nhiều quốc gia.

Tập tính:

Chó Akita là giống chó có tính tình thân thiện và tuyệt đối trung thành. Trong hình là chú chó Gabi đang vui vẻ bên chị Hằng Nga - Phụ trách Dogily Petshop Tây Hồ.

Akita Inu là giống chó có tính tình thân thiện và tuyệt đối trung thành. Trong hình là chú chó Gabi đang vui vẻ bên chị Hằng Nga – Phụ trách Dogily Petshop Tây Hồ.

Đây là một giống chó đẹp, ngoan và dễ tuân thủ mệnh lệnh. Tuy nhiên, đôi khi chúng tỏ ra hơi cứng đầu. Chúng rất trung thành và yêu quý chủ nhân của mình.

Chó Akita có dữ không? Giống chó này cực kỳ thông minh, can đảm, không ngại đối đầu với nguy hiểm nhưng rất thân thiện với người. Chưa có ghi nhận nào về việc chó Akita cắn người. Tuy nhiên, chúng cần được nuôi dạy và huấn luyện và được xã hội hóa từ nhỏ.

Giống chó này có tư duy độc lập, tính sở hữu lãnh địa rất cao. Vì vậy, đòi hỏi người chủ cần phải rất kiên nhẫn và dành nhiều thời gian để huấn luyện. Nếu cảm thấy mệnh lệnh của chủ nhân là không phù hợp, chúng sẽ ít khi thực hiện theo.

Giống chó này có một chất giọng tuyệt vời. Tuy nhiên, điều đặc biệt là chúng không phải là giống chó thích sủa. Chúng chỉ sủa khi cảm thấy thực sự bị đe dọa.

Anh Vi Dũng-Giám đốc bán hàng của Dogily Petshop cùng một chú chó lông dài (long coat) hiếm gặp tại Việt Nam.

Anh Vi Dũng-Giám đốc bán hàng của Dogily Petshop cùng một chú chó lông dài (long coat) hiếm gặp tại Việt Nam.

Đối với trẻ em và vật nuôi khác

Tại Nhật Bản, các bà mẹ thường giao cho Akita Inu trông trẻ con. Tuy rất trung thành và quấn chủ nhân. Nhưng chúng lại khá “khó gần” với những con chó và vật nuôi khác nếu không được làm quen. Khi ra đường. Bạn nên chú ý đeo rọ mõm theo quy định của nhà nước.

Chú chó tên Mochi của Dogily Petshop đang sống hạnh phúc cùng gia đình tại khu Vinhomes River side Long Biên.

Chú chó tên Mochi của Dogily Petshop đang sống hạnh phúc cùng gia đình tại khu Vinhomes River side Long Biên.

Bộ lông:

Màu sắc

Bộ lông tiêu chuẩn của Akita Inu có thể là 1 trong ba màu: trắng (white), màu vàng trắng (red) và vện (Brindle). Ngoài ra, màu seasame (chấm đen ở lưng) cũng được chấp nhận. Akita lông dài, mặc dù rất đẹp nhưng bị coi là lỗi tiêu chuẩn và không khuyến khích nhân giống.

Dogily may mắn sở hữu những chú chó Akita Inu đủ màu, đẳng cấp. Hình trên bên trái: Izumi Gai Kaito (brindle), Shinichi (white) và Simba (red) trong một bộ ảnh cosplay.

Dogily may mắn sở hữu bộ ba Akita Inu đủ màu lông, đẳng cấp. Hình trên bên trái: Izumi Gai Kaito (màu vện-brindle), Shinichi (màu trắng) và Simba (màu vàng trắng).

Cách chăm sóc bộ lông chó Akita:

Giống chó này có bộ lông dày 2 lớp. Lớp bên ngoài cứng và tương đối thô ráp và không bị thấm nước, lớp lông bên trong tương đối mềm mại. Chúng rất cần được chăm sóc bộ lông thường xuyên.

Akita Inu thường thay lông 2 lần trong một năm. Vào thời gian này, lông chúng bị rụng rất nhiều. Khi chăm sóc bộ lông, bạn cần sử dụng bàn chải chuyên dụng. Không nên tắm thường xuyên. Vì như vậy, sẽ dễ làm cho chúng bị rụng lớp lông bên ngoài.

Các vấn đề về sức khỏe.

Giống chó này thường hay bị một số bệnh về mắt (như viêm tuyến lệ). Nếu bạn chọn mua chó Akita con từ những người bán có uy tín sẽ giảm thiểu được nguy cơ này.

Chúng cũng có thể mắc các chứng như loạn sản xương hông. Để phòng ngừa nguy cơ này, bạn cần áp dụng một thực đơn đầy đủ chất dinh dưỡng, cân đối khi nuôi giống chó Akita.

Đặc biệt, khi cún con còn nhỏ. Bạn cần hạn chế cho chúng chạy nhảy quá mức dễ bị ảnh hưởng đế các khớp xương của chó sau này.

Môi trường sống.

Giống chó này vẫn có thể sống trong môi trường căn hộ, nhà ống tại Việt Nam. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi phải cho chúng ra ngoài đi dạo. Tập luyện hoặc vận động nhẹ thường xuyên.

Chúng thích hợp nhất với nhà có sân vườn rộng. Kể cả trong điều kiện này. Chúng cũng cần được tập luyện thường xuyên để giữ được vóc dáng cân đối. Bạn cần phải chuẩn bị không gian cần thiết trước khi chuẩn bị mua chó Akita về nuôi trong gia đình.

Kinh nghiệm nuôi chó Akita Inu và cách chăm sóc:

Nhìn chung đây là giống chó tương đối dễ nuôi. Chúng thích nghi rất tốt với điều kiện tại Việt Nam.

Chó Akita ăn gì?

Bạn có thể áp dụng chế độ ăn hạt khô nếu là người bận rộn. Một số thương hiệu hạt khô uy tín để bạn tham khảo như Fitmin, Royal Canin.

Nếu có thời gian, bạn có thể nấu ăn cho chó Akita. Chúng có thể ăn cơm, thịt bò, gà, cá và nội tạng. Ngoài ra bạn có thể cho chúng ăn thịt sống nếu có nguồn thực phẩm sạch và an toàn.

Cách chăm sóc chó Akita

Ngoài việc chải lông thường xuyên. Bạn cần để ý cắt móng, vệ sinh răng miệng, tai cho chó Akita 2-3 lần /tuần. Để đảm bảo chó luôn sạch sẽ, khỏe mạnh.

 Xem thêm bài viết chi tiết về cách nuôi và chăm sóc chó Akita tại đây.

Nguồn gốc, lịch sử:

Giống chó này có nguồn gốc từ vùng Akita nằm ở cực bắc của đảo Honsu (Nhật Bản). Akita Inu là một trong những giống chó cổ xưa nhất trên thế giới.

Chó Akita Inu có nguồn gốc từ cực bắc đảo Honsu. Ban đầu chúng được sử dụng trong các cuộc săn gấu và các loài thú lớn khác

Chó Akita Inu có nguồn gốc từ cực bắc đảo Honsu. Ban đầu chúng được sử dụng trong các cuộc săn gấu và các loài thú lớn khác

Trong lịch sử, giống chó Akita inu là hình tượng quan trọng trong xã hội Nhật Bản. Ngạn ngữ cổ Nhật Bản có câu tạm dịch là “nếu làm chó thì nên làm chó của giới thượng lưu”.

Trong lịch sử Nhật Bản, chó Akita Inu thường được các gia đình quý tộc nuôi để khẳng định đẳng cấp cao quý.

Trong lịch sử Nhật Bản, Akita Inu thường được các gia đình quý tộc nuôi để khẳng định đẳng cấp cao quý.

Có một truyền thống lâu đời tại Nhật Bản. Đó là khi mới chào đời, những đứa trẻ sẽ nhận được một bức tượng Akita Inu. Tượng trưng cho lời chúc phúc sức khỏe, hạnh phúc khi bắt đầu một cuộc sống mới.

Xem bài viết chi tiết về lịch sử, nguồn gốc chó Akita tại đây.

Câu chuyện chú chó Hachiko.

Hachikō sinh ngày 10/11/1923 tại thành phố Odate (Nhật Bản). Hachikou được Giáo sư Hidesaburō Ueno của trường Đại học Hoàng gia Tokyo nhận nuôi từ nhỏ. Ông coi Hachi như thực sự một người con của mình. Hàng ngày, giáo sư Ueno cùng Hachiko đi bộ từ nhà ở vùng  ngoại ô đến nhà ga Shibuya để đi làm. Hachiko thường đợi giáo sư quay trở về vào mỗi buổi chiều tại sân ga. Cuộc sống cứ bình yên trôi qua cho đến một buổi chiều ngày 25/5/1925, giáo sư Uerno bị xuất huyết não, đột quỵ và qua đời trên giảng đường.

Hình ảnh tái hiện cảnh chú chó Hachiko đón giáo sư Ueno tại nhà ga Shibuya.

Hình ảnh tái hiện cảnh chú chó Hachiko đón giáo sư Ueno tại nhà ga Shibuya của Dogily Petshop.

Hachiko không hề biết rằng chủ nhân của mình đã mất. Trong suốt 9 năm, 9 tháng và 15 ngày sau đó. Chú chó Hachiko đáng thương hàng ngày vẫn đến nhà ga đợi chủ . Mọi người dân ở khu vực nhà ga Shibuya và những người thân của Giáo sư thay nhau chăm sóc Hachiko.

Câu chuyện về lòng trung thành của Hachiko nhanh chóng lan truyền trên toàn nước Nhật. Nhà điêu khắc lừng danh Ando Teru đã dựng một pho tượng Hachiko bằng đồng đặt trước cửa nhà ga Shibuya vào tháng 4/1934 để tôn vinh Hachi.

Một năm sau, ngày 8 tháng 3 năm 1935, Hachiko đã vĩnh viễn ra đi. Có lẽ chú đã được gặp lại giáo sư Ueno tại một nơi nào đó trên thiên đường.

Câu chuyện về Hachiko nhanh chóng được biết đến trên toàn nước Nhật. Người ta đặt cho Hachiko biệt danh  “chūken Hachikō” (“Hachiko tình nghĩa”). Hàng năm, vào ngày mất của Hachiko, người ta đều tổ chức  một buổi lễ kỷ niệm để tưởng nhớ Hachiko.

Chú chó Akita Inu đầu tiên ra khỏi biên giới Nhật Bản:

Nữ văn sỹ, nhà hoạt động xã hội nổi tiếng Helen Keller là người đầu tiên mang giống chó này về nước Mỹ. Bà từng được tạp chí Time bầu trong 100 người có ảnh hưởng nhất thế kỷ 20. Hellen Keller tới Nhật vào năm 1937.

Khi biết Hellen rất yêu thích giống chó này. Ông Ogasawara (sau này là phó chủ tịch hiệp hội Akita Inu Hozonkai – Akiho) đã tặng bà chú đầu tiên tên là Kamikaze-go. Keller đã nói về Kamikaze-go những dòng đầy cảm xúc như sau:

“Kamikaze thực sự là một thiên thần. Tôi không thể nuôi bất cứ vật nuôi nào khác. Chúng sở hữu đầy đủ những phẩm chất mà tôi mong muốn – thân thiện, ngoan và tin cậy”

Trong lịch sử, đã không ít lần giống chó Akita phải đứng bên bờ vực tuyệt chủng. Vì vậy, ngày nay giống chó này trở nên rất quý hiếm không chỉ tại Nhật Bản mà còn trên toàn thế giới

Trong lịch sử, đã không ít lần Akita Inu phải đứng bên bờ vực tuyệt chủng. Vì vậy, ngày nay giống chó này trở nên rất quý hiếm không chỉ tại Nhật Bản mà còn trên toàn thế giới

Chó Akita Mỹ:

Trong thời gian chiếm đóng Nhật Bản, những người lĩnh Mỹ đã rất thích giống chó trung thành này. Sau khi hết hạn quân dịch, nhiều người đã mua chó Akita và mang về Hoa Kỳ. Trong khi tại quê hương Nhật Bản, giống chó này được lai tạo theo hướng khôi phục những đặc tính của Akita Matagi nguyên thủy. Thì tại nước Mỹ, chúng được lai tạo với một số giống chó bản địa của Hoa Kỳ tạo nên một giống chó to lớn và mạnh mẽ hơn được gọi là giống chó Akita Mỹ.

American Akita được Câu lạc bộ chó giống Hoa Kỳ (AKC) công nhận vào năm 1955 nhưng không được phân loại chi tiết. Tới năm 1972, giống chó này mới được chuyển sang nhóm chó nghiệp vụ.

Akita Inu trong đời sống văn hóa, chính trị của Nhật Bản ngày nay.

Trong văn hóa hiện đại, đã có 2 bản phim hai bản phim kinh điển về chú chó trung thành nhất thế giới Hachiko mà bạn nên xem. Đó là

Bộ phim Hachikō Monogatari, được sản xuất năm 1987 của của đạo diễn Nhật Bản Seijirō Kōyama. Nam diễn viên Tatsuya Nakadai trong vai giáo sư Ueno.

Bộ phim  Hachi: A Dog’s Tale do Hollywood sản xuất của đạo diễn người Thụy Điển Lasse Hallström năm 2009. Trong bộ phim này, tài tử điện ảnh Richard Gere thủ vai chính.­

Ngoài ra bạn có thể xem phim trên câu chuyện có thật về chú chó Wasao – Chú chó Akita lông dài được sản xuất năm 2011.

Năm 2011, Tổng thống Nga Putin cũng được người nhật tặng cô Akita Inu cái tên là Yume (Giấc mơ). Nhằm tri ân sự giúp đỡ của Liên bang Nga trong thảm họa động đất, sóng thần tại Nhật Bản.

Tổng kết

Thông qua bài viết này, Dogily đã chia sẻ với bạn những thông tin khá đầy đủ về lịch sử, đặc điểm, tập tính cũng như các câu chuyện thú vị về giống chó quý hiếm Akita Inu của Nhật Bản.

Dogily đang là đơn vị nhập khẩu và nhân giống chó Akita chuyên nghiệp và uy tín tại Việt Nam hiện nay. Nếu bạn dự định mua 1 chú chó Akita, bạn đừng chần chừ liên hệ với chúng tôi tại các cửa hàng của Dogily Petshop tại Tp Hcm và Hà Nội để được tư vấn.

Nếu thấy bài viết hữu ích. Mong bạn chia sẻ và đánh giá 5 sao và chia sẻ bài viết này của Dogily nha!

Phạm Hoàng Long, Dogily Petshop.

Hãy trích nguồn https://dogily.vn/cho-canh/akita-inu/cho-akita/  nếu như bạn sử dụng lại bài viết này.