Phong trào nuôi chó akita inu tại Việt nam.

Giống chó Akita inu là giống chó Nhật bản thuần chủng (trong tiếng Nhật, “Inu” có nghĩa là “con chó”). Đây là một giống chó lớn, dũng mãnh và rất quý hiếm. Giống chó Akita được Nhật hoàng tuyên bố là báu vật quốc gia và là quốc khuyển Nhật bản.

Phong trào nuôi giống chó akita inu tại Việt Nam

Offline Hội những người yêu giống chó Akita Inu Việt Nam tại Hà Nội tháng 03/2018 nhân ngày Hachiko's Day
Offline Hội những người yêu giống chó Akita Inu Việt Nam tại Hà Nội tháng 03/2018 nhân ngày Hachiko’s Day

Chó Akita inu được biết là giống chó trung thành bậc nhất trong thế giới loài chó. Ở Việt Nam hiện nay, việc nuôi giống chó này đang dần phổ biến và được cộng đồng yêu cún cưng nồng nhiệt đón nhận. Tuy nhiên, do mức giá còn khá cao cộng với những khó khăn trong việc nhập khẩu tại Việt Nam (thủ tục hải quan, thanh toán, kiểm dịch, vận chuyển…). Vì vậy, không như các giống chó phổ biến khác tại Việt Nam đã có các trang trại lớn(như alaska, malinos, rottweiler, bec giê…). Việc nuôi chó Akita đa phần mới dừng ở quy mô gia đình, trang trại nhỏ. Các group, hội chơi Akita trên internet cũng chỉ khoảng 10.000 thành viên trở lại và thường bao gồm cả chó akita Mỹ và chó shiba inu.

Chú chó Shinichi thuộc giống chó Akita Inu được Dogily.vn nhập về Việt Nam từ tháng 03/2018. Là dòng dõi của các nhà á quân thế giới, vô địch nhiều quốc gia
Chú chó Shinichi thuộc giống chó Akita Inu được Dogily.vn nhập về Việt Nam từ tháng 03/2018. Là dòng dõi của các nhà á quân thế giới, vô địch nhiều quốc gia

Hoạt động phong trào của hội những người yêu giống chó akita inu

Trong giai đoạn 2016 – 2018. Phong trào nuôi dòng chó quốc khuyển Nhật bản này đã có những bước phát triển mới. Tại miền Bắc, bước đầu đã tổ chức thành các hội, nhóm giao lưu. Những người yêu giống chó akita inu đã tổ chức off thường xuyên hơn tại Hà Nội. Cùng với đó là các hoạt động như diễu hành trên phố đi bộ, kỷ niệm ngày Hachiko Day…

Bạn có thể tham khảo thêm tại facebook group  “Hội những người yêu Akita Inu Việt Nam” 

Tại phía Nam, cũng đã có nhiều trại uy tín nhân giống chó akita. Tuy nhiên, về các hoạt động phong trào ở Tphcm chưa phát triển mạnh như Hà Nội. Bước đầu mới dừng ở các nhóm giao lưu trong phạm vi nhỏ. Với đà phát triển như hiện nay, Dogily tin tưởng, cộng đồng nuôi chó akita inu sẽ ngày càng lớn mạnh và phát triển trên khắp toàn quốc.

1. Nguồn gốc, sự phát triển của giống chó Akita Inu:

Izumi Gai Kaito. Vietnam Junior Champion. Bố là nhà vô địch châu Âu và vô địch Nga Suzuki cực nổi tiếng tại châu Âu
Izumi Gai Kaito. Vietnam Junior Champion. Bố là nhà vô địch châu Âu và vô địch Nga Suzuki cực nổi tiếng tại châu Âu

Lịch sử phát triển của chó akita Inu:

Giống chó Akita Inu được đặt tên theo tỉnh Akita. Nơi được tin là nguồn gốc của giống chó Nhật bản này. Được cho là xuất hiện cách đây khoảng trên 2000 năm. Trong lịch sử, chúng thường được giới quý tộc và các samurai sử dụng để săn bắn. Con mồi chủ yếu là chim và gà rừng. Chó akita cũng có thể tham gia các cuộc săn thú lớn hơn như heo rừng, hươu, nai và có thể cả gấu.

Từ sau năm 1600, giống chó Akita hầu như không còn được dùng để săn bắn mà được dùng như một biểu tượng cho sự thịnh vượng và uy quyền của Hoàng gia Nhật Bản.

Đến đầu thế kỷ 20, giống chó Akita cũng mới chỉ được biết đến ở xứ sở Hoa Anh đào. Việc xuất khẩu giống chó Nhật bản này bị cấm tuyệt đối.

Câu chuyện chú chó Hachiko. Biểu tượng của lòng trung thành Nhật Bản

Chú chó Hachiko. Huyền thoại về lòng trung thành Nhật Bản, 9 năm, 9 tháng và 15 ngày đợi chủ trở về trước cửa nhà ga Shibuya
Chú chó Hachiko. Huyền thoại về lòng trung thành Nhật Bản, 9 năm, 9 tháng và 15 ngày đợi chủ trở về trước cửa nhà ga Shibuya

Tuy không xuất hiện bên ngoài lãnh thổ Nhật nhưng danh tiếng của giống chó Akita ịnu đã vang dội khắp thế giới vào những năm 1920 nhờ chú chó Hachiko. Chủ của chú chó Hachiko là giáo sư Ueno của trường đại học hoàng gia Tokyo (Nhật Bản), hàng ngày ông trở về nhà vào lúc 3h chiều và chú chó Hachiko luôn chờ ông trở về ở nhà ga Shibuya.

Vào ngày định mênh tháng 5/1925, vị giáo sư qua đời và không bao giờ trở về nữa. Nhưng chú chó Hachiko vẫn luôn đứng ở ga xe lửa vào 3h chiều để đợi chủ của mình, cho đến khi qua đời 9 năm, 9 tháng, 15 ngày sau đó.

Câu chuyện về chú chó Hachiko ở Nhật Bản được truyền bá rộng rãi trên toàn thế giới. Cuộc đời của chú chó Hachiko đã trở thành đề tài của nhiều bộ phim và tác phẩm văn học sau này. Những người yêu chó trên toàn thế giới, đặc biệt là Mỹ, khao khát được sở hữu giống chó Hachiko này. Tuy nhiên, chính phủ Nhật vẫn cương quyết giữ lệnh cấm xuất khẩu đối với quốc khuyển của minh.

Chú chó Akita Inu tên Yume – “Giấc mơ” xinh đẹp của Tổng thống Nga Putin.

Yume. Chú chó Akita của Tổng thống Liên bang Nga Putin
Yume. Chú chó Akita của Tổng thống Liên bang Nga Putin

Với vai trò là báu vật quốc gia và quốc khuyển Nhật Bản. Giống chó Akita còn là cầu nối cho mối quan hệ ngoại giao giữa đất nước Nhật Bản với các quốc gia khác trên thế giới. Cô bé Yume thuộc giống chó Akita là một trong những trường hợp điển hình như vậy.

Để tri ân sự giúp đỡ to lớn của Liên bang Nga trong thảm họa kép sóng thần, động đất và hạt nhân xảy ra năm 2011 tại vùng đông bắc Nhật bản (trong đó có tỉnh Akita). Chính phủ Nhật Bản đã quyết định tặng cho tổng thống Nga Putin một cô chó Akita thuần chủng từ chính quê hương của quốc khuyển Nhật Bản. Cô bé được đặt tên là Yume – tiếng Nhật có nghĩa là “giấc mơ”.

Tổng thống Putin rất yêu quý chó Yume. Ông thường dành rất nhiều thời gian chơi đùa với Yume. Thậm chí, ông còn đưa Yume theo trong một số cuộc gặp quốc tế,

Ngày nay, giống chó Akita cũng thường được tặng cho nhưng người nổi tiếng, những nhân vật có ảnh hưởng trên thế giới. Gần đây nhất, vào tháng 5 năm nay. Một chú chó Akita có tên là Masaru cũng được Hiệp hội bảo tồn giống chó Akita (Akiho)  tặng cho nhà vô địch Olympic môn trượt băng nghệ thuật nữ Alina Zagitova.

Giống chó Akita Mỹ (American Akita)

So sánh giữa Akita Inu Nhật và chó akita Mỹ
So sánh giữa Akita Inu Nhật và chó akita Mỹ

Sau khi chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc, quân đội Mỹ chiếm đóng Nhật Bản và đã mang những chú chó Akita Inu đầu tiên về Mỹ như những chiến lợi phẩm. Tạo ra một dòng mới của giống chó Akita. Đó là American Akita (Akita Mỹ). Từ những năm 1950, dưới sức ép của Mỹ, Nhật Bản buộc phải nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu. Số lượng chó Akita đến Mỹ ngày một nhiều và phát triển nhanh chóng ở Mỹ. Với những đặc điểm khác biệt so với giống chó Akita nhật bản. Giống chó Akita Mỹ to lớn, mạnh mẽ hơn, nhưng giống chó akita inu Nhật bản vẫn giữ được hầu nết những đặc tính nguyên thủy, thuần chủng của mình.

Tới ngày nay, giống chó Akita inu đã được nuôi phổ biến trên toàn thế giới. Tuy nhiên, giá bán chó Akita (cả chó akita inu Nhật bản và chó akita Mỹ) đều rất cao và là mơ ước của hầu hết người đam mê giống chó này trên toàn thế giới.

2. Đặc điểm chó Akita inu thuần chủng

Giống chó akita inu được xếp vào nhóm chó Spitz (nhóm chó tuyết). Đặc trưng bởi kích thước to lớn, bộ lông dày 2 lớp, thân hình mạnh mẽ, cơ bắp và sức chịu đựng bền bỉ. Chó akita Mỹ khi trưởng thành có chiều cao từ 60 – 70cm, cân nặng từ 35 – 55kg. Akita inu của Nhật thì thân hình nhỏ hơn, chỉ cao từ 45 – 69 cm và cân nặng từ 25 – 40kg. Giống chó này có thân hình mạnh mẽ, chắc chắn, gân guốc và rất cơ bắp. Tỉ lệ chiều dài, chiều cao và đầu cân đối một cách hoàn hảo, tạo vẻ thanh lịch, uy nghi đậm chất quý tộc.

Một chú chó Aktia tiêu chuẩn trong một cuộc thi dogshow
Một em Aktia tiêu chuẩn trong một dogshow.

Đầu chó akita inu to vừa phải, mặt tam giác giống chó sói. Trán phẳng, giữa trán chó rãnh chia đôi đôi mặt thành 2 nửa bằng nhau. Mõm ngắn và nhỏ nhưng hàm cực kỳ khỏe với răng sắc nhọn. Đặc điểm này khiến chúng trở thành giống chó săn và chó bảo vệ thành công nhất ở Nhật Bản. Lông cho akita inu rất dày và mềm. Có thể có các màu trắng, trắng – đen, nâu đỏ, vàng, vện. Màu đen tuyền không được chấp nhận là cho akita thuần chủng.

3. Tính cách chó Akita Inu

Chó Akita Inu là giống chó ương ngạnh, khó dạy bảo. Nhưng khi đã quen chủ thì rất ngoan ngoãn, tận tụ. Chúng gần gũi và trung thành với gia chủ. Giống chó Nhật bản này rất mạnh mẽ và độc lập, không thích được nuông chiều. Chúng rất cảnh giác với người lạ nên có thể làm chó bảo vệ, trông nhà rất tốt. Bản năng thống trị của quốc khuyển Nhật bản rất mạnh mẽ. Chúng luôn cố gắng chiếm lấy vị trí đầu đàn. Và thường “dằn mặt” những chú chó khác trong đàn nếu có biểu hiện “chống đối”.

Chú chó Yoshiko đưc giống được Dogily.vn nhập về Việt Nam tháng 03/2018. Bố mẹ đều vô địch Ucraina. Là thế hệ gen quý tiếp theo của Dogily Kennel
Chú chó Yoshiko đưc giống được Dogily.vn nhập  tháng 03/2018. Bố mẹ đều vô địch Ucraina.

Trung thành là phẩm chất quý giá nhất của Akita Inu. Chú chó Hachiko 10 năm đợi chủ  là minh chứng  về lòng trung thành của giống chó nhật bản này. Bên cạnh đó chúng cũng cực kỳ gan dạ. Sợ hãi gần như không tồn tại trong bản năng. Chúng sẵn sàng tấn công những đối thủ lớn mạnh hơn chúng nhiều lần để bảo vệ chủ và lãnh thổ.

Với thân hình mạnh mẽ, cơ bắp, sức chịu đựng bền bỉ kết hợp với sự gan dạ, trung thành. Akita Inu có địa vị rất cao trong xã hội Nhật Bản. Trong lịch sử, chúng là thú cưng “đầu gối tay ấp” của giới quý tộc. Ngày nay giống chó này vẫn là một trong những giống chó đáng tin cậy bậc nhất trên thế giới.

Xem thêm các bài viết về giống chó akita tại đây.

Chia sẻ với chúng tôi:

Bình luận

bình luận

Phong trào nuôi chó akita inu tại Việt nam.
5 (100%) 1 vote

Tác giả: dogily

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *