Chó Collie Blue Merle dễ dàng gây ấn tượng bởi bộ lông với màu sắc vô cùng đặc biệt. Giống chó Border Collie vốn đa dạng màu sắc nhưng Blue Merle có lẽ là màu lông độc đáo nhất. Vậy những cá thể Collie Blue Merle sở hữu đặc điểm gì nổi trội? Collie Blue Merle giá bao nhiêu? Nên mua ở đâu?

Border Collie Blue Merle là giống chó gì?

Trong mục đầu tiên của bài viết này, Dogily sẽ tổng hợp những thông tin cơ bản nhất về dòng Collie Blue Merle.

Khái quát về giống chó Collie Blue Merle

Collie Blue Merle là một biến thể của giống chó Border Collie. Nói chung, chúng không phải là một giống chó riêng biệt mà vẫn nằm trong giống Border Collie nhưng sở hữu bộ lông đặc biệt hơn.

Ảnh 1: Chó Collie Blue Merle là một biến thể của giống chó Border Collie
Ảnh 1: Chó Collie Blue Merle là một biến thể của giống chó Border Collie

Bộ lông những chú chó này thường pha trộn giữa màu lông trắng với lông xám hoặc lông xanh lam (trên mặt và một số bộ phận khác). Một số cá thể Collie Blue Merle sẽ có bộ lông pha trộn chưa màu đen, màu chocolate và màu xanh lam.

Ban đầu, người ta lai tạo Collie Blue Merle nhằm mục đích tạo một dòng Border Collie mới phục vụ hoạt động chăn cừu. Chính bởi vậy những cá thể có màu lông đặc biệt này hoạt động rất năng nổ, chúng là giống chó lao động chính hiệu.

Lý giải màu lông đặc biệt của Collie Blue Merle

Nguyên nhân khiến Collie Blue Merle có bộ lông vô cùng đặc biệt là do sự kết hợp giữa gen trội và gen lặn từ thế hệ bố mẹ. Thường thì mỗi cá thể Merle đều cùng kiểu gen M/m. Bao gồm một gen Alen Merle và một gen Alen không phải Merle.

Ảnh 2: Một chú chó Collie Blue Merle tại Dogily
Ảnh 2: Một chú chó Collie Blue Merle tại Dogily

Muốn tạo ra một chú chó Collie Blue Merle thì bắt buộc một trong hai cá thể đem giao phối phải có gen Blue Merle. Kết quả tạo ra cá thể Collie Blue Merle trong trường hợp này đạt khoảng 50%. Ngoài Collie Blue Merle thì cặp Border Collie giao phối còn có thể tạo ra biến thể Phantom Merle hoặc Ghost Merle.

Trường hợp cả Border Collie bố và Border Collie mẹ đều mang gen bệnh Merle thì khả năng 25% thế hệ con sẽ mang kiểu gen bệnh kép Merle. Đây là lý do giải thích tại sao một số cá thể Collie Blue Merle bị đồng hợp tử.

Chó Collie Blue Merle có hiếm không?

Giống chó Border Collie sở hữu đến 24 biến thể màu lông, đa dạng bậc nhất trong thế giới loài chó. Muốn cho ra đời một chú chó Border Collie lông xanh lam thì thế hệ bố mẹ phải mang gen Merle.

Thế nhưng cũng cần lưu ý rằng, chỉ một gen Merle cũng chưa chắc có thể tạo ra các thể Border Collie màu xanh lam. Thay vì những chú chó lông màu xanh lam thì kết quả lai tạo nhiều khả năng ra đời Lilac Merle, Sable Merle, Tri Merle,…

Đó chính là lý do giải thích tại sao màu lông xanh lam ở Border Collie lại tương đối hiếm. Dù cả Border Collie bố và Border Collie mẹ đều tương thích về gen thì khả năng tạo ra Collie Blue Merle cũng chỉ khoảng 50%.

Đặc điểm ngoại hình và tính cách của Collie Blue Merle

Đặc điểm ngoại hình và tính cách lạ hai phần thông tin quan trọng bạn cần tìm hiểu nếu có nhu cầu nuôi Collie Blue Merle.

Ngoại hình

Cơ thể của chó Collie Blue Merle thuộc vào nhóm trung bình, chúng tương đối cao nhưng không quá mập mập. Chiều cao trung bình đạt 45cm đến 56cm, cân nặng 13kg đến 20kg.

Ảnh 3: Giống Collie Blue Merle cân nặng trung bình 13kg đến 20kg
Ảnh 3: Giống Collie Blue Merle cân nặng trung bình 13kg đến 20kg

Giống chó này nổi bật với đôi tai dựng đứng nhưng chóp tai lại hơi cụp xuống. Đặc điểm đôi tai độc đáo khiến khuôn mặt Border Collie nói chung đều sáng ngổ ngáo nhưng vẫn rất đáng yêu.

Nếu quan sát bề ngoài thì giống Border Collie và giống chó kiều Úc khá tương đồng về ngoại hình. Tuy nhiên, cân nặng của chó chăn cừu Úc nhẹ hơn.

Ngoài màu lông xanh lam hoặc lông trắng độc đáo thì màu mắt của Collie Blue Merle cũng rất đặc biệt. Cụ thể đôi mắt của giống chó này phần lớn là màu xanh lam. Một vài cá thể khác lại sở hữu màu mắt nâu, hổ phách hoặc xanh lục nhạt.

Chính bởi mang kiểu gen Merle nên hiện tượng dị sắc tố xảy ra khá thường xuyên khiến một số chú Collie Blue Merle có 2 màu mắt. Một bên mắt xanh, một bên mắt nâu.

Khi kết hợp Collie Blue Merle với dòng Border Collie khác, thế hệ con thường có màu lông nâu sẫm hoặc đen và trộn với màu sắc khác. Lông thường là lông mịn hoặc lông xù.

Giống chó này hầu như rụng đâu quanh năm, nhưng lông rụng không quá nhiều mà chủ yếu tập trung vào mùa thay lông. Chính vì thế bạn nên chải lông thường xuyên nếu nuôi Collie Blue Merle.

Tính cách

Chó Collie Blue Merle là giống chó tuyệt vời để nuôi trong gia đình. Chúng cực kỳ năng động, thân thiện thân thiện. Border Collie nói chung đều rất thích khám phá, chạy nhảy nô đùa mọi lúc mọi nơi.

Ảnh 4: Chó Collie Blue Merle là giống chó tuyệt vời để nuôi trong gia đình
Ảnh 4: Chó Collie Blue Merle là giống chó tuyệt vời để nuôi trong gia đình

Collie Blue Merle ban đầu được lai tạo với mục đích hỗ trợ hoạt động chăn nuôi gia súc. Chính vì thế chúng luôn sở hữu bản năng lao động, sẵn sàng phụ giúp những công việc đơn giản nếu được huấn luyện từ nhỏ đúng phương pháp.

Giống chó này vô cùng cuốn chủ, thích chơi đùa cùng mọi thành viên trong gia đình. Nếu ở một mình quá lâu, chúng dễ buồn chán, nghịch ngợm bướng bỉnh hơn. Vì thế hãy dành thời gian quan tâm đến những chú cún dễ thương này.

Collie Blue Merle cũng rất thân thiện với loài vật nuôi khác, thích chơi đùa với trẻ nhỏ. Đặc biệt, Border Collie chính là giống chó đứng đầu trong danh sách những giống chó thông minh nhất thế giới hiện nay.

Khả năng tiếp thu của Collie Blue Merle cực kỳ ấn tượng, chúng chỉ cần mất một vài phút để học một bài học mới.

Vấn đề sức khỏe thường gặp ở Collie Blue Merle

Nói chung, Collie Blue Merle tương đối khỏe mạnh, chúng thích nghi tốt với nhiều môi trường sống. Tuổi thọ trung bình của chúng dao động từ 10 đến 17 năm, khá cao trong thế giới loài chó.

Ảnh 5: Tuổi thọ của giống Border Collie có thể lên đến 17 năm
Ảnh 5: Tuổi thọ của giống Border Collie có thể lên đến 17 năm

Tuy vậy, Border Collie màu lông xanh hoặc xám vẫn có nguy cơ mắc phải một vài vấn đề về sức khỏe. Chẳng hạn như chứng loạn sản xương hông, động kinh, bệnh về mắt, hội chứng bạch cầu trung tính.

Chứng loạn sản xương hông

Một vài cá thể chó Collie Blue Merle thường gặp phải tình trạng khớp xương hông không khớp khiến 2 chân sau bị yếu. Nghiêm trọng hơn, phần khớp xương còn bị đau, không đi lại được.

Trường hợp nhận thấy chú chó của bạn bị yếu 2 chân sau, bạn nên đưa cún đi khám sớm. Bởi chứng loạn sản xương hông hoàn toàn có thể can thiệp bằng nhiều biện pháp.

Vấn đề liên quan đến mắt CEA

CEA là một vấn đề liên quan đến mắt của Collie Blue Merle khi trưởng mới sinh ra. Cụ thể thì đây là tình trạng nhãn cầu bị trùng xuống, ảnh hưởng đến thị lực. Chứng bệnh này gần như không thể chữa trị.

Do đó trong quá trình lựa chọn chó Collie Blue Merle, bạn phải tìm hiểu xem thế hệ bố mẹ của chúng phối hợp vấn đề bị mất hay không. Bạn nên ưu tiên lựa chọn những chú chó sở hữu đôi mắt xanh lam.

Động kinh

Cơn động kinh có thể xuất hiện bất kỳ khi nào nhưng thường là lúc Collie Blue Merle đã trưởng thành. Mức độ nghiêm trọng còn tùy thuộc vào từng tình trạng động kinh. Thế nhưng cũng khá may mắn là hiện giờ đã có thuốc chống động kinh. Nhưng nếu có thể thì bạn vẫn nên chú ý tuyển chọn Border Collie thuần chủng, thế hệ bố mẹ khỏe mạnh.

Hội chứng bạch cầu trung tính TNS

Căn bệnh di truyền đến rất hiếm gặp nhưng Border Collie vẫn có nguy cơ mắc phải. Chứng bệnh này gây ra tình trạng tủy xương vẫn tạo bạch cầu nhưng lại không vận chuyển vào trong máu, khiến Collie Blue Merle hay bị nhiễm trùng.

Cách nuôi Collie Blue Merle

Nếu so sánh với phần lớn những giống chó khác thì cách nuôi chó Collie Blue Merle không đến nỗi quá khó.

Chế độ dinh dưỡng và luyện tập

Collie Blue Merle rất ưa hoạt động, chúng gần như lúc nào cũng chạy nhảy nô đùa. Do đó bạn cần chú ý bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, cho ăn đủ chất. Khối lượng thức ăn tiêu thụ trong ngày lên dao động từ 2.8% đến 3.5% tổng cân nặng cơ thể Collie Blue Merle.

Mỗi khẩu phần ăn phải cân đối giữa chất đạm, chất béo, vẫn thích và vitamin. Mặt khác, bạn nên bổ sung cả tinh bột vào khẩu phần ăn. Đối với chó trưởng thành trên 6 tháng tuổi, mỗi người chúng chỉ cần ăn từ 2 đến 3 bữa.

Ngoài chế độ ăn uống, bạn nên chú ý cho Collie Blue Merle vận động mỗi ngày. Bạn cần dắt chúng đi dạo, thực hiện nhiều bài tập vận động.

Chăm sóc bộ lông

Lông của chó Collie Blue Merle hầu như rụng quanh năm, rụng nhiều hơn vào mùa thay lông. Muốn làm giảm tình trạng rụng lông, bạn hãy chịu khó chải lông cho chúng.

Ngoài ra, mỗi tuần bạn nên tắm cho Collie Blue Merle 2 đến 3 lần. Lưu ý hãy sử dụng loại sữa tắm dành cho chó mèo có mùi hương hấp dẫn, thân thiện với làn da và bộ lông cún.

Huấn luyện

Border Collie đứng đầu trong danh sách những giống chó thông minh nhất thế giới. Chính vì thế việc huấn luyện giống chó này không phải là thách thức quá lớn. Khả năng nhận thức, làm theo lệnh của Collie Blue Merle cực kỳ ấn tượng. Bạn cần tiến hành huấn luyện những chú chó này ngay khi chúng bắt đầu được 2 tháng tuổi.

Collie Blue Merle giá bao nhiêu?

Giá bán chó Collie Blue Merle hiện nay vẫn cao hơn nhiều giống chó khác. Bởi giống Border Collie chưa phổ biến tại Việt Nam. Hơn nữa, tỷ lệ cho ra đời thành công Collie Blue Merle chỉ khoảng 50%.

Ảnh 6: Dogily nhận cung cấp chó Border Collie thuần chủng
Ảnh 6: Dogily nhận cung cấp chó Border Collie thuần chủng

Muốn sở hữu một chú chó Collie Blue Merle côn trùng, nạn nên chuẩn bị ít nhất từ 25 triệu đồng.

Nên mua Collie Blue Merle ở đâu?

Dogily là một trong số ít đơn vị cung cấp chó Collie Blue Merle thuần chủng tại Việt Nam. Mỗi cá thể chó tại đơn vị chúng tôi đều sở hữu rất ngoại hình đạt chuẩn, đảm bảo sức khỏe tốt. Chúng được sinh ra bởi thế hệ bố mẹ khỏe mạnh.

Đơn vị chúng tôi cam kết bảo hành sức khỏe toàn diện cho cún trong một tuần đầu tiên. Đồng thời sẵn sàng đồng hành cùng khách hàng trong quá trình nuôi dạy cún, hỗ trợ thăm khám tận nhà.

Vậy nếu cần mua chó Collie Blue Merle, bạn chỉ việc tìm đến bất kỳ cửa hàng nào của Dogily. Hoặc hàng online tại trang web bán hàng dogiy.vn.