Những điều cần cân nhắc trước khi vào nghề nuôi chim bồ câu

Ở đời, hễ mưu sự việc gì là mình phải tin tưởng là sẽ thành sự việc ấy, mà lại thành sự viên mãn như ý muốn mới biết kiên nhẫn, không ngại khó.

Thế nhưng, để gặt hái được thành công, bao nhiêu đức tính tốt vừa kê đó vẫn chưa đủ. Yếu tố then chốt là phải biết thận trọng cân nhắc mọi lẽ hơn thiệt trước khi bắt tay vào việc.

Chăn nuôi cũng vậy. Nói đến chăn nuôi là nói đến việc phải bỏ vốn liếng, thời gian và công sức của mình vào, do đó cần phải tính toán kỹ, cân nhắc kỳ từng chi tiết một, từng công việc một, chỉ khi nào thực sự thấy lợi mới bắt tay vào việc, chứ đừng dại dột tính chuyện cầu may “năm ăn năm thua”, như vậy là liều lĩnh đáng trách.

Trong khi cân nhắc, tính toán mọi lẽ hơn thiệt, ta phải tỏ ra hết sức khách quan, như vậy mới nhìn thấu đáo được vấn đề. Người như vậy là người biết việc. Người mình có câu : “Khôn chết, dại chết, biết sống” là vậy đó.

Việc chăn nuôi cũng giống như việc đi buôn, cần phải biết khôn ngoan trong mọi tính toán, cần phải biết bước trước người ta một bước, nghĩa là khôn ngoan đoán biết được thị trường trong tương lai gần và xa ra sao để kịp thời xoay trở, chứ đừng lầm lủi đi theo người ta, a dua theo người ta.

Vì rằng qui luật ở đời là “Khôn sống mống chết”, nhất là trong thương trường không có chỗ “ngon lành” dành cho kẻ ngu ngơ khờ dại! Tính toán lỡ sai một li thiệt hại sẽ đi một dặm, thì vốn liếng nào mà còn?

Đừng thấy người ta ăn khoai, mình vội vã vác mai đi đào. Đừng a dua theo người ta, cũng xin đừng làm việc một cách cầu âu, điều này đồng nghĩa với sự tắc trách!

Trở lại vấn đề chăn nuôi chim Bồ câu, chúng tôi tin rằng:

– Đây là một mối lợi lớn, vì nó có thị trường tiêu thụ rộng: vừa phục vụ cho thú chơi (Bồ câu kiểng) vừa là lương thực cao cấp bổ dưỡng cho người (Bồ câu thịt). Phàm trong nghề chăn nuôi, hễ con thú gì sinh sản tốt đều mang lợi về cho người nuôi cả, tất nhiên là phải biết nắm vững phần kỹ thuật…

– Đây không phải do “phong trào”, vì thị trường Bồ câu đâu phải là thị trường mới mẻ, ở các nước người ta còn hô hào tiến đến công nghiệp hóa, còn mình nuôi theo lối thủ công, số lượng ít thì ngại ngần gì. Hơn nữa, giới chơi Bồ câu kiểng trong nước càng ngày càng đông đảo, thịt Bồ câu đâu đã bị ai chê? Nếu người ta còn chê là chê ở… giá quá cao, không hợp với túi tiền của người lao động chân tay. Nếu trong tương lai sản lượng Bồ câu được sản xuất ra nhiều, giá thành của nó hạ xuống mức ngang với giá thịt gà, thịt cút, hoặc hạ dưới giá đó càng tốt thì sợ gì ếẩm!

– Bồ câu là giống dễ nuôi, sinh sản tốt, nghĩa là đẻ sai và nuôi con giỏi, không bị dịch bệnh như gà vịt…

Chỉ với những thuận lợi đó thôi cũng đã đủ sức quyến rũ những người thích chăn nuôi muốn hội nhập vào nghề nuôi Bồ câu rồi. Thế nhưng, việc kinh doanh (ở đây là nuôi Bồ câu) là việc đứng đắn, quan trọng, lại có tính lâu dài cho nên không được vội vã trong quyết định, mà cần phải được tính toán, cân nhắc kỹ khắp các mặt lợi cũng như hại của nó.

Ông bà ta đã có lời khuyên nhủ mọi việc “dục tốc bất đạt”. Làm việc gì cũng phải từ từ để có thời gian suy ngẫm chín chắn, chứ không nên hấp tấp mà hỏng việc. Cũng như nấu cơm mà cho già lửa để cơm mau chín, thì kết quả chỉ là nồi cơm khét mà thôi. Mọi việc trên đời cần phải suy tính kỹ, sau đó mới đi đến kết luận. Chăn nuôi cũng vậy.

Đừng chủ quan nghĩ rằng việc gì người ta làm được thì mình cũng làm được! Và cũng đừng nuôi trong đầu ý chủ bại lo ngại mình sẽ không đủ khả năng làm được như người! Thực tế cho thấy, có những việc người khác làm thành công mà đến tay mình lại làm hỏng! Nhưng cũng có những việc người ta làm không được, nhưng qua tay mình lại gặt hái thành công. Nói như vậy để thấy rằng, trước một công việc dù lớn hay nhỏ, ta không nên quá bi quan,nhưng nhất thiết cũng chưa vội cho phép mình sớmlạc quan. Người khôn ngoan là người biết tính toán, biết nhận chân chính xác khả năng mình đến đâu để liệu việc hợp với khả năng mà làm.

Yếu tố thành, bại của công việc phần lớn là do ở mình, ở tài năng và sự khôn khéo có hay không, nhiều hay ít của mình. Do đó, chính mình phải tự cân nhắc trước mọi lẽ hơn thiệt trước khi bắt tayvào việc thì tốt hơn.

Xin tự dặt ra những thắc mắc sau đây, rồi tự tìm câu trả lời một cách khách quan:

– Mình có thực sự thích nuôi Bồ câu hay không?

– Nếu thích thì nuôi Bồ câu với mục đích gì? Nuôi để giải trí hay nuôi để kinh doanh? Hoặc thấy người ta nuôi thì mình a dua dốc vốn ra nuôi mà không cần nghĩ đến việc lời hay lỗ?

– Mình dự định nuôi Bồ câu kiểng? Bồ câu thịt?Hay nuôi cả hai loại?

– Nuôi giai đoạn hay nuôi lâu dài?

– Chỉ chăn nuôi trong phạm vi nhỏ hay sẽ khuếch trương lớn? Nuôi nhỏ là bao nhiêu cặp? và nuôi qui mô sẽ tiến tới mức độ nào?

– Nuôi thả? Nuôi chuồng? Nuôi tập thể?

– Chuồng tự đóng hay đặt làm? Kích thước theo tiêu chuẩn quốc tế hay theo ý mình?

– Mình đã có kinh nghiệm nuôi chim tập thể chưa? Đã hiểu rõ cách thiết kế chuồng trại ?

– Vốn liếng sẽ bỏ ra bao nhiêu ? Vốn tự có hay phải vay mượn ? Nếu thất bại thì lấy nguồn tiền nào để trả nợ cho người?

– Chăn nuôi tự túc hay hùn hạp, “công ty” với những ai?

– Mình đã thực sự có kinh nghiệm nuôi Bồ câu chưa ? Đã từng nuôi chưa ?

– Đã có mặt bằng chưa? Nơi làm chuồng trại có gần nhà không? Có ngại cư dân chung quanh phản đối không? Có thuận tiện đường xe cộ ra vào không (nếu nuôi nhiều)? Tìm ra những trở ngại nếu có.

– Các thành viên khác trong gia đình có tán đồng công việc chăn nuôi này của mình không? Ý kiến của họ đúng hay sai?

– Mình có cần người trong gia đình cộng sự với mình hay không? Nếu có thì nên cắt đặt cho người ấy việc gì cho hợp khả năng của họ? Khả năng và thiện chí của họ đến đâu?

– Có cần tuyển thêm người làm không? Con số là bao nhiêu? Họ làm những công việc gì?

– Mình đã nghiên cứu kỹ thị trường Bồ câu chưa? Có thường xuyên theo dõi mọi tin tức truyền thông nước ngoài liên quan đến việc chăn nuôi của mình không? Phỏng đoán của mình về thị trường Bồ câu trong tương lai gần và xa sẽ ra sao?

– Mình đã tìm được “đầu ra” bảo đảm chưa? Đối tượng nào sẽ là khách hàng thường xuyên của mình? Qua thương lái? Qua các chợ chim cảnh? Bán lẻ trực tiếp cho khách hàng? Xuất khẩu?

– Nguồn thức ăn cho chim dự tính mua ở đâu cho tốt? Cho rẻ? Phải mua vào thời điểm nào trong năm?

– Dự tính bắt đầu nuôi vào tháng nào?…

Có thể, khi “vào cuộc” quí vị còn nẩy ra được nhiều điều thắc mắc khác, vì hoàn cảnh của mỗi người mỗi khác. Có điều ở người này thì thuận tiện, nhưng với người khác thì đó là trở ngại lớn lao.

Tốt hơn hết ta nên ghi hết tất cả mọi thắc mắc lên giấy, và câu trả lời cũng nên viết ra trên giấy. Nhờ vào đó ta mới có cơ hội đi đọc lại, rồi nghiền ngẫm kỹtừng chi tiết một, hy vọng cuối cùng sẽ tìm ra được giải pháp tốt. Từ đó mới giúp mình đi đến quyêt định đứng đắn là nên hay không nên nuôi, hoặc nuôi loại nào, nuôi ít hay nuôi nhiều… Mặt khác, qua bạn bè thân quen, hay qua những bậc đàn anh đàn chị là những người có nhiều kinh nghiệm trong nghề, ta nên vấn kế họ, xin ý kiến xây dựng của họ đó cũng là điều cấp thiết, nên làm.

Khi mọi việc tính toán đã “ngã ngũ” thì nên đi đến quyết định sau cùng. Nếu thấy thất bại thì đừng nuôi tiếc, nhất là đừng làm liều. Ngược lại, nếu cho là thuận lợi thì cứ bình tĩnh… nhập cuộc.

VỀ DOGILY FARM & PETSHOP

Dogily Petshop là một trong những đơn vị đầu tiên tại Việt Nam xây dựng thành công hệ sinh thái khép kín gồm trang trại chó mèo cảnh, cửa hàng thức ăn và phụ kiện thú cưng, phòng khám thú y, spa chó mèo,… Với chuỗi các cơ sở đặt tại Hà Nội, Tphcm & Đà Lạt.

Tìm hiểu thêm
Giấy chứng nhận thành viên Hiệp hội những người nuôi chó cảnh giống tại Việt Nam (VKA)

Giấy chứng nhận thành viên Hiệp hội những người nuôi chó giống Việt Nam (VKA)

Bạn nên mua chó trực tiếp tại các cửa hàng Petshop, tại trại chó hoặc những người bán có uy tín. Cần thận trọng khi mua chó Lạp Xưởng trên các trang rao vặt, các cá nhân không rõ danh tính
 • Thương hiệu Dogily Petshop thuộc sở hữu của Công ty Cổ phần Dogily Việt Nam. Chúng tôi cũng là thành viên của Hiệp hội những nhà nhân giống chó tại Việt Nam (VKA) từ năm 2018. Là một trong những đơn vị đầu tiên nhập khẩu chó mèo cảnh tại Việt Nam. Sau nhiều năm, Dogily đã mang đến cho cộng đồng yêu cún cưng nhiều thế hệ thú cưng thuần chủng, chất lượng.
 • Bạn có thể đến trực tiếp các cửa hàng, trang trại của chúng tôi ở Tphcm, Hà Nội và Đà Lạt hoặc online trên các mạng xã hội Facebook, Youtube, Twitter, Instagram … để chọn mua chó mèo cảnh thuần chủng.
Giới thiệu hệ thống trang trại, cửa hàng bán chó cảnh, chó con của Dogily Farm & Petshop
Dogily được xây dựng như một hệ sinh thái dịch vụ thú cưng
Trang trại cún đà lạt
Cắt tỉa lông chó
Cắt tỉa lông chó Poodle , Phốc sóc, Corgi
Giải cứu mèo rừng hoang dã

HÌNH ẢNH MỘT SỐ CƠ SỞ CỦA DOGILY PETSHOP

Dogily Petshop quận 10
Cửa hàng bán chó Border Collie tại Dogily Petshop quận 1, Tp Hcm.
Siêu thị thú cưng Dogily Petshop Quang Trung.
Dogily Petshop Cộng Hòa
Dogily Petshop 81 Nghi Tàm, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Tp Hà Nội.
Dogily Petshop - địa chỉ cung cấp chó Corgi ở Hà Nội uy tín 
 • Trụ sở chính Dogily Petshop Ba Tháng Hai : 606/121 đường 3 tháng 2, phường 14, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh(Hẻm Xe Hơi lớn đỗ cửa).
 • Dogily Petshop Quang Trung171 Quang Trung, Phường 10, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh
 • Dogily Petshop Cộng Hòa: 391 đường Cộng Hòa, phường 13, quận Tân Bình, Tphcm.
 • Dogily Petshop Thảo Điền: 5/17 đường 64, phường Thảo Điền, quận 2, thành phố Thủ Đức, Tphcm.
 • Dogily Petshop Nghi TàmSố 95, đường Nghi Tàm, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Tp Hà Nội.
 • Dogily Petshop Tây Hồ: 81 đường Nghi Tàm, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội
 • Dogily Petshop Đà Lạt: 108 Lý Nam Đế, phường 8, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.
 • Dogily Pet Farm Đà Lạt 1: 125 Quốc Lộ 20 (đường Hùng Vương nối dài), tổ Lâm Văn Thạnh, phường 11, Tp. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.
 • Dogily Pet Farm Đà Lạt 2: Km 2, đường Quảng Thắng, xã Xuân Thọ, Tp. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.
 • TRUYỀN THÔNG NÓI VỀ CHÚNG TÔI

  Với việc tiên phong trong quá trình đưa nhiều giống quý hiếm về Việt Nam. Dogily đã được các phương tiện truyền thông phỏng vấn trao đổi thêm về những giải pháp mà Dogily đã thực hiện
  Zing.VN
  https://www.24h.com.vn/thi-truong-24h/dogily-petshop-thien-duong-vang-cua-loai-meo-anh-long-ngan-c341a1141606.html
  logo eva.vn
  Ngôi sao
  Yahoo New

  Đài truyền hình thành phố Hồ Chí Minh

  Phóng sự giới thiệu về hệ thống Dogily Farm & Petshop Tphcm, Hà Nội & Đà Lạt phát sóng trên kênh HTV7 & HTV9.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.