Thức ăn và chăm sóc chim cảnh

Thức ăn cho chim

Trong tự nhiên loài chim có chế độ ăn rất khác nhau và người nuôi chim nên biết những điều đó.

Những người có kinh nghiệm có thể coi mỏ chim để nhận biết thức ăn thông dụng của chúng. Thực vậy, chiếc mỏ và cái lưỡi của mỗi loài chim đều được tạo hóa “thiết kế” cho thích hợp với loại thức ăn mà chúng cần. Và đến cái chân của chúng cũng có một kiểu dáng nhất định liên quan đến loại thức ăn của chúng.

Nhưng trong tất cả các chế độ khác nhau bao giờ cũng có một thứ thức ăn chủ yếu (cơ bản) mà người ta căn cứ vào đó để xếp chúng vào trong các loài chim sau đây :

– Loài ăn hạt (Granivores)

– Loài ăn sâu bọ (Insectivores).

– Loài ăn quả (trái cây – Frugivores)

– Loài ăn chất mật (Vectarivores)

Cần nhanh chóng tìm ngay cho chim mới bắt có một loại thức ăn thay thế thích hợp. Ngày xưa, từ thời rất xa xưa, người ta nghĩ chim là loài ăn sâu bọ và chỉ có sâu bọ nên thức ăn lại thiếu chất. Chưa có ai dám làm như Niontezama thủ lĩnh của Aztéques (Mếch Xích) mỗi sáng cho 300 nô lệ đi bắt côn trùng cho đàn chim kiểng của lãnh chúa!

Ngày nay, nghề nuôi chim (gia cầm) rất phát triển và được thương mại hóa. Tuy vậy cũng nên nghĩ đến các loại hạt khô cho loài chim ăn hạt, loại patê chế sẵn bao gồm nhiều chất dinh dưỡng cho loài chim ăn sâu bọ nhưng là loại thức ăn thiếu sinh tố không đủ dinh dưỡng lâu dài cho chim.

Kết quả việc nuôi dưỡng như vậy không chỉ dẫn đến rối loạn tiêu hóa, sự thiếu hụt dinh dưỡng vừa tạo ra những điều bất ổn cho chúng và cho hậu duệ con cháu chúng về sau này.

Vì vậy cần chú ý đến các thức ăn tươi được cung câp dưới nhiều hình thức khác nhau, trong đó cà rốt, cà chua cắt thành miếng, củ cải… nhất là các thức ăn tươi chứa nhiều phosphore và calcium.

Cũng như với trái cây cắt nhỏ, ít rau cỏ (như lá rau diếp…) luôn là thức ăn tươi và có nước. Một chế độ ăn đủ chất được chọn lựa chính xác sẽ giúp cho chim kiểng khỏe mạnh và phát triển tốt.

Tóm lại: cần cung cấp cho chim kiểng một chế độ nuôi dưỡng với cát thức ăn thích hợp như đã nói ở trên.

Các loại ăn hạt, cần có thức ăn gồm một hỗn hợp các hạt ngũ cốc chất lượng tốt và sạch sẽ không lẫn cát bụi. Hỗn hợp này cần có tỷ lệ thích hợp tùy theo loài chim lớn nhỏ và đặc tính của chúng. Loại nhỏ nên cho ăn hạt kê hoặc để nguyên cả bông kê. Đương nhiên ngày nay tại các đại lý thức ăn gia cầm người ta thường có loại chế biến sẵn cho các loài gia cầm hay chim kiểng phổ biến.

Với loài ăn sâu bọ, paté (loại chế biến sẵn) thường được trộn một phần carốt xay nhuyễn để dùng trong ngày. Nhưng tốt nhất đối với các loài chim nhất là loại lớn nên thêm vài con sâu bột.

Loài ăn trái cây, thực ra chúng ít nhiều cũng ăn sâu bọ, nên được cho ăn các loại trái cây có nhiều chất đường hoặc có chất bột (tùy chủng loại chim) và ít paté. Cần tránh cho ăn trái cây chua (có acide) hoặc trái úng. Theo đặc tính của chúng, loại chim này hay làm bẩn lồng và cả bộ lông của chúng cho nên cần chú ý làm vệ sinh.

Trong loài này chúng ta sẽ thấy có giống Tangaras rất đẹp, một loài chim của Châu Mỹ nhiệt đới, rất được ưa chuộng do sự phong phú và đa dạng về màu sắc. Phần lớn loài chim này đòi hỏi một sự chăm nuôi đặc biệt và một chế độ ăn rất khác nhau (gồm paté, trái cây, bánh sữa ngọt). Ngoài ra là việc sưởi ấm trong mùa lạnh cũng cần được chú ý.

Các loài chim hút mật xinh đẹp, trong tự nhiên, thường sống bằng mật hoa, các loài sâu họ nhỏ và các loại trái cây có mật, chúng được nuôi dưỡng rất tốt bằng loại thức ăn chính được chế như sau: Trong một ít nước đun thật sôi, trộn và quây đều bột dinh dưỡng, một ít mật và ít sữa đặc có đường.

Các loài chim tự do thường tìm kiếm ăn mỗi ngày, chất rau cỏ, hạt ngũ cốc và sâu bọ. Tùy theo mùa chúng biết cách tăng giảm thành phần thức ăn cho thích hợp nhu cầu dinh dưỡng, đặc biệt chúng còn biết cách chọn một vài chất vào thức ăn để làm thuốc tự chữa bệnh cho chúng. Cho nên, nếu có điều kiện ta nên thử tăng thêm vào khẩu phần ăn hàng ngày để cải thiện hay bồi dưỡng cho chúng được mạnh khỏe và phát triển tốt.

Tùy theo chế độ ăn của từng loài chim người ta chia ra: ấu trùng của kiến (thường được gọi là trứng kiến), châu chấu các con thiêu thân và các loài bọ cánh cứng cho loài chim có mỏ khỏe.

CHĂM SÓC CHIM

Phương thức cho chim ăn uống:

* Thức ăn: Cho chim vừa đủ ăn, tránh thức ăn thừa dư chim ăn dễ sinh bệnh và cóng phải sạch sẽ.

* Nước uống: Dùng nước thật trong và sạch chỉ đổ nước vào cóng vừa phải vì đổ nước nhiều chim uống thường nhúng đầu vào làm dơ lỏng, bẩn lồng.

– Nên cho chim ăn đúng chế độ và cho chim ăn thêm cào cào, sâu khô tươi, trứng kiên, gián đất, thằn lằn… (tùy theo từng loại chim thích hợp với thức ăn nào cho chúng ăn thêm thức ăn đó để được bồi bổ hơn).

Thí dụ: Hồng Yến ta phải cho chúng ăn thêm cà rốt tươi bào nhuyển mới giữ được màu đỏ cho lông.

Gián đất còn trị được bệnh suy yếu của chim.

* Cách phòng bệnh:

Vì bác sĩ trị bệnh cho chim rất hiếm hầu như chưa có vì vậy lỡ mà chim bị bệnh thật khó chạy chữa. Vậy ta nên phòng bệnh cho chim là điếu tất yếu.

– Cần địa điểm thích hợp cho chim (không nên treo cùng một loại sát nhau, để ý đến sự an toàn của chim), tránh gió nắng lùa vào chim nhất là các loại chim sợ gió nắng.

– Vệ sinh lồng và tắm cho chim cùng là điều cần thiết vì chim nào cũng thích tắm. Tắm cho chim thường xuyên sẽ tẩy được nhừng con mạt bám vào lông chim (hút máu chim làm chim bị suy yếu). Khi tắm chim ta pha một ít muối vào nước trong để tắm chim, thời gian tắm cỡ 5-10 phút. Tắm xong phơi nắng chim một lúc cho chúng khô lông và ấm lại.

– Khi chim thay lông nên trùm kín áo lông và để lồng chim ở nơi yên tĩnh mát mẻ để chim tịnh dưỡng vì trong thời gian thay lông là thời kỳ suy yếu nhất của chim.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.