Thú nuôi chim Sơn ca

Sơn Ca là giống chim hót cực kỳ hay, đến nỗi người không thích nuôi chim hót mà được nghe Sơn Ca cất cao giọng hót, dù chỉ đôi lần cũng phải tấm tắc ngợi khen và có ý nghi chọn nuôi!

Còn với những ai đã từng nuôi Sơn Ca một vài năm thì không ai lại có ý nghĩ… bỏ nghề, vì họ đã 15 “ghiền” giọng hót hay của nó.

Hầu hết những nghệ nhân đã từng nuôi Sơn Ca lâu năm, chúng tôi thấy họ đều có chung ý thích, là trong nhà chỉ nuôi mỗi một giống chim hót này ưià thôi. Điều này bắt nguồn từ nhiều lý do; trong đó có hai lý do chánh đáng nhất: một là những nghệ nhân nuôi Sơn Ca chỉ “ghiền” nghe giọng của Sơn Ca mà thôi, hai là họ khôn? Muốn để Sơn Ca bắt chước giọng những con chim hót khác mà làm… lạc điệu giọng hót chính thông của nó! Vì như quí vị đã biết, Sơn Ca rất nhạy bén trong việc bắt chước giọng hót của chim khác.

Do có ý thích đặc biệt đó, nên khi đã nuôi chim Sơn Ca, ít có nghệ nhân nào chịu nuôi một vài con, mà thường thì năm bảy con, có người nuôi đến vài ba chục con trong nhà, đến nỗi từ nhà ngoài đến nhà trong, từ tầng dưới lên tầng trên, đâu đâu cũng thấy toàn là lồng nuôi Sơn Ca cả.

Nuôi nhiều như vậy cũng có điều lợi, vì con hót hay sẽ dắt con hót dở, con thầy sẽ dạy con trò… do chúng có tài bắt chước giọng của nhau, nên sau một thời gian chim nào cũng hót hay cả.

Nói đến Sơn Ca, chúng tôi nghĩ đến Họa Mi. Cả hai giống chim cảnh nầy có hai điều trùng hợp khá đặc biệt: một là giọng hót của nó nổi tiếng, đến nỗi xưa nay, nhiều người chưa nghe Họa Mi và Sơn Ca hót lần nào, và cũng chưa thấy hình dáng con chim ra sao, nhưng mười người như một điều cho rằng giọng hót của hai giống chim nầy đều hay nhất, và cũng nghĩ rằng đó là giống chim có hình dáng và sắc lông đẹp nhất!

Đánh giá giọng hót thì thiên hạ, không lầm, vì Sơn Ca và Họa Mi đều có giọng hót cực kỳ hay, nhưng về sắc vóc thì tội thay, ai cũng lầm to cả!

Chim Họa Mì thì quí vị đã biết, toàn thân chỉ phủ sắc lông nâu, một thứ màu quê kệch tầm thường, nếu không muốn nói là quê mùa xấu xí. Còn Sơn Ca thì đâu có khá gì hơn, bộ lông trên mình nó cũng na ná như bộ lông chim sẻ, nhất là chim vùng Hóc Môn, Bà Điểm. Nền lông màu xám lọt, phần trên lưng và cánh có nhiều sọc đen bình dị… đến nỗi chỉ nhìn qua cũng đã mất cảm tình!

Ai ngờ con chim có giọng hót hay lại bị trời đày có bộ dạng xấu xí như vậy.

Thế nhưng, ta đừng vội than trời trách đất giùm cho Sơn Ca, vì thật ra trời đã nhủ lòng thương cho dòng giống của nó. Nếu như trên mình không khoác bộ lông xấu xí đó thì chắc giống chim Sơn Ca đã bị tuyệt chủng từ lâu rồi! Và, như vậy thì người đời đâu còn được thưởng thức giọng hót, véo von ngân nga trầm bổng của nó nữa!

Giống chim Sơn Ca tuy khi cất tiếng hót thì tung mình bay lên tận trời cao, nhưng lại là giống chim sống dưới mặt đất. Chim cả ngày kiếm ăn dưới đất và làm tổ cũng sát ngay mặt đất. Nếu không nhờ vào bộ lông tổì ám trời cho tiệp với màu xám nâu của đất cát, tiệp với màu rơm rác cỏ úa thì Sơn Ca đã dể dàng làm mồi ngon cho các loài ác thú khác rồi!

Thì ra tạo hóa đã quá tài tình trong việc lo toan đến sự sống cho muôn loài một cách chu đáo. và ông bà xưa cũng khéo chọn cái tên phù hạp với con chim nầy: Sơn là Sơn dã, ám chỉ vùng đồng ruộng quê mùa. Ca là tiếng hót, Sơn Ca quả là con chim đồng ruộng, sắc vóc quê kệch, nhưng lại có giọng hót thật hay, ít có giọng chim nào bi kịp.

Nghệ nhân nuôi chim Sơn Ca, mười người như một, đâu ai khen chim Sơn Ca đẹp mã, mà đều công nhận đó là con chim hót có bộ lông và vóc dáng xấu nhất, nhưng bù lại nó có giọng hót thật hay.

Nhờ có giọng hót hay nên càng ngày càng có đông đảo người thích thú nuôi chim Sơn Ca. Nhưng, như số đông độc giả đã gởi thư về cho chúng tôi, là do họ không có trong tay tài liệu hướng dẫn về cách nuôi dưỡng giống chim nầy ra sao, nên phần đông không thể bắt tay vào việc thực hiện ý muôn đó của mình! Điều này thì chúng tôi rất thông cảm, vì một khi phương pháp chăn nuôi chưa thông suốt thì việc bắt tay vào nghề có khác gì gặp cảnh “ném tiền xuống ao không được xem tăm”!

Nhiều người tự hỏi không biết nuôi Sơn Ca dễ hay khó? Và tốn kém lắm không? Với người không kinh nghiệm, liệu “vào nghề” có gặp thất bại nào không? Có người còn hỏi là thú nuôi Sơn Ca có phải “dành riêng” cho ngươi giàu có?…

Đó là một số thắc mắc của độc giả, và chúng tôi sẽ cô gắng giải đáp tường tận trong tập sách nhỏ nầy hầu quí vị.

Thật ra những thắc mắc trên không phải là không có căn cứ. Trước năm 1975, người nuôi chim Sơn Ca ở Sai gòn không nhiều, và quả thật hầu hết những người nầy là những người không giàu có cũng… dư ăn thừa để. Người giàu thì họ có cách tiêu khiển của người giàu. Họ dám bỏ tiền ra nhập chim Sơn Ca từ Hồng Kông về nuôi với giá đắt như vàng. Ngay lồng nhốt Sơn Ca cũng nhập từ nước ngoài (Hồng Kông, Singapore…) với giá cao để… xứng hợp vơi con chim quí.

Rồi, họ thường gặp nhau để cùng dượt chim, để tính chuyện mua bán, trao đổi, hoặc cũng để trao đểi kinh nghiệm liên quan đến thú chơi chim với nhau.

Người ngoài nghề thời đó thấy phần đông dân giàu nuôi chim Sơn Ca với giá tiền trăm tiền triệu thì lại tưởng lầm là giống chim hót nầy quá đắt, chắc chỉ hợp với túi tiền của giới nghệ nhân giàu tiền lắm bạc mà thôi. Lại do ít thấy người “vào cuộc” nên lại lầm tưởng là San Ca khó nuôi, nếu không kinh nghiệm trong tay thì chắc không thể nào dám chen chân vào thú tiêu khiển nầy được…

Thắc mắc thì nhiều, nhưng khổ nỗi đâu biêt hỏi ai, mà tài liệu nuôi dưỡng giống chim nầy thời đó cũng không ai viết. Mà dù có hỏi han thì chắc gì đã có người chịu sẵn lòng mách bảo, vì thời nào cũng vậy, phần đông kẻ tự xưng là “dân chơi” nhưng lại chẳng… chịu chơi, chỉ xấu bụng “giấu nghề”. Nhưng, khổ nỗi, nếu có vị nào hết lòng chỉ dẫn, cũng chắc gì thiên hạ đã chịu tuyệt đối tin theo, do tính đa nghi sẵn có…

Sự thật thì Sơn Ca không phải là thú chơi riêng dành cho giới nhà giàu. Và giống chim hót nầy cũng không phải là khó nuôi như nhiều người lầm tưởng.

Có điều nhà giàu thì họ lắm tiền nhiều bạc nên họ… chơi sang. Và cách chơi như vậy cũng đáng đồng tiền, chứ không phải là do… ngu, như một số người “lên án”.

Nên nhớ người giàu họ không ngu, vì nếu ngu thì họ đã không giàu. Con Sơn Ca Hồng Kông tuy nhập về với giá đắt nhưng phải công nhận nó có giọng hót thật hay, sắc vóc cũng đẹp. Lồng nuôi Sơn Ca Hồng Kông tuy giá khá cao, nhưng tinh xảo về hình thức, và lại chắc chắn lâu hư. Đủng ra thì “tiền nào của nấy” nên không thiệt hại đi đâu…

Trước năm 1975, cũng có nhiều nơi làm lông Sơn Ca, nhưng kiểu mẫu không được sắc sảo, nên ít người ưa chuộng. Sau nầy những nhà làm lồng chim mới bắt chước kiểu mẫu của các loại lồng nước ngoài mà chế biến đẹp dần ra.

Còn giống Sơn Ca của nước mình, thời trước người ta cũng nghe đồn có giống Sơn Ca ở Bãi Cháy (thuộc Quảng Ninh) có giọng hót hay không thua gì chim nhập, nhưng thử hỏi vào thời buổi đất nước chưa thống nhất thì trong Nam làm gì có được giống chim Sơn Ca Bãi Cháy mà nuôi?

Mặt khác, giống Sơn Ca vùng Bà Điểm, Hóc Môn vào mười năm trước, thì giá trị của nó đâu đã được nghệ nhân nào… tin tưởng, có lẽ do sắc lông không đươc đẹp đẽ chăng?

Vì vậy. nghệ nhân nuôi chim Sơn Ca trong Nam, trước năm 1975, chỉ chọn nuôi chim Sơn Ca có xuất xứ từ Huế và Đà Nẵng mà thôi. Sơn Ca hai vùng nầy nổi tiếng đẹp giọng hót hay lại nuôi mau dạn. Đã thế, giá tiền của nó lại không nhiều, so với giá chim nhập có sự khác biệt… một trời một vực!

Ngày nay, giới nuôi chim Sơn Ca có nhiều thuận lợi hơn lớp người đi trước rất nhiều. Chúng ta có giống Sơn Ca từ miền Bắc vào, lại khám phá ra cái tài hót hay của chim Bà Điểm, Hóc Môn… Lồng chim ngày nay cũng có mẫu mà đẹp và bền, nhiều nơi làm còn… ăn đứt lồng ngoại nhập! Những thuận lợi đó nên coi là một điều may…

Có điều người nuôi chim không thể không thắc mắc là chim Sơn Ca con vẫn được bán với giá khá cao so với nhiều giống chim hót rùng khác, và hằng năm số lượng Sơn Ca con đem về các điểm bán chim cũng không được nhiều?

Tuy nhiên, sự đắt đỏ và số lượng chim tương đối ít đó vẫn không là trở ngại chính đốì với người nuôi, vì một khi người ta đã thích nuôi thì đâu ai còn ngại… tốn tiền! Điều mà nhiều người muôn bước vào thú nuôi Sơn Ca đang thắc mắc là nuôi Sơn ca dễ hay khó? Phương pháp nuôi ra sao? Câu trả lời của chúng tôi là bất cứ vị nào đã có kinh nghiệm nuôi các giống chim hót khác, như Họa Mi, Chích Chòe chẳng hạn đều có khả năng nuôi được giống Sơn Ca.

Cái khó trước tiên là khâu nuôi dưỡng chim con, và điều nầy thì chắc ai cũng có nhiều kinh nghiệm. Dù Sơn Ca hay những giống chim khác, nuôi chim con cũng có chung một phương pháp mà thôi. Như nuôi chim con thì phải ủ ấm rồi phải chịu khó siêng năng đút mồi, cốt sao giữ cho chim lúc nào cũng được sởn sơ, mạnh khỏe lại chóng lớn.

Nói cách khác, nuôi chim con mà giữ cho chim sống được, lại sống khỏe mạnh khôn lanh là chuyện thành công đáng mừng rồi! Khi chim được ngoài tháng tuổi, tự nó đã biết mổ biết ăn, thì đâu còn là nỗi lo của chủ nuôi nữa!

Chỉ có điều đáng ngại mà hy vọng quí vị thừa sức vượt qua được, là nghệ nhân nuôi chim Sơn Ca đòi hỏi phải có chí nhẫn nại. Ai thiếu cái đức tính quí báu này thì khó lòng nuôi được giống Sơn Ca. Thông thường, với các giống chim hót khác, ta dễ dàng phân biệt trống mái ngay từ tháng đầu, và cũng chỉ nuôi một vài tháng sau là chim bắt đầu tập hót. Nhưng, với Sơn Ca thì mọi việc không dễ dàng như vậy. Phân biệt giới tính của chim là một việc vô cùng khó khăn, phi người chuyên môn không ai tài nào lựa được trống mái khi Sơn Ca còn nhỏ dại được.

Ta phải chịu khó chắt chiu nuôi dưỡng con chim đến bảy, tám tháng tuổi thì Sơn Ca trống mới bắt đầu tập hót. Và rồi lại tiếp tục nuôi thêm vài ba vài ba năm nữa, giọng San Ca mới trở nên tròn trĩnh hay ho. Với khoảng thời gian tính từ lúc nuôi chim con cho đến khi thưởng thức được giọng hót với làn điệu tuyệt vời phải mất một thời gian quá dài như thế, liệu người không bền chí có theo đuổi đến kỳ cùng được hay không? Đó là chưa nói đến bảy tám tháng đầu phải nuôi trong hồi hộp chờ mong, vì chắc gì con chim con đang nuôi trong lồng kia đã là Sơn Ca trong? Như vậy là phải chờ con chim đến kỳ… mở miệng có cất tiếng hót được hay không lúc đó mới biết công của mình đã bỏ ra trong suốt hai phần ba năm trài có được đền bù xứng đáng, hay là công của Dã Tràng xe cát! Nuôi đến bảy tám tháng tuổi, chim Sơn Ca mới bắt đầu tập hồt với tiếng ri ri như tiếng dế. Tất nhiên là chim trống mới biết hót, còn chim mái thì không. Chỉ có chim trống mới có giá trị, mơi được giữ nuôi, vì khi nó biết hót là giá trị của nó được tăng lên đến bảy tám lần. Còn Sơn Ca mái thì chỉ còn cách đem thả lại ruộng đồng để nó có cơ hội tiếp tục sinh sôi nẩy nở và duy trì nòi giống.

Vì rằng, nuôi Sơn Ca, nếu không nghe hót thì khó lòng đoán biết chắc được trống mái ra sao. Chỉ có người thực sự nhiều kinh nghiệm, nhất là giới thương lái chuyên môn mới tìm ra được sự khác biệt ở vóc dáng của chim mà phân biệt được giới tính của chúng. Tuy nhiên, đã mấy ai dám bảo đảm sự chọn lựa đó của mình đến mức chính xác cả trăm phần trăm? Ngay những nghệ nhân nuôi chim Sơn Ca lâu năm, họ còn có khi lầm lẫn về việc nầy hướng chí người mới chập chững vào nghề! Tuy nhiên, với những ai đã sẵn có ý thích nuôi Sơn Ca thì vấn đề mù mờ trong việc phân định trống mái cũng không phải là một trở ngại lớn. Một khi người nuôi chưa tắt ngấm nguồn hy vọng, và khi ý chí vượt thắng vẫn còn nung nấu trong tâm hồn thì sự hăng say vẫn còn chứ không thể giảm sút. Ai cũng biết, con chim con mua vào khoảng trăm ngàn bạc, nhưng vài ba tháng nó đã chịu lên dù, bảy tám tháng biết mở miệng hót thì giá trị của nó có thể lên đến cả triệu đồng. Nếu tập dượt thêm vài ba năm cho con chim hót thật hay, khiến người nghe phải mê mẫn thì con chim quí đó đã có giá trị ba bốn triệu chứ đâu có ít ỏi gì!

Chúng tôi xin phép được định giá con chim theo giá trị của đồng tiền, để quí vị hiểu rõ hơn về giá trị đích thực của nó như thế nào, vào từng giai đoạn nuôi dưỡng. Điều nầy có thể gây khó chịu cho thiểu sô’nghệ nhân vốn là dân chơi thứ thiệt nuôi chim chỉ để nghe hót chứ không hề có mục đích bán buôn. Thật ra trong giới nuôi chim hót, ta cũng gặp hạng người nầy. Cả đời, họ nuôi chim chỉ nhằm vào mục đích đơn thuần là tiêu khiển, chứ không hề có óc vụ lợi bán buôn. Vì vậy, hễ gặp họ mà bàn đến chuyện mua chim, e rằng sẽ gây sự phật ý. Chuyện mới nghe qua thì khó tin, nhưng đó là sự thật. Có thể họ đem chim đổi chác, hay tặng lại bạn bè, vốn là những người có cùng sở thích và biết yêu quí chim như họ. Họ là những người thừa tiền lắm bạc? Xin thưa chưa hẵn thế đâu! Chẳng qua là họ quá yêu mến thú nuôi, đơn giản chỉ là vậy! Vì trong số đó có người phải chắt chiu để dành từng chục để mua chim, và hằng ngày chịu nhịn cử cà phê sáng để mua cào cào, trứng kiến…

Trở lại vấn đề nuôi chim Sơn Ca, ta thấy bên cạnh sự héo hon chờ đợi, lại nhuốm lên niềm hy vọng ở tương lai khi con chim trưởng thành, vì có sự “bù trừ” đó mà người nuôi chim mới đủ sức kiên tâm trì chí, nên ít ai lại buông tay chịu thua cuộc nửa chừng. Tất nhiên, khi con chim đã có giọng hót thật hay, đã trở thanh con chim bậc thầy, thì lúc đó trong ta đã rộn lên niềm sướng thỏa. Và, cái giá ba bôn triệu bạc lúc đó tuy to nhưng đã có mấy ai ưng bụng chịu bán con chim quí hay chưa?

Trong giới chơi chim hót, lại xuất hiện thêm một hạng người, chỉ biết xỉa tiền ra mua những con chim hay để về nghe hót, chứ họ không bỏ công sức ra thuần dưỡng như cách làm của mọi người. Hạng người nầy thì đúng là giàu có nhưng không có thì giờ rổi rãnh để tự mình thuần hóa cho con chim từ những bước đầu. Ngay khi con chim đang nuôi đến kỳ thay lông, họ cũng đôi ngay con chim nào đang căng lửa để về được “chơi” ngay, dù phải bù một giá quá cao, như là cách trả công nuôi dưỡng cho chủ nuôi con chim ấy.

Có người đánh giá hạng người nầy là… dại, nhưng quí vị nghĩ kỹ lại xem, lối chơi đó thật ra họ có dại hay không? Cũng như người nội trợ nhà giàu đi chợ, họ chỉ chọn mua miếng thịt ngon, con cá béo, vậy xin nghĩ kỹ xem, họ khôn hay dại?

Tuy nhiên, dù sao tự tay mình thuần dưỡng con chim tuy tôn công, tuy vất vả, nhưng lại có cái thú riêng của nó…

VỀ DOGILY FARM & PETSHOP

Dogily Petshop là một trong những đơn vị đầu tiên tại Việt Nam xây dựng thành công hệ sinh thái khép kín gồm trang trại chó mèo cảnh, cửa hàng thức ăn và phụ kiện thú cưng, phòng khám thú y, spa chó mèo,… Với chuỗi các cơ sở đặt tại Hà Nội, Tphcm & Đà Lạt.

Tìm hiểu thêm
Giấy chứng nhận thành viên Hiệp hội những người nuôi chó cảnh giống tại Việt Nam (VKA)

Giấy chứng nhận thành viên Hiệp hội những người nuôi chó giống Việt Nam (VKA)

Bạn nên mua chó trực tiếp tại các cửa hàng Petshop, tại trại chó hoặc những người bán có uy tín. Cần thận trọng khi mua chó Lạp Xưởng trên các trang rao vặt, các cá nhân không rõ danh tính
 • Thương hiệu Dogily Petshop thuộc sở hữu của Công ty Cổ phần Dogily Việt Nam. Chúng tôi cũng là thành viên của Hiệp hội những nhà nhân giống chó tại Việt Nam (VKA) từ năm 2018. Là một trong những đơn vị đầu tiên nhập khẩu chó mèo cảnh tại Việt Nam. Sau nhiều năm, Dogily đã mang đến cho cộng đồng yêu cún cưng nhiều thế hệ thú cưng thuần chủng, chất lượng.
 • Bạn có thể đến trực tiếp các cửa hàng, trang trại của chúng tôi ở Tphcm, Hà Nội và Đà Lạt hoặc online trên các mạng xã hội Facebook, Youtube, Twitter, Instagram … để chọn mua chó mèo cảnh thuần chủng.
Giới thiệu hệ thống trang trại, cửa hàng bán chó cảnh, chó con của Dogily Farm & Petshop
Dogily được xây dựng như một hệ sinh thái dịch vụ thú cưng
Trang trại cún đà lạt
Cắt tỉa lông chó
Cắt tỉa lông chó Poodle , Phốc sóc, Corgi
Giải cứu mèo rừng hoang dã

HÌNH ẢNH MỘT SỐ CƠ SỞ CỦA DOGILY PETSHOP

Dogily Petshop quận 10
Cửa hàng bán chó Border Collie tại Dogily Petshop quận 1, Tp Hcm.
Siêu thị thú cưng Dogily Petshop Quang Trung.
Dogily Petshop Cộng Hòa
Dogily Petshop 81 Nghi Tàm, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Tp Hà Nội.
Dogily Petshop - địa chỉ cung cấp chó Corgi ở Hà Nội uy tín 
 • Trụ sở chính Dogily Petshop Ba Tháng Hai : 606/121 đường 3 tháng 2, phường 14, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh(Hẻm Xe Hơi lớn đỗ cửa).
 • Dogily Petshop Quang Trung171 Quang Trung, Phường 10, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh
 • Dogily Petshop Cộng Hòa: 391 đường Cộng Hòa, phường 13, quận Tân Bình, Tphcm.
 • Dogily Petshop Thảo Điền: 5/17 đường 64, phường Thảo Điền, quận 2, thành phố Thủ Đức, Tphcm.
 • Dogily Petshop Nghi TàmSố 95, đường Nghi Tàm, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Tp Hà Nội.
 • Dogily Petshop Tây Hồ: 81 đường Nghi Tàm, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội
 • Dogily Petshop Đà Lạt: 108 Lý Nam Đế, phường 8, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.
 • Dogily Pet Farm Đà Lạt 1: 125 Quốc Lộ 20 (đường Hùng Vương nối dài), tổ Lâm Văn Thạnh, phường 11, Tp. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.
 • Dogily Pet Farm Đà Lạt 2: Km 2, đường Quảng Thắng, xã Xuân Thọ, Tp. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.
 • TRUYỀN THÔNG NÓI VỀ CHÚNG TÔI

  Với việc tiên phong trong quá trình đưa nhiều giống quý hiếm về Việt Nam. Dogily đã được các phương tiện truyền thông phỏng vấn trao đổi thêm về những giải pháp mà Dogily đã thực hiện
  Zing.VN
  https://www.24h.com.vn/thi-truong-24h/dogily-petshop-thien-duong-vang-cua-loai-meo-anh-long-ngan-c341a1141606.html
  logo eva.vn
  Ngôi sao
  Yahoo New

  Đài truyền hình thành phố Hồ Chí Minh

  Phóng sự giới thiệu về hệ thống Dogily Farm & Petshop Tphcm, Hà Nội & Đà Lạt phát sóng trên kênh HTV7 & HTV9.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.