Chơi chim cảnh là – Thú tiêu khiển bổ ích cho mọi người

Đời sống càng văn minh tiến bộ thì người đời càng phải đầu tắt mặt tối lo bon chen vói cuộc sống, đến nỗi đầu óc luôn mơ ước những phút nghỉ ngơi hay tiêu khiển, hầu xoa dịu một phần nào sự căng thẳng trong tâm trí của mình; đồng thời cũng tìm sự thư giãn gân cốt.

Trên đời này thú tiêu khiển không hiếm, nhưng bình tâm mà xét, phần nhiều đều có hại hơn là có lợi cho ta. Ngụp lặn trong thú vui tứ đổ tường ai bảo là không thú vị? Nhưng, kết quả là bần hàn, là thân bại danh liệt, nhà cửa tiêu tàn… Đi du lịch thì tốt đấy, nhưng lại quá tốn kém, lại còn phải chuẩn bị một thời gian dài ngày mới tham dự được…Do đó, dù bạn có nhiều tiền lắm bạc, có rỗi rảnh lắm thì cũng vài ba tháng mới đi du lịch được một lần…

Trong số những thú tiêu khiển bổ ích mà ít tốn kém, chúng tôi nghĩ rằng chỉ có thú nuôi chim là thích hợp với đại chúng cả. Nuôi chim vốn là thú vui vô cùng tao nhã đã có từ xa xim, thích hợp với mọi lúa tuổi từ trẻ đến già, lại vừa túi tiền của mọi người.

Ngày xưa, thú chơi chim là thú tiêu khiển của người già, của những lão quan về quê ẩn sĩ qui điền, hoặc của hàng vua chúa. Nói chung, đó là những người rỗi rảnh, không bị rằng buộc bởi cuộc sống thay vì họ gải trí bằng cầm kỳ thi họa thì lại chọn thú nuôi chim. Trong vườn thuợng uyển của vua, ngoài kỳ hoa dị thảo ra còn vô số nhữngi lồng chim, co hồ lúc nào cũng hót vang lên vui nhộn…

Ngày nay, thú nuôi chim không còn giới hạn ở tuổi già mà ai ai cũng thích nuôi cả. Người ít thì giờ rỗi rảnh thì nuôi một đôi con để nghe tiếng hót cho vui tai. Ai nhiều tiền lắm của lại nhiều thì giờ ngơi nghỉ thì nuôi nhiều hơn…

Phong trào nuôi chim hót, như bạn thấy đó càng ngày càng được nhiều người hưởng ứng. Bằng chứng cho thấy những cửa hàng bán chim càng ngày càng mở ra nhiều khắp mọi nơi, từ thành đến tỉnh, cả nước đâu đâu cũng có.

Chim rừng của ta lại có nhiều giống hót hay, nói giỏi mà nuôi làm cảnh cũng đẹp. Do giá cả chim khá rẻ, thường là vừa túi tiền của giới bình dân, mặt khác số cung thường đáp úng đủ số cầu, nên chúng ta mặc sức mà nuôi, chứ không phải nhập về tốn nhiều ngoại tệ như ở các nước khác!

Một con chim Họa Mi của ta đang hót hay giá khoảng một chỉ vàng, thì ở Mỹ do phải nhập chim từ Đông Nam Á sang nên phải mua với giá gấp sáu bảy lần! Bên mình rừng  ở Bắc Bộ Họa Mi rất nhiều, nên những con chim bổi chỉ có giá chừng sáu bảy chục ngàn bạc mà thôi. Tất nhiên, với chim nuôi thuần thuộc nhiều năm thì giả cả lại khác…

Ai cũng biết, chim có nhiều giá, rẻ nhất là chim bổi tức là chim trưởng thành đang sống ở ngoài trời. Những chim này rất nhát nên thời gian đầu bạn phải trùm áo lồng để cho chim bớt sợ. Qua thời gian bạn hé áo lồng rộng dần để chim tập làm quen với cảnh trí chung quanh… Chim đắt tiền hơn một chút là chim chuyền. Chim chuyền là chim con đã một vài tháng tuổi, chúng đã tự bay ra khỏi tổ kiếm ăn không cần đến sự mớm mồi của chim cha mẹ nữa. Loài chim này không nhát người lắm nên dễ nuôi hơn chim bổi, mười con bắt về có thể nuôi sống đuọc cả mười. Chim có giá cao hơn nữa là chim con, tức là chim chưa đủ lông đủ cánh, còn nhờ sự ấp ủ và mớm mồi của chim cha mẹ. Chim non thì khó nuôi, nếu bạn không biết cách ủ ấm và siêng năng đút mồi cho chúng.

Chim non ăn một ngày cả chục bữa, hễ no mồi thì lim dim mắt ngủ, nhưng khi bụng đói thì mở mắt há mỏ đòi ăn. Nếu được ủ ấm lại cho ăn no thì chim non rất mau lớn. Bạn chỉ cần bỏ ra vài tuần để chăm sóc là bạn đã có con chim dạn dĩ mà nuôi sau này. Vì lẽ ai nuôi chim cũng muốn chim dạn người, không bay nhảy tứ tung. Chim càng dạn càng siêng hót; dù thấy người đứng bên lồng chúng vẫn hót tự nhiên, chứ không còn sợ hãi phải im hơi lặng tiếng.

Nuôi chim thật ra không đòi hỏi bạn tốn kém nhiều thì giờ. Việc cho ăn uống đâu phải là việc hằng ngày, vì đôi ba ngày bạn mới châm thức ăn vào cóng để chim ăn dần cũng được! Hễ đói khát là chúng biết tự động đến cóng mà ăn uống thỏa thuê.

Việc cho chim sưởi nắng, dù đó là việc của mỗi ngày (hay vài ba ngày một lần cũng được) thì mỗi sáng bạn cứ treo lồng ra nắng rồi cứ lo làm việc của mình, sau đó nửa giờ nhớ đem chim vào treo ở nơi mát mẻ trong nhà là được.

Việc vệ sinh lồng cũng chỉ độ mười lăm phút, nhưng đâu có cực khổ gì. Đây là thơi gian bạn tranh thủ tắm chim mà quay sang vệ sinh lồng cho sạch sẽ vậy. Việc cho chim tắm lúc này mỗi tuần cũng độ vài lần mà thôi.

Nuôi chim bạn phải sắm chiếc lồng cho chim ở. Lồng chim thì có nhiều hạng, đắt tiền là lồng đặt, đắt hơn nữa la lồng được chạm trổ công phu. Có loại lồng rẻ tiền là lồng chợ, làm bằng tre hay mây, giá cả rất vừa túi tiền của mọi người. Vì vậy, có nhiều tiền thì bạn sắm lồng đặt, còn ít tiền thì nuôi chim bằng lồng chợ cùng tốt thôi.

Thật ra có con chim quí mới là điều cần, hơn là có chiếc lồng đắt tiên mà bên trong lại nhốt con chim bổi, hoặc chim có tài nghệ không bằng ai. Tất nhiên con chim quí mà được nhốt trong chiếc lồng đắt tiền thì lại tăng thêm phần giá trị, và như vậy mới xứng ý đối với chủ nuôi.

Điều tốn kém cần phải nói đến, ngoài số tiền bỏ ra mua chim, bạn còn phải chạy ăn hằng ngày cho chúng nữa

Sống ngoài trời, chim vốn ăn tạp, mặc dầu có những giống chim thích ăn một loại thúc ăn riêng nào đó để sống, như “Cu Cu ăn đậu ăn mè, Bồ Cầu ăn lúa, Chích Chòe ăn sâu” chẳng hạn. Những ruộng vườn nương bãi có trồng lúa, trồng đậu trồng mè thì Cu Cu và Bồ Câu thường sinh sống ở vùng ấy, vì lúc nào cũng có sẵn món ăn mà chúng thích khẩu. Trong khi giống Chích Chòe thì sống trong cát vườn tược để kiếm con sâu hoặc trúng kiến mà ăn. Cũng có những loại chim chỉ thích ăn trái cây chín ngọt, hoặc thích ăn thịt…

Thức ăn chúng thích khẩu là thúc ăn chính để nuôi chúng sống, nhưng nêu tìm không được thức ăn đó thì chúng vẫn phải ăn tạp mà thôi.

Như vậy tìm nguồn thúc ăn cho chim là việc quá dễ dàng, mà đôi khi lại còn ít tốn kém nữa. Ở trong rừng con chim hút mật (Mellisuga Minima) chuyên đi hút mật hoa mà sống, nhưng bắt về nuôi chúng vẫn chịu ăn bột đậu phộng trộn trúng cũng tỏ ra mạnh khỏe chứ có ốm yếu gì đâu. Miễn là nuôi giống chim nay thỉnh thoảng bạn cho nó uống nước có vài giọt mật pha loãng, hay thay thế nước đường cũng được.

Cũng như giống chìm Chích Chòe, sống ở ngoài trời thức ăn chính của nó là sâu bọ (trùn, dế, cào cào, sâu, dòi bọ…) nhưng khi bạn bắt về nuôi thì thức ăn chính đó trở thành thức ăn phụ vài ba ngày, thậm chí năm bảy ngày mói cho ăn một lần, chúng có suy giảm sức khỏe đâu ! Tập lần lần, Chích Chòe cũng coi thức ăn chính của nó là bột đậu phộng trộn trứng.

Bạn chỉ nên bồi bổ khi chim ở trong giai đoạn thay lông, hoặc trong thời gian bị suy do lý do này hay lý do khác, trong đó có việc suy do thi đá hay thi hót làm chim kiệt sức quá nhiều. Nhưng, với những chim đang mập mạnh thì việc cho chúng ăn bổ dưỡng quá, nhiều khi lại có hại.

Ở nước ngoài, thức ăn của chim thường được các hội nuôi chim sản xuất để trước hết bán cho hội viên, sau đó là bán cho những ai nuôi chim cần đến. Thức ăn gồm có nhiều loại: có loại dành cho chim trong thời gian sinh sản mà thôi, chẳng hạn… Chim ăn những thức ăn này không cần phải ăn thêm sâu bọ, hay cào cào mà vẫn hót hay, sinh sản tốt.

Nghệ nhân mình thì tự pha trộn thúc ăn cho chim theo phương pháp cổ truyền, mà kết quả vẫn tối.

Với thức ăn có nhiều chất dầu như đậu phộng thì một là tìm cách giảm bớt chất dầu đi, hai là pha thêm một ít bột gạo để thức ăn chim có một lượng dầu vừa phải, tốt cho sự sinh trưởng của nó.

Với thức ăn của chim, bạn không nên pha chế với số lượng quá nhiều, vì để dành lâu, dễ bị hư mốc. Thức ăn mà mốc meo thì chim ăn vào dễ bị ngộ độc. Tốt hơn hết, thức ăn chỉ nên để dành ăn dần trong vài tuần, sau đó bạn chịu khó bắt tay chế biến đợt khác.

Chúng tôi xin đuợc nhắc lại là giống chim rất dễ nuôi, bạn có thể tập cho chúng ăn những thức ăn mà bạn dễ dàng tìm kiếm được nơi vùng bạn ở. Chẳng hạn vùng bạn ở không thể tìm ra được sâu tươi, thì bạn có thể thay thế vào đó bằng trứng kiến, hoặc cào cao không thôi cũng được. Có những vùng ven biển, cào cào, sâu tươi là những thứ nghệ nhân nuôi chim tìm không ra, thì họ cho chim ăn con ruốc, con tép hay vai con cá nhỏ; chim vẫn cảm thấy thích khẩu, và vẫn hót hay… Điều khó khăn là bạn hay chịu khó tập cho chúng ăn quen dần.

Tuy nhiên, nếu hoàn cảnh cho phép, nghĩa là nơi bạn cư ngụ cơ bản đầy đủ thức ăn cần thiết cho chim, thì tốt hơn cả là nên cho chúng ăn những gì cần thiết cho sự sống của chúng!

Khi đứng trước con chim mà mình ưa thích, lại do mình tự tay chăm sóc nó, bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được giữa mình và chú chim bé nhỏ kia như có một mốì liên hệ tình cảm sâu xa nhưng mơ hồ nào đó. Nếu con chim quí đó cất cao tiếng hót (nếu đó là chim hót) thì chắc chắn bạn sẽ cảm thấy hài lòng, dễ dàng quên đi được những ưu tư, phiền toái do cuộc sống mang lại…

Ai nuôi chim, không ít thì nhiều cũng được tận hưởng những lạc thú đó cả. Chim không hề biết tâm sự với ta, nhưng những lúc phiền muộn, được nghe chúng hót; được nghe chúng nói, thậm chí chỉ được ngắm nhìn sắc lông mượt mà tươi tắn trên mình chúng cũng đủ làm cho bạn cảm thấy vui vẻ và yêu đời hơn…

Cái thú nuôi chim là vậy đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.