Chim Thanh Tước

Người ta còn gọi chim Thanh Tước là chim “Verdin”, hay là “Verdin à frond d’or”.

Chim Thanh Tước (tên khoa học là Chloropsio Aurifro) , đúng như tên gọi vì toàn thâu loài chim cảnh này được bao phủ bởi lớp lông màu xanh lá cây, trừ phần đầu điểm tô đến bốn màu khác nhau nữa. Loại chim này vì có màu sắc xinh xinh, giọng hót cũng hay và siêng hót nên được một số người ưa thích. Ở Châu Âu, người ta thích nuôi loại chim này.

Xuất xứ:

Thanh Tước phát xuất từ Ceylan (Tích Lan), sau đó tràn sang các quốc gia lân cận, rồi đến châu Âu. Loại chim này, người Pháp đặt tên là Verdin à front d’or, và đem vào Việt Nam. Hiện nay Thanh Tước sống ở rừng Bình Tuy trở ra các tỉnh miền Trung. Vùng cao nguyên Lâm Đồng đổ lên cũng có rất nhiều.

Hình dáng:

Chim Thanh Tước lớn hơn con Chích Chòe Lửa một tí, vóc dáng thon thả, trông đẹp mắt. Từ đầu cho đến chót đuôi chim dài độ 15 phân.

Toàn thân chim có bộ lông màu Xanh lá cây, và màu vàng lục tươi, dưới cổ và ức thì lông màu đen. Ở hàm dưới vầ hai bên mép chim có điểm xuyết vệt dài  màu xanh dương. Còn hai đầu cánh có hai vệt lông xanh biếc da trời. Chim Thanh Tước có mỏ nhọn và dài, lưỡi cũng dài, như loài chim hút mật.

Cách nuôi chim bổi:

Thanh Tước tuy sống ở trong rừng, không gần gũi với con người, nhưng chim bổi đánh bắt về lại không nhút nhát quá độ. Trong khi con Chích Chòe Than sống gần người mà lại nhát hơn.

Trong đời sống tự nhiên, Thanh Tước ăn sâu bọ, ăn các loại trái rừng chín có vị ngọt, và hút mật. Vì vậy, khi nuôi trong lồng, trước hết ta cũng nên tìm những thức ăn thích hợp với chúng để nuôi trong tuần lễ đầu. Ta nên cho chúng ăn chuối chín, cào cào, sâu… Những ngày sau, ta tập chim thích nghi dần với thức ăn mới là bột đậu phộng trộn trứng (thức ăn của Chích Chòe), bằng cách khoét một lỗ nhỏ giữa trái chuối, rồi để bột đậu phộng trứng vào bên trong. Như vậy là tập cho chim ăn chuối rồi ăn luôn bột đậu phộng trộn trứng. Ngoài ra, ta cũng cho Thanh Tước bổi ăn cào cào, và uống nước mật để chim khỏi mất sức.

Thức ăn:

Người ta dùng một cái cóng nhỏ đựng một ít nước đủ cho chim vừa uống trong ngày, rồi nhỏ vào nước mấy giọt mật ong cho chim uống. Thanh Tước tỏ ra thích khẩu với nước mật này. Có người pha nước đường thật ngọt cho chim uống, cùng đem lại kết quả tốt.

Thức ăn chính của Thanh Tước mà mình nên tập là bột đậu phọng trộn trứng, và cào cào. Đó là thức ăn giúp cho chim sung sức, hót nhiều. Chuối chín thì Thanh Tước rất thích, nhưng ta không nên cho ăn nhiều, mỗi tuần chỉ vài lần là đủ.   ‘

Lồng chim và cách chăm sóc:

Thanh Tước cũng như Chích Chòe Than không bay nhảy nhiều trong lồng nuôi, vì vậy lồng nhốt chim không cần lớn lắm. Ta có thể dùng loại lồng cỡ trung, tức là loại lồng 54 nan là vừa.

Việc chăm sóc cho Thanh Tước không mất nhiều thì giờ bằng các loại chim hót khác. Một vài ngày, ta cho chim tắm một lần, rồi vệ sinh lồng sạch sẽ.

Trong thời kỳ Thanh Tước thay lông, từ hai đến ba tháng, ta nên cho chim ăn nhiều cào cào hơn, và tạm thay bột dậu phọng trộn trứng bằng bột gạo trộn trứng để thu ngắn thời gian thay   lông lại. Sau khi chim thay lông xong, ta cho chim ăn lại bột đậu phộng trộn trứng đế chim mau sung.

Thanh Tước rất siêng hót, tiếng hót tuy không to nhưng vang xa. Mỗi sáng, chim có thể hót đến vài giờ, và sau đó thì hót lai rai suốt cả ngày.

Nếu nuôi lâu, ta có thể thả chim bay nhảy tự do ngoài vườn. Lúc đói, chim sẽ tự động trở về lồng, như các loại sáo cũng vậy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.