THANH TƯỚC CHLOROPIS AURIFRONS

Xuất xứ: Hymalaya, Ấn Độ, Đông Dương, Mã Lai.

Họ: Pycnonotidés.

Màu sắc: Loài chim được gọi là Verdin hình thành một nhóm nhỏ trong các loài chim cảnh có bộ lông đẹp mà màu chủ đạo là màu xanh đồng cỏ. Loài chim được giới thiệu trong hình kèm theo có ngực vàng, thuộc loài được nhập cũng nhiều nhất.

Thức ăn và chăm sóc: Chúng quen sống trên cây, ăn sâu bọ, các trái cây mềm và mật hoa.

Loài chim thường được nuôi riêng một mình trong lồng, vì lẽ ngoài con mái ra nó không chịu bất cứ con nào khác cùng loài.

Chim rất sinh động, được thuần dưỡng nhanh và cho tiêng hót khá hay. về mùa lạnh nên giữ ấm cho chim.

Thức ăn của chúng khá nhiều thứ từ Pate, trái cây và cả loại mật được chế biến cho loài Nectarivore đã giới thiệu ở trên. Ngoài ra thêm ít sâu bột.

Dùng một cái cóng nhỏ đựng một ít nước đủ cho chim vừa uống trong ngày, rồi nhỏ vào nước mấy giọt mật ong, mật hoa, Thanh Tước thích với khẩu vị nay (có người pha đường thật ngọt) cho chim uống cũng có kết quả.

Nên cho chim ăn bột đậu phọng trộn trứng kiến, cào cào, giúp cho chim sung sức hót nhiều, không nên cho ăn chuôi chín nhiều. Thanh Tước không bay nhảy nhiều trong lồng nuôi, lồng không cần lớn, ta dùng loại lồng cỡ trung là vừa. Chăm sóc Thanh Tước không mất nhiều thời giờ, một ngày cho chim tắm một lần, vệ sinh lồng sạch. Thời kỳ Thanh Tước thay lông từ hai đến ba tháng ta cho chim ăn nhiều cào cào và thay bột đậu phọng trộn trứng bằng bột gạo trộn trứng để rút ngắn thời gian thay lông, chim mau hót. Mỗi sáng chim có thể hót vài giờ và sau đó hót lai rai suôt cả ngày. Chim có giọng hót rất hay và thanh cao.

Chim trống: trên đầu có bớt vàng đậm cạnh mỏ trên màu cam, dưới hầu có hai màu nhung đen và tím, màu cam đậm, cho tiếng hót lai rai suốt ngày.

Chim mái: Trên đầu có bớt vàng lợt, dười hầu đen và tím không rõ, nhỏ con, tiếng hót ngắn không hay như con trống.

Sự sinh sản: Chim đẻ vào tháng 6, tháng 7 lứa nhất, tháng 9, 10 đẻ lứa nhì. Chim thường đẻ từ 2 đến 5 trứng, ấp 14 ngày nở chim con. Chim con nở chim mẹ mớm mồi bằns sâu tươi. Khi chim con được 30 ngày chim cha tập đi chuyền đến 60 ngày chim tập kêu và hót đến 5 tháng tuổi chim lẻ bầy và trưởng thành chuẩn bị thay lông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.