CHIM SƠN CA

Sơn Ca là giống chim rừng có giọng hót rất hay, ai được nghe qua một đôi lần sẽ nhớ mãi và muôn chọn nuôi cho bằng được. Giọng hót của Sơn Ca vừa véo von, vừa trầm bổng, lại vang xa ngân dài đến mươi lăm phút mà không cần ngừng nghỉ. Nó lại có lôi hót rất đặc thù là càng tung mình bay bổng lên cao thì giọng hót càng hay, càng vang xa cả ngàn thước vẫn còn nghe được.

Những ai đã thích giọng hót của Sơn Ca thì thường chỉ nuôi có mỗi loại chim này mà thôi, có người nuôi trong nhà đến mười lăm con là vì lẽ đó.

Chim Sơn Ca có rất nhiều ở nước ta, Nam Trung Bắc vùng nào cũng có. Chúng tập trung sống nhiều ở các vùng ven biển, vùng đồi núi, và vùng ruộng rẫy, nơi có nhiều thức ăn cho chúng. Chim sống ở miền biển có tên là Sơn Ca, chim sống ở miền núi và đồng ruộng có tên là Tháng Ca. Thế nhưng, người ta thường gọi chúng là Sơn Ca.

Kinh nghiệm cho thấy, chim Sơn Ca ở Bãi Cháy hót hay nhất. Sơn Ca vùng Huế vừa đẹp mã vừa hót hay, lại nuôi mau dạn. Sơn Ca vùng Hóc Môn cũng hót hay nhưng nhát…

Muốn có con chim vừa ý thì nên chọn chim con về nuôi, như vậy, chim mau dạn người và thích nghi dễ dàng với thức ăn pha chế. Có điều, nuôi chim non thì vất vả, từ khâu lo cho ăn uống thường xuyên, lại phải úm cho chim được ấm áp để cho chim được mập mạp và mau lớn.

Thức ăn của Sơn Ca là kê ruột (kê đã chà vỏ) trộn với lòng đò trứng gà. Cứ một lon kê ruột thì trộn với ba lòng đỏ trứng gà là đủ. Ngoài thức ăn chính đó ra, mỗi ngày ta nên cho chim ăn thêm cào cào hoặc sâu tươi để chim được bồi bổ đúng mức.

Điều đáng nói là muốn nuôi Sơn Ca phải chọn kiểu lồng cho thích hợp. Lồng nuôi Sơn Ca cùng giống như lồng Họa Mi, Chích Chòe, có điều là chiều cao phải từ sáu bảy mươi phân đến một /thước mới tốt. Vì như quí vị đã biết, Sơn Ca co thói quen vừa hót vừa tung mình bay cao, và cứ thế mỗi lần hót nó bay lên bay xuống rất nhiều lần. Đáy lồng phải bằng và kín đế đựng lớp cát móng cho chim đứng. Giữa đáy lồng là một cái cầu hình nấm, mặt trên phầng đê làm nơi chim đứng tỉa lông, tỉa cánh. Chim củng đứng hót trên cầu này.

Cát rải trong lồng Sơn Ca thường là cát biển được phơi khô, rây kỹ, và ba bốn ngày nên thay một lần. Lớp cát này dùng để cho chim tắm (chim vùi mình vào cát như gà chứ không biết tắm nước như các giống chim khác). Phân chim lại lẫn lộn vào cát nên đế lâu không thay sẽ mất vệ sinh.

Chim Sơn Ca con, nuôi độ bảy tám tháng tuổi đã bất đầu biết hót, nhưng giọng chim con không hay, không “bài bản” bằng giọng các chim già sống ngoài thiên nhiên. Vậy, muốn chim hót thật hay thì phải năng cho chim đi tập dượt với nhừng chim già dặn khác, hoặc chọn một chim bậc thầy (tức chim có giọng hót hay nhất) về dạy cho chim nhà. Xin được lưu ý quí vị là chim hót thường hay bắt chước giọng hót của chim khác.

Thường những chim thuộc hạng “giáo sư” này cất tiếng hót réo rắt lên thì chim con bị “đè” (khiếp sợ) không dám hó hé mở miệng. Tuy nhiên, chúng vẫn âm thầm nhập tâm, học thuộc lòng những âm điệu trầm bổng khác lạ, hay ho, để sau này nó lấy làm “vốn liếng” riêng cho nó.

Kinh nghiệm cho thấy những con chim được tập dượt, hay được nghe chim bậc thầy “chỉ dạy” thường sớm có giọng hót hay. Vì vậy, chúng ta thường thấy những con chim khác loại sống cạnh nhau dễ dàng bắt chước giọng hót của nhau. Mà cũng nhờ vào sự bắt chước đó mà giọng hót của chúng trở nên đa dạng, phong phú.

Chim bậc thầy chỉ nên để gần chim con độ một vài tuần, sau đó treo thật xa hoặc gửi đi nơi khác để chim con hết khớp mà trổ giọng hay hơn.

Ta có thể thay thế chim bậc thầy bằng băng cát-xét. Đó là băng thu âm giọng hót của chim bậc thầy cùng loại (như Sơn Ca dạy cho Sơn Ca, Họa Mi dạy cho Họa Mi…). Thỉnh thoảng, ta nên cho băng chạy độ nửa giờ để chim non học hỏi thêm những làn điệu âm thanh mới mà băt chước. Dùng theo cách này cùng hữu hiệu mà lại đỡ tốn kém hơn.

Thường thì Sơn Ca nuôi được ba bốn mùa tuổi (mỗi mùa là một năm) giọng hót mới được khởi sắc. Tóm lại, phải nuôi chim Sơn Ca nên nuôi chim non mới dễ thuần hóa. Loại chim bổi (chim già bầy được ở rừng) rất khó nuôi, chỉ có những nghệ nhân nhiều kinh nghiệm mới thuần hóa được. Đây là giống chim quý, xưa kia chỉ có hàng vương giả, giới quyền quý mới chọn nuôi, nay thì đã phổ biến sâu rộng khắp dân gian, nhưng giá Sơn Ca vẫn khá cao so với nhiều loại chim rừng khác. Tuy nhiên, thuần dưỡng được con chim hay, giá cùng lên tới gần lượng vàng chứ đâu phải ít.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.